03/04/2015

Category:

Đại Thú Tân Nương - Chương 51 - 60

51. Chương thứ năm mươi mốt: Nghi ngờ


“Xuân sắc mãn viên quan bất trụ, nhất chi hồng hạnh xuất tường lai.” (1) (2)


Từ Liễu Thanh đang bưng bát sâm đi vào vườn, chợt nghe Vân La ngâm câu thơ này.

Đang mùa hoa đào nở rộ, rực rỡ diễm lệ, vạn điểm son đỏ chói. Vân La đứng dưới tàng cây, một thân hồng sắc la sam (3), nhưng lại có vẻ đoạt màu xuân sắc.

Từ Liễu Thanh đình chỉ cước bộ, nhìn bóng dáng nàng một hồi lâu rồi mới cười tiến lại gần: “Nguyên lai con ở đây, sao không để cho Trầm Ngư ở bên cạnh hầu hạ? Trong người con có thai, vạn nhất có sơ xuất gì thì sao?”

Vân La tiếp lấy chén trà sâm trong tay nàng đặt lên thạch bàn, cười nói: “Bất quá mới có mang hai tháng mà thôi, căn bản là nhìn không ra, hai ngày nay Tử Hạo đều đi sớm về muộn, không có người nói chuyện giải buồn nên Vân La mới ra vườn một chút, nương đừng quá mức sầu lo.”

Từ Liễu Thanh trải qua nhiều sóng to gió lớn, lời Vân La nói có ý oán giận nhè nhẹ, như thế nào lại không nghe ra? Cũng không tiếp lời nàng, lại cầm chén bưng lên đưa ra, nói: “Canh sắp nguội rồi, thừa lúc còn nóng uống đi.”

Vân La cau mày, chỉ uống hai ngụm liền đặt bát xuống, hỏi: “Tìm được muội muội cùng Nhan nhi chưa ạ?”

Từ Liễu Thanh nói: “Lão gia phái người trở về truyền lời, nói đã tìm được rồi, ước chừng không sai biệt lắm có lẽ cũng sắp về phủ.”

Vân La giả bộ không quan tâm, khẽ cười nói: “Muội muội cũng thật là, xuất môn lại không nói một tiếng, người biết thì nghĩ nàng đi đâu đó, người không biết còn tưởng rằng vị tỷ tỷ đến sau này khi dễ nàng, đem nàng đuổi đi.”

Từ Liễu Thanh cũng cười nói: “Đứa nô tài nào dám ở sau lưng chủ tử ăn nói lung tung, ta mà biết được thì chắc chắn sẽ vả miệng hắn.” Thấy một cánh hoa rơi xuống vai Vân La, liền đưa tay giúp nàng phủi đi, lại nói: “Mạc Tuyền luôn xử sự ổn trọng, lần này không từ mà biệt, sợ là có điều gì khó nói ra. Chờ các nàng trở về, hỏi liền biết.”

Vân La nhìn Từ Liễu Thanh, mặt lộ vẻ tò mò, đoán hỏi: “Chẳng lẽ muội muội không muốn cùng Tử Hạo viên phòng?”

Sắc mặt Từ Liễu Thanh chưa biến, nhưng trong lòng đã có phần không vui. Chuyện này tự biết rõ là được rồi, cần gì phải nói ra, không lưu lại đường sống làm gì? Bất quá Vân La chỉ đoán trúng mặt ngoài, trong lòng nàng lo lắng là một việc khác, do dự không biết nên trả lời vấn đề Vân La hỏi thế nào. Anh Tuấn đột nhiên chạy vào báo lão gia đã trở lại, vừa lúc giúp nàng giải vây, cùng Vân La đi tới đại sảnh.

Vân La vào trước tiên, lập tức đến trước mặt Dương Mạc Tuyền, kéo cánh tay nàng, trên mặt lộ vẻ thân thiết: “Muội muội rốt cục cũng đã trở lại, làm tỷ tỷ lo lắng đến hỏng mất, sợ hai người ở bên ngoài xảy ra chuyện gì. Trở về là tốt rồi, trở về là tốt rồi. Ai, nhìn muội kìa, tiều tụy thành như vậy…” Lại nắm lấy tay Lăng Tử Nhan ở bên cạnh, nói: “Nhan nhi cũng vậy, đều gầy đi a. Không phải hai ngày nay hai người ăn gió nằm sương đấy chứ?”

Đoàn người Lăng Viễn Kiếm ra roi thúc ngựa gấp rút trở về từ Nghi Hưng, tự nhiên phong trần mệt mỏi, nhưng còn không đến mức khoa trương giống như lời Vân La nói vậy. Dương Mạc Tuyền cười cười không lên tiếng, Lăng Tử Nhan liền nặn một nụ cười, đáp: “Đa tạ Vân La đại tẩu quan tâm, hai ngày nay chúng ta ăn ngon, ngủ tốt.”

Tử Y nghe Lăng Tử Nhan kêu Vân La cũng là “đại tẩu”, đoán được nàng chính là nhị phòng giỏi chơi cờ mà Lăng Tử Hạo cưới về trong miệng Lăng Tử Nhan, cái chính là ở trước mặt Dương Mạc Tuyền Vân La lại xưng tỷ tỷ, đúng là vào sau lại ngồi trên, xem ra không phải là một cái đèn cạn dầu (4), liền âm thầm ghi nhớ trong lòng.

Từ Liễu Thanh thấy trong phòng ngoại trừ phụ tử Lí gia ra còn có một nữ tử xa lạ, trước chào hỏi Lí Tại Sơn đã rồi mới hỏi: “Vị này là…?”

Tử Y hơi gật đầu, khuỵu gối, nói: “Tiểu nữ Tử Y tham kiến Vương phi.”

Lăng Tử Nhan lập tức liền gạt tay Vân La, đi vài bước đến trước mặt Từ Liễu Thanh, cười nói: “Nương, vị Tử Y cô nương này là lão sư của Nhan nhi, là tẩu tẩu bỏ số tiền lớn vì Nhan nhi thỉnh về.”

Từ Liễu Thanh chưa nghe qua lời nói dối ngụy biện của Lăng Tử Nhan, tất nhiên không biết nguyên do, cho nên nghe nàng nói như thế, chỉ cảm thấy kinh ngạc: “Mạc Tuyền thỉnh lão sư cho con?”

Lăng Tử Nhan nói: “Việc này nói ra thì dài lắm, chậm rãi sẽ kể lại cho người, tóm lại là về sau Nhan nhi sẽ nhất định nghiêm túc học cầm kỳ thi họa cùng Tử Y cô nương, miễn cho suốt ngày bị nương oán giận, nói ta không giống tiểu thư khuê các.”

Từ Liễu Thanh cũng biết hiện tại không phải lúc nói chuyện, liền ôn nhu hỏi Dương Mạc Tuyền: “Hai ngày nay con có khỏe không?”

So với Vân La hư tình giả ý, chỉ vài lời của Từ Liễu Thanh nhưng lại khiến sống mũi Dương Mạc Tuyền hơi cay cay, vội vàng nói: “Tốt lắm ạ, đã khiến nương lo lắng rồi.”

Từ Liễu Thanh vỗ vỗ tay nàng, nói: “Cái gì cũng đừng nghĩ vội, trước hảo hảo nghỉ ngơi vài ngày đã!” Lại nói với Lăng Tử Hạo: “Mạc Tuyền đã trở lại, con cũng không cần đi sớm về muộn nữa, bồi Vân La nhiều một chút, đừng để nàng buồn, cẩn thận động thai khí. Về phần con cùng Mạc Tuyền, không cần vội nhất thời, quá mấy ngày nữa rồi nói sau.”

Lăng Tử Nhan nghe được Từ Liễu Thanh nói thế, vui vẻ đến thiếu chút nữa ôm lấy cổ nàng hôn một cái. Nương thật sự là hiểu ý người ta!

Ma Dương Mạc Tuyền lo lắng suốt một đường, thế này mới lặng lẽ thở phào nhẹ nhõm.

Thần sắc hai người tự nhiên không tránh được ánh mắt Từ Liễu Thanh, quả nhiên giống với phán đoán của nàng, mày không khỏi nhíu lại. Quả nhiên kẻ trí nghĩ tới ngàn điều, đến khi việc diễn ra ngay trước mắt lại thế nhưng không biết, chỉ hy vọng thời gian còn chưa quá muộn, còn có đường sống để vãn hồi.

Sắc trời đã tối muộn, phụ tử Lí gia cũng không định ở lại lâu, lúc gần đi Lí Vi Tu bị Lăng Tử Nhan gọi lại.

Lăng Tử Nhan mỉm cười, chân thành nói một câu: “Lí Vi Tu, cảm ơn ngươi.”

Lòng Lí Vi Tu đã sớm tấu nhạc đến hỏng rồi, trên mặt lại vẫn giữ một vẻ vân đạm phong khinh, nói: “Quận chúa nói quá rồi, về sau cần sai bảo gì, cứ việc mở miệng, chỉ cần tại hạ có thể, nhất định nghĩa bất dung từ.”

Từ Liễu Thanh âm thầm lấy làm kỳ, không biết Lí Vi Tu giúp Nhan nhi cái gì mà lại có thể làm cho Nhan nhi đối hắn vẻ mặt ôn hòa, băng hỏa đều tương dung như thế?

Vân La khách khí nhượng Dương Mạc Tuyền hảo hảo nghỉ ngơi, liền thúc giục Lăng Tử Hạo trở về phòng. Lăng Tử Hạo thâm ý liếc nhìn Dương Mạc Tuyền một cái thật sâu rồi mới vào nội đường.

Từ Liễu Thanh vốn định an bài Tử Y ở khách phòng, nghĩ tới Trương Hằng cũng ở đó, một cái viện tử chỉ có cô nam quả nữ, tựa hồ không ổn, liền nói: “Tử Y cô nương, nếu không chê thì ở viện tử của Nhan nhi đi, nơi đó còn một gian phòng trống, chỉ là bài trí có chút đơn sơ, nguyên bản vốn là để nha hoàn ở, ngươi cứ ở đó trước đã, ta sẽ cho người mang thêm vài thứ sau.”

Tử Y vội vàng nói: “Đa tạ Vương phi.”

Từ Liễu Thanh gật nhẹ đầu, sau đó nói: “Vậy đều trở về nghỉ ngơi đi.”

Lăng Tử Nhan đáp ứng, rồi thực tự nhiên nắm tay Dương Mạc Tuyền đi, Tử Y theo ở phía sau.

Từ Liễu Thanh nhìn bóng dáng các nàng, lộ ra biểu tình suy nghĩ sâu xa.

***


Lăng Tử Nhan đưa Dương Mạc Tuyền trở về phòng trước, Bế Nguyệt cùng Lạc Nhạn đã sớm chờ ở trong phòng, thấy các nàng tiến vào, Lạc Nhạn lập tức lôi kéo ống tay áo Lăng Tử Nhan, nói: “Tiểu thư, cuối cùng người cũng đã trở lại, làm Lạc Nhạn thực lo lắng.”

Mặc dù Bế Nguyệt không giống Lạc Nhạn xông thẳng lên thế, nhưng hai mắt rưng rưng, biểu tình như trút được gánh nặng.

Lạc Nhạn khẩn cấp hỏi: “Tiểu thư, hai người đi đâu thế? Như thế nào lại xuất môn cũng không mang theo ta cùng Bế Nguyệt?” Khẩu khí nghe vào thật ra ý thầm oán còn nhiều hơn so với quan tâm, tựa hồ oán giận Lăng Tử Nhan xuất môn du ngoạn mà không mang nàng theo.

Lăng Tử Nhan nói: “Lần sau nhất định sẽ mang ngươi theo.”

Lạc Nhạn lập tức vô cùng hưng phấn, cứ quấn lấy nàng mà hỏi.

Dương Mạc Tuyền nhìn đã quen rồi, nhưng Tử Y nhìn lại thấy mới lạ. Lăng Tử Nhan đường đường là Quận chúa, thiên kim tiểu thư, ở bên ngoài lại cùng đại lão gia xưng huynh gọi đệ, ở nhà lại cùng nha hoàn hạ nhân hòa hảo, thật đúng là một người không hề ra vẻ chút nào.

Bế Nguyệt lại nhỏ giọng hỏi Dương Mạc Tuyền: “Lão gia phu nhân có trách phạt hai người không?”

Dương Mạc Tuyền lắc lắc đầu, lại đem Tử Y giới thiệu cho Bế Nguyệt, nói: “Tử Y cô nương là bằng hữu của chúng ta, về sau sẽ ở trong phủ một thời gian, có khả năng phải phiền toái ngươi cùng Lạc Nhạn chiếu cố nhiều một chút.”

Bế Nguyệt vội vàng đáp ứng, còn đem Lạc Nhạn vẫn đang lải nhải lôi đi, khiến nàng giúp Tử Y thu dọn phòng ở một chút, còn chính mình thì đi chuẩn bị cơm chiều cho ba người.

Trong phòng rốt cuộc chỉ còn lại ba người. Tử Y ôm cánh tay, ung dung nhìn các nàng, quả thực có phần giống với tình hình tối hôm qua ở Nghi Hưng khách điếm, chính là tâm tình lại đều bất đồng.

Lăng Tử Nhan trời sinh lạc quan, biết ca ca mấy ngày tới sẽ không đến phiền tẩu tẩu, tâm tình tốt, mà Dương Mạc Tuyền cũng tạm thời buông lỏng tâm tư, trên mặt mặc dù mang theo mỉm cười, nhưng mi gian lại ẩn nét ưu tư.

Tử Y lại càng muốn biết cố sự của các nàng. Từ lúc bắt đầu tiến vào Lăng phủ, nàng đã có một danh phận hoàn toàn mới, càng chưa quên mục đích việc này. Nếu đến đây, sẽ không thể tay không mà về, nhất định còn phải trả ơn chuộc thân cho Dương Mạc Tuyền, bất quá nhìn tình hình trước mắt, tình cảnh của Dương Mạc Tuyền tựa hồ thực khó khăn. Quan hệ giữa nàng cùng Lăng Tử Nhan tựa như miếng băng mỏng, muốn tiếp tục duy trì ở nơi này, chỉ sợ là không dễ.

Lăng Tử Nhan thở dài một hơi, vẻ mặt tiếc nuối, nói: “Còn muốn ở bên ngoài du ngoạn thêm mấy ngày, không nghĩ tới nhanh như vậy đã bị cha tìm được, sớm biết thế thì không đi Nghi Hưng là tốt rồi.”

Dương Mạc Tuyền nhìn gian phòng được Bế Nguyệt dọn dẹp đến không nhiễm một hạt bụi, nhẹ giọng nói: “Trốn tránh mãi cũng không phải biện pháp, trở về cũng tốt.”

“Nhưng mà, ca ca hắn…” Lăng Tử Nhan chỉ nói nửa câu lập tức ngậm miệng, ngồi xổm bên cạnh Dương Mạc Tuyền, cầm lấy tay nàng, nhìn sâu vào mắt, nói: “Có ta ở đây.” Chỉ ba chữ, lại bao hàm hết thảy.

Dương Mạc Tuyền cảm thấy rầu rĩ, đưa tay vuốt ve gương mặt Lăng Tử Nhan, không nói gì.

Tử Y ho nhẹ một tiếng, cười nói: “Ta có nên trở về phòng tránh một chút không?”

Thế này hai người mới nhớ ra Tử Y.

Dương Mạc Tuyền buông Lăng Tử Nhan ra, đứng dậy xin lỗi, nói: “Cũng không biết ngươi có nguyện ý hay không mà đã lưu ngươi ở lại quý phủ rồi, có lẽ phải ủy khuất ngươi vài ngày.”

Tử Y cười nói: “Ta vốn không có nơi để đi, giờ có chốn dung thân, có gì mà ủy khuất? Chỉ là không nghĩ tới thế nhưng các ngươi một người là Quận chúa, một người lại là Quận Vương phi, lúc trước thực sự là quá thất lễ rồi.”

Lăng Tử Nhan tiếp lời nàng: “Hiện tại ngươi đã là lão sư của Quận chúa, về sau ta phải hành lễ với ngươi mới đúng.”

Dương Mạc Tuyền lại nghe ra một tầng ý tứ khác, chần chờ một chút mới nói: “Tuy ta cùng với ca ca Nhan nhi có danh nghĩa phu thê, nhưng lại không phải là thực, liền ngay cả ngày ta gả tiến vào Lăng phủ, cũng đều là do Nhan nhi thay mặt lấy về.” Ngụ ý nói, tuy rằng nàng cùng Nhan nhi là cô tẩu mến nhau, nhưng nàng cũng không phải một nữ tử dễ dãi.

Như thế nào Tử Y lại nghe không hiểu, đầu tiên là kinh ngạc còn có loại kì sự bậc này, muội muội thay ca ca cưới tân nương, tiếp theo là thầm than tâm tư Dương Mạc Tuyền thật đúng là quá mẫn cảm, mỉm cười nói: “Tỷ tỷ đa tâm rồi. Tử Y xuất thân thanh lâu, coi trọng nhất là nghĩa khí, chứ không phải thứ danh phận hư vô mờ mịt.”

Một câu không hề kiêng dè, khiến hai người an tâm. Dương Mạc Tuyền cùng Lăng Tử Nhan liếc nhau, càng thấy Tử Y quả thật đúng là bằng hữu tri kỷ.

Ba người còn nói cười trong chốc lát, Bế Nguyệt mới lại đây thắp đèn dọn cơm.

Ở trong phòng dùng cơm xong, Lăng Tử Nhan muốn lưu lại, nhưng vô luận thế nào Dương Mạc Tuyền cũng không đồng ý, đành phải cùng Tử Y trở về phòng, một đường than thở, Tuyền nhi về nhà lại biến thành tẩu tẩu a.


_Hết chương 51_

———————————————————————————

(1) Trích từ bài thơ “Du viên bất trị” – Diệp Thiệu Ông:
Ưng liên kịch si ấn thương đài
Thập khấu sài môn cửu bất khai
Xuân sắc mãn viên quan bất trụ
Nhất chi hồng hạnh xuất tường lai

Tạm dịch:

Thảm rêu xanh sợ in dấu guốc
Mười lần đập cửa chín lần yên
Đầy vườn xuân sắc ai ngăn được
Một cành hạnh thắm vượt tường xuyên

(2) hồng hạnh xuất tường: Trước kia có một phụ nữ tên Hồng Hạnh, sau khi kết hôn chồng cô vào kinh đi thi một năm mới về, do đó tình yêu của cô dành cho chồng đã bị phôi phai. Hàng ngày chồng cô đều đi ngủ rất sớm, cũng chính vì vậy mà cứ đến đêm cô lại trèo tường ra ngoài hẹn hò với Vương Nhị, cho đến khi cô không trèo nổi nữa – Đó là năm sáu mươi tuổi.

Sau đó vào năm bảy mươi tuổi, bà lấy hết can đảm thú nhận chuyện này với chồng. Ông không hề nổi giận, ngược lại còn viết một bài thơ: “Mãn viên xuân sắc quan bất trụ, nhất chỉ hồng hạnh xuất tường lai.” (Khắp vườn xuân sắc lên khơi, Một nhành hạnh đỏ rong chơi vượt tường) Sau đó câu chuyện của cô được lưu truyền cho đến ngày nay.

(3) la sam: áo khoác bằng lụa mỏng.

(4) đèn cạn dầu: người hiền lành dễ đối phó.


52. Chương thứ năm mươi hai: Ngăn trở


Dương Mạc Tuyền cởi bỏ y sam, ngâm mình trong nước, nhìn dấu răng nhợt nhạt trên cánh tay, trong lòng khẽ động, lập tức lại thấy phiền muộn. Nàng có tài cán gì có thể vì Nhan nhi mà bảo vệ cho thân thể này trong sạch đây?

Thanh âm Bế Nguyệt vang lên ở ngoài cửa: “Thiếu nãi nãi, phu nhân cho mời người đi qua một chuyến.”

Dương Mạc Tuyền lại khẽ rùng mình, chuyện rời nhà trốn đi quả nhiên còn chưa kết thúc, chỉ không biết là mẹ chồng nàng có nhìn ra manh mối gì giữa nàng và Nhan nhi không? Liền vội vàng tắm rửa xong xuôi, đổi hảo y phục rồi đi tới chỗ Từ Liễu Thanh.

Từ Liễu Thanh đang ngồi trong đình, đợi Dương Mạc Tuyền tiến lại liền đón nàng ngồi xuống, lại để Tu Hoa cùng Bế Nguyệt thối lui.

Dương Mạc Tuyền thấy chỉ có nàng cùng Từ Liễu Thanh hai người, lại ở lương đình yên tĩnh này, liền biết Từ Liễu Thanh có chuyện riêng tư muốn nói với mình, không muốn để người ngoài biết.

Từ Liễu Thanh nhìn Dương Mạc Tuyền, cũng không biết làm sao có thể mở miệng. Tuy rằng sự thật đã ở ngay trước mắt, nhưng nàng vẫn hy vọng mình đã đoán sai, bởi vì thực quá bất khả tư nghị, sao có thể có khả năng đó được?

Dương Mạc Tuyền cúi đầu, lại chậm chạp không nghe được Từ Liễu Thanh hỏi gì, đành phải ngẩng lên, chạm phải ánh mắt như hiểu rõ hết thảy của nàng, tim bỗng nhảy dựng, đầu lại cúi thấp xuống, ngón tay nắm mở bất an.

Từ Liễu Thanh chăm chú nhìn Dương Mạc Tuyền trong chốc lát, đứng dậy đi xuống thềm đá.

Dương Mạc Tuyền vội vàng đứng lên theo sau.

Từ Liễu Thanh chỉ vào tán hoa đào, nói: “Ban ngày Vân La đứng ở chỗ này, trước mặt ta mà ngầm trào phúng ‘Mãn viên xuân sắc quan bất trụ, nhất chi hồng hạnh xuất tường lai’, nếu đổi lại là Mạc Tuyền thì sẽ đáp lại nàng như thế nào?”

Dương Mạc Tuyền đương nhiên có thể hiểu được ý tứ những lời này của Vân La, đây không phải là ngầm trào phúng, mà chính là chỉ trích nàng “hồng hạnh xuất tường”, giờ Từ Liễu Thanh mượn lời Vân La, tới hỏi nàng việc này có thực hay không. Ý niệm chợt lóe trong đầu, không biết nên thừa nhận hay nên phủ nhận.

Từ Liễu Thanh thấy nàng không trả lời, cũng không muốn bức nàng, lại nói: “Vân La là thiên kim của Bát Vương gia, từ nhỏ đã sống an nhàn sung sướng, khó tránh khỏi kiêu căng ngạo mạn, giờ lại hoài thai cốt nhục Lăng gia chúng ta, thịnh khí chèn ép người khác cũng là điều dễ hiểu, cho nên những lời chói tai khó nghe này vị tất đã có ý định nhắm vào con, vậy nên Mạc Tuyền không nên để trong lòng.”

Dương Mạc Tuyền đáp ứng: “Vâng.”

Từ Liễu Thanh nói: “Ta đương nhiên cũng sẽ không tin lời nàng.” Đột nhiên chuyển hướng: “Nhưng ta thật sự lại muốn biết, rốt cuộc Mạc Tuyền trốn đi là vì cái gì?”

Dương Mạc Tuyền mặt lộ vẻ chần chờ, gian nan mở miệng: “Con…”

Từ Liễu Thanh ngắt lời nàng: “Không cần dùng lí do của Nhan nhi mà nói với ta cho có lệ, lời Nhan nhi nói một chữ cũng không đáng tin, cũng chỉ có thể qua mặt cha nàng mà thôi.”

Dương Mạc Tuyền vốn không định tìm cớ khác, nhưng lời nói thật thì bảo nàng làm sao có thể nói ra miệng? Người trước mặt này dù sao cũng là mẹ chồng nàng. Cắn cắn môi dưới, vẫn là một chữ cũng không nói nên lời.

Từ Liễu Thanh nhìn nàng, nhãn thần càng ngày càng thâm trầm, Dương Mạc Tuyền càng không nói được nguyên do, lại càng chứng thật ý nghĩ của mình là đúng, bằng không sao lại khó mở miệng đến vậy? Không hề quanh co lòng vòng, trực tiếp mở miệng hỏi: “Mạc Tuyền rời nhà là vì Hạo nhi, hay bởi vì Nhan nhi?”

Dương Mạc Tuyền nghe nàng hỏi thế, kinh hoảng đến vẻ mặt tái nhợt. Quả nhiên Từ Liễu Thanh đã nhìn ra. Tuy rằng kinh hồn chưa bình tĩnh lại, nhưng cũng không giấu diễm nữa, thản nhiên nói: “Bởi vì Nhan nhi.”

Từ Liễu Thanh đã có chuẩn bị trong lòng, nhưng đến khi chính miệng Dương Mạc Tuyền thừa nhận, nhất thời vẫn không thể tiếp thụ nổi. Một người là nữ nhi nàng, một người là con dâu nàng, lại cũng là cô tẩu, còn đều là nữ nhân, sao lại có thể? Nhìn Dương Mạc Tuyền, cũng không biết phải nói tiếp thế nào.

Người bên ngoài không thể chấp nhận, huống chi là mẹ chồng nàng. Nhìn vẻ mặt khiếp sợ của Từ Liễu Thanh, cũng là nằm trong dự kiến của Dương Mạc Tuyền. Trước kia che che dấu dấu, lòng luôn phấp phỏng âu lo, giờ nói ra, ngược lại còn thoải mái hơn rất nhiều. Hoặc là sống hoặc là chết, tổng so với sống không bằng chết vẫn tốt hơn, lòng ngổn ngang nhức nhối, nói: “Trong lòng Mạc Tuyền đã có Nhan nhi, nên vô luận thế nào cũng không thể cùng phu quân đồng phòng, cho nên mới trốn khỏi phủ.”

Từ Liễu Thanh hỏi: “Thế còn Nhan nhi?” Kỳ thật không cần hỏi, ai còn có thể thấu hiểu nữ nhi mình hơn người làm mẫu thân đây? Từ bộ dáng Nhan nhi khắp nơi che chở Mạc Tuyền mà xem, chỉ sợ tình cảm càng sâu đậm hơn, có thể nói việc rời nhà trốn đi cũng chính là chủ ý của nàng.

“Nhan nhi…tâm ý của Nhan nhi, Mạc Tuyền hiểu được, chính là…” Dương Mạc Tuyền chần chừ một chút mới nói: “Nhan nhi là Quận chúa, hơn nữa còn nhỏ tuổi, hôm nay tâm nàng hướng về ta, ngay mai lại không biết được, cho nên Mạc Tuyền cũng không xa cầu gì với nàng, nếu một ngày kia Nhan nhi tìm được ý trung nhân, Mạc Tuyền cũng chỉ biết chúc phúc cho nàng, tuyệt đối không can thiệp.” Tuy rằng trong lòng rất muốn cùng nàng trọn kiếp bên nhau, nhưng nào có dễ dàng như vậy? Hơn nữa Nhan nhi cùng Lí Vi Tu có “tam chưởng chi ước”, ngày Lí Vi Tu công thành danh toại, nói không chừng cũng chính là ngày Nhan nhi xuất giá.

Từ Liễu Thanh thở dài, nói: “Thật sự là nghiệt duyên a! Ngày đó thành thân, nếu Hạo nhi không cố ý té gãy chân, Nhan nhi như thế nào lại thay ca ca đón dâu, vậy lại càng sẽ không có việc hôm nay. Hạo nhi hắn không chiếm được trái tim con, cũng là gieo gió gặt gão, nhưng ta mặc kệ con cùng Nhan nhi là tình cảm gì, đều phải dừng lại ở đây. Con thủy chung là thê tử Hạo nhi, là đại tẩu Nhan nhi, quan hệ cấm kỵ như vậy nếu truyền đi, mặt mũi Lăng gia còn để đâu được nữa? Đối với con hay Nhan nhi cũng đều không tốt.” Dừng một chút, nắm tay Dương Mạc Tuyền, ôn nhu nói: “Mạc Tuyền, so với Vân La, ta càng vừa ý con làm con dâu hơn, ta sẽ không ép buộc con lập tức cùng Hạo nhi một chỗ, nhưng trái tim con nhất định phải từ trên người Nhan nhi thu hồi lại. Tình cảm có thể chậm rãi bồi dưỡng, tuy Hạo nhi hắn có chút tùy hứng, nhưng mà tuyệt đối là một người có thể phó thác chuyện chung thân. Ngày sau hắn kế thừa tước vị Lăng Vương, con chính là Lăng Vương phi. Bây giờ đặt ở trước mặt có hai con đường, một cái là đường rộng thênh thang vinh hoa phú quý, cả đời không lo, một cái là đường mòn đầy bụi gai, căn bản không có tương lai. Con là một hài tử thông minh, hẳn là biết nên lựa chọn thế nào.”

Quả nhiên là kết cục như vậy, Dương Mạc Tuyền trong lòng buồn bã, mi mắt khẽ cụp, nhẹ giọng nói: “Mạc Tuyền biết nên làm thế nào, chỉ sợ Nhan nhi nàng…nhất thời không chấp nhận được.”

Từ Liễu Thanh đương nhiên biết cá tính nữ nhi, nếu để cho nàng biết, sợ là sẽ làm loạn lên khiến người trong thiên hạ đều biết rõ. Trầm ngâm một lát, nói: “Sáng mai ta sẽ đưa Nhan nhi đến Kim Lăng, để cho nàng ở đó một vài ngày, chờ đến khi tình cảm phai nhạt một chút thì sẽ để con nói với nàng. Kỳ thật biện pháp tốt nhất chính là con chấp nhận Hạo nhi, Nhan nhi tự nhiên sẽ chết tâm.”

Dương Mạc Tuyền lắc lắc đầu: “Thỉnh nương cho Mạc Tuyền một chút thời gian.”

Từ Liễu Thanh thở dài một hơi, vỗ vỗ tay nàng: “Lăng gia chúng ta nợ con nhiều lắm, về sau sẽ khiến Hạo nhi chậm rãi bồi thường cho con đi.”
***


Bế Nguyệt đứng đợi phía xa, chờ thật lâu, cuối cùng cũng thấy Dương Mạc Tuyền đi tời, vội vàng tiến đến nghênh đón, chỉ thấy nàng một bộ thất hồn lạc phách, ngay cả đi đường cũng có chút không xong, liền vội vàng đỡ lấy nàng: “Thiếu nãi nãi, người không sao chứ?”

Dương Mạc Tuyền lắc đầu: “Không có việc gì.” Nghĩ tới ngày mai Lăng Tử Nhan đi Kim Lăng, chỉ sợ mấy ngày tới sẽ không gặp được, liền nhân tiện nói: “Cùng ta đi qua xem Nhan nhi một chút.”

Đi vào sân liền nhìn thấy Lạc Nhạn từ trong phòng Lăng Tử Nhan đi ra.

Bế Nguyệt hỏi: “Tiểu thư đã ngủ chưa?”

Lạc Nhạn kinh ngạc nói: “Sao hai người lại đến đây? Tiểu thư vừa ngủ rồi, có muốn ta đánh thức nàng không?”

Dương Mạc Tuyền nói: “Không cần.” Đứng lặng ở bên cửa sổ một hồi lâu rồi mới mang theo Bế Nguyệt trở về phòng.
***


Bế Nguyệt trải giường xong, thấy Dương Mạc Tuyền vẫn ngồi không nhúc nhích trước bàn trang điểm, như thể bị hóa đá vậy, trong lòng lo lắng, đi qua hỏi: “Thiếu nãi nãi, người thật sự không sao chứ?”

Dương Mạc Tuyền ngẩng đầu, thế này Bế Nguyệt mới nhìn thấy hai mắt nàng đỏ bừng, khuôn mặt đẫm lệ, sợ hãi vội vàng cầm lấy chiếc khăn tay, lau đi nước mắt giúp nàng, hỏi: “Có phải phu nhân nói gì đó với thiếu nãi nãi không? Là về tiểu thư?”

Không nghe thì thôi, vừa nghe thế lệ rơi càng nhiều. Dương Mạc Tuyền trực tiếp vòng tay ôm lấy thắt lưng Bế Nguyệt, tựa vào người nàng, thất thanh òa khóc.

Bế Nguyệt mơ hồ đoán được nguyên nhân, thấy nàng thương tâm như thế, cũng chảy nước mắt theo.

Chủ tớ khóc đến nửa đêm, trước khi đi ngủ, Dương Mạc Tuyền nói: “Ngày mai nhớ canh chừng kỹ, nếu Nhan nhi tới tìm ra, nói ta đã xuất phủ.”

Bế Nguyệt đáp ứng rồi, lúc này mới hầu hạ Dương Mạc Tuyền đi ngủ, ngẫm lại thấy không đúng, lại chạy đến phòng Lạc Nhạn, đem nàng từ trong mộng đánh thức.

Lạc Nhạn còn buồn ngủ, thấy Bế Nguyệt, nghĩ mình còn nằm mơ, liền đưa tay nhéo nhéo má nàng một cái, nói: “Ngươi cái đồ nha đầu chết tiệt kia, lại tới nữa.”

Bế Nguyệt nghe mà lấy làm lạ, đập nhẹ tay nàng, nghi hoặc hỏi: “Cái gì mà lại tới nữa?”

Lạc Nhạn bị tay nàng đánh đau, lập tức tỉnh, chỉ thấy Bế Nguyệt ngồi bên giường mình, không phải nằm mơ, mặt hơi hơi đỏ lên, cả giận nói: “Đêm hôm khuya khoắt, ngươi chạy tới phòng ta làm gì?”

Bế Nguyệt lập tức không còn lời nào để nói, thông cảm cho nàng mới tỉnh dậy, cũng không cùng nàng nói lời vô nghĩa, liền nói thẳng mục đích: “Thiếu nãi nãi cùng tiểu thư tựa hồ gặp phải phiền toái.”

“Sao có khả năng được? Buổi tối ta đều ở bên tiểu thư, tâm tình nàng rất tốt, cùng Tử Y cô nương vừa nói vừa cười, ngươi không thấy được bộ dáng lúc nàng nhắc tới thiếu nãi nãi đâu, kia kêu một tiếng thực ngọt ngào.” Lạc Nhạn nói xong còn run rẩy, nghĩ tới lời Lăng Tử Nhan nói, xương cốt lại thấy ngứa ngáy.

Bế Nguyệt nói: “Nhưng thiếu nãi nãi lại khóc cả một buổi tối.”

Lạc Nhạn sửng sốt một chút, khó hiểu hỏi: “Vì sao?”

Bế Nguyệt đáp: “Phu nhân gọi thiếu nãi nãi đi, nói chuyện một buổi, thiếu nãi nãi trở về liền khóc không ra hình dạng gì, ta đoán là có liên quan tới tiểu thư. Lần trước nàng cãi nhau với tiểu thư cũng không khóc dữ đến vậy, còn nói với ta, nếu ngày mai tiểu thư tới tìm nàng thì nói nàng đã xuất phủ.”

Lạc Nhạn nâng hai má, nhíu mày nói: “Thế này thì thực kì quái.”

Bế Nguyệt cũng mang vẻ mặt ưu tư: “Hai người vừa trở về, hy vọng không xảy ra chuyện gì thì tốt.”

Trước kia Bế Nguyệt đi theo Từ Liễu Thanh, chưa bao giờ ở sau lưng người khác mà nói gì, từ sau khi theo Dương Mạc Tuyền, cùng với việc rắc rối của các nàng, lại bị Lạc Nhạn khiến cho ngày càng bát quái*, còn không tự nhận ra, kì thực cũng là quan tâm hai người mà thôi.
(*bát quái: nhiều chuyện)
***


Sáng sớm ngày thứ hai, Lăng Tử Nhan còn chưa tỉnh ngủ đã bị Từ Liễu Thanh dựng dậy từ trên giường, bắt nàng thu thập này nọ đi đến thăm ngoại công* ở Kim Lăng.
(*ngoại công:ông ngoại)

Lăng Tử Nhan vẫn còn rất buồn ngủ, mơ hồ hỏi: “Con vừa mới trở về, vì sao phải đi đến chỗ ngoại công?”

Từ Liễu Thanh nói: “Ngoại công nhớ con, biết con rời nhà trốn đi, lo lắng cho con nên mới muốn con đến để người nhìn xem, trấn an tâm lão nhân gia.”

Lạc Nhạn bưng nước tới, Lăng Tử Nhan rửa mặt, rốt cục thanh tỉnh, đầu óc vừa chuyển, nghĩ ra một chủ ý, vui vẻ nói: “Tốt, tẩu tẩu gả lại đây lâu như vậy mà ngoại công còn chưa gặp qua, con liền đi cùng tẩu tẩu.”

Từ Liễu Thanh giúp Lạc Nhạn thu thập hành lý cho Lăng Tử Nhan, một bên xếp y phục, một bên nói: “Không được, một mình con đi thôi, Mạc Tuyền còn có việc khác. Về sau có rảnh sẽ cùng ca ca con đi bái phỏng ngoại công.”

Lăng Tử Nhan chu miệng, không tình nguyện nói: “Vậy được rồi, một mình ta đi vậy, bất quá đi nhanh về nhanh, hai người không cần xếp nhiều y phục vậy đâu.”

Từ Liễu Thanh đem hành lí đã được xếp gọn nhét vào lòng nàng, thuận tay cốc nàng một cái: “Khó có được dịp đi, ở lại cùng ngoại công vài ngày, ngoại công thực sự rất thương con.” Lại nói với Lạc Nhạn: “Ngươi đi cùng tiểu thư đi.”

Lạc Nhạn vâng lời, trở về phòng đơn giản thu thập một vài kiện y phục.

Lăng Tử Nhan đương nhiên muốn nói một tiếng với Dương Mạc Tuyền, tới cửa gặp được Bế Nguyệt, nàng nói thiếu nãi nãi đã xuất phủ. Trong lòng buồn bực, tẩu tẩu thực sự có chuyện trọng yếu sao? Từ Liễu Thanh lại ở bên cạnh thúc giục, đành phải nói với Bế Nguyệt: “Chờ tẩu tẩu trở về rồi nói cho nàng, ta đi Kim Lăng, hai ngày nữa sẽ trở lại.”

Bế Nguyệt đem nguyên lời chuyển cho Dương Mạc Tuyền, Dương Mạc Tuyền không nói một câu, chỉ ngẩn người. Bế Nguyệt lo lắng tiểu thư không ở đây, không có người bồi nàng nói chuyện, buồn đến hỏng mất, lại chợt thấy Tử Y từ ngoài đi vào.


53. Chương thứ năm mươi ba: Căng thẳng


Tử Y đi vào trong phòng, thấy Dương Mạc Tuyền đang chống tay nâng hai má, ánh mắt phiêu đãng quanh đóa hoa lan ở cách đó không xa, trên mặt có chút đăm chiêu, tiết lộ rằng đáy lòng nàng có trăm ngàn vướng mắc. Một màn tĩnh lặng này, sầu ý nhè nhẹ lan, lại mĩ đến mức làm cho người ta hít thở không thông. Tử Y đứng ở nơi đó nhìn đến ngây người, không đành lòng tiến lên quấy rầy.

Bế Nguyệt nhẹ nhàng lui, lúc qua bên người Tử Y, liền nhỏ giọng nói: “Tâm tình thiếu nãi nãi không tốt, phiền toái Tử Y cô nương khuyên nhủ nàng.”

Tử Y hiểu ý gật gật đầu, đợi cho Bế Nguyệt ra ngoài rồi liền ngồi xuống cạnh Dương Mạc Tuyền, chăm chú nhìn gương mặt nghiêng nghiêng của nàng cả nửa ngày mới kêu: “Tỷ tỷ.”

Dương Mạc Tuyền nhìn đến nhập thần, không phát giác ra Bế Nguyệt ở bên cạnh đã đổi thành Tử Y, nghe tiếng liềng giật mình kinh ngạc, lập tức lại cười nhẹ: “Ngươi đã đến rồi.”

Khóe miệng Tử Y cũng gợi lên một vẻ tươi cười: “Tỷ tỷ nghĩ đến xuất thần như thế, đây là đang nhớ tới Quận chúa?”

Dương Mạc Tuyền biết nàng đang trêu ghẹo mình, mặt liền ửng đỏ, phủ nhận nói: “Đâu có.”

Tử Y sửng sốt nhìn bộ dáng nàng hai má nhiễm một màu hồng vựng, quả nhiên đúng như lời Lăng Tử Nhan nói, minh diễm không phải thường nhân. Tối hôm qua Lăng Tử Nhan tiếp đãi nàng, như hiến vật quí, đem chuyện của các nàng thuật lại từ đầu tới đuôi một lần. Vốn nàng đã chết tâm với những kẻ nam nhân phụ bạc, lại không nghĩ tới tình yêu của nữ nhân cũng có thể tốt đẹp như vậy, loại tình cảm nhẵn nhụi thuần khiết ấy làm cho nàng hướng về không thôi, Lăng Tử Nhan lại càng đem Dương Mạc Tuyền khoa trương lên thành hình tượng không nhuốm chút khói lửa nhân gian. Chính Tử Y cũng đã tự mình lĩnh giáo qua tài tình của nàng, đáy lòng nhưng lại ẩn ẩn hy vọng có thể tìm được một hồng nhan tri kỷ giống như Dương Mạc Tuyền. Dấu đi khát vọng bởi vì kinh diễm mà sinh ra, cười nói: “Cái gọi là một ngày không thấy như cách ba thu, Quận chúa xuất môn bất quá mới nửa canh giờ mà tỷ tỷ đã liền nhớ nhung như vậy sao?”

Dương Mạc Tuyền bị nói động đến tâm tư, thần sắc liền ảm đạm, từ từ thở dài một hơi, nói: “Chỉ sợ về sau gặp lại còn không bằng không thấy.”

“Sao cơ?” Tử Y nhướn mày. Lăng Tử Nhan đột nhiên rời phủ, quả nhiên có ẩn tình khác, lại lập tức đoán được hẳn là có liên quan với Lăng Vương phi. Chỉ vội vàng gặp qua Từ Liễu Thanh một lần liền biết nàng là một nữ nhân cực kỳ trí tuệ. Hôm qua ở trước mặt mọi người một câu nàng cũng không thèm hỏi, lại giống như hết thảy đều hiểu rõ trong lòng, so với Vân La chỉ biết công phu mặt ngoài, câu nói đầu tiên của nàng đã khiến cho Dương Mạc Tuyền động dung, thế cũng có thể thấy ngày thường nàng xử sự sâu sắc hiểu lòng người thế nào. Ở trong Vương phủ này, có thể dễ dàng khiến Lăng Tử Nhan li khai, đồng thời làm cho Dương Mạc Tuyền phải nói ra “gặp lại không bằng không gặp”, vậy chỉ có thể là Từ Liễu Thanh.

Dương Mạc Tuyền sợ cảm xúc của mình làm hỏng hứng trí của Tử Y, liền nói tránh đi: “Giờ vừa lúc xuân sắc, chúng ta ra hoa viên đi dạo một chút đi!”

“Cũng tốt.” Tử Y vốn chính là muốn bồi nàng giải sầu.

Hai người đi vào hoa viên, quả nhiên cảnh trí trước mắt lộ vẻ xuân ý dào dạt. Dương Mạc Tuyền không khỏi tâm sinh cảm thán, nàng gả vào Lăng phủ cũng đã được một thời gian rồi, sau đó lại nhớ tới Lăng Tử Nhan. Lâu như vậy, đây vẫn là lần đầu tiên các nàng phân khai.

Tử Y thấy trên mặt nàng lại có ưu sắc, cười nói: “Tỷ tỷ thật đúng là một người đa sầu đa cảm, xuân tư thu oán, thực quả nhiên một chút cũng không sai.”

Dương Mạc Tuyền miệng thì sẵng giọng: “Ngươi lại giễu cợt ta.” Trong lòng lại nghĩ, Tử Y là khách, mình lại luôn luôn tâm không an ổn, không khỏi quá mức thất lễ rồi, liền vội vàng thu hồi tâm thần, giới thiệu cho nàng từng loài hoa hay cây cối trong vườn.

Tử Y thấy Dương Mạc Tuyền ở giữa rừng đào, người cùng hoa tôn lên sắc hồng, lại chợt nổi lên ý muốn vẽ tranh. Dương Mạc Tuyền nghe nàng nói như thế, liền vội vàng để Bế Nguyệt trở về chuẩn bị bút nghiên đến, Tử Y nói nếu tỷ tỷ có thể đánh đàn trợ hứng liền càng tuyệt, Dương Mạc Tuyền đương nhiên đáp ứng, để cho Bế Nguyệt mang cây tiêu vĩ cầm tới.

Lần trước Thái Hậu dạo chơi trong vườn, Dương Mạc Tuyền đánh đàn giữa hồ, nha hoàn tiểu tử ở Lăng phủ nghe tiếng đàn cũng chỉ dám đứng xa xa mà không dám lại gần, hôm nay lại chỉ có Dương Mạc Tuyền cùng Tử Y ở đây, hơn nữa Dương Mạc Tuyền là một Quận Vương phi tính tình ôn hòa, một chút cũng giống người vào sau là Vân La, luôn đối với người khác đến kêu đi hét, một bộ chủ tử cao cao tại thượng, cho nên thấy Bế Nguyệt sai người lấy giấy bút, đàn cầm, đều tò mò chạy tới xem náo nhiệt. Bên này Tử Y vừa mở giấy ra, quanh thân đã vây một vòng người, chẳng những cản trở hết hoa cỏ, lại còn đem Dương Mạc Tuyền cách ở ngoài tường người, thế nào còn có cảnh đẹp gì? Vẫn là nhờ Bế Nguyệt ra oai mới có thể đem người xua tản bớt đi.

Dương Mạc Tuyền tay bát cầm huyền, Tử Y đặt bút vẽ hình dáng nàng.

Chúng nhân nghe tiếng đàn tuyệt vời, ngừng thở, xem Tử Y vẽ tranh, thời điểm giai nhân sống động hiện lên nền giấy trắng, không khỏi thốt lên lời cảm thán ngợi khen.

Tiếng đàn của Dương Mạc Tuyền chưa dừng lại, Tử Y nhìn người trong bức họa lại xuất thần, liền hạ bút viết xuống: “Thiên chỉ lộng xuân phong, đào hoa điểm điểm hồng, tương tư cầm ý hiện, u hương nhập mộng trung.” (1)

Sau đó Tử Y đem bức họa tặng cho Dương Mạc Tuyền.

Dương Mạc Tuyền cầm lấy, nhìn thấy bài thơ trên đó, lập tức đỏ mặt. Vừa rồi lúc đánh đàn quả thật mình nghĩ tới Lăng Tử Nhan, không nghĩ tới chẳng những bị Tử Y nhìn ra, lại còn đề thơ lên bức họa, vừa sợ hãi than nàng diệu bút sinh hoa (2), lại cảm thán nàng tâm tư tinh tế tỉ mỉ.

Bọn hạ nhân Lăng phủ đều lấy làm kỳ, có người tán dương Quận Vương phi chơi đàn hảo, có kẻ khen Tử Y họa thần kỳ, còn có người lớn mật trực tiếp nói với Tử Y, hy vọng nàng cũng giúp bọn hắn họa một bức.

Một đám người đang tán gẫu náo nhiệt, đột nhiên nghe được một thanh âm lạnh lùng: “Đều vây quanh nơi này làm cái gì?”

Nha đầu gia đinh lập tức tản ra hai bên, ở trước mặt Dương Mạc Tuyền không còn một mống, liền thấy được người tới, mở miệng nói chính là Vân La.

Lúc Tử Y nhìn thấy người bên cạnh Vân La, nghĩ mình hoa mắt, ngưng thần nhìn chăm chú, quả thực không có nhìn lầm, chính là Trương Hằng, là tên nam nhân đã từng khiến nàng tổn thương đến sâu trong cốt tủy. Oán khí phong trần tích tụ đã lâu lập tức lại trào dâng trong lòng, nguyên bản khuôn mặt đang tươi cười, nháy mắt lại lạnh xuống.

Khi Trương Hằng nhìn đến Tử Y, cũng không dám tin, lập tức lại quá sợ hãi, không biết nàng có nói cho Dương Mạc Tuyền biết chuyện giữa bọn họ không.

Từ tối hôm qua Lăng Tử Hạo đã bắt đầu nghĩ tới việc đi tìm Dương Mạc Tuyền, tiếc rằng thế nào cũng luôn bị Vân La dùng đủ cớ lôi kéo, liền ngay cả nàng cùng Trương Hằng đánh cờ cũng đều muốn hắn đi theo bên cạnh. Nếu không phải bởi vì Vân La trong người có thai thì hắn đã sớm phất tay áo bỏ đi, hơn nữa Từ Liễu Thanh đã đặc biệt phân phó qua, không chuẩn khiến cho Vân La tức giận, tránh động thai khí. Mặc dù phải chịu đựng mà bồi tiếp Vân La, nhưng lòng kiên nhẫn đã bị Vân La bào mòn từng chút một rồi. Đang hết sức phiền muộn, đột nhiên nhìn thấy Dương Mạc Tuyền, không khỏi trước mắt sáng ngời, vui vẻ nói: “Mạc Tuyền, nàng ở đây a.”

Vân La thấy Lăng Tử Hạo vẫn đang uể oải không phấn chấn lại đột nhiên trở nên mừng rỡ như điên, đương nhiên là vì Dương Mạc Tuyền, trong lòng lại nổi lên ghen tị, lại là tươi cười đầy mặt, nói: “Còn tưởng muội muội mới từ bên ngoài trở về, cần nghỉ ngơi nhiều nên mới không đi quấy rầy, không nghĩ muội muội lại có nhã hứng như thế, ở hoa viên vẽ tranh. Để tỷ tỷ nhìn xem vẽ cái gì.” Cũng không đợi Dương Mạc Tuyền đồng ý đã trực tiếp rút ra họa quyển từ trong tay nàng.

Dương Mạc Tuyền khẽ biến sắc. Họa kia có thể cho nàng xem, nhưng bài thơ kia ngụ ý rất rõ ràng, làm cho người ta không nghĩ linh tinh cũng khó, ai biết Vân La không thèm hỏi đã trực tiếp đoạt lấy?

Tử Y cũng âm thầm hối hận, trước kia lúc ở thanh lâu cũng thường xuyên ngẫu hứng làm thơ, hoặc viết lên quạt, hoặc viết lên tấm lụa, so với những bài thơ hương diễm rõ ràng thì có thể tùy ý thấy được, tựa như ngày đó ở Bách Hoa Lâu đề ở bình phong bài “Bồ Tát man” vậy. Đã sớm tập mãi thành thói quen, nào biết kiêng kị gì, vừa rồi vẽ tranh nhưng lại quên mất thân đang ở Vương phủ, lại tùy tiện đề thơ như thế. Dương Mạc Tuyền là Quận Vương phi, viết bài thơ như vậy, không phải trực tiếp hãm nàng vào khốn cảnh sao?

Lăng Tử Hạo khẽ nhíu mày, sao Vân La lại không biết lễ phép như thế? Bất quá cũng tò mò nội dung bức họa, liền ghé mắt nhìn qua, chỉ thấy một bạch y nữ tử đánh đàn ở giữa rừng đào. Tử Y họa giống như đúc, liền ngay cả thần thái Dương Mạc Tuyền cũng đều phác họa rõ nét, người xinh đẹp, cảnh sống động, Lăng Tử Hạo chỉ cảm thấy kinh diễm, lại đến lúc nhìn thấy bài thơ đề bên cạnh kia, sắc mặt lập tức đại biến.

Vân La đương nhiên cũng thấy được, thần sắc vài người cũng đập vào mắt, đồng thời cũng khẳng định được phán đoán đối với Dương Mạc Tuyền, quả nhiên là “nhất chi hồng hạnh xuất tường lai”, trong lòng cười lạnh, ngoài mặt lại ra vẻ không biết, ca ngợi nói: “Quả nhiên là tình thơ ý họa, trách không được Nhan nhi lại thỉnh Tử Y cô nương làm lão sư. Mặc dù Trương công tử cầm nghệ kì nghệ đều cao, nhưng thơ họa lại như thế nào so ra cũng kém Tử Y cô nương a?”

Trương Hằng vội vàng đáp: “Tiểu sinh tự thấy không bằng.”

Vân La khen ngợi vài câu xong, trên mặt lại dâng lên áy náy: “Không nghĩ muội muội lại có tình thâm sâu nặng với tướng công thế, rõ ràng cùng ở dưới một mái hiên lại như xa cách nhau vạn dặm. Đều là do tỷ tỷ không tốt, nếu không phải trong người có thai thì khẳng định sẽ không bắt tướng công một tấc cũng không rời xa. Muội muội, có thể tha thứ cho tỷ tỷ chứ?”

Rõ ràng Vân La là châm chọc Dương Mạc Tuyền trong lòng có người ở ngoài ngàn dặm, nhưng cố tình lại đem người này nói thành Lăng Tử Hạo, ý tứ châm chọc lại hàm xúc càng thâm sâu, mấy người bên cạnh đều có tâm bệnh, sao có thể không nghe ra? Lăng Tử Hạo nghe xong tâm tình lại càng tệ nhất, lời Vân la nói tựa như một mũi gai nhọn đâm thật sâu vào ngực hắn.

Lăng Tử Hạo luôn luôn tự phụ, trời sinh phong lưu phóng khoáng, lại là Quận Vương, bên người cũng không thiếu yến yến oanh oanh, lúc trước chưa thành thân thì nơi nơi trêu hoa ghẹo nguyệt, nợ không ít trái phong lưu. Có thể là vạn vật tương khác, cưới Vân La về nhưng lại bị nàng quản chế khắp nơi, như thể thay những nữ nhân trước đó mà đòi nợ vậy. Bất quá Vân La dù có lòng ghen tị hơi quá, nhưng một lòng vẫn luôn đặt trên người hắn, đáng tiếc lòng người lại luôn luôn không biết thế nào là đủ.

Có câu “thê không bằng thiếp, thiếp không bằng trộm, trộm lại chẳng bằng không trộm được”. Tuy Dương Mạc Tuyền là thê tử hắn cưới hỏi đàng hoàng, nhưng hắn lại thủy chung không tới gần được thân thể nàng, càng không chiếm được lòng nàng, điều này làm cho lòng hắn ngứa ngáy khó nhịn, đối với Dương Mạc Tuyền tràn ngập dục vọng muốn chinh phục, chỉ thế không hơn. Dương Mạc Tuyền trong trắng như đóa bạch liên, làm cho hắn căn bản không dám sinh ra ác ý, e sợ tiết độc nàng.

Dương Mạc Tuyền trong bức họa, tình ý trên mặt không chút nào che dấu, không cần đoán cũng biết khẳng định không phải là vì hắn. Hắn về nhà đã lâu như vậy, ngay cả sắc mặt tốt đẹp Dương Mạc Tuyền cũng chưa từng cấp hắn, huống chi thần sắc đầy ắp tình ý như thế? Trong lòng không khỏi đại nộ, vẫn đối với nàng kính trọng có thừa, nàng lại không tuân thủ đạo làm thê tử, toàn tâm toàn ý nghĩ tới người khác, bảo hắn như thế nào có thể tha thứ?

Lăng Tử Hạo vốn trong lòng nổi giận, nghe xong Vân La châm ngòi, cơn giận lại càng khó áp chế, hận không thể xé nát bức họa kia, bất quá rốt cuộc nhịn xuống. Hắn muốn nghe Dương Mạc Tuyền giải thích.

Mà Trương Hằng mấy ngày nay ở trong Lăng Vương phủ, hỏi thăm không ít chuyện về Lăng Tử Hạo cùng Dương Mạc Tuyền, càng thông qua chuyện chơi cờ mà kết giao được với Vân La, tùy ý nịnh hót nàng. Vân La đầy bụng ấm ức, thực sầu vì không có chỗ đổ, biết Trương Hằng bởi vì Dương Mạc Tuyền mà bị Lăng Tử Nhan đâm trọng thương, cho nên trong lòng vẫn ghi hận hai người, lập tức liền coi hắn là tri kỷ, thường xuyên ở trước mặt hắn nói xấu Dương Mạc Tuyền. Có một lần lúc đang kể khổ, thế nhưng lại lỡ lời nói ra chuyện Lăng Tử Hạo cùng Dương Mạc Tuyền thế nhưng đến nay vẫn chưa viên phòng, làm cho Trương Hằng khiếp sợ không thôi.

Hắn biết Lăng Tử Nhan thích Dương Mạc Tuyền, chỉ có ghen tị mới có thể làm cho người ta mất đi lí trí, hơn nữa Lăng Tử Nhan cũng từng chính mồm thừa nhận, chỉ không biết tâm ý Dương Mạc Tuyền như thế nào. Lấy nhận thức của hắn, Dương Mạc Tuyền là một người lễ giáo thâm căn cố đế, tuyệt đối sẽ không làm ra những chuyện kinh tâm động phách như thế. Nhưng “tương tư cầm ý hiện, u hương nhập mộng trung”, hiển nhiên không phải chỉ Lăng Tử Hạo, trong lòng Dương Mạc Tuyền quả nhiên có người khác, sẽ là ai đây? Chẵng lẽ nàng thật sự nảy sinh tình cảm với Lăng Tử Nhan? Lại ẩn ẩn cảm thấy nói là chính mình, ngày đó Dương Mạc Tuyền xả thân che phía trước hắn, tựa hồ nàng cũng không có quên phân tình nghĩa ngày xưa.

Đương nhiên Tử Y biết người này là ai, chỉ không biết Dương Mạc Tuyền sẽ đáp lại thế nào, vì tình thế mà cấp tốc thừa nhận, hay vẫn là trái với tâm ý mà phủ nhận?

Dương Mạc Tuyền nhíu mày, ánh mắt dừng lại trên bức họa.


_Hết chương 53_

——————————————————————————–

(1) Ngón tay giơ lên trời cao đón gió xuân, hoa đào nhiều điểm hồng, tiếng đàn cầm chứa ý tương tư, mùi thơm đi vào trong giấc mộng. (ta tự dịch, ko đúng miễn kêu =.=”)

(2) diệu bút sinh hoa: Câu thành ngữ này có xuất xứ từ “Khai nguyên thiên bảo di sự – Mộng bút đầu sinh hoa” của Vương Nhân Dụ thời Ngũ Đại, ý chỉ kỹ xảo sáng tác vô cùng cao siêu.


54. Chương thứ năm mươi bốn: Nữ nhân tranh phong


Dương Mạc Tuyền nhìn bức họa kia, bút tùy ý động, ý do tâm sinh, thì ra lúc nàng nhớ thương Nhan nhi là vẻ mặt như vậy, nếu đem bức họa này đưa cho Nhan nhi, nhất định nàng sẽ rất thích, lại nhìn bức tranh vẫn bị Vân La tùy ý cầm trên tay, bên cạnh bất giác nổi lên nếp gấp, lòng sinh tức giận, không nói một lời lập tức đoạt lấy, cuốn lại gọn gàng đặt trong ống tay áo, lại thấy Trầm Ngư cầm bàn cờ trong tay đi theo sau, liền nói: “Ta cùng Tử Y đi nơi khác, không quấy rầy các ngươi chơi cờ.”

Vân La có chút kinh ngạc nhìn Dương Mạc Tuyền, một Dương Mạc Tuyền luôn luôn ôn hòa khiêm nhượng lại cũng có lúc không phân rõ phải trái như thế, lại trực tiếp đoạt lấy bức họa từ trên tay nàng.

Lăng Tử Hạo vẫn nhẫn nại chờ Dương Mạc Tuyền giải thích, lại nghe thấy nàng nói muốn đi, trên mặt vẫn là vẻ lãnh đạm như cũ, thậm chí từ đầu tới cuối cũng chưa liếc hắn một cái, như thể coi hắn không tồn tại, nhất thời khó có thể chấp nhận được, không đợi nàng nhấc chân đã bắt lấy cánh tay nàng trước, vẻ mặt bình tĩnh lạnh lùng hỏi: “Nàng không cần nói ra suy nghĩ của mình sao?”

Dương Mạc Tuyền không ngờ Lăng Tử Hạo sẽ động thủ ngăn nàng, rốt cục giương mắt nhìn thẳng hắn, trong mắt lộ vẻ nghi hoặc: “Nói cái gì?”

Lăng Tử Hạo thấy nàng biết rõ còn cố hỏi, giận quá, ngọn lửa phẫn nộ tựa hồ như bùng lên từ đáy mắt, gần như nghiến răng nghiến lợi nói: “Nàng thiếu ta một lời giải thích.”

Cánh tay còn bị Lăng Tử Hạo nắm chặt, tưởng như sắp gãy đến nơi. Dương Mạc Tuyền bị đau, trong mắt dâng lên sương mù, lại chỉ có thể cắn răng chịu đựng. Cho tới nay nàng vẫn không có hảo cảm gì với Lăng Tử Hạo, cũng không có ác cảm, nhưng hôm nay hắn tựa hồ có chút bất đồng, trên mặt càng bởi vì phẫn nộ mà có vẻ dữ tợn, lòng lập tức nổi lên cảm giác chán ghét, lạnh lùng nói: “Buông!”

Vân La rất đúng lúc tiến lên, kéo Lăng Tử Hạo, ngoài miệng lại nói: “Tử Hạo, chàng làm gì vậy? Mau buông muội muội ra, có chuyện gì cứ hảo hảo nói.” Trong lòng lại cực kỳ cao hứng, tốt nhất hỏi ra người trong lòng Dương Mạc Tuyền là ai, sau đó đổ cho nàng tội bất trinh.

Lăng Tử Hạo cũng là lửa giận công tâm, thấy Dương Mạc Tuyền khóe mắt rưng rưng, mới biết mình đã nặng tay, tuy buông cánh tay nàng ra, nhưng cũng không để nàng đi, vẫn như cũ chắn phía trước nàng, rất có tư thế “không giải thích rõ ràng thì không được đi”.

Dương Mạc Tuyền là loại người chỉ thích mềm không thích cứng, nếu Lăng Tử Hạo hỏi nàng tử tế, nàng còn có thể đáp ba bốn năm câu, nhưng cố tình Lăng Tử Hạo lại dùng khẩu khí sắc bén chất vấn, lại kích thích nàng ngay cả nói cũng đều lười nói, chỉ trừng đôi mắt đẹp, cùng Lăng Tử Hạo giằng co.

Nhóm nha hoàn gia đinh vốn là đến xem náo nhiệt, giờ thấy thiếu nãi nãi cùng thiếu gia cãi nhau, sợ ương cập trì ngư (1), làm sao còn dám ở lâu? Đang chuẩn bị lui thì lại nghe thấy Vân La quát: “Ai cũng không được đi!” Sau đó xen vào đứng giữa hai người, ôm lấy cánh tay Dương Mạc Tuyền, cười: “Bọn hạ nhân thích nhất là nói xấu sau lưng chủ tử, nếu cứ như vậy để họ đi, còn không biết sẽ hiểu lầm muội muội như thế nào nữa? Nếu nghe nhầm đồn bậy, làm hỏng thanh danh muội muội thì sẽ không tốt lắm, dù sao muội muội đi ngay đứng thẳng, cứ coi như ở trước mặt bọn họ giải thích rõ ràng với tướng công đi, miễn cho miệng lưỡi người khác nói này nọ. Kỳ thật Tử Hạo đã biết vì sao muội muội đột nhiên rời nhà trốn đi rồi.”

Vân La mặt ngoài thì làm người giảng hòa, nhưng kì thực mỗi câu đều là châm ngòi thổi gió, chỉ thiếu điều nói ra kỳ thật Lăng Tử Hạo hoài nghi Dương Mạc Tuyền có “hồng hạnh xuất tường” hay không mà thôi.

Dương Mạc Tuyền làm sao lại không nghe ra ý tứ trong đó? Tử Y tùy ý đề thơ, không ngờ lại nói ra tâm tư của nàng, Lăng Tử Hạo thấy được mà có suy nghĩ gì đó cũng là chuyện bình thường. Chỉ là hôm qua nàng đã thẳng thắn thành khẩn hết thảy với Từ Liễu Thanh, hơn nữa cũng đã đáp ứng người vung kiếm chặt đứt tình ti, hôm nay tự nhiên cũng không cần phải giái thích thêm một lần nữa, huống chi còn có nhiều hạ nhân ở quanh đây như vậy, nhưng mà nếu không nói ra một lí do, người bên ngoài sẽ suy đoán lung tung, đúng như lời Vân La nói, chỉ biết đem nàng càng bàn tán lan truyền sẽ càng tồi tệ không chịu nổi.

Hơn nữa Vân La ở khắp nơi nhằm vào mình, lúc trước không có lòng cùng nàng tranh quyền đoạt sủng, cho nên đều lễ nhượng với nàng, không nghĩ tới thế nhưng nàng lại càng ngày càng quá phận, không phải châm ngòi ly gián thì chính là bỏ đá xuống giếng, còn ở trước mặt Từ Liễu Thanh nói này nọ gây rắc rối cho mình, quả nhiên là người hiền thì bị người khác khi dễ, ngựa hiền liền bị người cưỡi. Nếu còn không phản kích, vậy còn tưởng rằng mình thực sự sợ nàng.

Dương Mạc Tuyền không dấu vết rút cánh tay về, cười nhẹ, không đáp mà hỏi ngược lại: “Không biết đêm tân hôn Quận Vương rời nhà trốn đi thì là vì cái gì?”

Lăng Tử Hạo sửng sốt, như thể bị khí trường vô hình nàng đột nhiên phát ra chấn nhiếp, nhưng chưa kịp nói thì Vân La đã vội vàng tiếp lời: “Muội muội nói đùa rồi, không phải Tử Hạo rời nhà trốn đi, là đi tìm đại phu để chữa chân mà thôi.”

Dương Mạc Tuyền không cho Vân La chút mặt mũi nào, hừ lạnh nói: “Là tầm hoa vấn liễu thì có!”

Một câu nói chẳng những trào phúng Lăng Tử Hạo, còn đem Vân La đặt ngang với những kẻ chốn yên hoa.

Vân La trên mặt tươi cười quả nhiên cứng ngắc, nộ khí trào dâng, thầm bực bội, như thế nào Dương Mạc Tuyền lại đột nhiên đổi tính, trở nên miệng lưỡi sắc bén như thế? Bất quá nàng cũng không phải loại dễ khi dễ, liền cười phản kích nói: “Ta thì lại cảm thấy là đi tìm kiếm ý trung nhân mới đúng. Nếu phải cùng một người mình không thích chung sống cả đời, vậy còn có hạnh phúc gì? Tử Hạo theo đuổi hạnh phúc của mình, không có gì không đúng cả. Muội muội, ngươi nói đúng không?”

Dương Mạc Tuyền gật gật đầu, nói: “Tỷ tỷ nói có đạo lý, án ý tứ của tỷ tỷ, nếu Mạc Tuyền rời nhà trốn đi cũng là vì tìm kiếm hạnh phúc, vậy tình có thể vẹn rồi.”

Lăng Tử Hạo nghe nàng nói như thế, lập tức xen vào, cả giận nói: “Ta là nam nhân, nàng là nữ nhân, sao có thể đánh đồng?”

Dương Mạc Tuyền lạnh giọng đánh gãy lời hắn: “Cho nên nam nhân có thể tam thê tứ thiếp, mà nữ nhân lại chỉ có thể tam tòng tứ đức?”

Lăng Tử Hạo nghẹn lời, lập tức cưỡng từ đoạt lí: “Vốn chính là đạo lí này, từ xưa đến nay đều là nam tôn nữ ti.”

Vân La hát đệm nói: “Nữ tử xuất giá tòng phu, thế nhưng ngay cả đạo lí đơn giản này mà muội muội cũng đều không hiểu sao?”

Dương Mạc Tuyền cười yếu ớt: “Tựa hồ tỷ tỷ cũng đã quên mất học vấn dễ hiểu ‘nhập môn vì đại’ (2) nhỉ?”

Hạ nhân Lăng phủ đều cúi đầu, bộ dáng làm như không thèm đếm xỉa, nhưng kỳ thật người người đều dựng thẳng lỗ tai, tập trung tinh thần nghe bọn họ giương nanh múa kiếm. Lúc nghe tới Lăng Tử Hạo nói về nam tôn nữ ti, bọn nha hoàn lập tức hướng về phía Dương Mạc Tuyền, mà bọn gia đinh tiểu tư thấy Dương Mạc Tuyền lấy một địch hai cũng không rơi xuống hạ phong, còn diệu ngữ liên châu (3), khiến Lăng Tử Hạo nói không nên lời. Mặc dù Vân La cùng nàng tranh phong tương đối, nhưng khí thế lại yếu hơn không ít, vốn mấy người này đã đứng bên phía Dương Mạc Tuyền, lại càng thêm kính nể, dù không người nói chuyện nhưng lại thành xu thế nghiêng hẳn về một phía.

Vân La là do Thái Hậu hạ chỉ làm bình thê (4), bất quá cũng chỉ ỷ vào việc nàng là thiên kim của Bát Vương gia, dựa vào thế lực phụ mẫu mà ăn cùng ngồi cùng Dương Mạc Tuyền mà thôi. Dương Mạc Tuyền vào cửa trước, vậy về tình về lí thì nàng phải gọi Dương Mạc Tuyền là tỷ tỷ mới đúng, sao có thể giống hiện tại, như thể nàng lớn hơn, Dương Mạc Tuyền nhỏ hơn vậy? Người bên ngoài không lên tiếng, không có nghĩa là trong lòng không nghĩ, cho nên bình thường Vân La khí diễm kiêu ngạo, hà khắc với hạ nhân, bất quá là để che dấu địa vị danh bất chính ngôn bất thuận của nàng thôi, giờ bị Dương Mạc Tuyền nói thẳng ra thế, nhất thời sắc mặt trắng bệch. Dựa theo bình thường thì Vân La đã sớm phát tính tình đại tiểu thư rồi, nhưng nghĩ lại lại nhịn xuống. Nếu chửi ầm lên, vậy liền tỏ ra độ hàm dưỡng ai cao ai thấp. Thu hồi vẻ hư tình giả ý, cười lạnh nói: “Nếu muội muội muốn cùng ta phân biệt đối xử, vậy tỷ tỷ thật sự có một vấn đề muốn thỉnh giáo.”

Tử Y nhìn bọn họ tranh cãi, ngoài cuộc tỉnh táo trong cuộc u mê, thiếu chút nữa cười ra tiếng. Rõ ràng là Lăng Tử Hạo công khai lên án chuyện Dương Mạc Tuyền rời nhà trốn đi, lại bị Dương Mạc Tuyền nói mấy câu chuyển hoán khái niệm, liền kích động Vân La cùng nàng luận đứng hàng thứ, một chút ưu thế lại biến thành cảnh xấu. Vân La nóng vội tức giận đã mất đi khí thế, Dương Mạc Tuyền lại vẫn khí định thần nhàn, vân đạm phong khinh, trong lòng lại càng thêm khâm phục nàng. Không nghĩ tới một nữ tử dịu dàng như Dương Mạc Tuyền lại có một mặt lăng lệ sắc bén như thế.

Dương Mạc Tuyền nhàn nhã ngồi lên ghế đá, thản nhiên nói: “Mời tỷ tỷ nói.”

Vân La ngồi xuống đối diện, nhìn thẳng nàng, trên mặt đã khôi phục thái độ bình thường, cười nói: “Ta nghe nói muội muội được cưới vào cửa, nhưng người cùng bái đường thành thân lại là tiểu cô nhà chúng ta, nói như thế thì mặc dù muội muội vào cửa trước, nhưng tựa hồ thế nào thì cũng không phải danh chính ngôn thuận đúng không?”

Nhắc tới Lăng Tử Nhan, Dương Mạc Tuyền nguyên bản tươi cười lập tức cứng ngắc, trong lòng một trận chua xót. Đây vốn là tâm bệnh của nàng, rõ ràng là cùng Nhan nhi thành thân, cuối cùng lại thành thê tử của Lăng Tử Hạo. Đúng là bởi vì bốn chữ “danh chính ngôn thuận” này nên mới phải cùng Nhan nhi phân khai, tiền đồ mờ mịt, lại còn bị kẻ làm trượng phu trên danh nghĩa là Lăng Tử Hạo chỉ trích. Không trả lời Vân La, lập tức đi đến trước mặt Lăng Tử Hạo, lạnh lùng nhìn hắn, nói: “Đi Dương Châu đón dâu là Nhan nhi, cùng ta bái thiên địa cũng là Nhan nhi, đêm động phòng hoa chúc cùng ta vẫn là Nhan nhi. Vậy ngươi nói, ta là người của ngươi, hay là của Nhan nhi?”

Lăng Tử Hạo nghe nàng khí thế bức nhân hỏi mấy câu, lập tức trợn mắt cứng lưỡi: “Đương nhiên… đương nhiên là người của ta.”

Dương Mạc Tuyền quay đầu: “Tỷ tỷ đã nghe rõ rồi chứ?”

Vân La lập tức trừng mắt lườm Lăng Tử Hạo một cái, hận đến thầm dậm chân, nghĩ rằng nếu hôm nay không chiếm thượng phong, chỉ sợ địa vị ở Lăng gia cũng bị Dương Mạc Tuyền đoạt đi một lần nữa, ngẫm nghĩ rồi cười nói: “Cái gọi là bất hiếu có ba điều, không có con nối dõi là tội lớn nhất. Ta đã hoài thai cốt nhục Lăng gia, muội muội vào cửa trước ta, như thế nào lại một chút cũng không có động tĩnh gì như thế?”

Ngay cả viên phòng cũng đều không có, tất nhiên làm sao có hài tử được? Bất quá những lời này Dương Mạc Tuyền cũng không nói ra lời, để tránh bị Lăng Tử Hạo lấy đến làm đầu đề câu chuyện, khẽ cụp mi mắt, nhàn nhạt nói: “Cho nên tỷ tỷ có phu quân ân sủng, lại hoài thai cốt nhục Lăng gia, địa vị trong phủ được bảo vệ kiên cố, còn có gì phải lo lắng đâu? Mạc Tuyền xuất môn hai ngày, bất quá là đi giải sầu, như vậy cũng không thể sao?” Lại quay đầu nhìn Tử Y, nhẹ giọng nói: “ ‘Tương tư cầm ý hiện, u hương nhập mộng trung’, nguyên lai tại tòa nhà lớn như vậy mà ngay cả khát khao cũng đều không thể. Tử Y, chúng ta đi thôi.”

Dương Mạc Tuyền một phen lời nói tỏ vẻ yếu thế, đã đem chuyện rời nhà trốn đi cùng bức họa đều giải thích rõ ràng, còn vì Lăng Tử Nhan biện hộ một lý do, ý thì khác nhưng lại cùng kết quả.

Vân La vốn định làm cho Dương Mạc Tuyền xấu mặt, kết quả chính mình lại va phải bức tường, khiến cho người ta có ấn tượng mình là đố phụ (5) không thể chấp nhận người khác.

Lăng Tử Hạo sớm đã bị khí thế của Dương Mạc Tuyền chấn trụ, làm sao còn dám giữ nàng lại? Nhìn Dương Mạc Tuyền cùng Tử Y đi khỏi vườn, buồn bã ảm đạm, Vân La tự nhiên lại một phen thầm oán. Lăng Tử Hạo vốn đang buồn bực, Vân la còn lải nhải bên tai, sao còn có tâm tình bồi bọn họ chơi cờ, liền trực tiếp bỏ đi, xuất môn mượn rượu giải sầu.

Trương Hằng từ đầu đến cuối đều không nói được một lời, không yên lòng bồi Vân La chơi hai ván cờ, trở lại trong phòng liền ngẫm nghĩ tìm đối sách. Tử Y xuất hiện làm hắn bất ngờ, cũng không thể để nàng làm hỏng kế hoạch của mình được. Nghĩ nghĩ, liền viết xuống tờ giấy một hàng chữ, canh giữ ở trên đường đi tới trù phòng, lúc thấy Bế Nguyệt tới liền đặt vào tay nàng, bảo nàng chuyển giao cho Dương Mạc Tuyền.

Loại sự tình truyền thư này, có thể lớn mà cũng có thể nhỏ. Bế Nguyệt có chút do dự, nhưng biết được quan hệ giữa Trương Hằng cùng Dương Mạc Tuyền cũng không phải là ít, chối từ trong chốc lát rồi vẫn nhận lấy, thế này Trương Hằng mới đi. Bế Nguyệt đứng tại chỗ nhìn trang giấy trong tay mà ngẩn người.

Không nghĩ một màn Bế Nguyệt cùng Trương Hằng lôi lôi kéo kéo này vừa lúc bị Anh Tuấn vừa hoàn thành nhiệm vụ xong xuôi trở về thấy được. Anh Tuấn cùng Bế Nguyệt vốn sinh tình ý, tuy rằng còn chưa nói thẳng ra lời, nhưng cũng đều hiểu tâm ý đối phương, giờ thấy Bế Nguyệt cùng cầm sư dây dưa một chỗ, sao có thể không tức giận? Đi đến trước mặt Bế Nguyệt, khẩu khí không tốt hỏi sao lại thế.

Bế Nguyệt nhìn bộ dáng Anh Tuấn, biết có thể hắn hiểu lầm, không có thời gian giải thích với hắn, chỉ nói buổi tối chờ nàng ở cửa sau, rồi vội vàng rời đi.


_Hết chương 54_

———————————————————————————

(1) ương cập trì ngư: Nguyên văn ‘thành môn thất hỏa ương cập trì ngư’: nghĩa đen là cửa thành cháy liên lụy đến cá trong ao, ý nghĩa thông qua một câu chuyện xưa:

Thuở xưa, có một địa phương, phía trước cửa thành có một hồ nước, bên trong hồ nước có rất nhiều cá bơi lội tung tăng vui vẻ. Một hôm cửa thành đột nhiên bị cháy, một con cá nhìn thấy kêu to, “Không tốt, cửa thành bị cháy, chạy mau đi!” Nhưng những con cá khác đều không cho là đúng, chúng cho rằng cửa thành cháy cách hồ nước rất xa không cần phải hoảng hốt. Trừ bỏ con cá kia, những con cá khác đều không chạy trốn. Lúc này mọi người mới cầm theo xô chạy đến hồ múc nước đi cứu hỏa. Qua một hồi, lửa được dập tắt mà nước trong hồ cũng cạn sạch, tất cả những con cá trong hồ đều gặp nạn.

=>Câu chuyện xưa này ý nói tự dưng vô duyên vô cớ lại chịu liên lụy, gặp tai họa.

(2) nhập môn vì đại: người vào cửa trước là người lớn hơn (người nào được gả vào trước thì người đó có địa vị lớn hơn)

(3) diệu ngữ liên châu: lời nói thần kì tốt đẹp, đại loại là lời thần diệu như châu ngọc

(4) bình thê: hai vợ địa vị ngang nhau

(5) đố phụ: người vợ đố kỵ55. Chương thứ năm mươi lăm: Say rượu loạn tínhDương Mạc Tuyền nhìn tờ giấy, có chút kinh ngạc, Trương Hằng vào phủ đã lâu như vậy, đây vẫn là lần đầu tiên chủ động tìm nàng, không biết hắn nói có chuyện quan trọng cần bàn là chuyện gì? Lần trước đã nói rõ ngọn ngành với Từ Liễu Thanh, Từ Liễu Thanh cũng đã đáp ứng nàng đuổi Trương Hằng đi, sao biết mấy ngày nay lại phát sinh nhiều việc đến vậy, khiến cho việc này bị trì hoãn. Giờ Trương Hằng đột nhiên ước hẹn, trong lòng liền do dự, nên gặp hay không đây? Dù sao nam nữ khác biệt, nếu bị người nhìn thấy thì chỉ sợ sẽ gây hiểu lầm, nhưng lại nghĩ khẳng định là Trương Hằng gặp khó khăn nên mới tìm nàng, lại không đành lòng khoanh tay đứng nhìn.

Đến canh hai, Dương Mạc Tuyền còn chưa quyết định được.

Bế Nguyệt hẹn gặp mặt Anh Tuấn, vốn định chờ Dương Mạc Tuyền ngủ rồi mới đi, sao biết Dương Mạc Tuyền nhìn chằm chằm ngọn nến ngồi cả buổi tối, trong lòng sốt ruột, sợ Anh Tuấn chờ lâu mà nghĩ lung tung, liền đánh bạo nói: “Thiếu nãi nãi, đêm đã khuya rồi, để Bế Nguyệt hầu hạ người đi ngủ đi.”

Dương Mạc Tuyền nghe vậy liền ngẩng đầu, thấy thần sắc Bế Nguyệt không giống bình thường, hỏi: “Sao? Ngươi có việc gì à?”

Bế Nguyệt đỏ mặt, cúi đầu ngượng ngùng nói: “Ta hẹn Anh Tuấn.”

Dương Mạc Tuyền giật mình cười nói: “Như thế sao lại không nói sớm một chút? Ngươi đi đi.”

Bế Nguyệt kiên trì nhất định phải đợi nàng ngủ rồi mới đi.

Dương Mạc Tuyền nói: “Ngươi đi đi, ta cũng có việc muốn làm.”

Bế Nguyệt nghe nàng nói như thế, biết nàng không cần mình đi theo bên cạnh, thế này mới đi ra cửa sau.


***


Địa điểm Trương Hằng ước định là sau dãy giả sơn ở hậu viện, ban ngày vốn không có người nào, đêm dài yên tĩnh lại càng không có nửa bóng người. Tuy trong lòng Dương Mạc Tuyền thản nhiên tới gặp Trương Hằng, nhưng khung cảnh lúc này thì thế nào cũng thấy có hương vị hẹn hò. Càng tới gần giả sơn, cước bộ càng trầm trọng, trong đầu hiện lên vô số ý niệm muốn trở về, cuối cùng liền quyết tâm, không làm việc đuối lý thì không sợ quỷ gõ cửa, đến đều cũng đã đến rồi, cứ nghe xem hắn có chuyện gì muốn nhờ đã.

Dưới ánh trăng sáng tỏ, Dương Mạc Tuyền liếc mắt một cái, nào có thân ảnh Trương Hằng? Trong lòng giận dữ, bất quá chỉ đến chậm trong chốc lát, vậy mà hắn đã đi rồi? Hay căn bản là không tới? Tức giận chuẩn bị quay về.

Vẫn là do Trương Hằng nghe được tiếng bước chân, từ phía sau giả sơn đi ra, hô một tiếng: “Mạc Tuyền!”

Lúc này Dương Mạc Tuyền mới nhìn thấy Trương Hằng: “Hằng ca ca.”

Trương Hằng chăm chú nhìn nàng nửa ngày mới nói: “Ta nghĩ muội còn giận ta, không chịu tới gặp ta.”

Dương Mạc Tuyền biết hắn nói là việc lần trước, ngày đó tuy rằng vì tỏ rõ lập trường của mình mà khẩu khí nàng nói có phần nặng, hơn nữa Trương Hằng còn bởi vì nàng mà bị Nhan nhi đâm bị thương, thiếu chút nữa mất đi tính mạng, cho nên đối với hắn vẫn có áy náy, đây cũng là nguyên nhân vì sao tối nay lại đến gặp hắn, giờ nghe hắn nói thế, liền nhân tiện nói: “Hằng ca ca đa tâm rồi, là Mạc Tuyền phải nói thật có lỗi mới đúng. Hằng ca ca bị thương hai lần, Mạc Tuyền đều khó lòng báo đáp, nếu có cái gì cần Mạc Tuyền hỗ trợ, Hằng ca ca cứ việc mở miệng.”

Khó có dịp được cùng nàng một chỗ, đương nhiên Trương Hằng có rất nhiều điều muốn nói với nàng, lại không dám lỗ mãng, sợ giống lần trước khiến nàng tức giận, liền nói thẳng ra mục đích hẹn gặp nàng: “Hôm nay ước định với muội, kỳ thật là muốn hỏi thăm một người.”

“Hỏi thăm người?” Dương Mạc Tuyền lập tức nghĩ đến một người, nói: “Tử Y cô nương?”

Trương Hằng gật đầu: “Đúng vậy.”

Dương Mạc Tuyền đầu tiên là buông được tảng đá trong lòng, Trương Hằng cũng không có nhắc lại yêu cầu vô lý với nàng, tiếp theo lại nghĩ tới buổi chiều Trương Hằng mới gặp Tử Y, giờ liền hỏi thăm tin tức người ta, sợ là sau khi kiến thức qua họa bút của Tử Y, tâm liền sinh ái mộ. Nghĩ đến đây, lập tức vui sướng trong lòng, khó có dịp hắn nghĩ thông suốt như thế, rốt cục cũng đem tâm tư từ trên người nàng rời đi, lại nhìn Trương Hằng cùng Tử Y, vô luận tài năng hay diện mạo cũng đều thập phần tương xứng, hơn nữa Tử Y một lòng muốn gả cho một người tốt, Trương Hằng lại là người có khả năng phó thác chung thân. Như thế xem ra, hai người đúng là một đôi trời đất tạo nên, liền có lòng tác hợp cho họ, cười nói: “Yểu điệu thục nữ, quân tử hảo cầu. Tử Y là cô nương tốt, ánh mắt Hằng ca ca thực không sai.”

Trương Hằng sửng sốt, lập tức hiểu được ý tứ trong lời này, không ngờ lại nghĩ hắn muốn theo đuổi Tử Y, nói như vậy hẳn nàng không rõ khúc mắc giữa hắn cùng Tử Y, âm thầm buông lỏng tâm tư, sau đó nói: “Tâm ý của ta, Mạc Tuyền muội phải hiểu rõ nhất.”

“Hằng ca ca!” Hắn quả nhiên vẫn không chết tâm. Dương Mạc Tuyền nhíu mày nhìn Trương Hằng, đang nghĩ tới nên dùng lời gì để khuyên hắn, lại đột nhiên nghe thấy phía sau truyền tới một âm thanh lạnh như băng: “Các ngươi thực lớn mật!” Giữa ban đêm yên tĩnh còn có vẻ mang chút âm trầm, lập tức khiến nàng cả kinh, một thân mồ hôi lạnh.

Dương Mạc Tuyền quay đầu, nhìn thấy là Lăng Tử Hạo, tiếp theo ngửi được một cỗ mùi rượu nồng đậm.

Buổi chiều Lăng Tử Hạo bị chọc giận, tâm tình bực bội liền đi ra ngoài uống rượu, uống say mèm mới về, vừa rồi lúc vào nhà, thực bất hạnh va phải Lăng Viễn Kiếm, tự nhiên bị răn dạy một chút, nghĩ tới về phòng lại bị Vân La oán giận, liền muốn tìm một nơi thanh tĩnh để tỉnh rượu, thế này mới đi đến hậu viện, sao biết vừa mới tới cửa liền chợt nghe thấy Trương Hằng thổ lộ tâm ý, Dương Mạc Tuyền còn vô cùng thân thiết gọi “Hằng ca ca”, lập tức hiểu được tình trạng trước mặt, thê tử hắn thế nhưng lại cùng nam nhân khác trốn ở chỗ này hẹn hò bí mật!

Tuy chỉ có ánh trăng, nhưng Dương Mạc Tuyền vẫn nhìn thấy rõ ràng hai mắt Lăng Tử Hạo đỏ bừng, cảm nhận được trên người hắn nộ ý nồng đậm, muốn giải thích, lại bị hắn đẩy ra bên cạnh một phen, té ngã trên thảm cỏ.

Lăng Tử Hạo xắn ống tay áo, đi đến trước mặt Trương Hằng, không nói hai lời liền một trận quyền đấm cước đá, Lăng Tử Hạo trên tay có võ công, Trương Hằng không phải đối thủ của hắn, bị đánh cho ngay cả lực hoàn thủ đều không có, lại càng không nói đến chuyện tiếp một chiêu nửa thức của hắn.

May mắn Lăng Tử Hạo thầm nghĩ giáo huấn hắn một chút, không muốn lấy mạng hắn, thấy Trương Hằng té trên mặt đất nằm không đứng dậy nổi mới chịu dừng tay, quát: “Ngươi là cái thá gì mà ngay cả nữ nhân của Lăng Tử Hạo ta cũng dám chạm vào? Có phải chán sống rồi không?”

Trương Hằng miệng đều là máu, làm sao còn nói nổi, trong đầu chỉ có một ý niệm, người Lăng gia bọn họ như thế nào một người hai người đều dã man như vậy?

Dương Mạc Tuyền đã đứng dậy, thấy Trương Hằng té trên mặt đất tựa hồ không thể nhúc nhích, muốn tiến lên xem thương thế của hắn, mới bước ra được một bước đã bị Lăng Tử Hạo giơ tay ngăn trở.

Lăng Tử Hạo cười lạnh, nói: “Sao, nhìn thấy người tâm ái bị đánh, đau lòng?”

Dương Mạc Tuyền trừng mắt nhìn hắn, cả giận nói: “Ngươi nói bậy bạ gì đó?!”

“Chẳng lẽ ta nói sai rồi, hắn không phải người nàng thích?” Lăng Tử Hạo nói xong, lại hận hận đá Trương Hằng một cước, nói: “Đêm hôm khuya khoắt, cô nam quả nữ lén lút trốn ở chỗ này. Dương Mạc Tuyền, nói cho ta biết, các ngươi đang làm cái gì?”

Dương Mạc Tuyền biết có cho nàng mười cái mồm thì cũng không nói rõ ràng được sự việc trước mắt, nhưng lại không thể để Lăng Tử Hạo vô duyên vô cớ oan uổng mình, mặc kệ hắn tin hay không, nàng đều phải nói: “Trương Hằng là hỏi thăm ta chuyện về Tử Y.”

Quả nhiên Lăng Tử Hạo nghe xong liền cười nhạt: “Nàng cho ta là tiểu hài tử ba tuổi, ngu ngốc lắm sao? Hỏi thăm Tử Y? Sao còn không nói hắn hỏi nàng về Vân La đi?”

“Tin hay không tùy ngươi, ta nói chính là như vậy.” Dương Mạc Tuyền nói xong liền rời đi, cũng không thèm liếc mắt nhìn Trương Hằng một cái. Lần trước Trương Hằng bị Lăng Tử Nhan đâm một kiếm cũng vô sự, giờ chỉ bị Lăng Tử Hạo đánh một chút thì hẳn là cũng sẽ không có trở ngại gì.

Lăng Tử Hạo đại nộ, rõ ràng là chuyện nàng làm sai, ngược lại lại tỏ vẻ hữu lý. Thấy nàng một thân bạch y, bóng dáng yểu điệu, dưới ánh trăng tựa như tiên tử, vốn uống nhiều rượu, lại bị tức giận xông lên đầu, không cam lòng bị nàng không thèm đến xỉa đến, liền trực tiếp lao ra, bắt lấy tay nàng, đem nàng kéo vào lòng, không thèm quan tâm, hôn lên đôi môi nàng.

Đột biến phát sinh, nhất thời Dương Mạc Tuyền không kịp phản ứng, đợi đến khi đầu lưỡi Lăng Tử Hạo luồn tới mới lấy lại tinh thần, lòng trào dâng một trận ghê tởm, đồng thời dâng lên một cỗ cảm giác khuất nhục, dồn tất cả khí lực trong người đẩy hắn ra, lại cho hắn một cái tát, cả giận nói: “Ngươi vô sỉ!”

Lăng Tử Hạo liếm khóe môi, nhưng lại nếm được vị máu tươi, có thể thấy được cái tát này nặng đến đâu. Ánh mắt dừng trên người Dương Mạc Tuyền, biểu tình biến thành càng ngày càng âm lãnh, xả ra một tia cười lạnh, nói: “Ta vô sỉ? Ta là phu quân nàng, hôn nàng một chút, nàng liền mắng ta vô sỉ? Ta vẫn đều tôn trọng nàng, coi nàng là nữ thần băng thanh ngọc khiết, không dám có nửa điểm bất kính. Còn nàng? Trong mắt nàng cho tới bây giờ vốn không có ta! Ta là trượng phu của nàng, là ông trời của nàng mà nàng lại ở sau lưng ta vụng trộm với nam nhân khác, khiến ta phải đội nón xanh! Cái này mà cũng có thể nhịn thì còn gì không thể nhịn? Được, nàng nói ta vô sỉ, vậy ta liền vô sỉ một lần cho nàng xem, đêm nay ta sẽ khiến nàng trở thành nữ nhân của ta!”

Dương Mạc Tuyền kinh sợ nói: “Ngươi dám!”

Lăng Tử Hạo cười lạnh nói: “Ta có cái gì mà không dám? Ta muốn nàng là chuyện thiên kinh địa nghĩa, ai dám nói không được?”

Dương Mạc Tuyền không khỏi lùi lại từng bước, cả người Lăng Tử Hạo đều tản mát ra khí tức nguy hiểm, như thể nói được làm được.

Lăng Tử Hạo quyết tâm phải có được nàng, sao có thể để nàng lui bước? Trực tiếp điểm huyệt Thiên Trung, khiến nàng không thể động đậy, lại sợ nàng mở miệng kêu la, liền đem huyệt Ách Môn cũng điểm nốt. Ngồi xuống ôm lấy Dương Mạc Tuyền bế lên, hướng tiểu viện của nàng đi đến, trên đường đụng phải gã tiểu tư chuyên gõ mõ cầm canh, gã còn tưởng Lăng Tử Hạo hồi tâm chuyển ý nên còn cao hứng thay Dương Mạc Tuyền.

Bế Nguyệt đi gặp Anh Tuấn còn chưa trở về, trong viện một mảnh tối đen, Lăng Tử Hạo đá văng cửa, lập tức đi vào phòng trong, đem Dương Mạc Tuyền đặt ở trên giường, nằm cạnh bên tai nàng, dùng âm thanh thật nhỏ nói: “Một ngày này, ta đã đợi thật lâu…”

***


Kim Lăng, Từ Thạch Trung.

Lăng Tử Nhan hô to một tiếng “tẩu tẩu”, từ trong cơn ác mộng bừng tỉnh.

Lạc Nhạn ngủ ở phòng ngoài, nghe thấy thanh âm Lăng Tử Nhan liền cũng tỉnh dậy, thắp đèn đi tơi, chỉ thấy sắc mặt Lăng Tử Nhan tái nhợt, liền vội vàng hỏi: “Tiểu thư, người làm sao vậy?”

Lăng Tử Nhan còn đang kinh hãi, ngay cả âm thanh cũng đều có chút run rẩy: “Ta gặp ác mộng, mơ thấy tẩu tẩu bị người khác khi dễ.”

Lạc Nhạn dùng cổ tay áo giúp nàng lau cái trán đầy mồ hôi lạnh, khuyên nhủ: “Ngày suy nghĩ nhiều, đêm tất nằm mộng, khẳng định là tiểu thư người quá tưởng niệm thiếu nãi nãi nên mới nằm mộng thôi, không có gì đáng ngại đâu.”

Lăng Tử Nhan lắc đầu, trong lòng bất an càng ngày càng mãnh liệt, tuyệt không phải chỉ là mơ, lập tức hất chăn xuống giường: “Không được, ta muốn trở về.”

Lạc Nhạn vội vàng giữ nàng lại: “Tiểu thư, có phải về thì cũng hãy để mai, giờ đang đêm hôm khuya khoắt, cho dù ra khỏi Từ phủ thì cũng không ra khỏi thành Kim Lăng được.”

Đương nhiên Lăng Tử Nhan biết nàng nói là sự thật, chỉ là trong lòng lo lắng cho Dương Mạc Tuyền, hận không thể lập tức bay đến bên người nàng, suy sụp trở lại ngồi trên giường, nói: “Nương cũng thật kỳ quái, rõ ràng là ngoại công đi kinh thanh có công sự, lại nói ngoại công nhớ ta, muốn gặp ta.”

Lạc Nhạn nghe nàng nói thế, lập tức nhớ tới một sự kiện khác, do dự rồi mở miệng: “Tiểu thư, có chuyện này Lạc Nhạn không biết có nên nói cho người hay không.”

“Ngươi cứ nói đi.”

Thế này Lạc Nhạn mới nói: “Đêm hôm trước Bế Nguyệt chạy tới phòng ta, nói cho ta biết thiếu nãi nãi bị phu nhân kêu đi, không biết nói gì đó mà khi trở về liền khóc như lệ nhân vậy, thiếu nãi nãi còn tới nhìn xem người, bất quá người đã ngủ, cho nên không quấy rầy nữa.”

“Cái gì?” Lăng Tử Nhan từ trên giường bật dậy, cả giận nói: “Chuyện lớn như vậy, vì sao ngươi không nói cho ta biết sớm?”

Lạc Nhạn hoảng sợ, có chút ủy khuất nói: “Chúng ta là hạ nhân mà đi bàn luận về chủ tử đã là không đúng, sao còn dám nói cho người? Chính là vừa rồi nghe người nói Từ lão gia còn ở kinh thành, ta mới đoán không biết có phải là phu nhân lừa người hay không.”

Lăng Tử Nhan nhảy xuống giường, hoảng loạn tóm lấy cánh tay Lạc Nhạn, chất vấn: “Vì sao nương muốn gạt ta?”

Lạc Nhạn bị nàng lắc đến hoa mắt, cứng lưỡi nói: “Có thể là bởi vì thiếu…thiếu nãi nãi!”

Đương nhiên Lăng Tử Nhan biết là bởi vì Dương Mạc Tuyền, tẩu tẩu nghe được phải cùng ca ca viên phòng liền trốn đi, nương thông minh như thế, sao có thể không đoán ra được kỳ quái trong đó? Tẩu tẩu khóc như lệ nhân, khẳng định là vì mình mà khóc. Nương còn hao hết tâm tư đem nàng lừa đến Kim Lăng, không cần phải nói ra chuyện của nàng cùng tẩu tẩu thì khẳng định nương cũng đoán được. Nàng không ở trong phủ, vậy không phải là tình cảnh của tẩu tẩu rất nguy hiểm sao? Có thể có chuyện nương buộc Dương Mạc Tuyền phải lập tức cùng ca ca chung phòng không?

Nghĩ vậy, thật sự một khắc Lăng Tử Nhan cũng không thể đợi, liền phân phó Lạc Nhạn thu thập này nọ, lập tức trở về Tô Châu.
Đại Thú Tân Nương - Chương 51 - 60 | Bách hợp tiểu thuyết56. Chương thứ năm mươi sáu: Nguy hiểm trong gang tấcTrương Hằng gian nan đứng lên, cánh tay trái bị Lăng Tử Hạo đánh trật khớp. “Đêm nay ta sẽ khiến nàng trở thành nữ nhân của ta!” Thanh âm Lăng Tử Hạo giống như ma chướng, luôn luôn vang vọng bên tai hắn, khiến lòng hắn chấn động rung lên từng trận, chỉ một ý niệm duy nhất hiện lên trong đầu, Mạc Tuyền, không thể!

Thất tha thất thểu đuổi tới trước sân chỗ phòng Dương Mạc Tuyền, tâm lại khiếp đảm, cứ đi vào như thế, chẳng những vô ích mà còn có khả năng sẽ thành đổ thêm dầu vào lửa. Chỉ sợ Lăng Tử Hạo nhìn thấy hắn sẽ lại càng không dừng tay. Nháy mắt trong đầu lại hiện lên một ý niệm, lại nghiêng ngả lảo đảo chạy tới một viện tử khác.

Đang ngủ mơ màng, Tử Y chợt nghe thấy có người gọi tên mình, cái tên vừa quen thuộc vừa xa lạ, làm cho nàng lập tức tỉnh.

“Lục Uyển Nhi!” Trương Hằng lại hô một tiếng.

Nam nhân chết tiệt này thế nhưng còn có mặt mũi đến tìm nàng! Vừa bị đánh thức, Tử Y không được bình tĩnh như lúc thường, lửa giận hừng hực thiêu đốt trong lồng ngực, chỉ khoác ngoài trung y một cái phi phong rồi đi ra mở cửa.

Trương Hằng vừa nhìn thấy nàng liền lo lắng hô: “Uyển nhi, mau đi cứu Mạc Tuyền!”

Tử Y nghe xong không khỏi sửng sốt, quên việc phải mắng hắn, chỉ hỏi: “Tỷ tỷ làm sao vậy?”

Trương Hằng cơ hồ rống lên: “Lăng Tử Hạo muốn xâm phạm Mạc Tuyền, nhanh đi cứu nàng đi!”

Tử Y không biết quan hệ giữa Trương Hằng cùng Dương Mạc Tuyền, lại càng không rảnh thắc mắc vì sao hắn lại biết chuyện này, chỉ vội la lên: “Ở nơi nào?”

Trương Hằng nói: “Trong phòng Mạc Tuyền.”

“Đồ vô dụng, tránh ra!” Tử Y đẩy Trương Hằng, vội vội vàng vàng chạy tới phòng Dương Mạc Tuyền.

***


Không có ánh nến, ánh trăng trong trẻo nhưng lạnh lùng xuyên qua song cửa sổ chiếu vào phòng, nhuộm lên mọi vật một màu lam nhàn nhạt.

Lăng Tử Hạo không thấy rõ khuôn mặt của người nằm trên giường, chỉ mờ ảo nhìn thấy y sam bao lấy dáng người lung linh kia.

Dương Mạc Tuyền, nữ nhân xa xa không thể tới gần kia, giờ phút này liền dễ dàng khiến nàng nằm trên giường như thế. Lăng Tử Hạo nhìn nàng, cũng đã cảm thấy miệng khô lưỡi khô. Khát vọng đối với nàng suốt mấy ngày nay, lại thêm tửu khí hòa cùng nộ hỏa, hoàn toàn đánh sâu vào lòng hắn, biến thành dục vọng tối nguyên thủy nhất, khiến hắn đã quên mất Dương Mạc Tuyền là thê tử hắn, có thể dùng phương pháp danh chính ngôn thuận mà có được nàng, chứ không phải giống như bây giờ, điểm huyệt đạo của nàng, như thể cường đạo mà đoạt lấy.

Lăng Tử Hạo không chút do dự, thô lỗ xé mở vạt áo Dương Mạc Tuyền, hôn lên cổ nàng, chỉ thấy một trận cảm giác mát lạnh, giống như hôn phải một khối băng, không khỏi rùng mình một cái. Người dưới thân không có một tia giãy dụa, thậm chí ngay cả tiếng hít thở đều không thể nghe rõ, tựa như không có sinh mệnh vậy. Càng hôn tâm càng lạnh, rốt cục không hôn xuống dưới, xoay người nhảy xuống giường, khẽ thở gấp nhìn người trên giường, thấy nàng không nhúc nhích mới nhớ ra nàng đang bị mình điểm huyệt. Dưới ánh sáng mờ ảo, cũng không thấy rõ biểu tình của nàng, Lăng Tử Hạo lại nhìn trong chốc lát, từ bên hông lấy ra cái đánh lửa, xoay người thắp sáng ngọn nến trên bàn.

Đây là dạng biểu tình gì? Dương Mạc Tuyền nhắm hai mắt, trên mặt bình tĩnh đến không một tia gợn sóng, không vui không buồn, thậm chí ngay cả phẫn nộ hẳn phải có lại đều không thấy. Mặc dù ngực lộ ra một phiến tuyết bạch, lại phủ một tầng quang mang thánh khiết, làm cho người ta không dám tơ tưởng.

Rốt cục Lăng Tử Hạo cũng khôi phục chút lý trí, cười lạnh nói: “Nàng cho là làm như vậy thì ta không dám động vào nàng sao?”

Không nghe thấy Dương Mạc Tuyền trả lời, Lăng Tử Hạo liền vung tay giải huyệt Ách Môn của nàng, đồng thời cũng giải luôn huyệt Thiên Trung.

Dương Mạc Tuyền mở mắt ra, vẫn không nói gì, cũng không khép lại y sam, vẫn y như trước khi được giải huyệt.

Chỉ cần Dương Mạc Tuyền mở miệng nói một câu, Lăng Tử Hạo cũng đều sẽ dùng lời lẽ khó nghe để châm chọc nàng, nhưng cái gì nàng cũng đều không nói, ngay cả biểu tình cũng không có, hắn cũng chỉ có thể thúc thủ vô sách, lại không cam lòng. Nàng đối với hắn vĩnh viễn đều keo kiệt như vậy, trong lòng không hề có hắn. Ở trong mắt người khác hắn là thiên chi kiêu tử, ở trong mắt nàng lại không đáng một đồng, chẳng lẽ đường đường một Quận Vương như hắn lại còn so ra kém tên thư sinh yếu đuối Trương Hằng sao? Nghĩ đến Trương Hằng, lòng lại bùng lên cơn hận, lạnh nhạt nói: “Ta mặc kệ nàng có nguyện ý hay không, nàng là thê tử ta, cho dù ta không chiếm được trái tim thì cũng muốn chiếm được thân thể nàng!”

Dương Mạc Tuyền vẫn như cũ không nói một lời.

Lăng Tử Hạo bị nàng coi thường, lửa giận lại một lần nữa bùng lên, chẳng sợ nàng hận hắn, hôm nay cũng quyết phải chiếm được nàng, ít nhất hận hắn thì cũng có thể cho hắn ở trong lòng nàng chiếm một vị trí nhỏ nhoi, liền đưa tay cởi y phục Dương Mạc Tuyền. Còn chưa kịp hôn thì đã chợt nghe thấy một tiếng kêu.

“Buông nàng ra!”

Lăng Tử Hạo háo sắc, ngay cả cửa cũng chưa đóng. Tử Y đứng ở cửa, mặt phủ hàn sương.

“Ai cho ngươi vào?” Tuy Tử Y là lão sư của Nhan nhi, nhưng ở trong mắt Lăng Tử Hạo cũng không khác gì nha hoàn, ngữ khí nghe như thể trách cứ một hạ nhân, tay còn cầm vạt áo Dương Mạc Tuyền không chịu buông ra.

Dương Mạc Tuyền nghe được thanh âm Tử Y, biểu tình trên mặt rốt cục cũng động, đẩy Lăng Tử Hạo ra, dùng chăn bao lấy mình.

Tử Y bước vài bước đi đến bên giường, nhìn Dương Mạc Tuyền, nhẹ giọng hỏi: “Ngươi không sao chứ? Hắn đã làm thế với ngươi chưa?”

Dương Mạc Tuyền lắc lắc đầu, trong lòng dâng lên phẫn nộ cùng khuất nhục, làm cho nàng một câu cũng không nói nên lời.

Tử Y khẽ thở phào một hơi, may mắn đuổi kịp, sau đó đứng trước mặt Lăng Tử Hạo, xả ra một tia cười lạnh, nói: “Không nghĩ tới đường đường là một tiểu Vương gia lại dĩ nhiên là một tên vô sỉ giậu đổ bìm leo.”

Lăng Tử Hạo thấy nàng y sam không chỉnh, thế nhưng lại chỉ mặc trung y, cũng cười lạnh nói: “Ngươi mặc như vậy, là hướng tới ta yêu thương nhung nhớ sao?”

Tử Y chạy trên đường quá vội vàng, phi phong rơi mất cũng không biết, nhìn lại một thân mình, trong lòng cả kinh, trên mặt lại lộ ra một nụ cười quyến rũ, cánh tay còn bò lên vai Lăng Tử Hạo, ôn nhu nói: “Không biết tiểu Vương gia có từng đi qua Lâu Ngoại Lâu ở Dương Châu chưa? Nếu như từng đi qua, nói không chừng tiểu Vương gia còn đã từng cùng Tử Y làm chồng hờ vợ tạm đấy!”

Lúc Lăng Tử Hạo ở Nghi Hưng cũng đã từng nghe nói Tử Y là nữ tử thanh lâu, hiện giờ thấy nàng như vậy, nghĩ nàng là một ả phong lưu thành tánh, nào có một tia hảo cảm gì, có chút tức giận gạt bỏ tay nàng ra: “Đối với kẻ không biết liêm sỉ ta cũng không dám có hứng thú. Đi ra ngoài, thuận tiện đóng luôn cửa vào cho ta!”

Tử Y chỉ vào Dương Mạc Tuyền, cười khanh khách, nói: “Không dám có hứng thú với ta, vậy với nàng thì cảm thấy có hứng thú sao?”

Lăng Tử Hạo giận tái mặt: “Nàng cùng ta là phu thê, ngươi sao có tư cách đánh đồng?”

Tử Y cười nói: “Nàng là Quận Vương phi, thân phận tôn quý, một thanh lâu nữ tử như ta đương nhiên so ra phải kém hơn, chỉ là tuy thân phận Tử Y hèn mọn, nhưng cũng biết một đạo lý dễ hiểu, là loại sự tình trên giường này, phải là người tình ta nguyện mới được. Cũng giống như ta cùng các tỷ muội, công tử đại gia cấp bạc thì mới có thể bồi các ngài cùng ngủ, tuy hai người là phu thê, nhưng cũng không thể cường mua cường bán được! Nói dễ nghe thì là ép buộc, nói khó nghe, vậy chính là cưỡng gian. Nếu ở bên ngoài thì liền có thể đưa đến quan phủ định tội rồi, đương nhiên ngươi là tiểu Vương gia, quan lại bao che cho nhau, không trị được tội ngươi, nhưng nếu để việc này truyền ta, chỉ sợ tiểu Vương gia sẽ không còn chút thể diện nào nữa!”

Sắc mặt Lăng Tử Hạo lại càng âm trầm, cả giận nói: “Lớn mật, ngươi cũng dám uy hiếp ta?!”

Tử Y cười khẽ, che miệng nói: “Tử Y không dám, chỉ là phàm sự gì cũng có đạo lý của nó, Tử Y chỉ bất quá là nói đạo lý cùng tiểu Vương gia mà thôi.”

Lăng Tử Hạo làm sao đem lời uy hiếp của Tử Y để vào mắt, cho dù cha cùng nương đến đây cũng đều không ngăn được hắn. Dương Mạc Tuyền vốn là thê tử hắn, nên động phòng hoa chúc từ mấy tháng trước mới đúng. Thanh quan nan đoạn gia vụ sự* , huống chi là chuyện phu thê viên phòng? Liền lạnh nhạt nói: “Ta lặp lại lần nữa, đi ra ngoài! Con người ta chưa bao giờ đánh nữ nhân, nhưng nếu ngươi chọc giận ta, vậy ta tất thủ hạ bất lưu tình!”
(*việc quan cũng khó ngừng được việc nhà)

Tử Y thấy nói đến như vậy mà Lăng Tử Hạo cũng không nghe, nhất thời không có biện pháp, nhưng nếu cứ như vậy đi ra ngoài, vậy sao Dương Mạc Tuyền còn có thể bảo toàn đây? Đành phải ngẩng đầu, quật cường nói: “Ta không đi!”

“Vậy đừng trách ta không khách khí.” Lăng Tử Hạo tóm lấy cánh tay nàng, chuẩn bị lôi ra.

“Dừng tay!” Dương Mạc Tuyền nãy giờ vẫn không nói chuyện, rốt cục đã mở miệng.

Lăng Tử Hạo cùng Tử Y đồng thời quay đầu nhìn nàng, đã thấy trong tay Dương Mạc Tuyền cầm một thanh chủy thủ sáng chói, hai người đều chấn động, kinh hô: “Mau buông ra!”

Chuôi chủy thủ này là trên đường đi Nghi Hưng Lăng Tử Nhan đòi lấy từ chỗ Lí Vi Tu để đưa cho nàng, lúc trở về vẫn luôn đặt dưới gối. Lúc Lăng Tử Hạo xâm phạm nàng mà nàng lại vô lực phản kháng, đã sớm chuẩn bị tốt tâm lý để chết. Một khi mất đi sự trong sạch, vậy cũng không còn mặt mũi nào đối diện với Nhan nhi, cùng với sống mà thống khổ, vậy còn không bằng chết đi cho xong hết mọi chuyện.

Tử Y đã đến, không chỉ ngăn trở Lăng Tử Hạo, mà đồng thời cũng thức tỉnh nàng. Nếu nàng chết đi, vậy sẽ khiến Nhan nhi thương tâm đến mức nào? Không muốn khiến Nhan nhi đau lòng, vậy làm sao có thể thất thân cùng Lăng Tử Hạo? Từ khi đem chính mình cho Nhan nhi, cả đời này liền sẽ chỉ có thể là người của Nhan nhi. Chẳng sợ các nàng không thể cùng một chỗ, hoặc là ngày sau Nhan nhi gả cho người khác, nàng đều phải vì Nhan nhi mà giữ mình trong sạch. Nàng vốn là một người lễ giáo thâm căn cố đế, chỉ là đối tượng lại là Nhan nhi, đáng tiếc các nàng đều là thân nữ nhi, dù đã bái thiên địa nhưng cũng không thể thành phu thê. Có lẽ đây là số kiếp của các nàng, kiếp trước thiếu nợ, cho nên kiếp này vận mệnh mới éo le, mới nhiều gian khổ.

Dương Mạc Tuyền đem chủy thủ kề lên cổ mình, nói với Lăng Tử Hạo: “Nếu ngươi đám đến đây, ta sẽ tự đâm!”

Lăng Tử Hạo vội vàng buông Tử Y, hướng nàng đi tới: “Mạc Tuyền, buông đao xuống trước đã, có chuyện gì từ từ nói.”

Dương Mạc Tuyền lạnh lùng quát: “Không được lại đây! Ra ngoài!” Chủy thủ nhấn sâu vào một chút, máu tươi lập tức chảy ra.

Lăng Tử Hạo nhìn thấy màu đỏ ghê người, toàn thân đều thanh tỉnh, giang hai tay, sau đó lùi lại: “Được, ta ra ngoài, giờ ta đi ngay, nàng buông đao ra đi, mau cầm máu lại.” Thối lui đến cửa liền dừng lại, trên mặt lộ vẻ ưu sầu.

“Đi ra ngoài!” Dương Mạc Tuyền lại quát một tiếng.

Lăng Tử Hạo làm sao còn dám ở lại lâu, lảo đảo một cái, chật vật thối lui đến ngoài cửa, vừa lúc va phải Bế Nguyệt vừa trở về.

Bế Nguyệt nhìn thấy Dương Mạc Tuyền cầm chủy thủ kề vào cổ họng, trên cổ lưu huyết, Tử Y mặc trung y đứng bên cạnh nàng, Lăng Tử Hạo vẻ mặt chật vật đứng ngoài cửa, lập tức dọa nàng sợ choáng váng, nàng bất quá chỉ nói thêm mấy câu với Anh Tuấn, như thế nào lại phát sinh chuyện lớn như vậy? Cũng không còn tâm tư mà thỉnh an Lăng Tử Hạo, vội chạy vài bước đến bên giường: “Thiếu nãi nãi, người làm gì vậy? Mau đưa đao cho ta!” Đưa tay đoạt lấy chủy thủ trong tay Dương Mạc Tuyền, từ trên váy xé ra một mảnh vải, áp lên cổ nàng, rơi lệ: “Đều do Bế Nguyệt không tốt, không ở bên cạnh hầu hạ người.”

Dương Mạc Tuyền cười nhẹ: “Không có việc gì.”

Lăng Tử Hạo nhìn nàng cười, lập tức nản lòng thoái chí, chỉ nói: “Mạc Tuyền, nàng hảo hảo nghỉ ngơi.” Sau đó ảm đạm rời đi.

Dương Mạc Tuyền nắm tay Tử Y, nói: “Cám ơn ngươi.”

Tử Y nhìn nàng, lại muốn nói mà không nói được. Nữ tử như vậy, làm cho người ta như thế nào lại có thể không ái mộ đây?


57. Chương thứ năm mươi bảy: Lăng Tử Nhan trở về

Tử Y vốn định lưu lại bồi tiếp nàng nhưng lại bị Dương Mạc Tuyền uyển chuyển cự tuyệt, Bế Nguyệt cũng nói, có ta chiếu cố nãi nãi, không có việc gì, thế này Tử Y mới thả lỏng tâm tư.

Bế Nguyệt thấy nàng chỉ mặc trung y, liền cầm y phục của Dương Mạc Tuyền, nhường nàng mặc vào.

Tử Y chợt nhớ tới một người liền cáo từ đi ra, từ rất xa đã thấy Trương Hằng vẫn còn đứng đó từ bao giờ.

Trương Hằng cũng thấy nàng, liền vội vàng nghênh đón, khẩn trương hỏi: “Mạc Tuyền không có việc gì chứ?”

Lúc trước đi vội, Tử Y không để ý lời Trương Hằng nói, giờ thấy hắn vẻ mặt thân thiết, hơn nữa gọi thẳng tên Dương Mạc Tuyền, liền lập tức biết quan hệ giữa hắn cùng Dương Mạc Tuyền không bình thường, lại nhìn hắn mặt mũi bầm tím, tựa hồ như bị ai đánh, trách không được đêm nay Lăng Tử Hạo như thể phát điên, thì ra là có liên quan đến Trương Hằng. Nhìn hắn bộ dáng vô dụng, chính mình bị đánh cũng thôi đi, lại còn thiếu chút nữa liên lụy đến Dương Mạc Tuyền, trong lòng lại càng khinh thường, trào phúng nói: “Mạc Tuyền? Gọi thực thân thiết nhỉ! Trách không được lại chướng mắt nữ tử thanh lâu này, thì ra là có si tâm vọng tưởng đối với Quận Vương phi!”

Trương Hằng thấy ban ngày cử chỉ giữa nàng và Dương Mạc Tuyền vô cùng thân thiết, cho nên mới nghĩ đến việc tìm nàng cầu cứu, quả nhiên Tử Y nghe được Dương Mạc Tuyền có chuyện liền lập tức sốt ruột cuống quýt chạy sang, giờ tuy Tử Y châm chọc khiêu khích hắn, nhưng thần sắc cũng không kích động, chứng tỏ Dương Mạc Tuyền đã không còn bị nguy hiểm nữa. Âm thầm thở dài nhẹ nhõm một hơi, không đáp lời nàng, chỉ hỏi: “Như thế nào mà nàng lại cũng đến Lăng Vương phủ?”

Tử Y cười lạnh: “Sao? Ngươi chán ghét thân phận thấp hèn của ta không xứng ở chỗ này, hay là sợ ta nói cho Quận Vương phi biết chuyện phong lưu của ngươi?”

Trương Hằng nhìn nàng không nói gì, nữ nhân chanh chua trước mặt này, cùng với thục nữ ôn nhu hắn quen biết lúc đầu, quả thực như thể hai người vậy. Bất quá nàng hận hắn cũng là chuyện đương nhiên, liền nói: “Là ta phụ nàng, ta không có lời nào để nói, bất quá nàng giúp Mạc Tuyền, ta còn phải đa tạ nàng.”

“Ngươi cảm tạ ta?” Tử Y giống như nghe được một chuyện nực cười nhất thiên hạ, cười to thành tiếng: “Ngươi cảm tạ ta cái gì? Cảm tạ ta phá hỏng chuyện tốt của phu thê người ta? Hay là cám ơn ta bảo toàn được sự trong sạch của Quận Vương phi? Ngươi dựa vào cái gì mà cảm tạ ta? Nhìn bộ dáng uất ức của ngươi, chắc chắn là bị Lăng Tử Nhan đánh rồi! Xứng đáng, đánh là xứng đáng! Đức hạnh của ngươi chỉ có vậy mà còn dám có ý nghĩ không an phận đối với Quận Vương phi sao? Không nói tỷ tỷ, ngay cả ta cũng đều thấy chướng mắt nữa là, lúc trước thật sự đúng là mắt bị mù nên mới nhìn trúng bọc mủ như ngươi! Ngươi có biết không, nếu lúc nãy ta chỉ tới trễ một chút thôi, tỷ tỷ sẽ bị tên súc sinh Lăng Tử Hạo kia chà đạp. Ngươi không phải là nam nhân! Lúc thời điểm lâm nguy, thế nhưng lại chạy đi tìm nữ nhân cứu viện. Sự quyết đoán lúc trước ngươi viết giấy hưu thư đuổi ta ra khỏi cửa, đều đi nơi nào cả rồi? Trương Hằng a Trương Hằng, ta chưa từng thấy kẻ nào đáng nực cười hơn ngươi!”

Tử Y nói xong lời này, cảm thấy sướng khoái cả người, cừu hận gì cũng đều báo được, thậm chí ngay cả hận hắn cũng thấy dư thừa. Loại nam nhân yếu đuối này căn bản không xứng để nàng đặt trong lòng.

Trong mắt Trương Hằng hiện lên một tia âm ngoan, bàn tay chưa trật khớp nắm chặt thành nắm đấm, không phản bác một câu.

Tử Y đi qua người hắn, ghé sát lỗ tai hắn bỏ lại một câu: “Ngươi thực không phải nam nhân!” Sau đó cười lớn đi vào viện tử.

Trương Hằng đứng đó, trên mặt chỉ còn lại hận ý.
***


Miệng vết thương trên cổ Dương Mạc Tuyền không sâu, chỉ bị cắt vào da một chút, cầm máu rồi sẽ không có việc gì, nhưng ngủ cũng không an ổn, hoặc là đột nhiên bừng tỉnh, hoặc là ở trong mộng hô tên Lăng Tử Nhan. Bế Nguyệt ở bên trông chừng nàng một đêm, cũng không dám chợp mắt, âm thầm oán Anh Tuấn, nếu không phải một đại nam nhân như hắn lại lề mề nghi thần nghi quỷ thì sao nàng lại phải trì hoãn lâu như vậy? Nếu nàng đi theo thiếu nãi nãi một tấc cũng không rời, vậy khẳng định sẽ không phát sinh chuyện thế này, cũng may mắn là không có chuyện gì, nếu thực sự xảy ra chuyện, như thế nào nàng lại không làm cho thiếu nãi nãi thất vọng đây? Làm sao có thể giải thích với tiểu thư? Trước khi xuất môn Lăng Tử Nhan đã dặn dò nàng phải chiếu cố cho Dương Mạc Tuyền thật tốt rồi.

Lúc Từ Liễu Thanh lại đây, Bế Nguyệt đang giúp Dương Mạc Tuyền đem mảnh vải quấn trên cổ lấy xuống, miệng vết thương đã kết vảy, mặc dù không còn gì trở ngại, nhưng vết sẹo màu đỏ sậm ở trên cần cổ trắng nõn vẫn thật nổi bật, vẫn có vẻ có chút dọa người. Từ Liễu Thanh vừa vào cửa liền thấy được vết sẹo kia, trong lòng cả kinh, vội hỏi: “Tại sao lại có vết thương này?!”

Bế Nguyệt nhìn thấy Từ Liễu Thanh, lập tức sợ tới mức quỳ trên mặt đất. Dương Mạc Tuyền lại thần sắc như thường, trước hết thỉnh an, sau đó mới trả lời: “Hôm qua Mạc Tuyền không cẩn thận nên bị thương.”

Đây rõ ràng là vết đao, hơn nữa là bị thương ở cổ, sao có thể không cẩn thận bị thương được? Từ Liễu Thanh nhìn thần sắc Dương Mạc Tuyền, thanh thanh đạm đạm, không có chút sơ hở, biết hỏi nàng cũng không ra, liền quát lớn với Bế Nguyệt đang quỳ trên mặt đất: “Ngươi là thiếp thân thị tì của thiếu nãi nãi, sao lại để thiếu nãi nãi bị thương như thế? Đây là phạm tội gì?”

“Bế Nguyệt biết tội, thỉnh phu nhân trách phạt.”

Dương Mạc Tuyền vội vàng nói: “Nương, chuyện này không liên quan tới Bế Nguyệt, là chính Mạc Tuyền không cẩn thận.”

Từ Liễu Thanh than nhẹ một hơi, lắc lắc đầu, nói: “Bế Nguyệt, ngươi đứng lên trước đi.” Sau đó sờ nhẹ vết đao trên cổ Dương Mạc Tuyền, hỏi: “Có phải do Hạo nhi không?”

Dương Mạc Tuyền kinh ngạc nhìn Từ Liễu Thanh, thật sự chuyện gì cũng đều không thể gạt được tuệ nhãn của nàng.

Từ Liễu Thanh nhìn thấy thần sắc của Dương Mạc Tuyền, biết mình đoán trúng, lại hỏi: “Vì sao Hạo nhi lại làm con bị thương?”

“Là Mạc Tuyền tự mình làm bị thương.” Dương Mạc Tuyền thành thật trả lời.

Từ Liễu Thanh nhướn mày: “Lý do?”

Dương Mạc Tuyền trầm ngâm trong chốc lát, mới nói: “Nương, người phải biết chứ.”

Từ Liễu Thanh thầm cảm thán, Từ Liễu Thanh ta thông minh một đời, thế nhưng lại sinh ra đứa nhi tử ngu xuẩn đến vậy. Từ nay, sợ là càng không chiếm được trái tim Dương Mạc Tuyền. Sắc mặt không thay đổi, nói: “Chuyện Mạc Tuyền đã từng đáp ứng ta, hẳn là không quên chứ?”

Dương Mạc Tuyền trong lòng run lên, nhẹ giọng nói: “Mạc Tuyền không dám quên.”

“Vậy là tốt rồi.” Từ Liễu Thanh gật đầu, lập tức cười khổ nói:“Quả nhiên là sự trừng phạt bù cho một đời người. Cha con có ân cứu mạng với lão gia, là Lăng gia chúng ta nợ con, mà ta chỉ có một đôi tử nữ, lại đều đem tâm ý dành hết cho con. Hạo nhi thì không nói, hắn lấy Vân La, tình cảm có điểm dựa vào. Các con là phu thê, tuy rằng hôm nay hắn bị con từ chối, nhưng sớm muộn gì con cũng là người của hắn. Ta chỉ lo lắng Nhan nhi, Nhan nhi cùng cha nàng giống nhau, tâm nhãn rất nhỏ, đã nhận định một việc gì thì cho dù có chín con trâu cũng không kéo lại được. Nếu con không cho nàng hy vọng thì tốt, nàng cầu mà không thể có còn chưa tính, hiện tại muốn để nàng buông tha cho sợ là không dễ dàng. Trước không nói tình cảm giữa hai người sẽ không được hậu thế dung tha, mà lại nói cả hai đều là nữ tử, sao có thể lo được gánh nặng tương lai cho tốt đây? Ai, không nghĩ tới món nợ Lăng gia thiếu lại để Nhan nhi phải trả.”

Lời Từ Liễu Thanh nói, tuy là bất đắc dĩ cảm khái, nhưng cũng ngầm truyền đạt ý tứ với Dương Mạc Tuyền.

Dương Mạc Tuyền nghe xong chỉ cảm thấy lòng chua xót bi thương, người cho rằng nữ nhi của người bị tổn thương thì bất công, vậy đã khi nào nghĩ cho ta chưa?

Đầu tiên là Lăng Tử Hạo nghĩ nàng là xú nữ, tình nguyện gãy chân cũng không muốn lấy nàng, lại làm chuyện hoang đường để một nữ nhân tới thay mặt rước nàng qua cửa, giờ vì mĩ sắc mà kẻ háo sắc kia muốn cường đánh cướp đoạt, đấy gọi là tôn trọng nàng sao?

Nàng thừa nhận yêu thương Nhan nhi là một sai lầm, nhưng Nhan nhi đối xử với nàng chân thành không hề giữ lại chút gì, làm cho nàng không thể không động tâm. Nếu đã yêu thương, vậy cũng từng dự đoán trước sẽ có ngày hôm nay, chỉ là Từ Liễu Thanh đau lòng Nhan nhi sẽ bị thương tâm khổ sở, nhưng làm sao nàng lại không đau đến tê tâm liệt phế đây?

Ha ha, Lăng gia này không phải trả nợ, rõ ràng là hướng nàng đòi nợ mới đúng. Thôi thôi, vận mệnh đã như vậy, cũng không thể trách được ai.

Từ Liễu Thanh thấy nàng không nói lời nào, thần sắc buồn bã, biết trong lòng nàng cũng trăm chuyển ngàn hồi, cũng không nói thêm nữa, chỉ dặn nàng hảo hảo nghỉ ngơi, còn mình sẽ đi tìm Lăng Tử Hạo, chuyện như vậy tuyệt đối sẽ không phát sinh nữa, và cũng hy vọng nàng không nói chuyện này cho Nhan nhi, miễn cho huynh muội bọn họ nổi lên tranh chấp.

Dương Mạc Tuyền đáp ứng rồi, lúc này Từ Liễu Thanh mới đi.

Bên này Từ Liễu Thanh chân trước vừa đi, Lăng Tử Nhan liền trở lại, như một trận gió lao vào phòng Dương Mạc Tuyền, thấy nàng hoàn hảo không tổn hao gì ngồi kia đọc sách, tâm đang phập phồng lo sợ mới buông lỏng, chống tay xuống bàn há to mồm thở phì phò.

Dương Mạc Tuyền nhìn nàng, cứ nghĩ mình đang nằm mơ, đưa tay vuốt ve khuôn mặt nàng, thầm nói khẽ: “Nhan nhi, là ngươi sao?”

Lăng Tử Nhan dùng sức gật gật đầu, thở gấp đáp: “Ta…ta đã trở về.”

Dương Mạc Tuyền nghe được nàng nói chuyện, bỗng dưng buông tay, lập tức che cổ, ra hiệu bằng ánh mắt với Bế Nguyệt.

Bế Nguyệt đoán được ý tứ nàng, từ trong rương lấy ra một chiếc khăn lụa, quàng lên cổ nàng, nói: “Trời trở gió, thiếu nãi nãi cẩn thận bị cảm lạnh.”

Cuối cùng Lăng Tử Nhan cũng điều chỉnh tốt hơi thở, ngồi bên cạnh Dương Mạc Tuyền, cầm tay nàng, nhẹ giọng nói: “Lúc ta ở Kim Lăng, trong lòng luôn lo lắng cho nàng, giờ nhìn thấy nàng không có việc gì ta mới yên tâm.”

Ánh mắt Dương Mạc Tuyền vẫn dừng trên trang sách, mà chữ trên trang giấy lại ngày càng mơ hồ, trong lòng bàn tay truyền tới từng làn hơi ấm, ấm áp đến mức xóa hết những ủy khuất mà nàng phải chịu đựng mấy ngày nay. Cố nén nước mắt, rút tay về, thần sắc trong trẻo nhưng lạnh lùng nhìn nàng, nói: “Trở về từ xa như vậy, nhất định rất mệt mỏi, về phòng nghỉ ngơi đi.”

Lăng Tử Nhan sửng sốt, nàng ra sức thúc ngựa gấp gáp trở về, ngay cả nước cũng đều không kịp uống, chỉ vì muốn thấy Dương Mạc Tuyền, vậy mà nàng chẳng những không vui mừng, lại còn lạnh nhạt hơn so với bình thường. Một lần nữa cầm lấy tay nàng, đặt lên má vuốt ve, ngọt ngào ôn nhu hỏi: “Tuyền nhi, nàng có nhớ ta không?”

Dương Mạc Tuyền nghe được hai tiếng “Tuyền nhi”, như thể chạm phải chỗ mềm mại nhất trong đáy lòng, một trận rung động, lại không thể không cố cứng rắn, nói: “Ở trong phủ ngươi vẫn cứ gọi ta là ‘đại tẩu’ đi, miễn cho bị người khác nghe thấy lại suy đoán lung tung. Những lời nói linh tinh như thế, về sau cũng đừng nói nữa. Ngươi xem ngươi trên người đều là bụi đất, mau trở về tắm rửa thay đổi xiêm y đi.”

Lăng Tử Nhan biết nàng luôn có nhiều cố kỵ, lời nói này cũng không có ý gì, lại nhìn chính mình quả thật bẩn thỉu đầy đất cát, liền cười nói: “Vậy ta trở về tắm rửa một cái rồi lại đến.”

Lạc Nhạn chạy chậm, vừa bước vào lại thấy Lăng Tử Nhan đi ra ngoài, nghi hoặc hỏi: “Tiểu thư người chạy suốt cả đêm, có va đập té ngã cũng không chịu nghỉ một chút, muốn gấp gáp trở về gặp thiếu nãi nãi, sao như thế nào lại chưa nói hai câu đã đi?”

Dương Mạc Tuyền nghe xong, không khỏi kinh hô: “Cái gì? Ngã? Ngã thế nào? Có sao không?”

Lăng Tử Nhan trừng mắt liếc Lạc Nhạn một cái: “Nhiều chuyện.”, sau đó quay đầu, cười nói với Dương Mạc Tuyền: “Không có gì đáng ngại cả.”

“Cái gì mà không sao, ngã từ trên lưng ngựa xuống, đầu gối đều sưng cả lên…”

Lạc Nhạn còn chưa nói xong đã bị Lăng Tử Nhan túm đi, từ ngoài cửa liền truyền đến thanh âm: “Việc nhỏ thôi, tẩu tẩu không cần lo lắng.”

Dương Mạc Tuyền buông rơi bàn tay đang khựng lại giữa không trung, rơi lệ.

***


Lăng Tử Nhan trở lại phòng liền lập tức tắm rửa thay quần áo.

Lạc Nhạn bưng rượu thuốc tới, bôi loạn lên đầu gối nàng, một bên xoa bóp, một bên thầm oán: “Đều sưng thành như vậy, còn lừa thiếu nãi nãi là không có việc gì.”

Lăng Tử Nhan nói: “Ai cần ngươi lắm miệng? Ta là sợ tẩu tẩu lo lắng.”

Lạc Nhạn thè lưỡi: “Nếu là ta, vậy khẳng định sẽ nói cho thiếu nãi nãi, để cho nàng lo lắng đau lòng.”

Lăng Tử Nhan chỉ bảo Lạc Nhạn bôi thuốc nhanh lên, nàng còn muốn đi gặp Dương Mạc Tuyền.

Dược còn không bôi xong, Từ Liễu Thanh đã đến trước. Nàng nghe nói Lăng Tử Nhan trở về, liền vội vội vàng vàng chạy tới, tự nhiên là một phen hỏi han.

Lăng Tử Nhan thấy nàng, trong lòng còn tức giận, bất quá cũng không chất vấn nàng vì sao lại lừa mình, chỉ nói ngoại công không ở nhà, sẽ trở lại sau.

Từ Liễu Thanh thấy nàng nói chuyện với mình mà bộ dáng không yên lòng, liền biết nàng muốn tới chỗ Dương Mạc Tuyền, như thế nào chịu để cho nàng nguyện ý, mở miệng tìm chuyện nói với nàng, đến tận khi trời tối Lăng Viễn Kiếm sai người đến kêu nàng, lúc này mới thở dài một hơi rời đi.

Lúc Lăng Tử Nhan đến chỗ Dương Mạc Tuyền thì lại bị Bế Nguyệt ngăn ở ngoài cửa, nói thiếu nãi nãi đang tắm rửa, bảo nàng trở về. Lăng Tử Nhan làm sao thèm để ý, lập tức đẩy cửa đi vào, còn quay đầu hung tợn uy hiếp nói: “Bế Nguyệt, lần sau ngươi còn dám ngăn cản ta, có tin ta mang ngươi đến Thái Hồ cho cá ăn không?”

Bế Nguyệt thầm thở dài một hơi, đâu phải nàng muốn ngăn?

Lăng Tử Nhan đóng cửa lại, đến gần một chút, quả nhiên nghe được tiếng nước.


58. Chương thứ năm mươi tám: Muốn ta…


Lăng Tử Nhan đứng bên ngoài bình phong, nghe tiếng nước chảy róc rách khiến trái tim không khỏi đập liên hồi, lại có chút do dự, không quyết được chủ ý, vào hay không vào?

Được rồi, nàng thừa nhận là mình cố ý xông tới, lúc nghe Bế Nguyệt nói Dương Mạc Tuyền đang tắm, lòng lập tức rục rịch muốn động, rất muốn nhìn bộ dáng nàng như đóa phù dung yêu kiều nở rộ trong làn nước, nhất định là cực kỳ xinh đẹp, nhưng nếu cứ như thế xông vào, lại có điểm giống như hành vi của kẻ tiểu nhân vậy.

Đang hết sức mâu thuẫn, đột nhiên nghe được thanh âm Dương Mạc Tuyền: “Là Nhan nhi sao?”

Lăng Tử Nhan giật mình kinh hãi, giống như bị bắt quả tang đang làm sai chuyện gì, lắp bắp nói: “Là…là ta.”

Đầu tiên là hình như nghe được một tiếng thở dài như có như không, sau đó chợt nghe Dương Mạc Tuyền nói: “Vào đi.”

Lăng Tử Nhan trong lòng cười trộm, không phải nàng muốn nhìn lén, là tự người ta muốn mình vào a, ta đây đành phải cung kính không bằng tuân mệnh, liền chắp tay sau lưng thoải mái tiêu sái đi vào, vừa liếc mắt, lập tức bị cảnh trước mắt làm cho sợ đến ngây người.

Sương mù lượn lờ ngập tràn cả không trung, Dương Mạc Tuyền ngâm mình trong nước, từng cánh hoa dập dờn trên nước, che khuất đi đại bộ phận phong cảnh yêu diễm, chỉ lộ ra cánh tay mảnh khảnh cùng chiếc cổ nhỏ thon dài, từng giọt nước long lanh như những viên châu ngọc khẽ lăn từ trên mái tóc đen theo qua vai rồi hòa vào dòng nước phía dưới, cảnh tượng như ẩn như hiện khiến người ta mơ màng, liền ngay cả gương mặt khuynh thành kia giữa màn sương mù lơ lửng cũng trở nên mông lung, trong không khí còn truyền đến một cỗ thanh hương, như có như không. Lăng Tử Nhan chỉ thấy lâng lâng như lạc vào chốn tiên cảnh.

Dương Mạc Tuyền cũng đánh giá nàng, váy dài màu vàng nhạt, xinh đẹp rạng ngời, trên mặt lại là bộ dáng trợn mắt há hốc mồm, đầu tiên là buồn cười, lập tức nghĩ tới chuyện hai ngày trước, lại nóng giận. Chính bởi vì nàng không ở đây nên mình mới bị Lăng Tử Hạo khinh bạc, còn thiếu chút nữa là mất đi sự trong sạch, lại cũng bởi vì nàng mà bị mẹ chồng thầm oán thán. Ủy khuất mấy ngày liền tích tụ lại, muốn nói cũng không có chỗ nói, giờ nhìn thấy nàng, lập tức liền bùng nổ, cả giận nói: “Nhan nhi, ngươi lại đây!”

Lăng Tử Nhan hoa si, như đang lọt vào trong sương mù, một vẻ mắt điếc tai ngơ, lẳng lặng chăm chú nhìn nàng, máu mũi đều muốn chảy cả ra.

“Lăng Tử Nhan!” Dương Mạc Tuyền đôi mắt hạnh trợn tròn, lại quát khẽ một tiếng. Nếu không phải không mặc y phục, nhất định sẽ đi qua kéo tai nàng lại đây.

Lúc này Lăng Tử Nhan mới như tỉnh mộng, kinh ngạc hỏi: “Làm sao vậy?”

Dương Mạc Tuyền ra lệnh: “Ngươi lại đây.”

Lăng Tử Nhan nghe nàng nói như thế, liền hiểu lầm ý tứ của nàng, đầu óc còn muốn nghĩ đi tận đâu, cười cười đi qua, không đứng đắn nói: “Tuyền nhi thật là, so với ta còn nóng vội hơn, ít nhất chờ nàng tắm rửa xong đã chứ!”

Dương Mạc Tuyền híp mắt, cắn răng, đợi nàng đến gần, nắm chặt quyền đầu, không chút lưu tình đấm vào ngực nàng thật mạnh ba bốn lần mới chịu thôi.

Làm sao Lăng Tử Nhan dự đoán được biến cố này, bị đánh, nhất thời bị sặc, chốc lát kịch liệt ho khan. Thật vất vả mới hòa hoãn lại, hé ra vẻ mặt tươi cười đã muốn trắng bệch, trong mắt như phủ sương, ủy khuất hỏi: “Đang yên đang lành vì sao tẩu tẩu lại đánh ta?”

Dương Mạc Tuyền đánh nặng tay, tâm cũng đau đớn theo, trên mặt lại vẫn là bộ dáng hung thần ác sát: “Bởi vì ngươi đáng đánh.”

Thế nào Lăng Tử Nhan cũng không nghĩ ra mình sai ở đâu, linh quang chợt lóe, đoán được nguyên nhân, liền quỳ một gối trên mặt đất, ghé sát vào mộc dũng, cười hỏi: “Có phải là Tuyền nhi trách ta đi mà không từ biệt, tới Kim Lăng lại không nói trước với nàng?”

Dương Mạc Tuyền không trả lời, đương nhiên nàng biết vì sao Lăng Tử Nhan lại đi Kim Lăng rồi, đánh nàng, bất quá là vì tức khí mà không có chỗ xả nên mới đánh cho hả giận mà thôi. Thần sắc hòa hoãn, ôn nhu hỏi: “Vừa rồi đánh đau lắm sao?”

Lăng Tử Nhan trước gật gật đầu, sau lại lắc đầu: “Đau thì cũng có đau, bất quá ta biết Tuyền nhi cũng rất nhớ ta cho nên mới giận ta, cho nên dù có để cho nàng đánh thêm vài cái nữa thì ta cũng đều nguyện ý.”

Mặt Dương Mạc Tuyền hơi đỏ lên, sẵng giọng: “Tự mình đa tình, ai nhớ ngươi!”

Lăng Tử Nhan trong lòng vừa động, liền ghé sát vào một chút, nhẹ nhàng hôn lên môi nàng, quấn quýt một phen mới chịu buông nàng ra, đột nhiên nghiêm mặt hỏi: “Có phải nương đã biết chuyện của chúng ta không?”

Dương Mạc Tuyền bị nàng hôn, tâm còn đang rung động, nghe nàng nói thế, bỗng dưng lại trầm xuống, để nàng ngồi đó, còn mình từ trong nước bước ra, lau khô thân thể, mặc y sam, mái tóc dài buông xuống phía trước, che đi vết đao trên cổ, nhìn Lăng Tử Nhan, nhẹ giọng nói: “Nhan nhi, mấy ngày nay ta thực sự vui vẻ, nếu có thể, thật muốn cùng ngươi tiếp tục sống cuộc sống như vậy, đáng tiếc là trên đời này có đến tám chín phần mười là việc không như ý. Dù sao ta cũng là đại tẩu ngươi, chúng ta cùng một chỗ, danh bất chính ngôn bất thuận, ta thủy chung cũng là người của ca ca ngươi, còn ngươi về sau cũng phải gả cho người. Dù sớm hay muộn cũng đều phải tách ra, không bằng…không bằng giờ đừng ở cùng một chỗ nữa đi!”

Lăng Tử Nhan đã dự đoán trước nàng sẽ nói những lời này, chỉ là nghe được nàng nói ra, vẫn cảm thấy từng trận đau đớn, cũng khẳng định suy đoán lúc trước, quả nhiên nương đã biết, nhưng lại làm khó dễ từ giữa. Ngày đó gọi tẩu tẩu qua, khẳng định là đã sớm biết rõ, lợi dụng tình cảm mà khuyên nàng buông tay. Tẩu tẩu tính tình ôn thuận, vốn là vô dục vô cầu, lại không muốn làm tổn thương những người khác, tự nhiên là đồng ý, nói không chừng nương còn lấy mình ra để khuyên bảo nàng, tẩu tẩu không đồng ý cũng không được.

Lăng Tử Nhan nàng đương nhiên không đồng ý, chính là ngoài miệng nói không thì cũng chẳng có ích gì, phải nghĩ ra một biện pháp mới được. Trước kia làm việc chẳng bao giờ động não, lại bốc đồng lỗ mãng, mới thường thường khiến hảo tâm lại biến thành chuyện xấu, giờ chuyện này có quan hệ tới hạnh phúc của nàng cùng Tuyền nhi, cũng không thể lại làm qua loa được, cho nên lúc ban ngày mới nhẫn nhịn lửa giận, chưa trực tiếp cùng nương đối chất. Bên chỗ mẫu thân thì sẽ đi tìm sau, việc cấp bách trước mắt là làm cho Tuyền nhi buông tha cho ý niệm trong đầu kia mới được.

Dương Mạc Tuyền thấy nàng trầm mặc không nói, trên mặt cũng không có nhiều biểu tình, nhưng lại không đoán được suy nghĩ trong lòng nàng. Nếu là bình thường, Lăng Tử Nhan đã sớm làm ầm lên, sau đó lo lắng luốn cuống một phen, mà không giống như hiện tại, không nói một lời thế này, làm cho người ta càng thêm lo lắng, lại nói: “Ta biết nhất thời ngươi không chấp nhận được, muốn trách thì trách ta là được, đừng trách những người khác. Là ta cho ngươi hy vọng, lại khiến ngươi thất vọng, ngươi hận ta, oán ta đều có thể, chỉ cần đừng tự khiến mình tổn thương là tốt rồi.”

Lăng Tử Nhan nhìn nàng, bình tĩnh đến lạ kỳ, dùng ngữ điệu không rõ cảm xúc hỏi: “Tuyền nhi, trong lòng nàng có ta không?”

Dương Mạc Tuyền sửng sốt, lúc trước đã thổ lộ hết tình cảm với nàng rồi, thực không biết vì sao nàng lại còn hỏi như thế, chỉ nhẹ nhàng đáp: “Chuyện đó đã không còn trọng yếu nữa.” Vừa dứt lời, nhìn đến động tác kế tiếp của Lăng Tử nhan, không khỏi hít sâu một hơi.

Lăng Tử Nhan chậm rãi cởi bỏ đai lưng, một tầng một tầng rút đi y sam trên người, trong khoảnh khắc, tiến lên một bước, đứng không cách một thước ngay trước mặt Dương Mạc Tuyền, nói: “Nếu trong lòng nàng có ta, vậy hôm nay ta sẽ là của nàng.”

Tuy rằng đã đồng sàng cộng chẩm, nhưng đây vẫn là lần đầu tiên Dương Mạc Tuyền nhìn được hoàn chỉnh thân thể của Lăng Tử Nhan. Trắng nõn thon dài, lung linh đầy đặn, nổi bật dưới ánh nến, như thể được bao phủ trong một vầng sáng, đẹp đến không có lời diễn tả nổi, mặt không khỏi hồng lên, đồng thời trái tim cũng theo đó mà đập gia tốc, ánh mắt nào dám dừng lại lâu, chỉ vội vàng thoáng nhìn, liền thẹn thùng quay đi.

Lăng Tử Nhan đến gần nàng, khều nhẹ chiếc cằm thon, khiến nàng nhìn thẳng vào mình, hơi thở ấm áp khẽ phả bên môi nàng, dùng thanh âm nhẹ như bông, mang theo chút ủy khuất cùng bất mãn, hỏi: “Nàng không dám, hay vẫn là không muốn?”

Thân thể mềm mại gần trong gang tấc, không cần chạm đến mà Dương Mạc Tuyền cũng đã cảm giác được sự bóng loáng như tơ kia. Ngón tay hết nắm lại mở, lòng bàn tay hơi toát mồ hôi, cố cưỡng chế xao động trong lòng, muốn nói lại thôi: “Ta…” Không thể, trong lòng thầm bổ xung.

“Sao?” Lăng Tử Nhan đến gần hơn một chút, ngưng thần nhìn, không buông tha dù là một biểu tình nhỏ trên mặt nàng, bao gồm cả một tia ẩn nhẫn trong đáy mắt.

Dương Mạc Tuyền đã không còn chỗ nào khác đề nhìn nữa, vóc dáng các nàng cao tương đương nhau, thân thể cảm nhận được dị thường rõ ràng hai khỏa mềm mại của nàng dán sát trên người mình, trong nháy mắt, trái tim như thể đình chỉ rồi lại nhảy lên, hô hấp trở nên gian nan, lại càng không biết phải làm sao.

Lăng Tử Nhan đem hết nét bối rối của nàng thu vào trong đáy mắt, lại thầm thở dài một hơi, rõ ràng nàng có khát vọng đối với mình, lại cố tình ngạnh sinh chịu đựng. Cũng biết rõ trong lòng nàng có nhiều cố kỵ, nhưng đúng là bởi vì biết rõ cho nên mới muốn đem mình trao cho nàng, để khiến nàng không còn đường lui nữa.

Dương Mạc Tuyền định lùi lại, muốn chạy ra khỏi phạm vi khí tức của nàng, nhưng vòng eo lại bị Lăng Tử Nhan ôm chặt, cả người bị nàng ép sát vào trong ngực, giơ lên cánh tay muốn đẩy nàng ra, nhìn đến lại là một mảnh ngực tuyết trắng, căn bản không có chỗ đặt tay mà dùng lực, mặt lại càng đỏ hơn, ngay cả lỗ tai cũng theo đó mà nóng lên.

Lăng Tử Nhan nhìn thần sắc nàng ngượng ngùng, đã quên mất ý định ban đầu, ngược lại bị nàng hấp dẫn thực mạnh, liền hôn lên đôi môi nàng, tìm kiếm hương thơm cùng nhu nhuyễn, không ngừng làm nụ hôn thêm sâu sắc. Di chuyển dần tới bên giường, đem nàng đặt dưới thân, cởi bỏ vạt áo người mình tâm ái, đẩy ra cần cổ còn ẩm ướt, còn chưa kịp hôn lên, đã kinh sợ tới mức như hít phải một ngụm lãnh khí, bật thẳng dậy, run giọng hỏi: “Đây là cái gì?”

Một vết thương hẹp dài, mang theo tơ máu đỏ sậm, đột ngột xuất hiện trên cần cổ tuyết bạch, nhìn có vẻ thực ghê người. Đây hiển nhiên là thương tích do chủy thủ gây ra, nhưng lại còn thương ở nơi yếu hại như cổ họng!

Dương Mạc Tuyền bị nàng hôn, đã sớm quên mất chuyện vết đao, nghe được thanh âm kinh ngạc của Lăng Tử Nhan mới sực nhớ ra, vội vàng lấy tay che, bối rối nói: “Không có gì.”

Lăng Tử Nhan đẩy những ngón tay nàng ra, nét mặt ngày càng lạnh, trong mắt lóe hàn quang, tựa hồ từ giữa hàm răng cắn chặt mà nặn ra từng tiếng, từng tiếng một: “Nói cho ta biết, là ai làm nàng bị thương?”

Dương Mạc Tuyền vốn không tính nói cho nàng chuyện Lăng Tử Hạo khinh bạc mình, hơn nữa vốn cũng đã đáp ứng Từ Liễu Thanh, cho nên lại càng không thể nói. Ôm lấy cổ Lăng Tử Nhan, lộ ra một cái tươi cười thản nhiên, ôn nhu nói: “Vết thương nhỏ mà thôi, không có gì đáng ngại cả. Nhan nhi, ngươi đáp ứng ta, đừng truy cứu nữa được không?”

Lăng Tử Nhan lại quật cường lắc đầu, trên mặt lộ vẻ phẫn nộ, như thể chỉ cần Dương Mạc Tuyền nói ra tên kẻ kia, nàng sẽ lập tức lao đi báo thù vậy.

Dương Mạc Tuyền biết tính tình nóng nảy bốc đồng của nàng, nếu để nàng biết là Lăng Tử Hạo, nói không chừng thật sự sẽ cùng ca ca nàng động thủ, đây là điều Dương Mạc Tuyền không muốn nhất. Hết sức bất đắc dĩ, liền trực tiếp hôn lên môi Lăng Tử Nhan, không cho nàng tiếp tục hồ tư loạn tưởng nữa.

Lăng Tử Nhan vẫn không bị nàng đánh lạc hướng, cắn chặt răng, mở to hai mắt, hốc mắt lại dần dần đỏ.

“Nhan nhi.” Dương Mạc Tuyền rời khỏi đôi môi kia, bất đắc dĩ nhìn nàng, hốc mắt cũng phiếm hồng.

Lăng Tử Nhan đột nhiên nghĩ tới một người, thần sắc đại biến, kinh sợ nói: “Có phải là ca ca không?”

Quả nhiên Dương Mạc Tuyền nghe đến Lăng Tử Hạo, thân mình khẽ run một chút, Lăng Tử Nhan vẻ mặt bi phẫn, muốn đứng dây đi.

Dương Mạc Tuyền vội vàng ôm lấy nàng, đầu tựa lên vai nàng, nhẹ giọng nói: “Nhan nhi, trừ ngươi ra, ta sẽ không đem mình cho bất kỳ kẻ nào hết, tuy ca ca ngươi là phu quân ta, nhưng ta cũng không thể, cho nên ta vẫn còn tấm thân trong sạch.”

“Tẩu tẩu.” Nước mắt Lăng Tử Nhan vốn vẫn cố nén, rốt cục không kìm chế nổi mà rơi xuống.

Dương Mạc Tuyền đặt tay lên vai nàng, dán sát vào tai, dùng thanh âm cực kỳ ôn nhu, nói: “Nhan nhi, muốn ta.”

Nói xong, hai gò má ửng hồng.


59. Chương thứ năm mươi chín: Ước mongLăng Tử Nhan nhẹ nhàng hôn lên vết đao kia, tuy rằng đã kết vảy nhưng đầu lưỡi vẫn thoảng chút vị máu tươi, đau lòng ôm chặt người dưới thân, ngẩng đầu hỏi: “Còn đau không?”

Dương Mạc Tuyền khẽ vuốt ve mái tóc nàng, đầu ngón tay trượt qua làn tóc, lắc lắc đầu: “Kỳ thật là tự ta đâm mình bị thương, không liên quan đến ca ca ngươi.”

Gương mặt Lăng Tử Nhan lại thoáng vụt qua một tia đau lòng, ảo não nói: “Nếu ca ca không làm khó dễ nàng thì sao nàng lại tự làm mình bị thương được chứ? Là ta quá ngu ngốc nên mới tin lời nương.”

Nghe nàng nhắc tới Từ Liễu Thanh, đáy lòng liền lập tức dấy lên một trận phiền muộn, chầm chậm nói: “Nhan nhi, kỳ thật nương nói đúng, chúng ta là hai nữ tử, như thế nào có thể lo cho tương lai của đối phương thật tốt được đây? Nếu chúng ta sinh ra ở gia đình bình thường thì hoàn hảo, có thể không để ý tới lời ra tiếng vào của những người khác, nhưng chúng ta lại cố tình sinh ra tại Vương hầu thế gia. Phụ thân là Lăng Vương, cô cô ngươi là Thái Hậu, ngươi là Tử Nhan Quận chúa được chính Hoàng Thượng sắc phong, nếu đem đoạn tình cảm thế tục bất dung này truyền ra ngoài, vậy chỉ sợ không chỉ chịu đựng đơn giản là miệng lưỡi thế gian thôi đâu.”

Lăng Tử Nhan một bàn tay đưa lên vuốt đầu, tay kia thì nghịch ngợm mấy lọn tóc của nàng, nhìn vào mắt nàng, nói: “Tuyền nhi, nàng hối hận vì ở bên ta sao? Hối hận đã đem tấm thân xử nữ cho ta?”

Ngón tay mảnh khảnh của Dương Mạc Tuyền lần theo làn tóc di chuyển xuống, phủ lên gò má nàng, dùng âm thanh mềm nhẹ nhưng kiên định đáp: “Vĩnh viễn cũng sẽ không.”

“Nếu có một ngày Nhan nhi mang nàng rời khỏi nơi này, nàng có nguyện ý không?” Lăng Tử Nhan nhìn nàng, hỏi.

Dương Mạc Tuyền mỉm cười gật đầu.

Lăng Tử Nhan lại hỏi: “Chẳng sợ ăn bữa nay lo bữa mai, lưu lạc tới cùng trời cuối đất?”

Dương Mạc Tuyền vẫn gật đầu.

Lăng Tử Nhan lập tức vui vẻ nói: “Vậy ngày mai chúng ta cùng đi đi, đi thật xa, đến một nơi không người nhận ra, ta không phải là Quận chúa, nàng cũng chẳng phải Quận Vương phi, càng không phải là tẩu tẩu ta, chúng ta chỉ là hai người thường, an an ổn ổn sống vui vẻ cùng nhau, được không?”

Dương Mạc Tuyền tưởng tượng đến cảnh chỉ có hai nàng, thanh sơn giản thủy, điểu ngữ hoa hương, Nhan nhi múa kiếm, nàng ở bên đánh đàn, quả thực là thần tiên quyến lữ. Trong lòng cũng hướng tới, lại lắc lắc đầu nói: “Nếu quả thật ta cùng ngươi đi, vậy cha cùng nương sẽ thương tâm đến mức nào? Bọn họ chỉ có một nữ nhi là ngươi, sao có thể chịu để ngươi ở bên ngoài chịu khổ? Ta cũng không muốn, ta không thể để ngươi chỉ vì ta mà mất đi hết thảy.”

Trong mắt Lăng Tử Nhan lộ vẻ thâm tình: “Có nàng là đủ rồi.”

Dương Mạc Tuyền vẫn lắc đầu: “Ta không muốn sau này ngươi phải hối hận.”

Thì ra đây là điều Tuyền nhi cố kỵ. Nàng cũng không nguyện ý để Tuyền nhi phải đi theo nàng ăn gió nằm sương, sống những ngày nghèo khó. Nếu như vậy, sao có tư cách đoạt lại nàng từ tay ca ca? Lăng Tử Nhan không nhắc lại nữa, cách y sam mỏng manh, cảm giác được thân thể nàng có chút lạnh, liền kéo chăn qua đắp lên người nàng.

Dương Mạc Tuyền ngày hôm qua chịu kinh hãi, đến giờ được Lăng Tử Nhan ôm, trong lòng mới có thể bình ổn, khẽ dụi dụi vào cổ nàng, cánh tay tưởng ôm lấy nàng, lại không cẩn thận đụng phải hai khỏa mềm mại.

Lăng Tử Nhan lửa nhiệt vốn đã muốn tiêu, bị nàng vô tình chạm vào, thân mình không khỏi run lên, nghĩ tới lời nói nàng nói vừa nãy, lại thấy khô nóng, đùa dai đưa tay tìm vào giữa hai chân nàng, cười nói: “Trách không được Tuyền nhi bảo ta muốn nàng, nguyên lai là đã sớm chuẩn bị tốt a.”

Dương Mạc Tuyền đang tham lam hấp thụ hơi ấm trên người nàng, đột nhiên bị xâm nhập, nàng lại còn nói rõ ràng như vậy, mặt lập tức đỏ, giận dỗi sẵng giọng: “Lăng Tử Nhan, ngươi là đồ bại hoại!”

Lăng Tử Nhan lập tức bật cười, cuối cùng cũng tạm thời dẹp sang một bên những sầu ý đang quẩn quanh hai người, tuy rằng lại một lần hiến thân thất bại, nhưng mỹ nhân trong ngực, sao còn có nửa câu oán hận? Hôn lên hai má kiều diễm, ôn nhu chiếm hữu nàng…
***


Lạc Nhạn ở trong phòng chờ trái chờ phải, đợi không thấy Lăng Tử Nhan trở về, biết đêm nay khẳng định nàng ngủ lại phòng Dương Mạc Tuyền, một mình cảm thấy nhàm chán, liền nghĩ tới việc tìm Bế Nguyệt tán chuyện một lát. Từ rất xa đã nhìn thấy Anh Tuấn đứng ngoài cửa viện bồi hồi, biết khẳng định là hắn cũng tới tìm Bế Nguyệt, lòng nổi lên một ngọn lửa vô danh. Vô thanh vô tức tiêu sái tới sau lưng Anh Tuấn, đột nhiên mở miệng hô: “Lăng Anh Tuấn! Ngươi lén lén lút lút đứng ở trước cửa viện tử của thiếu nãi nãi làm cái gì?”

Anh Tuấn giật mình hoảng sợ, nhìn thấy là Lạc Nhạn, lập tức nói: “Ngươi tới vừa lúc, giúp ta gọi Bế Nguyệt với.”

Lạc Nhạn hừ một tiếng, tức giận nói: “Dựa vào cái gì mà muốn ta giúp ngươi?”

Anh Tuấn cười làm lành: “Hảo tỷ tỷ, coi như ta cầu ngươi, ta tìm Bế Nguyệt là có việc gấp.”

Lạc Nhạn tà nhãn nhìn hắn: “Có việc gấp gì? Ngươi nói đi, ta tiện thể giúp ngươi nhắn cho nàng.”

Anh Tuấn lộ vẻ khó xử: “Việc này ta muốn gặp tận mặt nàng để nói.”

Lạc Nhạn không thèm để ý đến hắn, lập tức đi vào, ngay cả cửa cũng không thèm gõ, trực tiếp xông vào phòng Bế Nguyệt.

Bế Nguyệt đang thay quần áo, trên người chỉ có một cái yếm hồng, đột nhiên nghe tiếng vang, bị kinh hãi, lập tức ôm chặt hai tay, nhìn thấy người đến là Lạc Nhạn tâm mới buông lỏng, nét mặt không khỏi lộ ra vẻ không vui: “Sao tiến vào mà không gõ cửa?”

Lạc Nhạn gặp phải Anh Tuấn, tâm đang hoảng cho nên mới bất chấp mà xông vào, nhìn thấy lại là bộ dáng Bế Nguyệt y sam không chỉnh tề, mặt lập tức đỏ bừng, cứ như thể người y sam không chỉnh chính là mình vậy, nhăn nhó nói: “Ta không cố ý.”

Bế Nguyệt đứng trước mặt nàng thay y phục xong xuôi mới hỏi: “Tìm ta có việc?”

Lạc Nhạn vốn muốn tìm nàng nói chuyện phiếm, giờ thấy mình làm sai, lập tức tranh công tự nói: “Anh Tuấn ở bên ngoài chờ ngươi, ta là giúp hắn truyền lời.”

“Anh Tuấn?” Bế Nguyệt nhíu mày, nhớ tới hình như hôm qua đã đáp ứng hắn hôm nay gặp mặt, chính là sau khi trở về biết được Dương Mạc Tuyền xảy ra chuyện lớn như vậy, đã sớm đem hắn quẳng ra sau đầu rồi. Trong lòng còn ẩn ẩn có chút không vui, nếu hôm qua không bị hắn trì hoãn lôi kéo thì sao có thể khiến thiếu nãi nãi suýt chút nữa lâm vào hiểm cảnh được?

Lạc Nhạn thấy nàng nghe được tên Anh Tuấn, trên mặt lại là thần sắc giận dữ liền nổi lên lòng hiếu kỳ, tò mò hỏi: “Anh Tuấn tìm ngươi có chuyện trọng yếu, là chuyện gì thế?”

Bế Nguyệt nghĩ nghĩ rồi nói: “Ngươi ở đây chờ ta, ta đi một chút rồi sẽ quay lại.”

Lạc Nhạn ôm lấy cánh tay nàng, cười hì hì nói: “Có chuyện gì mà không muốn cho người ta biết, phải để đêm hôm khuya khoắt nói, ngay cả ta cũng không thể ở bên cạnh nghe? Ta lại càng muốn đi theo xem.”

Bế Nguyệt hơi đỏ mặt, Anh Tuấn tìm nàng quả thật là có việc riêng, bất quá nghĩ tới Lạc Nhạn cũng không phải là ngoại nhân, nếu nàng nói như vậy thì mang nàng đi qua cũng không có việc gì, mà vốn nàng cũng cần một người hỗ trợ thêm can đảm. Nghĩ như thế liền nói: “Vậy cùng đi đi.”

Lạc Nhạn lúc này mới thực cao hứng, giúp nàng đóng cửa, thực chân chó* đi theo sau.
(*chân chó: nịnh bợ, theo đuôi)

Anh Tuấn nhìn thấy Bế Nguyệt, đầu tiên là vui vẻ, lại thấy Lạc Nhạn phía sau liền sửng sốt, bất giác bật thốt: “Như thế nào lại cũng đem nàng theo?”

Lạc Nhạn nghe thế liền không vui, tay chống nạnh che trước mặt Bế Nguyệt, hung tợn nói: “Nhìn ngươi một bộ không có hảo tâm, sao ta có thể yên tâm để Bế Nguyệt một mình tới gặp ngươi được? Nếu ngươi nhìn thấy ta mà không cao hứng, vậy ta sẽ về, Bế Nguyệt ta cũng mang đi.”

Anh Tuấn vội vàng nói: “Cao hứng, sao có thể không cao hứng được? Lạc Nhạn tỷ tỷ, thỉnh.” Nói xong, tay còn làm tư thế mời.

Lạc Nhạn thế này mới vừa lòng gật gật đầu, vênh váo tự đắc tiêu sái đi trước.

Bế Nguyệt cười lắc đầu, theo sau, Anh Tuấn đoạn hậu.

Ba người đi đến ven hồ, thấy không có người, liền ngừng bước.

Lạc Nhạn tự biết bọn họ có chuyện cần nói, liền tự giác tìm khối đất trống ngồi xuống.

Bế Nguyệt quang minh lỗi lạc không có một tia tị hiềm, chỉ đứng ở chỗ cách Lạc Nhạn vài bước, hỏi Anh Tuấn: “Tìm ta, có phải là đã quyết định rồi không?”

Anh Tuấn nói: “Từ tối hôm qua ta đã nghĩ suốt một ngày một đêm, quyết định tốt rồi, liền muốn đến nói với nàng.”

Lạc Nhạn không định nghe lén bọn họ nói chuyện, nhưng hai người nói lại đều rơi vào lỗ tai nàng, không sót một chữ, lòng hiếu kỳ lại nổi lên, nhịn không được hỏi: “Quyết định chuyện gì?”

Bế Nguyệt không trả lời, vẫn là Anh Tuấn chần chờ mở miệng: “Ta chuẩn bị nói với lão gia, ta muốn rời khỏi Lăng phủ.”

Lạc Nhạn bật thốt: “Tốt lắm a!” Nói xong mới thấy mình thất thố, lại giải thích: “Ý ta là, đâu có ai muốn cả đời làm hạ nhân cho người khác, đi ra ngoài tự nhiên tốt hơn ở lại đây.”

Anh Tuấn gật gật đầu: “Phải, ta cũng nghĩ vậy, dù sao mấy năm nay tích cóp từng chút ngân lượng một, cũng đủ để mua một căn nhà nhỏ ở quê, lại mua một mảnh đất nữa. Bế Nguyệt, nàng cho ta thời gian nửa năm, chờ ta an bài ổn thỏa hết thảy rồi sẽ trở lại tìm nàng, đến lúc đó lại cầu phu nhân, cầu đem gả nàng cho ta.”

Bế Nguyệt nghe xong lời này, lập tức đỏ mặt, mà một lòng cũng đã định rồi, nhẹ giọng nói: “Ân.”

Lạc Nhạn nghe xong lại như xét đánh ngang trời. Nàng biết Bế Nguyệt cùng Anh Tuấn đều có tâm ý với nhau, chính là không nghĩ tới lại nhanh chóng bàn đến việc thành thân như thế.

Bế Nguyệt cùng Anh Tuấn còn nói vài chuyện gì đó, nhưng Lạc Nhạn lại không nghe lọt vào tai, trong đầu chỉ lặp đi lặp lại một ý niệm duy nhất, Bế Nguyệt phải lập gia đình!”

Từ bên hồ vào đến trong phòng Bế Nguyệt, Lạc Nhạn vẫn không nói một chữ, ngơ ngác như thể mất hồn vậy.

Bế Nguyệt lòng tràn đầy vui mừng nên lại không phát giác ra nàng dị thường, còn nói ra rất nhiều khát khao về ngày sau, thẳng đến khi mỏi miệng muốn nghỉ ngơi, thấy Lạc Nhãn vẫn chưa có ý tứ muốn đi mới nhìn ra có chuyện không ổn, liền hỏi: “Ngươi làm sao vậy? Có phải vừa rồi ở bên hồ gió lớn quá, nên thấy không thoải mái phải không?”

Lạc Nhạn nghe được nàng quan tâm mình, thiếu chút nữa rơi lệ, lại nhớ tới lời nàng nói cùng Anh Tuấn, lòng tràn đầy chua sót, từ trong lòng lấy ra một cái trâm cài tóc, đưa cho nàng, nói: “Đây là hôm qua ở Kim Lăng, Từ gia biểu tiểu thư thưởng cho ta, giờ tặng ngươi. Ta về trước, ngươi nghỉ sớm một chút đi.”

Bế Nguyệt chăm chú ngắm nhìn cây trâm trong tay, mặt trên còn được khảm một khỏa trân châu to bằng đầu ngón tay, nhất định rất có giá trị, vật quý trọng như vậy thế nhưng lại đưa cho mình? Ngẩng đầu lên, kinh ngạc nhìn ra cửa thì đã không còn thân ảnh của Lạc Nhạn.

Lạc Nhạn nàng làm sao vậy? Lúc đến thì vẫn còn hoàn hảo, lúc đi, như thế nào lại là bộ dáng thất hồn lạc phách thế? Một ý niệm lớn mật chợt lóe lên trong đầu, Bế Nguyệt lại lập tức lắc lắc đầu, không có khả năng, nhất định là mình nghĩ quá nhiều rồi, còn phải xuất phủ lập gia đình nữa. Trong nháy mắt cũng tự dưng cảm thấy buồn bã.
***


Lăng Tử Nhan tỉnh dậy sớm, nhìn dung nhan Dương Mạc Tuyền đang ngủ, lòng tràn đầy ôn nhu, khẽ hôn lên khóe miệng nàng, đứng dậy mặc xiêm y, rón ra rón rén ra ngoài. Trở lại phòng, từ trên tường lấy xuống trường kiếm, lại đi về phía phòng binh khí.

Lăng Viễn Kiếm đang luyện quyền, mỗi chiêu đều đánh ra thực uy vũ. Luyện xong trường quyền, lại luyện thương một lát, đâm, quét, đập, vòng, mỗi một thức đều tinh chuẩn vô cùng.

Thế này Lăng Tử Nhan mới biết được lúc trước võ công nàng học kém bao nhiêu, ngay cả một chút da lông của phụ thân cũng chưa học được. Rút vỏ kiếm, tung người nhảy đến giữa sân, hướng Lăng Viễn Kiếm đâm một kiếm, cười nói: “Cha, nữ nhi luyện cùng người!”

Lăng Viễn Kiếm hét lớn một tiếng: “Đến tốt lắm!” Hoành thương cản, đồng thời huy thương quét xuống chân nàng.

Phụ tử nhất chiêu nhất thức bắt đầu thay nhau thi triển.


60. Chương thứ sáu mươi: Ví dụ


Lăng Viễn Kiếm có ý kiểm tra võ công của Lăng Tử Nhan, cho nên mỗi một thương đều xuất thủ sắc bén.

Lăng Tử Nhan vốn vững chắc võ công cơ bản, hơn nữa đoạn thời gian gần đây lại chịu khó luyện tập, võ công đã rất có tiến bộ, mặc dù còn bị vây ở thế hạ phong nhưng cũng không chút bối rối, chắn được mười chiêu cũng có thể hoàn thủ một chiêu.

Lăng Viễn Kiếm mặc dù không nói ra miệng lời khen ngợi, lại cũng âm thầm gật đầu, nữ nhi này cuối cũng cũng có phong phạm tướng môn hổ nữ (1).

Đánh được non nửa canh giờ, rốt cục Lăng Tử Nhan bị đánh bay trường kiếm khỏi tay, liền hướng Lăng Viễn Kiếm ôm quyền thở dài: “Lăng tướng quân bảo đao chưa lão, tiểu nữ tử cam bái hạ phong.”

Lăng Viễn Kiếm vuốt râu cười ha ha, trên mặt thật đắc ý, không quên cổ vũ Lăng Tử Nhan: “Con cần cố gắng thêm nữa, về sau nhất định có thể giống cha.”

Lăng Tử Nhan cười nói: “Dạ, cha, nữ nhi nhớ kỹ.” Lại rót một chén trà đặt lên tay Lăng Viễn Kiếm, nói: “Cha, nữ nhi có một vấn đề muốn thỉnh giáo cha.”

Lăng Viễn Kiếm nhấp một ngụm trà, nói: “Nói ta nghe xem.”

Lăng Tử Nhan ôm cánh tay hắn, nói: “Phụ thân thường dạy nữ nhi, làm người không thể vi phạm tín nghĩa, càng không thể hào thủ cường đoạt, nhưng nếu vốn là của mình, vậy thì cướp về sẽ không tính là vi phạm tín nghĩa lương tâm phải không?”

Lăng Viễn Kiếm gật đầu: “Đương nhiên, bất quá là nên tiên lễ hậu binh (2) trước đã.”

Lăng Tử Nhan lại hỏi: “Nếu người này lại là người có quan hệ thân cận với mình thì sao? Tựa như con và cha vậy, con tôn trọng người, nhưng người lại đoạt của con thứ gì đó, con có nên lấy lại hay không?”

Lăng Viễn Kiếm nghiêm mặt quát: “Nói bậy, ta đoạt của con thứ gì khi nào?”

Lăng Tử Nhan vội vàng làm nũng nói: “Con tìm ví dụ khác vậy, không nói cha lấy của con nữa, nói thế này đi, nếu là con và ca ca, ca ca hắn đoạt thứ nguyên bản vốn thuộc về con, con cướp về thì có phải là chuyện thiên kinh địa nghĩa không? Nếu là phụ thân thì người sẽ giúp ai?”

Lăng Viễn Kiếm trầm ngâm nói: “Ta tự nhiên sẽ đứng ở bên có lý.”

Lăng Tử Nhan thuận theo lời hắn nói: “Phải, vậy ắt sẽ giúp con rồi.” Ở trước mặt Lăng Viễn Kiếm, đi qua đi lại mấy vòng rồi nói: “Đều nói hôn sự của nữ nhi là phải nghe theo lời cha mẹ, tuân theo sự mai mối xếp đặt, nếu cha cùng nương muốn gả Nhan nhi cho một người mà Nhan nhi không thích, vậy con có nên nghe theo lời cha mẹ không? Hay là nên một lòng theo đuổi người mình thích?”

“Việc này…” Lăng Viễn Kiếm cảm thấy khó xử, nếu thật sự là hắn cùng phu nhân giúp Nhan nhi tuyển một vị hôn phu, tất nhiên người này sẽ là nhân trung long phượng (3), là người có thể gả cho. Nếu để chính Nhan nhi tự mình lựa chọn thì chưa chắc đã được thế, nói không chừng lại thật sự không hợp tâm ý bọn chúng. Chính ngay hắn lúc niên thiếu vốn cũng không nghe theo lời trưởng bối, khư khư cố chấp cưới Từ Liễu Thanh, vài thập niên đều cùng phu nhân ân ái có thừa, mà hôn sự của Hạo nhi là do một tay hắn thúc đẩy, quả nhiên dưa hái xanh không ngọt, Hạo nhi rốt cuộc lại cưới thêm Vân La nữa mới thôi. Hạo nhi là nam nhân, không hài lòng thì có thể tam thê tứ thiếp, nhưng nữ nhi mình nếu gả cho người thì cũng chỉ có thể theo một người mà thôi. Nếu thật sự gả cho một người nàng không thích, vậy chỉ sợ cũng luyến tiếc cả đời này.

Lăng Tử Nhan quan sát sắc mặt Lăng Viễn Kiếm, hợp thời nói: “Bởi vì tẩu tẩu nghe theo mệnh lệnh của cha mẹ nên mới gả cho ca ca, hai người không yêu nhau lại ở cùng nhau, nào có hạnh phúc đâu? Con nhìn thấy tẩu tẩu gả đến đây lâu như vậy mà một chút cũng không vui vẻ, Vân La đại tẩu là tự ca ca tuyển, người xem mỗi ngày nàng đều vui vẻ như chú chim sẻ, không có sầu lo, so sánh với tẩu tẩu thì quả thực cách biệt một trời một vực. Nếu có một ngày Nhan nhi cũng giống tẩu tẩu, vậy cha cùng nương sẽ phải đau lòng đến mức nào a?”

“Quả thật đúng vậy!” Lăng Viễn Kiếm tâm sinh cảm thán: “Một ý niệm của ta lại làm hỏng mọi sự, lại hại Mạc Tuyền, ta thực có lỗi với Mạc Tuyền cùng phụ thân nàng!”

Lăng Tử Nhan bắt lấy cơ hội, vội vàng nói: “Nếu có một ngày tẩu tẩu gặp được người nàng thích, vậy người có thể thả cho nàng tự do không?”

“Cái gì?” Lăng Viễn Kiếm giật mình nhìn nàng: “Này…điều này sao có thể?!”

“Cho nên phụ thân tình nguyện thà tẩu tẩu cả đời đều không có được hạnh phúc cũng không muốn nhân từ thả nàng, phải không?” Lời Lăng Tử Nhan nói lại có chút khí thế bức nhân.

Lăng Viễn Kiếm thở dài một hơi nói: “Không phải là ta không muốn, mà Mạc Tuyền là người có tri thức hiểu lễ nghĩa, một nữ tử điển phạm không hơn không kém, không vi phạm thất xuất (4), lại không làm gì trái với pháp luật và kỷ luật, ca ca con làm sao có thể tùy tiện hưu thê (bỏ vợ)? Đương nhiên ta cũng sẽ không để ca ca con bội tình bạc nghĩa với Mạc Tuyền.”

“Tẩu tẩu nàng…” Kỳ thật đã sớm vi phạm thất xuất chi điều rồi. Lăng Tử Nhan nhịn xuống, rốt cục cũng không nói ra lời. Không thể vì muốn cùng Tuyền nhi ở chung một chỗ mà phá hỏng thanh danh của nàng được!

Bởi vì cùng Lăng Tử Nhan luyện võ, tâm tình Lăng Viễn Kiếm đang rất tốt, nhưng lại bị nàng hỏi mấy chuyện không đâu một phen, nhất thời mất hứng, chỉ nói: “Cha còn có công vụ cần xử lí, có vấn đề gì thì trực tiếp tìm nương con đi!” Rồi đem Lăng Tử Nhan đuổi đi.

Lăng Tử Nhan bĩu môi trở về, lúc đi ngang qua Tây sương liền dừng bước, do dự một phen, cầm kiếm đi vào, nhưng lại nhìn thấy Từ Liễu Thanh cùng Lăng Tử Hạo đứng trong viện khe khẽ nói nhỏ, thân ảnh chợt lóe, vội vàng trốn sau một gốc đại thụ, ngưng thần nghe hai người nói chuyện. Mặc dù cách rất xa, thanh âm bọn họ nói cũng không lớn, nhưng người luyện võ nhĩ lực vốn tốt nên vẫn bị nàng nghe được lời Lăng Tử Hạo đang nói: “Không phải con cố ý mạo phạm Mạc Tuyền, chính là nàng đêm khuya lại ước hẹn với Trương Hằng nên con mới nộ khí công tâm.”

Chỉ nghe Từ Liễu Thanh nói: “Vậy con cũng không thể dùng sức mạnh a, nương đã nói với con bao nhiêu lần rồi? Thượng binh phạt mưu (5), chỉ có lỗ phu* mới dùng quyền cước mà không dùng đầu óc, con làm như thế thì sao còn có thể chiếm được trái tim Mạc Tuyền?”
(*kẻ thô lỗ, lỗ mãng)

Lăng Tử Hạo lại oán hận nói: “Ngay cả thân thể nàng con còn không chiếm được, còn nói gì đến lòng nàng? Lòng nàng đã sớm bị tên tiểu tử họ Trương kia lấy được rồi.”

“Nương cam đoan với con, Mạc Tuyền cùng cái tên Trương Hằng kia thanh thanh bạch bạch. Nhưng con và Mạc Tuyền cũng không phải một sớm một chiều là có thể, nhớ kỹ, phải tính kế, nói năng cẩn thận, có thế mới có thể được lòng người, nhất định phải lấy thiệt tình mà đối đãi, nhất thiết không thể lại làm việc lỗ mãng. Nương muốn nói chỉ có bấy nhiêu thôi, chính con tự giải quyết cho tốt đi.” Từ Liễu Thanh nói xong, vỗ vỗ vai Lăng Tử Hạo, thế này rồi mới đi.

Lăng Tử Nhan lặng lẽ theo phía sau.

Lăng Tử Hạo đứng tần ngần tại chỗ cân nhắc lời Từ Liễu Thanh nói.

Phía sau cửa cũng có một người đứng, khóe miệng xả ra một tia cười lạnh, Dương Mạc Tuyền? Trương Hằng?
***


Dương Mạc Tuyền mở hai mắt, màn che quen thuộc, không phải là Thúy Vân Các ở Tô Châu, cũng không phải Nghi Hưng khách điếm, là chính phòng của nàng, trên gối còn lưu lại dư hương, giai nhân cũng không thấy đâu, lập tức hoảng hốt, chẳng lẽ ôn nhu đêm qua chỉ là một giấc mộng? Vén một góc chăn lên, nhìn trên người không một mảnh vải, nháy mắt mặt đỏ hồng, không phải nằm mơ, quả thật Nhan nhi đã tới, ngay tại Lăng Vương phủ này, ở trên giường nàng, các nàng…

Một nửa vui mừng, một nửa ưu tư, tâm tình lại thực phức tạp.

Ở bên ngoài phủ, nàng còn có thể tạm thời vứt bỏ thân phận Quận Vương phi, cùng Nhan nhi cá nước thân mật, nhưng đây là ở trong phủ, đây nguyên bản vốn là phòng thuộc về nàng cùng Lăng Tử Hạo, vậy mà nàng lại cự tuyệt Lăng Tử Hạo mà tiếp nhận Nhan nhi. Quan niệm thế tục lại xuất hiện trong đầu, tội bất trinh giống như những gông xiềng, xiết nàng chặt đến nỗi có chút không thở nổi.

Còn đang miên man suy nghĩa liền nghe được thanh âm Bế Nguyệt: “Thiếu nãi nãi, người đã dậy chưa?”

Thế này Dương Mạc Tuyền mới dứt bỏ tạp niệm, mặc y phục vào, nói: “Vào đi.”

Bế Nguyệt bưng thau nước tiến vào, đặt lên trên giá, xong xuôi liền đi dọn dẹp chăn gối.

Dương Mạc Tuyền đang vốc nước tạt lên mặt, đột nhiên nghe được thanh âm kinh ngạc của Bế Nguyệt: “Di, đây là cái gì?” Mặt xoát đỏ, còn chẳng phải là do tối qua các nàng… Trong lòng lập tức oán giận, Nhan nhi thật là, một chút tiết chế cũng đều không có, mới sáng sớm đã hại nàng dọa người rồi.

“Kỳ thật là Nhan nhi…” Dương Mạc Tuyền nhìn thấy vật trên tay Bế Nguyệt, ngạnh sinh đem lý do ác ý “đái dầm” nuốt xuống, dừng một chút, nói: “Là kiếm tuệ của Nhan nhi, lần trước ta đưa cho nàng, sao nàng lại không cẩn thận như vậy chứ.” Nói xong liền tiếp nhận lấy từ trong tay Bế Nguyệt, đúng là ngọc bội mẫu thân đã đưa cho nàng mà nàng từng dùng làm kiếm tuệ. Miếng ngọc ôn hòa tựa hồ vẫn còn mang theo nhiệt độ cơ thể Lăng Tử Nhan.

Bế Nguyệt thầm oán nói: “Tật xấu vứt thứ này thứ nọ bừa bãi của tiểu thư một chút cũng không sửa, cũng may là rơi ở đây, nếu rơi ở bên ngoài, bị ai khác nhặt được cũng không phải là không thể.”

Dương Mạc Tuyền thưởng thức miếng ngọc, khẽ cười nói: “Nếu nàng dám làm mất thứ ta đưa cho nàng, vậy lần sau đừng hòng ta làm gì tặng nàng nữa.”

Bế Nguyệt nghe nàng nói thế, lại vì Lăng Tử Nhan mà nói tốt: “Thiếu nãi nãi đưa tiểu thư thứ gì đó, nhất định là tiểu thư không dám dùng. Hai người đã mấy ngày không được gặp nhau, hôm nay để lại miếng ngọc này, cũng chính là bởi vì coi nơi này cũng là phòng mình mà thôi.”

Dương Mạc Tuyền nghe được câu cuối của nàng, “coi nơi này cũng là phòng mình”, lại nghĩ tới chuyện đêm qua, mặt lại liên tục đỏ ửng.

Bế Nguyệt lại nói: “Tuy rằng nói thế, nhưng hay là thiếu nãi nãi nhắc tiểu thư một chút, ngọc bội này là phu nhân ở nhà đưa cho thiếu nãi nãi, nếu đánh mất thì thực đáng tiếc.”

Dương Mạc Tuyền vừa muốn nói đã đưa cho Nhan nhi thì chính là của Nhan nhi, lại chợt nghe thấy một tiếng cười: “Muội muội, dậy thực sớm a!”

Vân La được Trầm Ngư đỡ tay cùng tiến vào.

Dương Mạc Tuyền mỉm cười nói: “Tỷ tỷ, chào!” Trong lòng thầm nghĩ, hôm trước vừa mới còn tức nàng đến phát nghẹn không còn lời nào để nói, thế nhưng hôm nay lại giống người vô sự tìm đến mình, thật không biết nên khen nàng lòng dạ quảng đại hay vẫn nên tán thưởng nàng xử sự lõi đời đây?

Vân La nói: “Ta nghe Tử Hạo nói hai ngày nay thân thể muội muội không khỏe cho nên mới lại đây thăm. Muội muội, đã đỡ hơn chưa?”

“Làm phiền tỷ tỷ quan tâm rồi, bất quá chỉ là một trận phong hàn nho nhỏ mà thôi, uống chút thuốc đã khỏi rồi.” Dương Mạc Tuyền thỉnh nàng ngồi, buông vật trong tay ra, tự mình đi rót cho nàng một ly trà, nói: “Ngày đó ở trong vườn Mạc Tuyền nói có chút nặng lời, không biết cố kỵ, còn thỉnh tỷ tỷ tha thứ.”

Vân La nhấp một ngụm trà rồi đặt xuống, cười nói: “Muội muội nói lời này chỉ thấy như ngoại nhân vậy, chúng ta là tỷ muội, phải công bằng mới đúng, về sau tỷ tỷ còn làm gì không đúng thì muội muội cứ việc nói ra, có sai thì sửa, không cần sợ gì cả.”

Dương Mạc Tuyền gật đầu: “Tỷ tỷ cũng vậy, Mạc Tuyền có chỗ nào không phải, còn thỉnh tỷ tỷ chỉ điểm nhiều hơn.”

Hai người một phen khách khí, nếu là ngoại nhân không biết thì còn tưởng rằng hai thê thiếp của Lăng Tử Hạo ở chung thực hòa hợp, chỉ có Bế Nguyệt ở bên cạnh nghe được là không khỏi run rẩy, đồng thời âm thầm bội phục Dương Mạc Tuyền, thế nhưng lại đưa đẩy một phen, còn sửa trị Vân La.

Hai ngươi đang nói chuyện thì lại có hai người tiến vào, là Tử Y cùng Lạc Nhạn song song đến.

Tử Y là lại đây tìm Dương Mạc Tuyền, chỉ gật đầu với Vân La một cái coi như đã chảo hỏi rồi lập tức đi tới bên người Dương Mạc Tuyền.

Lạc Nhạn đương nhiên là tìm Bế Nguyệt, vừa tiến vào liền đem Bế Nguyệt kéo sang một bên nói chuyện.

Vân La cũng không ngồi lâu, trước cấp Trầm Ngư một ánh mắt, sau đó đứng dậy đi đến bên người Dương Mạc Tuyền cùng Tử Y, tùy ý nói chuyện, khóe mắt lại liếc Trầm Ngư, thấy nàng lấy thế sét đánh không kịp bưng tai lấy đi vật trên bàn, bỏ vào cổ tay áo xong mới nói: “Không quấy rầy các ngươi nữa, ta về trước.”

Dương Mạc Tuyền nói: “Tỷ tỷ đi thong thả.”

Vân La đi ra khỏi viện tử của Dương Mạc Tuyền mới lộ ra một tia cười lạnh, nói với Trầm Ngư: “Lấy ra.”


***

Từ Liễu Thanh đi ra khỏi chỗ của Lăng Tử Hạo xong liền đi tới Phật đường thắp hương, lại cho con chim tước ăn, sau đó đi vào hoa viên, chọn một cái ghế đá ngồi xuống, quát: “Nhan nhi, còn không lăn ra đây cho ta!”

Lăng Tử Nhan thè lưỡi, đứng lên, từ sau khóm hoa đi ra, trên mặt nhưng thật ra lại không có chút gì kinh ngạc, giống như đã sớm biết rằng mình bị phát hiện vậy, thoải mái hô một tiếng: “Nương!”

Từ Liễu Thanh liếc xéo nàng một cái: “Nói đi, lén lút theo ta cả nửa ngày là có chuyện gì?”


————————————————————————————

(1) tướng môn hổ nữ: con gái dòng dõi tướng quân.

(2) tiên lễ hậu binh: Trước hết dùng đường lối ngoại giao để giải quyết việc tranh chấp giữa đôi bên, nếu không kết quả thì mới dùng tới sức mạnh của quân đội để giải quyết.

(3)nhân trung long phượng: rồng phượng trong loài người, chỉ những người tài giỏi nổi bật hơn người

(4) thất xuất chi điều: 7 điều mà dựa vào đó nam tử có thể bỏ vợ thời xưa.

1. “bất thuận phụ mẫu”:ko hiếu thuận với cha mẹ.
2. “vô tử”: ko có con nối dõi.
3. “dâm” : ngoài trượng phu ra còn có quan hệ bất chính với nam tử bên ngoài.
4. “đố”: đố kỵ
5. “hữu ác tật” :mắc bệnh hiểm nghèo.
6. “khẩu đa ngôn”: lắm miệng, nhiều chuyện.
7. “thiết đạo”: thê tử lại có tiền,tài sản riêng
(mình thề vs 7 cái điều trên thì nếu mình gả vào thời ấy là bị đá ra khỏi cửa từ lâu rồi, vô lí bỏ xừ, đặc biệt là điều thứ 6 vs 7 =.=)

(5) thượng binh phạt mưu: quân giỏi đánh bằng mưu lược.-----------------------

Mời các bạn chọn chương để xem!Chương 1 - 10               Chương 11 - 20                  Chương 21 - 30Chương 31 - 40             Chương 41 - 50                  Chương 51 - 60


Chương 61 - 70             Chương 71 - 80                  Chương 81 - 90 


Chương 91 - 95 (Hoàn)