06/04/2015

Category:

Đại Thú Tân Nương - Chương 71 - 80

72. Chương thứ bảy mươi hai: Diễn kịch

Hai ngày liên tục trời đất âm u, Quan Âm đản ngày ấy, trời lại trong đến thần kỳ, hạ nhân Lăng phủ đã sớm đem đồ tế bái chuẩn bị thỏa đáng, xe ngựa đỗ ở trước đại môn, Lăng Tử Hạo một thân trường sam bạch y, đai lưng thêu tơ vàng trang trí, tay cầm chiết phiến, buồn chán chờ đợi, mắt thấy mặt trời đã lên cao đến chính ngọ mà vẫn không thấy giai nhân đâu.Lăng Tử Hạo vừa muốn để Lâm Phong đi thúc giục, liền thấy Dương Mạc Tuyền mang theo một tiểu nha đầu nhanh chóng đi đến, cũng một thân tố y.

Tiểu nha đầu lấy chân đạp (1) đặt tốt rồi, liền giúp đỡ Dương Mạc Tuyền lên xe ngựa.

Dương Mạc Tuyền còn chưa ngồi vào chỗ của mình, chợt nghe thấy thanh âm Từ Liễu Thanh: “Ta đi cùng hai đứa.” Vén rèm kiệu lên, nhìn thấy Từ Liễu Thanh cùng Tu Hoa đi ra đại môn Lăng phủ.

Lăng Tử Hạo vội vàng kéo Từ Liễu Thanh qua một bên, nhỏ giọng thầm oán: “Con thật vất vả mới có thể cùng Mạc Tuyền xuất môn một chuyến, nương người cùng đi làm gì vậy?”

Từ Liễu Thanh không vui nói: “Khó có được ngày Quan Âm đản như hôm nay, các ngươi đi cầu tử, ta không thể đi cầu bình an sao?”

“Con không có ý này, chỉ là…” Lăng Tử Hạo muốn tìm một cái cớ, nhìn thấy sắc mặt Từ Liễu Thanh càng ngày càng trầm, rốt cuộc không dám nhiều lời nữa.

Từ Liễu Thanh cũng không để ý đến hắn, lập tức lên xe, không nói gì, chỉ vỗ vỗ tay Dương Mạc Tuyền.

Lăng Tử Hạo vốn tưởng có thể cùng Dương Mạc Tuyền ngồi chung một xe, giờ bị Từ Liễu Thanh chiếm vị trí, đành phải để Lâm Phong dắt ngựa ra, cưỡi đi đằng trước, hướng Quan Âm Sơn mà đi.

Quan Âm Tự ở Tô Châu vang tiếng gần xa, hơn nữa ngày hội Quan Âm đản, thiện nam tín từ từ bốn phương tám hướng đổ về, hương khói tràn đầy.

Đoàn người đến chân núi, Từ Liễu Thanh cùng Dương Mạc Tuyền xuống xe, phóng mắt nhìn, quả nhiên là “Đông nam phong xuy miếu môn khai, hồng nam lục nữ tiến hương lai” (2), khách hành hương nối liền không dứt, rất náo nhiệt, cũng có người thành kính, đi một bước lại dập đầu, quỳ tiến lên núi.

Xuyên qua con đường mòn, lại băng qua một cây cầu, chính là một mảnh rừng trúc, trước mắt một màu xanh ngắt, trong rừng kiến tạo một bức tượng Bồ Tát đứng ngạo nghễ như cây trúc, bên cạnh là một cái thạch đỉnh, bên trong không phải là tro mà là trước trong, đều là nước mà du khách hành hương từ dưới chân núi mang lên, rót vào trong đó. Trên đỉnh còn khắc một liên đối, “tích bách gia thủy chủng trúc, vi vạn gia nhân thi phúc” (3).

Lăng Tử Hạo tự mình đem bình nước trong hành nang* rót vào đó, Dương Mạc Tuyền cũng vẩy nước tưới lên cây trúc, lễ xong mới tiếp tục lên núi.
(*túi đựng nước thời xưa)

Quan Âm Tự so với các chùa miếu khác linh nghiệm hơn, quy củ tự nhiên cũng nhiều hơn, đi qua rừng trúc là vì để giữ sự trong sạch, trước cửa miếu trên núi còn có thanh tuyền (suối) để khách lai vãng rửa tay, như thế nhằm thoát bỏ khí tức phàm trần, qua được cửa miếu sẽ phải thắp sáng đèn, lúc ấy mới thấy được thân Bồ Tát.

Ngày thường Lăng Tử Hạo ghét nhất là những lễ nghi phiền phức như vậy, hôm nay lại rất nề nếp, làm theo không kém, Từ Liễu Thanh thấy thế cũng chỉ có thể thầm than một tiếng.

Đứng trước trường phan (4), Lăng Tử Hạo và Dương Mạc Tuyền cùng thành kính quỳ gối trước tượng Quan Âm cầu tử, thẳng đến khi hương cháy hết hai người mới đứng dậy.

Từ Liễu Thanh nói: “Đi cầu quẻ sâm đi.”

Ba người đi đến chỗ người phụ trách miếu thờ, lại đốt một cây hương, Dương Mạc Tuyền từ trong hộp rút ra một quẻ, đưa cho Từ Liễu Thanh, Từ Liễu Thanh khoát tay, để tự nàng thu lấy, sau đó rồi mới đi ra hậu viện.

Trước cửa Thiện phòng (5) đã có ba bốn đôi phu thê, bộ dáng đang chờ đợi, đầu tiên là nghe được thanh âm một lão nhân: “Thỉnh vị thí chủ tiếp theo vào.”

Lăng Tử Hạo thấy những người đứng đợi phía trước đều là người một thân quần áo vải thô, bất quá là kẻ tiểu dân bình bình thường, ỷ vào việc là người Vương phủ, đã định tiến lên, nhưng bị Từ Liễu Thanh giữ lại nên mới từ bỏ, sớm đã có chú tiểu đem bàn ghế tới, thỉnh ba người ngồi xuống.

Từ Liễu Thanh nhìn thấy lại có rất nhiều người lục tục tới, nhìn sắc trời, liền phân phó cho Lâm Phong hồi phủ thông báo một tiếng, hôm nay không quay về, ngày mai mới trở lại.

Lăng Tử Hạo nghe xong, đúng là cầu còn không được, nghĩ Từ Liễu Thanh cố ý tạo cơ hội cho hắn cùng Dương Mạc Tuyền, liền tìm dịp nhỏ giọng nói với Từ Liễu Thanh: “Đa tạ nương.”

Thẳng đến khi mặt trời lặn sau rặng núi phía Tây, chú tiểu mới cầm đèn đến, thế này mới tới lượt bọn họ.

“Cạch” một tiếng đẩy ra cửa Thiện phòng, chỉ thấy một lão tăng tuổi già sức yếu đang nhắm hai mắt ngồi trên bồ đoàn.

Dương Mạc Tuyền đem quẻ sâm của mình đưa cho Lăng Tử Hạo, Lăng Tử hạo tiến lên, cung kính đưa cho lão tăng, nói: “Phiền toái đại sư giải sâm.”

Lão tăng chậm rãi nhướn đôi bạch mi, chấp tay hành lễ: “Thỉnh các vị thí chủ dùng trà trước đã.” Sau đó mới mở tờ giấy, từ từ nói: “Đông lai lĩnh thượng nhất chi mai, hiệp lạc chi khô tổng bất thôi, tham đắc dương xuân tiêu tức cận, y nhiên hoàn ngã tác hoa khôi.” (6)

Từ Liễu Thanh nói: “Xin hỏi đại sư giải thích thế nào?”

“Quẻ này lấy hình tượng hoa mai làm điềm báo, phàm sự gì đang lo lắng cũng sẽ hóa cát tường.”

Lăng Tử Hạo vừa nghe thế liền vui vẻ nói: “Vậy chẳng phải là quẻ tốt nhất sao?”

Lão tăng đáp: “Cầu được quẻ này, quả thật có ý đóa hoa mai hương sắc phải chịu khổ hàn, cái gọi là đạt được chuyện tốt thường gian nan, chỉ cần phá tan trọng trọng trở ngại trước mắt, nhất định có thể khổ tận cam lai.”

Lăng Tử Hạo liên tưởng đến hắn cùng với Dương Mạc Tuyền, ý cười trên mặt càng thêm đậm, kéo tay Dương Mạc Tuyền, khẩn cấp nói: “Mạc Tuyền, nguyên lai chúng ta nhất định phải kinh qua gian khó như thế, nay sau cơn mưa trời lại sáng, rốt cục có thể cùng một chỗ.”

Dương Mạc Tuyền rút tay về, chỉ nhìn Từ Liễu Thanh, Từ Liễu Thanh lại cảm thấy kinh ngạc, liên tưởng đến nhân duyên ký lần trước Lăng Tử Nhan cầu được ở Báo Ân Tự, lại nhìn quẻ này của Dương Mạc Tuyền, một người thì “vô tâm cắm liễu liễu thành cây”, một lại “hoa mai ngạo nghễ nở rộ trên nền tuyết trắng”, hai người này thật đúng là số trời đã định nhất định phải thành một đôi. Trong lòng lại thầm thở dài, chỉ tiếc cho Hạo nhi.

Ba người đều hoài tâm tư, lại nghe lão tăng nói: “Hai người các ngươi là phu thê?”

Lăng Tử Hạo gật gật đầu: “Không sai.”

Lão tăng mặt lộ vẻ nghi ngờ: “Kỳ quái, kỳ quái.”

Lăng Tử Hạo hỏi: “Cái gì mà kỳ quái?”

Lão tăng nói: “Nếu đã là phu thê, vậy thứ cho lão nạp không nhiều lời, sắc trời đã tối, các vị thí chủ có thể đến khách xá dưới chân núi nghỉ ngơi một đêm, ngày mai hẵng trở về.”

Tâm tình Lăng Tử Hạo vốn đang tốt, thấy lão tăng muốn nói lại thôi, trong lòng lại thành hoảng hốt, lập tức oán giận nói: “Ta thấy lão hòa thượng ngươi mới kỳ quái!”

“Hạo nhi không thể vô lễ!” Từ Liễu Thanh giữ lấy hắn, lại gật đầu với lão tăng, nói: “Đa tạ đại sư chỉ điểm.” Rồi dẫn đoàn người xuống núi.

Đồ ăn chay ở khách xá đương nhiên so ra kém Vương phủ, Lăng Tử Hạo ăn thấy vô vị, vội vàng ăn mấy miếng liền buông đũa, sau đó không ngừng nháy mắt với Từ Liễu Thanh.

Từ Liễu Thanh làm sao không rõ ý tứ của hắn, mấy ngày trước nhìn bộ dáng Lăng Tử Nhan khóc lê hoa đái vũ, trong lòng rất không nỡ, giờ lại nhìn bộ dáng mong chờ của Lăng Tử Hạo, lại không đành lòng khiến hắn thất vọng, một đôi nhi nữ của mình, yêu thương hai người đều giống nhau, lòng không khỏi do dự.

Dương Mạc Tuyền cũng nhìn ra vẻ mâu thuẫn trên mặt Từ Liễu Thanh, lòng lại cả kinh, nương đừng thay đổi chủ ý đi! Rót một chén trà xanh, đưa đến trước mặt Từ Liễu Thanh.

Ý niệm do dự trong đầu Từ Liễu Thanh cũng chỉ vụt lóe liền tắt, không cần Dương Mạc Tuyền châm trà nhắc nhở nàng, bất quá vẫn nhấp một ngụm, nói: “Nơi này là chốn Phật môn thanh tịnh, không thể dính nửa phần tửu sắc, đêm nay Mạc Tuyền vẫn là ở cùng ta thôi.”

Dương Mạc Tuyền lập tức đáp ứng: “Vâng.”

Lăng Tử Hạo thất vọng dật vu ngôn biểu (7): “Nương…”

Từ Liễu Thanh không đợi hắn mở miệng cầu xin, đã đánh gãy lời hắn, miễn cho mình lại mềm lòng mà đáp ứng: “Cứ như vậy đi, Mạc Tuyền, con theo ta đến đây, ta có lời muốn nó với con.”

Dương Mạc Tuyền theo ở phía sau, Từ Liễu Thanh dừng bước ngoái lại, nói với Lăng Tử Hạo; “An phận đứng trong phòng cho ta, không được nơi nơi chạy loạn.”

Lăng Tử Hạo thực không tình nguyện đáp ứng, sau đó tiến vào một gian phòng khác, ngã lên giường, từ trong lòng lấy ra tờ giấy ghi quẻ săm kia, nhìn chữ ghi trên mặt, nghĩ tới lời lão tăng ở Quan Âm Tự nói, vẫn cân nhắc không rõ được ý tứ trong đó, liền đơn giản không nghĩ nữa. Đi tới cửa sổ phía trước mở ra, nhìn mấy ngôi sao lấp lánh trên bầu trời, lại lập tức thấy hai người đứng dưới tàng cây cách đó không xa, không phải Từ Liễu Thanh cùng Dương Mạc Tuyền thì là ai? Không biết các nàng đang nói cái gì, đột nhiên giật mình một cái, nghĩ tới lời Từ Liễu Thanh nói, hảo hảo không cho hắn bước ra khỏi cửa phòng, kì thực chính là không muốn cho hắn nghe được chuyện các nàng nói, chẳng lẽ có cái gì hắn không thể nghe sao? Lại nghĩ nương luôn luôn túc trí đa mưu, hôm nay cầu quẻ sâm này, lão hòa thượng nói đôi câu vài lời, giải thích mơ mơ hồ hồ, hắn lý giải không ra, nói không chừng nương đã sớm sáng tỏ, cho nên mới tránh hắn, một mình hỏi Mạc Tuyền.

Mặc dù mình luôn theo đuổi bám riết không tha, tựa hồ Dương Mạc Tuyền đã thân cận hơn không ít, nhưng hắn nhìn ra được, trong lòng Dương Mạc Tuyền còn cất giấu tâm tư. Hắn vốn từng hoài nghi nàng cùng Trương Hằng có tư tình, nhưng mà nương hướng hắn cam đoan Dương Mạc Tuyền cùng Trương Hằng thanh thanh bạch bạch, cho nên hắn mới không nghi ngờ nữa. Tuy hắn tin Dương Mạc Tuyền không có liên quan với Trương Hằng, nhưng thế cũng không có nghĩa là trong lòng nàng không có người khác, bằng không thế nào mà đến tận bây giờ cũng không chịu cùng hắn viên phòng?

Mỗi lần nghĩ tới đây, Lăng Tử Hạo luôn luôn lại một trận tâm phiền khí loạn, lại nhìn qua, chỉ thấy Dương Mạc Tuyền đã quỳ xuống, trong lòng kinh hãi, không biết đã xảy ra chuyện gì, đáng tiếc là cách quá xa, không nghe thấy các nàng nói gì, đi qua đi lại, đơn giản lòng ra quyết định, từ cửa sổ nhảy ra ngoài, vài lần liền lẻn đến sau một thân cây cách các nàng gần nhất, không phát ra một tia tiếng động.

Chỉ nghe Dương Mạc Tuyền nói: “Nếu nương đã nhận định việc này là sự thật, Mạc Tuyền nhiều lời vô ích, phải trừng phạt như thế nào, nương cứ nói.”

Từ Liễu Thanh hừ lạnh một tiếng: “Ta biết ngươi có cái tâm tư gì, ngươi là muốn cho Lăng gia hưu ngươi, sao đó cho các ngươi song túc song phi (8)? Hừ, trong thiên hạ nào có chuyện tốt như thế?”

Dương Mạc Tuyền nói: “Không phải như nương nghĩ, Mạc Tuyền chưa bao giờ tưởng vậy.”

“Vậy ý tứ của ngươi là gì, ngươi còn muốn chiếm danh phận chính thê của Hạo nhi?” Thanh âm Từ Liễu Thanh lại cao lên: “Dương Mạc Tuyền, ta nói cho ngươi, ngươi không có tư cách!”

Dương Mạc Tuyền cười lạnh: “Có tư cách hay không, nương nói cũng không tính, phải tướng công nói mới được, chẳng nhẽ nương không nhìn ra, tướng công thực để ý Mạc Tuyền sao?”

“Đó là do Hạo nhi không biết chuyện này của ngươi, nếu cho hắn biết, dù giết ngươi cũng có thể!”

“Nương có thể nói cho hắn biết.” Thanh âm Dương Mạc Tuyền không nghe ra chút sợ hãi nào, còn đứng dậy bước đi, hướng cái cây chỗ Lăng Tử Hạo trốn mà đi tới.

Lăng Tử Hạo nghe các nàng nói chuyện, tuy rằng chỉ có vài câu, đã thấy khiếp sợ không thôi, nắm chặt quyền đầu mới nhẫn nại nỗi xúc động muốn tiến lên chất vấn. Thấy Dương Mạc Tuyền lại đây, nghĩ hành tung bại lộ, vừa muốn đi ra, lại thấy nàng vòng lại, đành phải thu hồi thân mình, tiếp tục nghe.

Dương Mạc Tuyền nói tiếp: “Mạc Tuyền vốn định ở trước mặt Quan Âm bồ tát, thẳng thắn hết thảy với tướng công, thỉnh tướng công tha thứ, nếu tướng công không chê Mạc Tuyền, Mạc Tuyền sẽ đem chính mình giao cho hắn, nhưng cố tình nương lại đi theo, tìm mọi cách ngăn cản, nương nghĩ người làm vậy, tướng công sẽ cảm kích người sao?”

Từ Liễu Thanh nói: “Không ai hiểu con hơn mẫu thân, nhi tử ta, chẳng lẽ ta không biết? Nếu nói cho hắn biết ngươi đã không còn tấm thân nguyên vẹn, ngươi cho là hắn còn có thể muốn ngươi sao? Ngươi cũng quá ngây thơ rồi! Vì sao ta phải cùng đi? Còn không phải là sợ ngươi giở thủ đoạn đùa giỡn lừa bịp Hạo nhi? Chỉ cần có ta ở đây, tuyệt đối sẽ không để ngươi lừa nhi tử của ta dù nửa phần!”

Dương Mạc Tuyền cười lạnh: “Nương thật sự là mâu thuẫn, không muốn hưu ta, lại không phạt ta, chẳng nhẽ cứ che che dấu dấu như vậy cả đời?”

“Hừ, ngươi còn nóng vội hơn so với ta, còn có nửa tháng nữa là ngày đại khảo, chờ ta an bài tốt hôn sự của Nhan nhi xong, sẽ lại giải quyết chuyện của ngươi cùng Hạo nhi, ngươi yên tâm, kết quả nhất định sẽ làm cho ngươi vừa lòng.” Lời Từ Liễu Thanh nói đã tràn ngập hàn ý.

Dương Mạc Tuyền phản ứng thật ra lại thản nhiên: “Vậy Mạc Tuyền sẽ hảo hảo chờ.”

Lăng Tử Hạo vô tình nghe được, muốn biết gì thì cũng đều đã biết, thê tử Lăng Tử Hạo hắn cưới hỏi đàng hoàng thế nhưng lại hồng hạnh vượt tường! Nữ thần băng thanh ngọc khiết trong cảm nhận của hắn, thế nhưng lại đã không còn tấm thân hoàn bích! Nguyên lai suốt những ngày nay, hắn tựa như kẻ ngốc bị Dương Mạc Tuyền đùa bỡn trong lòng bàn tay, mà Dương Mạc Tuyền, nữ tử ôn nhu xinh đẹp kia, thật ra lại là một kẻ vô liêm sỉ như thế!

Như thể mộng đẹp tan biến, Lăng Tử Hạo rất muốn bi phẫn thét lên, lại sợ kinh động người khác, chỉ có thể kiềm chế phẫn nộ, nước mắt lại không khống chế được mà chảy ra.
————————————————————————–

(1) chân đạp: cái bục gỗ có bậc thang đặt dưới chân xe ngựa để bước lên.

(2) Đông nam phong xuy miếu môn khai, hồng nam lục nữ tiến hương lai: Gió đông nam thổi cửa miếu mở ra, trai thanh gái lịch đến dâng hương.

(3) tích bách gia thủy chủng trúc, vi vạn gia nhân thi phúc: chứa đựng nước của trăm họ để trồng trúc, vì vạn người thi phúc.
(4) hình minh họa:

(5) thiện phòng: phòng tu hành, phòng ngồi thiền.

(6) Đông lai lĩnh thượng nhất chi mai, hiệp lạc chi khô tổng bất thôi, tham đắc dương xuân tiêu tức cận, y nhiên hoàn ngã tác hoa khôi: Đông đến trên đỉnh núi có một cành mai, lá rụng cành khô chẳng nên thúc giục, bao giờ hay tin mùa xuân tới, vẫn như cũ đóa hoa ấy lại ngạo nghễ nở rộ.

(7) dật vu ngôn biểu: vượt ra ngoài ngôn ngữ, chỉ tư tưởng hay tình cảm nào đó dù chưa giải thích nhưng lại có thể khiến cho người nghe hiểu được.

(8) song túc song phi: như hình với bóng.73. Chương thứ bảy mươi ba: Bởi vì nàng là Nhan nhi…


Lăng Tử Hạo làm như không có việc gì ngồi trong phòng chờ Từ Liễu Thanh các nàng về, chỉ thấy Dương Mạc Tuyền khoác tay Từ Liễu Thanh, mẹ chồng nàng dâu hòa hảo tiêu sái tiến vào.

Từ Liễu Thanh trước nói: “Hạo nhi, còn chưa nghỉ ngơi sao?”

Lăng Tử Hạo cười đứng dậy, nói: “Hai người đi đâu vậy? Làm con chờ thật lâu.”

Dương Mạc Tuyền buông cánh tay Từ Liễu Thanh, nói: “Ta bồi nương đi ra ngoài tản bộ một lát.”

“Có chuyện gì sao?” Từ Liễu Thanh hỏi.

Lăng Tử Hạo lấy ra quẻ săm kia, vẻ mặt nghi hoặc, nói: “Nương, con đem những lời mà lão hòa thượng giảng giải về quẻ săm kia, lặp đi lặp lại cân nhắc một buổi tối, đột nhiên phát hiện một vấn đề.”

Dương Mạc Tuyền biến sắc, nhẹ giọng hỏi: “Không biết tướng công phát hiện cái gì?”

Lăng Tử Hạo tuy cùng Từ Liễu Thanh nói chuyện, nhưng ánh mắt vẫn thủy chung đặt trên mặt Dương Mạc Tuyền, tự nhiên không buông tha cho một chút biến hóa nhỏ nào, nói: “Nguyên bản ta cảm thấy quẻ này nói ta cùng Mạc Tuyền, hiện tại ngẫm lại tựa hồ không phải nói ta.”

Dương Mạc Tuyền dưới tình thế cấp bách vội vàng nói: “Sao có khả năng?!” Lập tức cảm thấy thất thố, lại ôn tồn giải thích: “Ý tứ của ta là, rõ ràng nói đúng là ta với chàng, từ lúc ta gả vào Lăng phủ, giữa chúng ta vẫn có hiểu lầm sâu sắc, thẳng đến gần đây mới tiêu tan những hiềm khích trước đó, không phải chính đúng như lời ký sao?”

Lăng Tử Hạo lắc đầu: “Nhưng lão hòa thượng nghe được chúng ta là phu thê, đang giải đoán liền im bặt, ta đoán có phải là như thế này hay không, ta mới đang chính là người trói buộc nàng, thoái khỏi ta, nàng mới chân chính thoát ly khổ hải?”

“Là như thế sao?” Dương Mạc Tuyền có chút hoảng hốt, khóe miệng nhếch lên, tươi cười đã nhuốm vẻ chua sót nói không nên lời, tự hỏi tự đáp: “Không phải thế, chàng không nên hồ tư loạn tưởng.”

Lăng Tử Hạo thầm hừ lạnh, ta thực muốn nhìn xem ngươi còn muốn ngụy trang bao lâu.

Từ Liễu Thanh ở một bên ngắt lời bọn họ, nói: “Loại sự tình xin sâm này sao có thể tin hoàn toàn được? Có thời gian nghĩ này nọ, không bằng nghĩ đến việc sau này chung sống thế nào. Mạc Tuyền nói rất đúng, trước kia chính là các ngươi có hiểu lầm quá sâu, cho nên đến nay cũng chưa chân chính thành phu phụ, người thắt dây cũng là người gỡ nút, về sau cần phải dùng nhiều tâm tư câu thông cẫn nhau mới được.”

Lăng Tử Hạo nói: “Không sai, vẫn là nương nói rất đúng, không bằng…” cúi thấp, ghé sát bên tai Từ Liễu Thanh, nói nhỏ: “Không bằng nương đi qua gian phòng khác, để con lưu lại bồi Mạc Tuyền?”

Từ Liễu Thanh sắc mặt không thay đổi, nói: “Đã nói với con rồi, nơi này là chốn Phật môn, sao có thể để con làm thế? Sau này ngày tháng còn sài, con ngay cả nhất thời nửa khắc cũng không chờ được sao?”

Lăng Tử Hạo cười ôm quyền nói: “Vâng, nương, hài nhi tuân mệnh!” Xoay người đi, trong lòng cũng là cười lạnh, bất quá thử các ngươi thôi, thực sự để ta lưu lại, ta còn không thèm.
***

Từ Liễu Thanh nhượng Dương Mạc Tuyền nằm cạnh mình, đem nàng ôm vào trong ngực, đau lòng nói: “Mạc Tuyền, khiến con chịu ủy khuất rồi.”

Dương Mạc Tuyền giống như đột nhiên trở về ngày trước, nằm trong lòng mẫu thân, có thể không hề lo nghĩ úy kị gì mà tham lam đòi lấy ấm áp, tuy rằng dung mạo Từ Liễu Thanh trẻ đến có chút bất khả tư nghị, không thể so với khuôn mặt đã nhiều lần trải qua tang thương của mẫu thân, nhưng ở trên người nàng lại vẫn tìm được bóng dáng nương, hương vị của nương, cái cảm giác này làm cho nàng ấm áp cùng an tâm. Vùi mình trong vòng tay nàng, nhẹ giọng nói: “Nương luôn nói đã khiến con chịu ủy khuất, nhưng Mạc Tuyền có ủy khuất gì đâu? Mạc Tuyền cùng Nhan nhi là chân tâm tương ái, cuộc đời này đã không còn gì hối tiếc, lại còn có một người mẹ chồng, chẳng những không ngăn cản tình yêu mà thế tục bất dung của chúng ta, còn khắp nơi che chở, giúp đỡ. Mặc kệ con cùng Nhan nhi có thể cùng một chỗ hay không, nương có ân tình với Mạc Tuyền, Mạc Tuyền sợ cả đời này đều khó có thể báo đáp.”

Từ Liễu Thanh khẽ cười nói: “Hài tử ngốc, không cần nói ta vĩ đại như vậy, ta cũng có tư tâm, Nhan nhi là nữ nhi ta hoài thai chín tháng mười ngày, sao ta có thể nỡ lòng để nàng chịu khổ? Nếu nói may mắn, là Nhan nhi may mắn mới đúng, có con, người lấy chân tâm đối đãi với nàng, vậy thì thế tục không đáng để ta đặt vào mắt, chỉ tiếc chúng ta sinh ra là người trong Vương hầu, không để ý không được, chính là mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên, chúng ta cũng chỉ có thể nhẫn nại để hành sự, cứ nghe thiên mệnh đi!”

Dương Mạc Tuyền khẽ thở dài một hơi: “Chỉ hy vọng bất động can qua, có thể khiến Lăng Tử Hạo buông tay.”

Từ Liễu Thanh vỗ vỗ cánh tay nàng, an ủi: “Hạo nhi là nhi tử của ta, phẩm tính hắn ta là người rõ nhất, nếu như hôm nay hắn thú con về làm nhất phòng thê tử, thì vô luận thế nào ta cũng sẽ không chia rẽ hai người. Lúc trước Hạo nhi tin lầm Nhan nhi, ghét bỏ dung mạo con mà đào hôn, còn tự cho là đúng mà lấy Vân La về, cũng không ngờ con lại xinh đẹp hơn Vân La mười phần, mới lại hồi tâm chuyển ý đem tâm tư đặt trên người con. Không phải hắn không thích con, cũng không phải không thích Vân La, chính là rất để ý đến ngoại hình, như thế đợi cho đến một ngày dung mạo các con đều tàn phai, hắn sẽ lại coi trọng những người khác. Về điểm này, hắn thật sự bất đồng với phụ thân hắn, mà Nhan nhi thật ra lại giống cha nàng, là loại chỉ mãi yêu sâu đậm một người duy nhất. Cho nên để con rời khỏi Hạo nhi, Hạo nhi nhiều nhất cũng chỉ là nhất thời không đành, nhưng nếu chia rẽ con cùng Nhan nhi, vậy Nhan nhi lại sẽ thương tâm cả đời.”

Dương Mạc Tuyền hỏi: “Cho nên nương mới nghĩ ra dạng biện pháp này?”

Từ Liễu Thanh nói: “Không sai, nếu Hạo nhi thiệt tình yêu con, căn bản hắn sẽ không để ý đến trinh tiết, hơn nữa hắn càng không chiếm được thứ gì, sẽ càng muốn có được, nếu con đưa lên trước mặt hắn, hắn ngược lại lại cảm thấy rẻ mạt không đáng theo đuổi.”

“Mạc Tuyền sẽ dụng tâm diễn tốt vai này, chỉ sợ Nhan nhi sẽ ăn dấm chua nhiều a.” Dương Mạc Tuyền nghĩ tới Lăng Tử Nhan, không khỏi cười khẽ ra tiếng.

Nhắc tới Lăng Tử Nhan, lại gợi lên trong lòng Từ Liễu Thanh một tâm tư khác, bất quá còn không biết rốt cuộc sự tình diễn biến thế nào, nghĩ nhiều cũng vô ích, nhưng không khỏi tò mò hỏi: “Mạc Tuyền, ta có một vấn đề, muốn hỏi con từ lâu rồi.”

“Nương, mời nói.”

Từ Liễu Thanh hỏi: “Nhan nhi thích con, ta không bất ngờ, tuy Nhan nhi là nữ hài tử, nhưng từ nhỏ đã theo cha cùng ca ca vũ đao lộng thương, lại luyện thành một thân tính nết nam nhi, thích nhất bênh vực kẻ yếu, trừ gian giúp đời, thích một người ôn nhu như nước như con, coi như là chuyện hợp tình hợp lý, nhưng vì sao con lại thích Nhan nhi? Không phải là người làm nương không bênh vực nữ nhi, mà thực sự là cái bộ dáng thành sự không được mà bại sự có thừa của nàng, ngay cả ta cũng đều thấy chướng mắt.”

Dương Mạc Tuyền che miệng cười, sau đó mới nghiêm mặt nói: “Trên người Nhan nhi có nhiều ưu điểm lắm, nàng dũng cảm nhiệt tình, ở trong thế giới của nàng, tựa hồ chỉ có ánh dương quang cùng hoa tươi. Ở cùng nàng, liền ngay cả sinh mệnh cũng đều trở nên tốt đẹp. Đương nhiên khuyết điểm cũng có rất nhiều, nàng hấp tấp tùy hứng, cũng không có việc gì liền gây ra một đống họa lớn họa nhỏ, nhưng chính như lời nương nói, Nhan nhi là người luôn hết lòng vì người khác, một người toàn tâm toàn ý đối tốt với mình, tất nhiên không thể không động tâm. Thích một người có thể cần lý do, nhưng yêu một người lại không cần. Con yêu Nhan nhi, không quan hệ tới việc có là nam nữ hay không, chính bởi vì nàng là Nhan nhi, cho nên con mới yêu hết thảy những gì thuộc về nàng.”

Một phen nói, thế nhưng làm cho Từ Liễu Thanh nhớ lại những chuyện lúc nàng còn trẻ, Lăng Viễn Kiếm sao không phải là một người có đầy khuyết điểm? Cố chấp lại sơ ý, còn không biết thương yêu người ta, nhưng lại khiến nàng yêu nhiều năm đến như vậy. Quả nhiên yêu một người là có thể bao dung hết thảy. Sở dĩ nàng nguyện ý giúp Dương Mạc Tuyền cùng Lăng Tử Nhan, cũng có thể là bởi nhìn thấy được bóng dáng chính mình trên người các nàng, khơi dậy nhiệt tình đã lâu không có trong lòng nàng.

Từ Liễu Thanh trịnh trọng nắm tay Dương Mạc Tuyền, nói: “Ta đem Nhan nhi giao cho con, hy vọng hai người có thể hạnh phúc.”

“Đa tạ nương.” Dương Mạc Tuyền lại một lần nữa cảm động lệ rơi đầy mặt.
***

Lăng Tử Nhan đứng ở cửa lớn ngẩng đầu kiễng chân ngóng, hôm qua đáp ứng để Dương Mạc Tuyền đi Quan Âm Tự xin sâm, là vì Dương Mạc Tuyền nói với nàng rằng Từ Liễu Thanh cũng đi, nàng mới cố đáp ứng, thế nhưng kết quả là Lâm Phong hồi phủ nói bọn họ không trở lại, lập tức hối hận không kịp. Tuy trong lòng nàng tin tưởng nương, nhưng một lòng vẫn thắc thỏm không yên, cơm chiều tối hôm qua đến điểm tâm cùng cơm trưa hôm nay cũng chưa ăn, nhưng vẫn chưa thấy người trở về. Lòng vẫn thầm cầu nguyện, trăm ngàn lần đừng gặp chuyện không may, vừa hận không thể chắp cánh mà bay qua, đem Dương Mạc Tuyền đón về. Rốt cục chờ đến mệt mỏi ngồi trên thềm đá ở trước đại môn, hai tay nâng má, đôi mắt trống rỗng nhìn phía trước.

Gã thủ vệ đột nhiên kêu to: “Quận chúa, bọn họ đã trở lại!”

Hai mắt Lăng Tử Nhan lập tức tỏa sáng, nhảy dựng lên: “Sao cơ?!” Liền thấy một chiếc xe ngựa chuyển qua góc đường, Lăng Tử Hạo cưỡi ngựa đi song song với xe ngựa, muốn chạy vội qua, rốt cuộc nhịn xuống, sửa sang lại y phục một chút, chờ bọn họ tiến lại.

Lăng Tử Hạo nhìn thấy nàng trước, liền hỏi: “Như thế nào lại đứng ở đây?”

Lăng Tử Nhan ngoài miệng nói “chờ các ngươi a”, mà người đã khẩn cấp chạy đến bên xe giữ lấy ngựa, vén rèm lên, nhìn thấy Dương Mạc Tuyền cùng Từ Liễu Thanh ngồi ngay ngắn bên trong, tâm lúc này mới hoàn toàn buông lỏng. Trước tiên đỡ Từ Liễu Thanh xuống, đến Dương Mạc Tuyền, liền trực tiếp ôm nàng xuống xe.

Dương Mạc Tuyền đỏ mặt, hành động này ở trước mặt mọi người cũng quá bất nhã đi, liền vội vàng tránh khỏi vòng tay Lăng Tử Nhan, nhìn thoáng qua Lăng Tử Hạo, phát hiện trên mặt hắn cũng không có gì khác thường.

Chi tiết nhỏ này lại không tránh được ánh mắt Lăng Tử Nhan, khẽ nhíu mày, không nói gì, chỉ nắm tay Dương Mạc Tuyền, chào Từ Liễu Thanh và Lăng Tử Hạo rồi trở về phòng.

Từ Liễu Thanh lắc lắc đầu, thấy Lăng Tử Hạo nhìn bóng dáng Dương Mạc Tuyền mà ngẩn người, lại lắc lắc đầu, khẽ gọi hắn một tiếng, sau đó nói: “Hạo nhi, hai ngày mệt mỏi rồi, con cũng sớm về phòng nghỉ ngơi một chút đi.”

Lăng Tử Hạo đáp ứng, đi đến Tây sương lại vòng vo một hồi, hướng khách phòng Bắc viện đi đến.
***

Lăng Tử Nhan đương nhiên hỏi chuyện Dương Mạc Tuyền.

Dương Mạc Tuyền chọn một vài việc để nói, nói cảnh sắc Quan Âm sơn mê người thế nào, Quan Âm Tự náo nhiệt đến đâu, cũng đem chuyện xin sâm nói ra, còn vở kịch nàng diễn cùng Từ Liễu Thanh lại tuyệt một chữ cũng không nhắc tới.

Lăng Tử Nhan sau khi nghe xong, tâm tình lập tức tốt lên, giúp Dương Mạc Tuyền bóp vai, thực ân cần, còn cho người mang nước tới, mỹ danh là để Dương Mạc Tuyền tắm rửa, kì thực là giở trò, tay lau tay không ngừng sờ soạng tới lui, Dương Mạc Tuyền cũng không có biện pháp, đành để nàng hầu hạ.

Tắm xong, Lăng Tử Nhan còn tự mình đi đến trù phòng chỉ huy đầu bếp làm vài món ăn sáng mang tới. Dọc đường đi Dương Mạc Tuyền không ăn cơm, trong bụng rất đói, mà Lăng Tử Nhan rõ ràng đói bụng đã ba ngày, hai người liền vội vàng ăn, lúc cuối cùng còn một cái đùi gà, thiếu chút nữa xắn tay áo tranh nhau.

Hai người đang vui đến quên hết trời đất, chợt nghe thấy một người lớn giọng hô: “Tiểu thư, chúng ta đã trở lại!”

Chỉ chốc lát sau, ngoài cửa liền xuất hiện ba người.

Mọi người trong phòng ngoài phòng đều nhất loạt sửng sốt.

Lạc Nhạn oán giận nói: “Tiểu thư, ta cùng Bế Nguyệt không ở đây, người liền chiếu cố thiếu nãi nãi như vậy sao?”

Dương Mạc Tuyền đôi dòng lệ tuôn như suối, rơi thẳng xuống đất.


74. Chương thứ bảy mươi bốn: Bà thông gia tới


Lí Cốc Lan có phần không thể tin được người trước mắt chính là nữ nhi mình. Dương Mạc Tuyền tóc mai hỗn độn, ống tay áo cuốn tới chỗ khuỷu tay, một bàn tay cầm cắn một nửa đùi gà, một tay khác đang nắm lấy vạt áo của một cô nương khác, nào có nửa phần bộ dáng tiểu thư khuê các, trên mặt lại là vẻ tươi cười sáng lạn mà nàng không hề tưởng tượng ra, những ngày nữ nhi nàng ở Lăng phủ tựa hồ cũng không kém như nàng nghĩ.

Dương Mạc Tuyền buông Lăng Tử Nhan, ném đùi gà xuống, mặc kệ trên tay đầy mỡ, khóc bổ nhào vào trong lòng Lí Cốc Lan, kinh hỉ nói: “Nương, thật là người sao? Sao người lại tới đây?”

Lí Cốc Lan làm sao còn có sức nghĩ nhiều nữa, ôm lấy Dương Mạc Tuyền, nước mắt cũng rơi như mưa: “Mạc Tuyền, ngẩng đầu lên, để nương hảo hảo nhìn xem.”

Dương Mạc Tuyền đứng thẳng dậy, buông ống tay áo đang cuốn, sửa sang lại tóc mai, còn xoay một vòng, cười hỏi: “Nương cảm thấy thế nào?”

Lí Cốc Lan thấy sắc mặt nàng hồng nhuận, thân thể đẫy đà, lộ ra vẻ tươi cười rạng rỡ, hốc mắt phiếm hồng luôn miệng nói tốt lắm.

Lăng Tử Nhan đứng ở một bên vui vẻ không thôi, lâu như vậy tới nay, cuối cùng cũng làm được một việc khiến Tuyền nhi cao hứng. Khẽ dịch đến bên cạnh Dương Mạc Tuyền, túm túm góc áo nàng.

Dương Mạc Tuyền biết ý tứ nàng, vừa muốn giới thiệu, chợt nghe Lí Cốc Lan “a” một tiếng, vẻ mặt kinh ngạc hỏi: “Nàng là?”

Hiển nhiên dọc đường đi Lạc Nhạn cùng Bế Nguyệt cũng không nói cho Lí Cốc Lan chuyện “đại thú tân nương”, bất quá tựa hồ nàng cũng nhận ra Lăng Tử Nhan chính là người ngày đó đi Dương Châu đón dâu.

Lăng Tử Nhan nhất thời hô một tiếng: “Nương”, lại cảm thấy có vẻ không đúng, liền sửa lại hô: “Đại nương.”

Tuy rằng chỉ hơn kém một chữ, nhưng ý tứ lại kém xa ngàn dặm, tâm Dương Mạc Tuyền cũng nhảy lên một cái. Ngày thường cùng Lăng Tử Nhan kêu Từ Liễu Thanh là “nương”, cũng không cảm thấy có vấn đề gì, dù sao nàng cũng dùng danh phận con dâu mà gọi, hiện tại nghe Lăng Tử Nhan kìm lòng chẳng đặng gọi mẫu thân mình là nương, không hiểu sao lòng lập tức dâng lên cảm động, như thể đối với quan hệ giữa nàng và Lăng Tử Nhan là một loại tán thành. Đáng tiếc là, thời cơ chưa chín muồi, chỉ có thể làm như nói nhầm.

Dương Mạc Tuyền: “Nương, nàng là Nhan nhi, là…tiểu cô của con.”

Lăng Tử Nhan biết rõ Dương Mạc Tuyền sẽ giới thiệu mình như thế, nhưng trong lòng vẫn không tự chủ được có hơi hơi thất vọng.

Dương Mạc Tuyền chắp tay sau lưng, vỗ nhẹ bàn tay Lăng Tử Nhan, nói tiếp: “Ngày đó thành thân, Tử Hạo hắn bị ngã gãy chân, cho nên Nhan nhi mới thay đại ca nàng, đem con cưới qua cửa.”

Lí Cốc Lan vốn thấy cuộc sống của Dương Mạc Tuyền tốt lắm, đã muốn buông lo lắng trong lòng, lại nghe tới chuyện hoang đường muội muội thay đại ca thú tẩu tẩu, sắc mặt lập tức thay đổi. Thế nhưng Lăng gia lại làm cho nữ nhi mình ủy khuất như vậy!

Dương Mạc Tuyền nhìn mặt biết ý, đoán được suy nghĩ trong lòng nàng, liền vội vàng kéo tay nàng nói: “Việc này nói thì dông dài, về sau Mạc Tuyền sẽ chậm rãi giải thích cho người nghe.” Lại hỏi Bế Nguyệt: “Nương ta lại đây, đã thông tri cho lão gia cùng phu nhân chưa?”

Bế Nguyệt đáp: “Vừa hồi phủ liền hướng chỗ người tới ngay, còn chưa kịp thông báo.”

Dương Mạc Tuyền gật đầu, nói: “Vậy ngươi đi đi.” Lo nghĩ lại nói với Lạc Nhạn: “Ngươi đi báo cho thiếu gia biết đi.”

Chờ cho Bế Nguyệt cùng Lạc Nhạn đều rời đi xong, Lí Cốc Lan mới hỏi: “Con rể không ở nơi này sao?”

Dương Mạc Tuyền nghe xong liền ngẩn người, cái này bảo nàng phải giải thích thế nào đây? Nghĩ nghĩ rồi nói: “Một người khác đang có thai, phần lớn thời gian Tử Hạo đều ở bên đó chăm sóc.”

Lúc vừa mới nhìn thấy Dương Mạc Tuyền, Lí Cốc Lan liền cảm thấy có chỗ không thích hợp, nghe nàng nói thế, rốt cục nghĩ ra được vấn đề, di chuyển ánh mắt, nhìn đến vùng bụng bằng phẳng của Dương Mạc Tuyền, sắc mặt càng kém. Nữ nhi thành thân đã hơn nửa năm, thế nào mà bụng còn không có động tĩnh gì? Một người khác? Mới chỉ ít ngày như vậy mà không ngờ Lăng Tử Hạo đã cưới thêm một tiểu thiếp?

Dương Mạc Tuyền thấy nàng vẫn nhìn bụng mình, mày cau lại, bộ dáng suy nghĩ sâu xa, mặt nhất thời đỏ, đang muốn tùy tiện tìm một lý do nào đó qua loa đối phó một chút, liền nhìn thấy Lăng Viễn Kiếm cùng Từ Liễu Thanh song song đến.

Từ lúc Dương Mạc Tuyền gả vào Lăng phủ, đây vẫn là lần đầu tiên Lăng Viễn kiếm bước vào nơi này.

Lúc Lăng Viễn Kiếm nghe được Bế Nguyệt nói Lí Cốc Lan đến đây, đầu tiên là trách cứ Bế Nguyệt một phen, trách nàng vì sao lại không nói cho hắn biết trước để hắn tới cửa nghênh đón, lễ số đã chậm trễ, thế nào còn có thể ở đại sảnh chờ, liền tự mình cùng Từ Liễu Thanh lại đây nghênh tiếp.

Bởi vì cái chết của trượng phu, Lí Cốc Lan trong lòng vẫn có khúc mắc với Lăng Viễn Kiếm, nhưng nữ nhi đã gả vào Lăng phủ làm con dâu nên cũng chỉ có thể nuốt xuống khẩu oán khí này, chỉ hy vọng Lăng gia có thể hảo hảo đối đãi Mạc Tuyền, sao biết cái nàng thấy được lại là nữ nhi bị đại thú vào cửa, con rể lại không thấy bóng dáng, vẻ tươi cười rạng rỡ của Mạc Tuyền, chỉ sợ cũng là cố ý giả bộ để cho nàng an tâm mà thôi. Trong lòng sao có thể không khó chịu, đáng tiếc ván đã đóng thuyền, trừ bỏ đau lòng nữ nhi cũng không có biện pháp gì. Phu thê Lăng Viễn Kiếm ở ngay trước mặt, lạnh mặt tiếp đón là không thể, nhưng bảo nàng miễn cưỡng cười vui cũng lại không thể. Hơi hơi khuỵu gối, cung kính khách khí nói: “Dân phụ tham kiến Vương gia, Vương phi, đột nhiên tới cửa quấy nhiễu hai vị, còn thỉnh thứ lỗi.”

Lăng Viễn Kiếm vội vàng nói: “Bà thông gia khách khí rồi, bà đường xa mà đến, là phu phụ chúng ta thất lễ mới đúng.”

Dương Mạc Tuyền biết chỗ khúc mắc trong lòng mẫu thân, càng biết Lăng Viễn Kiếm bởi vì cái chết của phụ thân mà đối xử với mình yêu thương có thừa, không muốn để mẫu thân hiểu lầm thêm nữa, liền tiến lên nói: “Mẫu thân, cha cùng nương đều đối đãi Mạc Tuyền như thân sinh nữ nhi, người khách khí như thế, nghe như thể ngoại nhân vậy, đừng làm cho người ta chê cười.”

Từ Liễu Thanh là người thông minh thế nào, nói mấy câu liền nghe ra ý tứ trong đó, bà thông gia tựa hồ có chút bất mãn với họ, liền cười cười kéo tay Lí Cốc Lan, nói: “Mạc Tuyền quá môn đã lâu như vậy mà cũng chưa để nàng về nhà thăm thân mẫu, quả thật là chúng ta không đúng, bà thông gia trách cứ cũng là điều đương nhiên, chỉ hy vọng bà thông gia không nên trách cứ Mạc Tuyền, Mạc Tuyền nàng là người hiểu ý người khác, thông cảm cho nỗi khó xử của chúng ta, cho nên mới không yêu cầu về nhà thân mẫu để tận hiếu. Cho nên lần này bà thông gia lại đây, nhất định phải ở lại nhiều thêm mấy ngày, để Mạc Tuyền hảo hảo bồi tiếp.”

Nguyên bản Lí Cốc Lan nghĩ Lăng gia là vương hầu thế gia, phu phụ Lăng Viễn Kiếm sẽ tỏ vẻ cao cao tại thượng, sao biết Lăng Viễn Kiếm đường đường là Vương gia lại đối với nàng khách khí có thừa, Từ Liễu Thanh nói chuyện khéo đưa đẩy, quả thực là ngoài dự đoán, mà Dương Mạc Tuyền lại ở bên hát đệm, cũng dường như không phải những lời trái lương tâm, thế này trong lòng mới thoáng tiêu tan một ít. Hướng ra ngoài nhìn, vẫn không thấy thân ảnh Lăng Tử Hạo, mặc dù không nói gì, nhưng nét nghi vấn cũng đã hiển lộ trên vẻ mặt.

Lăng Viễn Kiếm cũng nhận ra Lăng Tử Hạo không có ở bên, liền trầm giọng hỏi Bế Nguyệt: “Thiếu gia đâu?”

Bế Nguyệt vội vàng nói: “Lạc Nhạn đã đi thỉnh, hẳn là đang trên đường tới.”

Viện tử của Lăng Tử Hạo còn gần hơn so với bọn hắn, sao có thể đến còn muộn hơn? Lăng Viễn Kiếm tâm sinh bất mãn, lại không tiện mở miệng chất vấn trước mặt Lí Cốc Lan. Từ Liễu Thanh đã từng nói với hắn, Lăng Tử Hạo cùng Dương Mạc Tuyền đến nay vẫn chưa viên phòng, mới đầu còn nghĩ Lăng Tử Hạo cùng Vân La mới tân hôn nên mới dính nhau như keo, dù sao Vân La là người Lăng Tử Hạo tự tuyển, mà Dương mạc Tuyền cũng là người mà hắn buộc phải cưới về. Nhưng đã hơn nửa năm trôi qua mà vẫn không có viên phòng thì đã không phải đơn giản là vấn đề tình cảm không đủ nữa rồi. Hắn vốn định nhúng tay vào việc này lại bị Từ Liễu Thanh ngăn trở, nói hết thảy giao cho nàng. Đối với nữ nhi tình trường, hắn vốn không giỏi xử lý, phu nhân đến giải quyết, hắn cầu còn không được, đáng tiếc đến nay nan đề đều chưa cởi bỏ được, hiện tại bà thông gia tới cửa, nếu để nàng biết chuyện này, nên hướng nàng giải thích thế nào đây?

Quả nhiên nghe Lí Cốc Lan hỏi: “Ta nghe nói Quận Vương hắn lại cưới nhất phòng thê thiếp?”

Từ Liễu Thanh đang định đáp lời, đột nhiên một ý niệm lóe lên trong đầu, kế hoạch liền nảy sinh, không nói gì nữa, trong lòng lại thầm nghĩ, bà thông gia đến thật đúng thời điểm.

Việc Lăng Tử Hạo cưới thiếp vẫn là một cái gai trong lòng Lăng Viễn Kiếm, nhi tử cưới thê thiếp vì Lăng gia kéo dài hương hỏa, hắn không có ý kiến, nhưng mới thành thân có hai tháng liền cưới Vân La, khiến hắn chấp nhận đã khó, lại còn cùng lúc ủy khuất Mạc Tuyền. Trong mắt người bên ngoài liền chỉ biết nói Lăng gia bọn họ bạc tình bạc nghĩa, hơn nữa Vân La là nữ nhi của Bát Vương gia, lại có Thái Hậu làm chỗ dựa, hắn chỉ có thể giả câm điếc ngậm bồ hòn, ngay cả nửa câu trách cứ cũng không nói nổi.

Lăng Viễn Kiếm là người ngay thẳng, nghe Lí Cốc Lan hỏi thế, căn bản không nghĩ nói dối lừa nàng, nét mặt già nua đỏ lên, áy náy nói: “Thật không dám dấu diếm, Hạo nhi hắn thành thân được hai tháng thì liền cưới Vân La Quận chúa, Thái Hậu lại cấp cho Vân La cùng Mạc Tuyền danh phận bình thê như nhau. Nay Vân La có thai, khó tránh khỏi việc Hạo nhi đối với Vân La càng thêm tận tâm một chút, vì vậy mới chậm trễ Mạc Tuyền, bất quá bà thông gia yên tâm, Mạc Tuyền vĩnh viễn đều là con dâu trưởng của Lăng gia chúng ta.” Ngụ ý là, mặc dù Vân La là Quận chúa, lại là bình thê, nhưng danh phận vẫn thấp hơn Dương Mạc Tuyền.

Hai tháng liền thú người khác? Lòng Lí Cốc Lan lại cứng lại, nữ nhi của nàng ở Lăng gia rốt cuộc phải chịu bao nhiêu ủy khuất? Nghĩ vậy, hốc mắt lại đỏ, có muốn trách thì cũng chỉ có thể đổ thừa lúc trước không quyết tâm, đem Mạc Tuyền hứa gả cho Trương Hằng. Có thể ngày tháng sẽ nghèo khó một chút, nhưng ít nhất Trương Hằng có thể toàn tâm toàn ý đối xử với nữ nhỉ, thế nào cũng tốt hơn so với việc ở nhà cao cửa rộng mà phải chịu bị người vắng vẻ. Một phen oán hận tự nhiên nói không nên lời, chỉ nắm tay Dương Mạc Tuyền, lời nói đầy ám chỉ: “Đều là do nương không tốt, từ nhỏ con đã yếu ớt nhiều bệnh, nương lại không thể chăm sóc con tốt, cho nên con gả lại đây lâu như vậy mà cũng chưa thể vì nhà phu quân khai chi tán diệp.”

Dương Mạc Tuyền lập tức đỏ mặt, sẵng giọng nói: “Nương, đang tốt lành tự dưng nói những lời này làm gì?!”

Lăng Viễn Kiếm sao có thể không nghe ra ý oán giận trong lời Lí Cốc Lan, vội vàng giải thích: “Việc này không trách Mạc Tuyền được, kì thực…kì thực là đến nay Mạc Tuyền cùng Hạo nhi còn chưa viên phòng.”

“Cái gì?” Lí Cốc Lan thét lên một tiếng kinh hãi, nàng chỉ nghĩ số lần Lăng Tử Hạo đến phòng Dương Mạc Tuyền không nhiều, không nghĩ thế nhưng bọn họ cho tới bây giờ còn là phu thê hữu danh vô thực. Giật mình nhìn Lăng Viễn Kiếm, lại nhìn mọi người trong phòng, trên mặt mỗi người đều viết, việc này là thiên chân vạn xác, run giọng hỏi: “Đây, đây là vì sao?”

Lần này Lăng Viễn Kiếm lại không trả lời được, chỉ có thể lộ ra vẻ áy náy.

Dương Mạc Tuyền gấp đến độ dậm chân thầm oán: “Nương a, như thế nào cái gì người cũng hỏi vậy? Không phải con đã nói đó thôi, con sẽ chậm rãi giải thích với người, người cứ ở trước mặt bao nhiêu người vặn hỏi như vậy, người bảo nữ nhi…nữ nhi làm cách nào kham nổi đây?!”

Lăng Tử Nhan đứng ở một bên nãy giờ vẫn không nói gì, nghĩ Dương Mạc Tuyền thật sự bị ủy khuất, liền vội vàng đi tới muốn giải thích giúp nàng, vừa muốn há mồm lại thấy Từ Liễu Thanh nháy mắt với mình, mặc dù không rõ ý tứ của nàng, nhưng vẫn ngoan ngoãn ngậm miệng.

Thế này Từ Liễu Thanh mới nói: “Bà thông gia đừng vội, lão gia nhà ta ngày thường đều bận rộn xử lý công vụ, đối với chuyện trong nhà, thực ra lại chưa hiểu rõ hết, hắn chỉ biết Mạc Tuyền cùng Hạo nhi không viên phòng, lại không biết nguyên do trong đó. Chuyện nhi nữ tình trường, hắn lại càng không biết, Mạc Tuyền có tâm sự gì cũng đều đã tâm sự với tôi, hai chúng ta thật ra lại đã hàn huyên không ít, cho nên cố sự trong đó, phải để tôi nó cho bà nghe, bất quá thời điểm này đã muộn rồi, bà thông gia từ Dương Châu tới đây, dọc đường đi khẳng định mệt mỏi, hôm nay cứ nghỉ ngơi trước đã, ngày mai tôi sẽ lại hảo hảo bồi tiếp bà thông gia đi thăm thú quanh đây một chút.”

Lí Cốc Lan nghe Từ Liễu Thanh nói như thế, cũng không hỏi nhiều nữa, vốn mẹ chồng nàng dâu ở chung chính là cần học hỏi nhiều, giờ nhìn qua Từ Liễu Thanh cùng Dương Mạc Tuyền tựa hồ coi như hòa hợp, đối với điểm này, thực lòng nàng cảm thấy có phần an tâm.

Chính là vài người tán gẫu đã nửa ngày lại vẫn không thấy bóng Lăng Tử Hạo, còn khách khí nói trong chốc lát nữa mới thấy Lạc Nhạn một mình trở về.

Lạc Nhạn giải thích, Vân La thiếu nãi nãi không thoải mái, thiếu gia bận chiếu cố nàng nên không đi được.

Cả một phòng mọi người nghe xong, đều có tâm tư riêng.


75. Chương thứ bảy mươi lăm: Tâm tư của Lạc Nhạn


Bế Nguyệt và Lạc Nhạn cùng nhau đi thu xếp chỗ ở cho Lí Cốc Lan, phu phụ Lăng Viễn Kiếm cũng trở về phòng, rốt cục chỉ còn lại Dương Mạc Tuyền cùng Lăng Tử Nhan.

Hai người ôm nhau, nằm mặt đối mặt, Dương Mạc Tuyền đôi hàng lệ còn chưa khô, giữ lấy mặt Lăng Tử Nhan, ôn nhu nói: “Nhan nhi, cám ơn nàng đã cho ta một kinh hỉ lớn như vậy, ta thực sự ngoài ý muốn, thực cảm động.”

Khuôn mặt Lăng Tử Nhan bừng lên vẻ tươi cười, vòng tay đang đặt bên hông Dương Mạc Tuyền lại siết chặt hơn một chút: “Mới đầu ta còn sợ nàng trách ta tự tiện quyết định, giờ nhìn thấy nàng vui vẻ như vậy, ta an tâm rồi. Ta đáp ứng nàng, về sau ta sẽ làm thêm càng nhiều chuyện khiến cho nàng vui vẻ.”

Dương Mạc Tuyền nhẹ nhàng lắc đầu: “Nàng đã vì ta mà làm quá nhiều rồi, không cần mọi chuyện đều làm vì ta như thế, vậy sẽ khiến ta bất an.”

Lăng Tử Nhan chu miệng, chẳng những không tranh công, còn ảo não nói: “Ta đâu có? Thật ra ta lại thường thường hảo tâm nhưng làm hỏng việc, khéo quá hóa vụng.”

“Ta biết nàng mỗi ngày đều vất vả văn ôn võ luyện, đều là vì ta.” Dương Mạc Tuyền vẻ mặt đau lòng, vừa cười vừa nhéo mũi nàng: “Nhan nhi, nàng không cần biến thành quá ưu tú a, ta sẽ bị áp lực mất.”

Lăng Tử Nhan cũng là vẻ mặt trịnh trọng: “Ta cố gắng học tập cầm kì thư họa, là muốn xứng đôi với nàng, học giỏi võ công, là để có thể bảo hộ nàng, nhưng chỉ những thứ đó cũng không đủ, ta còn muốn cho nàng về sau có cuộc sống áo cơm không lo. Ca ca có thể làm được, ta còn muốn làm tốt hơn hắn, như vậy mới có tư cách có được nàng.” Nói xong vẫn tiếc nuối thở dài một hơi: “Chỉ tiếc là ta không trao được cho nàng danh phận.”

Dương Mạc Tuyền mục quang như nước nhìn nàng: “Có nàng yêu ta là đủ rồi, việc kia cũng không trọng yếu.”

“Tuyền nhi.” Thanh âm Lăng Tử Nhan đã hóa ôn nhu, bàn tay cũng đã luồn vào trong nội y của nàng.

Dương Mạc Tuyền hơi hơi đỏ mặt, lại đè lại tay nàng, xoay người đem nàng đặt dưới thân, khẽ nhấc chiếc cằm duyên dáng của nàng, nhẹ nhàng nói: “Nhan nhi, cho ta được không?”

Lăng Tử Nhan nghe được thanh âm dễ nghe lại tràn ngập dụ hoặc của nàng, ngay cả xương cốt đều mềm nhũn, thẹn thùng liếc nhìn, một bộ cam chịu để bậc quân vương đến hái.

Dương Mạc Tuyền thản nhiên cười, ôn nhu hôn người trong lòng.
***


Lí Cốc Lan quen thói dậy sớm, huống chi trong lòng chứa đựng đủ loại ưu phiền, không đợi tiểu nha đầu đã được an bài cho nàng tới hầu hạ, tự mình rửa mặt chải đầu một phen, xong liền trực tiếp đi tới phòng Dương Mạc Tuyền. Nàng biết Lăng Tử Hạo không ở đó, cho nên cũng không cố kỵ, gõ cửa đến nửa ngày, rốt cục nghe được trong phòng có tiếng vang, đến khi nhìn thấy người mở cửa, lại ngây ngẩn cả người.

Lăng Tử Nhan mặc trung y, bộ dáng còn buồn ngủ, ngáp một cái, ngay cả người đến cũng không nhìn rõ, đã thầm oán nói: “Bế Nguyệt, sớm như vậy liền gõ cửa, có chuyện gì a?” Đợi không được câu trả lời, mới mở mắt, nhìn thấy lại là mẫu thân Dương Mạc Tuyền – Lí Cốc Lan, sâu ngủ lập tức chạy hết, đầu lưỡi có chút líu lại: “Đại, đại nương, sao người lại tới đây? Tuyền nhi nàng…tẩu tẩu còn chưa rời giường, để ta đi kêu nàng giúp người.” Nói xong vụt chạy vào phòng.

Dương Mạc Tuyền cũng tỉnh, vốn muốn hỏi là ai, nhìn đến bộ dáng Lăng Tử Nhan, lập tức đoán được, không kinh hãi, chỉ là cảm thấy có phần xấu hổ, dù sao nàng còn chưa kịp nói cho mẫu thân chuyện của nàng cùng Nhan nhi, còn không biết đối với hai nàng nương có thái độ gì, không biết để nương thấy một màn như vậy, người sẽ nghĩ cái gì? Trước tiên an ủi Lăng Tử Nhan, sau đó mặc y phục, đi ra khỏi bình phong.

Chỉ thấy Lí Cốc Lan đã ngồi ở kia, vẻ kinh ngạc cùng nghi hoặc trên mặt còn chưa tan hết. Dương Mạc Tuyền thật ra thần sắc lại bình thường, đi qua cười chào hỏi: “Nương, sớm a.”

Tiểu cô ngủ lại phòng tẩu tẩu, tuy rằng cùng là nữ tử, nhưng vẫn cảm thấy có chút kỳ quái, huống chi khi Lăng Tử Nhan nhìn thấy nàng, lại là thần sắc kia. Lí Cốc Lan nhíu mày, nhìn Dương Mạc Tuyền, nghi hoặc hỏi: “Các ngươi…” Vốn muốn hỏi các ngươi đây là có chuyện gì, dừng lại một chút, sửa lại lời, nói: “Hai người quan hệ cô tẩu thật tốt a.”

Đương nhiên Dương Mạc Tuyền biết nương muốn hỏi cái gì, nhưng lại không thể trực tiếp dứt khoát nói cho nàng, ít nhất từ ý tứ trong lời nói của nàng, nhìn xem trình độ tiếp thụ của nàng thế nào đã, liền trả lời một câu không liên quan lắm: “Đúng vậy, Nhan nhi tốt lắm, con cùng nàng thực hòa hảo. Chính Nhan nhi vì biết con nhớ nương cho nên mới đem người tới đón nương đó.”

“A.” Lí Cốc Lan thản nhiên nói một tiếng, hiển nhiên đáp án của Dương Mạc Tuyền không thực khiến nàng vừa lòng. Ngẩng đầu nhìn Lăng Tử Nhan cũng đã mặc xong xuôi đi ra, tối hôm qua không nhìn cẩn thận, hiện tại còn thật sự đánh giá nàng một phen. Ngày ấy đón dâu Lăng Tử Nhan mặc nam trang, có vẻ thanh tú tuấn dật, giờ một thân nữ trang, lại thành một cô nương xinh đẹp thanh nhã linh khí, bất quá nàng cũng không quên chuyện Lăng Tử Nhan đánh Trương Hằng một trận, không nghĩ tới nàng là một nữ hài tử lại ngoan tâm như vậy. Nói tới lại thấy, Lăng gia này cũng thật kỳ quái, Mạc Tuyền gả lại đây, phu thê không hòa thuận, mà quan hệ với mẹ chồng, em dâu lại thật không tệ.

Lăng Tử Nhan thấy thần sắc Lí Cốc Lan thản nhiên đánh giá mình, cảm thấy hồi hộp, không biết nàng có ấn tượng thế nào về mình. Dù sao nàng là mẫu thân của Tuyền nhi, nếu nàng không hài lòng với mình, Tuyền nhi kẹt ở giữa sẽ rất khó xử, nói không chừng lại còn có thể cản trở nàng cùng Tuyền nhi ở bên nhau. Nghĩ vậy, lập tức nhiệt tình hẳn lên, trước tiên kêu Bế Nguyệt đi chuẩn bị đồ ăn sáng, sau đó nói chuyện phiếm với Lí Cốc Lan, đương nhiên toàn nói lời hay ý đẹp, mà khó được là tất cả đều là nói thật. Đó đều là những chuyện bình thường nàng nói cùng Dương Mạc Tuyền mà biết được, chỉ có điều thêm mắm dặm muối một phen.

Ai không thích nghe lời hay, Lăng Tử Nhan nói chuyện mặc dù có chút khoa trương, nhưng so với nương nàng là Từ Liễu Thanh thì nói chuyện ngay thẳng hơn, Lí Cốc Lan nghe xong, trên mặt cuối cùng cũng có ý cười, vốn đối với Lăng Tử Nhan có thành kiến, Dương Mạc Tuyền còn ở một bên hát đệm, qua một phen tán gẫu, trong lòng lại thầm khen, hài tử này thực không tệ.

Khi Từ Liễu Thanh tới, vừa lúc nhìn thấy Lí Cốc Lan bị Lăng Tử Nhan chọc cười, bộ dáng cười đến ngả nghiêng, đầu tiên là chậc chậc lấy làm kỳ, theo đó còn có chút tư vị không phải, đã khi nào Nhan nhi dụng tâm mua vui thân mẫu của nàng như thế đâu?

Lí Cốc Lan thấy Từ Liễu Thanh tới sớm như vậy, thực có thành ý, tức giận tích tụ hôm qua không khỏi giảm đi ba phần, khách sáo một phen xong, Dương Mạc Tuyền cùng hai người đi ra vườn, Lăng Tử Nhan thì trở về phòng.

Từ khi Lăng Tử Nhan trường kì ở chỗ Dương Mạc Tuyền, Lạc Nhạn thanh nhàn hơn không ít, không cần mỗi ngày sáng sớm phải hầu hạ, so với tiểu thư còn sống an nhàn sung sướng hơn. Lúc Lăng Tử Nhan đi qua, nha đầu kia còn đang ngủ ngon lành.

Bị Lăng Tử Nhan dựng dậy từ trên giường, Lạc Nhạn còn oán giận một câu, nói tiểu thư quấy nhiễu mộng đẹp của nàng.

Lăng Tử Nhan cười mắng: “Rốt cuộc ai là chủ tử?” Đợi cho Lạc Nhạn rửa mặt chải đầu xong, mới hỏi: “Chuyện ta muốn ngươi làm, thế nào rồi?”

Lạc Nhạn vỗ gáy: “Ta đã làm rồi mà.” Vội vội vàng vàng lục lọi trên người, mới nhớ ra đã thay y phục, liền hấp tấp tìm y sam thay ra hôm qua, từ bên trong lấy ra thư tín, đưa cho Lăng Tửu Nhan.

Lăng Tử Nhan nhìn thư tín đầy nếp nhă, vừa tức giận vừa buồn cười, hung tợn nói: “Lạc Nhạn, nếu ngươi còn làm việc hồ đồ như vậy nữa, cẩn thận ta đem ngươi đuổi đi, tìm một nha đầu khác đó.”

Dọa Lạc Nhạn sợ đến mặt mày trắng bệch, vội vàng nói: “Lần sau sẽ không dám nữa, tiểu thư người đừng đuổi ta đi.”

Lăng Tử Nhan không thèm để ý đến nàng, mở phong thư ra xem, đọc xong liền lập tức mừng rỡ nói: “Thật sự là quá tốt rồi!”

Lạc Nhạn tò mò hỏi: “Tiểu thư, thư tín của Từ lão gia nói thế nào?”

Lăng Tử Nhan nói: “Ngoại công khen ta có tâm cầu tiến, chẳng những đáp ứng chuyện ta cầu xin, còn muốn đích thân lại đây một chuyến, tính ngày, hẳn là khoảng hai ngày nữa.”

Lạc Nhạn trước thay nàng cao hứng trong chốc lát, sau đó đột nhiên hỏi: “Tiểu thư, có phải là thích một người, liền sẽ nguyệt ý vì nàng làm bất cứ chuyện gì không?”

Lăng Tử Nhan gật đầu: “Đương nhiên.” Còn vỗ vỗ vai Lạc Nhạn, bộ dáng ra vẻ từng trải, nói: “Lúc ngươi chân chính thích một người, trong mắt ngươi chỉ có nàng, đâu chỉ cam tâm tình nguyện vì nàng làm việc, mà còn hận không thể đem trái tim mình đào ra đưa cho nàng mới tốt.”

Lạc Nhạn cúi đầu, lại hỏi: “Nếu ngươi thích người kia, mà người đó không thích ngươi thì sao? Hoặc là ngươi không xác định được tâm ý của hắn, vậy nên làm cái gì bây giờ?”

Lăng Tử Nhan gõ đầu một chút, chỉ vào mình nói: “Như vậy thì ví dụ sống ở ngay trước mặt ngươi đó thôi, ngươi lại nhìn không ra, thật đúng là nha đầu ngốc.” Nói xong liền “a” một tiếng, sau đó ghé sát mặt lại, hỏi: “Đột nhiên hỏi ta vấn đề này, thành thật trả lời, có phải ngươi thích ai không?”

Lạc Nhạn lập tức đỏ mặt cúi đầu, nhỏ giọng nói: “Không có.”

Lăng Tử Nhan nhìn bộ dáng của nàng, càng thêm khẳng định, cười nói: “Thích một người cũng không phải chuyện gì dọa người, ở trước mặt ta thế mà còn muốn che che dấu dấu, nói cho ta biết là ai, để ta xem có thể giúp ngươi không.” Nghĩ nghĩ lại nói: “Trong phủ chúng ta, chỉ có Anh Tuấn Tiêu Sái, Ngọc Thụ Lâm Phong là coi như không tệ đi. Anh Tuấn thì không có khả năng, ngươi đã nói nhiều lần, ngươi không coi trọng hắn, vậy là một trong ba ngươi còn lại, Ngọc Thụ? Lâm Phong? Tiêu Sái?”

Mỗi lần nhắc tới một cái tên, Lạc Nhạn đều một lần lắc đầu.

“Chẳng lẽ không phải người trong phủ chúng ta? Ngươi yên tâm, kể cả hắn không phải người trong phủ thì ta cũng có biện pháp giúp ngươi.”

Lạc Nhạn lại lắc đầu: “Cũng không phải.”

Lăng Tử Nhan nhíu mày, vậy thì là ai? Đột nhiên linh quang chợt lóe, nói: “Ta biết là ai!”

Lạc Nhạn vẻ mặt mong chờ nhìn Lăng Tử Nhan, tuy rằng ngượng ngùng không dám nói ra lời, nhưng vẫn hy vọng Lăng Tử Nhan có thể giúp nàng nói ra cái tên kia.

Lăng Tử Nhan khơi lên cằm Lạc Nhạn, hảo hảo đánh giá một phen, cười nói: “Ngươi cái đồ quỷ nha đầu này, mỗi ngày đi theo ta, lại cất giấu tâm tư này.”

Mặt Lạc Nhạn càng đỏ hơn, thanh âm nghe như muỗi kêu: “Vốn không tiện nói a.”

Lăng Tử Nhan nói: “Cái này có gì mà khó nói? Tốt xấu gì ca ca ta cũng là Quận Vương, thích hắn cũng không phải cái chuyện gì dọa người, ngươi bộ dáng sáng sủa xinh đẹp thế này, chỉ cần nói cho ca ca ta biết, khẳng định ca ca ta sẽ đồng ý tiếp nhận ngươi, có khả năng danh phận sẽ kém một chút, hơn nữa cái người Vân La đại tẩu kia cũng không phải người dễ chung sống.”

Lạc Nhạn sửng sốt một chút, sau đó mới nổi giận nói: “Tiểu thư, người nó cái gì vậy? Sao tự dưng đang yên đang lành lại lôi thiếu gia vào? Như thế nào ta có thể thích thiếu gia được, với danh phận này của ta, cũng không xứng với hắn a.”

“Hử? Không phải sao?” Lăng Tử Nhan quả thật đoán không ra là ai. “Ngươi cũng đừng tỏ ra bí hiểm với ta nữa, trực tiếp nói cho ta biết là ai đi, ta nói cho ngươi, loại chuyện tình ái này là tuyệt đối không thể kéo dài, xuống tay nhất định phải mau, bằng không để lỡ mất tiên cơ, muốn vãn hồi cũng không kịp.”

Lạc Nhạn nghe có lý, trong lòng lại thực mâu thuẫn, muốn tiến lên phía trước thì từng bước phải cần dũng khí thực lớn, mà buông tha lại không cam lòng, tóm lại thế nào cũng muốn thử một lần. Cắn răng, rốt cục gian nan mở miệng: “Kỳ thật…kỳ thật ta thích Bế Nguyệt.”


76. Chương thứ bảy mươi sáu: Chạm trán


Trong vườn xuân sắc rực rỡ, cảnh trí thật khiến người ta thấy thoải mái, giữa vườn người người cười đùa vui vẻ cũng là một mảnh hài hòa.

Nguyên bản Từ Liễu Thanh muốn thừa cơ hội hiếm có Lí Cốc Lan đến Lăng phủ mà đem chuyện của Dương Mạc Tuyền cùng Lăng Tử Nhan ra nói cho nàng, việc này tuy rằng người bình thường khó có thể chấp nhận, nhưng tấm lòng mẫu thân trong thiên hạ này, chỉ cần nữ nhi mình hạnh phúc thì cái gì cũng đều tốt cả, mà trọng yếu là, với việc này còn cần Lí Cốc Lan nhúng tay vào. Khuyên can nhi tử nhịn đau bỏ qua thứ mà mình yêu thích cũng là một phương diện nữa, nàng cũng không quên trong nhà còn có một đại đương gia.

Tuy rằng bình thường trong nhà mặc kệ là việc lớn hay việc nhỏ gì, Lăng Viễn Kiếm đều nghe lời Từ Liễu Thanh, nhưng điều kiện tiên quyết là không thể chạm vào giới tuyến trong đáy lòng hắn, tựa như lúc trước hôn sự của Lăng Tử Hạo cùng Dương Mạc Tuyền vậy, nàng có thế nào cũng đều khuyên ngăn không được. Hôm nay cũng vậy, nếu nàng nói cho lão gia biết nữ nhi hắn ở cùng con dâu hắn thì tốt hơn, sợ là có thể khiến hắn phẫn nộ đến thổ ra một ngụm máu tươi, mong hắn đồng ý thì lại càng hy vọng xa vời.

Nhưng nếu việc này là từ Lí Cốc Lan nói cho Lăng Viễn Kiếm, vậy kết quả sẽ khác. Lăng Viễn Kiếm cả đời anh hùng hảo hán, duy nhất cảm thấy thua thiệt chính là mẫu nữ Dương gia. Tuy nói hắn đã muốn hết lòng tuân thủ hứa hẹn đối với Dương Vệ Quân, làm cho nhi tử mình cưới nữ nhi Dương gia, làm cho nữ hài tử của một gia đình thường dân bay vút lên thành phượng hoàng. Dương Mạc Tuyền gả lại đây, hiện tại là Quận Vương phi, tương lai là Lăng Vương phi, ở trong mắt người ngoài xem ra là đã sớm báo đáp ân cứu mạng, nhưng điều khiến Lăng Viễn Kiếm áy náy là, đã khiến cho thê tử trẻ tuổi của Dương Vệ Quận phải thủ tiết cả đời, làm cho hài tử mới sinh ra không có phụ thân, đây là việc mà vô luận thế nào hắn đều không bồi thường được. Đáng tiếc đã nhiều năm qua như vậy, Lí Cốc Lan đối với Lăng gia bọn họ không có bất kì yêu cầu nào, cho dù là một chút ngân lượng để trang trải cho cuộc sống của mẫu nữ các nàng cũng đều không có, ngược lại đưa đến cho các nàng thứ gì, còn đều bị trả về. Đây vẫn là chỗ khúc mắc trong lòng Lăng Viễn Kiếm, cho nên nếu việc này là từ miệng Lí Cốc Lan thỉnh cầu Lăng Viễn Kiếm, cho dù trong lòng hắn không muốn, sợ là cũng không tiện cự tuyệt.

Một câu của Lí Cốc Lan còn có ích hơn một trăm lí do của nàng, sao có thể không thỉnh nàng hỗ trợ đây? Huống chi Dương Mạc Tuyền vốn chính là nữ nhi của nàng, không đáp ứng cũng không được.

Đáng tiếc là, ba người đi vào hoa viên, còn chưa kịp mở miệng nói đã đụng ngay Lăng Tử Hạo cùng Vân La với cái bụng lớn. Từ Liễu Thanh vừa thấy sắc mặt bọn họ liền hiểu được dụng ý của hai người kia. Vân La cười tươi sáng lạn, một bộ không hề có tâm cơ, Lăng Tử Hạo thì lại cười có phần miễn cưỡng. Hôm qua Lăng Tử Hạo không lại đây bái kiến trượng mẫu, hơn phân nửa khẳng định là do Vân La giở trò quỷ. Tuy nói Lăng Tử Hạo ở Quan Âm Tự phẫn nộ mà trở về, có ghi hận Dương Mạc Tuyền, nhưng còn không đến nỗi ngay cả điểm cấp bậc lễ nghĩa ấy cũng đều không hiểu, hẳn là Vân La tìm cớ bám giữ hắn, cho nên hắn mới không thể tới.

Lăng Tử Hạo nhìn thấy Dương Mạc Tuyền kéo theo một phụ nhân xa lạ, tuy rằng nhìn qua đã nhiều tuổi, nhưng vẫn có thể nhìn được bộ dáng của Dương Mạc Tuyền cùng nàng rất giống, hơn nữa hôm qua Lạc Nhạn còn lại đây thỉnh hắn đi qua, không cần đoán cũng biết người này là ai, liền vội vàng tiến lên, thở dài, cung kính hô một tiếng: “Nhạc mẫu.”

Dương Mạc Tuyền khó có được một lần vô cùng thân thiết nắm tay Lăng Tử Hạo, giới thiệu với Lí Cốc Lan: “Nương, chàng chính là phu quân của con, Tử Hạo.”

Mặc dù đây là lần đầu tiên Lí Cốc Lan gặp được người con rể này, nhưng ức khí cũng đã nén không ít. Lăng Tử Hạo chẳng những cưới tiểu thiếp, đến bây giờ còn cùng nữ nhi là đôi phu thê hữu danh vô thực, còn người bụng to đứng phía sau kia hẳn chính là một người thiếp khác. Người trẻ tuổi rốt cuộc là người trẻ tuổi, mặc dù đã cố gắng thu hồi phong mang, nhưng cỗ khí tức kiêu căng vẫn không tự chủ được mà toát ra, nữ nhi tính tình ôn hòa sợ là phải nếm qua không ít lần ngậm bồ hòn làm ngọt trước mặt nữ nhân kia đi? Chính là có một điều nàng không hiểu rõ, nữ nhi cùng con rể trông thân mật như thế, bộ dáng nào có nửa phần có vẻ hiềm khích? Chẳng lẽ nữ nhi của nàng thực sự rộng lượng như thế? Không thể phủ nhận, con rể này trông thật tuấn tú lịch sự, nữ nhi cùng hắn đứng cạnh nhau quả thực xứng đôi, lúc thỉnh an cũng nho nhã lễ độ, không hổ là hài tử đại hộ nhân gia. Trên mặt bất động thanh sắc, gật gật đầu với Lăng Tử Hạo, xem như ứng thừa.

Thái độ cùng hành động khác thường này của Dương Mạc Tuyền, Từ Liễu Thanh tự nhiên biết là tại sao, Lăng Tử Hạo cùng Vân La lại có suy nghĩ khác nhau.

Lăng Tử Hạo đầu tiên là lắp bắp kinh hãi, Dương Mạc Tuyền đã bao giờ đối xử với hắn như thế? Lập tức nghĩ tới đoạn đối thoại đêm đó giữa nàng và Từ Liễu Thanh, lập tức ngầm sinh tức giận. Dương Mạc Tuyền đúng là loại người giỏi về tâm kế, vì muốn “vãn hồi” tâm của hắn, đầu tiên là muốn hắn cùng đi Quan Âm Tự cầu tử, bây giờ còn mời mẫu thân của nàng đến, trước mặt nương, tùy ý lấy lòng hắn, có thể nói là rất thận trọng, nhọc lòng. Quả nhiên là “tri nhân tri diện bất tri tâm”, nguyên lai bộ dáng trong trẻo nhưng lạnh lùng khiêm tốn đều là giả vờ. Nghĩ vậy, trong lòng hừ lạnh, nếu ngươi cũng giống như bình thường, ta còn có thể kính ngươi ba phần, như thế này lại sẽ chỉ làm ta càng thêm xem thường ngươi, lại không tiện ở trước mặt Lí Cốc Lan mà hất tay nàng, chỉ có thể nhíu mi chịu đựng.

Vân La không biết biến cố ở Quan Âm Tự, chỉ nghĩ không biết xảy ra chuyện gì mà giờ Dương Mạc Tuyền lại quyết tâm muốn cướp lại trượng phu, “tiên phát chế nhân, hậu phát nhân chế”*, nàng đã chậm một bước, không thể đợi thêm nữa, trên mặt lại tỏ vẻ khách khách khí khí, đem nương của Dương Mạc Tuyền coi như nương của mình, vừa cười vừa nói.
(*ra quân trước thì chế ngự được địch, ra quân sau thì bị địch chế ngự)

Lăng Tử Nhan làm xong xuôi chuyện của mình liền chạy tới hoa viên, nhìn thấy lại chính là cảnh tượng hòa thuận vui vẻ này, lập tức hoa mắt choáng váng, đôi bàn tay nắm chặt kia, khiến lòng nàng đau đớn. Tuyền nhi mới cùng nàng ôn tồn tối hôm qua, thế nhưng hôm nay lại cùng người khác thân mật cùng một chỗ, tuy rằng người khác này là ca ca của nàng, là trượng phu danh chính ngôn thuận của Tuyền nhi, nhưng mà sao có thể? Cho dù là giả bộ cho mẫu thân của Tuyền nhi xem, cũng không thể!

Dương Mạc Tuyền dựa vào trực giác ngẩng đầu lên, nhìn thấy Lăng Tử Nhan vẻ mặt không tốt đứng cách đó không xa, chạm phải ánh mắt nàng, nhãn thần bi thương kia đâm vào lòng nàng, khiến trái tim bỗng dưng tê rần, muốn rút về bàn tay đang nắm tay Lăng Tử hạo, lại nhịn xuống, còn hướng Lăng Tử Nhan ngoắc ngoắc: “Nhan nhi, đứng ở đó làm gì? Mau tới đây a!”

Từ Liễu Thanh quay đầu lại, thế này mới nhìn thấy Lăng Tử Nhan, trong lòng âm thầm kêu khổ, nữ nhi lỗ mãng này của nàng, cũng đừng nên thất thố mà phá hỏng việc đi.

Tuy rằng Lăng Tử Nhan đã muốn vỡ nát cả bình dấm chua, rất muốn hành động theo cảm tính chạy tới đem Dương Mạc Tuyền cướp lại vào lòng mình, nhưng rốt cuộc nhịn xuống, không ngừng tự nhủ, Tuyền nhi làm vậy khẳng định là có lý do, hơn nữa nương đã đáp ứng sẽ giúp nàng, không có khả năng không nhìn ra dụng ý của Tuyền nhi. Nhịn xuống, nhất định phải nhịn xuống, hít một hơi thật sâu, cưỡng chế ghen tuông trong lòng, cười đi qua, cố ý không nhìn Dương Mạc Tuyền cùng Lăng Tử Hạo, sợ sau khi nhìn sẽ tức giận mà thất lễ, chỉ nhu thuận đứng bên cạnh Từ Liễu Thanh.

Từ Liễu Thanh nắm tay Lăng Tử Nhan, phát hiện ra trong lòng bàn tay nàng tất cả đều là mồ hôi, còn hơi hơi run rẩy, biết nàng nhẫn nại thực sự vất vả, chỉ nhẹ nhàng vỗ vỗ tay nàng, cười nói với Lí Cốc Lan: “Lại nói tiếp, ta thật muốn cảm tạ bà thông gia, bà thông gia biết cách dạy dỗ nữ nhi, dạy Mạc Tuyền vừa có tri thức lại hiểu lễ nghĩa, từ khi Mạc Tuyền gả đến Lăng gia chúng ta, nữ nhi điêu ngoa bốc đồng này của ta, mỗi ngày đều kề cận đại tẩu. Không nghĩ tới đi theo Mạc Tuyền, thật đúng là tiến bộ không ít, ta xem mà thấy thật sự vui mừng.

Lí Cốc Lan nói: “Vương phi khách khí rồi.” Lại nghĩ tới chuyện sáng sớm, làm bộ lơ đãng cười nói: “Quạn hệ giữa các nàng thật đúng là sâu đậm, những tháng ngày dài lâu của Mạc Tuyền, nếu không có Quận Chúa thường xuyên bồi tiếp thì còn không biết Mạc Tuyền sẽ nhàm chán đến mức nào đâu!”

Lời này nói ra kỳ thật là Lí Cốc Lan mượn cơ hội châm chọc Lăng Tử Hạo, châm chọc hắn còn không đối tốt với Mạc Tuyền bằng muội muội hắn. Lăng Tử Hạo cùng Vân La tự nhiên đều nghe ra ý tứ trong đó, Từ Liễu Thanh nghe lại muốn cười, nếu Lí Cốc Lan mà biết chân tướng mỗi ngày các nàng đều dính vào nhau, không biết còn có thể nói những lời này không.

Lăng Tử Hạo lại nghẹn khuất, không phải hắn không muốn, mà là trước kia Dương Mạc Tuyền luôn tỏ vẻ cự nhân ngoài ngàn dặm, hắn dùng cứng hay mềm đều không gần được nàng, hiện tại biết chẳng những trong lòng nàng có người khác, mà còn thất thân cho kẻ đó, hắn sao còn có thể muốn đi? Nhưng những lời này lại cố tình không thể nói ra, con người quan trọng mặt mũi, cây cối cần lớp vỏ, bị đội nón xanh, chẳng lẽ còn phải chiếu cáo cho cả thiên hạ biết? Trái lại giờ lại bị mẫu thân Dương Mạc Tuyền châm chọc, sao có thể không phát sầu.

Từ Liễu Thanh nhìn nhi tử đỏ mặt, biết trong lòng hắn khổ sở, chỉ có thể thở dài trong lòng.

Vân La cười nói tiếp: “Đại nương có điều không biết rồi, tiểu cô này của ta, thực rất bất công a, chỉ biết đối tốt với muội muội, ta cũng là đại tẩu của nàng, nhưng cho tới giờ cũng chưa thấy nàng thân cận với ta. Cái này cũng thôi đi, vì lợi ích của nàng, ta còn thỉnh riêng phụ thân hỗ trợ, giúp Nhan nhi tuyển một Trạng Nguyên làm vị hôn phu!”

Rõ ràng văn võ Trạng Nguyên là do Lăng Tử Nhan ở trước mặt Thái Hậu yêu cầu, giờ Vân La nói thế, ngược lại giống như tất cả đều là công lao của nàng vậy. Lăng Tử Nhan trong lòng không cho là đúng, chỉ ngượng ngùng cười cười, không trả lời.

Từ Liễu Thanh sao có thể không nghe ra ý tứ trong đó, lời Vân La nói cùng lúc vừa chuyển dời đề tài trong lời Lí Cốc Lan, đem ý trách cứ Lăng Tử Hạo không tới chỗ Dương Mạc Tuyền kia, cố ý xuyên tạc thành Lăng Tử Nhan thân cận Dương Mạc Tuyền mà không thân cận nàng, về phương diện đem Bát Vương gia ra bàn, là biểu hiện ra thế lực nhà thân mẫu của nàng, tiến tới biểu hiện địa vị của mình ở Lăng gia, bằng cách ở trước mặt Lí Cốc Lan mà gọi Dương Mạc Tuyền là muội muội, mục đích thực quá rõ ràng. Bất quá thấy nàng vì nhi tử mình mà giải vây, nên cũng không tiếp lời.

Quả nhiên sắc mặt Lí Cốc Lan thay đổi, hôm qua nghe Lăng Viễn Kiếm nói, thê thiếp này của Lăng Tử Hạo cùng Dương Mạc Tuyền là bình thê, đã cảm thấy nữ nhi bị bạc đãi, hiện tại lại còn nghe nàng gọi Mạc Tuyền là muội muội, danh phận đúng là cao hơn Mạc Tuyền, phụ thân nàng lại là đương kim Bát Vương gia, trong bụng còn hoài thai cốt nhục Lăng gia, mặc kệ la nam hay nữ, ở Lăng gia đều chiếm hết ưu thế. Nữ nhi a nữ nhi, nguyên lai những ngày tháng con ở Lăng gia lại như thế này!

Vân La còn muốn nói nữa, liền thấy Lâm Phong vội vàng chạy tới.

Lâm Phong thở gấp nói; “Phu nhân, Bát Vương gia dùng bồ câu đưa tin cho lão gia, nói đã đến ba mươi dặm ngoài thành Tô Châu, lão gia bảo thiếu gia dẫn người qua nghênh đón.”

Vân La vui vẻ nói: “Thật sự là nhắc Tào Tháo, Tào Tháo đến, cha ta đến đây!” Vội vàng lôi kéo ống tay áo Lăng Tử Hạo, nói; “Ta cùng đi với chàng.”

Từ Liễu Thanh vội vàng ngắt lời nàng: “Ngươi trong người có thai, sao có thể chạy lung tung được? Để cho Hạo nhi đi là được rồi, chờ Bát Vương gia đến Lăng phủ, phụ tử các ngươi tái kiến cũng không muộn.”

“Cũng được.” Vân La đáp ứng rồi, còn vuốt ve bụng, cười nói: “Bảo bối, ngoại công đến đây, cao hứng không?”

Đồng dạng là thông gia, đãi ngộ đúng là cách biệt một trời một vực, cho dù Lí Cốc Lan không suy nghĩ nhiều lắm, nhưng Từ Liễu Thanh đã âm thầm cảm thán, sợ là Bát Vương gia đến đây, Vân La càng thêm vô pháp vô thiên, không coi ai ra gì, cũng không nên làm cho người ta khó kham nổi mới tốt.


Đại Thú Tân Nương - Chương 71 - 80 | Bách hợp tiểu thuyết77. Chương thứ bảy mươi bảy: Triển khai kế hoạch


Lăng Tử Hạo vừa đi, cuối cùng Lăng Tử Nhan cũng thở dài nhẹ nhõm một hơi, Từ Liễu Thanh nói muốn cùng Lí Cốc Lan đi tản bộ tiếp, biết các nàng sẽ nói về chuyện của mình, liền cùng Dương Mạc Tuyền trở về phòng, để Bế Nguyệt mang tới một bồn nước trong lớn, còn thật sự phi thường nghiêm túc giúp Dương Mạc Tuyền rửa tay sạch sẽ.

Dương Mạc Tuyền biết nàng bị đả kích nên cũng không ngăn cản, nhãn tình không chớp nhìn gương mặt nghiêng nghiêng của nàng, đột nhiên chậm rãi nói: “Nhan nhi, nàng thực sự bận tâm, phải không?”

Lăng Tử Nhan có chút ngẩn người, một hồi lâu mới quay đầu lại, nhìn Dương Mạc Tuyền, trên mặt lại đều là lệ.

Dương Mạc Tuyền rút lại bàn tay đang đặt trong chậu nước, ôm Lăng Tử Nhan, cằm tựa lên vai nàng, ôn nhu nói: “Nếu ta nhìn thấy nàng nắm tay nam tử khác, ta sẽ càng để ý.”

Lăng Tử Nhan gắt gao ôm lấy nàng, khóc thút thít: “Ta biết nàng có nỗi khổ tâm, nhưng mà…nhưng mà ta không có biện pháp làm bộ không nhìn thấy, nhìn thấy nàng cùng ca ca hòa hảo như vậy, trái tim ta thực sự rất đau.”

Dương Mạc Tuyền giúp Lăng Tử Nhan lau đi dòng lệ trên gò má, nhìn thẳng vào mắt nàng: “Nếu, ta nói là nếu, nếu ta cùng ca ca nàng thân mật hơn một chút, nàng có thể chấp nhận không?”

Lăng Tử Nhan lập tức giật mình, vẻ mặt cứng ngắc.

Dương Mạc Tuyền biết lời này thực tàn nhẫn, nhưng như thế cũng đâu thể so sánh được với sự tàn nhẫn khi nàng phải lấy lòng Lăng Tử Hạo đâu? Tuy rằng cũng là vì tương lai của nàng cùng Nhan nhi mới chịu khuất nhục, nhưng nàng chịu ủy khuất cũng cần phát tiết, không thể nói cho người khác nghe, vậy chỉ có thể để cho nàng và Nhan nhi cùng nhau chịu đau đớn.

Lăng Tử Nhan không nói gì, nước mắt tuôn rơi khẽ lắc đầu.

Dương Mạc Tuyền vẫn cố gợi lên một cái tươi cười: “Nhưng mà ta phải làm như vậy!”

Lăng Tử Nhan hai mắt đẫm lệ, mơ hồ nhìn vẻ mặt tươi cười của nàng, hỏi: “Vì sao?”

“Vì có thể cùng nàng ở chung một chỗ.” Dương Mạc Tuyền nhẹ giọng nói, giống như đóa hoa lan, lại như thể đã hạ quyết tâm, trịnh trọng nói: “Nhan nhi, vì có thể ở bên nàng, ta thật sự nguyện ý.”

Lăng Tử Nhan bắt lấy tay nàng, nắm đến có chút dùng sức: “Ta không muốn! Chẳng lẽ nương nói sẽ giúp ta, là muốn hy sinh nàng? Hỗ trợ như vậy, ta thà rằng không cần!”

Từ Liễu Thanh đã dặn nàng, không cần nói cho Nhan nhi biết, vì nàng biết rõ sau khi Nhan nhi nghe xong, khẳng định sẽ phản ứng thế này, nhưng nàng lại vẫn không nhịn được mà nói ra, ngụy trang chính mình thực quá mệt mỏi, không nghĩ ở trước mặt Nhan nhi còn phải che che dấu dẫu. Nàng không cự tuyệt được, vậy Nhan nhi có thể giúp nàng cự tuyệt, tuy rằng cũng chỉ là nói mà thôi, không thay đổi được sự thật, nhưng cũng khiến lòng thư thái hơn rất nhiều, đáng thương là Nhan nhi vướng phải khúc mắc.

Đầu ngón tay Dương Mạc Tuyền khẽ lướt qua đôi mi thanh tú, đến chóp mũi, cánh môi hồng, rồi nhẹ nhàng hôn lên, ôn nhu đòi lấy, chuyển qua cần cổ của nàng, hôn lên xương quai xanh tinh xảo, dùng sức mút vào, thẳng đến khi lưu lại một ấn ký hồng sắc chỉ thuộc về riêng nàng, mới chịu buông ra: “Nhan nhi, ta nói cho nàng chuyện này, không phải là muốn nàng nhúng tay ngăn cản, ta chỉ muốn cho nàng biết, có một số việc không phải ta muốn làm, nhưng mà phải làm. Nàng tin tưởng ta, nhất định ta sẽ hảo hảo bảo hộ chính mình, vượt qua được một cửa ải này, sẽ trả lại cho nàng một Dương Mạc Tuyền hoàn mỹ không tỳ vết, được không?”

Lăng Tử Nhan miễn cưỡng nặn ra một nụ cười, nước mắt lại không ngừng được mà chảy xuống, nói không nên lời, chỉ có thể gật đầu.
***


Không có ngoại nhân ở đây, Từ Liễu Thanh cũng không quanh co nữa, gọn gàng dứt khoát hỏi Lí Cốc Lan: “Bà thông gia nghĩ như thế nào về quan hệ giữa Mạc Tuyền cùng Tử Hạo?”

Lí Cốc Lan đã dự đoán được Từ Liễu Thanh sẽ cho mình một câu trả lời công bằng, đương nhiên nàng có đầy bụng oán hận với Lăng Tử Hạo, nhưng Từ Liễu Thanh là mẫu thân Lăng Tử Hạo, sao có thể ở ngay trước mặt nàng mà quở trách nhi tử nàng được? Chỉ nói: “So với những gì tôi lo lắng còn muốn kém hơn.”

Từ Liễu Thanh lại cười nói: “Còn có tin này so với việc đó còn tệ hơn nữa, bà thông gia có muốn nghe không?”

Lí Cốc Lan sửng sốt một chút, không rõ ý tứ của nàng, còn có chuyện gì kém hơn so với chuyện nữ nhi và con rể thành thân đã nửa năm mà lại chưa viên phòng đây?

Từ Liễu Thanh chỉ vào ghế đá đối diện, nói với Lí Cốc Lan: “Mời bà thông gia ngồi, tôi sợ bà nghe xong lời ta sắp nói, sẽ đứng không vững.”

Lí Cốc Lan càng nghi hoặc, ngồi xuống xong liền hỏi: “Còn thỉnh Vương phi chỉ giáo.”

Từ Liễu Thanh ngồi xuống cạnh nàng, ngừng lại trong chốc lát mới nói: “Nữ nhi của bà cùng nữ nhi của tôi yêu nhau.”

Mới đầu Lí Cốc Lan im lặng nghe, nửa ngày không phản ứng, đột nhiên ngẩng đầu, vẻ mặt hoảng sợ, nhìn Từ Liễu Thanh, run giọng nói: “Cái…cái gì?”

Từ Liễu Thanh vẫn một bộ khí định thần nhàn: “Chẳng những các nàng trao nhau tình cảm, mà còn…lấy thân báo đáp.”

Lí Cốc Lan đương nhiên nghe ra ý tứ trong lời đó, trừ kinh ngạc ra, thì một câu cũng không nói nên lời.

Từ Liễu Thanh nói: “Lúc tôi vừa biết được, so với bà còn khiếp sợ hơn, nữ nhi của tôi cùng con dâu mình, hai đứa thế nhưng lại yêu nhau! Không phải tôi không ngăn cản, mà là khi tôi biết thì đã quá muộn rồi, nếu không ngăn cản được, vậy tôi chỉ có thể thành toàn cho các nàng.”

Lí Cốc Lan vẫn bị vây trong nỗi khiếp sợ, nàng không phải là Từ Liễu Thanh, vốn đã dùng một thời gian dài mới khiến bản thân chấp nhận. “Nữ nhi của bà cùng nữ nhi của tôi yêu nhau”, một câu này của Từ Liễu Thanh đủ để đảo điên nhận thức cả nửa đời người của nàng đối với ái tình. Nữ nhi của nàng, hài tử nhu thuận lúc còn nhỏ, nữ nhi thông minh lanh lợi, thế nhưng lại không để ý đến luân thường thế tục mà đi yêu thương một nữ nhân khác!

Từ Liễu Thanh tiếp tục nói: “Chuyện của Mạc Tuyền cùng Nhan nhi, tôi đã nói chi tiết cho bà thông gia rồi, mặc kệ là bà thông gia có chấp nhận hay không thì sự thật cũng đều là thế. Bà thông gia vì chuyện viên phòng của Hạo nhi và Mạc Tuyền và thương cảm, vậy không bằng giúp Mạc Tuyền cùng Nhan nhi suy ngẫm, xem con đường về sau các nàng nên đi như thế nào.”

“Kỳ thật Vương phi đã sớm có quyết định rồi, phải không?” Lí Cốc Lan cuối cùng đã mở miệng, cổ họng thế nhưng lại có phần khàn khàn.

Từ Liễu Thanh quan sát thần sắc nàng, đoán được quyết định của nàng, liền khẽ cười nói: “Chúng ta đều là người làm mẫu thân, lòng tôi nghĩ thế nào, bà thông gia hẳn cũng biết, nếu không chấp nhận loại tình cảm bất luân này của các nàng, thì cũng không nhẫn tâm cắt đứt quan hệ. Đời người còn sống bất quá cũng chỉ ngắn ngủi hơn mười năm, yêu thương một người đã thực không dễ dàng, khó nhất vẫn là tương ái. Chúng ta là ngoại nhân, đương nhiên không rõ vì cái gì hai nữ nhân lại có thể yêu nhau, các nàng đã không để ý, hà cớ gì chúng ta cần xấu hổ mà để tâm? Cái tôi muốn, chính là nữ nhi của tôi có thể vui vẻ mở rộng cõi lòng cùng người nàng thích ở bên nhau, thế là đủ rồi. Bà thông gia hẳn cũng nghĩ như vậy phải không?”

“Chỉ cần Mạc Tuyền hạnh phúc, tôi còn cầu gì? Chỉ là các nàng thật sự có thể hạnh phúc sao? Hai nữ nhân?” Lí Cốc Lan nhìn Từ Liễu Thanh, ánh mắt lộ vẻ nghi ngờ.

Từ Liễu Thanh nhìn nàng một cái, mục quang dừng lại ở đóa hoa cách đó không xa, chậm rãi nói: “Có lẽ vậy, tôi chỉ biết những người yêu nhau hẳn là sẽ hạnh phúc, về phần có thể hạnh phúc được bao lâu, vậy thì không nói chính xác được. Thọ mệnh của một người còn có dài có ngắn, huống chi là thứ cảm giác nhìn không được sờ không thấy kia, thật giống như đóa hoa này, hiện tại nở rộ diễm lệ, ai biết khi nào thì sẽ héo tàn? Con đường là do các nàng tự mình chọn, chúng ta bất quá chỉ là tôn trọng lựa chọn của các nàng mà thôi, sau này có hối hận hay không thì đều nhường cho các nàng tự quyết định đi!”

Trên mặt Lí Cốc Lan cuối cùng cũng có ý cười: “Không nghĩ Vương phi lại là một người cao thượng như thế.”

Từ Liễu Thanh cũng cười: “Bất quá lão gia nhà tôi lại không được lạc quan như thế.”

Lí Cốc Lan nhíu mày: “Cho nên, Vương phi nói cho tôi biết chuyện này kỳ thật là muốn để tôi cầu tình Vương gia, khiến hắn thành toàn Nhan nhi cùng Mạc Tuyền?”

Từ Liễu Thanh nói: “Tôi biết mỗi người đều có những chuyện mà mình không muốn làm, giống như bà thông gia không muốn nhận ân huệ của Lăng gia, lại càng không nguyện cúi đầu cầu xin Lăng gia cái gì. Năm đó Dương tiên phong vì Vương gia mà cản một mũi tên, ân cứu mạng này Vương gia hắn vẫn khắc ghi trong tim, cho nên những năm gần đây đều có ý muốn bồi thường cho mẫu nữ hai người, nhưng bà thông gia lại nhiều lần cự tuyệt hảo ý của Vương gia. Bà thông gia tuy là hạng nữ lưu, nhưng lại tinh thông công tâm thuật, ngươi biết Vương gia là người ngay thẳng nhân hậu, không trả được ân cứu mạng, sinh thời lương tâm đều sẽ bất an, mà đây cũng là kết quả mà bà thông ra muốn nhất, không phải sao?”

Trên mặt Lí Cốc Lan toát lên thần sắc tán dương: “Vương phi phân tích thấu triệt như thế, trí tuệ thật vượt xa tôi, Mạc Tuyền có người mẹ chồng như vậy, còn có nan đề gì không giải quyết được đây?”

Từ Liễu Thanh cười nói: “Thuyết phục Vương gia chấp nhận đoạn tình cảm này của Nhan nhi cùng Mạc Tuyền, thật đúng là tôi làm không được, cho nên mới muốn bà thông gia hỗ trợ.”

Lí Cốc Lan thở dài một hơi: “Tôi chỉ có một nữ nhi là Mạc Tuyền, vì nàng thì có cái gì mà không thể? Khẩu oán khí này đã nén nhịn mười mấy năm, cũng đến thời điểm nên buông xuống rồi.”

Nhất tiễn hạ song điêu, vừa giải quyết được chuyện của Mạc Tuyền và Nhan nhi, lại giải khai được khúc mắc nhiều năm của lão gia, rốt cục Từ Liễu Thanh cũng lộ ra một nụ cười thoải mái.
***


Vân La trở lại phòng liền gọi Oanh Nhi đến thì thầm một phen, Oanh Nhi liền vội vội vàng vàng đi tới Bắc Uyển.

Oanh Nhi là nha hoàn Vân La tự mình chọn, từ lần trước ở chỗ Trương Hằng, ngay trước mặt Trầm Ngư nói ra một phen kế hoạch xong, liền có ý giữ mọi điều với Trầm Ngư. Ngày thường trừ cơm nước ngủ nghỉ mới dùng đến Trầm Ngư ra, còn thì mặc kệ là việc lớn hay việc nhỏ đều hữu ý vô tình mà tránh Trầm Ngư, mà Trầm Ngư lại cũng thực trầm tĩnh, thế nhưng một câu cũng không hỏi nhiều, làm cho Vân La lại càng dè chừng.

Vốn thực thi cái kế hoạch kia Vân La còn có điểm cố kỵ, giờ phụ thân đến đây liền lập tức cảm thấy tin tưởng gấp trăm lần, cuối cùng có thể yên tâm lớn mật loại bỏ cái đinh trong mắt, bất quá cũng phải thực hiện từng bước một.

Sau khi Oanh nhi trở về liền thuật lại lời Trương Hằng nói, Vân La nghe xong thực vừa lòng, lại để nàng đi gọi Trầm Ngư tới.

Trầm Ngư đang ở trù phòng đun tổ yến, thấy Oanh Nhi đột nhiên đến gọi nàng, trong lòng nổi lên nghi hoặc, Vân La trừ bỏ để nàng hầu hạ cơm nước ra thì hiện tại cũng không phải thời gian thường kêu nàng, mấy tháng qua đây vẫn là lần đầu tiên, liền vội vàng rửa sạch tay, phân phó một tiểu nha đầu ở trù phòng để ý lửa trong bếp, sau đó mới cùng Oanh nhi tới gặp Vân La.

Vân La nhìn thấy Trầm Ngư, lập tức thân thiết kéo tay nàng, còn bảo nàng ngồi xuống.

Cảm giác bất an trong lòng Trầm Ngư ngày càng mãnh liệt, nhưng trên mặt thật ra lại không biểu hiện gì ra ngoài, vẫn là vẻ mặt đầy cung kính.

Vâ La cười nói: “Trầm Ngư Lạc Nhạn, Bế Nguyệt Tu Hoa, nương thật đúng là người sâu sắc, giúp các ngươi đặt những tên như vậy.”

Trầm Ngư không biết mục đích những lời này của nàng, chỉ cười cười không đáp lời.

Vân La lại nói: “Chính là nương mọi chuyện đều nghĩ đến, lại vẫn quên một chuyện trọng yếu nhất, bốn người các ngươi đều đã đến tuổi lập gia đình, nhất là Trầm Ngư ngươi, năm nay đã hai mươi ba rồi phải không? Là một đại cô nương rồi a.”

Trầm Ngư thầm cả kinh, cuối cùng cũng hiểu được mục đích Vân La gọi mình đến đây, tuy biết rất không có khả năng, nhưng vẫn thử từ chối một chút: “Đa tạ thiếu nãi nãi quan tâm đến Trầm Ngư, nhưng Trầm Ngư vào phủ từ nhỏ, chưa từng nghĩ tới chuyện lập gia đình, chỉ thầm nghĩ hầu hạ tốt cho các vị chủ tử, vậy là đã cảm thấy mỹ mãn rồi.”

“Sao có thể không lập gia đình được? Ngươi không thể so với Bế Nguyệt các nàng sống vui vẻ lại còn chỉ có một mình, trong nhà ngươi còn có một mẫu thân kia mà? Tìm một người giúp ngươi cùng nhau hiếu thuận với lão nhân gia, khẳng định tốt hơn so với hiện tại.”

Trầm Ngư chần chờ một chút rồi nói: “Nhưng mà chuyện thành gia lập thất cũng không phải nói gả liền có thể gả, chỉ một chốc làm sao ta có thể tìm được một người như vậy để gả đây?”

Vân La cười nói: “Cái này ngươi không cần lo lắng, ta đã sớm giúp ngươi tìm một nhà tốt rồi, ngươi nhất định sẽ vừa lòng, hơn nữa người ta cái gì cũng đều đã chuẩn bị tốt, chỉ chờ đón tân nương vào cửa. Sau khi thành thân rồi sẽ đón mẫu thân ngươi về, hảo hảo sống tốt những ngày tiếp đó đi.”

“Không biết người thiếu nãi nãi nói là ai?” Trầm Ngư hỏi lời này, trong lòng lại cầu nguyện, trăm ngàn lần đừng nói ra tên người kia a.

Đáng tiếc không được như ý nguyện của nàng, cái tên “Anh Tuấn” vẫn được thốt lên từ miệng Vân La.

Trầm Ngư sâu kín thở dài một hơi, từ nhỏ phu nhân đã dạy các nàng, phi lễ vật thị, phi lễ vật thính*, cố tình ngày đó lại không tị hiềm, cho nên mới có mầm họa hôm nay. Sở dĩ Vân La chọn Anh Tuấn cho nàng, chắc chắn không phải bởi vì Anh Tuấn đã rời Lăng phủ ra ngoài mưu sinh, mà là vì ngày đó trong lúc vô tình nghe được Bế Nguyệt cùng Lạc Nhạn nói chuyện, biết Anh Tuấn và Bế Nguyệt là một đôi, Bế Nguyệt lại là nha hoàn của thiếu nãi nãi, Vân La Quận chúa muốn đả kích thiếu nãi nãi, khẳng định sẽ hạ thủ trước với những người thân bên cạnh nàng, thật giống như chặt đứt tay chân của thiếu nãi nãi vậy. Chỉ vì tính ích kỷ của Vân La mà lại hủy diệt hạnh phúc của hai người là nàng và Bế Nguyệt, nữ nhân này thật đúng là lãnh khốc vô tình, đáng tiếc nàng chỉ là một hạ nhân, mệnh so với giấy còn bạc hơn, lại còn thường thường lấy mẫu thân ra áp chế nàng, vậy cũng chỉ có thể bất đắc dĩ mà chấp nhận thôi.
(*Phi lễ vật thị, phi lễ vật thính: không nhìn điều sai, không nghe điều tầm bậy)

Vân La khẽ xả ra một tia cười lạnh, Bế Nguyệt a Bế Nguyệt, chỉ có thể đổ thừa cho ngươi chọn sai chủ tử mà thôi.


78. Chương thứ bảy mươi tám: Chuyện đêm hôm ấy…


Lúc chạng vạng, Bát Vương gia lấy thanh thế thực lớn tiến vào Lăng phủ, trên dưới Lăng phủ đều tùy theo công việc mà lu bù cả lên.

Vân La cùng Lăng Tử Hạo đương nhiên là bồi tiếp bên người Bát Vương gia, mà mục đích lần này Bát Vương gia đến đây là để giám thị, lại vì Lăng Tử nhan là người mà Bát Vương gia đang suy xét để tìm một đức lang quân như ý cho nàng, nên Lăng Viễn Kiếm không thể không giữ Lăng Tử Nhan lại tiếp khách dùng bữa. Dương Mạc Tuyền sau khi hành lễ xong liền trở về phòng.

Bế Nguyệt cùng Lạc Nhạn nhiều ngày xuất môn, sau khi trở về thấy Dương Mạc Tuyền tuy có Lăng Tử Nhan chiếu cố nhưng lại gầy yếu đi không ít, liền sáng sớm đã sắc mấy thang thuốc bổ. Biết Dương Mạc Tuyền không quen uống loại canh nồng thế này, lại nấu thành cháo, thế này mới mang đến cho nàng.

Dương Mạc Tuyền thấy Bát Vương gia, nghĩ đến nan đề Lăng Tử Nhan sắp phải đối mặt, sao còn có khẩu vị, lại không đành lòng phụ hảo ý của Bế Nguyệt, liền bảo nàng mang bát đến, cùng nhau ăn.

Bế Nguyệt vội vàng chối từ, tuy nói Dương Mạc Tuyền cũng không coi nàng là hạ nhân, nhưng rốt cuộc thì Lăng phủ vẫn có quy củ, chủ tớ sao có thể ngồi ăn cơm chung một bàn?

Giằng co chốc lát, Dương Mạc Tuyền không có biện pháp với nàng, đành phải nói: “Vậy ngồi nói chuyện với ta thì có thể chứ?”

Bế Nguyệt biết trong lòng nàng có tâm sự, liền theo lời nàng mà ngồi xuống đối diện.

Dương Mạc Tuyền cầm thìa quấy quấy cháo trong bát, lại nhíu mày, không nói gì.

Cả quãng đường thiếu nãi nãi cùng tiểu thư đi tới, trải qua quá nhiều chông gai, Bế Nguyệt đều chứng kiến tận mắt, cũng ghi tạc trong lòng, bình thường cũng không nói nhiều, chỉ có khi thiếu nãi nãi phiền lòng hỏi, nàng mới có thể hiểu lòng người mà khuyên giải một phen, hiện tại xem bộ dáng nàng ko lắng thế, liền thử mở miệng nói: “Thiếu nãi nãi là đang lo lắng chuyện của tiểu thư?”

Dương Mạc Tuyền ngẩng đầu, xả ra nụ cười khổ: “Kỳ thật lo lắng cũng là dư thừa, có điều mỗi khi nghĩ tới lại thấy phiền lòng thôi.”

Bế Nguyệt ngẫm nghĩ rồi mới nói: “Không dối gạt thiếu nãi nãi, cho tới nay Bế Nguyệt cũng không thể nào thấy phân tình cảm này của tiểu thư cùng thiếu nãi nãi có gì tốt đẹp cả, chỉ cần nghĩ đến khả năng có trở ngại tồn tại liền đã cảm thấy kinh hồn táng đảm. Bế Nguyệt chỉ là một hạ nhân, không thể giúp thiếu nãi nãi nửa phần, thậm chí còn có thể vụng trộm có tư tâm, chờ Anh Tuấn đem mọi sự tình thu xếp ổn thỏa, ta liền cầu thiếu nãi nãi cho phép ta xuất phủ, nhắm mắt làm ngơ, như vậy sẽ không cần thay thiếu nãi nãi và tiểu thư mà phát sầu, thẳng đến…thẳng đến sau đó lại hiểu được một việc, nguyên lai chân chính thích một người lại là một chuyện phi thường tốt đẹp, vì phân tốt đẹp này, sẽ nghĩ hết mọi biện pháp làm cho những thứ không có khả năng biến thành có khả năng. Cho nên con đường phía trước tuy rằng đầy gai nhọn, trập trùng trở ngại, nhưng ta tin tưởng những khó khăn trước mắt chỉ là tạm thời, chỉ cần thiếu nãi nãi cùng tiểu thư không buông tay, khẳng định có thể vượt qua, nhất định có thể!”

Dương Mạc Tuyền gật gật đầu, tuy rằng Bế Nguyệt không dâng lên thượng sách gì, nhưng mấy câu tri kỷ mà nàng nói vẫn khiến người ta nghe mà ấm lòng. Cân nhắc ý tứ trong lời Bế Nguyệt, liền hỏi: “Anh Tuấn có nói bao giờ tới đề thân không?”

Bế Nguyệt nghe nàng hỏi như thế, thần sắc cũng trở nên không tự nhiên.

Dương Mạc Tuyền nghĩ nàng thẹn thùng, liền cười nói: “Ta là muốn biết chừng nào ngươi xuất giá để còn hảo hảo chuẩn bị một phần đại lễ tặng cho ngươi.”

Bế Nguyệt vẫn không đáp, nửa ngày sau mới ngẩng đầu lên, trong mắt mang theo nghi hoặc, tựa hồ đang hoang mang cái gì: “Ta muốn hỏi thiếu nãi nãi một vấn đề.”

Khó có dịp Bế Nguyệt có vấn đề hỏi nàng, Dương Mạc Tuyền liền vui vẻ nói: “Ngươi hỏi đi.”

“Vì dsao thiếu nãi nãi lại thích tiểu thư? Ý tứ của ta là, người là nữ nhân, tiểu thư cũng là nữ nhân, nữ nhân vì sao có thể thích nữ nhân?”

Dương Mạc Tuyền bật cười, mấy ngày hôm trước Từ Liễu Thanh mới hỏi qua nàng vấn đề này, như thế nào Bế Nguyệt cũng lại hỏi như vậy? Không đáp, chỉ hỏi ngược lại: “Vì sao ngươi thích Anh Tuấn?”

“Ta?” Bế Nguyệt do dự, suy tư một chút, mới chậm rãi nói: “Kỳ thật đối với Anh Tuấn ta không thể nói rõ là thích hay không thích, chính là cảm thấy hắn trung thực, là người có thể dựa vào. Vai nữ nhân không thể gánh, tay không thể đỡ, cuộc đời này dài như vậy, chung quy vẫn muốn tìm một mái nhà để có thể trở về, đi theo nam nhân là vì thế.”

Cuối cùng Dương Mạc Tuyền cũng nghe ra chút ý tứ trong đó, trừng mắt nhìn, hỏi: “Bế Nguyệt, không phải ngươi đang thích ai đấy chứ?”

Bế Nguyệt đỏ mặt, có chút quẫn bách nhìn Dương Mạc Tuyền, lại không lắc đầu cũng không gật đầu.

Dương Mạc Tuyền đem lời của nàng suy nghĩ trước sau một lần, đột nhiên nghĩ tới một người, lập tức hiểu được, bất quá vẫn cảm thấy có chút bất khả tư nghị, thì ra việc phát sinh ở trên người mình thì không thấy có vấn đề gì, nhưng khi nhìn thấy trên người người khác thì lại có một loại cảm giác kỳ dị, khó trách mẹ chồng cùng Bế Nguyệt đều hỏi nàng vấn đề này.

Bế Nguyệt thấy Dương Mạc Tuyền dùng ánh mắt tìm tòi nghiên cứu cùng hiếu kì nhìn mình, mặt càng hồng, càng thêm quẫn bách, vội vàng nói: “Thiếu nãi nãi, ta chỉ là thuận miệng hỏi một chút thôi, người nếu không tiện trả lời thì không cần đáp.”

Dương Mạc Tuyền khẽ cười nói: “Kỳ thật có gì đâu, thích bất quá là một loại cảm giác mà thôi, thích nam nhân cũng tốt, mà thích nữ nhân cũng thế, người khác nói không nên lời cảm giác của chính mình, chỉ có thể dựa vào bản thân để lĩnh hội. Nhưng có một vài việc có thể khẳng định, đó là nếu người kia là người ngươi thích, cho dù là mỗi ngày ở bên nàng cũng sẽ không thấy chán. Ta nghĩ mặc kệ là nam hay nữ, hay giống như ta cùng Nhan nhi là nữ nhân và nữ nhân, chắc hẳn đều là như vậy!”

Bế Nguyệt khẽ “a” một tiếng, rồi lâm vào trầm tư.

Dương Mạc Tuyền không quấy rầy nàng, đứng dậy đi ra ngoài hít thở không khí, liếc mắt một cái liền thấy Lạc Nhạn đứng ngoài cửa, thò đầu ngó nghiêng xung quanh, liền đi qua vỗ vỗ vai nàng, cười đến ý vị thâm trường nói: “Cố lên a!”

Lạc Nhạn nghe thế liền sửng sốt, ngơ ngác nhìn thân ảnh Dương Mạc Tuyền tiêu thất sau cửa viện tử, đột nhiên sau lưng bị ai đó khẽ vỗ, quay lại nhìn thì ra là Bế Nguyệt, liền vội vàng cười nói: “Ta tới tìm ngươi.”

Bế Nguyệt tức giận trắng mắt liếc nàng một cái: “Vô nghĩa, thiếu nãi nãi đi qua trước mặt ngươi, ngươi không phải tìm ta, chẳng lẽ là tìm quỷ?”

Lạc Nhạn bị nàng trách móc cũng không giận, còn bắt lấy tay nàng, nói: “Đi, vào phòng ngươi nói chuyện.”

Bế Nguyệt cảm giác được sự ấm áp truyền tới từ lòng bàn tay Lạc Nhạn, mặt cũng theo đó mà nóng lên. Từ sau đêm đó ở Thúy Vân Các, chỉ cần Lạc Nhạn có một chút động tác thân mật với nàng, nàng đều cả người không được tự nhiên, cho nên lúc xuất phủ mấy ngày đi Kim Lăng rồi Dương Châu, cùng Lạc Nhạn ngủ chung trên một chiếc giường, thực sự khiến cho nàng phải chịu dày vò. Hơi hơi dùng lực rút tay về, còn cố ý lạnh mặt: “Có chuyện thì nói, đang yên lành động tay động chân làm gì?” Nói xong liền dẫn đầu đi ra ngoài.

Lạc Nhạn nhìn Bế Nguyệt lạnh mặt cùng bóng dáng lạnh như băng mà nàng lưu lại, dũng khí thật vất vả mới có thể toàn tâm toàn ý khơi lên liền lập tức xẹp xuống, tâm cũng theo đó mà lui bước, càng hoài nghi phương pháp Lăng Tử Nhan đã dạy nàng. Thiếu nãi nãi ôn nhu như nước, đương nhiên có thể cho tiểu thư tùy ý tử triền lạn đả*, sau đó chiếm được phương tâm, mà Bế Nguyệt lại miệng lưỡi sắc như dao, tâm cũng sắc bén, lại lạnh lùng đầy gai nhọn, hơn nữa nàng toàn tâm toàn ý muốn gả cho Anh Tuấn, mặc dù mình thích nàng, nhưng làm sao có thể ép buộc, chiếm đoạt thứ mà người khác yêu thích đây?
(*tử triền lạn đả: quấn chặt không rời)

Bế Nguyệt trở về phòng, phát hiện Lạc Nhạn nhưng lại không cùng vào, quay lại nhìn, hóa ra nàng vẫn còn đứng phát ngốc ở cửa phòng thiếu nãi nãi, liền tức giận chống nạnh hô: “Uy, còn không lại đây?!”

Trong lòng Lạc Nhạn đang rối rắm, nghe được Bế Nguyệt gọi, tuy rằng còn chưa định được chủ ý, nhưng vẫn ngoan ngoãn tiến lại, theo Bế Nguyệt vào phòng.

Bế Nguyệt rót cho nàng một chén trà, rồi mới hỏi: “Tìm ta có chuyện gì?”

Lạc Nhạn há miệng thở dốc, rốt cuộc không có dũng khí nói ra lời, chỉ nhỏ giọng nói: “Kỳ thật cũng không có việc gì.” Nói xong liền tự buồn bực, Lạc Nhạn, ngươi là kẻ nhát gan, thật vô dụng!

Bế Nguyệt sao có thể không nhìn ra trong lòng nàng cất giấu tâm sự, vốn định nói không có việc gì thì đi về trước đi, lại thấy Lạc Nhạn cắn ngón tay, trên mặt bàn còn có thêm vài giọt nước trong suốt, liền có chút ngây ngẩn cả người, tình cảnh này thực có điểm giống ngày ấy ở Thúy Vân Các…

“Ta có thể hôn ngươi một chút không?” Lạc Nhạn đã nói thế.

Bế Nguyệt trước tiên sửng sốt một chút, lập tức liền cười, các nàng đùa nghịch từ bé đến lớn, hôn nhẹ hay ôm một cái giống như cơm bữa vậy, tuy rằng đột nhiên Lạc Nhạn đưa ra yêu cầu này, có chút mạc danh kì diệu, nhưng cũng không để tâm, còn đưa má qua.

Trái tim Lạc Nhạn lập tức vọt tới tận cổ họng, ánh mắt thẳng tắp dừng lại trên đôi môi như cánh hoa hồng thắm kia, khẩn trương lại chờ mong, thấy Bế Nguyệt trợn tròn mắt, nhìn mình không chớp, lại có cảm giác có tật giật mình, cố gắng bình ổn hơi thở, nói: “Ngươi có thể nhắm mắt lại không?”

Bế Nguyệt nhíu mày, hôm nay Lạc Nhạn làm sao vậy? Kỳ quái, cũng bất quá vẫn nghe lời nàng, nói một câu: “Nhanh lên.” Rồi nhắm mắt lại.

Lạc Nhạn có thể nghe được tiếng tim mình đập rõ ràng, dồn dập kịch liệt, nhanh đến căn bản không chịu theo khống chế của nàng, nhìn gương mặt gần trong gang tấc kia, ánh mắt lộ vẻ nhu tình.

Bế Nguyệt từ nhỏ đã chín chắn, mà trong bốn người thì Lạc Nhạn nàng là ít tuổi nhất, cho nên Bế Nguyệt đặc biệt chiếu cố nàng, có gì ăn ngon hay chơi vui đều lưu lại cho nàng. Nàng đi theo tiểu thư thường xuyên gây tai họa bị đánh, người đau lòng nàng nhất cũng là Bế Nguyệt, có đôi khi bị đánh đau, chính mình cũng chưa khóc, mà ngược lại Bế Nguyệt nhìn thấy vết sưng tím kia đã lại không ngừng rơi lệ. Bất quá Bế Nguyệt trong lòng đối xử với nàng rất tốt, nhưng ngoài miệng lại chanh chua hà khắc. Đối tốt với một người, không thể cố ý biểu hiện ra ngoài, miễn cho khiến người khác ghen tị. Cho nên ở trong lòng Lạc Nhạn đã đem Bế Nguyệt trở thành thân tỷ tỷ mà đối đãi.

Bắt đầu từ khi nào mà tình cảm tỷ muội của nàng đối với Bế Nguyệt đã phát sinh thay đổi? Ngay cả chính nàng cũng không biết, chỉ là sau khi nhìn thấy thiếu nãi nãi cùng tiểu thư yêu nhau, nàng mới biết được nguyên lai giữa nữ nhân cũng tồn tại tình yêu, đồng thời cũng hiểu được loại cảm giác chiếm hữu mãnh liệt mà nàng giành cho Bế Nguyệt đã sớm vượt quá cái gọi là tình cảm tỷ muội rồi. Nàng thích nữ nhân trước mặt này, không phải là loại thích của muội muội với tỷ tỷ, mà là một nữ nhân yêu thích một nữ nhân khác, mà hiện tại rốt cục nàng cũng có thể hôn lên đôi môi của người đã từ lâu chôn giấu ở sâu trong đáy lòng mình.

Lạc Nhạn cẩn thận chạm lên cánh môi hồng mê người đến cực điểm kia, xúc giác mềm mại đã khiến nàng bị trầm luân trong nháy mắt. Vươn đầu lưỡi liếm, nhấm nháp, cảm giác tốt đẹp vượt quá tưởng tượng của nàng, đương lúc muốn đòi lấy càng nhiều, lại bị một cỗ khí lực đẩy ra, mê ly nhìn người dưới thân, lập tức bị biểu tình của nàng khiến cõi lòng tổn thương.

Trên mặt Bế Nguyệt hiện lên rõ ràng chữ “bất khả tư nghị”, nhìn nàng đánh giá như thể đang nhìn một người xa lạ, thanh âm chất vấn đầy băng lãnh vang lên: “Ngươi đang làm cái gì?”

“Ta…” Lạc Nhạn nói không nên lời, hốc mắt lại đỏ bừng, rơi lệ.

Lòng Bế Nguyệt lập tức nhuyễn ra, nàng không muốn nhìn thấy nhất chính là nước mắt của Lạc Nhạn. Nha đầu này từ nhỏ đã quật cường, lão gia phu nhân trách phạt nàng, bọn Anh Tuấn Tiêu Sái khi dễ nàng, nàng luôn cậy mạnh chịu đựng không khóc, ngược lại đôi khi chính mình nặng lời với nàng, sẽ khiến nàng khóc lớn một hồi. Tựa như bây giờ, rõ ràng chính nàng không đúng, sao nàng có thể…hôn mình như vậy? Nhưng nhìn nàng khóc thương tâm như thế, ngay cả nửa câu trách cứ cũng không nói nổi, do dự một chút, vẫn vươn cánh tay, đem nàng kéo vào trong ngực, nhẹ giọng dỗ dành: “Ta không mắng ngươi, khóc làm gì?”

Lạc Nhạn vẫn không nói gì, lệ lại không dừng được.

Bế Nguyệt thấy nàng như thế, trái tim co rút đau đớn, lại cũng rơi lệ theo, càng ma xui quỷ khiến thế nào mà nâng cằm nàng lên, chậm rãi hôn lên đôi môi nàng, nếm được vị mặn chát của nước mắt.

Biến hóa này làm cho Lạc Nhạn lập tức ngừng khóc, không có lòng dạ nào để đoán hàm nghĩa cái hôn này của Bế Nguyệt, chỉ ôm chặt nàng, khẽ đẩy hàm răng nàng, cùng đầu lưỡi mềm mại dây dưa, không ngừng làm sâu thêm nụ hôn này.

Cảm giác chưa từng có tách ra mọi lý trí trong đầu Bế Nguyệt, sa vào cái hôn này, nàng chỉ nhớ rõ, người nàng hôn là Lạc Nhạn…

Lạc Nhạn lắc lắc cánh tay Bế Nguyệt, đem nàng từ trong suy nghĩ kéo về.

Bế Nguyệt đỏ mặt, hỏi: “Làm sao vậy?”

Lạc Nhạn cúi đầu, thần sắc ảm đạm nói: “Ta đi về trước.”

Bế Nguyệt mở miệng rồi lại khép lại, gật gật đầu, nhìn Lạc Nhạn đi ra ngoài, có chút mất mát nghĩ, nàng muốn nói cái gì?


79. Chương thứ bảy mươi chín: Âm mưu của Trương Hằng


Dương Mạc Tuyền vốn định tìm Tử Y trò chuyện, sao biết gõ cửa mãi mà không thấy ai trả lời, Tử Y không có trong phòng. Ngẫm lại suốt những ngày qua, nàng vẫn mải lo nghĩ về chuyện của mình mà bỏ mặc Tử Y, trong lòng liền có chút áy náy. Dạo qua vườn một vòng, vẫn không thấy Tử Y, rất có khả năng là đã xuất phủ, đành phải đi tới chỗ nương xem sao. Sáng sớm nay nương cùng mẹ chồng nàng nói chuyện một mình, theo lý mà xét thì hẳn là đã đem chuyện của nàng cùng Nhan nhi nói ra, không biết nương có thái độ gì? Mặc kệ mẫu thân có đồng ý hay không, nàng cũng sẽ không thay đổi tâm ý với Nhan nhi, nhưng thực sự vẫn hy vọng có thể được nương chúc phúc.

Còn Tử Y mà Dương Mạc Tuyền tìm khắp nơi cũng không thấy, quả thật đúng là xuất phủ, hơn nữa người đồng hành lại chính là người ở gian phía Tây Lăng phủ, Trương Hằng.

Tử Y xoay xoay chén rượu, nhướn mày, nhìn người trước mặt, cũng giống y như khi mới gặp, nhã nhặn nho nhã, trầm ổn nội liễm, đáng tiếc vẻ này chỉ là nhất thời, lúc khác lại ngược lại. Trong lòng không có tình cảm, đương nhiên sẽ không thấy vừa mắt, liền cười nói: “Không biết Trương công tử đột nhiên ước hẹn ta ra đây là có việc gì?”

Trương Hằng cũng đánh giá nàng, nếu bỏ qua ánh hào quang không đẹp đẽ gì của quá khứ thì không thể phủ nhận Tử Y quả thật là một tiểu mỹ nhân làm cho người ta ái mộ ngay khi vừa gặp, giơ tay nhấc chân đều toát lên khí chất, vẻ uể oải lại toát lên nét kiều mỵ, sợ là chẳng cần nàng liếc mắt một cái thì hồn phách cũng đều đã bị câu đi, nàng căn bản chính là khắc tinh của nam nhân, chỉ tiếc…Trong mắt Trương Hằng không một tia gợn sóng, từ từ mở miệng: “Uyển nhi, về sau nàng có tính toán gì không?”

Tử Y bật cười khanh khách, như thể nghe được một chuyện đáng cười: “Hẹn ta ra đây, chỉ để nói những lời này? Xin hỏi ta là gì của ngươi? Trương công tử?”

Trương Hằng nói: “Tuy rằng chúng ta không thể thành phu thê, nhưng ta cũng không nhẫn tâm nhìn nàng, một nữ tử đơn độc không nơi nương tựa như thế.”

“Phải không?” Tử Y chống cánh tay lên bàn, đứng lên, đi đến trước mặt Trương Hằng, dưới chân không cẩn thận trượt, cả người ngã vào lòng Trương Hằng, thân mình mềm mại như linh xà quấn lấy người Trương Hằng, cánh tay ôm lấy cổ hắn, đem chén rượu đưa tới miệng hắn, trên miệng chén còn in dấu son: “Nếu luyến tiếc ta, vì sao lúc trước còn đuổi ta đi?”

Trương Hằng không trả lời, há miệng đem rượu còn sót lại trong chén uống cạn.

Tử Y cũng không truy vấn, trên mặt gợi lên một nụ cười, nét cười lộ vẻ mị hoặc, như yêu tinh, khẽ thổi một hơi lên cổ hắn, hỏi: “Ta có đẹp không?”

Trương Hằng nhìn nàng một hồi lâu, mới gật đầu: “Đẹp.”

“Ngươi thật sự nghĩ như vậy? Ta không tin.” Tử Y tươi cười lại nhiều thêm vài phần tà khí, đôi môi đỏ mọng như ngọn lửa hôn lấy Trương Hằng, một bàn tay lại lướt dọc theo thắt lưng hắn, chạm đến khối giữa hai chân, ghé sát vào tai hắn nhẹ nhàng nói.

Mặt Trương Hằng lập tức tím tái cả lại, phẫn nộ đẩy Tử Y ra, cầm lấy bầu rượu trên bàn rót vào miệng, rượu uống được chỉ có một nửa, đại bộ phận thì chảy cả lên vạt áo, đến khi đổ không ra một giọt, Trương Hằng mới đem bầu rượu nện lên bàn, đập một cái liền vỡ nát, hai mắt đỏ bừng, thế nào còn có vẻ tư văn nhã nhặn?

Tử Y sửa sang lại y sam cho Trương Hằng, rồi lại một lần nữa ngồi xuống phía đối diện, khóe miệng cong lên thành nụ cười, nhàn nhã nói: “Làm gì mà phải tức giận? Dù sao việc này cũng chỉ có ngươi biết, ta biết.”

Trương Hằng cả giận nói: “Trong lòng ngươi đã biết, cần gì phải lặp đi lặp lại nhiều lần làm nhục ta?”

“Ta làm nhục ngươi?” Rốt cục Tử Y thu lại nụ cười, lạnh mặt nói: “Ngươi đã quên mất là ai không màng quỳ gối trước mặt ngươi, thề chưa từng làm điều gì, còn là ai nhẫn tâm đem ta một lần nữa đẩy vào hố lửa? Ta mệnh tốt, gặp được tỷ tỷ nên mới chạy thoát khỏi cái nhà lao đó, nhưng cố tình oan gia ngõ hẹp, lại làm cho ta gặp lại ngươi. Ta thật sự rất ngạc nhiên, ngươi đã như vậy, còn muốn làm cái gì đây?”

Dưới ánh mắt sắc bén của nàng, Trương Hằng suy sụp ngồi xuống, cũng không nhìn Tử Y, chỉ trầm thấp thanh âm nói: “Kỳ thật ta cũng không biết, chỉ là ta không cam lòng! Ta cùng Mạc Tuyền là bạn thanh mai trúc mã, lần đầu tiên nhìn thấy nàng liền cứ nghĩ nàng là thần tiên, cho nên nguyện vọng từ nhỏ đến lớn chính là có thể thú Mạc Tuyền làm thê tử, chỉ cần có thể lấy được Mạc Tuyền, cuộc đời này là đủ rồi. Đáng tiếc trời không thỏa lòng người ước nguyện, Mạc Tuyền thế nhưng lại có hôn ước với Lăng Tử Hạo. Nhìn người mình thương yêu đi lên kiệu hoa của kẻ khác, đã muốn đau triệt tâm can rồi, sao biết…sao biết…” Trương Hằng lặp lại “sao biết” đến hai lần rồi mà cũng chưa nói tiếp nổi, trên mặt lộ vẻ bi phẫn.

Tử Y rót một chén trà đưa cho hắn: “Uống miếng nước đi.”

Trương Hằng đón lấy, yên lặng uống xong, mới lại nói: “Sao biết Lăng Tử Nhan lại nhẫn tâm thế, ta bất quá nhất thời xúc động mà ngăn cản kiệu hoa, ả liền…hạ thủ độc ác đến vậy. Nguyên bản còn tưởng rằng nàng là Lăng Tử Hạo, không ngờ một nữ nhân lại có tâm địa ngoan độc thế. Nếu không phải ả ra lệnh cho hạ nhân một gậy lại một gậy đánh ta, như thế nào ta lại…”

Tử Y có chút hiểu ra gật gật đầu: “Nguyên lai là Quận chúa đả thương ngươi, có lẽ nàng cũng chỉ vô tâm thôi. Tuy rằng ta thấy nàng tựa hồ hấp tấp lỗ mãng, nhưng như ngươi đã nói vậy, một nữ nhân sao có thể có lòng độc ác thế được?”

Trương Hằng cắn răng, vẻ mặt đầy hận ý: “Nữ nhân này căn bản là ác độc như rắn rết, sau khi ta đến Lăng phủ còn thiếu điều táng mệnh dưới kiếm của ả.” Nói xong liền vén ống tay áo, lộ ra vết sẹo trên cánh tay, thật là nhìn có chút dọa người.

Tử Y nhìn liền âm thầm thấy kinh hãi, không tự chủ được xoa nhẹ miệng vết thương của hắn: “Còn đau không?”

Thần sắc Trương Hằng khẽ hòa hoãn: “May mà một kiếm này đâm trật, nếu đâm trúng người ta, thế nào còn có mệnh ngồi đây nói chuyện với nàng.”

Tử Y giúp hắn buông ống tay áo xuống, thở dài: “Nhìn không ra Lăng Tử Nhan dĩ nhiên lại là một người như vậy, sao tỷ tỷ lại thích được nàng nhỉ?”

“Mạc Tuyền là người thiện lương, nếu ai đối tốt với nàng, nàng liền đối tốt với người đó gấp bội. Lăng Tử Nhan kia không biết dùng thủ đoạn gì nên mới có thể mê hoặc được tâm Mạc Tuyền, bằng không một nữ tử tốt như vậy, đang yên lành như thế nào lại đi thích nữ nhân?”

“Điều này cũng đúng.” Tử Y gật gật đầu, lập tức nhăn mày: “Bất quá nhìn qua các nàng là chân tâm tương ái, hơn nữa các nàng đều đã muốn…” Làm một cái động tác ám chỉ cho Trương Hằng.

Trương Hằng lập tức hiểu được, không ngờ Dương Mạc Tuyền không viên phòng cùng Lăng Tử Hạo, lại đem thân mình cho Lăng Tử Nhan! Hận ý càng sâu, phẫn nộ đập bàn: “Đáng giận! Hẳn là hiện tại nàng đã biết Lăng Tử Nhan là cái dạng người gì rồi chứ?!”

Tử Y nhíu mày: “Chỉ giáo cho?”

“Lăng Tử Nhan đã sớm mạnh miệng, nói không phải văn võ Trạng Nguyên thì không chịu gả, hiện tại sắp tới đại khảo, nghe nói lần này Bát Vương gia là quan chủ khảo, còn muốn tự mình giúp Lăng Tử Nhan chọn lựa một vị hôn phu. Lăng Tử Nhan đã sớm tự chọn cho mình một con đường tốt rồi, lại còn trêu chọc Dương Mạc Tuyền, rõ ràng chính là chỉ coi trọng dung mạo của Mạc Tuyền, vui đùa nhất thời mà thôi. Trước đoạt lấy cả người cả tâm của Mạc Tuyền, đợi đến khi ả chơi chán rồi, sẽ gả cho một như ý lang quân, bội tình bạc nghĩ với Mạc Tuyền. Loại hành vi này quả thực cực độ vô sỉ!” Trương Hằng nhìn Tử Y, ánh mắt tựa hồ có thể phun ra lửa.

Tử Y nghe mà trợn mắt cứng lưỡi, mặc dù không thể nào tin hết lời Trương Hằng, nhưng đem những việc nàng biết xâu chuỗi lại, lại thấy những lời hắn nói không phải không có lý, bất quá vẫn chần chờ nói: “Hẳn là không thể nào đâu?”

Trương Hằng thu liễm sắc mặt giận dữ, hòa nhã nói: “Uyển nhi, nàng dụng tâm suy nghĩ một chút, lúc trước ta viết phong hưu thư kia, chẳng lẽ thật sự là vô tình vô nghĩa sao? Nếu ta thật sự là một kẻ vô tình vô nghĩa, nhất định sẽ trói buộc nàng lại, dù sao ta lấy ai đều giống nhau, huống chi lại là một kiều thê xinh đẹp như hoa là nàng. Chỉ là ta sợ chậm trễ cuộc đời nàng, sao ta có thể nhẫn tâm khiến nàng phải sống mà như quả phụ mãi được?”

Tử Y chậm rãi nói: “Ta đã nói rồi, ta không ngại.”

“Nhưng ta để ý, nàng là một cô nương tốt, nhất định có thể tìm được một người tốt hơn ta.”

Tử Y nhìn bộ dáng thâm tình mà chân thành của Trương Hằng, phân tình cảm ngày xưa lại bị gợi lên, xả ra một tia cười khổ: “Đáng tiếc ta so ra còn kém tỷ tỷ, có phải không? Tỷ tỷ đi theo ngươi cũng đồng dạng không thể, nhưng ngươi lại nguyện ý vì nàng mà ở Lăng phủ chịu nhục, tìm thơi cơ mang nàng rời đi.”

Trương Hằng nói: “Đêm đó nàng cũng thấy đấy, Mạc Tuyền căn bản là không thích Lăng Tử Hạo, Lăng Tử Hạo lại cưỡng bách nàng, nếu không phải nàng đuổi kịp, thì sự trong sạch của Mạc Tuyền đã sớm bị Lăng Tử Hạo làm vấy bẩn mất rồi. Lăng gia huynh muội không phải là hạng người tốt gì, ta nghĩ hẳn nàng cũng giống ta, đều không hy vọng Mạc Tuyền ở lại chỗ này phải không?”

Tử Y nghe xong cả nửa ngày, cuối cùng cũng đoán được mục đích hắn ước hẹn mình ra đây: “Cho nên hôm nay ngươi muốn gặp ta, là muốn để ta giúp ngươi?”

“Không phải giúp ta, mà là giúp Mạc Tuyền. Mạc Tuyền giúp nàng chuộc thân, nàng luôn mồm kêu Mạc Tuyền là tỷ tỷ, chẳng lẽ nàng nhẫn tâm nhìn Mạc Tuyền ở lại Lăng phủ chịu tội?”

Tử Y nhăn mày suy nghĩ, thực ra là không phải bị chân tình của Trương Hằng làm cảm động, tuy rằng lời hắn nói quả thật khiến người khác động lòng, nhưng nàng càng biết Trương Hằng là kẻ ích kỷ, cái nàng nghĩ tới là, nếu Lăng Tử Nhan đúng như lời Trương Hằng nói, vậy Dương Mạc Tuyền đi theo nàng ta thì chẳng phải là sự trong sạch bị đạp hư sao? Từ khi quen biết Dương Mạc Tuyền tới nay, Tử Y sớm đã bị một cái nhíu mày, một nụ cười của nàng đả động, Dương Mạc Tuyền có thể thích nữ nhân, vì cái gì Tử Y nàng không thể? Nếu Dương Mạc Tuyền không thích Lăng Tử Nhan, nói cách khác, nếu Dương Mạc Tuyền rời khỏi Lăng phủ, vậy có phải nghĩa là nàng cũng có cơ hội không?

Trương Hằng nhìn nét mặt Tử Y buông lỏng, liền tiếp tục nói: “Kỳ thật cũng không cần nàng hỗ trợ cái gì, ta cùng Vân La Quận chúa đã sớm nghĩ tốt phương pháp, tình huống của ta chỉ có nàng biết, ta chỉ hy vọng nàng có thể lãnh nhãn bàng quan, bảo trì im lặng là tốt rồi. Sau khi sự thành, chúng ta cùng nhau rời khỏi Lăng phủ, nàng nói xem được không?”

Không thể phủ nhận, đề nghị này của Trương Hằng đối với nàng là một cái dụ hoặc thực lớn, đem những suy nghĩ không an phận mà nàng từng nghĩ đến biến thành có khả năng, nhưng làm cho nàng lập tức ra quyết định, khẳng định là không thể, ít nhất phải chờ đến khi nàng tìm hiểu được xem Lăng Tử Nhan có phải thật sự là người bất kham như thế không đã, cũng muốn dò xét tâm ý Dương Mạc Tuyền nữa.

Tử Y hạ quyết tâm, đứng dậy, thần sắc thản nhiên nói: “Việc này ta phải suy nghĩ đã.”

Trương Hằng nhìn nàng rời đi, cũng ngẫm nghĩ sâu xa. Nước cờ Tử Y này là hắn hạ sau lưng Vân La, hơn nữa không hạ không thể, hắn trình diễn có chân thực đến đâu, chỉ cần một câu nói của Tử Y cũng có thể vạch trần mọi lời nói dối. Chỉ có đánh vào tình cảm của Tử Y, nói có tình có lý, mượn sức nàng, vậy mới có thể đảm bảo vạn vô nhất thất. Nhìn bộ dáng của Tử Y, hẳn là đã bị thuyết phục.

Sửa sang lại y phục, cũng chuẩn bị rời đi, lại nhìn thấy trên người rơi ra một mảnh lá cây, chậm rãi rớt xuống đất, nhặt lên nhìn, liền thấy một bài thơ đề trên đó: “Thanh thủy phù dong xuất hồng trần, thâm tỏa xuân khuê tầm tri âm, thường ức đương nhật sơ tương kiến, quân tấu lưu thủy ngã phủ cầm.”

Nét chữ thanh tân phiêu dật, đúng là bút tích của Dương Mạc Tuyền! Ngẫm lại liền đoán hẳn là do vừa rồi khi Tử Y ngã vào lòng hắn, không cẩn thận làm rơi. Trương Hằng nhìn xem lập tức mừng đến hai mắt tỏa sáng, thật sự là trời cũng giúp ta!


80. Chương thứ tám mươi: Tử Y chất vấn


Ánh mắt Lí Cốc Lan giống như một đạo hàn quang, bắn lên người Dương Mạc Tuyền, lạnh đủ khiến thân thể nàng đông cứng.

Dương Mạc Tuyền không có gì để giải thích, trực tiếp quỳ xuống trước mặt Lí Cốc Lan.

Lí Cốc Lan nhìn nữ nhi mình đã khóc đến lê hoa đái vũ, trong lòng từng trận đau xót, nhưng vẫn không nghĩ ra được tại sao nữ nhi vẫn khiến nàng kiêu ngạo lại có thể vi phạm luân thường đạo lý mà đi yêu thương một nữ nhân như thế? Phu quân mất sớm, nàng vừa làm mẫu thân vừa làm phụ thân, đem nữ nhi nuôi dưỡng thành người, tuy rằng tháng ngày gian khổ, nhưng vẫn luôn luyến tiếc phải ủy khuất nữ nhi dù nửa phần, nên cho tới bây giờ mười ngón tay Dương Mạc Tuyền cũng đều không dính xuân thủy*, chỉ dạy nàng biết đọc sách hiểu lễ nghi, hy vọng sau khi gả vào Lăng gia có thể không bị người ta ghét bỏ, ít nhất cũng xứng với thân phận con dâu. Nhưng hiện giờ, kết quả như thế này lại là điều nàng vạn vạn lần không thể tưởng được, vô luận Từ Liễu Thanh có miêu tả tình yêu giữa hai nữ tử có bao nhiêu tốt đẹp đi chăng nữa, thì nàng vẫn không thể nhìn thấy được tương lai của nữ nhi, vậy làm sao có thể buông tay tán thành đây?
(*ý nói ko phải lao động vất vả)

“Mạc Tuyền, con nói cho nương biết, lời Vương phi nói có phải là thật không?” Lí Cốc Lan vuốt mái tóc nữ nhi, ôn nhu hỏi.

Dương Mạc Tuyền hai mắt hàm lệ, nhìn Lí Cốc Lan: “Nữ nhi khiến nương thất vọng rồi.”

Nước mắt Lí Cốc Lan cũng theo đó mà rơi xuống, trong lòng đã sớm tin, nhưng phải đợi đến khi chính mồm nữ nhi thừa nhận mới có thể chặt đứt hết thảy khả năng hay hy vọng trong lòng, hỏi: “Nhan nhi nàng thật sự đáng giá sao?”

“Đáng giá.” Dương Mạc Tuyền không chút do dự nói, quyết đoán kiên quyết.

“Hảo, đứng lên đi.” Lí Cốc Lan tuy là nữ nhân, nhưng nữ tử mà lại không thua nam nhi, bằng không cũng sẽ không nhẫn nại nhiều năm như vậy mà thủy chung không chịu cúi đầu trước Lăng gia. “Con luôn luôn là một hài tử có chủ kiến, nếu đã chọn con đường này, nương sẽ không ngăn cản, chính là con có nghĩ tới tương lai của hai người chưa? Hai nữ nhân tương ái, ngay cả danh phận tối thiểu cũng không có, lại càng không muốn nói tới khả năng tồn tại. Nếu có một ngày con hối hận, vậy phải làm sao đây?”

Dương Mạc Tuyền ngồi xuống bên cạnh Lí Cốc Lan, ôm lấy cánh tay nàng, nhẹ giọng hỏi: “Lúc trước khi nương gả cho phụ thân, cũng không ngờ phụ thân trẻ tuổi như vậy mà đã tử trận trên chiến trường, nương có từng hối hận không?”

Lí Cốc Lan ở góa nhiều năm như vậy, kỳ thật đã sớm có bà mối nghĩ đến chuyện giúp nàng giật dây tìm một người tốt, bất quá thứ nhất là nàng luyến tiếc không muốn Dương Mạc Tuyền phải ăn nhờ ở đậu, thứ hai là không thể quên được phần tình cảm với Dương Vệ Quân, cho nên vẫn không đáp ứng, hiện tại nghe nữ nhi hỏi nàng vấn đề này, có đôi khi tịch mịch không nơi nương tựa cũng từng hỏi mình như thế, cuối cùng đáp án vẫn đều là không hối hận. Chính mình không hối hận, huống chi là nữ nhi? Thở dài một hơi, nói: “Hy vọng Nhan nhi thực sự tốt như lời con nói, vậy nương mới an tâm.”

Dương Mạc Tuyền cười khẽ, tự tin tràn đầy nói: “Nhan nhi là người đáng giá cho nữ nhi phó thác cả đời, nữ nhi cũng mong chiếc cố nàng mãi mãi.”

Lí Cốc Lan nhìn nụ cười trên mặt nàng, tâm sinh cảm khái, nữ nhi giờ phút này bộ dáng hạnh phúc dạt dào, so với bộ dáng đau khổ khi lên kiệu hoa lúc trước, quả thực như thể hai người: “Thôi thôi, sáng sớm nay ta cũng đã đáp ứng Vương phi rồi, sẽ hỗ trợ thuyết phục Vương gia, bất quá con cùng Nhan nhi mà muốn chân chính được ở bên nhau, chỉ sợ còn cần phí một phen công phu.”

Lo lắng trong lòng Dương Mạc Tuyền rốt cục cũng buông lỏng, còn vỗ ngực nói: “Nguyên lai vừa rồi là nương hù dọa nữ nhi.”

Lí Cốc Lan trợn trắng mắt liếc nàng một cái: “Chẳng lẽ so được với kinh hách con đem đến cho ta? Thế nhưng lại thích nữ nhân, còn… sớm biết thì đã không nên đến đây một chuyến, nhắm mắt làm ngơ a.”

“Nương!” Dương Mạc Tuyền khôi phục lại tư thái xấu hổ tiểu nữ nhi, ôm nàng làm nũng, vẫn là ở trước mặt chính mẫu thân mình mới có thể thoải mái tự tại nhất.

Mẫu nữ hai người còn nói chuyện một lát nữa, Dương Mạc Tuyền thấy Lí Cốc Lan tựa hồ mệt mỏi, thế này mới cáo lui. Lúc đi qua hoa viên, vừa hay gặp phải Tử Y mới từ bên ngoài trở về, liền cười đi qua, hỏi Tử Y: “Muộn như vậy còn đi đâu? Làm ta tìm mãi.”

Tử Y đang mải nghĩ đến một sự tình, thình lình nghe được tiếng người liền giật mình hoảng sợ, thấy là Dương Mạc Tuyền, đầu tiên mỉm cười: “Là tỷ a.” Sau đó đột nhiên nắm tay Dương Mạc Tuyền, nói: “Đi theo ta, ta có lời muốn nói với ngươi.”

Bàn tay Dương Mạc Tuyền bị nàng nắm chặt, có chút kinh ngạc, đây vẫn là lần đầu tiên Tử Y thân cận với nàng như thế. Không biết nàng có chuyện gì, cũng không giật tay lại, chỉ đi theo sau.

Hai người đi đến chiếc đình giữa hồ, Tử Y mới buông tay nàng ra, nhìn Dương Mạc Tuyền. Dưới ánh nguyệt quang, nàng lại càng thêm thanh lãnh động lòng người, chỉ mới dung mạo khuynh thành này đã đủ khiến cho người ta lưu luyến, còn có loại khí chất trong trẻo thuần khiết kia, càng làm cho lòng người rung động, ngay cả nữ tử đều ái mộ nàng, huống chi kẻ thụ thương Trương Hằng kia?

Dương Mạc Tuyền bị nàng nhìn có chút không được tự nhiên, ánh mắt Tử Y, nàng rất quen thuộc, chính bởi vì quen thuộc nên mới cảm thấy kinh ngạc cùng xấu hổ. Cũng không dám nghĩ nhiều, chỉ hỏi: “Ngươi muốn nói gì với ta?”

Tử Y thấy nàng lui lại hai bước, thế này mới phát giác ra mình thất thố, trên mặt lập tức nặn ra một nụ cười, chỉ vào vầng trăng trên cao, nói: “Ta thấy trăng hôm nay rất đẹp, cho nên muốn cùng tỷ tỷ ngắm trăng.”

Dương Mạc Tuyền bật cười, nguyên lai là việc này, quả nhiên là mình nghĩ nhiều, liền cười nói: “Ngắm trăng thì có thể, nhưng cũng không nên lại khó xử ta làm thơ.”

“Tỷ tỷ tài hoa hơn người, chỉ mấy bài thơ nho nhỏ sao có thể làm khó dễ người đây? Bất quá ta mới không có lòng tham như thế, vật hiếm có mới quý, có một bài thơ cũng đủ để ta trân quý rồi. Hôm nay tìm tỷ tỷ, kỳ thật là muốn nói cho tỷ tỷ một việc, chuyện này ta che dấu đã lâu, hẳn là nên sớm nói cho tỷ tỷ mới đúng.”

“Được, ngươi nói đi?” Dương Mạc Tuyền tò mò, không biết nàng muốn nói cái gì.

Tử Y ôm lấy hai vai, lại suy tư trong chốc lát, mới nói: “Kỳ thật ta cùng Trương Hằng là có quen biết.”

Dương Mạc Tuyền ngẩn ra, nhất thời không thể đem hai người này nghĩ ra có gì liên quan tới nhau, lại lập tức cười nói: “Không nghĩ tới Hằng ca ca lại cũng đi nơi yên hoa.” Nói xong lại giải thích: “Tử Y, ngươi đừng hiểu lầm, ta không phải cười nhạo ngươi, chính là Hằng ca ca này hắn rất thanh cao, bình thường khinh bỉ nhất chính là những kẻ lưu luyến chốn phong nguyệt, không ngờ chính hắn lại đã từng đi.”

Tử Y cười nhạo: “Hắn vốn chính là loại người trong ngoài không đồng nhất.”
Dương Mạc Tuyền: “Sao?” một tiếng, không nhắc lại nữa, chờ Tử Y giải thích, ẩn ẩn cảm thấy quan hệ giữa Tử Y và Trương Hằng không phải đơn giản như vậy.

Tử Y ngồi xuống ghế đá lạnh băng trong đình, chỉ tùy tiện ngồi như vậy mà tư thế đã thật kiều mỵ khêu gợi, từ từ nói: “Kỳ thật Trương Hằng chính là cái kẻ đã phụ lòng rồi bỏ rơi ta.”

Dương Mạc Tuyền kinh hô thành tiếng, nàng có thể nghĩ đến việc Trương Hằng có khả năng đi Lâu Ngoại Lâu nên kết bạn với Tử Y, nhưng thế nào cũng không tưởng tượng được hắn đã cùng Tử Y thành thân rồi lại bỏ nàng. Lâu như vậy tới này, ấn tượng của nàng đối với Trương Hằng, trừ bỏ là người mà nương nói có thể phó thác chung thân ra thì hắn là một kẻ si tình, cho tới bây giờ cũng chưa buông tha cho vọng niệm của hắn đối với nàng, giờ Tử Y lại nói cho nàng biết Trương Hằng chính là kẻ thay lòng đổi dạ như thế, thật sự rất ngoài ý muốn, khó tin nhìn Tử Y: “Sao có thể thế được?” Không phải hoài nghi lời Tử Y nói, chính là không thể tin được Hằng ca ca lại là người như vậy.

Tử Y cười khẽ: “Không thể tin được phải không? Cho nên mới có câu ‘tri nhân tri diện bất tri tâm’.”

Dương Mạc Tuyền ngồi xuống cạnh nàng, nghiêng đầu, hỏi: “Có phải là giữa ngươi và Hằng ca ca có chút hiểu lầm không?”

Tử Y hỏi lại: “Có phải tỷ nhìn ai cũng luôn tốt như vậy?”

Dương Mạc Tuyền mở to đôi mắt đẹp nhìn nàng, không biết vì sao nàng lại hỏi thế.

Tử Y khẽ đằng hắng thông suốt cổ họng, giả bộ không thèm để ý, nói: “Ý ta là, có phải cũng có lúc tỷ không nhận thức được rõ ràng không? Ví dụ như Trương Hằng, hoặc là những người khác vậy?”

Dương Mạc Tuyền rốt cục nghe ra ý tứ trong lời Tử Y. Tử Y vào phủ đã lâu như vậy mà hôm nay mới đến nói cho nàng biết nàng cùng Trương Hằng là loại quan hệ này, đầu tiên thì làm nàng khiếp sợ, giờ còn âm thầm nhắc nhở nàng có phải là ngộ nhận một người không đáng tin cậy không. Nghe khẩu khí của nàng, người này còn không phải Trương Hằng, rốt cục nàng muốn nói gì? Tử Y không phải Vân La, luôn tiếu lí tàng đao (cười nụ giấu dao), một câu luôn có thể suy diễn ra nhiều ý tứ khác, điểm nàng thưởng thức Tử Y nhất chính là tính tình hào sảng thẳng thắn, giờ lại như vậy, một chút cũng không giống nàng bình thường. Hơi hơi nhíu mi, nói: “Tử Y, nếu có cái gì, không ngại thì cứ nói thẳng ra.”

“Cũng tốt.” Tử Y nhìn nàng, nói: “Ta nghe nói Quận chúa đang tự mình tuyển chọn vị hôn phu? Nàng và tỷ yêu nhau đến vậy, còn làm thế, chẳng nhẽ là muốn ăn trong bát, nhìn trong nồi sao? ( = đứng núi này trông núi nọ)

Dương Mạc Tuyền nghe nàng hỏi thế, lập tức che miệng cười, thì ra nàng lo lắng việc này, liền giải thích: “Kỳ thật đó là một hiểu lầm, ngày đó vì muốn làm khó xử Lí Vi Tu nên Nhan nhi mới ở trước mặt Thái Hậu nói thế, thực chất không phải thực sự muốn được gả.” Tiếp theo liền đem chuyện “tam chưởng chi ước” ở trước mặt Thái Hậu ngầy ấy, tường thuật lại tỉ mỉ một lần, còn đem chuyện Lăng Tử Hạo nói cho nàng về Lí Vi Tu cũng nói ra, thế này mới lại bắt đầu lo lắng: “Cũng phải trách Nhan nhi hấp tấp, không biết nhân ngoại hữu nhân, Lí Vi Tu kia văn võ song toàn, thật dễ có khả năng hắn thành công, liền thành ra một cái đại phiền toái.”

“Thì ra là thế.” Tử Y gật gật đầu. “Thiếu chút nữa là hiểu lầm Quận chúa. Cũng đúng, Quận chúa theo ta học thư họa lâu như vậy, như thế nào lại không nhìn ra cách làm người của nàng, vì tỷ tỷ, nàng thật ra liều mạng a!”

Dương Mạc Tuyền cười khẽ: “Là làm khó nàng rồi.” Lập tức lại nghiêm mặt nói: “Phán đoán này của Tử Y, là Hằng ca ca nói cho ngươi?”

Tử Y không phủ nhận, lại nói: “Kỳ thật cũng là tự ta quan tâm đến tỷ tỷ.”

Trừ nương ra, còn có một bằng hữu quan tâm đến mình như vậy, Dương Mạc Tuyền cảm thấy cảm động, liền nắm lấy tay nàng, nói ra lời từ tận đáy lòng: “Tử Y, cảm ơn ngươi.”

Tử Y tâm trung nhất động, đột nhiên ghé sát nàng, nhẹ giọng nói: “Nếu không có Quận chúa, hoặc là Tử Y gặp được tỷ tỷ trước, tỷ tỷ có thể thích Tử Y không?”

Dương Mạc Tuyền lúc này quả thực ngây ngẩn cả người, nhìn vẻ tự tiếu phi tiếu trên mặt nàng, không biết những lời này là xuất phát từ chân tâm, hay chỉ là thuận miệng hỏi?

Tử Y nhìn vẻ mặt nàng, liền biết vấn đề này hỏi là thừa, cười nói: “Xem tỷ tỷ bị dọa kìa, bất quá ta chỉ đùa một chút thôi, ta cũng không có dũng khí lớn như tỷ tỷ mà đi thích nữ tử, ta còn muốn kính nhờ tỷ tỷ nhìn xem có nam tử nào thích hợp không, giúp Tử Y giới thiệu a!”

Dương Mạc Tuyền thở dài nhẹ nhõm một hơi, đêm nay Tử Y khiến nàng tưởng như nhìn lầm nhiều lắm, cũng may mắn chỉ là ảo giác, liền vội vàng đáp ứng yêu cầu của nàng. Người đầu tiên nghĩ đến chính là Trương Hằng, lập tức lại nghĩ tới lời Tử Y nói lúc trước, trong lòng tiếc nuối, không nghĩ Hằng ca ca lại là người như vậy. Lại lục lọi trong trí nhỡ những người nàng quen biết, muốn nói về nhân phẩm gia thế tu dưỡng, ưu tú nhất không ai khác ngoài Lí Vi Tu, nếu Lí Vi Tu và Tử Y có thể trở thành một đôi, không phải sẽ giải quyết hết mọi vấn đề sao? Ngẫm lại lại lắc đầu, Lí Vi Tu chỉ thích Nhan nhi, còn thích đã nhiều năm như vậy, sao có thể dễ dàng nhanh như vậy liền thay lòng đổi dạ? Hơn nữa nếu chỉ vì nàng cùng Nhan nhi mà cường ngạnh đem Lí Vi Tu cùng Tử Y gán thành một đôi, vậy thì cũng quá ích kỷ đi, nhất thời cũng không nghĩ ra được người nào tốt, chỉ có thể bỏ qua trước đã, nói với Tử Y: “Việc này ta sẽ ghi nhớ trong lòng.”

Tử Y cũng biết tâm tư trong lòng nàng, vốn định nhắc nhở Dương Mạc Tuyền chú ý Trương Hằng, nhưng lại nghĩ đến khả năng có thể liên lụy đến những điều riêng tư của hắn, lại nhịn xuống. Dù sao cũng là do Lăng Tử Nhan đả thương người ta, thật sự là gây ra một trận phiền toái lớn, còn không biết phải làm thế nào để giải quyết, hơn nữa thấy thế nào thì Trương Hằng cũng có tình ý với Dương Mạc Tuyền, hẳn là sẽ không làm ra chuyện gì thái quá, dù sao thì Tử Y nàng cũng ở trong Lăng phủ, lưu tâm thêm một chút là được.

Còn muốn nói nữa, đã thấy Lăng Tử Nhan tìm đến đây, vẻ mặt không tốt.

Tử Y cười nói: “Đem người trả lại cho ngươi.”


--------------------------------


Mời các bạn chọn chương để xem!


Chương 1 - 10               Chương 11 - 20                  Chương 21 - 30Chương 31 - 40             Chương 41 - 50                  Chương 51 - 60


Chương 61 - 70             Chương 71 - 80                  Chương 81 - 90 


Chương 91 - 95 (Hoàn)