31/03/2015

Category:

Đại Thú Tân Nương - Chương 11 - 20

11. Chương thứ mười một: Giả bệnh


Từ Liễu Thanh nghe Lạc Nhạn đến nói tiểu thư bị nội thương, hai ngày tới không thể lại đây thỉnh an, lập tức biết nữ nhi lại đang đùa dai, cũng không vạch trần, lại nói với Lăng Viễn Kiếm: “Chàng xem, đánh nữ nhi đến nỗi không xuống giường được, chàng vừa lòng chưa?”
Lăng Viễn Kiếm biết hôm qua xuống tay hơi nặng, chính là không nghĩ lại nặng tới mức ấy, trong lòng lo lắng nhưng ngoài miệng vẫn nói cứng: “Không đánh nặng một chút, làm sao nàng có thể nhớ kỹ bài học này?”


Từ Liễu Thanh làm sao không biết lão gia khẩu thị tâm phi, vì mặt mũi, như thế nào cũng sẽ không thừa nhận mình sai, điểm này Nhan nhi lại thật ra học được từ cha nàng giống đến mười phần, cho nên hôm qua tự nhiên nàng chạy tới nhận tội thực làm cho Từ Liễu Thanh kinh ngạc. Nếu là trước kia, chớ nói không có người nhìn thấy, chính là dù có người thấy thì có chết nàng cũng sẽ không thừa nhận, xem ra đây là công lao của đại tẩu nàng.

Không nghĩ Mạc Tuyền mới vào nhà được hai ngày mà đã khiến cho nữ nhi thay đổi đến vậy, không biết nàng dùng phương pháp gì, có lẽ là do hai người tuổi cũng tương đương nhau, lời nói cũng dễ dàng nghe theo hơn một chút.

Lão gia giáo dục con cái quá mức nghiêm khắc, coi hai đứa như binh lính mà nghiêm túc đối đãi, như thế bảo sao không kích động chúng phản kháng, mà nàng thì lại rất chiều con, cho nên lời nói cũng bị coi như gió thoảng bên tai, chính vì thế mới dưỡng tính cách Hạo nhi và Nhan nhi thành kiêu căng như vậy. Xem ra vị con dâu Lăng gia này về sau chẳng những có thể giúp đỡ phu quân, mà trọng trách dạy dỗ Nhan nhi cũng muốn giao hết cho nàng. Không cầu Nhan nhi có thể giống nàng có tri thức hiểu lễ nghĩa, chỉ cần ít nhất cũng có bộ dáng của một Quận chúa là được rồi, dù sao nàng cũng đã mười sáu tuổi, không sai biệt lắm qua mấy ngày nữa cũng có thể vì nàng mà chọn lựa một vị hôn phu.

Từ Liễu Thanh đứng dậy chuẩn bị đi thăm Lăng Tử Nhan, Lăng Viễn Kiếm rốt cuộc lo lắng không nhịn được muốn đi cùng nàng, Từ Liễu Thanh làm sao có thể để hắn qua, nếu để hắn nhìn thấy Nhan nhi lúc này ở trong phòng vui vẻ, chắc chắn lại nổi giận, cho nên liền khuyên bảo: “Lão gia vẫn không nên đi thì hơn, ta sợ lúc này Nhan nhi cũng không dám gặp chàng, chàng đi sẽ chỉ làm bệnh tình nàng nặng thêm.”

Lăng Viễn Kiếm ngẫm lại thấy cũng đúng, vừa lúc Lăng Phúc tới bẩm báo, nói phủ doãn Tô Châu cho người đến tìm lão gia, nói có chuyện quan trọng cần thương lượng, vì thế liền bỏ qua, thay đổi quần áo xuất môn.

Bên này Từ Liễu Thanh liền mang theo Tu Hoa hướng phòng Lăng Tử Nhan đi tới, thấy không phải Lăng Tử Nhan ở trong phòng chơi đùa mà là có vẻ bệnh nằm trên giường, Dương Mạc Tuyền ngồi bên cạnh nàng, bưng bát cháo đút cho nàng ăn, cảm thấy nghi hoặc, chẳng lẽ nàng đã đoán sai, nữ nhi thực sự bị thương không thể xuống giường được?

Người đầu tiên thấy được Từ Liễu Thanh là Bế Nguyệt đang đứng bên cạnh hầu hạ, vội vàng hô một tiếng “phu nhân”, lúc này Dương Mạc Tuyền cùng Lăng Tử Nhan mới biết mẫu thân đến.

Lăng Tử Nhan đương nhiên làm bộ giãy dụa một phen, Dương Mạc Tuyền vội vàng đè nàng lại, sau đó hướng Từ Liễu Thanh hành lễ: “Nương, người đến rồi, thân thể Nhan nhi suy yếu không thể cử động, không xuống giường được.”

Kỳ thật cũng chỉ có Dương Mạc Tuyền mới để ý nhiều đến cấp bậc lễ nghĩa như vậy, nghĩ Lăng gia dù sao cũng là Vương phủ, cái gì cũng đều phải theo quy củ, lại không biết bình thường Lăng Tử Nhan ở trước mặt Từ Liễu Thanh cũng luôn không biết lớn nhỏ là gì.

Từ Liễu Thanh khoát tay áo: “Không sao.” Trong lòng lại âm thầm lấy làm kỳ quái, nữ nhi hôm nay lại ngoan như vậy, còn muốn xuống giường hành lễ với nàng, thật sự là mặt trời mọc đằng tây mà, xem ra nàng quyết định như thế là đúng đắn. Kéo góc chăn Lăng Tử Nhan dịch ra một chút, hỏi: “Cha không ở đây,ngươi thành thật nói với nương, là bị thương thật hay giả?”

Dương Mạc Tuyền còn bên cạnh, Lăng Tử Nhan sao có thể nói là thật, gật gật đầu nói: “Là thực sự bị thương mà.” Lại còn đem chuyện buổi chiều hôm qua miêu tả thực sinh động lại một lần, đương nhiên không quên thêm mắm dặm muối.

Từ Liễu Thanh nghe được không tin liền hỏi Dương Mạc Tuyền, tuy Dương Mạc Tuyền biết Lăng Tử Nhan nói quá, nhưng thương thế trên người nàng không giả một chút nào, khi Từ Liễu Thanh hỏi cũng liền gật đầu xác nhận, lúc này Từ Liễu Thanh mới tin lời Lăng Tử Nhan, cũng dặn dò: “Vậy con nghỉ ngơi cho tốt đi, Mạc Tuyền, con theo ta một chút.”

Dương Mạc Tuyền theo Từ Liễu Thanh ra ngoài, đi đến bên hồ Từ Liễu Thanh mới mở miệng nói: “Mạc Tuyền, con cũng thấy đấy,tuy Nhan nhi là nữ tử gia thế, nhưng tính tình bất hảo, con là tẩu tẩu mới quá môn, vậy mà nàng lại lập tức gây ra hoạ lớn đến thế.”

Dương Mạc Tuyền vội vàng nói: “Chuyện này không thể hoàn toàn trách Nhan nhi, Mạc Tuyền cũng có phần sai.”

Từ Liễu Thanh ngắt lời nàng: “Ta biết con là hảo hài tử, bản tính Nhan nhi cũng không phải quá hư, chính là không chịu nghe lời, ta xem nàng hôm nay nhận sai, lại còn biết lễ phép, tất cả đều nhờ con, cái gọi là gần mực thì đen gần đèn thì sáng, ta đã nghĩ nhờ con từ nay về sau giúp ta bảo ban nàng nhiều một chút.”

“Con?” Dương Mạc Tuyền có chút giật mình, vốn tưởng mẹ chồng nàng kêu nàng ra đây là để dặn một ít gia quy, không nghĩ tới lại bảo nàng quản giáo Lăng Tử Nhan.

Từ Liễu Thanh nói: “Ta biết là có chút làm khó dễ con, Hạo nhi tuỳ hứng, đêm tân hôn chạy đi đâu biệt tích, khiến còn vừa tiến nhập gia môn liền phải ở phòng không, giờ lại đem Nhan nhi giao cho con, quả thật có phần ép buộc, nhưng ta cũng không có cách nào. Mắt thấy Nhan nhi càng lớn, nếu không được dạy bảo tốt, tương lai gả đến nhà phu quân sẽ chỉ bị người ta ghét bỏ, việc này khiến người làm mẫu thân như ta làm sao nhẫn tâm được?”

Dương Mạc Tuyền bị nàng nói làm cho động dung, mặc dù không biết vì sao lại để nàng bảo ban Lăng Tử Nhan, nhưng không đành lòng cự tuyệt, nhân tiện nói: “Nếu nương không hiềm Mạc Tuyền tài sơ học thiển, vậy ta đáp ứng người, nhưng ta chỉ sợ không làm được như nương kỳ vọng.”

Từ Liễu Thanh nghe thấy nàng đáp ứng, lập tức vui mừng nói: “Chỉ cần con nguyện ý dạy bảo, ta tin tưởng Nhan nhi có thể học tốt, ta xem ra Nhan nhi thực rất thích người đại tẩu là con.”

Dương Mạc Tuyền trở lại trong phòng liền thấy Lăng Tử Nhan ngồi trên giường ngẩn người, bộ dáng sầu mi khổ kiếm, liền hỏi: “Ngươi sao vậy? Có phải vết thương lại đau không?”

Lăng Tử Nhan thấy nàng trở về, lập tức hỏi: “Tẩu tẩu, nương tìm người làm gì?” Từ lúc Dương Mạc Tuyền ra khỏi phòng nàng đã bắt đầu lo lắng, tẩu tẩu bị mẫu thân gọi đi, có phải là bị hỏi lại toàn bộ quá trình không? Nếu tẩu tẩu nói thật, nương thông minh như vậy khẳng định sẽ biết nàng nói dối, nàng không thể giả vờ bệnh nữa, nếu để cha biết, khẳng định sẽ phạt nặng.

“À,kỳ thật cũng không có chuyện gì, nương chỉ bảo ta về sau hảo hảo…bồi tiếp ngươi.” Dương Mạc Tuyền nhất thời đem từ “dạy bảo” đỏi thành “bồi tiếp”. Nương nói để cho nàng bảo ban, bất quá là muốn nàng làm tấm gương tốt cho Nhan nhi mà thôi, nếu Nhan nhi muốn học văn, thỉnh tư thục tiên sinh là được, nếu học võ, nàng nửa điểm công phu cũng không biết, hơn nữa phụ thân còn là đại tướng quân, thế nào cũng không tới phiên nàng dạy.

Lăng Tử Nhan nghe vậy mới yên lòng, mặt mày hớn hở, cứ nghĩ nương săn sóc tỉ mỉ, để tẩu tẩu chăm sóc nàng, thế là nàng thật sự chậm rãi “dưỡng thương”, đỡ phải bị buộc không đọc sách thì tập võ, giúp nàng khỏi phải làm một số chuyện không thích.

Dương Mạc Tuyền nào biết ý tưởng của nàng, thấy chén cháo trên bàn vẫn không suy chuyển, liền phân phó Lạc Nhạn đi hâm nóng lại một chút, lại để Lăng Tử Nhan nằm xuống hảo hảo nghỉ ngơi, nàng về phòng trước, tối lại quay lại thăm sau.

Ban ngày ban mặt, làm sao Lăng Tử Nhan ngủ được, liền nói: “Không phải tẩu tẩu vừa đáp ứng nương sẽ ở bên giúp đỡ ta sao?Như thế nào có thể trở về phòng được.”

Dương Mạc Tuyền bận rộn suốt một đêm, lúc sáng sớm mới ngủ được một lát, thật sự rất mệt mỏi, bất quá nghe Lăng Tử Nhan nói vậy, cũng không thể trở về phòng, chỉ nói: “Ta về lấy quyển sách, chờ một chút sẽ quay lại.”

Nhưng Lăng Tử Nhan lại thay nàng suy nghĩ: “Bế Nguyệt về lấy là được, không cần người đi một chuyến đâu.” Nàng sợ Dương Mạc Tuyền trở về có việc trì hoãn sẽ không lại đây, để nàng một mình ở trong phòng nhàm chán.

Dương Mạc Tuyền đành phải nói: “Vậy để Bế Nguyệt đi lấy đi.” Thuận miệng nói chuyện với Lăng Tử Nhan, lại càng buồn ngủ, rốt cục nhịn không được che miệng ngáp một cái.

Lăng Tử Nhan lúc này mới biết nàng buồn ngủ, biết là do nàng chiếu cố mình nên không được ngủ ngon, liền dịch vào trong góc, nói: “Tẩu tẩu, người mệt lắm sao? Lên giường nghỉ ngơi đi.”

Dương Mạc Tuyền tuy rằng rất buồn ngủ, nhưng ban ngày ban mặt lại cùng nàng ngủ chung một giường như thế, lập tức cảm thấy không ổn, vội vàng nói: “Ta không có.”

Lăng Tử Nhan thấy hai mắt nàng đã phiếm đỏ, lại còn nói không buồn ngủ, rõ ràng là nói dối, làm sao chịu, cố ý muốn nàng lên, tranh chấp vài câu, miệng vết thương lại đau, liền a a kêu lên.

Tuy Dương Mạc Tuyền rất không tình nguyện, nhưng cũng không nhẫn tâm thấy nàng động đến vết thương, đành phải đáp ứng, nhưng rốt cuộc cũng không nằm lên giường, chỉ ngồi xuống bên cạnh nàng: “Được rồi, ta ngồi đây, ngươi cũng đừng lộn xộn nữa, cẩn thận đụng tới vết thương.”

Lăng Tử Nhan thấy diệu kế thực hiện được, làm sao còn không nghe lời, chỉ một người hỏi một người trả lời, cùng nàng tán gẫu.

Mới nói vài câu, Dương Mạc Tuyền liền nhắm mắt lại, nặng nề ngủ thiếp đi, Lăng Tử Nhan thấy nàng ngồi ngủ như thế khẳng định rất khó chịu, liền đưa tay nâng đầu nàng nhẹ nhàng đặt lên vai mình, quả nhiên sắc mặt nàng dãn ra một ít.

Bế Nguyệt tiến vào liền thấy Dương Mạc Tuyền dựa vào vai Lăng Tử Nhan mà ngủ, Lăng Tử Nhan không chớp mắt nhìn chằm chằm khuôn mặt Dương Mạc Tuyền, ngay cả nàng tiến vào cũng không biết.

Bế Nguyệt nhẹ nhàng hô một tiếng: “Tiểu thư.”

Lúc này Lăng Tử Nhan mới ngẩng đầu lên nhìn nàng, Bế Nguyệt liền đem sách đưa qua: “Đây là sách thiếu nãi nãi muốn.”

Lăng Tử Nhan cầm lấy: “Biết rồi, khi nào tẩu tẩu tỉnh ta sẽ đưua cho nàng, ngươi ra ngoài trước đi, đóng luôn cửa lại, bảo Trầm Ngư cùng Lạc Nhạn không cần đến hầu hạ.

“Vâng.” Bế Nguyệt đáp ứng liền chuẩn bị đi ra ngoài thì bị Lăng Tử Nhan gọi lại.

Lăng Tử Nhan hỏi: “Bế Nguyệt, người nói có phải tẩu tẩu rất đẹp không? Vẻ mặt tò mò, như thể đây là chuyện mới phát hiện ra vậy.

Bế Nguyệt muốn cười lại không dám cười, nghiêm mặt nói: “Đúng vậy.”

Lăng Tử Nhan nghe được nàng khẳng định, cũng gật gật đầu: “Ta cũng cảm thấy vậy. Tốt lắm, không có việc gì nữa, ngươi ra ngoài đi.”

Lúc này Bế Nguyệt mới đi ra, đến cửa vừa lúc gặp được Lạc Nhạn đang muốn đi vào, vội vàng kéo nàng đi, đến phòng Lạc Nhạn mới buông ra.

Lạc Nhạn nói: “Ta muốn đưa cháo cho Quận chúa, ngươi kéo ta làm gì?”

Bế Nguyệt ngồi trước bàn trang điểm, thuận tay cầm lấy túi thơm trên bàn ngắm nhìn: “Quận vương phi đang ngủ, Quận chúa không muốn có người đến quấy rầy, cho nên ta mới kéo ngươi về đây, nếu ngươi xông vào, khẳng định sẽ bị Quận chúa mắng.”

Lạc Nhạn bất mãn nói: “Quận chúa tự dưng mắng ta làm gì? Cái gì mà nói ta xông vào, cứ như thể ta làm hỏng hảo sự của Quận chúa không bằng.”

Bế Nguyệt thế mới biết mình lỡ lời, hơn nữa cũng bất quá chỉ là suy đoán của nàng, liền cười nói sang chuyện khác: “Túi thơm này là Anh Tuấn tặng cho ngươi?” Tay chỉ vào túi thơm đang cầm trên tay.

Lạc Nhạn lập tức đoạt lại, khẩn trương nói: “Ngươi làm gì lại tự tiện động vào đồ người ta? Đúng thế thì sao?”

Bế Nguyệt nói: “Không có gì, chỉ thuận miệng hỏi chút thôi.” Nàng nhận ra đôi uyên ương thêu ở mặt trên, đây chính là túi thơm nàng đưa cho Lăng Anh Tuấn.

Lại ngồi trong chốc lát, Bế Nguyệt liền đứng dậy đi đến trù phòng giúp Dương Mạc Tuyền chuẩn bị cơm chiều, lúc đi ra cửa liền vừa lúc thấy Anh Tuấn cùng Tiêu Sái từ ngoài trở về, nàng cúi đầu, ngay cả chào cũng chưa chào đã xuyên qua giữa hai người mà đi. Lăng Anh Tuấn ở phía sau gọi nàng, nàng cũng không dừng bước.

Lăng Tiêu Sái trêu chọc: “Anh Tuấn, ngươi đắc tội với Bế Nguyệt tỷ lúc nào vậy? Nhìn nàng một chút cũng không thèm để ý ngươi.”

Lăng Anh Tuấn vò đầu bứt tai cũng không nghĩ ra cái gì, đành phải nói: “Ta cũng không biết.”

Nhìn Bế Nguyệt sau mấy con đường vòng đã không còn thấy thân ảnh.


12. Chương thứ mười hai: Quận Vương phi trong truyền thuyết

Lăng Tử Nhan bị thương, Lăng Vương phủ rốt cuộc cũng thanh tĩnh được mấy ngày, bọn gia đinh nha hoàn không cần phải mỗi ngày lo lắng Quận chúa phá hư cái này, đánh vỡ cái kia, làm cho trong phủ gà bay chó sủa, lại còn muốn hỗ trợ thu thập cục diện rối rắm. Không có việc gì làm, người người đều nhàn rỗi, tự nhiên tránh không được cùng nhau ngồi phơi nắng, nói việc nhà.

Đầu tiên là Trầm Ngư cùng Lạc Nhạn, hai thiếp thân thị tì ở hoa viên lặng lẽ đàm thoại, nói Quận Vương phi không chỉ là một người xinh đẹp, mà còn ôn nhu hiền thục, lúc trước còn lo lắng phải hầu hạ một chủ tử khó hầu hạ, hiện tại cảm thấy nàng so với Quận chúa còn không ra vẻ hơn, khỏi phải bàn ở chung tốt đến mức nào.

Các nàng nói lời này bị một tiểu nha đầu đi qua nghe được, tự nhiên nàng nói cho các tỷ muội giao hảo với mình, như thế một người truyền một người, hạ nhân từ cao đến thấp trong Lăng phủ đều biết bọn họ có một Quận Vương phi xinh đẹp tựa thiên tiên, huệ chất lan tâm (rất tốt), người gặp qua lại càng thổi phồng thêm tốt đẹp, người chưa được thấy qua thì nghĩ nhất định phải được chiêm ngưỡng hoa dung của Quận Vương phi.

Cho nên vừa nghe nói Quận Vương phi ở trù phòng, nha đầu tiểu tử đều buông mọi việc trong tay, bu quanh trù phòng, kiễng chân ngỏng cổ muốn nhìn một chút xem Quận Vương phi có vừa xinh đẹp lại tốt bụng giống như trong truyền thuyết hay không.

Dương Mạc Tuyền đang cầm quạt thổi lửa, Bế Nguyệt đứng bên cạnh đã khuyên không dưới mười lần: “Thiếu nãi nãi, người về phòng trước đi, nơi này nhiều khói dầu, sẽ làm dơ y phục của người, cứ để cho Bế Nguyệt làm đi.”

Dương Mạc Tuyền một bên quạt lô hoả, một bên lau mồ hôi trên trán: “Không sao đâu Bế Nguyệt, ở nhà ta thường giúp nương nấu cơm mà, không cần ngươi giúp đỡ.”

Bế Nguyệt nóng nảy: “Nhưng giờ người là Quận Vương phi a.”

Dương Mạc Tuyền cười khẽ: “Quận Vương phi thì cũng là người, có tay có chân, vì sao không thể? Đừng nghĩ ta tự phụ, nhưng canh gà cẩu kỷ (gà tần thuốc bắc) này là làm theo thủ pháp của Dương Châu, ngươi cũng không hiểu đâu.”

Bế Nguyệt hỏi: “Vậy còn phải đun trong bao lâu? Thiếu nãi nãi người đã đun trong một canh giờ rồi!”

Dương Mạc Tuyền nhấc nắp nồi, cầm thìa quấy một chút, tiếp tục quạt lửa: “Nương ta có nói qua canh này có tác dụng lưu thông máu, phải đun trong hai canh giờ thì dược hiệu mới đạt tốt nhất, sẽ giúp ích cho thương thế của Nhan nhi.”

Bế Nguyệt cũng đành thôi không nói nữa, trong lòng nghĩ, Quận chúa, người còn muốn giả bệnh đến khi nào?

***


Lăng Tử Nhan ở trong phòng đi tới đi lui cũng được một canh giờ, Trầm Ngư cùng Lạc Nhạn nhìn mà hoa cả mắt.

Trầm Ngư nói: “Tiểu thư, người ngồi xuống nghỉ một lát đi.”

Lạc Nhạn cũng bắt chước nói: “Tiểu thư, người nói thật với thiếu nãi nãi đi.”

“Hai người các ngươi đều câm miệng cho ta!” Lăng Tử Nhan trong lòng buồn bực, liền đem tức giận trút lên đầu các nàng: “Tẩu tẩu định làm cái gì mà canh gà…”

Lạc Nhạn ở bên cạnh nói chen vào: “Canh gà tần thuốc bắc.”

“Đúng, canh gà tần thuốc bắc, như thế nào mà hai người các ngươi không ngăn lại?” Lăng Tử Nhan trừng mắt nhướn mày nhìn Trầm Ngư cùng Lạc Nhạn.

Trầm Ngư tính tình vốn ổn trọng, thấy thế liền nói: “Thiếu nãi nãi cũng là hy vọng tiểu thư sớm lành bệnh thôi, là một mảnh tâm ý của nàng.”

Nhưng tính cách Lạc Nhạn lại giống Lăng Tử Nhan, nghĩ thế nào thì nói thế ấy: “Ngay cả tiểu thư còn ngăn không được, chúng ta là hạ nhân lại càng không thể cản, rốt cuộc thì nàng cũng là thiếu nãi nãi, chỉ có chủ tử phân phó hạ nhân, nào có hạ nhân cản chủ tử làm việc.”

Lăng Tử Nhan lại bắt đầu không phân rõ phải trái, bướng bỉnh nói: “Dù sao thì cũng là lỗi của các ngươi, giờ các ngươi đi khuyên tẩu tẩu về đi!”

Lạc Nhạn nhỏ giọng nói thầm: “Ta cũng đi những ba lần rồi.”

“Đi tiếp, khuyên không được thì các ngươi cũng đừng trở lại.” Lăng Tử Nhan giận dỗi ngồi trên ghế, lúc này mới hối hận không nên giả bệnh.

Thương thế của nàng đã sớm đỡ hơn rồi, chính là nhìn thấy tẩu tẩu vất vả ngày đêm để chiếu cố nàng, chẳng những nói với nàng hết sức nhỏ nhẹ, lại muốn gì được nấy, ôn nhu đến không còn lời nào để tả, cùng vị tẩu tẩu trên đường đón dâu ngày đó quả thực như thể hai người. Có một tẩu tẩu như vậy làm cho nàng cực kỳ yêu mến, sợ một khi hết bệnh rồi tẩu tẩu sẽ lại khôi phục bộ dáng lạnh như băng nên mới chần chừ giả vờ mãi. Nàng cũng biết nếu cứ nằm mãi trên giường thế này thì dù không có bệnh cũng thành bệnh mất.

Mấy ngày qua, cơ bản là cứ hễ nàng mở mắt liền có thể nhìn thấy tẩu tẩu giúp nàng bóc hoa quả, đút cho nàng ăn, hôm nay sáng sớm tỉnh dậy lại không thấy tẩu tẩu ở bên, lập tức như thể đánh mất cái gì. Bế Nguyệt nói cho nàng biết là tẩu tẩu đã đến trù phòng hầm canh gà tần thuốc bắc, biết nàng lại vì mình mà làm thế, trong lòng có chút hối hận, chờ trái chờ phải, đợi đến hơn một canh giờ nàng còn chưa trở về, trong lòng lại càng lo lắng không yên.

Lăng Tử Nhan đứng lên: “Không được, ta vẫn nên tự mình đi thôi!”

Lạc Nhạn hỏi: “Vậy bệnh của tiểu thư?”

“Không giả vờ nữa!” Lăng Tử Nhan vừa dứt lời liền lao ra cửa phòng, đi thẳng đến bếp, Trầm Ngư cùng Lạc Nhạn cũng vội vàng đi theo.
Lăng Tử Nhan vừa bước vào sân liền nhìn thấy một đám đông đứng lố nhố quanh cửa phòng bếp, xuyên qua đám đông tiến vào, vừa lúc nhìn thấy Dương Mạc Tuyền đang đưa tay thấm mồ hôi trên trán.

Một động tác nhỏ không dễ dàng nhìn thấy này, Lăng Tử Nhan vừa chứng kiến, không hiểu sao tim lại lỡ một nhịp, một màn ưu mỹ như vậy lại bị nhiều kẻ nhàm chán thế này nhìn thấy được, tự dưng nổi giận, quát: “Các ngươi đều đứng ở chỗ này làm gì? Không có việc gì cần làm sao?”

Bọn hạ nhân lúc này mới nhìn thấy có Quận chúa ở đây, lập tức xô đẩy nhau, chạy tán loạn.

Dương Mạc Tuyền nghe thấy thanh âm Lăng Tử Nhan, ngẩng đầu lên liền thấy nàng vẻ mặt tức giận, tiêu sái tiến vào, vội vàng cầm cây quạt trong tay đưa cho Bế Nguyệt, hướng nàng đi đến: “Sao ngươi lại tới đây? Trên người ngươi còn có thương tích, sao không nằm trên giường nghỉ ngơi cho tốt đi, ta ở chỗ này một lát thôi.”

Lăng Tử Nhan trong lòng có phần áy náy, nói chuyện thanh âm cũng nhỏ đi rất nhiều: “Tẩu tẩu, ta có việc muốn nói với người.”

“Chuyện gì?” Dương Mạc Tuyền hỏi, không biết có đại sự gì mà nàng phải vội vàng chạy đến đây để nói cho nàng.

“Kỳ thật ta…” Lăng Tử Nhan nói đến đấy lại ấp úng. “Kỳ thật là ta muốn gặp tẩu tẩu.” Lời đến miệng rồi mà rốt cuộc vẫn không biết xấu hổ nói như thế.

Lạc Nhạn nghe nàng nói như vậy, thiếu chút nữa cười thành tiếng, phải vội vàng lấy khăn che.

Dương Mạc Tuyền bật cười, vừa rồi thấy nàng vẻ mặt nhăn nhó, còn tưởng có ai chọc nàng tức giận, chạy tới đây cáo trạng với mình, kết quả lại thành ra nói muốn thấy mình, liền nói: “Biết ngươi sốt ruột chờ rồi, canh cũng sắp xong rồi, ta sẽ lập tức cho người mang qua, ngươi về phòng trước đi.”

Lăng Tử Nhan làm sao chịu về một mình, cầm lấy tay nàng nói: “Ngươi cùng theo ta về đi, canh để Bế Nguyệt làm là được rồi.”

Dương Mạc Tuyền biết không nói lại được nàng, dù sao canh cũng tương đối xong, liền phân phó Bế Nguyệt một lát nữa múc canh ra, đưa vào phòng, lúc này mới dắt Lăng Tử Nhan ra khỏi trù phòng.

Dương Mạc Tuyền đi về phía phòng ngủ, Lăng Tử Nhan lại kéo nàng hướng ra mái đình bên hồ.

Dương Mạc Tuyền nói: “Thương thế của ngươi còn chưa lành, cơ thể còn yếu, chẳng may gió to sẽ dễ nhiễm phong hàn mất, chúng ta vẫn nên trở về phòng đi.”

“Ngày nào cũng ở trong phòng, không bệnh cũng buồn đến phát bệnh mất, hơn nữa thương thế của ta cũng đã đỡ nhiều, cần đi ra ngoài hít thở không khí mới mẻ trong lành mới có thể nhanh khỏi nhanh hơn một chút.” Lăng Tử Nhan quay đầu nhìn thấy Trầm Ngư cùng Lạc Nhạn vẫn còn đi theo, liền đem hai người đuổi đi.

Tuy rằng hoa sen đã gần héo tàn hết, hạt sen cũng đã hái xuống, nhưng từng đàn hồ điệp vẫn tung tăng bay lượn, gió nhẹ thoảng qua mặt hồ, lá xanh bồng bềnh trên sóng nước, trông rất đẹp mắt.

Hai người liền ngồi ở hai chiếc ghế trong đình, lúc này Lăng Tử Nhan mới phát hiện ra, từ phòng bếp đi ra đến giờ nàng vẫn nắm tay Dương Mạc Tuyền, chỉ thấy tay nàng trắng nõn thon dài, nắm trong tay có cảm giác man mát, lại ngẩng đầu ngắm nhìn gương mặt nàng, nét đẹp tinh tế, động lòng người nói không nên lời. Tâm tình hiện giờ cũng giống như ở thư phòng ngày ấy, nhưng cũng không dám làm gì, miễn khiến nàng tức giận, lại bỏ lại một mình mình.

Dương Mạc Tuyền nhìn hồ nước cùng trùng điệp lá sen, nghĩ đến cả đời đều phải gắn với đại trạch viện to lớn này, không khỏi thở dài một hơi, tức cảnh sinh tình khẽ ngâm một bài từ (1):
“Lê hoa phong động ngọc lan hương,
Xuân sắc trầm trầm tỏa kiến chương,
Duy hữu lạc hồng quan bất cấm,
Tẫn giáo phi vũ xuất cung tường.”

Về phần thi từ ca phú này tất nhiên Lăng Tử Nhan không hiểu được, nhưng từ giọng của Dương Mạc Tuyền cũng có thể nghe ra một chút ưu thương cùng bất đắc dĩ, liền hỏi: “Có phải tẩu tẩu có chuyện không vui không?”

Dương Mạc Tuyền chỉ liếc nhìn nàng một cái, lại đem ánh mắt phóng tới mặt hồ.

Ngày đó chiếu cố Lăng Tử Nhan, tuy các nàng nói với nhau rất nhiều, nhưng bất quá phần lớn thời điểm đều là Lăng Tử Nhan nói, nàng chỉ cần lắng nghe. Lăng Tử Nhan kể rất nhiều chuyện trong phủ, cũng nói một ít chuyện hoàng cung, nói cô mẫu của nàng là Thái Hậu, cực kỳ thương yêu nàng, về sau còn muốn mang mình đi gặp Thái Hậu, nàng chỉ cười mà không nói gì. Nàng chỉ là một nữ tử dân gian, cũng không nghĩ muốn gặp người cao cao tại thượng như Hoàng Thượng hay Thái Hậu, điều nàng muốn chính là ngày sau sống yên ổn trong Lăng phủ, vì thế liền kín đáo hỏi một chút chuyện về Lăng Tử Hạo, Lăng Tử Nhan tính vốn vô tâm, hỏi cái gì liền đáp cái ấy.

Hỏi nàng ngày thường Lăng Tử Hạo thường giao du với những người nào, Lăng Tử Nhan liền nói ra tính danh của một đống công tử ca (cậu ấm), đều là những người giàu có trong thành Tô Châu, có đôi khi đến phủ bái phỏng, thường xuyên qua lại nên cũng cần nhận biết một ít. Lại hỏi nàng bình thường Lăng Tử Hạo đi chơi đâu, trước kia Lăng Tử Nhan không biết vì sao ca ca luôn ra khỏi nhà lúc đêm hôm khuya khoắt, nhưng từ khi vào phố hoa ở Dương Châu xong nàng mới biết được thì ra nơi ca ca thường xuyên đi chính là địa phương đó. Lại hỏi một ít chuyện này nọ của hắn, từ miệng Lăng Tử Nhan kể ra rồi cân nhắc suy nghĩ lại, Lăng Tử Hạo đúng là một kẻ chơi bời phóng đãng, ngu dốt bất tài, tâm nàng đã sớm rét lạnh, lại còn phải cùng một kẻ như vậy chung sống cả đời này, có thể nào không nản lòng thoái chí?

Lăng Tử Nhan thấy nàng không nói lời nào, biết nàng có tâm sự, về phần là chuyện gì thì nàng không đoán được, nàng không định hỏi, cũng không muốn hỏi, chỉ thầm nghĩ biện pháp để giữ nàng lại: “Ta biết vì sao tẩu tẩu mất hứng rồi!”

Dương Mạc Tuyền nghĩ nàng có thể đoán được tâm tư mình, giúp mình bớt ưu phiền, mỉm cười hỏi lại: “Vì cái gì?”

Lăng Tử Nhan đứng dậy chắp tay sau lưng, ở nội đình đi qua đi lại, bộ dáng như thể đã hiểu rõ: “Tẩu tẩu đến Tô Châu đã nhiều ngày nhưng lại chỉ có thể ở nhà ngây ngốc, ngươi là muốn đi ra ngoài, đúng không?”

Lấy tâm tư đớn thuần của Lăng Tử Nhan mà có thể đoán được nàng muốn xuất phủ đã thực không dễ dàng rồi, tuy lý do có hơi ấu trĩ một chút, tưởng rằng người nào cũng giống như nàng vậy. Dương Mạc Tuyền cười nói: “Là chính ngươi muốn đi ra ngoài phải không?”

Lăn Tử Nhan tâm tư bị vạch trần, mặt không khỏi đỏ lên, lại nói sạo: “Ta là muốn mang ngươi ra ngoài thưởng thức nhân tình thế thái Tô Châu xem so với Dương Châu có gì bất đồng.”

Dương Mạc Tuyền cũng không phản bác nàng, chỉ nói: “Thương thế ngươi còn chưa lành, cha cũng đồng ý cho ngươi ra ngoài sao?”

Lăng Tử Nhan lập tức ngồi xổm xuống bên cạnh nàng, lay lay đầu gối nàng nói: “Cho nên mới phải nhờ tẩu tẩu xuất mã a, nếu người nói muốn xuất môn, khẳng định phụ thân sẽ đồng ý.”

Dương Mạc Tuyền bị nàng lắc đến đầu óc choáng váng, đành chấp nhận: ‘Được rồi, được rồi, ta đi nói với cha là được, còn có được đồng ý hay không thì ta không dám cam đoan.”

Thế này Lăng Tử Nhan mới chân chính vui vẻ đứng lên, thấy Bế Nguyệt ở xa xa hướng chỗ các nàng đi tới, phỏng chừng chờ đến nỗi canh nguội lạnh cả nên mới lại đây thúc giục. Nàng cũng không định lãng phí tâm huyết cả một buổi sáng của tẩu tẩu, liền kéo tay Dương Mạc Tuyền trở về.

_Hết chương 12_(1) Bài thơ Cung Từ, nhà thơ Võ Diễn triều Tống.

Ý nghĩa: Thời phong kiến, rất nhiều thiếu nữ trẻ tuổi được “tuyển” để tiến cung, cả đời bị giam cầm trong bốn bức tường cung cấm, tuổi thanh xuân bị chôn vùi. Đây là bi kịch của nữ tử cổ đại. Bài thơ này lấy ý từ cảnh vật mà miêu tả cuộc sống cung đình, vì những cung nữ bất hạnh mà tố khổ. Bài thơ nói lên nỗi bi ai khi bị giam cầm,cùng nỗi oán hận khi khát vọng tự do mà không thể có được.


13. Chương thứ mười ba: Quấn quýt


Sau lần phong ba Dương Mạc Tuyền gặp phải lúc ở thư phòng lấy sách, Lăng Viễn Kiếm liền sai người làm một cái giá sách nhỏ khác đưa đến phòng nàng, thư tịch gì nàng muốn xem cũng đều dọn dẹp mang lại đây, đỡ mất công nàng đi qua đi lại.

Dương Mạc Tuyền đang ở trong phòng đọc sách thì nghe được tiếng la hét ầm ĩ bên ngoài, liền để Bế Nguyệt ra ngoài xem sao. Bên này Bế Nguyệt vừa đáp ứng, bên kia Lăng Tử Nhan đã bước vào, vẻ mặt đầy căm giận.

Thương thế của Lăng Tử Nhan đã hoàn toàn khỏi, cho nên Dương Mạc Tuyền không cần phải mỗi ngày đi qua chăm sóc nữa, lúc nhớ tới thì phái Bế Nguyệt qua đó ân cần hỏi thăm một tiếng. Nàng không đi qua nữa, nhưng Lăng Tử Nhan lại rất chịu khó chạy đến chỗ nàng, thường thường mang cho nàng chút đồ ăn, còn có vài thứ đồ chơi nho nhỏ nữa, tuy tính tình có phần giống tiểu hài tử, nhưng Dương Mạc Tuyền biết đây cũng là hảo ý của nàng nên đều nhận lấy.

Dương Mạc Tuyền hỏi: “Làm sao vậy? Ai chọc ghẹo ngươi?”

“Còn không phải tại cái tên Anh Tuấn chết tiệt kia sao!” Lăng Tử Nhan tức giận uống liên tục hai chén trà Bế Nguyệt rót. “Ta bảo hắn giúp ta bắt chim mang đến, hắn đi ra ngoài nửa ngày liền mang về một con chim sẻ, nằm ở trong lồng sắt không nhúc nhích. Ta mở cửa lồng ra muốn nhìn một chút xem có phải chết rồi hay không, kết quả là nó mổ tay ta một cái rồi bay đi, ngươi nói ta có thể không nổi giận không? Ta đã bắt Anh Tuấn đi bắt lại con khác, tìm không ra thì không được trở về ăn cơm!”

Dương Mạc Tuyền cười lắc đầu, tính tình nàng thật đúng là như một tiểu hài tử, chỉ một việc nhỏ mà đã giận đến vậy, liền nói: “Mùa đông tìm đâu ra chim chóc, ngươi đừng bắt Anh Tuấn đi nữa, trời cũng sắp tối rồi, giờ mà ra khỏi thành thì chỉ sợ phải đợi đến hừng đông mới có thể trở về.”

Lăng Tử Nhan có chút uỷ khuất nói: “Ta thấy tẩu tẩu cả ngày đều ở trong phòng, ta lại không thể ở cùng người mãi cho nên mới muốn bắt một ít chim chóc để lúc người buồn có thể chơi đùa hay ngắm nhìn.”

Dương Mạc Tuyền vỗ vỗ vai nàng an ủi: “Ngươi có phân tâm ý này là tốt rồi, không cần làm khó Anh Tuấn nữa.”

Thế này Lăng Tử Nhan mới có chút không tình nguyện mà đáp ứng: “Bế Nguyệt, ngươi đi nói cho Anh Tuấn biết không cần đi nữa.”

Bế Nguyệt chần chờ một chút rồi mới đi.

Dương Mạc Tuyền thấy nàng không náo loạn liền cầm sách lên, lại bị Lăng Tử Nhan đoạt mất, đành bất đắc dĩ nhìn nàng: “Ngươi lại làm sao vậy?”

Lăng Tử Nhan nói: “Mấy ngày trước ngươi đã đáp ứng ta sẽ thuyết phục phụ thân cho chúng ta xuất phủ, như thế nào còn chưa nói?”

Dương Mạc Tuyền trả lời: “Ta còn chưa gặp được cha.”

“Ngươi mỗi ngày đều ở trong phòng thì đương nhiên không thấy được rồi, ta vừa thấy cha hồi phủ, giờ chúng ta đi qua đi.” Lăng Tử Nhan nói xong liền vội vàng lôi kéo Dương Mạc Tuyền ra ngoài.

Dương Mạc Tuyền có chút hối hận lúc trước đã khiêm nhượng nàng, nếu vẫn đối xử với nàng lạnh nhạt, phỏng chừng Lăng Tử Nhan sẽ không như bây giờ, mỗi ngày đều đến quấn quýt lấy nàng. Không phải chán ghét nàng gì, chẳng qua chính là cảm thấy đôi khi quá mức thân mật một chút, tựa như lúc này tay bị nàng nắm chặt, làm cho Dương Mạc Tuyền có chút không được tự nhiên. Trong phủ có trên dưới, đi đến đâu cũng có người, nếu bị kẻ có tâm nhìn thấy thì chỉ sợ lại thành chủ đề cho người ta nhàn thoại. Nghĩ vậy, Dương Mạc Tuyền hơi dùng sức rút tay lại, một lần nữa dừng lại.

Lăng Tử Nhan thấy nàng vừa rồi còn mỉm cười, giờ sắc mặt lại đột nhiên trầm xuống, không biết tại sao, nghĩ mình làm gì chọc nàng tức giận, liền cẩn thận nhận lỗi: “Tẩu tẩu, đều do ta không tốt, chính là mấy ngày qua đều ở trong phòng khiến ta buồn đến sắp hỏng rồi nên mới khẩn cấp muốn ra ngoài hít thở không khí. Cùng lắm thì ta không đi nữa, đừng giận ta, được không?”

Dương Mạc Tuyền làm sao giận nổi, nhìn Lăng Tử Nhan vẻ mặt đầy uỷ khuất, lại nghĩ đến nàng còn có phân tâm tư này, có chút buồn cười, ôn nhu nói: “Sắc trời cũng đã tối rồi, giờ đi cầu cha thì cũng không được xuất môn đâu. Ta đáp ứng ngươi, sáng mai sẽ đi.”

Lăng Tử Nhan đầu tiên là thở phào nhẹ nhõm, tẩu tẩu không giận nàng, sau đó liền vui vẻ, ngày mai có thể ra ngoài, liền vội vàng đem sách đặt vào tay Dương Mạc Tuyền, lấy lòng nói: “Vậy người đọc sách đi.”

“Còn ngươi?” Dương Mạc Tuyền thấy nàng tựa hồ cũng không có ý tứ muốn đi.

Lăng Tử Nhan nói: “Ta ngồi cùng ngươi là tốt rồi. Yên tâm đi, ta sẽ tuyệt đối không nói chuyện quấy rầy ngươi.”

Dương Mạc Tuyền liền mặc kệ nàng. Lăng Tử Nhan không phải người có thể ngồi yên được, quả nhiên chỉ trong chốc lát liền không chịu được, cứ như thể ngồi phải đinh, hết đứng lại ngồi, hết đi lại nằm, chốc lát lại lục lọi giá sách, lúc sau lại nghịch ngợm tóc Dương Mạc Tuyền. Đúng là không nói chuyện, nhưng cũng chẳng nhàn rỗi, cứ ở trước mặt Dương Mạc Tuyền mà đi tới đi lui.

Thế này Dương Mạc Tuyền làm sao còn xem tiếp được, đành để sách sang một bên bồi nàng nói chuyện, Bế Nguyệt cũng đã trở lại, liền phân phó nàng đi làm đồ ăn mang lên. Lăng Tử Nhan hiếu động như thế, sợ là đã sớm đói bụng.

Lăng Tử Nhan chẳng những ăn lúc buổi trà chiều, mà ngay cả cơm chiều cũng ở lại chỗ Dương Mạc Tuyền ăn, không chịu đi.

Dương Mạc Tuyền chưa nói gì, nhưng thật ra Bế Nguyệt đã không ngừng nháy mắt với nàng, ý tứ rằng đã khuya rồi, thiếu nãi nãi cần nghỉ ngơi, vậy mà Lăng Tử Nhan lại cố ý làm như không thấy, coi như trong mắt nàng có hạt cát.

Cuối cùng vẫn là Trầm Ngư cùng Lạc Nhạn không đợi được Quận chúa, đến khuyên can mãi mới khuyên được nàng trở về. Lúc gần đi, Lăng Tử Nhan không quên nói với Dương Mạc Tuyền: “Tẩu tẩu đi ngủ sớm một chút đi, sáng mai ta sẽ đến.” Trên đường không khỏi oán giận Trầm Ngư cùng Lạc Nhạn một phen. Nếu không có các nàng, phỏng chừng đêm nay có thể ở lại chỗ tẩu tẩu a.

***


Bế Nguyệt chỉnh lại giường bị Lăng Tử Nhan làm loạn, thuận miệng nói: “Quận chúa thật đúng là thích dính lấy người khác.”

Dương Mạc Tuyền tháo khuyên tai xuống, nói: “Nhan nhi còn nhỏ, phỏng chừng lớn chút nữa sẽ không như vậy.”

Bế Nguyệt phụ giúp Dương Mạc Tuyền gỡ chiếc trâm cài trên tóc xuống, cầm lược chải đầu cho nàng: “Trước kia Quận chúa cũng không như vậy, ngay cả phu nhân cũng đều không tới được gần nàng trong vòng ba thước, huống chi là ngoại nhân, nô tỳ cảm thấy chỉ có đối với thiếu nãi nãi tiểu thư mới thân cận hơn một chút.”

Dương Mạc Tuyền trong lòng khẽ động, quả nhiên ngay cả Bế Nguyệt cũng đã nhìn ra, chỉ không biết nàng nói những lời này là hữu tâm hay vô tình, dù sao trước kia nàng cũng hầu hạ mẹ chồng, nếu là ý tứ mẹ chồng thì về sau cũng phải thật chú ý, liền cười nói: “Ta là đại tẩu nàng, có khả năng là vừa mới vào nhà không lâu nên nàng cảm thấy mới mẻ, mới năng chạy đến thăm ta, tự nhiên là thân cận.”

Bế Nguyệt vốn tâm tư tinh tế, mọi việc đều luôn quan sát tỉ mỉ, làm việc cũng hữu lý, trước kia lúc theo Từ Liễu Thanh đã giúp nàng phân không ít ưu phiền, nay làm nha hoàn Dương Mạc Tuyền, tự nhiên đem tâm tư đặt hết lên người nàng, cẩn thận lưu ý mong nàng vui vẻ. Lăng Tử Nhan cả ngày quấn quýt lấy Dương Mạc Tuyền không hề kiêng dè, nàng sao có thể không biết. Có đôi khi nàng cũng hướng sâu thêm mà suy nghĩ, nhưng cuối cùng vẫn luôn bị nàng phủ nhận.

Quận chúa ngây thơ chân thật, căn bản không hiểu tình yêu là gì, mặc dù Quận Vương phi đã làm thê tử người khác, nhưng trừ bỏ có tri thức, hiểu lễ nghĩa ra thì đối với Quận chúa cũng chỉ là loại tình cảm yêu thương mà thôi. Bế Nguyệt thầm tự trách mình quá đa tâm, cho nên vừa rồi nói thế cũng chỉ là thuận miệng, không hề cố ý, lại nghe Quận Vương phi nói thế, lập tức đoán được nàng hiểu lầm, nói không chừng về sau còn có thể lưu lại tâm bệnh, sẽ kiêng kị, tạo khoảng cách với mình, liền vội vàng nói: “Đúng vậy, tiểu thư một câu lại một câu ‘tẩu tẩu’, chớ nói là thiếu nãi nãi mà ngay cả nhóm nha đầu chúng ta nghe được xương cốt cũng muốn nhuyễn ra, sợ là tiểu thư thấy thiếu gia không có ở nhà nên mới thay ca ca nàng chiếu cố đại tẩu, chờ khi thiếu gia về lại đi tranh công.”

Dương Mạc Tuyền nghe nàng nói như thế cũng liền tin, bất quá ý nghĩ muốn giữ khoảng cách với Lăng Tử Nhan lại không giảm đi, âm thầm đặt trong lòng.

***Sáng sớm ngày thứ hai, Dương Mạc Tuyền còn chưa dậy đã chợt nghe thấy thanh âm Lăng Tử Nhan từ ngoài cửa. Nàng thật đúng là rất đúng giờ, quả nhiên trời vừa sáng đã tới rồi. Bế Nguyện đương nhiên cũng nghe thấy, nhanh chóng mặc quần áo bưng nước tới để cho Dương Mạc Tuyền rửa mặt.

Dương Mạc tuyền vừa thấm ướt khuôn mặt, Lăng Tử Nhan đã nhào lại đây, từ thau nước của nàng múc lên một ít nước vuốt lên mặt, nói: “Ta cũng chưa rửa mặt, vừa lúc rửa cùng nhau.” Bình thường nàng đều ngủ thẳng đến khi mặt trời lên đến tận đỉnh đầu mới chịu rời giường, hôm nay lại dậy rõ sớm như vậy, Trầm Ngư cùng Lạc Nhạn vẫn còn ở trong phòng say giấc nồng.

Bế Nguyệt biết khẳng định nàng chưa ăn chút gì liền mang lên phần cho cả hai người, thấy Lăng Tử Nhan ăn lang thôn hổ yến, vừa bưng trà vừa khuyên: “Tiểu thư, người ăn từ từ, cẩn thận kẻo nghẹn.”

Lăng Tử Nhan miệng nhồi đầy thức ăn, nói mơ hồ không rõ: “Không còn kịp rồi, thời điểm lúc phụ thân luyện công buổi sáng là lúc tâm tình tốt nhất, cho nên nhất định phải kịp đến đó xin trước khi người luyện xong thì mới có khả năng được đồng ý.” Nói chuyện quá nhanh, quả nhiên bị nghẹn.

Dương Mạc Tuyền vội vàng giúp nàng vỗ vỗ lưng cho dễ thở: “Cũng không cần gấp gáp thế. Sao rồi? Có tốt hơn không?”

Lăng Tử Nhan thật vất vả mới đem thức ăn nuốt xuống, liền bắt đầu thầm oán: “Bế Nguyệt, ngươi đúng là miệng quạ đen mà, mới sáng sớm đã trù ta.”

Bế Nguyệt vội vàng kêu oan.

Trước khi ra cửa, Bế Nguyệt liền cầm kiện bạch sắc phi phong (áo choàng)khoác thêm lên người Dương Mạc Tuyền, Dương Mạc Tuyền khách khí có phần lạnh nhạt nhận lấy. Lăng Tử Nhan mặc đơn bạc mỏng manh, khiến Bế Nguyệt lại đem một cái khác màu phấn hồng đưa cho nàng, Lăng Tử Nhan lại chỉ nhận lấy khoác lên tay. Hai người hướng tiền viện đi tới, lúc đến nơi là lúc Lăng Viễn Kiếm vừa luyện xong một bộ quyền, đang ngồi uống trà nghỉ ngơi.

Lăng Tử Nhan không dám tiến lên,chỉ hô một tiếng “cha” rồi trốn sau lưng Dương Mạc Tuyền.

Dương Mạc Tuyền cũng không vội vàng đề cập tới chuyện xuất phủ, chỉ hỏi: “Vừa rồi cha luyện là quyền gì vậy?”

Bình sinh Lăng Viễn Kiếm đắc ý nhất hai việc, thứ nhất là nhiều lần đánh thắng trận, còn lại là một thân võ công, nhưng đáng tiếc giờ không ở chiến trường,cũng không thể dùng, chỉ có thể luyện để cường thân kiện thể. Nay thấy Dương Mạc Tuyền hỏi võ công của mình, trên mặt còn mang theo vẻ sùng kính, trong lòng thực cao hứng, cười nói: “Ta là luyện Thiếu Lâm trường quyền, thuộc loại công phu ngoại gia, được truyền xuống từ đời tằng tổ phụ của Nhan nhi. Năm đó Lăng lão gia tử chính là dựa vào bộ trường quyền này mà giúp hoàng thượng đoạt thiên hạ, mới có thể có cái danh Lăng Vương này.”

Dương Mạc Tuyền nói: “Ta vừa thấy khi cha luyện quyền, khí thế như cầu vồng, cây cối đều bị quyền phong của người lay động, công lực nhất định so với tằng tổ phụ càng thêm tinh luyện a?”

Lăng Viễn Kiếm vuốt râu mỉm cười: “Không nghĩ tới Mạc Tuyền tuy không có võ công mà lại có nhãn lực bậc này. Không sai, tổ tiên truyền xuống chính là một bộ ngoại môn công phu, chỉ cần nhìn chiêu thức liền có thể trông mèo vẽ hổ.” Nói xong hừ một tiếng: “Tựa như Nhan nhi vậy.”

Lăng Tử Nhan đang thất thần, đột nhiên nghe thấy cha nhắc đến mình, lập tức thu hồi tâm hồn đang bay tận đâu về, bộ dáng còn làm bộ như thật sự chăm chú nghe.

Lăng Viễn Kiếm nói tiếp: “Cái gọi là ngoại công luyện được mười phần lực cũng không địch lại một phần khí, tu vi nội công có uy lực hơn xa so với ngoại công. Lúc ta còn trẻ đã bái phỏng qua không ít danh sư, nội ngoại kiêm tu mới có được một thân công lực như hôm nay. Mạc Tuyền, nếu phụ thân con còn sống hẳn là cũng sẽ có tu vi như ta, ta đây cũng có thể có một đối thủ để luận bàn.” Nói xong liền thở dài một tiếng, sau đó nghĩ tới cái gì, nói: “ Cha con khẳng định cũng sẽ đem võ công đều dạy cho con, con vốn thiên tư thông minh, khẳng định sẽ học được một thân bản lĩnh, so với Hạo nhi cùng Nhan nhi phải mạnh hơn nhiều. Con yên tâm, chỉ cần con nguyện ý ta cũng sẽ đem võ công truyền cho.”

Dương Mạc Tuyền lấy đề tài này bất quá chỉ là muốn nịnh hót vài câu, làm cho hắn cao hứng, sau đó thừa cơ thỉnh cầu xuất phủ, ai ngờ kết quả lại thành liên quan đến phụ thân nàng, lại còn muốn để nàng học võ, càng tán gẫu càng đi xa chủ đề, liền nói: “Nếu phu quân đã học võ, vậy Mạc Tuyền vốn không cần phải học nữa, nếu ta có việc gì, ta nghĩ chắc chắn chàng sẽ bảo vệ ta.”

Lăng Viễn Kiếm gật đầu: “Ừ, chờ Hạo nhi trở về ta nhất định sẽ đốc thúc hắn chăm chỉ hơn, bảo hộ thê nhi là trách nhiệm của trượng phu.”

Lăng Tử Nhan vẫn đứng bên cạnh không lên tiếng, nghe được hai người đối thoại, trong lòng lại nghĩ, tẩu tẩu không có võ công, nếu gặp phải kẻ xấu thì làm sao bây giờ? Khẳng định so với bất luận kẻ nào ca ca đều chạy nhanh hơn, nhất định sẽ không bảo hộ nàng, vậy chẳng phải tẩu tẩu sẽ bị kẻ khác khi dễ sao? Trong lòng lo lắng, không khỏi nói thầm ra tiếng: “Xem ra học võ công vẫn có điểm tác dụng.”

Lăng Viễn Kiếm đang nói cao hứng, nghe được Lăng Tử Nhan nói thầm mới nhớ ra hôm nay hai người đột nhiên tìm đến, hẳn là có việc, liền hỏi: “Hai ngươi tới tìm ta, có phải có việc gì không?”

Dương Mạc Tuyền lúc này mới mở miệng nói: “Mạc Tuyền đến Tô Châu cũng đã mấy ngày, thấy hôm nay sắc trời khá tốt nên nghĩ muốn ra ngoài một chút, hy vọng cha có thể đáp ứng.”

Nguyên lai là việc nhỏ này, Lăng Viễn Kiếm vừa định đáp ứng lại thấy Lăng Tử Nhan đứng một bên, thần sắc lén lút, phỏng chừng là nàng cầu Dương Mạc Tuyền ra mặt. Nàng mới an vị được vài ngày đã không nhịn được rồi, nếu thả ra ngoài, còn không phải vô pháp vô thiên sao? Nhưng rốt cuộc cũng không đành lòng cự tuyệt Dương Mạc Tuyền, liền nói: “Mạc Tuyền muốn xuất môn đương nhiên có thể, con đối với Tô Châu không quen, mang theo vài gã sai vặt đi.”

Lăng Tử Nhan lập tức chen vào: “Cha, để ta bồi tẩu tẩu là được rồi, nhất định sẽ không để nàng lạc đường.”

Lăng Viễn Kiếm quát: “Ngươi không được ra khỏi cửa, đi về trước hết trung bình tấn nửa canh giờ, rồi sau đó lại sao chép mười bản Thiên luận ngữ (1), đưa đến thư phòng cho ta.”

Mặt mày Lăng Tử Nhan lập tức biến thành xanh mét, cầu xin nói: “Cha, người để cho ta đi đi!” Lại vụng trộm túm túm ống tay áo Dương Mạc Tuyền.

Dương Mạc Tuyền vốn chính là vì nàng cầu tình mà đến, thế nào còn cần nàng nhắc nhở, liền nói: “Cha, để Nhan nhi theo giúp ta đi, chúng ta nhất định sẽ trở về trước khi trời tối.”

Lăng Viễn Kiếm biết không lưu được nữ nhi, bất quá cũng chỉ khiến trách vài câu rồi để hai người họ ra ngoài, lại vẫn lo lắng, liền gọi Trầm Ngư, Lạc Nhạn, Bế Nguyệt, Tu Hoa, bốn đại nha đầu đi theo hầu hạ. Bởi vì Ngọc Thụ cùng Lâm Phong theo Lăng Tử Hạo đi rồi, chỉ còn Anh Tuấn cùng Tiêu Sái, sau đó còn từ hậu viện gọi thêm bốn gã sai vặt đi theo.

Lăng Tử Nhan vốn chỉ tính toán cùng Dương Mạc Tuyền hai người xuất du đi dạo mà thôi, giờ thì tốt lắm, phía sau đi theo cả một đại đội ngũ, chậm rãi đi trên đường.

_Hết chương 13_

Luận ngữ: là sách sưu tập ghi chép lại những lời dạy của Khổng Tử và những câu hỏi của học trò ông.Đây là tác phẩm chủ yếu để tìm hiểu tư tưởng Khổng Tử gồm 4 mặt : Triết học, Đạo đức, Chính Trị, Giáo Dục. Sách Luận Ngữ gồm 20 thiên, mỗi thiên đều lấy chữ đầu mà đặt tên, và các thiên không có liên hệ với nhau.


14. Chương thứ mười bốn: Ẩu đả


Đoàn người đi trên đường, Anh Tuấn cùng Tiêu Sái đi phía trước mở đường, Bế Nguyệt cùng Lạc Nhạn mỗi bên một cây dù, Trầm Ngư và Tu Hoa mang theo rổ trái cây theo phía sau, thường thường bóc quả quit, đưa lên miệng Lăng Tử Nhan, còn bốn gã sai vặt phụ trách đi cuối cùng.

Thanh thế to lớn như vậy lập tức đưa tới nhiều người vây xem, thấy Anh Tuấn Tiêu Sái là gia đinh Lăng phủ liền lập tức đoán được hai tuyệt sắc nữ tử đứng giữa kia là ai, một người là Quận chúa, một người là Quận Vương phi. Đã sớm nghe nói Tử Nhan Quận chúa quốc sắc thiên hương, không nghĩ tới tân Quận Vương phi cũng khuynh quốc khuynh thành như thế, thế này sợ rằng nữ tử Tô Châu đều không sánh bằng hai người,mà sợ là cả đế quốc cũng không tìm ra được một tiểu mỹ nhân thứ ba như thế.

Những người đứng xung quanh nhìn, nữ tử trẻ tuổi thì hâm mộ Dương Mạc Tuyền trời sinh xinh đẹp, một bước bay lên biến thành phượng hoàng, thành Quận vương phi; nam tử trẻ tuổi thì ái mộ Quận chúa, nếu có thể lấy được Quận chúa, vậy cả đời này vinh hoa phú quí cũng không cần lo lắng.

Lăng Tử Nhan sinh ra ở Vương phủ, đã sớm hình thành thói quen được chúng tinh phủng nguyệt, không chút nào để ý, nhưng Dương Mạc Tuyền lại là lần đầu tiên bị nhiều người nhìn chằm chằm như vậy, tuy rằng thu được đều là ánh mắt ái một cùng những lời tán thưởng, tuy thế vẫn cảm thấy mặt nóng lên, cả người không được tự nhiên, liền nói với Lăng Tử Nhan: “Chúng ta tìm một chỗ nào ngồi đi.”

Lăng Tử Nhan vươn tay chỉ về phía trước nói: “Qua đầu phố kia chính là Nghênh Phúc lâu, ở đó có món bánh trôi ngũ sắc (1) ăn ngon lắm, trà là loại trà Tây Hồ Long Tỉnh (2), cũng là tuyệt nhất, chúng ta đến đó đi!”

Dương Mạc Tuyền đương nhiên gật đầu.

Mắt thấy chiêu bài Nghênh Phúc lâu bằng gỗ lim ở phía trước thì đột nhiên ở đầu phố xuất hiện một đội người đi đến, thanh thế so với các nàng còn lớn hơn, trước sau trái phải đều có bốn tráng hán, trên tay đều cầm đao, nếu không phải mặc thuần sắc phục trang gia đinh thì còn tưởng rằng toàn là sơn tặc. Bốn người ở giữa đồng dạng mặc giống nhau, thân hình có chút gầy yếu lại đang nâng một cỗ kiệu trúc, trên kiệu là một nam nhân niên kỉ ước chừng hai mươi lăm, hai mươi sáu đang ngồi, đúng một bộ công tử ca, tay nhè nhẹ chuyển động thiết phiến (quạt), rung đùi đắc ý ngâm nga cái gì đó, cứ như thế chặn đúng đường đi của đoàn người Lăng gia.

Anh Tuấn cùng Tiêu Sái là do Lăng Viễn Kiếm một tay dạy dỗ nên, làm việc rất có phong phạm của lão gia, phàm việc gì cũng học được cách khiêm nhượng, không dễ dàng cùng người khác kết thù kết oán, liền lập tức ngừng chân, đi đến trước mặt Dương Mạc Tuyền nói: “Thiếu nãi nãi, người Lí phủ cản trở đường của chúng ta, chúng ta chờ bọn họ đi qua rồi hẵn đi.”

Dương Mạc Tuyền đáp ứng, nhưng Lăng Tử Nhan lại thiếu kiên nhẫn, quát: “Ai quản hắn là Lí phủ hay Trương phủ, lại cũng dám cản đường Lăng Vương phủ, không muốn sống nữa chắc?”

Một tiếng kêu này cả con phố mọi người đều nghe được, huống chi là người trên kiệu trúc bên kia, công tử giơ chiết phiến ra hiệu, chúng gia đinh lập tức dừng lại, rồi từ trên kiệu đi xuống, đầu tiên là nhìn lướt qua mấy hạ nhân như Anh Tuấn, sau đó đem ánh mắt dừng lại trên người Lăng Tử Nhan cùng Dương Mạc Tuyền, nắm cây quạt mỉm cười thở dài nói: “Tiểu sinh Lí Vi Tu gia mắt hai vị cô nương.” Thần sắc vô lễ, ngữ khí ngả ngớn.

Lăng Tử Nhan hừ một tiếng, cũng không lĩnh tình, Dương Mạc Tuyền cũng nhìn ra được hắn lỗ mãng, bất quá vẫn gật đầu đáp lễ.

Lí Vi Tu gõ gõ cây quạt lên đầu tên tuỳ tùng đứng bên cạnh, hỏi: “Vừa rồi cô nương nói các nàng là người phủ nào?”

Tuỳ tùng lập tức cúi đầu khom lưng nói: “Thiếu gia, là Lăng Vương phủ.”

“A, nguyên lai là Quận chúa, Quận Vương phi.” Lí Vi Tu lại thở dài, trên mặt lại vẫn không có gì gọi là cung kính.

Lăng Tử Nhan cười lạnh nói: “Chó ngoan không chắn đường, đã biết sao còn chưa tránh ra?”

Lí Vu Tu cười hì hì nói: “Không sai, vậy thỉnh Quận chúa nhường đường đi!” Rất nhẹ nhàng bâng quơ đem câu “chó ngoan không chắn đường” trả lại Lăng Tử Nhan.

Lăng Tử Nhan thấy rõ ràng hắn đi phía trước ngăn cản đường đi của nàng, giờ lại nói các nàng cản đường hắn, lập tức nổi giận, đi vài bước đến trước mặt Lí Vi Tu, chống nạnh cả giận nói: “Nếu không tránh ra, đừng trách bản Quận chúa không khách khí!”

Lí Vi Tu lập tức cười ha hả, tuỳ tùng đi theo hắn cũng cười rộ lên, tiếng cười không đồng nhất lại đều tràn ngập ý châm chọc.

Dương Mạc Tuyền nhìn mà âm thầm lấy làm kỳ, không biết Lí phủ là nhà nào mà lại ngay cả Lăng Vương phủ cũng không e ngại, liền nhỏ giọng hỏi Anh Tuấn đứng bên cạnh.

Lăng Anh Tuấn thấp giọng nói: “Lí Vu Tu này là công tử của phủ doãn Tô Châu Lí Tại Sơn, gia thế quyền lực nhất Tô Châu. Tuy lão gia là Vương gia, nhưng rốt cuộc thì cường long nan áp địa đầu xà*,ngày thường đối với Lí đại nhân cũng lễ nhượng ba phần, cho nên Lí công tử mới không đem chúng ta để vào mắt.”
*con rồng dù có mạnh đến đâu cũng không đánh lại con rắn thông thuộc với nơi ở của nó.

Dương Mạc Tuyền thế này mới hiểu được,khó trách sao Lí Vi Tu lại kiêu ngạo như thế, không phải là sợ hắn, mà chẳng qua nhiều một chuyện không bằng bớt một chuyện, liền nói: “Nhan nhi, ngươi lại đây, nếu chúng ta cản đường người ta thì nhường một chút đi.”

Lăng Tử Nhan ba câu không hợp, cũng sắp sửa cùng Lí Vi Tu động thủ, bất quá nghe được Dương Mạc Tuyền gọi nàng liền nhẫn nhịn nén giận, trở lại bên người Dương Mạc Tuyền. Đám người Anh Tuấn cùng Bế Nguyệt cũng tự giác thối lui đứng sang một bên, để cho người Lí gia đi qua.

Lí Vi Tu đi qua chỗ Dương Mạc Tuyền, dừng bước ôm quyền nói: “Đa tạ Quận Vương phi.” Tuy nói như thế, nhưng trên mặt nào có nửa điểm biết ơn, còn thừa cơ đánh giá Dương Mạc Tuyền một phen, rồi mới cười ha hả rời đi.

Lăng Tử Nhan thấy hắn vô lễ như thế, cơn tức giận lại bùng lên, Dương Mạc Tuyền vội vàng bắt lấy tay nàng, hướng nàng lắc đầu, lúc này Lăng Tử Nhan mới chịu từ bỏ.

Vốn là tâm tình vui vẻ đi dạo phố, kết quả vừa ra khỏi nhà liền đụng phải kẻ làm nàng ngứa mũi, sắc mặt Lăng Tử Nhan tự nhiên không thể nào tốt đẹp được, tức giận tiến vào Nghênh Phúc lâu.

Tuy Lăng Tử Nhan ít khi ra ngoài, bất quá mỗi lần ra đều phải đến Nghênh Phúc lâu ngồi, cho nên chưởng quầy vừa thấy Quận chúa liền lập tức cười ha ha ra nghênh đón, thấy nàng sắc mặt giận dữ liền cười làm lành, nói: “Quận chúa, không ngờ người đến đây, đến sớm không bằng đến đúng lúc, tiểu điếm vừa thỉnh tới được một gánh hát từ Dương Châu, hôm nay là lần đầu tiên lên đài, đang ở mặt sau chuẩn bị, mời người lên lầu an toạ.” Mặc dù chưởng quầy không nhận ra đứng bên cạnh Quận chúa là Quận Vương phi, nhưng vừa thấy liền biết là tiểu thư thế gia, cũng không dám chậm trễ chút nào, vẻ mặt cung kính chuẩn bị mang các nàng lên lầu.

“Chậm đã!” Phía sau truyền đến một thanh âm.

Mọi người quay đầu lại liền nhìn thấy Lí Vi Tu mang theo một đám tuỳ tùng đứng ở cửa.

Lão bản thấy lại có một người không thể đắc tội nữa tới, liền vội vàng chạy ra nghênh đón: “Lí công tử, ngài cũng đến a, thỉnh mời vào bên trong.”

Lí Vi Tu nói: “Tiền lão bản, ngươi như thế nào lại không nhớ vậy, chỗ ngồi trên lầu không phải đã được ta bao hết sao? Như thế nào còn có thể cho người khác lên được?”

Tiền lão bản đầu tiên sửng sốt, nghĩ hắn đã khi nào bao hết chỗ ngồi? Bất quá thấy hắn vẻ mặt cũng không tốt, đã từng nhìn quen nhiều trường hợp như thế, lập tức liền có thể đoán ra vài phần, sợ là nhằm vào Quận chúa mà đến đây, liền vội vàng nói: “Đông sương nhã toạ (phòng riêng) đã sớm lưu lại cho Lí công tử, mời ngài.”

Lí Vi Tu lại nói: “Đông sương là ta ngồi, vậy tuỳ tùng của ta phải làm sao bây giờ? Mau mau đem Tây sương cũng thu dọn đi, mang người của ta đến đó.”

Tiền lão bản mặt lộ vẻ khó xử: “Nhưng mà, Quận chúa…”

“Quận chúa cũng đến đây?” Lí Vi Tu vẻ mặt kinh ngạc, bộ dáng giống như vừa nhìn thấy, sau đó liền đi đến trước mặt Dương Mạc Tuyền cùng Lăng Tử Nhan, nói: “Hôm nay thật đúng là trùng hợp, không nghĩ tới mới trong chốc lát đã có thể thấy Quận chúa cùng Quận Vương phi những hai lần, thật sự là vinh hạnh.”

Tiền chưởng quầy lúc này mới biết nữ tử xinh đẹp kia là Quận Vương phi, không khỏi âm thầm kêu khổ trong lòng, cái này càng phiền toái a.

Lăng Tử Nhan gặp lại Lí Vi Tu, cơn tức giận đã sớm nén không được nữa, nổi giận nói: “Không phải ngươi mới vừa đi qua sao, như thế nào lại đến Nghênh Phúc lâu? Có phải vụng trộm đi theo chúng ta hay không?”

Lí Vi Tu cười nói: “Ta đột nhiên nhớ ra hôm nay là lần đầu tiên Như Nguyệt cô nương lên đài, nhất định phải tới cổ vũ, cho nên liền đến đây, không nghĩ tới Quận chúa cũng có nhã hứng này.”

Lí Vi Tu ngụ ý uống rượu ngắm cô nương là chuyện chỉ có nam nhân mới thích làm, Lăng Tử Nhan thân là Quận chúa, nơi này căn bản không phải là địa phương nàng nên đến, rất tự nhiên đem Nghênh Phúc lâu nói thành Thuý Vân Các.

Tiền lão bản thấy bọn họ vẫn đứng ở cửa, cũng không dám khuyên bảo, chỉ ở một bên gật gù “đúng đúng” đáp lời.

“Đúng cái gì mà đúng.” Lăng Tử Nhan trừng mắt liếc nhìn Tiền lão bản một cái, sau đó nói: “Ta sao biết cái gì Như Nguyệt cô nương chứ, dù có xinh đẹp đến đâu cũng chẳng thể so được với tẩu tẩu ta nửa phần. Hôm nay chúng ta tới là để ăn uống, bất quản Như Nguyệt Như Hoa cái gì, chúng ta làm gì là việc của chúng ta, ngươi tránh ra!”

Lăng Tử Nhan kéo Dương Mạc Tuyền từ bên cạnh Lí Vi Tu đi qua, lên lầu thẳng đến Đông sương nhã toạ.

Tuỳ tùng Lí gia thấy vậy, lập tức nói: “Thiếu gia, các nàng ngồi chỗ của người.”

Lí Vu Tu nhìn các nàng lên lầu, cười nói: “Quên đi, tặng cho các nàng, ta đi Tây sương.”

Lăng Tử Nhan cùng Dương Mạc Tuyền ở Đông sương nhã toạ ngồi vào chỗ của mình, Bế Nguyệt Lạc Nhạn ở bên cạnh hầu hạ, những người khác ở lại dưới lầu. Bên này Lí Vi Tu cũng chỉ dẫn theo một gia đinh ngồi ở Tây Sương.

Tiền chưởng quầy thấy rốt cuộc cũng bình ổn, khẽ thở phào một hơi, cất cao giọng nói: “Thỉnh Như Nguyệt cô nương lên đài.”

Dương Mạc Tuyền nghe lão bản nói gánh hát từ Dương Châu đến đây, trong lòng liền có phần thân thiết, lại xem Như Nguyệt dưới lầu duyên dáng yêu kiều, tiếng đàn vang lên, tiếng ca êm ái truyền đến nghe thực êm tai, một khúc xướng hoàn mà dư âm vẫn còn văng vẳng, trên mặt liền hiện lên vài phần tán thưởng.

Lăng Tử Nhan thấy Dương Mạc Tuyền vui vẻ, đã sớm không tức giận nữa rồi, kêu một bàn toàn đồ ngon rượu ngọt, giới thiệu cho Dương Mạc Tuyền: “Tẩu tẩu, ta nói đúng mà, nơi này ăn ngon hơn trong nhà nhiều lắm, về sau có thể mỗi ngày đều ra đây ăn thì tốt rồi.”

Dương Mạc Tuyền cười mà không đáp, mỗi món đều thưởng thức một chút, đợi đến lúc Bế Nguyệt rót cho nàng nửa chén rượu cũng uống rồi mới nói: “Chính là ta muốn thế thì chỉ sợ cha cũng sẽ không đáp ứng.”

“Chỉ cần chúng ta không gây chuyện, như thế nào cha lại không đồng ý?” Nói đến đây, Lăng Tử Nhan liền ngẩng đầu lên liếc Lí Vi Tu phía đối diện, chỉ thấy hắn giơ chén rượu, xa xa cùng nàng kính rượu, lập tức quay mặt đi.

Lí Vi Tu lại cười đi đứng lên nói: “Quận chúa, Quân Vương phi, cái gọi là không đánh không quen, hôm nay tương kiến cũng là duyên phận, tiểu sinh kính hai người một ly.”

Lăng Tử Nhan lập tức nói: “Tẩu tẩu, đừng để ý đến kẻ nhàm chán đó, người nếm thử canh Thái hồ liên ngư (3) đi.”

Dương Mạc Tuyền vẫn thản nhiên nói một câu: “Đa tạ.” lại không nâng chén.

Lí Vi Tu cũng không để ý, thấy dưới lầu gã sai vặt của gánh hát cầm khay đi nhận tiền thưởng, liền lấy ra một thỏi bạc ném xuống, loảng xoảng một tiếng chuẩn xác không sai rơi vào giữa khay, đã lại thấy Lăng Anh Tuấn đưa ra một bao bạc, gã sai vặt liên tục nói cảm ơn, trên mặt đầy vẻ vui mừng, nhưng lại không thấy được thỏi bạc của Lí Vi Tu.

Lăng Tử Nhan châm chọc nói: “Keo kiệt.”

Trên mặt Lí Vi Tu chợt loé lên tia tức giận, vừa cười vừa nói: “Như Nguyệt cô nương này hát cũng không tệ lắm, bộ dáng cũng còn kém nhiều người, đều nói Dương Châu xuất mỹ nữ, ta xem cô nương Dương Châu so ra còn kém nha đầu bưng trà rót nước ở Thuý Vân Các Tô Châu chúng ta.”

Lúc trước mặt kệ Lí Vi Tu có khiêu khích cỡ nào, Lăng Tử Nhan đều nghe lời Dương Mạc Tuyền mà nén giận, giờ thế nhưng ngay cả tẩu tẩu hắn cũng dám châm chọc, sao còn ngồi yên được. Toàn Tô Châu mọi người đều biết Quận Vương phi Lăng Vương phủ đến từ Dương Châu, Lí Vu Tu nói như thế không phải ngầm châm biếm Dương Mạc Tuyền còn không bằng thanh lâu nữ tử sao?”

Lăng Tử Nhan cầm chén rượu trong tay quăng đi, chính xác nện trúng cái trán Lí Vi Tu, so với vừa rồi lúc hắn ném thỏi bạc còn muốn cao minh hơn một chút.

Lí Vi Tu đưa tay lên sờ, không ngờ lại thấy máu, lập tức nhảy dựng lên: “Xú nha đầu, ngươi cũng dám đánh ta!?”

Gia đinh Lí phủ ở dưới lầu thấy thiếu gia bị đánh, đều lật bàn, đá ghế, kêu gào đứng lên.

Ai mà không có tâm hộ chủ, bọn Anh Tuấn Tiêu Sái nghe thấy Lí Vi Tu châm chọc Quận Vương phi trước nên Quận chúa mới ra tay giáo huấn, cũng đều đứng cả lên, theo chân bọn họ giằng co.

Lí Vi Tu thấy Lăng gia đại bộ phận là nữ quyến, chỉ có Anh Tuấn Tiêu Sái là nhìn qua có thể đánh một chút, liền biết mình người đông thế mạnh chiếm thượng phong, lập tức quát: “Đánh cho ta!”

Người ngồi dưới lầu đã sớm xoa xoa tay, nghe được một tiếng “đánh”, lập tức lao vào động thủ.


(1) Bánh trôi ngũ sắc:(2) Tây Hồ Long Tỉnh: Là loại trà tiêu chuẩn theo quy ước tên gọi, bởi Tây Hồ là nơi loại trà đặc thù này phát triển. Loại trà Long Tỉnh này được xếp vào một trong những loại trà nổi tiếng Trung Quốc, sinh sôi và phát triển trong một vùng xác định rộng khoảng 168 km² ở tỉnh Chiết Giang gần Tây Hồ. Trong lịch sử, Long Tỉnh Tây Hồ được chia làm 4 loại cho 4 vùng nhỏ hơn là : Sư (Sư Tử), Long (Rồng), Vân (Mây), và Hổ. Nhưng theo thời gian, sự phân biệt này dần bị quên lãng, cho đến hiện nay được sửa lại thành các loại trà Tứ Phương Long Tỉnh, Mai Gia Long Tỉnh và tên gọi chung là Tây Hồ Long Tỉnh. Mặc dù một số người sành sỏi vẫn hay gọi loại trà Sư Tử là “crème de la crème”.

(3) canh Thái hồ liên ngư: (hình như là cái này, ta k chắc lắm)15. Chương thứ mười lăm: Nụ hôn bất ngờ


Khách nhân tại Nghênh Phúc lâu nhìn thấy thanh thế trận ẩu đả như vậy, bạc cũng chưa kịp trả liền đều bị doạ mà chạy mất, Trầm Ngư cùng Tu Hoa cũng trốn được lên lầu. Gia đinh Lí phủ trên tay đều cầm đao, tuy Anh Tuấn Tiêu Sái chỉ có tay không nhưng trước kia bồi Lăng Tử Hạo luyện võ cũng học được chút công phu tay chân, cho nên có chút không uý kỵ, bất quá rốt cuộc song quyền nan địch tứ thủ, dần dần rơi xuống hạ phong.

Lăng Tử Nhan biết võ, đương nhiên sẽ không nhìn bọn họ chịu thiệt, đứng dậy chuẩn bị xông xuống lầu.

Dương Mạc Tuyền ngăn cản không được, đành phải dặn: “Cẩn thận một chút.”

Lăng Tử Nhan mới đi đến cửa thang lầu đã bị Lí Vi Tu chặn lại, một quyền đánh qua, bị Lí Vu Tu né được, hai người bắt đầu giao thủ ngay tại chỗ.

Từ trên lầu đánh xuống dưới lầu, đạp đổ bàn ghế, bát vỡ rượu đổ lênh láng, lại từ Nghênh Phúc lâu đánh ra tới đường, lăn lộn đá ngã tiểu sạp ven đường, người chạy, gà bay, giẫm lên chỗ nào cũng đều là trái cây cùng rau dưa rơi đầy đất, đạp bẩn vải vóc châu sa, trường diện một mảnh hỗn loạn.

Lăng Tử Nhan tuy rằng không thua nhưng cũng không thắng, cùng Lí Vi Tu đánh ngang nhau, hai người đều bị đối phương đánh cho mặt mũi bầm dập.

Không biết là ai hô to một câu: “Lăng Vương cùng Lí đại nhân đến!.” Hai bên đang giao thủ đều dừng lại, làm gì có bóng dáng Vương gia cùng phủ doãn đại nhân đâu, đang muốn động thủ tiếp thì nghe Dương Mạc Tuyền quát: “Không đánh nữa!” Chỉ ba chữ, lại thực uy nghiêm.

Anh Tuấn Tiêu Sái lập tức che chở Lăng Tử Nhan lùi về, gia đinh Lí phủ tuy trên mặt không phục, nhưng cũng không dám động thủ nữa, đều đứng đằng sau Lí Vi Tu.

Dương Mạc Tuyền lại nói: “Thỉnh Lí công tử nể mặt mũi Vương gia, việc hôm nay dừng ở đây đi.”

Lí Vu Tu vốn cảm thấy chuyện hôm nay nháo loạn có chút lớn, lại nghe Dương Mạc Tuyền nói như thế, có ý cho hắn hạ bậc thang, mặt mũi lại buôn bán có lời, thế nào còn không đáp ứng, liền cười nói: “Vẫn là Quận Vương phi ôn nhu hữu lễ a.”

Một câu chẳng những đùa giỡn Dương Mạc Tuyền, lại cũng châm chọc Lăng Tử Nhan điêu ngoa vô lễ. Lí Vi Tu lúc này mới mang theo thủ hạ nghênh ngang rời đi.

Lăng Tử Nhan tức đến dậm chân, còn muốn đuổi theo.

“Nhan nhi!” Dương Mạc Tuyền mặt mũi lạnh như băng.

Lăng Tử Nhan biết nàng thực sự giận dữ, không dám nói nửa lời.

Dương Mạc Tuyền để Anh Tuấn Tiêu Sái đi xem đã đập hư bao nhiêu thứ, rồi phân ra một phần bạc bồi thường cho người ta.

Mấy tiểu thương bị đập hư này nọ vốn đang thầm ca than, hôm nay gặp vận xui, đụng phải hai tiểu bá vương, không nghĩ Quận Vương phi lại để người bồi tiền cho bọn họ, một đám đều cảm động đến rơi nước mắt, ca tụng Lăng Vương phủ đều là người tốt.

Không biết ai còn nói một câu: “Lăng Vương đến đây!”

Lăng Tử Nhan căm tức, vừa rồi bị lừa, trúng một quyền của Lí Vi Tu, thế mà lại có người dám nói láo nữa, định bắt người nọ, vừa quay đầu liền thấy xa xa không phải phụ thân đại nhân thì là ai? Sợ tới mức chân đều nhũn ra, nếu bị cha nhìn thấy bộ dáng hiện tại, còn không phải chết chắc rồi?

Lăng Tử Nhan gì cũng không nghĩ, lôi kéo Dương Mạc Tuyền nhanh chân bỏ chạy, chuyển qua mấy con phố, không thấy bóng người mới chịu dừng lại.

Thở hồng hộc một hồi lâu Lăng Tử Nhan mới hoà hoãn lại, vụng trộm đánh giá sắc mặt Dương Mạc Tuyền, chỉ thấy nàng thản nhiên, nhìn không ra vui hay buồn, nhưng biết trong lòng nàng khẳng định rất giận, đã đáp ứng nàng không gây chuyện thị phi, kết quả lại cùng người ta đánh một trận. Cúi đầu đứng trước mặt Dương Mạc Tuyền, bộ dáng tuỳ người đánh mắng, nhỏ giọng nói: “Tẩu tẩu,ta sai rồi.”

Chờ nửa ngày lại không nghe thấy Dương Mạc Tuyền nói chuyện, Lăng Tử Nhan ngẩng đầu nhìn nàng.

Dương Mạc Tuyền nhìn Lăng Tử Nhan, chỉ thấy nàng tóc tai hỗn loạn, mặt mũi bầm dập, khoé miệng còn vương vết máu, sắc mặt không khỏi hoà hoãn, kéo tay nàng ngồi trên thềm đá, trước giúp nàng chỉnh lại đầu tóc cho tốt, sau đó từ trong lòng lấy ra một chiếc khăn tay, lau đi vết máu bên miệng cùng bụi bặm trên mặt nàng, ôn nhu nói: “Về sau không được đánh nhau với người ta nữa.”

Lăng Tử Nhan nghĩ nàng sẽ răn dạy mình, kết quả lại ôn nhu như vậy, tâm đã sớm nhuyễn: “Ta về sau đều nghe lời người.” Nói xong lại nghĩ đến cái gì, căm giận nói: “Nếu lần sau Lí Vi Tu lại vô lễ với ngươi, ta còn muốn đánh hắn nữa.”

Dương Mạc Tuyền nhìn nàng, không hề nghĩ ngợi, bật thốt: “Vì sao ngươi lại đối tốt với ta như vậy?” Vừa nói xong liền hối hận, như thế nào lại hỏi nàng vấn đề này?

Quả nhiên Lăng Tử Nhan sửng sốt một chút, nàng thật đúng là không nghĩ tới vấn đề này, đối tốt với người khác còn cần lý do sao? Hơi suy nghĩ một chút mới nói: “Bởi vì ngươi là tẩu tẩu ta.”

Rõ ràng biết nàng sẽ trả lời như vậy, không hiểu sao trong lòng Dương Mạc Tuyền vẫn có chút mất mát, chỉ “a” một tiếng.

Lăng Tử Nhan thấy nàng thần sắc có phần ảm đạm, nghĩ đến lí do này của nàng không đầy đủ, lại bổ sung: “Còn bởi vì ngươi đối với ta cũng tốt.”

Dương Mạc Tuyền cười khẽ: “Ta đối tốt với ngươi khi nào? Lần trước ngươi bị đánh đến mông nở hoa là bị ta liên luỵ, lần này lại là vì ta mà mặt bị đánh sưng lên, nếu như đánh hỏng mất dung mạo này, cẩn thận về sau không gả được.” Nói xong lại giúp nàng xoa vết bầm trên trán.

Được mùi hương thơm ngát quen thuộc vây quanh, Lăng Tử Nhan cảm thấy có chút hít thở không thông, mơ hồ không rõ nói: “Vậy không lấy ai là tốt rồi.”

“Sao cơ?” Dương Mạc Tuyền không nghe rõ, nhìn nàng.

Gương mặt Dương Mạc Tuyền ở gần trong gang tấc, đôi mắt đẹp đảo quanh, khoé miệng khẽ cười, hơi thở như hoa lan, Lăng Tử Nhan nhìn nàng không rời mắt, chỉ cảm thấy tim đập càng lúc càng nhanh, cả người như bị một cỗ khí tức vô hình bao phủ, ngay cả ý thức cũng bắt đầu mơ hồ, không một tia do cự, trực tiếp hôn lên đôi môi đỏ thắm như đoá mân côi của nàng.

Dương Mạc Tuyền giật mình, tưởng lui lại phía sau nhưng eo lại bị Lăng Tử Nhan gắt gao ôm lấy, giãy dụa một chút, bàn tay đặt ở trên lưng nàng liền tăng thêm lực đạo, căn bản không cách nào nhúc nhích, nghĩ muốn mở miệng ngăn cản, nhưng hai chữ “Nhan nhi” còn chưa kịp nói ra, mới mở miệng đã bị Lăng Tử Nhan thừa cơ xâm nhập, làm sao còn có cơ hội nói chuyện, hơi thở dần dần trở nên hỗn loạn.

Trong nháy mắt khi Lăng Tử Nhan chạm vào đôi môi của Dương Mạc Tuyền, trí óc đã muốn mê muội, loại cảm giác này tựa hồ đã chờ mong thật lâu, chính là vẫn bị áp lực, che dấu, thậm chí ngay cả chính nàng cũng không biết, hiện giờ bị đốt lên, lập tức trở nên nóng rực mãnh liệt, căn bản không chịu khống chế, tốt đẹp đến mức làm cho nàng quên hết mọi thứ đang tồn tại, chỉ có nữ nhân trước mắt này, thầm nghĩ muốn khiến nàng tới gần mình hơn một chút.

Thẳng đến khi cảm giác không khí đã loãng, thực sự khó thở,Lăng Tử Nhan lúc này mới chịu thả Dương Mạc Tuyền ra, chỉ thấy nàng hai mắt nhắm nghiền, lông mi khẽ run, hai gò má phiếm hồng, trên mặt còn mang theo một chút khẩn trương, một chút thẹn thùng, còn có phần cự tuyệt, cảm thấy tâm như bị ai xéo nát. Tẩu tẩu thường xuyên nói nàng vô lễ, lúc này không phải vô lễ mà là làm bậy mất rồi, không biết nàng sẽ buồn bực vặn hỏi thế nào nữa, nhưng Lăng Tử Nhan không hối hận, có thể hôn nàng một cái, chính là bị đánh một chút cũng đều có giá. Nghĩ vậy, lập tức lộ ra một nụ cười đắc ý.

Cho nên Dương Mạc Tuyền vừa mở mắt ra liền nhìn thấy lúm đồng tiền như hoa trên mặt Lăng Tử Nhan, cả người vô lực, chỉ có thể ôm lấy cổ nàng, cố giữ thẳng thân mình. Thấy nàng cười trêu tức, lập tức cảm thấy mặt nóng rực như bị hoả thiêu, vừa thẹn vừa giận, sẵng giọng quát: “Ngươi cười cái gì?”

Lăng Tử Nhan giống như hồi tưởng lại hương vị cũ, liếm liếm đôi môi, cười nói: “Nguyên lai tẩu tẩu chẳng những rất thơm, mà còn thực ngọt a!” Những lời nói này vô lễ cực, bộ dáng hoàn toàn giống một tên đăng đồ tử. (1)

Dương Mạc Tuyền nghe được hai chữ “tẩu tẩu”, lập tức như vừa tỉnh mộng, thay đổi sắc mặt, lạnh lùng nói: “Chúng ta hồi phủ đi!” Cũng không chờ Lăng Tử Nhan, đứng dậy lập tức đi trước.

Lăng Tử Nhan không biết vì sao thái độ của nàng lại đột nhiên thay đổi nhanh như vậy, vừa rồi còn thẹn thùng khả ái, lập tức đã trở nên lãnh nhược băng sương, cũng không dám khua môi múa mép nữa, thất tha thất thểu đi theo sau nàng. Lăng Tử Nhan cũng không quên lúc trước đào tẩu ngay trước mặt phụ thân nàng, nếu không đoán sai, khẳng định cha đang cầm gia pháp đứng ở đại môn chờ.

Lúc mơ hồ nhìn thấy đèn lồng trước cửa Lăng phủ, Dương Mạc Tuyền dừng bước, Lăng Tử Nhan vẫn cúi đầu đi theo sau, không phát hiện nàng dừng lại, liền trực tiếp va phải, may mắn phản ứng mau lẹ, lập tức ôm lấy thắt lưng Dương Mạc Tuyền, bằng không chính là cùng ngã.

Dương Mạc Tuyền từ trong lòng nàng giãy dụa thoát ra, nghiêm mặt nói: “Nhan nhi, ta muốn ngươi đáp ứng ta một việc.”

Lăng Tử Nhan thấy nàng trịnh trọng, lập tức nói: “Thỉnh tẩu tẩu nói, chớ nói một việc, chính là một trăm một ngàn việc ta cũng đều đáp ứng ngươi.”

Dương Mạc Tuyền nói: “Việc hôm nay ngươi không được nói cho bất luận kẻ nào, bao gồm cả mẫu thân!”

Lăng Tử Nhan gãi đầu, mặt lộ vẻ khó xử: “A? Cái này thật sự có chút khó khăn.”

Dương Mạc Tuyền giận dữ: “Vừa rồi ngươi còn nói một trăm hay một ngàn việc đều đáp ứng, như thế nào mới một việc đã khó xử rồi?”

Lăng Tử Nhan vẻ mặt vô tội: “Hôm nay ẩu đả, nhiều người chứng kiến như vậy, hơn nữa phụ thân cũng biết, hẳn không có khả năng không nói cho mẫu thân.”

“Ngươi!” Dương Mạc Tuyền không biết nên tức hay nên cười nữa, “Ta không phải nói đến việc đánh nhau.”

“Vậy thì là cái gì?” Lăng Tử Nhan không thể tưởng tượng được còn có chuyện gì nghiêm trọng hơn nữa.

“Chính là…chính là chuyện ngươi hôn ta.” Dương Mạc Tuyền nói ra chữ “hôn”, vẫn cảm thấy có chút khó có thể mở miệng, mặt lại bắt đầu nóng lên. “Ngươi không thể nói cho Lạc Nhạn các nàng, càng không thể nói cho mẫu thân.”

“A, chuyện này a!” Lăng Tử Nhan thế này mới bừng tỉnh đại ngộ, sảng khoái nói: “Ta đáp ứng ngươi.”

Dương Mạc Tuyền khẽ thở phào nhẹ nhõm một hơi, nàng biết Lăng Tử Nhan cá tính đơn thuần, bị người ta tuỳ tiện nói một hai câu liền sẽ nói ra lời nói thật, nếu bị người bên ngoài biết, kia thật sự là không kham nổi.

Kỳ thật Lăng Tử Nhan có đơn thuần một chút, nhưng cũng không ngốc, tuy không giống Dương Mạc Tuyền nghĩ sâu xa như vậy, nhưng cũng ẩn ẩn hiểu được có chỗ không đúng, về phần không đúng chỗ nào lại không nói được, ở trong lòng nàng bất quá chỉ là thích tẩu tẩu, không quan hệ tới lễ giáo.

Dương Mạc Tuyền lại nghĩ tới một chuyện, nói: “Còn có, về sau không cho phép ngươi…không cho phép ngươi lại vô lễ với ta!”

Lúc này Lăng Tử Nhan nghe ra được ý tứ của nàng, không được phép hôn nàng, cái này có chút khó khăn. Trước kia còn có thể đáp ứng nàng, nhưng giờ đã biết hôn nàng là một việc tốt đẹp như thế, làm sao có thể không cho phép đây? Kia không phải là ép buộc sao?

Dương Mạc Tuyền thấy nàng không nói lời nào, liền nói: “Nếu ngươi không đáp ứng, vậy về sau chúng ta sẽ không cần gặp mặt nữa.”

Lăng Tử Nhan vội vàng nói: “Ta đáp ứng ngươi,đáp ứng ngươi là được.” Trong lòng lại nghĩ, ta chỉ đồng ý một việc, còn chuyện kia thì ngoài miệng đáp ứng, nhưng trong lòng không đáp ứng, vậy cũng không tính.

Dương Mạc Tuyền hoàn toàn yên lòng, thấy Lăng Tử Nhan vẻ mặt không vui, nghĩ nàng vẫn lo lắng chuyện ban ngày đánh nhau, liền ôn nhu nói: “Yên tâm đi, về chuyện ẩu đả ta sẽ hướng cha cầu tình, nhất định không để ngươi bị trách phạt.”

Lăng Tử Nhan có những lời này của nàng, sao còn gì lo lắng nữa, nghênh ngang đi trước nàng, một chân còn chưa bước vào Vương phủ đã chợt nghe tiếng hét phẫn nộ của phụ thân: “Quỳ xuống!” Ánh mắt sắc bén, so với đao kiếm còn muốn sắc hơn, lập tức bị doạ không dám nhúc nhích.
Đại Thú Tân Nương - Chương 11 - 20 | Bách hợp tiểu thuyết16. Chương thứ mười sáu: Dù gả cho trư cẩu ta cũng không gả cho hắn!


Dương Mạc Tuyền kéo tay Lăng Tử Nhan quỳ gối trước mặt Lăng Viễn Kiếm, nói: “Cha, việc hôm nay mặc kệ người nhìn thấy gì, nghe được gì thì cũng đều là do một mình ta gây nên, không liên quan đến Nhan nhi, cũng không liên quan đến Anh Tuấn Bế Nguyệt bọn họ, là tại công tử Lí gia ở trước mặt mọi người đùa giỡn Mạc Tuyền, trên đường mọi người đều nhìn thấy tận mắt, Mạc Tuyền không đành lòng để Lăng gia chịu nhục nên mới để mấy người Anh Tuấn động thủ, Nhan nhi vì ta mà đổ máu, nếu cha trách phạt ta, Mạc Tuyền cam tâm tình nguyện ,nếu cha muốn trách phạt Nhan nhi, Mạc Tuyền không phục.”


Từ Liễu Thanh nhìn nữ nhi bị thương bầm tím chỗ to chỗ nhỏ, khóe mắt đã đỏ hoe, lập tức sai người vào hầm lấy mấy khối băng, lại nói với Lăng Viễn Kiếm: “Lão gia, có chuyện gì cũng từ từ nói.”

Lăng Viễn Kiếm đã tra hỏi từng hạ nhân trở về, biết lời Dương Mạc Tuyền không phải là không có thực, tuy hắn thực nghiêm khắc với Lăng Tử Nhan, nhưng nàng dù sao cũng là nữ nhi của mình, mình đánh thì được, người khác lại không được phạt, huống chi lần này không phải nữ nhi sai. Hắn tức giận chính là khi Lăng Tử Nhan thấy hắn lại giống như chuột thấy mèo, nhanh chân bỏ chạy, làm cho hắn ở trên đường mất hết cả mặt mũi, hiện tại nhìn thấy Lăng Tử Nhan mặt mũi bầm dập, cơn thịnh nộ đã sớm tiêu thất hơn phân nửa, ho nhẹ nói: “Tuy chuyện này không phải lỗi của các ngươi, nhưng Nhan nhi thân là nữ hài tử gia, vậy mà lại cùng người động võ bên đường, còn ra thể thống gì nữa? Mặc dù không cần dùng đến gia quy, nhưng cũng phải phạt ngươi ở trong phòng ba ngày tự suy nghĩ về lỗi lầm của mình, không được bước ra cửa phòng nửa bước, cũng không cho phép có người đến thăm nàng.”

Từ Liễu Thanh vội vàng nói: “Tốt lắm tốt lắm, không có việc gì, đều đứng lên đi!”

Lăng Tử Nhan đã muốn đứng lên, Dương Mạc Tuyền lại vẫn còn quỳ: “Cha, Mạc Tuyền là con dâu Lăng gia, phạm sai lầm, cũng phải bị trừng phạt, nếu cha đã phạt Nhan nhi mà không phạt Mạc Tuyền, vậy chẳng những người mất uy tín công bình, Mạc Tuyền cũng sợ sẽ đưa tới những lời bàn tán, cho nên thỉnh cầu cha phạt Mạc Tuyền bế môn hơn một tháng, không gặp ngoại nhân, hảo hảo tu tỉnh lại.”

Từ Liễu Thanh âm thầm gật đầu, đứa con dâu này lại biết thưởng phạt phân minh như thế, thật sự khó có được, Hạo nhi cưới nàng cũng coi như là tu được phúc khí.

Bọn gia đinh nha hoàn cũng lại càng thêm kính trọng đối với vị Quận Vương phi Dương Mạc Tuyền này.

Chỉ có Dương Mạc Tuyền tự mình biết được, lí do bế môn căn bản cũng không phải đường hoàng như nàng nói, kì thật nàng chính là cần một ít thời gian để sửa sang lại suy nghĩ hỗn loạn trong đầu, mặc kệ hôm nay Nhan nhi có tâm hay vô tình cũng đều đủ để khiến nàng kinh hoảng.

Nàng là đại tẩu của Nhan nhi, hơn nữa lại là thân nữ nhân, vô cùng thân thiết như vậy đã sớm khiến Dương Mạc Tuyền phải bận tâm. Nhan nhi còn có thể tha thứ vì còn nhỏ tuổi chưa thông hiểu lẽ đời, nhưng nàng lại không giống. Nàng là đọc Nữ thư mà trưởng thành, lễ giáo vốn đã thâm căn cố đế trong lòng nàng, căn bản sẽ không cho phép chuyện như vậy phát sinh, cho dù xảy ra cũng muốn cực lực ngăn cản, nhưng nàng lại thúc thủ vô sách, thậm chí có chút mờ mịt, đáy lòng tự nhiên nảy sinh thứ tình cảm không biết tên khiến nàng có chút vui mừng, lại có chút sầu lo, lại càng nhiều là sợ hãi. Sợ hãi thứ tình cảm không nên có này, ở trong lòng chậm rãi nảy sinh rồi lan tràn, đến cuối cùng lại vô lực thừa nhận.

Trốn tránh không phải biện pháp tốt nhất, nhưng lại là biện pháp duy nhất nàng nghĩ được, chỉ có trước tiên rời xa Nhan nhi mới có khả năng làm cho nàng trấn tĩnh lại.

Nếu Dương Mạc Tuyền tự mình thỉnh tội, chuyện liên quan đến thể diện như vậy thì Lăng Viễn Kiếm tự nhiên đáp ứng rồi.

Đang nói chuyện, gia đinh lại vào bẩm báo: “Lão gia, Lí phủ doãn mang theo Lí công tử ở bên ngoài thỉnh gặp.”

Lăng Tử Nhan chưa gì đã nhảy dựng lên: “Lí Vi Tu? Hắn còn dám tới?”

Lăng Viễn Kiếm trừng mắt với nàng: “Ngươi đứng qua một bên cho ta, đợi lát nữa không chuẩn mở miệng, nhiều lời một câu thì phải ở trong phòng thêm một ngày.” Sau đó nói với gia đinh: “Cho mời.”

Lăng Tử Nhan bĩu môi đứng bên cạnh Dương Mạc Tuyền.

Chỉ chốc lát sau có hai người tiến vào, người trẻ tuổi đúng là Lí Vi Tu, có thể là nguyên do có phụ thân đứng bên cạnh, nên trên mặt không có chút nào ngả ngớn.

Tuy Lí Tại Sơn là phủ doãn Tô Châu, nhưng thân thể lại béo như một thương nhân, vừa tiến đến liền cười ha hả, ôm quyền nói với Lăng Viễn Kiếm: “Vương gia.”

Lăng Viễn Kiếm cũng đáp lễ: “Lí đại nhân.”

Lí Tại Sơn chỉ vào Lí Vi Tu nói: “Đây là khuyển tử. Tu nhi, còn không chào.”

Theo lí thì Lí Vi Tu cũng phải gọi Lăng Viễn Kiếm là Vương gia, nhưng hắn lại lập tức thở dài, hô một tiếng “Bá phụ”, thần sắc thật cung kính.

Lăng Viễn Kiếm chỉ nói: “Không dám nhận.”

Lí Tại Sơn trà trộn ở quan trường nhiều năm, đã sớm có thể học được cách nhìn mặt mà đoán ý, cười nói: “Không biết vị ấy là Quận chúa, ban ngày khuyển tử không cẩn thận nên đã đắc tội, nay đặc biệt đến đây xin bồi tội.”

Lăng Viễn Kiếm nói với Lăng Tử Nhan: “Nhan nhi, còn không bái kiến Lí đại nhân.”

Lăng Tử Nhan thấy Lí Vi Tu liền sinh khí, đương nhiên ngay cả phụ thân hắn cũng thấy chán ghét, nhưng lời cha nói lại không thể không nghe, thực không tình nguyện hướng Lí Tại Sơn nhanh nhẹn cúi đầu: “Lí đại nhân.”

Lí Tại Sơn nháy mắt với Lí Vi Tu, Lí Vi Tu lập tức đến trước mặt Lăng Tử Nhan, ôm quyền nói: “Tại hạ có mắt như mù, đắc tội Quận chúa, thỉnh Quận chúa tha thứ.” Nói như vậy giống như cùng Lăng Tử Nhan đánh một hồi lại không hề biết thân phận Lăng Tử Nhan lúc ấy vậy.

Lăng Tử Nhan hừ một tiếng: “Ngươi không đắc tội ta, người ngươi đắc tội là đại tẩu của ta, hẳn là nên hướng nàng giải thích.”

Lí Vi Tu lại ôm quyền hướng Dương Mạc Tuyền: “Thỉnh Quận Vương phi bao dung.”

Dương Mạc Tuyền thản nhiên nói: “Lí công tử không cần để bụng.”

Lí Tại Sơn lại ha ha cười: “Vương gia, không nghĩ khuyển tử cùng lệnh thiên kim không đánh không quen, thực đỡ phải an bài hai đứa gặp mặt riêng, không biết chuyện cùng Vương gia thương lượng vài ngày trước, Vương gia tính thế nào?”

Nguyên lai Lí Tại Sơn có ý muốn cùng Lăng Viễn Kiếm kết thành thông gia, dù sao Lăng Viễn Kiếm là Vương gia, đương kim Thái Hậu là thân tỷ tỷ hắn, có cái gọi là trong triều đình có người thì làm việc cũng thuận lợi, hắn đã làm phủ doãn Tô Châu nhiều năm như vậy nhưng vẫn không được thăng chức, liền nghĩ nhờ đám hỏi mà đả thông con đường làm quan. Tiểu nhi tử mới mười tuổi, chỉ có con thứ hai Lí Vi Tu chưa thành thân, cùng Lăng Tử Nhan tuổi cũng tương đương nhau, nên mới tìm một cơ hội đề cập với Lăng Viễn Kiếm, Lăng Viễn Kiếm chỉ nói sẽ suy nghĩ, còn chưa cho hắn câu trả lời thuyết phục, lại không nghĩ tới Lí Vi Tu cùng Lăng Tử Nhan chẳng những đụng phải nhau trên đường, còn đánh nhau một trận lớn, lập tức phá hỏng kế hoạch của hắn, nên mới nghĩ đến đây chịu đòn nhận tội, hy vọng còn có thể vãn hồi. Dù sao Lí Vi Tu ở Tô Châu cũng coi như là kẻ đứng trên người khác, xứng với Quận chúa, cũng không tính là trèo cao.

Mà Lí Vi Tu nghe nói để hắn lấy Quận chúa, lập tức thầm oán vì cái gì không nói cho hắn biết sớm, như thế đã không có hiểu lầm lúc ban ngày. Tuy Quận chúa có điểm dã man, nhưng là tuyệt sắc nhân gian, đáng tiếc Quận Vương phi đã gả cho người ta, bằng không nhất định phải cưới về, kia thật đúng là được hưởng Tề nhân chi phúc*, cho nên hắn mới chịu đến đây nhận lỗi, thế nào còn có đạo lí không nguyện ý? Phụ tử cùng hợp kế mới có thể có màn diễn này.

*Tề nhân chi phúc (phúc của người Tề): ý chỉ cuộc sống giàu sang sung sướng, nhiều thê thiếp.

Từ Liễu Thanh đã nghe lão gia nói qua chuyện này, vốn đang muốn tìm một cơ hội gặp mặt Lí Vi Tu, hôm nay nháo lên như thế, chẳng những gặp được người, còn biết được nhân phẩm của hắn. Nếu nữ nhi gả cho một kẻ như vậy, chẳng phải là huỷ hạnh phúc cả đời nàng hay sao? Trong lòng đương nhiên vạn lần không muốn, biết lão gia cũng nghĩ như vậy, chỉ là e ngại hắn cùng Lí Vi Tu đều làm quan, có chút quan hệ triều đình, không tốt xé rách da mặt trực tiếp cự tuyệt, vậy nàng đành phải đảm đương vai người xấu vậy, liền cười nói: “Lí đại nhân, nhị công tử, mời hai vị nhập toạ trước đã. Tu Hoa, phụng trà.”

Bên kia Anh Tuấn cùng Tiêu Sái mỗi người đưa đến một cái ghế dựa, phụ tử Lí gia nói đa tạ rồi ngồi xuống.

Từ Liễu Thanh từ ghế gia chủ đi xuống, đánh giá Lí Vi Tu một hồi rồi mới nói: “Nhị công tử quả nhiên tuấn tú lịch sự, ta nghe lão gia nhà ta nói nhị công tử còn là cử nhân*, thật sự là tuổi trẻ đầy hứa hẹn.”

*cử nhân:cái này thời xưa nó gọi là cái gì ý, ta chịu không biết được =.=”

Lí Tại Sơn nghe nàng nói lời này, trong lòng vui mừng, cười nói: “Vương phi quá khen, tiểu nhi chỉ là đọc nhiều sách một chút, không đáng nhắc đến, ngày khác vào kinh phó khảo, không cầu có thể vào được tam giáp*, chỉ cần đạt được tiến sĩ là lão phu cũng được an ủi lúc tuổi già.”

*tam giáp: ba người đỗ đầu

Từ Liễu Thanh thấy Lí Tại Sơn không chút nào khiêm tốn, trong lòng thầm nghĩ, ta bất quá chỉ là thuận miệng nịnh hót vài câu, hắn tưởng thật sao? Lí Vi Tu có bộ dạng bình hoa như thế, sợ cử nhân cũng là bởi phụ thân hắn là phủ doãn nên mới đạt được ấy chứ, bất quá trên mặt vẫn mỉm cười: “Lí đại nhân quá khiêm nhượng rồi, ngày sau nhị công tử tất sẽ thành đạt.”

Lí Tại Sơn cười ha hả, trên mặt đầy vẻ đắc ý: “Vậy mượn cát ngôn của Vương phi! Nói như vậy có phải Vương phi cũng đồng ý việc của tiểu nhi cùng Quận chúa hay không?”

Từ Liễu Thanh lắc đầu cười nói: “Lí đại nhân đừng vội, nhị công tử là thiếu nhiên tài tuấn, ta chỉ sợ những cô nương muốn gả nhập Lí gia có thể xếp thành một vòng quanh sông hộ thành Tô Châu ý chứ. Lão gia cũng từng đề nghị với ta muốn gả tiểu nữ cho nhị công tử, nhưng thứ nhất Nhan nhi còn nhỏ, ta chỉ có một nữ nhi, luyến tiếc nàng sớm như vậy liền xuất giá. Thứ hai ta nghĩ Lí đại nhân cũng biết, Thái Hậu là cô cô của Nhan nhi, luôn luôn yêu chiều nàng, hôn sự của Hạo nhi là Hoàng Thượng tự mình chỉ hôn, Nhan nhi tự nhiên cũng sẽ phải do Thái Hậu làm chủ, ngay cả Vương gia nói cũng không tính, cho nên chỉ có thể thay Vương gia nói một tiếng, đa tạ Lí đại nhân có lòng quí mến tiểu nữ.”

Từ Liễu thanh nói những lời này quả thực là vừa đấm vừa xoa, cấp cho Lí Tại Sơn mặt mũi, đem Lí Vi Tu tâng bốc thành nhân trung long phượng, lại gây cho hắn áp lực, đem Thái Hậu ra làm cớ, không phải bọn họ không chịu gả nữ nhi, mà là bọn họ cũng không làm chủ được, như thế vừa không tổn thương hoà khí, lại đem hôn sự từ chối.

Lí Tại Sơn là người thông minh, như thế nào lại không rõ đạo lý trong đó, khẳng định là nhi tử lỗ mãng chọc giận người ta nên mới không chịu đem nữ nhi gả đến Lí gia. Thái Hậu nói chẳng qua chỉ là nói thế thôi, nhưng cố tình đại hôn của Lăng Tử Hạo quả thật là thánh chỉ Hoàng Thượng chiếu cáo thiên hạ, làm cho hắn không thể nào phản bác, hắn lại không biết rằng tuy Lăng Tử Hạo là do Hoàng Thượng chỉ hôn, nhưng cũng là ý tứ của Lăng Viễn Kiếm, nếu Lăng Viễn Kiếm kiên trì, thì cho dù là Thái Hậu cũng sẽ không đáp ứng.

Lí Tại Sơn ngượng ngùng cười: “Đó là phúc khí của tiểu nhi.”

Nào biết Lăng Tử Nhan ở bên cạnh đứng nghe, vừa nghe thấy nói muốn đem nàng gả cho Lí Vi Tu, thế nào còn nhẫn nhịn không được nói nữa, lập tức nhảy ra lớn tiếng: “Ta dù gả cho trư cẩu cũng sẽ không gả cho Lí Vi Tu!”

Từ Liễu Thanh khéo léo vòng vo cả nửa ngày, kết quả bị một câu của nàng lập tức đắc tội với người ta, liền quát: “Nhan nhi, không được vô lễ!” Lại hướng Lí Tại Sơn nói: “Ngài xem tiểu nữ điêu ngoa tuỳ hứng như thế, cũng thật sự không xứng với nhị công tử, làm Lí đại nhân phải chê cười rồi.”

Nét mặt già nua của Lí Tại Sơn đỏ lên, da mặt có dầy đến thế nào cũng không ngồi nổi nữa, lập tức đứng dậy cáo từ: “Vương gia, Vương phi, quấy rầy rồi.” Mang theo Lí Vi Tu vội vàng rời đi.

Lăng Viễn Kiếm tức đến mặt mày xanh mét, ngay cả mắng cũng lười, chỉ nói: “Đem tiểu thư về phòng, đóng cửa tự suy ngẫm!” Sau đó phất tay áo trở về phòng.

Từ Liễu Thanh nhìn Lăng Tử Nhan, thở dài một hơi, lắc lắc đầu, cũng đi vào theo.

Trầm Ngư Lạc Nhạn mỗi người một bên dỗ dành, khuyên nhủ đem Lăng Tử Nhan về phòng, đại sảnh chỉ còn có Dương Mạc Tuyền cùng Bế Nguyệt.

Dương Mạc Tuyền vừa rồi còn muốn về sau cách xa Lăng Tử Nhan một chút, giờ lại là một phen tâm tư khác, nguyên lai Nhan nhi cũng đã đến tuổi lập gia đình.

Bế Nguyệt thấy sắc mặt Dương Mạc Tuyền không tốt, liền nói: “Thiếu nãi nãi đã mỏi mệt cả ngày rồi, chúng ta cũng trở về đi!”

Dương Mạc Tuyền hốt hoảng gật đầu đáp ứng, lại đi nhầm hướng, Bế Nguyệt phải nhắc nhở nàng mới chậm rãi trở về, vào phòng rồi đến nội phòng, rửa mặt thay y phục nằm ở trên giường, nhưng cả quá trình một câu cũng không nói.

Bế Nguyệt lo lắng, lại không tiện mở miệng hỏi, một phen muốn nói lại thôi, liền lui ra ngoài, đi đến phòng Lạc Nhạn.

Bên này Trầm Ngư cùng Lạc Nhạn vừa mới dỗ Lăng Tử Nhan ngủ, đều đã tự trở về phòng.

Lạc Nhạn vừa đóng cửa lại chợt nghe tiếng đập cửa, mở ra liền thấy Bế Nguyệt đứng đó, để nàng tiếng vào, hỏi: “Muộn như vậy rồi còn lại đây,tìm ta có việc gì?”

Bế Nguyệt chờ nàng đóng cửa xong, mới nhỏ giọng hỏi: “Ngươi có phát hiện Quận chúa có cái gì khác với bình thường không?”

Lạc Nhạn buồn bực: “Có cái gì không giống? Còn không phải nháo loạn trong chốc lát rồi mới bằng lòng ngủ sao?”

Bế Nguyệt lại hỏi: “Có nói cái gì không?”

Lạc Nhạn vẫn lắc đầu: “Không có.” Đột nhiên buông ra một câu: “Ngươi nói như vậy ta mới nghĩ tới, theo lí mà hỏi thì Quận chúa hẳn phải tức giận lắm, nhưng kỳ quái là nàng trở về lại vẫn ngây ngô cười, hỏi nàng có chuyện gì, nàng cũng không nói, thần thần bí bí.”

“Ngây ngô cười?” Bế Nguyệt cúi đầu suy tư.

Lạc Nhạn thấy nàng không nói lời nào mà nghĩ gì đó, lập tức mất hứng: “Ngươi vội vàng chạy tới để hỏi cái này? Ngươi hầu hạ thiếu nãi nãi, hỏi chuyện tiểu thư làm cái gì? Ta nói này, chuyện của chủ tử, chúng ta làm hạ nhân vẫn nên ít quản thì hơn, biết càng ít càng tốt, tránh cho ngày sau vướng phải phiền toái.”

Bế Nguyệt lúc này mới cười nói: “Ta bất quá chỉ quan tâm một chút thôi, vừa rồi ở đại sảnh đường thấy tiểu thư nổi giận không phải nhẹ, sợ nàng tức đến hỏng mất.”

“Cho nên mới thấy kỳ quái, rõ ràng thực tức giận, vậy mà lại cười không ngừng, không biết phát sinh chuyện gì a?” Lạc Nhạn vừa bảo Bế Nguyệt đừng hỏi nhiều, chính mình lại nhịn không được nảy sinh tò mò.

Bế Nguyệt cười khẽ, sau đó nói: “Ta đây đi về trước đã, ngươi nghỉ ngơi sớm một chút đi!”

Lạc Nhạn thấy nàng xoay người, lập tức gọi nàng lại: “Chờ một chút, ta nghe Anh Tuấn nói gần đây ngươi không để ý tới hắn phải không?”

Bế Nguyệt lập tức mặt lạnh xuống, hận hận nói: “Một đại nam nhân mà lại giống như một bà ba hoa.”

Lạc Nhạn biết nàng nói Anh Tuấn, cười nói: “Xem ra là sự thật.”

Bế Nguyệt thấy nàng cười vui vẻ, lại càng không vui, ngay cả chào cũng chưa chào, trực tiếp ra cửa chạy mất, để lại Lạc Nhạn vẫn còn đứng ở cửa, thì thào tự nói: “Tốt nhất về sau đều đừng để ý.”


17. Chương thứ mười bảy: Cấm túc


Lăng Tử Nhan vừa dùng điểm tâm xong liền muốn xuất môn, Trầm Ngư cùng Lạc Nhạn vội chạy nhanh ra ngăn cản nàng.

Trầm Ngư hỏi: “Tiểu thư, người đây là muốn đi đâu?”

Lăng Tử Nhan dùng ánh mắt “biết rõ còn cố hỏi” đánh giá các nàng: “Đương nhiên phải đi tìm tẩu tẩu.”

Lạc Nhạn hảo tâm nhắc nhở: “Lão gia nói người phải ở trong phòng tự sám hối ba ngày.”

“Chỉ cần các ngươi không nói cho cha biết thì cha sẽ không biết được.” Lăng Tử Nhan nói xong liền muốn đi ra.

Lạc Nhạn vội vàng chặn cửa: “Tiểu thư, nếu người còn muốn Lạc Nhạn hầu hạ người, vậy xin người ngoan ngoãn đừng đi a!”

Lăng Tử Nhan hung tợn hướng nàng huơ nắm đấm: “Nha đầu chết tiệt kia, ngươi dám uy hiếp ta?”

Lạc Nhạn lại một chút cũng không sợ, còn không khỏi oán trách: “Tiểu thư người đã quên mất a, lần trước giúp ngươi nói dối, ta cùng Trầm Ngư mỗi người phải chịu năm đại bản, bị trừ mất hai tháng tiền tiêu vặt. Ta thì còn hoàn hảo, nhưng mẫu thân của Trầm Ngư bị bệnh cần uống thuốc, tháng ấy không có tiền, thiếu chút nữa đã không giữ được mệnh của lão nhân gia.”
(*đại bản: thanh gỗ dẹt to để đánh người như ở trong công đường ý.

“Có việc này sao? Kỳ thực ta đã quên mất.” Lăng Tử Nhan suy nghĩ một chút, nói: “Như vậy thế này đi, ta đưa trước cho các ngươi hai tháng tiền tiêu, không cần lo nữa, hơn nữa ta cũng không xuất phủ, chỉ là đến phòng tẩu tẩu thôi, đi một vòng rồi sẽ về.”

Lạc Nhạn vẫn ngăn lại: “Không được, lão gia đã nói, nếu còn có lần sau thì ta và Trầm Ngư sẽ phải cuốn gói chạy lấy người. Bế Nguyệt Tu Hoa người ta cũng hầu hạ chủ tử, nhưng một chút cũng không cần lo lắng sợ hãi, ta cùng Trầm Ngư đi theo tiểu thư, lại mỗi ngày phải chịu đánh chịu mắng, tiểu thư, người nói chúng ta có oan hay không?”

Lăng Tử Nhan hoàn toàn không nói gì, thất bại trở lại ngồi trên ghế, đúng thật là nàng sợ ra cửa sẽ đụng phải phụ thân, liên luỵ đến Trầm Ngư Lạc Nhạn lại bị đánh. Không đi được, nhưng bắt nàng ngồi ngây ngốc trong phòng, còn không nhàm chán đến chết sao? Lập tức buồn bực, nâng má hờn dỗi.

Trầm Ngư biết nhìn mặt mà đoán ý người khác, thấy nàng phiền muộn liền cười đề nghị: “Nếu không tiểu thư luyện chữ đi?”

Lăng Tử Nhan nào có tâm tình mà luyện, đột nhiên linh quang chợt loé, nghĩ ra một chủ ý, lập tức mặt lộ vẻ vui mừng, phân phó: “Trầm Ngư đi lấy giấy Tuyên Thành đến đây, Lạc Nhạn mài mực.”

Trầm Ngư chỉ bất quá thuận miệng nhắc tới, không nghĩ hôm nay Lăng Tử Nhan lại sửa đổi tính tình, vội vàng cấm lấy mấy tờ giấy trải trên mặt bàn.

Lăng Tử Nhan tiếp nhận bút lông Lạc Nhạn đưa qua, vỗ đầu tự hỏi, viết cái gì mới được đây? Suy nghĩ trong chốc lát liền nhấc bút lên.

Mặc dù Lăng Tử Nhan không thích đọc sách, nhưng vì thường xuyên bị phạt sao chép Luận ngữ tứ thư, thành ra luyện được một tay viết chữ đẹp, đây cũng là việc duy nhất Lăng Viễn Kiếm vừa lòng với nàng.

Lạc Nhạn thò đầu đến gần, muốn nhìn một chút xem nàng viết cái gì, chỉ thấy trên mặt giấy Tuyên Thành trắng tinh hạ xuống một hàng chữ nhỏ: “Tẩu tẩu, người đang làm gì?”. Đợi nàng tiệp tục viết tiếp liền đã thấy nàng buông bút, đem giấy gấp lại làm mấy lần, để Trầm Ngư mang đến cho Quận Vương phi.

Trầm Ngư đáp ứng sẽ ra ngoài lại bị Lạc Nhạn giữ chặt ống tay áo.

Lạc Nhạn cầu xin nói: “Hảo tỷ tỷ, để ta đi đi.”

Trầm Ngư nhìn Lăng Tử Nhan chờ nàng định đoạt, Lăng Tử Nhan phất tay: “Tuỳ tiện, bất quá phải về ngay, không chuẩn lưu lại.”

Lạc Nhạn lập tức vui mừng đi ra, mới đến cửa viện thì chợt nghe có người gọi, quay lại mới thấy Anh Tuấn cùng một gã sai vặt cách đó không xa, một tiếng này hẳn là Anh Tuấn kêu nàng, liền dừng chân, hỏi: “Có việc gì?”

Lăng Anh Tuấn lại phân phó gã sai vặt một câu, gã sai vặt đi rồi hắn mới đến chỗ Lạc Nhạn, do dự một phen mới mở miệng: “Lạc Nhạn, lần trước ngươi lấy của ta cái túi thơm, khi nào thì trả lại ta?”

Lạc Nhạn lập tức giả ngu: “Ta lấy túi thơm của ngươi khi nào? Một đại nam nhân như ngươi lại dùng đồ gì đó của nữ tử, không thấy ngại sao?” Nói xong còn chun mũi ra vẻ vẻ xấu hổ thay hắn.

Lăng Anh Tuấn lập tức đỏ mặt, nhưng vẫn nói: “Ngươi trả ta đi, túi thơm kia là người khác đưa cho ta.”

“Đã nói không cầm túi thơm của ngươi mà.” Lạc Nhạn chuẩn bị đùa bỡn quay đầu bỏ chạy.

Lăng Anh Tuấn cũng nóng nảy: “Lần trước rõ ràng là ngươi đoạt từ trên tay ta mà.”

“Là ta lấy thì thế nào? Chỉ có mỗi một cái túi thơm mà nhìn bộ dáng ngươi cấp bách như thế, ta lại càng không trả ngươi.” Lạc Nhạn đi theo Lăng Tử Nha, khóc lóc om sòm ăn vạ nhưng thật ra lại học được tốt lắm.

Lăng Anh Tuấn đành phải ăn nói khép nép cầu nàng: “Túi thơm này rất quan trọng với ta, cùng lắm thì lần sau mua cái mới tặng cho ngươi, nhất định tốt hơn so với cái kia.”

“Vậy chờ ngươi mua rồi nói sau!” Lạc Nhạn trực tiếp bỏ lại hắn, hướng chỗ Dương Mạc Tuyền đi tới.

Lạc Nhạn từ ngoài ngó nghiêng đi vào, thấy Dương Mạc Tuyền cầm sách trong tay, chăm chú đọc, Bế Nguyệt ngồi cạnh nàng đang thêu hoa lên một cái túi gấm, liền thở dài một tiếng, khiến Bế Nguyệt chú ý.

Bế Nguyệt ngẩng đầu lên thấy được nàng, thấy Dương Mạc Tuyền không phát giác, liền để rổ thêu xuống, nhẹ nhàng tiêu sái đi ra, hỏi: “Ngươi đến tìm ta hay tìm thiếu nãi nãi?”

Lạc Nhạn cười nói: “Cả hai.” Lại hỏi: “Vừa rồi ta thấy ngươi đang thêu gì đó, chuẩn bị túi thơm cho ai à?”

Bế Nguyệt thấy nàng hỏi linh tinh, không đáp lại hỏi lại: “Tiểu thư tìm thiếu nãi nãi có chuyện gì?”

Lạc Nhạn lúc này mới nhớ tới chính sự, đem tờ giấy đưa cho Bế Nguyệt, nói: “Tiểu thư muốn ta đưa tới, ngươi cầm đưa cho thiếu nãi nãi, hỏi một chút xem có muốn ta mang về cái gì không.”

Bế Nguyệt nghĩ không biết có chuyện gì trọng yếu đến nỗi phải trịnh trọng viết thư như vậy, liền vội vàng đưa đến trước mặt Dương Mạc Tuyền: “Thiếu nãi nãi, tiểu thư để Lạc Nhạn đưa tới, hỏi người có lời gì muốn đáp lại không.”

Dương Mạc Tuyền nhíu mày, không biết Lăng Tử Nhan lại làm trò quỷ quái gì, cấm túc tự kiểm điểm mà cũng không an phận, nghi hoặc mở tờ giấy ra, nhìn thấy chữ ghi phía trên liền thiếu chút nữa bật cười thành tiếng, bất quá rất nhanh mặt lại lạnh xuống, phân phó Bế Nguyệt: “Ngươi bảo Lạc Nhạn về đi, không có gì muốn nói cả, thuận tiện đốt ngọn nến đem đến đây.”

Bế Nguyệt cũng không dám hỏi nhiều, đi ra nói với Lạc Nhạn, Lạc Nhạn không tin, nàng đã nhìn thấy Lăng Tử Nhan viết cái gì, bất quá chỉ hỏi Dương Mạc Tuyền đang làm cái gì mà thôi, cho dù mang trở về hai chữ “đọc sách” thì cũng coi như được rồi, như thế nào lại có chuyện không mang về cái gì đây? Liền lớn tiếng hỏi: “Thiếu nãi nãi, người thực sự không có chuyện gì muốn nói với tiểu thư sao?”

Thanh âm Dương Mạc Tuyền từ phòng trong truyền ra: “Không có, ngươi trở về đi.”

Lạc Nhạn thế này mới chết tâm, trước khi đi không quên nói với Bế Nguyệt: “Ngươi chừng nào rỗi rãi cũng thêu cho ta cái gì đó đi?”

Bế Nguyệt không biết tại sao nàng đột nhiên muốn mình làm cho nàng thứ này thứ nọ, nhưng cũng không nghĩ nhiều, thuận miệng nói: “Rảnh rỗi rồi nói sau!”

Lạc Nhạn coi như nàng đã đáp ứng, lúc này mới vui vẻ phấn khởi rời đi.

Vẫn là ban ngày ban mặt mà đã thắp nến, Bế Nguyệt cũng đoán được Dương Mạc Tuyền muốn làm gì, có chút tò mò rốt cuộc Lăng Tử Nhan viết cái gì, bất quá thắp nến xong liền khoanh tay đứng một bên, cũng không nhìn lén.

Dương Mạc Tuyền nhìn vài chữ ít ỏi, bút pháp tú dật, nét chữ dứt khoát liền mạch, nhưng thật ra chữ lại giống người, rất đẹp. Tuy hành vi của Lăng Tử Nhan giống như một tiểu hài tử, nhưng thế nào nàng lại không nhìn ra thâm ý trong đó chứ? Lại không thể nói rõ với nàng, nếu nàng có ý tứ này, không nói còn có thể coi nàng là tiểu hài tử hồ nháo, dù có làm loạn cũng không sao. Nếu nàng không có ý tứ đó, nói thành ra ngược lại lại làm cho nàng động tâm tư, không chặt đứt ý nghĩ ấy thì lại càng loạn. Khẽ thở dài một hơi, cầm tờ giấy đưa lên ngọn lửa, chẳng mấy chốc liền hoá thành tro tàn, để Bế Nguyệt thu dọn.

Từ lúc đó, Dương Mạc Tuyền thế nào còn có tâm tư đọc sách, ngay cả cầm sách ngược cũng không biết, Bế Nguyệt đang do dự có nên nhắc nhở nàng hay không thì Dương Mạc Tuyền đã hỏi nàng trước: “Bế Nguyệt, ngươi tới phủ này đã bao lâu rồi?”

“Cũng được mười mấy năm rồi, ta cùng Lạc Nhạn các nàng đều vào Vương phủ từ lúc còn nhỏ, ngoài Trầm Ngư trong nhà còn có một mẫu thân ra thì ba người chúng ta đều là cô nhi, Vương phi đem chúng ta vào phủ, sửa lại tên cho chúng ta. Trầm Ngư, Lạc Nhạn, Bế Nguyệt, Tu Hoa, tên thì rất hay, đáng tiếc lại cô phụ hảo ý của Vương phi, không thể trưởng thành thành một mỹ nhân.” Bế Nguyệt nói xong, che miệng nở nụ cười.

Dương Mạc Tuyền thấy nàng mặc dù không tính là tuyệt sắc, nhưng lớn lên cũng thanh tú, trong bốn người thì Lạc Nhạn trông được nhất, mặc dù so ra kém Tây Thi Điêu Thuyền nhưng cũng coi như không bôi nhọ tên gọi, liền cười nói: “Nhãn quang của Vương phi cũng thực không sai a.”

Bế Nguyệt tâm tư chuyển động, suy ra được thâm ý của những lời này, ám chỉ rằng nàng vẫn không tín nhiệm mình, nghĩ mình là tai mắt Vương phi xếp cạnh nàng, mặc dù không cố ý phòng bị, nhưng nói chuyện làm việc đều cẩn thận mọi nơi. Vừa rồi rõ ràng nàng đang im lặng đọc sách, vừa nhìn thấy tờ giấy của Quận chúa liền có tâm sự, nhưng lại không có người để nói cùng, nếu cứ tiếp tục như thế thì khẳng định sẽ thành tâm bệnh, nghĩ vậy, lòng khẽ nhói đau, liền nói: “Thiếu nãi nãi, Bế Nguyệt có câu này đã sớm nghĩ muốn nói với người.”

Dương Mạc Tuyền kinh ngạc, không biết nàng có cái gì muốn nói với mình, hỏi: “Nói gì? Ngươi cứ nói đi.”

“Thiếu nãi nãi, có phải người còn đề phòng Bế Nguyệt?” Bế Nguyệt nói đến đây nhưng trên mặt lại không có chút sợ hãi nào.

Dương Mạc Tuyền kinh ngạc, không phải kinh ngạc vì nàng thông minh lanh lợi như thế, mà kinh ngạc vì nàng dám trực tiếp hỏi, cũng không phủ nhận, chỉ nói: “Ta tuy là Quận Vương phi, nhưng rốt cuộc thời gian đến Vương phủ cũng ngắn, quy củ ở đây cũng không học hết hoàn toàn, cho nên làm việc mới phải cẩn thận hơn một phần, không liên quan tới ngươi, ngươi đừng để những lời ấy trong lòng nữa.”

Bế Nguyệt nói: “Kỳ thật trong lòng ta biết thiếu nãi nãi cho rằng ta là người phu nhân phái tới, cho nên cảm thấy ta là người của phu nhân, mọi chuyện đều sẽ nói cho phu nhân. Thực ra từ ngày đầu tiên vào phủ phu nhân đã dạy dỗ chúng ta, một người không thờ hai chủ, nếu phu nhân đã đem ta cho thiếu nãi nãi, vậy ta tự nhiên là người của thiếu nãi nãi, nghe được nhìn được gì thì cũng chỉ biết nói với một mình thiếu nãi nãi, cho dù lão gia hay phu nhân có hỏi đến, cái gì nên nói hay không nên nói ta đều sẽ không đề cập tới. Hiện tại có thể thiếu nãi nãi không tin ta, nhưng thời gian sẽ chứng minh lòng ta, một ngày nào đó người sẽ minh bạch, ta chỉ sợ đợi không được ngày đó thiếu nãi nãi đã tích tụ hết buồn phiền thành bệnh trước rồi.”

Dương Mạc Tuyền không nghĩ tâm tư của mình đã bị nàng nhìn thấu như thế, lúc trước nàng coi thường nhất là những kẻ trục lợi, nếu thực sự có chuyện gì, có che che giấu giấu đi nữa thì sợ rằng cũng không tránh được mắt nàng, chỉ không biết những lời nói thành thật này của nàng có thể tin hay không, thấy nàng nói chân thành cũng không giống giả, nếu có một người như vậy giúp mình chia sẻ bớt ưu tư, vậy còn có chuyện gì không thể nghĩ ra? Thiếu chút nữa nàng đã đem nỗi hoang mang trong lòng thốt ra, nhưng rốt cuộc vẫn nhịn xuống, chỉ nhìn Bế Nguyệt, nói: “Lấy chân tâm đối đãi với người, ta tất lấy chân tâm đáp lại.” Nói xong có chút lơ đãng, trông như thể đang nói kệ* ngữ bình thường.

(*kệ: Lời kệ, các bài thơ của Phật gọi là kệ. – từ điển nó ra thế, còn ở câu này cũng chẳng biết có phải k, đại loại là lời DMT nói rất bình thản, như nói chuyện bình thường)

Như thế tâm tư chủ tớ lại gần gũi nhau hơn một phần.

***


Nói tới Lạc Nhạn, sau khi ở trên đường đụng phải Anh Tuấn bị trì hoãn một phen, trở lại phòng tránh không được bị Lăng Tử Nhan oán giận, hỏi nàng có mang lời nhắn gì về không, thế nhưng Lạc Nhạn lại nói không có, đánh chết Lăng Tử Nhan cũng không tin, như thế nào có thể một câu cũng không có?

Lạc Nhạn phải thề, không có chính là không có, lúc này Lăng Tử Nhan mới thất vọng mà tin tưởng, trong lòng lại nghĩ, như thế nào tẩu tẩu lại thay đổi, ngay cả một câu quan tâm cũng đều không có?


18. Chương thứ mười tám: Lão sư


Lăng Tử Nhan mới ở trong phòng được hai ngày, cả người nằm dài trên bàn, hai mắt vô thần, than thở ai oán, bộ dáng như thể có bệnh.

Lạc Nhạn sợ tới mức cũng không dám cản trở, tạm nhân nhượng vì lợi ích toàn cục nói: “Tiểu thư, nếu người thật sự muốn đi ra ngoài, vậy chờ đến khi trời tối đi, chắc lão gia sẽ không đến, coi như người may mắn, ta xui xẻo.”

Lăng Tử Nhan vô lực phất tay xem thường: “Còn cần ngươi nói chắc, tối hôm qua ta đã ra ngoài, nhưng vì sao nàng không chịu gặp ta?” Câu trước là nói với Lạc Nhạn, một câu sau chỉ là lầm bầm tự nhủ.

Lạc Nhạn hoảng sợ, hôm qua thực sự nàng đã làm hết phận sự, trông chừng đến tận canh ba mới về phòng, thế mà Quận chúa vẫn đi ra ngoài, mà lại không gặp được Dương Mạc Tuyền sao? Kia nhất định là Quận Vương phi không chịu gặp rồi, trước đó vài ngày hai người vẫn còn tốt lắm mà, như thế nào mới xuất môn một chuyến, trở về liền thành người xa lạ như thế đây? Lạc Nhạn hỏi: “Tiểu thư, không phải người làm việc gì khiến thiếu nãi nãi tức giận đấy chứ?”

Lăng Tử Nhan bực bội nói: “Ta mà biết thì còn cần buồn khổ như vậy sao?”

Lạc Nhạn đành phải bó tay: “Tiểu thư cũng không biết, vậy Lạc Nhạn càng không biết, có khả năng vì thiếu nãi nãi cũng bị phạt đóng cửa tự kiểm điểm nên trong lòng không thoải mái a, chờ khi nào tâm tình nàng tốt lên, tự nhiên liền để ý người.”

“Hy vọng là như thế.” Lăng Tử Nhan vẫn sầu mi khổ kiếm như cũ, hôm qua Lạc Nhạn trở về nói tẩu tẩu không nhắn lại lời nào với nàng, trong lòng liền bất an, ngủ rồi lại bật dậy, vụng trộm chạy đi tìm Dương Mạc Tuyền, rõ ràng nhìn thấy trong phòng có ánh sáng, vừa hô một tiếng “tẩu tẩu”, ngọn nến liền phụt tắt, Bế Nguyệt từ trong phòng đi ra, nói tẩu tẩu ngủ rồi, có gọi cũng không được, đành phải trở về, cào rách cả da đầu cũng không nghĩ được đây là vì sao.

Lạc Nhạn thấy Lăng Tử Nhan mây đen đầy mặt cũng liền không khuyên nữa, ngẩng đầu thấy Trầm Ngư nâng khay tiến vào, vội vàng nói: “Tiểu thư, Trầm Ngư đã trở lại.”

Lăng Tử Nhan lập tức có tinh thần, vội hỏi: “Thế nào? Tẩu tẩu có ăn không?” Lại thấy Trầm Ngư bưng chén rượu nếp mà không hề có dấu vết được động qua, tâm lại rơi xuống đáy cốc.

Trầm Ngư buông khay, vẻ mặt bất đắc dĩ: “Thiếu nãi nãi nói nàng không đói bụng.”

Xem ra tẩu tẩu thực sự tức giận, trước kia mặc kệ đưa cho nàng cái gì, nàng đều nhận lấy, giờ ngay cả đồ ăn cũng đều trả về. Buồn bực đến mức ấy, khẳng định là do mình làm sai chuyện gì, nhưng thế nào cũng không thể ngồi đây chờ chết được, nhất định phải đi giải thích!

Lăng Tử Nhan nghĩ vậy liền vỗ bàn đứng lên, Trầm Ngư cùng Lạc Nhạn làm sao còn dám ngăn đón nữa.

Trầm Ngư nói: “Lạc Nhạn nhanh chạy theo đi, ta ở đây trông chừng, nếu lão gia đến cũng có thể ứng phó.”

Lạc Nhạn không nói hai lời, chạy theo ra ngoài.

Lăng Tử Nhan đi vào sân liền thấy Dương Mạc Tuyền đang chăm sóc hoa, bồn lan quân tử kia là chính nàng tặng, chỉ thích bóng râm, không thích ánh sáng, mùa đông cũng có thể nở hoa, lúc lấy được mới chỉ có vài nụ hoa, thế nhưng giờ toàn bộ đã nở rộ. Đoá hoa màu cam, từng bông đậm nhạt không đồng nhất vây quanh cùng một chỗ, trông rất đẹp mắt, Dương Mạc Tuyền một thân tố nhã y sam đứng bên cạnh, phối với hoa lan trông lại càng tôn lên vẻ đẹp của nàng.

Dương Mạc Tuyền vẻ mặt chuyên chú, không thấy được Lăng Tử Nhan, Bế Nguyệt lại thấy được, vừa muốn nói cho nàng lại bị Lăng Tử Nhan ra ý bảo không được nói, cùng Lạc Nhạn lui ra ngoài.

Lăng Tử Nhan đi đến chỉ cách nàng một bước chân, nhìn ngón tay thon dài của nàng vốc một chút nước, sau đó cẩn thận vẩy lên mặt lá, trên mặt đầy vẻ chở che, khiến Lăng Tử Nhan thực ghen tị với đoá hoa lan ấy.

Dương Mạc Tuyền nhìn bồn lan quân tử có mấy chiếc lá khô héo liền muốn gọi Bế Nguyệt đưa kéo cho nàng, quay người lại thấy Lăng Tử Nhan đứng trước mặt, hoảng sợ, ôm lấy ngực, lòng còn sợ hãi nói: “Như thế nào đã đến mà không nói lời nào?”

Lăng Tử Nhan vừa rồi còn nghiến răng nghiến lợi tưởng đem toàn bộ hoa lan nhổ sạch, trong nháy mắt liền biến thành bộ dáng vô tội đáng thương, nhuyễn thanh mềm giọng nói: “Ta sợ tẩu tẩu nhìn thấy ta lại đuổi ta đi.”

Dương Mạc Tuyền vốn định thừa dịp nhiều ngày không gặp mặt, hảo hảo chỉnh lại tâm tư một chút, tiếc rằng chốc lát Lăng Tử Nhan đưa đến tờ giấy, lúc khác lại đưa đến đồ ăn, đuổi đi thì Trầm Ngư cùng Lạc Nhạn lại thay phiên nhau tới hỏi một vài vấn đề không liên quan, đêm hôm khuya khoắt còn một mình chạy tới, làm cho nàng một đêm ngủ không yên ổn, trong lòng bị nhiễu loạn thành một đống hỗn độn, giờ nhìn Lăng Tử Nhan một bộ đáng thương giống như bị người ta vứt bỏ, lại không tự chủ được mà đau lòng, ôn nhu nói: “Sao ta lại đuổi ngươi chứ?”

Lăng Tử Nhan thấy nàng chẳng những không buồn bực mà ngữ khí lại còn thực ôn nhu, trong lòng sớm đã tấu nhạc đến hỏng rồi, quả nhiên tẩu tẩu mềm lòng, về sau phải dùng chiêu này nhiều mới được, nhưng trên mặt lại vẫn như cũ một bộ biểu tình thực bi thương, hận không thể nặn ra vài giọt lệ, càng thêm được một tấc lại muốn tiến một thước, bắt lấy tay nàng đặt vào tay mình, từ từ nói: “Nếu Nhan nhi làm sai chuyện gì, tẩu tẩu có thể đánh ta mắng ta, nhưng trăm ngàn lần đừng không để ý đến ta, Nhan nhi sẽ rất khổ sở.”

Dương Mạc Tuyền thấy mắt nàng rơm rớm lệ quang, khuôn mặt vốn thông minh lại sinh ra vài phần động lòng người, chớ nói không để ý tới nàng, cho dù nàng đưa ra yêu cầu gì quá phận thì chỉ sợ cũng không chút do dự mà đáp ứng, trong lòng cũng sinh ra một tia tiếc nuối.

Đáng tiếc nàng có danh phận là tẩu tẩu, càng đáng tiếc lại đều là thân nữ nhi, không biết ngày sau ai có thể may mắn được làm Quận mã của Nhan nhi (chồng Quận chúa), nhất định người đó sẽ là người hạnh phúc nhất trên đời. Vô thanh vô thức thở dài một hơi, cầm tay nàng ngồi trước bàn trang điểm, cầm một chiếc gương đồng đưa cho Lăng Tử Nhan: “Nhan nhi, ngươi xem ngươi sinh ra xinh đẹp như thế, lại còn là Quận chúa, nếu có thể đọc nhiều sách một chút, ít gây hoạ đi, nhất định sẽ có càng nhiều người ái mộ theo đuổi, đến lúc đó chọn một như ý lang quân, không phải rất tốt sao? Đâu cần đem thời gian lãng phí ở nơi này?”

Đây vẫn là lần đầu tiên Lăng Tử Nhan nghe được Dương Mạc Tuyền khen mình, có chút thẹn thùng, lại nghe nàng nói cái gì mà tìm như ý lang quân, cái gì lãng phí thời gian, những điều đó nàng lại chưa từng nghĩ tới. Thành gia lập thất? Gả cho Lí Vi Tu sao? Thà một đao giết nàng đi còn hơn! Còn ở bên tẩu tẩu, được thấy tẩu tẩu cười vui vẻ, sao lại nói là lãng phí thời gian? Nàng ước gì mỗi ngày mười hai canh giờ đều được ở bên cạnh tẩu tẩu mới tốt. Trong lòng không cho là đúng, ngoài miệng cũng không tiện phản bác, miễn khiến nàng hiểu lầm mình lại không nghe lời, chỉ nói: “Tẩu tẩu, người giúp ta hoạ mi đi.”

Dương Mạc Tuyền thấy nàng chuyển hướng đề tài, cũng không biết nàng có nghe vào tai chút nào hay không, việc này cũng không gấp, chỉ có thể chậm rãi khuyên bảo mà thôi.

Dương Mạc Tuyền cầm lấy bút, bảo nàng nhắm mắt lại, chỉ thấy nàng mi mục như hoạ, mảnh mai uyển chuyển như một làn khói nhẹ, đã vốn cực mĩ, thế nào cần hoạ nữa? Ánh mắt không khỏi di chuyển xuống dưới, dừng lại trên đôi môi kiều diễm ướt át kia, lại chợt nhớ về ngày ấy, lập tức gương mặt thoáng đỏ hồng.

Lăng Tử Nhan thấy nàng chậm chạp chưa hoạ, liền mở mắt ra, chỉ thấy nàng cầm bút vẽ, nhìn mình ngẩn người, trên mặt còn nhiễm một màu hồng vựng, tâm ý tương thông, lập tức đoán ra vài phần, một lần nữa nhắm mắt lại, coi như không biết, nhưng ý cười khó nén, khoé miệng vẫn không khỏi cong lên.

Dương Mạc Tuyền nhìn thấy nụ cười của nàng mới biết mình thất thố, vội vàng hạ vài nét bút trên đôi mày của nàng liền nói tốt lắm. Lăng Tử Nhan nhìn không hài lòng, muốn nàng vẽ đậm hơn nhưng thế nào Dương Mạc Tuyền cũng không chịu.

“Vậy ta hoạ giúp ngươi.” Lăng Tử Nhan nói xong liền đưa tay định lấy bút vẽ trong tay nàng, đương nhiên Dương Mạc Tuyền không cho, một đuổi một chạy đùa giỡn ầm ĩ trong phòng.

Bế Nguyệt cùng Lạc Nhạn ở ngoài nghe được tiếng cười, biết rốt cục các nàng đã giảng hoà, cũng yên lòng, chợt thấy Trầm Ngư cùng Tu Hoa đến, thầm kêu không xong, hạn xử phạt Quận chúa ba ngày còn chưa hết mà Quận chúa đã ra khỏi phòng, sợ là đã bị lão gia biết nên mới để Tu Hoa đến, hai người vội vàng ra đón.

Lạc Nhạn hỏi: “Ngươi đến tìm tiểu thư sao?”

Trầm Ngư nói: “Đúng vậy, tiểu thư đâu?”

Lạc Nhạn chỉ vào trong phòng: “Đang nói chuyện với thiếu nãi nãi.”

Tu Hoa nói: “Đúng lúc hai người đều ở đây, lão gia phân phó để cho hai nàng cùng đến thư phòng.”

Lạc Nhạn gấp gáp hỏi: “Có phải lão gia biết tiểu thư không đóng cửa tự kiểm điểm nên muốn xử phạt không?”

Tu Hoa lắc đầu: “Cả ngày lão gia đều ở trong thư phòng, vừa mới có khách nhân vào phủ nên mới tìm các nàng tới gặp mặt.”

Lúc này Lạc Nhạn và Bế Nguyệt mới yên lòng, gõ cửa tiến vào thuật lại.

Lăng Tử Nhan đang đùa giỡn vui vẻ, làm gì có hứng thú đi gặp khách nhân gì, nhưng muốn nàng cùng tẩu tẩu đi thì lại không một câu oán hận.

Hai người đến thư phòng liền nhìn thấy một nam tử mặc trường sam đứng quay lưng về phía các nàng, Lăng Tử Nhan nhìn bóng dáng có chút quen thuộc, nhất thời không nhớ nổi là ai, mà Dương Mạc Tuyền lại liếc mắt một cái liền nhận ra.

Lăng Viễn Kiếm nhìn thấy hai người, lập tức nói: “Mau đến đây, Nhan nhi, mau tới ra mắt lão sư.”

Lăng Tử Nhan nghi hoặc, lão sư gì chứ? Đợi cho người kia xoay người lại liền lập tức cả kinh suýt nữa rớt cả cằm, không phải chính là kẻ mà hôm đón dâu bị nàng đánh gần chết, Trương Hằng, Hằng ca ca của tẩu tẩu đấy sao? Chuyện đánh người nàng vẫn gạt phụ thân, không biết Trương Hằng đã tố cáo chưa, càng không biết như thế nào hắn lại xuất hiện ở Vương phủ, còn làm lão sư của nàng.

Khi Dương Mạc Tuyền nhìn thấy Trương Hằng thì chỉ có một ý niệm duy nhất trong đầu, Hằng ca ca chính là vì nàng mà đến.

Trương Hằng nhấc tay vái chào trước: “Quận chúa, Quận…Vương phi.” Lúc nhìn Dương Mạc Tuyền lại hơi dừng một chút.

Dương Mạc Tuyền không biết hắn có nói bọn họ là người quen cũ hay không, cũng không dám mạo muội thừa nhận quen biết hắn, chỉ khách khí nói: “Tiên sinh hảo.”

Lăng Viễn Kiếm cười, giới thiệu với các nàng: “Tiên sinh tinh thông cầm kì, cho nên ta thỉnh tiên sinh đến dạy Nhan nhi cầm nghệ cùng kì nghệ, nếu Mạc Tuyền nguyện ý cũng có thể học cùng, ta chỉ sợ tính tình Nhan nhi thiếu kiên nhẫn, học một mình không thú vị liền dễ bỏ dở giữa chừng.”

Dương Mạc Tuyền nghe hắn nói như vậy, tựa hồ cũng không biết quan hệ của nàng cùng Hằng ca ca, chỉ có thể đi từng bước tính từng bước, gật đầu đáp ứng: “Mạc Tuyền đã sớm có lòng muốn học cầm.”

Lăng Tử Nhan từ trong nỗi khiếp sợ tỉnh lại, lập tức đoán mò mục đích Trương Hằng đến đây, đầu tiên là đoán hắn đến để báo thù, ngày đó đánh hắn chỉ còn nửa cái mạng, hiện giờ khôi phục nguyên khí liền muốn trà trộn vào Vương phủ, sau đó sẽ tìm cơ hội tố cáo với phụ thân tội trạng của mình, thích thú chỉ ra kẻ có tội. Bất quá ngẫm lại lại phủ định, nếu hắn thực sự muốn báo thù thì đã sớm nói với phụ thân rồi, mà nàng cũng đã bị gia pháp xử trí, đánh cho không xuống được giường mới phải.

Lại nhìn hắn cố ý như vô tình nhìn lén tẩu tẩu, lòng như thể nhảy lên một cái, lập tức tai thính mắt sáng, hắn đến là để tìm tẩu tẩu! Trước khi tẩu tẩu được gả về đây có vẻ rất thân quen với kẻ này, ngày đó nếu không phải tẩu tẩu ngăn cản thì khẳng định còn phải đánh hắn nhiều gậy nữa. Hắn trăm phương ngàn kế để có thể đảm đương chức lão sư của nàng, không có khả năng chỉ đơn giản là muốn gặp tẩu tẩu, chẳng lẽ muốn mang tẩu tẩu đi? Nghĩ vậy, trong lòng lập tức nổi lên địch ý, ánh mắt loé lên hàn quang sắc bén.

Trương Hằng chạm phải ánh mắt của Lăng Tử Nhan, không khỏi run lên, lập tức xoay mặt tránh đi.

Lăng Viễn Kiếm thấy Lăng Tử Nhan chẳng những không gọi lão sư, sắc mặt lại còn không tốt, nghĩ nàng cứng đầu không chịu học cầm, liền quát: “Còn không kêu ‘lão sư’? Về sau đi theo lão sư học cầm cho tốt, nếu ta nghe được lão sư nói ngươi không nghe lời, dù chỉ nửa câu thì nhất định cũng sẽ phạt không nhẹ.”

“Vâng.” Lăng Tử Nhan đáp ứng, sau đó từ kẽ răng rít lên hai chữ: “Lão sư.”

Trương Hằng nghe được liền không rét mà run, mặc dù không biết vì sao Lăng tử Nhan lại có địch ý lớn như thế với hắn, nhưng trong lòng vốn đã lo lắng có thừa, giờ lại nhiều thêm một phần khiếp ý.

Mà Dương Mạc Tuyền căn bản không chú ý tới sắc mặt Lăng Tử Nhan biến hoá, trong lòng lại nghĩ: “Ta đã gả làm thê tử kẻ khác, chẳng lẽ Hằng ca ca còn chưa hết hy vọng?”

19. Chương thứ mười chín: Bừng tỉnh – Thấu hiểu tâm tư


Trương Hằng đi vào Lăng Vương phủ tự tiến cử mình, muốn mưu toan chuyện gì đó, Lăng Viễn Kiếm thấy hắn cầm nghệ cao siêu, một khúc Tuý Ngư xướng lên như hành vân lưu thuỷ (nước chảy mây trôi), lưu loát sinh động. Cùng hắn đánh cờ, thua hắn hai ván hoà một ván, Trương Hằng cũng không bởi vì hắn là Vương gia mà sinh lễ nhường hắn, bình sinh Lăng Viễn Kiếm ghét nhất những kẻ thấy người sang bắt quàng làm họ, hơn nữa cũng vốn không có tâm giành quyền đoạt lợi, cho nên mới xa cách kinh thành mà định cư ở Giang Nam, bằng không lấy chiến công hiển hách của hắn, lại là Quốc cữu của Hoàng Thượng, tại triều đình đã sớm có thể nắm quyền một tay che trời, bởi vậy nay gặp được Trương Hằng không sợ cường quyền, nói năng văn nhã liền thực hợp ý, vì thế mới có chuyện thỉnh hắn làm lão sư dạy Nhan nhi học cầm.

Đáng tiếc Lăng Viễn Kiếm nhìn người dù chuẩn, nhưng nhìn sắc mặt mà đoán ý thì lại không bằng Từ Liễu Thanh, nếu như không phải Từ Liễu Thanh phải trở về nhà mẫu thân của nàng mà là đang ở trong thư phòng thì đã có thể lập tức nhìn ra thần sắc khác thường của ba người Dương Mạc Tuyền, dù lúc đó có không đoán ra quan hệ vi diệu của bọn họ thì cũng sẽ quyết định không để Trương Hằng ở lại trong phủ.

Thế này Trương Hằng mới lấy thân phận lão sư mà ở lại Vương phủ, Lăng Viễn Kiếm để hạ nhân an bài thoả đáng mọi vấn đề về ăn ở, đi lại, còn cho người đi mua hai cây cổ cầm, một cái đưa Trương Hằng, một cho Lăng Tử Nhan, còn đưa cho Dương Mạc Tuyền là cây thất huyền tiêu vĩ cầm (1), vốn là của hồi môn được nhà mẫu thân Từ Liễu Thanh đưa tới. Dương Mạc Tuyền cảm thấy quá quý giá nên không dám nhận, muốn để cho Lăng Tử Nhan, nhưng Lăng Tử Nhan làm sao muốn nhận, nàng chỉ ước gì có thể đem tất cả những thứ tốt nhất trên đời cho Dương Mạc Tuyền, mà Lăng Viễn kiếm cũng lên tiếng nói rằng đưa Nhan nhi cây đàn đó thì căn bản chính là phí phạm của trời, lúc này Dương Mạc Tuyền mới chịu nhận lấy.

Sau khi ba người từ trong phòng đi ra, mỗi người lại mang tâm tư khác nhau. Trương Hằng được hạ nhân mang đến nơi ở mới, Lăng tử Nhan cũng không quấn quít lấy Dương Mạc Tuyền, mang theo Trầm Ngư trở về phòng.

Lạc Nhạn thấy các nàng trở về, lập tức hỏi thăm người đến phủ là ai, Lăng Tử Nhan đang mải nghĩ ngợi, trực tiếp nằm lên ghế, không nói chuyện, cuối cùng vẫn là Trầm Ngư kể cho Lạc Nhạn, nói đến tiên sinh sẽ dạy tiểu thư học cổ cầm. Lạc Nhạn tưởng là một lão tiên sinh, nhất thời không có hứng thú, nhưng Trầm Ngư lại nói, tiên sinh này tuổi khá trẻ, mặc dù không tuấn tú được bằng thiếu gia, nhưng so với công tử Lí gia nhìn còn được hơn, thế này Lạc Nhạn mới nổi lên tò mò, năn nỉ Lăng Tử Nhan ngày mai học cầm mang nàng theo.

Lăng Tử Nhan vẫn đang cân nhắc nên làm cái gì bây giờ? Chỉ cần nghĩ đến ánh mắt Trương Hằng nhìn tẩu tẩu, trong lòng liền một trận buồn bực, thực không thoải mái, sau này lại còn phải mỗi ngày gặp hắn, đây không phải là cho hắn cơ hội nhìn tẩu tẩu sao? Điều này không thể được! Nhưng lại không thể trực tiếp đuổi hắn đi, hắn nhưng lại là người phụ thân thỉnh về. Có biện pháp nào vừa không khiến phụ thân nổi giận mà lại có thể khiến hắn rời đi không? Vừa lúc nghe được Lạc Nhạn cầu nàng mang theo cùng đi học cầm, trong lòng lập tức có chủ ý, chỉ cần mình nhanh chóng học giỏi cầm nghệ, không phải là có thể cầu phụ thân đem Trương Hằng tiễn bước sao? Nghĩ vậy, lập tức vui vẻ hẳn lên, cười với Lạc Nhạn, nói: “Tốt!”

Lạc Nhạn thấy nàng vừa rồi vẫn còn sầu mi khổ kiếm, giờ lại lập tức cao hứng, còn tưởng nàng nghĩ đến ngày mai có thể học cầm mà hưng phấn, liền càng thêm mong đợi.

Lăng Tử Nhan không vì chuyện của Trương Hằng mà sầu lo, tự nhiên lại bắt đầu nhớ tới Dương Mạc Tuyền, nghĩ đến nàng thế nhưng lại phá lệ đỏ mặt lúc nhìn mình, trong lòng lập tức ngọt ngào như mật.

Có cái gọi là vẻ mặt từ tâm mà sinh, Lạc Nhạn thấy nàng như vậy, lập tức ngạc nhiên nói: “Tiểu thư, người thảm a!”

Lăng Tử Nhan hoảng sợ, khó hiểu nhìn nàng: “Ta làm sao?”

Lạc Nhạn nói: “Mùa đông còn chưa qua mà tiểu thư đã tư xuân (mơ ước mùa xuân tới ->tương tư)!”

Lăng Tử Nhan phì một cái, đỏ mặt nói: “Cái gì mà tư xuân, thực khó nghe.”

Lạc Nhạn nói như thể có chuyện lạ: “Tiểu thư, người xem người mới một lúc trước còn buồn, một lát sau lại vui, nhãn tình tràn ngập ý cười, còn không phải đang nghĩ đến ý trung nhân thì là gì?”

Những lời này vốn là Lạc Nhạn thấy tâm tình Lăng Tử Nhan khá tốt cho nên mới nói vui vậy thôi, không ngờ một tiếng lại làm bừng tỉnh người trong mộng, Lăng Tử Nhan cả kinh, lập tức từ ghế nằm bật dậy. Nguyên lai cảm giác không rõ mấy ngày nay chính là thích tẩu tẩu?

Lạc Nhạn thấy nàng không nói lời nào, vừa cười vừa nói: “Để ta đoán xem ý trung nhân của người là ai nha. Trầm Ngư nói tiên sinh mới tới dáng vẻ rất được, còn có thể đánh đàn chơi cờ, chẳng lẽ tiểu thư đối với hắn nhất kiến chung tình?”

Lăng Tử Nhan không đáp, lại hỏi: “Lạc Nhạn, thích một người là cảm giác gì?”

Lạc Nhạn nghe nàng hỏi như thế, nghĩ đến mình cũng đã thích người nào đâu, như thế nào mà biết được, chỉ có thể bịa chuyện nói: “Đơn giản chính là trà không muốn uống, cơm không nghĩ đến, lúc không thấy nhau chỉ muốn được gặp, lúc gặp rồi lại mặt đỏ tim đập muốn tránh xa, đối tốt với người đó mọi lúc mọi nơi, không thể chịu được khi hắn đối tốt với người khác hơn với mình, tóm lại chính là muốn có thể cả đời đều cùng hắn ở chung một chỗ.” Nói rồi nói, trong đầu lại bất giác hiện lên hình ảnh một người, liền vội vàng gạt bỏ.

Lăng Tử Nhan thật sự nghe chăm chú, mỗi một câu Lạc Nhạn nói đều được nàng nghiệm chứng, lại càng thêm chắc chắn, trong lòng lập tức nảy sinh cảm giác phức tạp.

Trách không được tẩu tẩu không để ý tới mình, thì ra là do chuyện mình chưa suy nghĩ cẩn thận thì tẩu tẩu đã sớm nghĩ đến. Không phải tẩu tẩu tức giận gì mình, mà chính là cố tình tránh né. Dù Lăng Tử Nhan có không thích đọc sách đến mức nào thì vẫn hiểu được lẽ thường, nàng thích tẩu tẩu như vậy, căn bản là trái với luân thường đạo lý, đừng nói tẩu tẩu, dù là phụ thân hay mẫu thân thì trên đời này mọi người cũng sẽ không cho phép.

Lăng Tử Nhan nhìn bầu trời đêm tối như mực bên ngoài cửa sổ, như ẩn như hiện gương mặt siêu phàm thoát tục của Dương Mạc Tuyền, nghĩ đến việc về sau phải quên nàng, trong lòng lập tức đau nhói. Nếu về sau không thể ở bên nàng, vậy dù sống thì cũng còn lạc thú gì nữa? Lạc Nhạn nói rất đúng, thích một người thì cả đời nên cùng nàng ở chung một chỗ, quản cái gì lễ giáo thế tục? Lăng Tử Nhan ta nhất định phải có được tẩu tẩu!

Lạc Nhạn thấy sắc trời đã tối muộn liền khuyên nàng sớm nghỉ ngơi một chút, ngày mai còn phải dậy sớm, Lăng Tử Nhan đáp ứng. Nếu đã xác định lòng mình thích tẩu tẩu, vậy Trương Hằng kia lại càng phải thêm lưu tâm.

Người vẫn đứng lặng ngoài cửa sổ cũng yên lặng rời đi.

Bế Nguyệt quay đầu, qua cửa sổ trừng mắt với Lạc Nhạn một cái. Lạc Nhạn thật không hiểu trời cao đất rộng là gì, tuy là ở trong khuê phòng nhưng cũng không thể công khai nói Quận chúa tương tư nam tử như thế, nếu chẳng may truyền ra ngoài, vậy chẳng phải bôi nhọ thanh danh Quận chúa sao? Đi mau vài bước đuổi kịp Dương Mạc Tuyền, liền khuyên nhủ: “Lạc Nhạn luôn luôn nói mà không suy nghĩ thế đó, sao tiểu thư lại có tâm tư này được? Thiếu nãi nãi trăm ngàn lần đừng để trong lòng.”

Dương Mạc Tuyền trở về từ thư phòng rồi mới nhớ ra Lăng Tử Nhan đã từng gặp Hằng ca ca, còn đánh hắn một phen, sợ nàng mang thù trong lòng, về sau gây khó dễ với Hằng ca ca, thế nên mới dẫn theo Bế Nguyệt đến khuyên nàng. Sao biết mới vừa đi đến cửa sổ lại chợt nghe nói Lăng Tử Nhan đang tưởng niệm ý trung nhân, mà ý trung nhân lại chính là Hằng ca ca. Trong lòng nàng vẫn có cái suy nghĩ khá khờ dại, dù chưa gặp qua Lăng Tử Hạo nhưng đã đoán hắn thuộc loại bất học vô thuật, mấy ngày trước lại gặp Lí Vi Tu, càng thêm chứng thật suy đoán này, toàn những kẻ công tử ca ỷ vào tiền thế mà kiêu ngạo ương ngạnh, thế nên liền nhận định Hằng ca ca là nam tử tốt nhất trên đời. Nhan nhi chướng mắt Lí Vi Tu, đối với Hằng ca ca nhất kiến chung tình cũng rất có khả năng. Tính tình nàng vốn như một tiểu hài tử, thích những thứ mới mẻ, bằng không cũng sẽ không mỗi ngày đều quấn quýt mình, như vậy cũng không cần lo lắng nàng gây khó dễ cho Hằng ca ca, chính là trong lòng lại thấy khổ sở, chỉ không biết vì Hằng ca ca hay là vì Nhan nhi?

Một đêm trằn trọc không ngủ được, đến lúc trời tờ mờ sáng mới mơ màng ngủ, tỉnh dậy đã là giữa trưa. Đợi sau khi rửa mặt chải đầu dùng ngọ thiện (bữa trưa) xong rồi nàng mới để Bế Nguyệt ôm cầm đi tới nội viện, đến nơi liền thấy Lăng Tử Nhan thật sự chăm chú đánh đàn, Trương Hằng đứng bên cạnh chỉ điểm cho nàng.

Quả nhiên giống với suy đoán của nàng, chẳng những Nhan nhi không làm khó Hằng ca ca, mà nhìn qua hai người ở chung còn thực hoà hợp, bằng không lấy hiểu biết của nàng về Nhan nhi thì tuyệt đối không có chuyện Nhan nhi nghiêm túc học cầm như thế.

Lạc Nhạn đang ngồi ở một góc sáng sủa, nhìn thấy các nàng tới liền đứng lên hô một tiếng “thiếu nãi nãi”, Lăng Tử Nhan nghe thấy liền ngoái lại nhìn, thấy Dương Mạc Tuyền, vốn định chạy ra đón, tâm tình lại tự dưng thực khẩn trương, lập tức đỏ mặt, xoay người tiếp tục đánh đàn.

Dương Mạc Tuyền thấy vậy, lòng trầm xuống, gương mặt lại lạnh đi vài phần.

Bế Nguyệt đem cổ cầm đặt trên bàn xong liền bước đến chỗ Lạc Nhạn, vừa ngồi xuống, Lạc Nhạn liền hỏi: “Sao giờ này thiếu nãi nãi mới đến?”

Bế Nguyệt nhớ lại chuyện ngày hôm qua, có chút bực mình nói: “Chuyện của chủ tử, không đến phiên hạ nhân như chúng ta quản.”

Lạc Nhạn vô duyên vô cớ bị nàng mắng, chẳng lẽ nàng ăn nhầm thuốc chắc? Cơn tức lớn như vậy, vừa muốn hỏi liền nhìn thấy nửa thân hình của Anh Tuấn lấp ló ngoài cửa, vẫy tay với nàng, lập tức đứng dậy đi qua.

Bế Nguyệt thấy nàng đột nhiên đứng dậy, còn tưởng nàng tức giận nên bỏ đi, nghĩ thầm mình còn không bắt nàng hỏi tội mà nàng đã nổi giận trước rồi, ngẩng đầu lên nhìn thì thấy Anh Tuấn núp sau cửa, trong lòng lại càng không chấp nhận được.

Lạc Nhạn vốn tâm tình đang rất tốt, sao biết Bế Nguyệt vừa đến đã nói một câu khiến nàng đầy một bụng hoả, đối với Anh Tuấn tự nhiên sắc mặt cũng không tốt đẹp gì, hung tợn nói: “Tìm ta làm gì?”

Lăng Anh Tuấn thấy vẻ mặt nàng không tốt, cười làm lành nói: “Lạc Nhạn tỷ, ngươi là đại nhân không nên chấp tiểu nhân, ngày đó là ta đắc tội ngươi, giờ ta nhận lỗi với ngươi a. Đây là túi thơm mới ta tốn hai lượng bạc ở Tú lung phường đặt làm theo yêu cầu, giờ tặng cho ngươi, rồi ngươi đem cái ngươi cầm trả cho ta đi!” Nói xong từ tay áo lấy ra túi thơm đưa cho nàng.

Lạc Nhạn thấy túi thơm kia quả thật còn tinh xảo hơn so với cái Bế Nguyệt làm, căn bản lại không muốn trả lại cái kia cho hắn, nhưng nghĩ đến bộ dáng nổi giận đùng đùng của Bế Nguyệt, sợ là đã biết túi thơm nàng đưa cho Anh Tuấn đã bị mình đoạt mất cho nên mới hờn dỗi như thế, lòng lập tức bùng lên một cỗ lửa giận, từ trong người lấy ra túi thơm, ném vào tay Anh Tuấn: “Trả lại ngươi!” Sau đó hậm hực quay về.

Bế Nguyệt ở xa xa nhìn thấy hai người giống như đang trao đổi này nọ, chờ Lạc Nhạn trở về liền hỏi: “Anh Tuấn tìm ngươi làm gì?”

Lạc Nhạn cười lạnh: “Ngươi cũng không cần giả vờ cái gì cũng không biết, túi thơm là ta cướp thì sao? Ta bất quá chỉ tức giận Anh Tuấn ở trước mặt ta khoe khoang, cười nhạo ta ngay cả kim cũng không biết dùng, nếu ngươi không vui vì ta đoạt của hắn, vậy chỉ cần mở miệng nói là được, cần gì sưng sỉa mặt mày với ta? Bây giờ trả lại hắn rồi đó, ngươi vừa lòng chưa?!”

Bế Nguyệt vẫn tưởng Anh Tuấn cầm thứ nàng đưa đem tặng người khác, không ngờ lại do Lạc Nhạn đoạt lấy từ trên tay hắn, thì ra là hiểu lầm Anh Tuấn, lập tức lòng liền cao hứng, cười nói: “Một cái túi thơm mà thôi, có gì đâu mà tức thành vậy, ngày mai ta liền làm cái khác cho ngươi.”

Lạc Nhạn thấy nàng cười đến cao hứng, lại nổi cáu: “Ai thèm thứ gì của ngươi chứ, túi thơm này cũng cho ngươi luôn, đi mà cùng với cái kia hợp thành một đôi!” Nói xong liền đem túi thơm mà Anh Tuấn đưa nàng ném cho Bế Nguyệt, đầu quay sang một bên, không thèm nói nữa.

Bế Nguyệt nghe được nàng nói hợp thành một đôi, bị nói trúng tâm tư, mặt lập tức đỏ lên. Bọn Anh Tuấn Tiêu Sái cũng vào Vương phủ từ khi còn nhỏ, còn theo Vương gia đánh giặc, tự nhiên so với mấy gã sai vặt trong phủ phải tốt hơn nhiều lắm, mà Anh Tuấn vốn tốt bụng, hoà ái với người khác, thế nên nàng mới âm thầm ái mộ. Nhưng dù sao nàng cũng là nữ nhi, không thể trực tiếp nói với hắn, vì vậy mới làm túi thơm ngầm ám chỉ, đưa cho hắn, sao biết được hắn lại đưa cho Lạc Nhạn? Còn tưởng hắn thích Lạc Nhạn, giờ mới biết căn bản là hiểu lầm, Anh Tuấn lại còn phải mặt dày kì kèo đòi về từ tay Lạc Nhạn, chứng tỏ hắn cũng có lòng, tâm lại càng vui mừng, khuôn mặt đầy rạng rỡ, hoàn toàn bất đồng với Lạc Nhạn.

Mà hai người đang học cầm cũng lại một phen tâm tư khác.

Lăng Tử Nhan nhìn thấy Dương Mạc Tuyền liền mặt đỏ tim đập, thẹn thùng không dám chào hỏi nàng, đành phải dùng tiếng đàn che dấu, trong lòng vui mừng, tiếng đàn tự nhiên cũng vui.

Mà Dương Mạc Tuyền cũng trĩu nặng tâm tư, Nhan nhi theo Hằng ca ca học cầm, thế nhưng lại không để ý tới nàng, mà Hằng ca ca cũng không như ở Dương Châu tìm mọi cách lấy lòng nàng, chỉ cứng ngắc hô một tiếng “Quận Vương phi”, tuỳ tiện nói vài câu có lệ rồi tiếp tục dạy Nhan nhi. Hai người nguyên bản đều là người thân cận với nàng, giờ ngược lại nàng lại giống như ngoại nhân, lòng như thế nào không buồn khổ cho được?


(1) thất huyền tiêu vĩ cầm:


20. Chương thứ hai mươi: Lo lắng đi tìm


Ngày thứ hai học cầm, Lạc Nhạn giận Bế Nguyệt nên thế nào cũng không chịu đi theo Lăng Tử Nhan, mà Lăng Tử Nhan đợi một ngày cũng chưa thấy tẩu tẩu đến, trong lòng buồn bực, học xong liền đi tới phòng Dương Mạc Tuyền, trong phòng chỉ có một mình Bế Nguyệt đang lau bàn, liền hỏi: “Tẩu tẩu đâu?”

Bế Nguyệt thấy Lăng Tử Nhan tới, vội vàng để khăn lau sang một bên, trả lời: “Thiếu nãi nãi ra ngoài rồi thưa tiểu thư.”

Lăng Tử Nhan nhíu mày: “Ra ngoài? Như thế nào ngươi lại không đi theo?”

Bế Nguyệt nói: “Thiếu nãi nãi muốn đi một mình.”

Lăng Tử Nhan lại hỏi: “Tẩu tẩu đi đâu?”

“Bế Nguyệt không biết.”

Lăng Tử Nhan thấy thần sắc Bế Nguyệt bình thường, không giống nói dối liền không gây khó dễ cho nàng nữa, nghĩ tẩu tẩu chỉ có một mình hẳn sẽ không ra phủ, phỏng chừng ở trong vườn, ngay cả Bế Nguyệt cũng không mang theo, hẳn là trong lòng có tâm sự, không muốn cho người ngoài biết. Lăng Tử Nhan vội để Trầm Ngư trở về, còn chính mình đi tìm nàng.

Không ngờ lật tung cả hoa viên cũng không tìm thấy Dương Mạc Tuyền, hỏi mấy gã gia đinh cũng chưa thấy qua Quận Vương phi, lúc này Lăng Tử Nhan mới thấy lo lắng, không phải tẩu tẩu xuất phủ đấy chứ? Nàng là nữ tử, lại một thân một mình, cũng không biết võ công, nếu gặp được những kẻ háo sắc như Lí Vi Tu, chẳng phải sẽ rất nguy hiểm sao? Càng nghĩ càng sợ, cũng bất chấp phải bẩm báo phụ thân, chạy thẳng đến đại môn.

Hai gã thủ vệ thấy là Quận chúa, vội vàng tiến lên ngăn nàng lại.

Lăng Tử Nhan một lòng muốn ra ngoài tìm tẩu tẩu, nào có tâm tư lằng nhằng dây dưa với bọn họ, liền quát: “Tránh ra!”

Một gã thủ vệ nói: “Lão gia đã nói, không có mệnh lệnh của người thì Quận chúa không thể xuất phủ!”

Lăng Tử Nhan vốn trong lòng cấp bách lại bị bọn họ ngăn cản, hận không thể trực tiếp đánh ngã bọn họ, bất quá rốt cuộc cũng nhịn xuống, nói: “Ta có chuyện trọng yếu phải ra ngoài, phụ thân thì ta sẽ giải thích sau, các ngươi mà cản ta tiếp, cẩn thận ta đuổi hết các ngươi!”

Hai gã thủ vệ nhìn nhau, mặt lộ vẻ khó xử, không biết nên nghe Vương gia hay nên nghe Quận chúa.

Lăng Tử Nhan thừa dịp bọn họ đang do dự liền trực tiếp lao ra đại môn, nhanh như chớp đã không thấy thân ảnh, hai gã gia đinh sợ tới mức phải vội vàng chạy đi báo Lăng Viễn Kiếm.

Đi trên đường, Lăng Tử Nhan mới nhận ra không có phương hướng, thành Tô Châu nói lớn không lớn mà nói nhỏ cũng không phải nhỏ, biết đi đâu tìm tẩu tẩu đây? Ngẫm lại lần trước ra ngoài đã mang tẩu tẩu đến Nghênh Phúc lâu, nàng không quen ai cả, rất có khả năng đi đến nơi đó.

Nghênh Phúc lâu Tiền lão bản nhìn thấy Lăng Tử Nhan tiến vào, trong lòng liền run một trận, bàn ghế trong Nghênh Phúc lâu toàn là đồ mới mua, cũng không thể lại bị đập phá, bất quá thấy nàng chỉ có một mình liền thả lỏng tâm tư, cười chào đón: “Quận chúa, người đã tới, thỉnh vào bên trong.”

Lăng Tử Nhan đưa mắt quét một lần lầu dưới, lại không hề thấy bóng dáng Dương Mạc Tuyền, lòng liền quýnh lên, nắm lấy áo Tiền lão bản, lớn tiếng hỏi: “Tẩu tẩu ta có tới đây hay không?”

Mở cửa buôn bán, quan trọng nhất là phải hoà khí sinh tài*, Tiền lão bản thấy nàng muốn đi lên liền ngăn lại, lòng đã sớm hoảng, lắp bắp nói: “Không…chưa từng tới.”
(*giữ hoà khí mới kiếm được tiền tài)

Lăng Tử Nhan thấy hắn nói lắp, nghĩ hắn nói dối, liền giơ nắm đấm uy hiếp: “Rốt cuộc có tới hay không?”

Tiền lão bản gấp đến mồ hôi ròng ròng, vội giải thích: “Quận Vương phi xinh đẹp như vậy, nếu vào tiểu điếm, nhất định sẽ gây nên một trận xôn xao, tiểu lão nhân làm sao có thể không biết được? Thật sự là chưa từng tới mà!”

Lăng Tử Nhan buông hắn ra, Nghênh Phúc lâu lớn như vậy, muốn trốn cũng không có chỗ để chốn, xoay người định rời khỏi lại đụng phải một người.

Thật đúng là oan gia ngõ hẹp, cũng chẳng phải ai khác mà chính là người mới trước đây nàng tuyên bố dù có gả cho chó lợn cũng không gả cho hắn, Lí Vi Tu.

“Ai dám đụng ta?” Lí Vi Tu đang tức giận, ngẩng đầu lên thấy là Lăng Tử Nhan, lập tức thay đổi, bày ra khuôn mặt tươi cười: “Thì ra là Quận chúa, chúng ta thật có duyên a!”

Lăng Tử Nhan ngay cả nửa câu cũng không buồn nói, mặt lạnh băng vòng qua bên cạnh mà đi. Lí Vi Tu bị mất mặt liền hỏi Tiền lão bản lí do Lăng Tử Nhan đến đây, Tiền lão bản thuật lại chi tiết, Lí Vi Tu vừa nghe xong, lập tức vội vàng đuổi theo, may mà thấy được Lăng Tử Nhan chưa đi quá xa, liền lớn tiếng nói: “Quận chúa, ta đã thấy Quận Vương phi!”

Lăng Tử Nhan nghe vậy quả nhiên dừng cước bộ, quay đầu đi đến trước mặt Lí Vi Tu, bán tín bán nghi nhìn hắn: “Ngươi nói thật?”

Lí Vi Tu nghiêm trang nói: “Buổi chiều ta ở đông thành uống trà đã thấy Quận Vương phi ra khỏi thành.”

Lăng Tử Nhan vẫn không tin: “Tẩu tẩu ta đang yên đang lành lại ra khỏi thành làm gì?”

Lí Vi Tu ra vẻ thâm trầm nói: “Cái này ta không biết được, bất quá ta thấy Quận Vương phi tựa hồ có tâm sự, trên mặt không có nửa điểm tươi cười.”

Lăng Tử Nhan nghe hắn nói thế, lập tức tin ba phần, khẳng định tẩu tẩu có tâm sự nên mới xuất môn giải sầu, bất quá vẫn không tin được Lí Vi Tu, sao người này lại tốt bụng nói cho nàng biết tẩu tẩu đi đâu như vậy? Liền nói: “Sao ta có thể biết được ngươi nói thật hay giả?”

Lí Vi Tu đáp: “Xin hỏi Quận chúa, có phải hôm nay Quận Vương phi mặc đạm hoàng (vàng nhạt) y sam, khoác bạch sắc phi phong (áo choàng)?

Cả ngày Lăng Tử Nhan cũng chưa nhìn thấy tẩu tẩu, sao biết hôm nay nàng mặc cái gì, nghe được Lí Vi Tu ngay cả y phục cũng tả được, khẳng định là không giả, lập tức nói: “Đa tạ.”, rồi vội vàng hướng cửa thành đi tới, để lại Lí Vi Tu. Đợi đến lúc không còn thấy bóng nàng nữa, hắn mới bật cười vang: “Tiểu Quận chúa này tuy lớn lên xinh đẹp nhưng cũng chỉ là bình hoa, tuỳ tiện nói vài câu cũng có thể lừa được nàng.”

Bọn tuỳ tùng lập tức tiến lên vuốt mông ngựa (nịnh bợ): “Vẫn là thiếu gia thông minh nên mới gạt được nàng, chỉ là sao thiếu gia biết được y phục Quận Vương phi mặc là gì?”

“Bốp!” Lí Vi Tu gõ đầu hắn một cái: “Đầu heo, ta nói rõ ràng là y phục nàng mặc ngày đó, không phải các ngươi đều nhìn thấy sao?”

Lũ tuỳ tùng liền gật đầu vâng dạ, lại nịnh hót hắn vài câu, thế này Lí Vi Tu mới tâm tình vui sướng mà tiến vào Nghênh Phúc lâu uống rượu.

Lúc Lăng Tử Nhan chạy tới cửa thành lại đã thấy cửa thành đóng, có một đội thủ binh đứng gác, đành phải nói với binh sĩ đầu lĩnh: “Vị đại ca này, ta muốn ra khỏi thành, phiền ngươi mở cửa.”

Binh sĩ kia nói: “Cửa thành đã đóng, nếu muốn ra khỏi thành thì ngày mai lại đến.”

Lăng Tử Nhan thấy nói tử tế hắn không nghe, liền lập tức thái độ: “Ta là Tử Nhan Quận chúa, ta ra lệnh cho ngươi mở cửa thành ngay lập tức!”

Binh sĩ thấy Lăng Tử Nhan chỉ là một tiểu cô nương, cũng không biết nàng nói thật hay giả, liền hỏi: “Có thể chứng minh không?”

Lăng Tử Nhan chán nản, nàng rõ ràng chính là Quận chúa, thế nhưng lại còn muốn nàng chứng minh, cả giận nói: “Mắt ngươi bị mù sao? Ngay cả bản Quận chúa cũng không biết!”

Binh sĩ này hôm nay thua bạc, vốn xui xẻo, giờ gặp phải Lăng Tử Nhan đến gây rối, vừa lúc thấy nàng nổi giận, liền quát: “Ở đâu ra nha đầu điên khùng này, dám giả mạo Quận chúa! Người đâu, mau bắt lấy cho ta!”

Thủ binh lập tức cầm trường mâu trong tay vây lấy Lăng Tử Nhan.

Lăng Tử Nhan lập tức động nộ: “Lớn mật, các ngươi dám vô lễ với bản Quận chúa, có tin ta nói cho phụ thân biết, đem các ngươi chém đầu hết hay không!?”

Nhóm binh lính quả nhiên do dự, ai cũng biết Tử Nhan Quận chúa điêu ngoa tuỳ hứng, người trước mắt này quả thật đúng là có phần giống.

Đầu lĩnh nhóm binh sĩ cũng có điều cố kỵ, nếu người này thực sự là Tử Nhan Quận chúa, chẳng may đắc tội nàng, cho dù không bị chặt đầu thì cũng bị giáng chức, nhưng lại không thể trực tiếp để nàng đi, nhân tiện nói: “Ngươi nói ngươi là Tử Nhan Quận chúa, vậy để chúng ta đi Lăng Vương phủ chứng thực đi!”

Giờ Lăng Tử Nhan đang muốn ra khỏi thành, hồi phủ sẽ bị phụ thân bắt lại, chỉ sợ ngay cả cửa cũng sẽ không thể đi ra, đương nhiên không thể trở về, đành nói: “Quên đi, ta đợi đến hừng đông rồi lại ra khỏi thành.”

Binh lính cũng không dám cản trở nàng, tuỳ ý để nàng đi.

Lăng Tử Nhan ở địa phương cách cửa thành không xa, tìm một tảng đá ngồi xuống, trong lòng lo lắng, tẩu tẩu một mình ra ngoài, cầu mong đừng gặp phải cái gì ngoài ý muốn mới tốt.

Coi như nàng xui xẻo, trời lại nổi lên cơn mưa nhỏ, phóng mắt nhìn bốn phía, ngay cả chỗ tránh mưa cũng đều không có, liền úp mặt xuống tránh mưa, lại vẫn như cũ ngồi trên tảng đá. Mưa nhỏ qua đi, tuyết từng bông rơi xuống, thời tiết vốn rét lạnh, y phục bị nước mưa làm cho ướt nhẹp lại càng khiến nàng lạnh thấu xương, chỉ có thể ôm lấy hai tay, lạnh run.

Lăng Tử Nhan chịu đựng cái lạnh, chờ đợi bình minh tới, may mắn có võ công làm trụ cột nên nàng mới không đông lạnh mà hôn mê, dù vậy thì ý thức cũng bắt đầu mơ hồ, loáng thoáng nghe được tiếng người gọi, giương mắt lên nhìn, chỉ thấy có rất nhiều người cầm đèn lồng hướng phía này đi tới, đến gần thì thấy chữ “Lăng” ở phía trên đèn, lúc này mới phát ra thanh âm mỏng manh: “Ta ở đây.”

Lăng Anh Tuấn tai nghe thấy được âm thanh, nhìn kỹ bóng người ngồi trong góc, không phải là Quận chúa sao? Vội vàng đi bẩm báo Lăng Viễn Kiếm.

Lăng Viễn Kiếm vốn thịnh nộ mà xuất môn, nhưng tìm cả nửa thành Tô Châu cũng không thấy bóng dáng nữ nhi, lòng đã sớm chỉ còn lo lắng, lại nhìn bộ dáng Lăng Tử Nhan dầm mưa khổ sở, nhẹ nhàng nói: “Nhan nhi, rốt cục cũng tìm được con, cùng cha về nhà đi.”

Lăng Tử Nhan lại giãy dụa đứng lên, cầu xin nói: “Cha, người để cho bọn họ mở cửa thành đi, Nhan nhi muốn đi tìm tẩu tẩu.”

“Nhan nhi!”

Dương Mạc Tuyền từ trong đám người đi ra, thanh âm nghẹn ngào: “Ta ở đây.”

Lăng Tử Nhan nhìn thấy nàng liền vừa mừng vừa sợ, giá lạnh trên người dường như cũng qua đi, lôi kéo tay nàng hỏi: “Tẩu tẩu, không phải người ra khỏi thành sao? Như thế nào lại ở trong này?”

Dương Mạc Tuyền nhìn nàng, lại nói không nên lời, đưa tay nắm lấy tay nàng, như thể nắm một khối băng, cố nén nước mắt không rơi xuống, nói: “Sao ngươi ngốc vậy?”

Lăng Tử Nhan còn muốn hỏi nữa nhưng Lăng Viễn Kiếm đã chặn lời nàng. Nếu không trở về, chỉ sợ nàng lạnh quá thành bệnh mất, hỏi nàng có thể tự về hay không.

Lăng Tử Nhan nhìn thấy Dương Mạc Tuyền đã muốn cao hứng đến nỗi một thân hoả nhiệt, làm sao còn thấy lạnh nữa, nắm tay Dương Mạc Tuyền đi tuốt phía trước, nói nhỏ: “Tẩu tẩu, có thể nhìn thấy ngươi thật tốt.”

Dương Mạc Tuyền vốn lệ vừa ngừng, nghe thấy thế lại bất giác chảy xuống.

Trở lại phủ, nói thế nào Lăng Tử Nhan cũng không chịu về phòng mình, nhất định phải đi theo Dương Mạc Tuyền.

Lăng Viễn Kiếm làm sao biết được tâm tư của nàng, phu nhân lại không ở nhà, cho nên cũng tuỳ ý nàng, chỉ dặn dò nàng vài câu cẩn thận kẻo cảm lạnh.

Dương Mạc Tuyền mang nàng trở về phòng, vừa vào phòng, Bế Nguyệt liền quỳ gối trước mặt Lăng Tử Nhan: “Nô tỳ đáng chết, thỉnh tiểu thư trừng phạt!”

Lăng Tử Nhan ngạc nhiên nói: “Ngươi làm sai chuyện gì?”

Dương Mạc Tuyền lại nói: “Bế Nguyệt, ngươi đi đun nước ấm mang lại đây để Nhan nhi tắm rửa cho khỏi lạnh, ta sẽ giải thích.”

Bế Nguyệt đi rồi, Dương Mạc Tuyền cầm một kiện trường y (áo dài) khoác lên người nàng, ôn nhu nói: “Cả ngày hôm nay ta đều ở thư phòng, Bế Nguyệt biết tâm tình ta không tốt, không muốn để ngươi đến quấy rầy nên mới không nói cho ngươi, không nghĩ ngươi lại thực sự xuất phủ đi tìm, lại còn muốn ra khỏi thành.”

Lăng Tử Nhan vỗ trán: “Đúng vậy a, như thế nào ta lại ngốc thế, không nghĩ ra ngươi ở thư phòng, đều do bình thường ta ghét đọc sách nên mới không nghĩ tới, khiến tẩu tẩu phải lo lắng, thực xin lỗi.”

Dương Mạc Tuyền thấy nàng vì mình mà dầm mưa như thế mà vẫn còn tự nhận lỗi, lòng lại càng thêm áy náy khó chịu, chỉ giúp nàng sửa lại một chút tóc mai, không nói gì.

Lăng Tử Nhan căm hận nói: “Mấy gã thủ vệ không thấy ngươi ra phủ mà như thế nào lại cũng không nói cho ta biết một tiếng, nhưng đáng giận nhất là Lí Vi Tu, dám gạt ta, nói ngươi ra khỏi thành. Lần sau mà thấy hắn, nhất định phải hảo hảo giáo huấn hắn!”

Lời nàng nói cũng thực oan uổng người ta mà, nếu trước khi xuất phủ nàng hỏi thêm mấy câu thì sẽ không phải khổ như thế, còn lời Lí Vi Tu nói có trăm ngàn chỗ hở, cũng chỉ có thể trách nàng quá lo lắng cho Dương Mạc Tuyền nên mới tin là thật.

Bên này Bế Nguyệt đã kêu người mang mộc dũng* đến, đổ nước ấm vào, sau đó nói: “Thiếu nãi nãi, nước ấm đã chuẩn bị tốt rồi.”

(*mộc dũng: bồn tắm hình tròn bằng gỗ thời xưa hay dùng)

Dương Mạc Tuyền nói: “Ngươi lui xuống đi.”

Lúc này Lăng Tử Nhan mới nhớ ra là đang ở trước mặt tẩu tẩu, nhưng lại phải cởi hết y phục để tắm, lập tức khuôn mặt đỏ bừng.------------------


Mời các bạn chọn chương để xem!Chương 1 - 10               Chương 11 - 20                  Chương 21 - 30Chương 31 - 40             Chương 41 - 50                  Chương 51 - 60


Chương 61 - 70             Chương 71 - 80                  Chương 81 - 90 


Chương 91 - 95 (Hoàn)