06/04/2015

Category:

Đại Thú Tân Nương - Chương 81 - 90

81. Chương thứ tám mươi mốt: Mất trộm


Tử Y đi về trước, tâm tình Lăng Tử Nhan không quá tốt, Dương Mạc Tuyền liền ngồi lại cùng nàng trong chốc lát.“Vân La kia thật sự là rất đáng ghét.” Lăng Tử Nhan hận nghiến răng nghiến lợi nói.

Dương Mạc Tuyền cười vỗ vỗ khuôn mặt nàng: “Nàng lại làm gì đắc tội đại tiểu thư của chúng ta vậy?”

Lăng Tử Nhan cả giận nói: “Nàng bất quá chỉ là đại tẩu ta, vậy mà lại cư xử như thể mẫu thân vậy, chỉ ước gì có thể đem ta gả ra ngoài, đòi Bát Vương gia vô luận thế nào cũng đều phải tuyển ra một văn võ Trạng Nguyên. Bát Vương gia cũng đáp ứng nàng, còn nói đã tuyển được một vài vương tôn công tử ưu tú rồi, đến lúc đó nếu thật sự không chọn ra, sẽ liền trực tiếp xin Hoàng Thượng chỉ định một người, nàng nói xem có phải rất đáng ghét không?”

Dương Mạc Tuyền trong lòng ưu phiền, ngoài miệng lại đùa với nàng: “Đây không phải nói lên rằng mị lực của Nhan nhi nhà chúng ta thật lớn sao, không lo không gả được cho người tốt!”

Lăng Tử Nhan ảo não, mặt mũi sưng cả lên: “Ta đang sầu chết được, nàng còn giễu cợt ta?”

Dương Mạc Tuyền búng trán nàng một cái, sẵng giọng: “Ngươi xứng đáng.” Nói xong, dựa vào vai nàng, vươn tay ôm lây thắt lưng nàng, không nói gì, trong lòng lại nghĩ, nàng luôn làm cho ta rất nhiều việc, ta cũng có thể giúp nàng giải quyết nan đề.

Lăng Tử Nhan ôm chặt nàng trong vòng tay, cảm thán nói: “Ôm nàng như vậy thật tốt, thực hy vọng đợi đến khi mặt trời sớm mai mọc lên thì mọi khó khăn đều sẽ dễ dàng giải quyết.”
***


Đáng tiếc trời không thỏa lòng người, lúc tảng sáng, trong Lăng phủ liền gà bay chó sủa, nháo loạn đến không biết đâu mà lần.

Nguyên lai cây tử kim sai (cây trâm cài màu tím) mà Bát Vương gia mang từ trong cung ra tặng cho Vân La chỉ mới một buổi tối nhưng lại không cánh mà bay.

Ngoài nha đầu trong phòng Vân La, liền ngay cả Bế Nguyệt Tu Hoa, Trầm Ngư Lạc Nhạn, tứ đại nha hoàn cũng đều bị gọi qua, xếp thành chữ “nhất”, quỳ trước mặt Vân La.

Loạn lớn như vậy, nha hoàn chủ tử tránh không được cũng phải đi qua.

Lăng Tử Nhan một bên mặt y phục, một bên cả giận nói: “Nàng đánh mất thứ này nọ, thế nhưng lại kêu cả Bế Nguyệt cùng Lạc Nhạn qua, không phải rõ ràng là khiến chúng ta khó xử sao?”

Dương Mạc Tuyền đã mặc xong y sam, đang chải đầu, nghe nàng nói như thế liền quay lại: “Có khả năng chỉ là kêu đến hỏi vài câu thôi, nàng đến đó cũng đừng nhiều lời, nương sẽ chủ trì công đạo.”

Lăng Tử Nhan không thuận theo, nói: “Hừ, nếu nàng dám hoài nghi người của chúng ta, ta mới sẽ không cấp cho nàng sắc mặt tốt đẹp gì.”

Không có nha hoàn hầu hạ, vẫn là Dương Mạc Tuyền tự mình mang nước tới, hai người rửa mặt chải đầu xong liền hướng phòng Vân La đi.

Lăng Tử Hạo đã cùng Bát Vương gia và Lăng Viễn Kiếm đi phủ Tô Châu, lúc hai người đi qua, chỉ thấy Vân La ở giữa sân, đặt hai chiếc ghế, Từ Liễu Thanh ngồi một, Vân La bụng lớn ngồi bên cạnh, nha đầu tiểu tư trong Lăng phủ cơ hồ đều đến đây, đông đảo quỳ xuống, tứ đại nha hoàn đứng mũi chịu sào, quỳ đầu tiên.

Dương Mạc Tuyền trước hướng Từ Liễu Thanh thỉnh an, rồi mới hỏi: “Thứ nọ đã tìm được chưa?”

Từ Liễu Thanh lắc lắc đầu, Vân La đã giành nói trước: “Hôm qua sau khi cha ta tặng, ta nhận lấy đặt trên bàn trang điểm, sau đó liền theo cha đi dùng cơm, trở về muộn nên cũng không để ý, sáng nay tỉnh lại muốn cài thì mới phát hiện đã không cánh mà bay, còn không phải là ăn trộm sao? Khẳng định là có ai thấy cây trâm đó quý giá nên thuận tay lấy đi mất!” Nói xong chỉ vào đám người quỳ dưới đất, nói: “Hôm nay nếu không tìm ra được là ai thì các ngươi đều bị phạt!”

“Nô tỳ không dám!” Bọn nha đầu tiểu tì đều đáp lại.

Vân La dùng mũi hừ một tiếng, cay nghiệt nói: “Không dám? Ta xem ra thì lá gan các ngươi lớn lắm! Ta gả lại đây nhiều ngày thế này, đã liên tục đánh mất không ít thứ này nọ, trước kia còn mắt nhắm mắt mở, dù sao cũng không phải sự việc nghiêm trọng gì, nhưng hôm nay lại là cống phẩm mà Thái Hậu ban thưởng, chém đầu các ngươi cũng không đủ bồi tội!”

Lăng Tử Nhan đứng ở bên cạnh Dương Mạc Tuyền, nói thầm: “Cống phẩm thì có cái gì lớn chứ? Hàng năm còn không biết ngoại công ta dâng lên cho Thái Hậu cô cô cùng Hoàng đế biểu ca bao nhiêu đồ quý giá nữa? Chỉ là ở Lăng phủ chúng ta, trước kia vật đáng giá gì đó mất đi thì thế nào cũng đâu có mất hẳn, nhưng cố tình nàng vừa đến liền mất này nọ, cho dù thực sự mất đi nữa thì cũng không cần phải muốn hét muốn giết như thế a!” Thanh âm không lớn không nhỏ, cố tình là mọi người ở đây đều có thể nghe được.

“Nhan nhi!” Dương Mạc Tuyền nhẹ giọng quát bảo nàng ngưng lại.

Rốt cục Từ Liễu Thanh đã mở miệng: “Vân La con cũng đừng cấp bách quá làm gì, nếu đã là người trong phủ lấy, hiện tại mọi người đều đã gọi tới, ngay cả người trong trù phòng cũng đều tới, con cứ từng bước hỏi là được.”

Thế này Vân La mới vẻ mặt tức giận nói với thiếp thân thị tì: “Oanh nhi, ngươi đi hỏi xem mấy nàng tối qua đi đâu, làm gì.”

“Chờ một chút, nếu muốn tra khảo thì cũng có thể tra khảo từ phòng Vân La đại tẩu trước.” Lăng Tử Nhan lại nhảy ra, Dương Mạc Tuyền muốn ngăn mà không được.

Lăng Tử Nhan chỉ vào Oanh nhi nói: “Oanh nhi là người vào Lăng phủ chúng ta muộn nhất, lại là thiếp thân thị tì bên người Vân La đại tẩu, có phải là nên hỏi nàng trước hay không? Từ hôm qua cho tới nay nàng đã làm cái gì?”

Oanh nhi bị dọa, vội vàng quỳ xuống: “Bẩm tiểu thư, Oanh nhi vẫn ở cùng thiếu nãi nãi, nửa bước cũng không rời.”

Vân La phụ họa nói: “Không sai, Oanh nhi luôn luôn ở dưới tầm mắt ta, sao có thể lấy được của ta cái gì? Ta làm chứng cho Oanh nhi, không phải nàng lấy.”

Lăng Tử Nhan cười nói: “Án lời đại tẩu Vân La nói, vậy ta đây cũng có thể làm chứng cho Lạc Nhạn, nương có thể làm chứng cho Tu Hoa, tẩu tẩu có thể làm chứng cho Bế Nguyệt, mấy người đang quỳ cũng có thể làm chứng cho nhau, kể từ đó, mọi người ai cũng chưa lấy, tất cả cùng vui, sao còn cần lao sư động chúng tra đi tra lại?”

Người sáng suốt đều nhìn ra được Lăng Tử Nhan là đang cố tình đối nghịch với Vân La. Từ Liễu Thanh vốn cảm thấy chuyện này có chút quá mức kỳ quái, đoán rằng có thể là Vân La thừa dịp Bát Vương gia ở Lăng phủ mà cố ý lấy chuyện này ra khai đao, sau đó dứt khoát chỉnh đốn Lăng phủ một phen. Lấy địa vị con dâu trưởng ở Lăng gia của nàng thì nếu thật sự làm như vậy sẽ không khỏi có điểm nhàm chán a, cho nên Từ Liễu Thanh cũng không ngăn cản Lăng Tử Nhan, ngồi xem vở diễn.

Từ Liễu Thanh không nói chuyện, Dương Mạc Tuyền đương nhiên lại càng không nhiều lời, còn âm thầm buồn cười, công phu càn quấy của Nhan nhi vẫn là đệ nhất thiên hạ. Vân La thật muốn cùng nàng so đo, sợ là phải tốn nhiều điểm võ mồm.

Vân La thấy Lăng Tử Nhan lại cãi với mình, cảm thấy ngầm bực, tiểu cô này bình thường vì Dương Mạc Tuyền không thiếu lần làm nàng phát nghẹn, hôm nay lại vì mấy nha hoàn thân phận thấp kém này va chạm với nàng, sao có thể không tức giận? Lại không thể biểu hiện trên mặt, chỉ cười nói: “Nhan nhi nói cũng có đạo lý, vậy theo lời Nhan nhi, như thế nào mới có thể tra ra người này là ai?”

Lăng Tử Nhan nói: “Ngay cả trâm của ngươi ta cũng chưa nhìn thấy, làm sao biết ai trộm?”

Vân La lại càng bực, Lăng Tử Nhan không phải hỗ trợ nàng tìm, mà rõ ràng là muốn quấy phá nàng mà đến thì đúng hơn, có chút giận nói: “Mặc kệ là thấy hay chưa, trâm này quả thật là bị mất, vô luận thế nào ta cũng đều phải tìm được, bằng không cha ta mới đến, đưa gì đó đã liền đánh mất, nếu nói cho hắn chuyện này thì sợ là lão nhân gia sẽ không khỏi mất hứng một trận a.”

Từ Liễu Thanh thầm cười lạnh, quả nhiên hai ba câu liền đem Bát Vương gia ra.

Lăng Tử Nhan gật gật đầu: “Đánh mất trâm là việc nhỏ, cô phụ tâm ý Bát Vương gia thì sẽ không tốt lắm, đại tẩu đã tìm kỹ trong ngoài phòng chưa?”

Vân La đáp: “Chính là tìm mà không có nên mới biết được là bị người lấy.”

Lăng Tử Nhan cười đoán: “Hoặc là ca ca thấy cây trâm đẹp quá nên cầm đi cho người thân mật nào rồi?”

Từ Liễu Thanh rốt cục nhịn không được trợn trắng mắt liếc nàng một cái, thế nhưng lại lôi chính đại ca mình ra để đùa, thật sự là càng nói càng thái quá.

Vân La nghe vào tai lại là ý khác, Lăng Tử Hạo lấy trâm của nàng khẳng định là không có khả năng, chính là lời Lăng Tử Nhan nói lại xúc động tâm tư nàng một phen. Lời Lăng Tử Nhan nói, bề ngoài là châm chọc đại ca nàng, trên thực tế lại châm chọc người đại tẩu này. Hôm nay Lăng Tử Hạo có thể lấy Vân La nàng, ngày mai có thể lấy về một người thân mật khác, có phải là đối với vấn đề đối đãi Dương Mạc Tuyền này, nàng đã xử lý lẫn lộn đầu đuôi? Hôm nay đuổi được Dương Mạc Tuyền, ngày mai nói không chừng Lăng Tử Hạo còn có thể lấy những người khác, chẳng lẽ muốn nàng đuổi đi một người rồi một người? Ngẩng đầu liếc nhìn Dương Mạc Tuyền một cái, lập tức đem ý niệm này xóa khỏi đầu. Trong thiên hạ này người như Dương Mạc Tuyền liệu có thể có được mấy người? Lăng Tử Hạo có lấy ai đi nữa thì cũng bất quá chỉ là kẻ tục nhân, nàng căn bản sẽ không đặt trong mắt. Nghĩ thế xong, tâm lại an định xuống, cười nói: “Hiện tại cũng không phải là lúc nói giỡn, nếu Nhan nhi không có biện pháp gì tốt, vậy thì để tự ta làm, ta không tin đánh các nàng da tróc thịt bong lại vẫn còn có thể giấu diếm này nọ!” Nói xong liền lạnh lùng nhìn quét qua một lượt những người quỳ trên mặt đất.

Bọn nha hoàn chạm phải ánh mắt nàng đều nhịn không được run rẩy, không rét mà run, trong lòng đều thầm nghĩ, rốt cuộc ai lấy, mau mau giao ra đây đi, trăm ngàn lần đừng liền lụy đến các nàng!

Khuôn mặt Lăng Tử Nhan cũng trở nên lạnh lùng: “Vân La đại tẩu nói rất đúng, vậy trước tiên đem Oanh nhi ra đánh, cho dù không phải nàng trộm thì cũng không tránh được tội thất trách.”

Từ Liễu Thanh dùng ánh mắt tán dương nhìn thoáng qua Lăng Tử Nhan, không nghĩ tới giờ Nhan nhi lại có thể thận trọng như vậy, nhưng lại cũng nhìn ra Vân La đang làm trò, còn thông minh nắm lấy một điểm là Oanh nhi, cùng Vân La đối nghịch. Oanh nhi là nha đầu đắc lực Vân La ngàn chọn vạn tuyển về, Vân La sao có thể đánh được? Nhưng nếu không, lại không tiện trách phạt những người khác, xem bộ dáng Vân La ỷ vào Bát Vương gia, thật đúng là có thể nói được làm được, nếu thực sự đem một đám nha đầu đang quỳ này lôi ra đánh cho tàn phế đi nữa thì cũng có thể. Nàng là mẹ chồng Vân La, thân phận mẫn cảm, không tiện trực tiếp gạt đi gai nhọn của nàng, hơn nữa là người chủ gia đình, chỉ có thể đến lúc cuối cùng ra quyết định, mà Mạc Tuyền lại càng không thể. Chỉ có Nhan nhi là Lăng gia đại tiểu thư, đứng ra nói những lời các nàng muốn nói mới hợp tình hợp lý, mặc dù đắc tội Vân La nhưng thân phận hai người không có xung đột nên cũng sẽ không hiềm khích với nàng.

Quả nhiên Vân La không có cách với nàng, Lăng Tử Nhan hai câu ba câu cũng không rời Oanh nhi, Oanh nhi một lòng giúp nàng làm việc, nếu thật sự đả thương nàng, Oanh nhi một bụng đầy ủy khuất nói ra hết thì sẽ làm hỏng chuyện của nàng, đó không phải điều nàng muốn, đành phải nói: “Đánh người bất quá chỉ là hù dọa các nàng một chút thôi, xem các nàng đều như tinh linh trong nước, ta cũng không hạ thủ được, quan trọng nhất là phải tìm ra cây trâm.” Dừng một chút, đối với đám người đang quỳ, trầm giọng quát: “Ta lại cho các ngươi một cơ hội, ai đã trộm, giờ giao ra đây, ta chuyện cũ sẽ bỏ qua, nếu thật sự để ta tra ra là ai lấy, cũng đừng trách chủ tử này bất lưu tình!”

Bọn nha hoàn nhìn chung quanh, khe khẽ nói nhỏ, cả nửa ngày cũng vẫn không có người đứng ra.

Vân La thấy thế, đứng lên, nói với Từ Liễu Thanh: “Nương, nếu hỏi cũng không ra, đánh cũng không đánh được, vậy chỉ có một biện pháp.”

Từ Liễu Thanh trong lòng biết rõ ràng, gật gật đầu, rốt cục cũng vào chính đề, hỏi: “Biện pháp gì?”

“Tra phòng.” Vân La nói. “Kẻ trộm khẳng định sẽ không ngốc đến mức giấu trên người, không ở trên người thì đương nhiên sẽ giấu trong phòng, chỉ cần khám xét phòng, vậy chắc chắn có thể tìm ra!”

Từ Liễu Thanh nhíu mày nói: “Lăng phủ chúng ta nói lớn không lớn, nói nhỏ không nhỏ, ngay cả chủ tử tính trước tính sau cũng có ít nhất cả trăm gian phòng, chẳng lẽ mỗi gian đều phải tra?”

Vân La nói: “Nhất định phải làm, chẳng những nha hoàn tiểu tư đều phải tra mà ngay cả phòng chúng ta cũng phải tra. Nương, người không cần phiền lòng, ta làm như vậy cũng không phải tất cả đều vì cây trâm của ta, hôm nay ta đánh mất trâm là chuyện nhỏ, ngày mai nếu đánh mất thứ càng quý trọng, vậy chẳng phải là càng phiền sao? Lăng phủ chúng ta đã sớm nên chỉnh đốn rồi, miễn cho những kẻ tay chân không sạch sẽ đục nước béo cò.”

Từ Liễu Thanh thầm suy xét, quả nhiên không ngoài sở liệu của nàng, Vân La là muốn chỉnh đốn Lăng phủ, chỉ là ỷ vào việc đánh mất một cái trâm liền tỏ vẻ khó khăn thế, thật đúng là không đem vị chủ mẫu này đặt trong mắt mà. Quên đi, nhượng nàng chèn ép một phen, nàng có tinh lực này cũng tốt, trên dưới cũng cần chỉnh đốn một phen, đỡ khiến nàng phiền lòng, nói: “Vậy việc này con cứ làm đi.”

Vân La vội vàng nói: “Nương không cần mất công thế, ta nghĩ thỉnh muội muội đi cùng là được rồi.”

“Cũng được.” Từ Liễu Thanh trên mặt bất động thanh sắc, trong lòng lại nghi hoặc, khó có được dịp có thể diễn vở kịch một vai chính duy nhất, vì sao lại còn lôi kéo cả Mạc Tuyền? Vân La này là xuất ra cái chủ ý gì đây?


82. Chương thứ tám mươi hai: Nghi vấn


Vân La nói được làm được, quả nhiên lôi kéo Dương Mạc Tuyền dẫn theo thiếp thân thị tì đi kê biên tài sản của Lăng phủ. Hạ nhân Lăng phủ tốt xấu lẫn lộn, thật đúng là bị các nàng tra ra không ít vấn đề, từ trong phòng của một nha đầu lo việc giặt giũ tìm được một đôi vòng tai Lăng Tử Nhan đã đánh mất, ở trong phòng một nha đầu phụ trách nhóm lửa lục soát ra được một đôi vòng tay bằng bạc của Từ Liễu Thanh, còn bắt được một đôi nha hoàn tiểu tư lén tằng tịu với nhau. Vân La ai nên đánh thì đánh, nên phạt thì phạt, còn thưởng cho một ít người an phận thủ thường, một phen thưởng phạt phân minh như thế, chẳng những không làm cho bọn hạ nhân oán giận mà còn thu được không ít nhân tâm, thầm khen chủ tử khôn khéo có năng lực.

Những kẻ tay chân ngầm của Từ Liễu Thanh đã sớm đem nhất cử nhất động của Vâ La nói cho nàng nghe, nghe xong liền gật gật đầu, nếu muốn làm chủ gia đình, quả thật Vân La cần có năng lực cùng cách hạ thủ như vậy. Tuy Dương Mạc Tuyền rất được lòng nàng, nhưng tính tình lại quá ôn thuận, đúng là không chống đỡ nổi cơ nghiệp này, lòng đột nhiên nảy ra một ý tưởng, chờ giải quyết xong chuyện của Mạc Tuyền cùng Nhan nhi, có phải nàng cũng nên dỡ xuống cái gánh nặng quản lí gia đình này hay không?

Bận rộn một ngày, Dương Mạc Tuyền mệt quá, nhưng thật ra Vân La là một người có thai mà bộ dáng lại vẫn mười phần tràn đầy tinh lực, làm cho nàng không thể không bội phục, cho nên cũng bỏ đi ý niệm muốn trở về phòng trước, cùng Vân La tra xét toàn bộ phòng của mọi hạ nhân. Tuy rằng giải quyết được không ít vấn đề to nhỏ, nhưng lại vẫn không tìm được cây trâm của Vân La, bất quá tìm không được thì tựa hồ cũng không quá trọng yếu.

Thời điểm cơm chiều Lăng Viễn Kiếm bọn họ hồi phủ, nghe xong thành tích một ngày của Vân La, đều vừa lòng gật đầu, Bát Vương gia lại thấy được an ủi lúc tuổi già, nữ nhi có khả năng như thế, được lòng cha mẹ của phu quân, hắn cũng có thể yên tâm.

Dùng cơm xong, Vân La đưa ra yêu cầu tiếp tục điều tra, tất cả mọi người đều sửng sốt, tìm trâm bất quá chỉ là cái cớ, mục đích muốn biểu hiện mình thì đã đạt được, vì sao còn muốn làm điều thừa thãi nữa? Trâm tuy rằng quí trọng, nhưng dù thật sự không tìm thấy thì có trộm cũng chỉ là bọn hạ nhân trộm, chẳng lẽ Quận Vương phi, Quận chúa còn có thể lấy trộm sao?

Vân La cười nói: “Lúc sáng sớm đã đáp ứng nương điều tra hết mọi căn phòng, phòng bọn hạ nhân đều tìm, cũng không ít hơn phòng chủ tử, đúng, còn có mấy gian khách phòng, nhìn một lần thôi, nếu thật sự không tìm thấy, ta cũng liền chấp nhận, miễn cho bọn hạ nhân nói ta ở trước mặt mọi người nói mà không làm, nói ta cố ý chỉnh đốn bọn họ.”

Lời này vừa nói ra, mọi người lại đều lâm vào trầm mặc.

Nếu là tra phòng chủ tử, để cho nàng tra thì thật đúng là không thành vấn đề, dù sao người một nhà, bất quá làm dáng mà thôi, nhưng khách phòng lại khác, nếu là trước đó vài ngày thì có thể, nhưng hiện tại lại không dễ dàng. Ở Lăng phủ làm khách, trừ bỏ hai lão sư của Lăng Tử Nhan là Trương Hằng cùng Tử Y thì còn có hai khách nhân khác, một là phụ thân của Vân La, một người còn lại là mẫu thân của Dương Mạc Tuyền. Bát Vương gia dù sao cũng là cha của Vân La, để cho nàng tìm một hồi cũng không thành vấn đề, nhưng phòng của Lí Cốc Lan thì lại vạn vạn lần không thể, làm thực tra xét thì thực quá mất lịch sự, quả thực không thích hợp.

Bát Vương gia thầm suy xét, nữ nhi này vừa khen nàng, như thế nào giờ lại không hiểu đại thế như vậy?

Lăng Viễn Kiếm đã muốn nổi giận, lại e ngại mặt mũi Bát Vương gia nên mới không buông lời khiển trách.

Từ Liễu Thanh thì nghĩ, quả nhiên sợ cái gì thì cái ấy đến, lo lắng Vân La sẽ ỷ thế hiếp người, làm cho Mạc Tuyền khó xử, cái này thành ra ngược lại, trực tiếp làm khó xử mẫu thân người ta, hà tất phải thế?!

Dương Mạc Tuyền ngồi cùng bàn ăn cơm, ý tưởng tự nhiên giống Từ Liễu Thanh, nguyên lai Vân La vòng một vòng lớn như vậy, đúng là nhằm vào mẫu nữ các nàng, tuy rằng các nàng xuất thân không tốt, nhưng tốt xấu gì thì hiện giờ cũng là thân phận Quận Vương phi, làm mẫu thân của Quận Vương phi, sao có thể lấy cắp một cây trâm cài? Đây không phải rõ ràng là muốn làm nhục người ta sao? Nếu không cho Vân La khám xét, ngược lại thành ra đúng với phán đoán của nàng, để nàng tra, lại bị vũ nhục. Dương Mạc Tuyền hơi suy tư một phen, nói: “Tỷ tỷ nói rất đúng, nếu phải tra thì cứ tra đi, miễn cho bị người ta nói làm việc thiên vị.”

Dương Mạc Tuyền đã nói không ngại, Lăng Viễn Kiếm cùng Từ Liễu Thanh tự nhiên cũng không nói thêm nữa, bất quá sắc mặt vẫn kém một chút, đều áy náy nhìn Dương Mạc Tuyền, Dương Mạc Tuyền mỉm cười đáp lại.

Nếu quyết định tra, Lăng Viễn Kiếm liền để cho bắt đầu xét từ phòng hắn, bất quá đương nhiên cái gì cũng không tìm ra. Xong rồi, Lăng Viễn Kiếm, Từ Liễu Thanh liền tự mình đi cùng các nàng, đi tiếp vào phòng nữa, đến khi lúc soát đến phòng Lăng Tử Nhan, Lăng Tử Nhan đang chơi cờ cùng Tử Y, thấy các nàng lại đây liền cực kỳ kinh ngạc, giận dữ hỏi Từ Liễu Thanh: “Nương, đây là có chuyện gì? Sao ngay cả phòng ta cũng xét? Chẳng lẽ ta đã trộm trâm của Vân La đại tẩu?”

Từ Liễu Thanh cười cười không trả lời.

Vân La cười nói: “Nhan nhi, đừng tức giận, bất quá là làm bộ mà thôi, chúng ta sẽ đi ngay.”

Lăng Tử Nhan thế nào còn có tâm trạng chơi cờ, tự nhiên cũng đi cùng.

Tử Y đang cùng Lăng Tử Nhan chơi cờ, cũng nghe nhắc tới chuyện trâm cài, nhìn thấy Vân La, đột nhiên nhớ tới một người. Chẳng lẽ nhanh như vậy đã động thủ? Cũng nhanh chân đuổi theo, kéo ống tay áo Dương Mạc Tuyền, hai người dừng phía sau, nhẹ giọng nói: “Sợ là Vân La nhằm vào tỷ mà tới, để ý chút.”

Dương Mạc Tuyền không biết chuyện của Trương Hằng, còn tưởng rằng Tử Y quan tâm đến mẫu thân nàng, liền gật gật đầu nói: “Ta biết, ta sẽ tùy cơ ứng biến.”

Sau khi xong xuôi chỗ Bát Vương gia, mọi người mới hướng phòng Lí Cốc Lan đi tới.

Lí Cốc Lan đã đi ngủ, nghe được thanh âm nữ nhi, nói Vân La đánh mất cây trâm nên đến chỗ nàng kiểm tra phòng, liền lập tức kinh hãi. Đã đánh mất thứ gì đó, thế nhưng lại đến tìm nàng, đây là cái đạo lý gì, coi nàng là người thế nào? Mặc xong y phục, mở cửa ra, thấy ngoại trừ Dương Mạc Tuyền đứng ở cửa, phía sau còn đi theo cả một đoàn người, ngay cả Vương gia cùng Vương phi cũng ở đó, thế này thì cho dù tu dưỡng tốt cũng không nhịn được cỗ ức khí này, cười lạnh nói: “Thanh thế lớn như vậy, là tới đây bắt trộm tìm tang vật sao?”

Lăng Viễn Kiếm vội vàng nói: “Bà thông gia đừng hiểu lầm, kì thực chỉ tới đây ghé qua một chuyến, thực không có ý gì.”

Dương Mạc Tuyền kéo tay Lí Cốc Lan vào trong phòng, sau đó nói với Vân La: “Tỷ tỷ, có thể xét rồi.”

Một đường đi tới đều không thực sự tra, Dương Mạc Tuyền bất quá nói khách khí một câu, không nghĩ Vân La thực sự lại để Oanh nhi động thủ.

Lăng Viễn Kiếm vẻ mặt càng không nhịn được, ngay cả Từ Liễu Thanh cũng có phần tức giận, Vân La thật đúng là không biết tốt xấu, cấp nàng ba phần vải, nàng lại mở luôn phường nhuộm! Đang muốn mở miệng quát lớn liền thấy Lăng Tử Nhan đã tiến lên một bước, bắt lấy cánh tay Oanh nhi đang chuẩn bị động thủ tra xét, trực tiếp quăng ra ngoài. Oanh nhi bị ném thật mạnh, ngã xuống trước mặt Vân La.

Lăng Tử Nhan quát lớn: “Nô tài lớn mật! Ngươi là ai? Nơi này đến phiên ngươi xét sao? Trợn to mắt cẩu của ngươi mà xem cho rõ ràng, nhìn xem người này là ai? Ngay cả cha ta đều phải tôn kính hô một tiếng ‘bà thông gia’, ngươi là nô tài, lại cũng dám vô lễ với đại nương như thế?”

Oanh nhi bị ngã đến choáng váng, nghe được lời phẫn nộ của Lăng Tử Nhan, càng bị dọa đến khiếp đảm, quỳ trên mặt đất liên tục dập đầu: “Nô tỳ không dám, nô tỳ không dám!”

Đánh chó phải ngó mặt chủ, Lăng Tử Nhan đánh Oanh nhi, không khác gì cho Vân La một cái tát, một phen mắng Oanh nhi, lại chỉ cây dâu mà mắng cây hòe.

Vân La từng nghe Trương Hằng nói qua, Lăng Tử Nhan hai lần làm hắn trọng thương, vẫn đều bán tín bán nghi, còn tưởng hắn nói điêu hại Lăng Tử Nhan, bởi vì ngày thường nàng xem ra, Lăng Tử Nhan ngoại trừ có chút cậy mạnh thì nào có nhẫn tâm như vậy? Nhưng hôm nay Lăng Tử Nhan lại đột nhiên ra tay như vậy, thật sự là khiến nàng kinh hãi, thật đúng là nàng đã coi thường tiểu cô này rồi!

Mà Lăng Viễn Kiếm lại phá lệ không có quở trách Lăng Tử Nhan, một chiêu cầm nã thủ lưu loát gọn gàng, luyện thực có thành tựu, một phen lời nói khí thế bức nhân, lại giúp hắn giải tỏa cỗ uất nghẹn trong ngực.

Từ Liễu Thanh cũng không nói gì, lại vẫn là Lăng Tử Hạo đứng ra nói một câu: “Nhan nhi, sao lại vô lễ với đại tẩu như thế? Còn không mau giải thích?”

Ngay cả cha cùng nương cũng chưa trách cứ nàng, lời đại ca nói đương nhiên sao phải nghe? Lăng Tử Nhan hừ một tiếng, xoay người đi.

Vân La miễn cưỡng cười nói: “Tử Hạo, chàng không nên trách Nhan nhi, là ta hiểu lầm ý tứ muội muội.”

Một câu nghe có vẻ như vô tội, lại đem trách nhiệm trốn tránh không còn tí gì, ý tứ chính là Dương Mạc Tuyền bảo nàng khám xét nên nàng mới tra, giờ Lăng Tử Nhan ngược lại lại trách nàng.

Dương Mạc Tuyền thản nhiên nói: “Thanh giả tự thanh, ta tin tưởng mẫu thân ta không trộm cây trâm của tỷ tỷ, tự nhiên không sợ tỷ tỷ tra.” Đem lời nói của Vân La trả lại.

Vốn Vân La tới là muốn làm nhục mẫu nữ Dương Mạc Tuyền, hết quả bị Lăng Tử Nhan giáo huấn một phen, rồi còn bị Dương Mạc Tuyền tứ lạng bạt thiên cân đẩy trở về, trong lòng đã sớm tức phát điên rồi, nhưng lại không thể phát tiết, hoàn toàn thấu hiểu cái gì gọi là có cực mà không thể nói.

Thế này Lăng Viễn Kiếm mới đi ra nói: “Quấy rầy bà thông gia nghỉ ngơi rồi.” Mang theo đoàn người đi ra ngoài, nhìn Vân La, trầm giọng: “Vẫn không tìm ra được trâm của ngươi, có thể hết hy vọng chưa? Giải tán được rồi chứ?”

Vân La khẽ rùng mình. Đây vẫn là lần đầu tiên Lăng Viễn Kiếm nặng lời với nàng như vậy, biết hắn đã tức khí lắm rồi, nhưng đã đến bước cuối cùng, sao có thể buông tha? Liền nói: “Còn lại một gian phòng cuối cùng, không bằng tra nốt cho xong?!”

Lăng Viễn Kiếm giận đến nỗi mi mắt đều muốn dựng ngược lên, nàng vẫn còn không chịu để yên? Nói: “Được, hôm nay liền làm theo ý ngươi, ta không tin một đại nam nhân như tiên sinh còn có thể trộm cây trâm của ngươi!”

Lí Cốc Lan ở trong Lăng phủ đã từng gặp qua Trương Hằng, từ sau khi Dương Mạc Tuyền xuất giá, Trương Hằng đã rất ít khi qua lại nhà nàng. Khi Trương Hằng thành thân cũng không có thỉnh hàng xóm láng giềng, cho nên cũng không biết chuyện của hắn cùng Tử Y. Gặp lại Trương Hằng ở Lăng phủ, cùng hắn hàn huyên ngắn gọn vài câu, biết hắn là vì Dương Mạc Tuyền mà đến, cũng chỉ có thể thở dài một tiếng cảm thán, còn thử khuyên hắn buông tha cho, chính là không có kết quả. Hiện tại thấy đoàn người muốn đi khám xét phòng Trương Hằng, tự nhiên cũng cùng đi qua.

Trương Hằng ở khoảng sân cách đó hai bức tường, lúc mọi người đi đến cửa viện hắn, thấy trong phòng hắn còn có ánh đèn. Phòng nam tử, nữ quyến tự nhiên không dễ đi vào, vẫn là Lăng Tử Hạo đi qua gõ cửa: “Tiên sinh, là ta, phiền mở cửa một chút.”

Không có nghe tiếng Trương Hằng trả lời, lại nghe thấy vài tiếng loảng xoảng, như thể thanh âm cái bàn bị đá ngã, chỉ nhìn thấy một bóng dáng chớp hiện in trên cửa, lại đợi một hồi lâu sau, Trương Hằng mới ra mở cửa, nhìn thấy nhiều người như vậy, đầu tiên là sửng sốt, sau đó sắc mặt biến thành khó coi, liền ngay cả thanh âm cũng không ổn trọng như mọi ngày: “Xin hỏi là có chuyện gì sao?”

Mấy người mới tới đều hai mắt nhìn nhau, từ thanh âm cùng thân ảnh vừa rồi mà xem ra, Trương Hằng tựa hồ kích động mà đem giấu cái gì vậy, lại nhìn thần sắc cực mất tự nhiên của hắn, càng thêm xác minh ý tưởng này. Chẳng lẽ thực sự đúng như lời Lăng Viễn Kiếm nói, một đại nam nhân như hắn lại đi trộm cây trâm của Vân La?

Chỉ có Vân La biết là tại sao lại thế, mà Tử Y cũng đoán được một chút.


83. Chương thứ tám mươi ba: Vật Trương Hằng cất dấu?


Trương Hằng chỉ kích động trong nháy mắt, rất nhanh liền khôi phục thái độ bình thường, vẻ mặt nghi ngờ hỏi: “Không biết muộn như vậy rồi còn tìm tại hạ có chuyện gì?”

Vân La lúc này biết thông minh, không hề đứng mũi chịu sào, đứng bên cạnh Lăng Tử Hạo, thấp giọng nói: “Tử Hạo, chàng tới nói đi.”

Lăng Tử Hạo liếc Vân La một cái, có phần chán nản, dây dưa cả một buổi tối, loại chuyện dọa người này thế nhưng còn muốn hắn nói, bất quá nhìn nàng lớn bụng như thế nên vẫn đành tiến lên vài bước, khẽ ho một tiếng, nói: “Kỳ thật là thế này, Vân La đánh mất cây trâm nên muốn nhìn một chút xem có lạc ở chỗ tiên sinh không.”

Lời này vừa nói ra miệng, Lăng Tử Hạo lập tức cảm thấy không ổn, vốn định uyển chuyển biểu đạt một chút ý tứ muốn kiểm tra phòng, kết quả lời nói lại mang nghĩa khác. Vật gì đó của lão bà mình, như thế nào lại ở trong phòng nam nhân khác? Nói như vậy thì không phải là đang tróc tặc, mà lại thành bắt kẻ thông dâm a.

Người khác nghe xong đều cười thầm trong lòng, riêng Lăng Tử Nhan không hề cố kỵ gì, cười ra tiếng, Lăng Tử Hạo càng cảm thấy xấu hổ, lại không tiện giải thích nhiều, chỉ nói một câu: “Nhan nhi, muội cười cái gì?” Mượn cơ hội lui tới bên cạnh Lăng Tử Nhan, trốn sau lưng đám người, để Vân La tự mình ra giải thích với Trương Hằng.

Vân La thấy tất cả mọi người nhìn mình, thế này mới nói: “Đáng lẽ không nên quấy rầy tiên sinh nghỉ ngơi, chỉ là tìm khắp toàn bộ Lăng phủ đều không thấy cây tử kim sai rơi ở đâu, cho nên mới đến chỗ tiên sinh xem sao.”

Trương Hằng lập tức lạnh mặt: “Tại hạ là một người đọc sách, thế nhưng lại bị các vị coi thành kẻ đầu trộm đuôi cướp?”

Vân La cười nói: “Thực không phải ý tứ này, chỉ là chúng ta đã tra xét tất cả các phòng trong phủ, nếu chỉ có phòng tiên sinh là không xét, ngược lại làm cho người ta cảm thấy kỳ quái, hy vọng tiên sinh không lấy làm phiền lòng thì tốt quá.”

Trương Hằng trầm ngâm một chút mới nói: “Một khi đã như vậy, mời theo ta đến đây.”

Vân La xin chỉ thị Lăng Viễn Kiếm, Lăng Viễn Kiếm gật đầu rồi, thế này Vân La mới để Oanh nhi vào.

Oanh nhi bị Lăng Tử Nhan đánh một phen, tâm vẫn khiếp sợ, run run nói: “Nô tỳ không dám.”

Vân La cả giận nói: “Ngươi thực không có tiền đồ, vừa rồi Nhan nhi cản ngươi là vì ngươi động thủ trên đầu thái tuế, trong mắt không biết lớn nhỏ, giờ thì có cái gì mà không dám?”

Oanh nhi vẫn đứng tại chỗ, không dám nhúc nhích.

Vẫn là Từ Liễu Thanh nói: “Quên đi, đừng làm khó dễ nàng.” Quay đầu nói với Tu Hoa: “Ngươi đi đi!”

Tu Hoa nhận lệnh, đi theo Trương Hằng vào phòng, bất quá chỉ tùy ý nhìn vài lần, lại đi ra, hướng Từ Liễu Thanh lắc đầu.

Từ Liễu Thanh vỗ tay một cái, nói: “Tốt lắm, một gian cũng không sót, sợ là cây trâm này thật sự là không cánh mà bay rồi, cũng đừng tìm nữa, quay về ta sẽ sai người làm cho ngươi một cái nữa, ngày sau nếu Thái Hậu có hỏi thì cứ trực tiếp tính lên đầu ta là được. Đều trở về nghỉ ngơi đi.”

Một buổi tối giống như một trò khôi hài, Vân La không khỏi cảm thấy mất mặt, mặt mày xám tro.

Vân La luôn luôn kiêu ngạo ương ngạnh, đã từng có khi nào có bộ dáng ủy khuất như vậy, Từ Liễu Thanh nhìn cũng có chút không đành lòng. Vừa rồi lão gia nói nặng lời, hiện tại lại không lưu lại chút mặt mũi cho Vân La, sợ là sắc mặt Bát Vương gia cũng không tốt lắm, huống chi trong bụng nàng còn có cốt nhục Lăng gia, nàng tức giận thì thôi, nếu động đến thai khí, vậy mất nhiều hơn được. Từ Liễu Thanh liền đi qua, nắm tay Vân La, nói: “Tuy rằng vất vả một ngày cũng chưa tìm được cây trâm kia, nhưng cũng không phải không thu hoạch được gì, ít nhất con đã giúp ta chỉnh đốn không ít sự vụ lớn nhỏ trong phủ, trước kia thực không biết con có năng lực này. Ta đã nghĩ tốt rồi, chờ con sinh hạ hài tử xong, ta liền đem Lăng gia giao cho con.”

Vân La nghe xong vừa mừng vừa sợ, thu hoạch này thực ngoài ý muốn.

Những người khác lại sửng sốt, lập tức hiểu được dụng ý Vân La hao phí đại lượng tinh lực như thế, nguyên lai là “minh tu sạn đạo, ám độ Trần Thương” , tính kế vị trí chủ mẫu Lăng gia.

Nếu trước khi biết chuyện của Dương Mạc Tuyền cùng Lăng Tử Nhan, Lí Cốc Lan nghe được lời này thì khẳng định sẽ phẫn nộ, rõ ràng Lăng Viễn Kiếm đã thề thốt son sắc, nói đảm bảo danh phận dâu trưởng của Dương Mạc Tuyền ở Lăng gia, nhưng Từ Liễu Thanh lại cố tình nói giao việc quản lí gia nghiệp cho Vân La, vậy không phải là không giữ lời sao? Bất quá nếu biết nữ nhi sẽ không ở lại nhà này lâu thì cũng sẽ không để ý, lại nhìn Vân La kia quả thật có điểm thủ đoạn, nếu để nữ nhi cùng nàng chung sống dưới một mái hiên, sợ là cũng bị khi dễ đến chết, còn có điểm may mắn là nữ nhi thích Lăng Tử Nhan, khó trách Từ Liễu Thanh lại nguyện ý thành toàn cho các nàng.

Lăng Viễn Kiếm đương nhiên là thầm oán Từ Liễu Thành, sao lại không thương lượng với hắn một chút mà đã đưa ra quyết định này? Ngày thường lúc nhắc tới việc này, phu nhân cũng khen Mạc Tuyền hơn Vân La, nhưng hôm nay thái độ lại ủng hộ Vân La khác thường. Lăng Viễn Kiếm không nói gì, nhưng trên mặt đã viết, đối với hành động vừa rồi của Từ Liễu Thanh, hắn không hài lòng.

Từ Liễu Thanh không để tâm đến vẻ bất mãn của Lăng Viễn Kiếm, còn đỡ thắt lưng Vân La, nói: “Con mệt mỏi cả một ngày rồi, để ta đưa con về phòng nghỉ ngơi.” Làm cho Vân La thụ sủng nhược kinh.

Lăng Tử Hạo đứng một bên, đem một màn này thu hết vào mắt. Nương đối xử bất công, hắn vẫn biết, chẳng qua trước kia vẫn thiên về Dương Mạc Tuyền, cho tới bây giờ đối với Vân La vẫn đều không lạnh không nóng. Từ sau khi ở Quan Âm Tự trở về, hắn cố ý quan sát một chút, bàn cân trong lòng nương rõ ràng dần thiên về Vân La, trừ việc hỏi han ân cần Vân La ra, còn tìm gặp riêng hắn, bảo hắn hảo hảo đối đãi Vân La, còn trước kia dạy hắn vài chiêu để theo duổi Dương Mạc Tuyền, hiện tại lại một chữ cũng không đề cập tới, hôm nay lại đem vị trí gia chủ giao cho Vân La, lại một lần chứng minh rằng ở bên ngoài Dương Mạc Tuyền có người thân mật là chuyện thật. Không phải hắn chưa từng có ý niệm hưu thê trong đầu, nhưng ít nhất cũng chưa viết ra giấy, bất quá mới chỉ nghe lén hai người nói chuyện, trên tay căn bản không có chứng cứ chính xác, thứ hai là trong lòng vẫn có điểm luyến tiếc dung mạo siêu phàm thoát tục kia của Dương Mạc Tuyền, mặc dù có chỗ bẩn, nhưng vẫn không che được vầng hào quang phát ra trên người nàng, cho nên vẫn do dự.

Từ Liễu Thanh giúp đỡ Vân La đi trước, đến lúc đi nhanh sắp rời khỏi sân, Vân La buồn bực nói thầm một câu: “Không biết vừa rồi Trương Hằng hoang mang hoảng hốt dấu diếm cái gì a?”

Người nói vô tình, người nghe hữu ý, Từ Liễu Thanh quay đầu, chỉ thấy Trương Hằng đứng ở cửa phòng, lau mồ hôi như trút được gánh nặng, một bao gì đó từ trong cổ tay áo hắn rơi ra, rớt xuống đất. Từ Liễu Thanh lập tức giơ tay, trầm giọng nói: “Chậm đã.”

Vân La kinh ngạc nhìn nàng: “Nương, làm sao vậy?”

Mọi người đang đi theo sau cũng đều nghi hoặc nhìn Từ Liễu Thanh, không biết nàng muốn làm gì.

Từ Liễu Thanh nói: “Tu Hoa, ngươi đi qua giúp Trương công tử đem thứ rơi dưới đất nhặt lên đi.”

Mọi người nghe xong đều ngoái lại, quả nhiên thấy có một vật rớt bên chân Trương Hằng, dùng vải bao lại, không biết bên trong là gì.

Trương Hằng theo ánh mắt mọi người nhìn xuống thứ mình làm rớt, đại kinh thất sắc, vội vàng chộp lấy nhét vào ngực, bài trừ một nụ cười cực khó coi: “Các vị đi thong thả.”

Từ sáng sớm cho đến tối muộn, Lăng phủ nháo loạn không thể an bình, chính là bởi vì Vân La đánh mất cây tử kim sai, mà cả một đoàn người đến chỗ Trương Hằng cũng là vì tìm trâm mà đến, hiện tại thấy Trương Hằng lén lút cất giấu này nọ, khó tránh khỏi không làm cho người ta sinh nghi trong lòng hắn giấu chính là cây trâm kia. Tuy nói khả năng này không lớn, nhưng nếu đã đến đây, lại bị bọn họ thấy được, không lấy ra xác nhận một phen thì tựa hồ có điểm không thể nào biện giải.

Ai cũng không thể không biết xấu hổ mà bắt Trương Hằng xuất ra thứ đó, thế nên cái vai xấu xa này tự nhiên là phải để Từ Liễu Thanh đảm nhận. Tại trong nhà này, trừ Lăng Viễn Kiếm là có quyền lớn nhất ra, thì về phương diện xử lí việc nhà lại là do nàng định đoạt.

Từ Liễu Thanh trở lại đến trước mặt Trương Hằng, hòa hoãn nói: “Tiên sinh là lão sư của Nhan nhi, theo lí thì phải tôn trọng, lại càng không nên có điểm hoài nghi tiên sinh, chỉ là cây trâm của Vân La là vật từ trong cung, nếu là bị chim chóc tha đi thì cũng liền thôi, nhưng nếu là do ai lấy, sợ là không ai thoát được can hệ. Tuy rằng ta tin tưởng tiên sinh, nhưng vẫn phải ủy khuất tiên sinh đem vật trong lòng lấy ra, làm chứng cho sự thanh bạch của mình.”

Trương Hằng đỏ mặt, giống như buồn bực lại giống như xấu hổ, nói: “Ta là một đại nam nhân, lấy trâm để làm gì? Ta có thể thề với trời, tuyệt đối không lấy, còn về vật trong lòng ta, là vật cá nhân, thật sự không tiện lấy ra nữa, còn thỉnh Vương gia, Vương phi thông cảm.”

Từ Liễu Thanh bộc lộ vẻ uy nghiêm của Vương phi, lập tức mười phần khí thế, từng chữ từng chữ nói: “Chỉ bằng lời này của tiên sinh, thật khó làm cho người ta tin phục.” Nàng tin tưởng trong lòng Trương Hằng tuyệt đối không phải là cây trâm của Vân La, nhưng bộ dáng lén lút của hắn thì thật sự là làm cho người ta sinh nghi. Vật đang cất giấu, khẳng định không phải là vật quang minh chính đại, không ngờ Trương Hằng thế nhưng ở ngay trong Vương phủ mà lại có lá gan làm ra hành động như vậy, làm sao có thể buông tha?

Trương Hằng chống lại ánh mắt Từ Liễu Thanh, lập tức bại trận, biết thứ này không lấy ra cũng phải lấy, nhưng mà trước mặt nhiều người như vậy, thật sự không lấy nổi. Thần sắc ảm đạm, chần chờ nói: “Vương phi muốn nhìn cũng được, chỉ là nhiều người như vậy…”

Từ Liễu Thanh minh bạch ý tứ của hắn, vốn định nói ta cùng ngươi vào xem, nhưng lời đến bên miệng lại nuốt xuống. Người Lăng gia bọn họ làm việc đều luôn quang minh lỗi lạc, nếu nơi này ai cũng nhìn thấy Trương Hằng có dấu diếm thứ gì đó, giờ mà đóng cửa lại, sẽ chỉ khiến người ta suy đoán lung tung, hơn nữa đứng trong viện tử này, trừ Tử Y là một ngoại nhân ra thì đều là người trong nhà cả, căn bản không cần che che dấu dấu, liền nói: “Ta để hạ nhân lui hết là được.”

Tu Hoa mang theo Bế Nguyệt cùng lạc Nhạn các nàng để tất cả hạ nhân thối lui. Tử Y vốn định cùng các nàng đi, nhưng đoán được có khả năng Trương Hằng sẽ gây ra bất lợi cho Dương Mạc Tuyền, liền kiên trì ở lại.

Từ Liễu Thanh thấy Tử Y không đi, cũng không nhiều lời, chỉ nói với Trương Hằng: “Giờ tiên sinh có thể lấy ra được rồi chứ?”

Trương Hằng không còn lời nào để nói, yên lặng đi vào phòng, từ trong lòng lấy ra vật kia, đặt lên bàn, mở ra bố bao.

Từ Liễu Thanh đứng gần nhất, nhìn đến vật trong bao, quả nhiên không phải là cây tử kim sai, mà là một khối ngọc bội cùng một mảnh lá cây. Ngọc bội cũng là ngọc bội tầm thường, nhỏ bằng ngón cái, màu sắc bình thường, nhưng thật ra lá cây có chút kỳ lạ, tựa hồ trên mặt còn có chữ viết.

Cái bàn không lớn, phu phụ Lăng Viễn Kiếm, phu thê Lăng Tử Hạo, còn có Trương Hằng, vừa đúng vây quanh thành một vòng, Dương Mạc Tuyền bị vài người che mất, ngăn ở vòng bên ngoài, nhìn không rõ trên bàn là thứ gì. Tuy rằng tò mò, cũng không cứng rắn chen lên, đợi chốc lát, Vân La mới lùi lại nhường vị trí cho các nàng.

Dương Mạc Tuyền nhìn thấy mấy vật trên bàn, lập tức há hốc mồm vì kinh ngạc.

——————————————————————————–

Minh tu sạn đạo, ám độ Trần Thương: ngoài sáng giả vờ làm thế này để che giấu việc chính làm ẩn mật trong tối, chọn cách tấn công không ai nghĩ tới.

Tích:
Để che mắt các nước Tam Tần, ngay khi vào Thục, Lưu Bang cho đốt đường sạn đạo (con đường nối vùng đất phong của mình với Tần) khiến các nước này không chú ý tới mình…84. Chương thứ tám mươi bốn: Tra khảo


Trương Hằng, ngọc bội, lá cây có đề bài thơ, vô luận thế nào Dương Mạc Tuyền cũng không thể đem một người cùng hai vật này xâu chuỗi lại một chỗ với nhau.

Ngọc bội đã đánh mấy từ mấy ngày trước, cũng từng đoán là bị Vân La cầm đi, đã nghĩ nàng cầm thì chắc chắn sẽ gây ra việc xấu gì đó, sao biết qua một thời gian dài cũng đều không có động tĩnh, cho nên liền quên luôn việc này, cỏn tưởng rằng ngọc bội quá nhỏ nên thật sự rơi ở góc nào đó tìm không thấy, giờ đột nhiên thấy xuất hiện trên người Trương hằng, sao lại không khiến Dương Mạc Tuyền kinh hãi đây? Còn lá cây kia, rõ ràng nàng đã đưa cho Tử Y mà. Tử Y? Tử Y cùng Trương Hằng? Dương Mạc Tuyền nhìn Tử Y, vẻ mặt đầy nghi vấn.

Tử Y cũng thấy được mảnh lá cây trên mặt bàn, kinh ngạc sờ y sam, quả nhiên không thấy, nhớ lại ngày đó gặp gỡ Trương Hằng ở trà quán, sợ là làm rơi lúc ấy. Nhìn ánh mắt nghi ngờ của Dương Mạc Tuyền, thầm kêu khổ, cái này khiến nàng cũng không biết phải giải thích thế nào, mặt lộ vẻ nóng nảy.

Từ Liễu Thanh đang định hỏi Trương Hằng thì chợt nghe Lăng Tử Nhan “A” một tiếng: “Ngọc bội kia!” Quay đầu lại, thấy trừ Lăng Tử Nhan vẻ mặt kinh ngạc, còn Dương Mạc Tuyền cùng Tử Y đền biến sắc, liền ngay cả vẻ mặt Lí Cốc Lan cũng không tốt, đột nhiên ý thức được một vấn đề thực nghiêm trọng.

Lăng Tử Hạo ở bên cạnh hỏi: “Ngọc bội kia làm sao?”

Lăng Tử Nhan nói xong cũng không biết phản ứng thế nào. Ngọc bội của Tuyền nhi thế nhưng lại ở chỗ Trương Hằng! Tuy rằng Tuyền nhi từng làm thành kiếm tuệ đưa cho nàng, nhưng nàng vẫn luyến tiếc không đeo, đều cất giữ bên người, trừ Bế Nguyệt cùng Lạc Nhạn ra thì căn bản không có người biết, hiện tại thứ ở bên người thế nhưng lại bị Trương Hằng cầm. Ngoại nhân không biết, khẳng định sẽ nghĩ Tuyền nhi cùng Trương Hằng có quan hệ bất chính, nhịn không được nỗi bực dọc, ngọc bội này sao lại ở trong tay Trương Hằng?

Lí Cốc Lan nhìn thấy ngọc bội đã đưa cho nữ nhi lúc nàng xuất giá, thế nhưng lại xuất hiện ở đây, phản ứng đầu tiên là nghĩ nữ nhi cùng Trương Hằng “dẫu lìa ngó ý còn vương tơ lòng”, lại lập tức đem ý niệm này xóa khỏi đầu. Mạc Tuyền đã thích Nhan nhi như thế, sao có thể còn lưu luyến Trương Hằng?

Ý niệm trong đầu Từ Liễu Thanh nhanh chóng chuyển động, đem hết thảy khả năng đều xét qua một lần, cuối cùng cũng đưa ra được kết luận, thì ra là thế! Đồng thời cũng nghĩ tới một biện pháp, chỉ là trước mặt nhiều người như vậy, không tiện đem ý tưởng nói trực tiếp cho Dương Mạc Tuyền, nên chỉ có thể lập tức ứng biến, Dương Mạc Tuyền thông minh lanh lợi như vậy, hẳn có thể hiểu được lời nàng, liền nói: “Nhan nhi, con biết ngọc bội này sao?”

Lăng Tử Nhan nhìn Từ Liễu Thanh mà thấy khó xử, nhất thời không biết nên nói hay không.

Vân La ở một bên ngạc nhiên nói: “Ngọc bội của tiên sinh, sao Nhan nhi có thể biết được?”

Lăng Tử Nhan nghe được lời Vân La nói, lại nhớ tới một sự kiện, liền trừng mắt liếc nàng một cái, muốn nói “còn không phải ngươi trộm sao”, bất quá Dương Mạc Tuyền đã nói với nàng, không có bằng chứng thì không thể vu oan người khác, nói không chừng còn làm hỏng chuyện, nên mới nhịn xuống không nói.

Từ Liễu Thanh buông ngọc bội, nhặt lên phiến lá cây kia, nhẹ giọng thì thầm: “Thanh thủy phù dong xuất hồng trần, thâm tỏa xuân khuê tầm tri âm, thường ức đương nhật sơ tương kiến, quân tấu lưu thủy ngã phủ cầm, thơ hay.” Đột nhiên biến sắc, cả kinh nói: “Chữ này?” Sau đó nhìn Dương Mạc Tuyền.

Lăng Tử Hạo vẫn nhìn Từ Liễu Thanh, thấy nàng biến sắc, lại nhìn Dương Mạc Tuyền, biết hẳn là có liên quan với Dương Mạc Tuyền. Cầm lá cây lên nhìn, quả nhiên là chữ của Dương Mạc Tuyền, lại nhìn ý tứ bài thơ, cái gì tìm tri âm, sơ tương kiến? Nguyên lai kẻ Dương Mạc Tuyền vẫn nhớ mãi không quên chính là Trương Hằng! Kí ức đêm đó Dương Mạc Tuyền cùng Trương Hằng ước hẹn ở hậu viên lại gợi về, nàng còn cầm đao lấy cái chết để bức hắn, lại nhớ tới đoạn đối thoại giữa nàng cùng Từ Liễu Thanh ở Quan Âm Tự, thế nhưng Dương Mạc Tuyền cùng Trương Hằng lại không coi hắn vào đâu mà tằng tịu với nhau! Tức giận theo mạch máu xông thẳng tới óc, chỉ nghe một tiếng “ba” thanh thuý, trên mặt Dương Mạc Tuyền đã nhiều thêm năm vết ngón tay, Lăng Tử Hạo là người luyện võ, một cái tát kèm theo nội lực, khóe miệng Dương Mạc Tuyền lập tức chảy máu tươi.

Biến cố chợt phát sinh, làm cho mọi người trong phòng đều kinh hãi, Từ Liễu Thanh quát một tiếng: “Hạo nhi, ngươi làm gì vậy?”

Lăng Tử Nhan đầu tiên là nhìn đến mắt hoa mày choáng, sau đó ôm lấy Dương Mạc Tuyền, căm phẫn nhìn Lăng Tử Hạo, cả giận nói: “Đang yên lành vì sao ngươi lại đánh tẩu tẩu?”

Lăng Tử Hạo cũng là nhất thời nóng giận mà át lí trí, đánh Dương Mạc Tuyền xong, chính mình cũng ngây ngẩn cả ngươi, nghe được Lăng Tử Nhan chất vấn mới phục hồi tinh thần, vừa phẫn nộ vừa hận, lớn tiếng nói: “Ngươi hỏi tẩu tẩu tốt của ngươi xem, hỏi nàng đã làm cái chuyện không biết xấu hổ gì?!”

Lăng Tử Nhan buông Dương Mạc Tuyền ra, che phía trước nàng, quát Lăng Tử Hạo: “Mặc kệ nàng làm cái gì thì cũng đều không tới phiên ngươi đánh!”

Mắt thấy huynh muội hai người nảy sinh tranh chấp, Từ Liễu Thanh vội vàng chắn ở giữa, trước tiên nhìn vết thương của Dương Mạc Tuyền, năm ngón tay rõ ràng, nửa khuôn mặt đều sưng lên, liền nhẹ giọng nói: “Mạc Tuyền, không sao chứ?” Nói xong liền cấp cho nàng cái nháy mắt, nhẫn!

Dương Mạc Tuyền lập tức hiểu ý, chịu đựng đau đớn, lắc lắc đầu, nói: “Con không sao.”

Sắc mặt Từ Liễu Thanh liền biến thành lạnh lùng: “Được, ngươi đã không có việc gì, vậy thì hảo hảo giải thích một chút xem, đây là có chuyện gì?” Nói xong liền đem phiến lá cây có chữ viết của Dương Mạc Tuyền đặt vào tay nàng.

Dương Mạc Tuyền vội vàng quỳ trên mặt đất.

Bên kia Trương Hằng thấy Dương Mạc Tuyền bị Lăng Tử Hạo đánh, lại quỳ xuống trước mặt Từ Liễu Thanh, liền vội vàng đi tới, quỳ xuống cạnh Dương Mạc Tuyền, nói: “Chuyện không liên quan tới Mạc Tuyền, thỉnh Vương phi không trách phạt nàng!”

Dương Mạc Tuyền quay đầu, liếc nhìn Trương Hằng một cái thật sâu. Hằng ca ca như thế nào lại biến thành người như vậy?

Trương Hằng cảm nhận được ánh mắt của nàng, trong lòng không khỏi dâng lên một trận áy náy, bất quá sắc mặt vẫn không thay đổi, vẫn là bộ dáng một người làm một người chịu.

Đại đương gia Lăng Viễn Kiếm dù phản ứng có chậm đến đâu thì cũng hiểu được tình trạng trước mắt, con dâu hiền lương thục đức trong mắt hắn lại cùng người khác có tư tình? Cái gì cũng chưa hỏi rõ ràng, Hạo nhi lại ở ngay trước mặt bà thông gia cho Mạc Tuyền một cái tát, mặc kệ là hữu lý hay vô lý đều là sai lầm. Vẻ mặt uy nghiêm, quát: “Các ngươi đi cả theo ta!”

Lăng Viễn Kiếm đã mở miệng, ai còn dám dám nhiều lời một câu? Đều đi theo Lăng Viễn Kiếm tới đại sảnh, Vân la đi chậm lại, dừng ở phía sau cùng, vòng lại vào phòng Bát Vương gia, cười nói: “Cha, mau theo nữ nhi đi xem náo nhiệt!”

Lúc phụ tử Vân La tới đại thính đường, chỉ thấy Lăng Viễn Kiếm ngồi trên cùng, Từ Liễu Thanh cùng Lí Cốc Lan ngồi dưới gần đó, Dương Mạc Tuyền cùng Trương Hằng quỳ ở giữa, Lăng Tử Nhan đứng cạnh Dương Mạc Tuyền, những người khác đều đứng một bên, đúng kiểu thanh thế tam đường hội thẩm ( nôm na là công đường xét xử)

Lăng Viễn Kiếm thấy Bát Vương gia tiến vào liền thỉnh hắn ngồi ở ghế gia chủ, thế này mới mở miệng nói: “Mạc Tuyền, con cho mọi người một lời giải thích đi!”

Trương Hằng đã giành nói trước: “Vương gia, vẫn là để tiểu dân giải thích đi!”

Lăng Viễn Kiếm lạnh lùng liếc Trương Hằng một cái, không nói gì, trên mặt lại viết, “nơi này thế nào lại đến phiên ngươi nói?!” Từ khi Trương Hằng vào phủ, vẫn kính trọng khí tiết của hắn, không nghĩ tới người này lại ẩn giấu trong phủ thâm sâu thế, quả nhiên là đã bị hắn qua mắt.

Trương Hằng khẽ run rẩy, không dám nhiều lời.

Lăng Tử Hạo ở một bên cười lạnh, nói: “Làm cái việc để người ta gièm pha này, đương nhiên ngươi không còn lời nào để nói rồi.”

Vân La thầm đắc ý, còn tưởng rằng kế hoạch của nàng hoàn mỹ không sứt mẻ nên mới làm cho Lăng Tử Hạo nổi giận như vậy, nàng nào biết được Lăng Tử Hạo tức không phải đơn giản vì Trương Hằng và Dương Mạc Tuyền có tư tình, hắn tức là vì Dương Mạc Tuyền thất thân cho người khác.

Lăng Tử Nhan che chở Dương Mạc Tuyền, cả giận nói: “Tẩu tẩu làm cái gì mà bị gièm pha? Ngươi cứ làm nhục nàng như vậy, không phải là…”

Từ Liễu Thanh vội vàng ngắt lời nàng, quát: “Nhan nhi, ngươi thì biết gì, câm miệng cho ta!”

Dương Mạc Tuyền cũng nhẹ giọng nói: “Nhan nhi, không cần lên tiếng.”

Thế này Lăng Tử Nhan mới ngạnh sinh suốt vào những lời định nói, không thèm nhắc lại, bất quá cũng không rời khỏi Dương Mạc Tuyền nửa bước.

Từ Liễu Thanh nói: “Lão gia, vẫn là để ta tới hỏi đi!”

Lăng Viễn Kiếm gật gật đầu, hắn luôn không giỏi ăn nói, để cho hắn tới hỏi, thật đúng là không biết hỏi thế nào. Đối mặt với mẫu nữ Dương gia, hắn vẫn ôm trong lòng nỗi áy náy, thậm chí trong lòng đều đã nghĩ tốt rồi, chẳng sợ Dương Mạc Tuyền thật sự làm chuyện nhục gia môn, hắn cũng sẽ không nhẫn tâm trách phạt nàng quá nặng.

Từ Liễu Thanh không hỏi Dương Mạc Tuyền, hỏi Lí Cốc Lan trước: “Bà thông gia, có phải Mạc Tuyền cùng Trương Hằng là thanh mai trúc mã, cùng nhau lớn lên không?”

Lí Cốc Lan từ lúc ra khỏi phòng Trương Hằng tới giờ cũng vẫn không nói chuyện, nàng không hiểu rõ được ân ân oán oán giữa những người này, nàng chỉ biết là nữ nhi mình, tuy rằng chuyện Mạc Tuyền thích Nhan nhi cũng không phải chuyện đáng tự hào gì, nhưng chính như lời nàng nói, nàng là do Nhan nhi đón dâu, cùng Nhan nhi bái đường. Có lẽ từ ngày đầu tiên nhận định Nhan nhi, nàng mới phóng túng tình cảm của chính mình, đi thích Nhan nhi. Mạc Tuyền là người trọng tình cảm, nếu đã thích Nhan nhi, sẽ không thể qua lại đi thích người khác nữa, tự nhiên lại càng không dây dưa gì với kẻ khác. Miếng ngọc trên tay Trương Hằng cùng bài thơ Mạc Tuyền biết, liền khẳng định không phải là do Mạc Tuyền đưa cho hắn, nếu không phải đưa cho, vậy thì có khi là ăn cắp giá họa. Trương Hằng cũng là hài tử mà nàng tận mắt nhìn hắn lớn lên, nàng không tin Trương Hằng sẽ làm ra loại sự tình này, nhưng nếu tin Trương Hằng, thì phải không tin nữ nhi mình, mà không hề nghi ngờ là đương nhiên nàng càng tin nữ nhi của mình. Nàng không biết Từ Liễu Thanh sẽ tin ai, nhưng qua hai ngày tiếp xúc với Từ Liễu Thanh, nữ nhân cơ trí này nhất định có ý tưởng riêng của nàng. Nghe được Từ Liễu Thanh hỏi thế, liền trả lời thành thật: “Không sai.”

Lần trước Lăng Tử Nhan đâm Trương Hằng bị thương, Từ Liễu Thanh cũng đã hỏi qua Dương Mạc Tuyền việc này, lúc ấy nàng liền thừa nhận có quen biết với Trương Hằng. Những người khác nghe Từ Liễu Thanh hỏi thế, cũng không biết nàng có ý tứ gì.

Từ Liễu Thanh lại hỏi Trương Hằng: “Trương công tử đầy bụng kinh luân, lại chịu thiệt thòi ở Lăng phủ chúng ta dạy cầm, sợ là để ngụy trang phải không?”

Trương Hằng liếc nhìn Lăng Viễn Kiếm một cái, vừa rồi Lăng Viễn Kiếm không cho hắn nói chuyện, hiện tại Từ Liễu Thanh hỏi hắn mới mở miệng đáp: “Vương phi tuệ nhãn.”

Từ Liễu Thanh gật đầu: “Mới đầu ta nghĩ ngươi vào phủ là vì báo thù. Nhan nhi nàng lỗ mãng, ngày đó nghênh thân, đánh ngươi nửa tháng không xuống giường được, nếu là ta thì cũng không nuốt trôi được cỗ uất khí này. Sau lại phát hiện ngươi chẳng những không ở trước mặt Vương gia tố cáo Nhan nhi, mà còn hết sức tận tâm dạy nàng đánh đàn, chơi cờ, ta liền biết ngươi không phải vì Nhan nhi mà đến.”

Trương Hằng thật ra lại không hề kiêng kị: “Ta vì Mạc Tuyền mà đến.”

Quả nhiên tất cả mọi người nghe xong đều biến sắc, ngay cả Vân La đều âm thầm kinh ngạc, người này thật đúng là sắc đảm bao thiên!

Lăng Tử Hạo nhịn không được, cả giận nói: “Đêm đó ta nên đánh gãy cái chân chó của ngươi!”

Từ Liễu Thanh ngạc nhiên nói: “Sao? Hạo nhi, ngươi nói rõ ràng một chút, đêm nào ai làm sao cơ? Phát sinh chuyện gì?”

Lăng Tử Hạo nhìn Từ Liễu Thanh, thầm nghĩ, việc này không phải đã nói cho người rồi sao? Chẳng lẽ phải trước mặt nhiều ngươi như vậy lặp lại một lần nữa? Thấy Từ Liễu Thanh gật đầu ý bảo hắn nói, liền mới kể: “Một buổi tối mấy tháng trước, ta gặp được hai người tâm tình…bọn họ ước hội ở hậu hoa viên!”

Việc này ngoại trừ đương sự, chỉ có Tử Y biết, ngay cả Lăng Tử Nhan cũng không biết.

Lăng Tử Nhan nhíu mi, hỏi Dương Mạc Tuyền: “Là thật sao?”

Dương Mạc Tuyền cả nửa ngày mới gật đầu, khẽ ừ.

Lăng Tử Nhan có chút ngây ngẩn cả người.


85. Chương thứ tám mươi lăm: Tang chứng, vật chứngTrương Hằng không phủ nhận đến đây vì Dương Mạc Tuyền, Dương Mạc Tuyền cũng không phủ nhận đã ước hẹn với Trương Hằng ở hậu hoa viên, tựa hồ như thể không cần hỏi lại ngọc bội cùng bài thơ tình kia thì cũng có thể phán định hai người có tội rồi.

Lăng Tử Nhan yên lặng nhìn Dương Mạc Tuyền, nhất thời không thể hiểu được “ước hội” ở đây là ý tứ gì, cũng không biết được cái gọi là “hò hẹn” giữa Trương Hằng và Dương Mạc Tuyền là bắt đầu trước hay sau khi các nàng ở bên nhau? Mà Dương Mạc Tuyền và Trương Hằng lại không có một câu biện bạch đối với chuyện này, nàng là không thể biện bạch, hay thậm chí không nghĩ tới việc đó? Ngồi xổm xuống, nắm tay Dương Mạc Tuyền, nhẹ giọng nói: “Tẩu tẩu, người nói thực với bọn họ đi, người không có quan hệ gì với Trương Hằng.”

Dương Mạc Tuyền thấy lệ quang trong ánh mắt Lăng Tử Nhan, đáy lòng tê rần, nắm chặt tay nàng, lại ngoan tâm nói: “Việc này ta tự biết đúng mực, Nhan nhi, nàng không cần quản.”

Từ Liễu Thanh cũng sợ Lăng Tử Nhan nhịn không được mà nói ra chuyện các nàng cô tẩu mến nhau, rồi làm hỏng kế hoạch của mình, liền nói: “Nhan nhi, con đến bên cạnh nương.”

Lăng Tử Nhan thấy Dương Mạc Tuyền cúi đầu không hề để ý đến mình, đành phải buông tay nàng, đi đến bên cạnh Từ Liễu Thanh, nhịn không được mà nước mắt rơi xuống, úp mặt lên vai Từ Liễu Thanh khóc.

Làm sao Từ Liễu Thanh lại không biết được tâm sự của nàng, nhưng không tiện khuyên bảo nên đành vỗ vỗ lưng nàng, dùng thanh âm chỉ có Lăng Tử Nhan nghe được, nói ba chữ: “Có nương đây.”

Quả nhiên Lăng Tử Nhan ngẩng đầu lên, hai mắt đẫm lệ nhìn nàng.

Từ Liễu Thanh hơi mỉm cười, gật gật đầu, Lăng Tử Nhan lập tức ngừng khóc, mục quang một lần nữa lại đặt lên người Dương Mạc Tuyền.

Dương Mạc Tuyền vẫn đang nhìn Lăng Tử Nhan, chạm phải ánh mắt nàng, lại cúi đầu. Nhìn vẻ mặt bi thiết của Lăng Tử Nhan, thiếu chút nữa cũng nhịn không được mà khóc theo.

Trừ Lí Cốc Lan, Tử Y cùng Trương Hằng ra, những người khác thấy bộ dáng Lăng Tử Nhan khóc thương tâm muốn chết, đều cảm thấy có chút kỳ quái, tẩu tẩu có người bên ngoài, như thế nào mà tiểu cô lại khóc thành như vậy? Quan hệ giữa các nàng không khỏi cũng quá tốt đi?

Từ Liễu Thanh không để mọi người nghi hoặc lâu, lấy ra ngọc bội cùng lá cây, đem ánh mắt mỗi người đều hấp dẫn lại đây, nhìn Trương Hằng, hỏi: “Trên lá cây này là chữ của Mạc Tuyền, nói vậy thì ngọc bội này cũng là vật của nàng?”

Trương Hằng gật gật đầu: “Phải.”

Từ Liễu Thanh lại hỏi: “Không biết Trương công tử lấy miếng ngọc bội này từ đâu?”

Trương Hằng thoáng có cảm giác tội lỗi, sau đó ngẩng đầu cất cao giọng nói: “Ngọc bội này là Mạc Tuyền tặng cho ta trước khi xuất giá, đây là vật đính ước giữa chúng ta.”

Sở dĩ Trương Hằng dám mở to mắt nói dối cũng có đạo lý của hắn. Hắn nhận định Dương Mạc Tuyền còn có tình ý đối với hắn, bằng không cũng sẽ không giữ hắn ở Lăng phủ đến hôm nay, lần trước Dương Mạc Tuyền đáp ứng gặp mặt hắn, càng thêm chứng minh ý tưởng này. Tuy rằng Dương Mạc Tuyền nhìn như có vẻ thích Lăng Tử Nhan, nhưng hai nữ nhân sao có thể yêu nhau, lại sẽ càng không có kết quả tốt đẹp gì cả. Nếu nàng không thích Lăng Tử Hạo, mà còn có tình ý chưa dứt với hắn, nói không chừng cũng muốn thừa cơ hội này rời khỏi Lăng phủ, đây vốn là phán đoán của hắn, nhưng Dương Mạc Tuyền cam chịu, không thể nghi ngờ là cho hắn thêm lợi thế, cho nên mới dám đánh bạo, nói ra lời dối trá này.

Quả nhiên Dương Mạc Tuyền nghe xong vẫn im lặng không lên tiếng.

Lăng Tử Nhan nhịn không được, nhảy ra cả giận nói: “Ngươi nói dối!”

Từ Liễu Thanh ngạc nhiên nói: “Nhan nhi, sao con biết hắn nói dối?”

Lăng Tử Nhan đoạt lấy khối ngọc trong tay Từ Liễu Thanh, giơ lên giữa không trung, nói: “Đây rõ ràng là ngọc bội mà tẩu tẩu đưa cho ta!”

Từ Liễu Thanh vẻ mặt không tin, hỏi: “Ngọc bội Mạc Tuyền đưa cho con, vì sao lại rơi vào tay Trương công tử?”

Người không biết tình đều cho rằng quan hệ cô tẩu giữa các nàng rất tốt, Lăng Tử Nhan vì muốn bảo vệ Dương Mạc Tuyền cho nên mới bịa ra lời này.

Lăng Tử Nhan liền chỉ thẳng Vân La: “Là nàng trộm!”

“Nhan nhi!” Từ Liễu Thanh vội vàng đứng lên, kéo cánh tay đang chỉ Vân La của nàng xuống: “Trước mặt Bát Vương gia, không thể vô lễ, sao con có thể đổ oan cho Vân La đại tẩu lấy trộm của con thứ gì.”

Vân La lập tức tỏ ra ủy khuất: “Nhan nhi, ta cùng muội muội đều là đại tẩu của ngươi, ngươi bất công che chở muội muội, ta không ý kiến, nhưng ngươi không thể vì muội muội mà nói xấu ta được! Ngọc này cũng không phải vật gì vô giá, ta lấy trộm để làm gì chứ? Chẳng lẽ ý tứ Nhan nhi là hoài nghi ta giá họa cho muội muội? Hay là trực tiếp hoài nghi ta cấu kết cùng Trương Hằng? Ta lớn lên ở trong cung, ở bên Thái Hậu cùng các vị nương nương mà mưa dầm thấm đất, hiểu rõ nhất lễ nghĩa liêm sỉ, sao lại có thể làm ra loại chuyện vô đạo đức như thế?”

Vân La giành trước đem mọi khả năng nói ra, nhân tiện hung hăng trào phúng Dương Mạc Tuyền một phen, sau khi nói xong còn đi đến trước mặt Bát Vương gia, nũng nịu nói: “Cha, người phải phán xét cho nữ nhi!”

Bát Vương gia vỗ vai nàng, nói: “Không phải con lấy, đương nhiên sẽ không khiến con bị oan.” Sau đó nhìn Từ Liễu Thanh, thế nhưng lại nói xấu nữ nhi hắn ăn cắp, trên mặt đã có vẻ không vui.

Từ khi thấy Vân La mời Bát Vương gia đến, Từ Liễu Thanh đã đoán được nàng sẽ sử dụng chiêu này, hơn nữa cũng đã đoán hẳn là Nhan nhi không nắm được nhược điểm của nàng, nếu đã không có chứng cứ rõ ràng thì Vân La tự nhiên có thể chối sạch.

Quả nhiên hỏi Lăng Tử Nhan có chứng cớ gì không, Lăng Tử Nhan nói không có, chỉ nói việc này Bế Nguyệt cùng Lạc Nhạn đều biết.

Bế Nguyệt và Lạc Nhạn là thiếp thân nha đầu của Dương Mạc Tuyền cùng Lăng Tử Nhan, lời các nàng sao có thể lấy làm chứng? Từ Liễu Thanh lắc lắc đầu, nói với Vân La: “Lời Nhan nhi nói, con không cần để trong lòng, nàng cũng là quá quan tâm Mạc Tuyền nên mới nói mà không suy nghĩ thế.”

Thế này Vân La mới cười nói: “Ta hiểu mà.”

Lăng Tử Nhan nhất thời chán nản, rõ ràng chính Vân La trộm ngọc của nàng, lấy của Tuyền nhi, hiện tại ngược lại thành ra nàng mới không đúng, hoàn toàn bị điên đảo trắng đen. Kéo cánh tay Từ Liễu Thanh, nói: “Nương, người tin tưởng con, thật sự là Vân La nàng…”

Từ Liễu Thanh có chút bực mình ngắt lời nàng: “Con còn nói nữa.” Sau đó cười tỏ ý xin lỗi Bát Vương gia: “Tiểu nữ tùy hứng thành quen, còn thỉnh Bát Vương gia không lấy làm phiền lòng.”

Bát Vương gia thản nhiên nói một câu: “Sự tình biết rõ ràng là tốt rồi.”

Sau đó Từ Liễu Thanh mới hỏi Lí Cốc Lan: “Bà thông gia cũng biết chuyện vật đính ước này?”

Lí Cốc Lan nghe Lăng Tử Nhan nháo một hồi như vậy, trong lòng cũng đã hiểu được đại khái, cũng ẩn ẩn đoán được dụng ý Từ Liễu Thanh. Nữ nhi nhẫn nhịn không nói, cái gì cũng không phủ nhận, căn bản chính là phối hợp với Từ Liễu Thanh, chỉ là thấy danh tiết nữ nhi bị thương tổn, vẫn đầy bụng đau lòng, chỉ có thể nén cơn đau, phối hợp diễn trò cùng các nàng, nói: “Ngọc bội này là ta đưa cho Mạc Tuyền, là do phụ thân quá cố của Mạc Tuyền lưu lại.” Tuy lời nói không thừa nhận đây là vật đính ước, nhưng ngọc Dương Vệ Quân để lại, ý nghĩa tự nhiên không tầm thường, người bên ngoài nghe được cũng coi như nàng thừa nhận.

Từ Liễu Thanh gật đầu: “Nói cách khác ngọc bội này không giả được, về phần phiến là cây này là…” Cố ý kéo dài thanh âm, thật đúng là nàng đoán không ra lá cây này là chuyện gì xảy ra.

Vân La cười nói tiếp: “Nhan nhi sẽ không lại đổ oan cho ta, lá cây này cũng là ta trộm chứ?! Muội muội cũng sẽ không viết bài thơ này cho ta. Tri âm? Ta thì không dám. Đánh đàn? Ta liền sẽ càng không. Nhan nhi, cái này tựa hồ cũng không phải là viết cho ngươi a!”

Lăng Tử Nhan không nói gì để chống đỡ, thật sự nàng không biết bài thơ này là chuyện gì, nhưng đúng là chữ của Tuyền nhi, chẳng lẽ thật sự viết cho Trương Hằng?

“Bài thơ kia là Quận Vương phi tặng cho ta.” Tử Y đi ra, đứng giữa Trương Hằng cùng Dương Mạc Tuyền, duyên dáng yêu kiều, còn coi thường liếc Trương Hằng một cái. Nếu không đi ra nói lời công đạo, thật đúng là sợ Trương Hằng sẽ vô liêm sỉ nói là Dương Mạc Tuyền đưa cho hắn.

Vân La cười lạnh một tiếng: “Nhân duyên muội muội thật tốt a.” Ngụ ý là, lại thêm một người nói dối giúp nàng.

“Sao?” Từ Liễu Thanh bán tín bán nghi, nhìn Dương Mạc Tuyền: “Mạc Tuyền, là như vậy à?”

Lại nghe Dương Mạc Tuyền phun ra hai chữ rõ ràng: “Không phải.”

“Tỷ tỷ!” Tử Y lập tức kinh sợ, không rõ vì cái gì Dương Mạc Tuyền lại phủ nhận.

Dương Mạc Tuyền cười nhẹ: “Tử Y, hảo ý của ngươi, lòng ta lĩnh, đây là việc nhà Lăng gia chúng ta, ngươi không cần nhúng vào làm gì.”

Thế này, Tử Y thật đúng là không hiểu, rõ ràng là Trương Hằng cùng Vân La vu oan hãm hại nàng, Dương Mạc Tuyền chẳng những không phủ nhận, còn cố ý thừa nhận, chẳng lẽ nàng còn có thâm ý khác? Cân nhắc không ra ý tứ của Dương Mạc Tuyền, Tử Y sững sờ đứng đó, nhất thời không dám nói thêm nữa.

Một câu này của Dương Mạc Tuyền khiến Trương Hằng vui đến hỏng rồi. Lăng Tử Nhan thì hắn không sợ, dù sao còn có Vân La, nhưng Tử Y thì hắn lại không thể không phòng, tuy rằng đã nói chuyện với nàng một buổi, nhưng ý tứ của Tử Y cũng không rõ ràng, chưa nói sẽ giúp cũng chưa nói không giúp. Bất quá hắn đã sớm chuẩn bị tốt, nếu giúp thì tốt nhất, nếu không giúp thì hắn cũng nghĩ tốt lí do thoái thác rồi, nói Tử Y vì hận đời nên mới giận chó đánh mèo hắn. Người bên ngoài chỉ biết bởi vì danh phận nữ tử thanh lâu của Tử Y nên dưới cơn giận dữ hắn mới bỏ nàng, chỉ có hắn cùng Tử Y biết được nguyên nhân chân chính, cùng lắm thì lại nói hại Tử Y vài câu, khẳng định Vân La sẽ hát đệm theo. Lời nói của một nữ tử ở chốn thanh lâu hỗn tạp, cho dù có thật đi nữa thì tin rằng cũng không có lực thuyết phục! Vốn hắn còn lo lắng ở trước mặt mọi người mà Tử Y bạo gan nói ra bí mật mà hắn không muốn cho ai biết, sau lại nghĩ nghĩ, liền đoán được khẳng định Tử Y sẽ không nói, nếu nói ra, Lăng Tử Nhan sẽ không thoát được liên can. Chỉ cần hắn thề thốt phủ nhận, Lăng gia nhất định sẽ tin hắn mà không tin Tử Y, đem Lăng Tử Nhan đưa lên quan để điều tra! Cho nên hắn đã ăn chắc về Tử Y.

Tử Y lại nhìn thoáng qua Trương Hằng, rồi mới thối lui qua một bên, yên lặng xem kì biến.

Bài thơ này nếu không phải đưa cho Tử Y, vậy chỉ có thể là đưa Trương Hằng.

Vật chứng đều rõ ràng, ngọc bội cùng tình thi đều là do Dương Mạc Tuyền đưa cho Trương Hằng, lại có nhân chứng, Lăng Tử Hạo tận mắt thấy bọn họ hò hẹn, tội tư thông này của Dương Mạc Tuyền xem ra đã định rồi.

Trương Hằng còn dùng ngữ điệu tình cảm nói với Dương Mạc Tuyền: “Mạc Tuyền, đều là do ta không tốt, không cất kĩ những thứ này. Mà một ngày này sớm muộn gì cũng đều phải đến, ta còn ước gì không đến sớm một chút, như vậy thì chúng ta có thể sớm rời khỏi nhà giam này. Nàng yên tâm đi, ta nhất định sẽ không cô phụ tâm ý của nàng đối với ta…”

Dương Mạc Tuyền nhìn hắn một cái, dùng ánh mắt ngăn cản hắn tiếp tục nói.

Từ trong mắt nàng Trương Hằng nhìn ra vẻ hèn mọn của mình, liền không nói thêm được câu nào nữa.

Từ Liễu Thanh thấy thời cơ chín muồi, liền nói với Lăng Viễn Kiếm: “Lão gia, đều hỏi rõ ràng rồi, người xem làm sao bây giờ?”

Lăng Viễn Kiếm nghe xong bọn họ đối thoại, tâm tình đã trầm trọng tới cực điểm. Trương Hằng, hắn đương nhiên không thể dung tha, nhưng xử trí Dương Mạc Tuyền thế nào thì lại làm cho hắn khó xử.

Lăng Tử Hạo thấy Lăng Viễn Kiếm vẫn trầm mặc không nói, liền cả giận nói: “Còn làm sao nữa? Nữ nhân này khiến ta đội nón xanh*, làm cho Lăng gia chúng ta hổ thẹn như thế, sao còn có thể dễ dàng với nàng? Muốn để ta nói, thì trực tiếp hưu Dương Mạc Tuyền, đem bọn họ đánh cho tàn phế rồi đuổi đi!”
(*đội nón xanh = cắm sừng)

Lăng Viễn Kiếm trầm giọng ngắt lời hắn: “Mạc Tuyền không thể hưu!”


Đại Thú Tân Nương - Chương 81 - 90 | Bách hợp tiểu thuyết86. Chương thứ tám mươi sáu: Ta tự do rồi…


Lăng Viễn Kiếm vừa nói ra lời này, tất cả mọi người đều kinh ngạc nhìn hắn. Một nữ nhân vi phạm “thất xuất chi điều”, chẳng những có thể hưu, mà còn có thể bị trói vào lồng thả trôi sông, vậy mà Lăng Viễn Kiếm lại không cho bỏ?

Từ Liễu Thanh đã dự đoán được Lăng Viễn Kiếm sẽ không phạt nặng Dương Mạc Tuyền, cho nên mới tương kế tựu kế, lợi dụng bẫy mà Vân La cùng Trương Hằng thiết lập, mục đích chính là để Lăng Tử Hạo hưu thê. Không ngờ Lăng Viễn Kiếm lại thương Dương Mạc Tuyền đến mức không cho bỏ! Nhất thời không nói gì, đơn giản là khiến Mạc Tuyền chịu chút ủy khuất, mà nàng cũng vất vả một hồi.


Lăng Tử Nhan quan tâm quá hóa loạn, thấy Dương Mạc Tuyền thừa nhận quan hệ với Trương Hằng, đã sớm như thể nằm mơ vậy, chỉ nhìn mặt Dương Mạc Tuyền mà xuất thần, chuyện hưu thê lại nửa lời không nghe vào tai.

Lăng Tử Hạo cả giận nói: “Cha, vì sao không thể bỏ loại nữ nhân này?”

Vân La ở bên cạnh châm ngòi thổi gió: “Lăng gia chúng ta là người có uy tín danh dự.” Lời nói đầy ý, là nói sao có thể lưu loại người đồi phong bại tục như Dương Mạc Tuyền ở trong phủ.

Lăng Viễn Kiếm không đáp, đứng dậy đi tới trước mặt Lí Cốc Lan, cúi mình một cái thật sâu, dọa Lí Cốc Lan vội vàng đứng lên. Lăng Viễn Kiếm nói: “Bà thông gia, chuyện Mạc Tuyền, ta cảm thấy thực vô cùng có lỗi, còn thỉnh bà có thể tha thứ.”

Lí Cốc Lan nói: “Vương gia, vì sao lại nói lời ấy?”

“Chỉ vì một ý niệm sai lầm của bổn vương, lại hại một đời Mạc Tuyền.” Lăng Viễn Kiếm lại đi đến trước mặt Dương Mạc Tuyền, nắm lấy cánh tay nàng, đỡ nàng đứng dậy.

Dương Mạc Tuyền quỳ quá lâu, đúng là không đứng thẳng được, Tử Y ở bên cạnh thấy vậy, liền vội vàng chạy lại giúp đỡ nàng.

Trương Hằng vẫn quỳ ở đó.

Lăng Viễn Kiếm chắp tay sau lưng, trở lại chỗ ngồi, vừa đi vừa nói: “Năm đó trước khi chết Dương huynh đệ đã ủy thác ta, chỉ muốn ta hỗ trợ chiếu cố mẫu nữ hai người, mà ta không hỏi Mạc Tuyền có nguyện ý hay không đã khiến Hạo nhi cưới nàng, cường ngạnh chia rẽ một đôi thanh mai trúc mã. Nếu nói hôm nay Mạc Tuyền có sai, vậy sai lầm này có thể tính trên người ta một nửa. Theo lý hẳn là ta nên để Hạo nhi bỏ Mạc Tuyền, để cho Mạc Tuyền cùng Trương Hằng, đôi hữu tình nhân trở về bên nhau. Nhưng mà một khi hưu thê, cả đời Mạc Tuyền sẽ dính điều nhơ nhuốc. Nữ nhân nặng nhất là danh tiết, nếu hôm nay Mạc Tuyền bước ra khỏi đại môn Lăng phủ, chỉ sợ cả đời sẽ đều không ngóc đầu dậy làm người nổi, vậy ta thà nguyện nàng ở lại chỗ này, ít nhất có bức tường cao của Lăng gia chúng ta ngăn trở hết thảy lời đồn đãi thị phi. Ở bên ngoài, chỉ bằng một Trương Hằng, sao có thể bảo vệ được Mạc Tuyền chu toàn?”

Từ Liễu Thanh vui vẻ, thì ra lão gia có ý tứ này, vừa lúc hợp với tâm ý của nàng, vốn chính là mượn Trương Hằng làm cái thang để vượt qua bức tường này mà thôi. Nếu Trương Hằng cùng Mạc Tuyền thực sự có tình, nàng cũng sẽ thành toàn, nhưng Mạc Tuyền cùng nữ nhi mình đã ước định cả đời, sao có thể để Mạc Tuyền đi theo Trương Hằng? Nàng thực không nỡ để nữ nhi về sau mỗi ngày đều lấy lệ mà rửa mặt a, liền lập tức nói: “Lão gia nói có lý, mặc dù Mạc Tuyền phạm vào đại sai lầm, nhưng về tình cũng có thể tha. Nếu thật sự muốn phạt nặng nàng, chúng ta cũng không đành lòng, chẳng qua nếu Hạo nhi không hưu thê, tựa hồ cũng không được. Chàng xem thế này được không, trước để cho Hạo nhi hưu Mạc Tuyền, sau đó chúng ta lại nhận Mạc Tuyền làm nghĩa nữ, chẳng phải nhất cử lưỡng tiện sao? Nghĩa nữ của Lăng Vương, có ai dám nói gì, như vậy cũng không làm người có ân cứu mệnh Vương gia là Dương tiên phong thất vọng.” Trước tiên phải thuyết phục lão gia để Hạo nhi hưu thê, về phần làm sao để lão gia đồng ý để Nhan nhi cùng Mạc Tuyền ở cùng một chỗ, đó là bước tiếp theo cần lo lắng.

Lăng Viễn Kiếm trầm ngâm, chủ ý này cũng không tệ, dù sao Mạc Tuyền cùng Hạo nhi đến nay cũng chưa viên phòng, quan hệ cũng không đến mức rối loạn, hơn nữa nói đến mới thấy, đoạn hôn sự này của Hạo nhi cùng Mạc Tuyền ngay từ đâu đã danh bất chính ngôn bất thuận, vẫn là do Nhan nhi thay đại ca nàng thú tẩu tẩu. Quả nhiên chuyện trên thế gian này, âu cũng đều có nhân có quả, thôi thôi, liền cứ quyết như vậy đi! Lăng Viễn Kiếm thở dài một hơi, nói: “Liền y lời phu nhân nói đi! Hạo nhi, đi thư phòng lấy giấy và bút mực đến đây.”

“Cái gì?” Lăng Tử Hạo bất mãn kêu: “Bảo ta viết hưu thư thì có thể, nhưng hai người lại còn muốn nhận nữ nhân này làm nghĩa nữ, không phải là trò cười lớn nhất thiên hạ sao? Thế này bảo ta về sau còn ra ngoài gặp người kiểu gì đây?”

Ai chẳng biết đạo lý này, nhưng Dương Mạc Tuyền vốn là nữ nhi của ân nhân, vốn nên đối xử tử tế, đã một lần sai lầm là lỡ dở việc chung thân của nàng rồi, hiện tại bất quá là cho nàng một chỗ ở, áo cơm không lo cùng danh phận mà thôi, so với hạnh phúc của Dương Mạc Tuyền, này đó thì có gì đáng nói?

Lăng Viễn Kiếm nói với Lăng Tử Hạo: “Ngươi là trượng phu Mạc Tuyền, bỏ hay không cũng đều do ngươi. Nếu không hưu, Mạc Tuyền vẫn là thê tử ngươi, là con dâu chúng ta, nếu hưu, thì có nhận nàng làm nghĩa nữ hay không, chính là việc của ta với mẫu thân ngươi. Ta cùng với phụ thân Mạc Tuyền tình như thủ túc, cha Mạc Tuyền còn cứu ta một mạng, ta đối đãi với nàng như thân sinh nữ nhi, có gì không thể?”

“Cái này…” Lăng Tử Hạo nhất thời không biết nói gì phản bác. Quyền chủ động giao cho hắn, thực làm cho hắn khó xử. Nếu không bỏ, lão bà khiến hắn đội nón xanh, hắn không ngẩng đầu làm người nổi, nếu bỏ, lại giống như rất tiện nghi cho Dương Mạc Tuyền, liền nhất thời lâm vào do dự.

Mà Trương Hằng nghe được người Lăng gia đối thoại, thế nhưng lại hoàn toàn đem hắn gạt ra ngoài. Hắn hao hết tâm tư chính là muốn mang Dương Mạc Tuyền cao chạy xa bay, nghe ý tứ lời họ nói, đúng là giải trừ danh phận Dương Mạc Tuyền, nhưng vẫn giữ nàng lại trong phủ, liền lập tức nhìn về phía Vân La. Lăng Tử Hạo hưu thê, vậy Vân La đã đạt được mục đích, mà hắn lại nửa phần ưu việt cũng không có, chẳng những không mang được người đi, nói không chừng còn phải chịu phạt nặng, chẳng phải là ăn trộm gà không được còn mất nắm thóc sao?

Vân La chạm phải ánh mắt Trương Hằng, cũng đoán được tầng ý tứ này. Nếu không cho Trương Hằng mang Dương Mạc Tuyền đi, bị hắn cắn ngược lại một cái, sợ là kế hoạch hoàn mỹ sắp thành lại bại. Thấy Lăng Tử Hạo còn do dự, trong lòng cũng khẩn trương, nhãn châu chuyển động, tính kế trong đầu. Xem tình thế này, cha mẹ phu quân hẳn là không tính thả Dương Mạc Tuyền đi rồi, nhưng chỉ cần Lăng Tử Hạo bỏ Dương Mạc Tuyền, vậy nàng liền không cần lo nữa, ai cần quản bọn họ có nhận nàng làm nghĩa nữ hay không? Hiện tại quan trọng nhất là khiến Trương Hằng an tâm, không thể tới lúc quan trọng lại bị hắn phá hỏng được. Hôm nay Lăng Tử Hạo mà không bỏ Dương Mạc Tuyền, sợ là về sau sẽ không còn gặp được cơ hội tốt như vậy nữa.

Vân La liền tiến lên cười nói: “Tử Hạo, chàng nghe lời cha cùng nương đi, từ danh phận mà nói, Trương công tử phá hủy quan hệ phu thê giữa chàng và muội muội, nhưng xét về mặt cảm tình, muội muội cùng Trương công tử thanh mai trúc mã, chàng mới là người thứ ba, muội muội kẹt ở giữa là vô tội nhất. Phụ thân muội muội là ân nhân cứu mạng của cha, tính thế nào thì muội muội cũng là ân nhân của Lăng phủ chúng ta, há có thể lấy oán trả ơn sao? Dù sao chàng và muội muội cũng không có tình cảm gì, không bằng khôi phục lại tự do cho muội muội. Về phần Trương công tử, đúng như lời cha nói, hiện tại hắn bất quá chỉ là một kẻ thư sinh, căn bản không thể bảo hộ muội muội chu toàn, không bằng hôm nay cho hắn chút ngân lượng trước đã, để cho hắn lo an cư lạc nghiệp, chờ về sau phong quang, chuyện này cũng phai nhạt đi thì sẽ lại thành toàn cho bọn họ cũng không muộn.”

Một phen nói hợp tình hợp lý, đúng ý Lăng Viễn Kiếm, nếu không truy cứu lỗi của Dương Mạc Tuyền, đương nhiên cũng không thể trách tội Trương Hằng, cấp cho hắn chút ngân lượng để kết thúc mọi việc, tránh rắc rối thì hẳn cũng nên làm. Lăng Viễn Kiếm gật đầu nói: “Vân La nói không sai.”

Lăng Tử Hạo càng trợn tròn mắt. Thả Dương Mạc Tuyền đã khiến hắn không thoải mái, giờ ngay cả Trương Hằng cũng không để hắn hết giận, chẳng những không phạt mà còn thưởng bạc. Lão bà cùng người yêu đương vụng trộm, đến cuối cùng nhưng lại khiến hắn nghẹn khuất, trên đời nào đó loại đạo lý này?

Từ Liễu Thanh hiểu rõ dụng ý Vân La nhất, ủy khuất nhi tử cũng là chuyện không thể nề hà, liền vỗ vỗ vai Lăng Tử Hạo, nói: “Đi thôi, viết phong hưu thư, rồi lấy một ngàn lượng bạc đến đây.”

Việc đã đến nước này, Lăng Tử Hạo cũng không thể nói gì hơn, chỉ có thể bỏ Dương Mạc Tuyền trước, giải mối hận trong lòng. Hừ một tiếng, phất tay áo đi thư phòng.

Trương Hằng muốn người mà không phải bạc, thấy Vân La thế nhưng lại dùng bạc mua hắn, sao có thể nguyện ý, liền không đợi Lăng Viễn Kiếm đặc xá đã trực tiếp đứng lên: “Người đã nguyện ý thả Mạc Tuyền, không bằng lại làm thêm một việc tốt, thành toàn ta cùng nàng, Trương Hằng cùng Mạc Tuyền đều sẽ cảm kích đến rơi nước mắt!”

May mắn là Lăng Tử Hạo đã đi thư phòng, nếu để hắn nghe được những lời này của Trương Hằng, khẳng định sẽ trực tiếp đi lên cho hắn một quyền. Sao thế gian này lại vẫn có những kẻ không biết xấu hổ như thế này?

Lăng Viễn Kiếm vì Dương Mạc Tuyền mới nhịn Trương Hằng, hơn nữa lúc trước hắn đã nói, căn bản Trương Hằng không thể giữ được thanh danh cho Dương Mạc Tuyền, hiện tại hắn nhưng lại được một tấc lại muốn tiến một thước, không thuận theo, không buông tha, lòng trào dâng nộ khí, đang muốn phát tác liền bị Từ Liễu Thanh ngăn cản.

Từ Liễu Thanh hướng hắn ra ý một chút, để thiếp, sau đó đi tới trước mặt Trương Hằng, cười nói: “Trương công tử si tình, chớ nói Mạc Tuyền, ngay cả ta cũng đều động dung, chính là cá cùng tay gấu không thể có cả hai. Nếu hôm nay Trương công tử cố ý mang Mạc Tuyền đi, có từng lo nghĩ xem cuộc sống ngày sau sẽ thế nào không? Ngay cả Vương gia cũng không nhất định có thể bảo hộ Mạc Tuyền, có phải là công tử cảm thấy so với Vương gia mình còn có năng lực hơn thế? Nếu công tử chỉ có một mình, trời đất bao la tha hồ ngao du, chẳng phải rất khoái hoạt sao? Ta đã nói đến mức này, phải làm thế nào, tự công tử suy nghĩ một chút.”

Thấy Lăng Tử Hạo đã cầm bạc đến, Từ Liễu Thanh liền đem bạc đưa cho Trương Hằng.

Lăng Tử Hạo trực tiếp đem bạc ném trước mặt Trương Hằng, ngay cả liếc cũng chưa thèm liếc hắn một cái.

Từ Liễu Thanh lại nói: “Một ngàn lượng bạc này cũng đủ để Trương công tử nửa đời sau cơm no áo ấm, ta còn muốn khuyên công tử một câu, ngươi là người đọc sách, hẳn hiểu được cái gì gọi là thấy tốt hãy nhận.”

Trương Hằng nhìn ánh mắt tựa hồ thấu hiểu hết thảy của Từ Liễu Thanh, lòng liền kinh sợ, nguyên lai nàng bất động thanh sắc mà đã sớm rõ hết mọi chuyện. Đi, nửa đời không cần lo lắng, lưu lại, hai bàn tay trắng, là đi hay vẫn ở lại? Nhìn thoáng qua Dương Mạc Tuyền đứng cách đó không xa, thanh nhã như đóa bạch liên, mĩ lệ tựa mộng ảo, đáng tiếc hết thảy cũng chỉ là hoa trong gương, trăng dưới nước, khó có thể thực hiện. Nếu không thể có được, cần gì phải cưỡng cầu nữa? Cúi xuống, nhặt lên túi bạc dưới đất, chắp quyền nói: “Các vị, cáo từ.” Sau đó xoay người rời khỏi đại sảnh, bóng dáng trường sam thư sinh biến mất trong màn đêm.

Lăng Tử Hạo oán giận nói: “Thật sự quá tiện nghi cho hắn mà!”

Dương Mạc Tuyền nhìn cửa lớn mở toang, đáy lòng yên lặng thầm nói, Hằng ca ca, bẫy ngươi thiết kế cho ta, ta làm sao lại không lợi dụng ngươi? Thị phi đúng sai đều đã không còn trọng yếu nữa, chỉ hy vọng về sau ngươi có thể tìm được một người yêu mình thật lòng, lại là người đáng giá để yêu.

Tờ giấy trắng mở ra trên bàn, Lăng Tử Hạo cầm bút, lại không hạ xuống viết được. Vân La ở một bên không ngừng thúc giục, rốt cuộc mới nhịn đau viết xuống:

Người viết thư Lăng Tử Hạo, nhân sĩ phủ Tô Châu, thuở nhỏ theo lời trưởng bối mà thú Dương Châu Dương Mạc Tuyền làm thê tử, nhưng sau khi quá môn, bản phụ đã nhiều lần mắc lỗi, chính hợp với “thất xuất chi điều”, vì nguyên nhân đó mà viết hưu thư.

Giấy trắng mực đen, Dương Mạc Tuyền cầm trong tay, giống như ngàn cân, đi tới trước mặt Lăng Tử Nhan, thanh âm mang theo nghẹn ngào, nhẹ giọng nói: “Nhan nhi, ta tự do rồi.”

Lúc này Lăng Tử Nhan mới như ở trong mộng tỉnh lại.


87. Chương thứ tám mươi bảy: Đều là của nàng…


Lăng Tử Hạo viết xong hưu thư liền ném bút, oán hận rời đi, hắn cũng không có hứng thú xem tiết mục thân tình cha nương nhận nghĩa nữ làm gì.

Vân La cùng đi theo, nàng đạt được mục đích, tâm tình tự nhiên hoàn toàn khác biệt, cực kỳ sướng khoái, lớn bụng mà cước bộ lại nhẹ nhàng dị thường.

Lăng Viễn Kiếm thấy Bát Vương gia cũng đứng lên, liền vội vàng tiến đến xin lỗi: “Trong nhà xảy ra chuyện như vậy, làm cho Bát Vương gia chê cười rồi.”

Bát Vương gia khoát tay, có phần không thèm để ý, Lăng Tử Hạo bỏ Dương Mạc Tuyền, vừa lúc hợp tâm ý hai cha con hắn, về sau nữ nhi là thê tử duy nhất của Lăng Tử Hạo, hắn mừng rỡ quá đi chứ! Còn khách khí một phen, ám chỉ sẽ không đem việc này tuyên dương, cũng sẽ giúp đỡ nói tốt vài câu trước mặt Hoàng Thượng và Thái Hậu.

Lăng Viễn Kiếm liên tục cảm tạ.

Tử Y nhìn màn diễn kinh tâm động phách này, cuối cùng sau khi thấy Lăng Tử Hạo hưu thê xong, rốt cục hiểu được dụng ý Dương Mạc Tuyền, thầm than Từ Liễu Thanh cùng Dương Mạc Tuyền trí tuệ, đồng thời nghĩ đến Trương Hằng đã rời đi, cũng không biết tư vị trong lòng ra sao nữa, liền yên lặng lui đi.

Lăng Tử Nhan cùng Dương Mạc Tuyền đứng một bên còn đang đắm chìm trong vui sướng.

Lăng Viễn Kiếm nói với Lí Cốc Lan: “Bà thông gia, không đúng, Dương phu nhân, nếu bà đồng ý, phu phụ chúng ta sẽ chính thức nhận Mạc Tuyền làm nghĩa nữ.”

Lí Cốc Lan cùng Từ Liễu Thanh quay ra, hai người bốn mắt nhìn nhau, thật vất vả mới có thể xóa đi danh phận con dâu Lăng gia của Mạc Tuyền, như thế nào có thể để cho nàng lại có thêm danh phận “nghĩa nữ” ngăn chở nàng cùng Nhan nhi, vậy chẳng phải là tự tìm phiền toái sao? Lí Cốc Lan từng đáp ứng Từ Liễu Thanh sẽ thuyết phục Lăng Viễn Kiếm chấp nhận chuyện Lăng Tử Nhan cùng Dương Mạc Tuyền tương luyến, nhưng hôm nay thì khẳng định là không được. Lăng Viễn Kiếm mới để Lăng Tử Hạo hưu Dương Mạc Tuyền, nếu giờ nói cho hắn biết Dương Mạc Tuyền cùng Lăng Tử Nhan mới chân chính là một đôi, vậy thì sợ không chỉ sẽ càng gây thêm rắc rối mà còn có thể vạch trần mọi việc hôm nay chỉ là vở kịch tự biên tự diễn. Lí Cốc Lan ẩn ẩn có chút lo lắng, Lăng Viễn Kiếm đã vì xem trọng mặt mũi Dương Vệ Quân đã mất mà hôm nay giúp Dương Mạc Tuyền, không biết một chút tình cảm còn lại của nàng còn có thể đả động được hắn nữa hay không.

Từ Liễu Thanh nói: “Lão gia, chuyện nhận Mạc Tuyền làm nghĩa nữ cũng không gấp, hôm nay mọi người đều mệt mỏi rồi, về nghỉ ngơi trước đã.”

Lăng Viễn Kiếm gật gật đầu: “Cũng tốt.” Gọi Dương Mạc Tuyền đến, nhìn dấu tay còn chưa tan hết trên mặt nàng, lại an ủi một phen.

Khóe mắt Dương Mạc Tuyền hàm chứa lệ quang, nói: “Đa tạ…” Nhất thời cũng không biết nên xưng hô thế nào với Lăng Viễn Kiếm cùng Từ Liễu Thanh.

Tuy Dương Mạc Tuyền bị Lăng Tử Hạo bỏ, nhưng nàng cùng Lăng Tử Nhan ở bên nhau, đối với tâm lý Từ Liễu Thanh thì căn bản là không thay đổi. Từ Liễu Thanh hòa nhã nói: “Về sau vẫn gọi cha cùng nương đi!”

Lăng Viễn Kiếm thì lại đã coi Dương Mạc Tuyền trở thành nghĩa nữ, bèn phụ họa: “Đúng, hết thảy vẫn như cũ đi.”

Lăng Tử Nhan cao hứng đến hỏng rồi, liền hôn lên má Lăng Viễn Kiếm cùng Từ Liễu Thanh mỗi người một cái, cười mị mị đến híp cả mắt, nói: “Đa tạ cha, nương!”

Từ Liễu Thanh đương nhiên biết nàng cảm ơn vì chuyện gì, Lăng Viễn Kiếm lại có chút không hiểu ra sao.

Lăng Tử Nhan mặc kệ bọn họ, nắm tay Dương Mạc Tuyền đi ra ngoài, một hồi đến trong phòng, lập tức đem Dương Mạc Tuyền ôm đầy cõi lòng. Một cái hôn thật sâu sau, mới buông nàng ra, kích động nói: “Tuyền nhi, rốt cục nàng đã hoàn toàn thuộc về ta!”

Dương Mạc Tuyền bị nàng hôn, vẻ mặt đỏ bừng, sẵng giọng: “Ngươi là ai chứ?”

Lăng Tử Nhan khơi cằm nàng lên, trong mắt lóe lên quang mang uy hiếp: “Sao? Tuyền nhi, lại cho nàng một cơ hội, nàng nói nàng không phải là của ta?”

Dương Mạc Tuyền ôm lấy cổ Lăng Tử Nhan, thâm tình nhìn nàng: “Là của nàng, cả trái tim lẫn thân thể ta đều là của nàng.”

“Tuyền nhi.” Lăng Tử Nhan cảm động, một câu cũng không nói nên lời, đành phải dùng hành động thay thế, hai ba câu đã liền thoát hết y sam Dương Mạc Tuyền, đem nàng đặt dưới thân.

Không có danh phận “cô tẩu” đè nặng, gông xiềng vô hình vẫn khóa chặt tay chân rốt cục biến mất, Dương Mạc Tuyền tận tình đón nhận nụ hôn nóng rực của Lăng Tử Nhan, ngay cả thân thể cũng đặc biệt mau động tình.

Một bàn tay Lăng Tử Nhan đặt lên khối mềm mại của nàng, bàn tay kia đã trượt theo da thịt trơn bóng, tiến đến giữa hai chân, cảm giác được nhiệt tình bất đồng với dĩ vãng, lập tức làm cho nàng hưng phấn hẳn lên, ngẩng đầu nhìn Dương Mạc Tuyền.

Dưới ánh mắt nhìn chăm chú đầy kinh hỉ của Lăng Tử Nhan, Dương Mạc Tuyền xấu hổ đến gò má đỏ ửng, lại không thể khống chế nổi hỏa nhiệt không ngừng trào ra ở chỗ sâu trong thân thể, liền quay mặt đi, không dám nhìn nàng.

Khóe miệng Lăng Tử Nhan gợi lên một chút tươi cười, hôn lên cánh môi nàng, nhẹ giọng nói: “Tuyền nhi, ta rất thích nàng như vậy.”

Dương Mạc Tuyền nghe những lời đầy tình ý của nàng, mặt càng đỏ hơn, có chút khó nhịn động đậy thân thể, không tiếng động phản kháng lại ngón tay Lăng Tử Nhan ở trong thân thể mình mà lại không hành động.

Lăng Tử Nhan lại không tiến mà lui.

“Nàng…” Dương Mạc Tuyền cắn môi, ủy khuất nhìn nàng.

Lăng Tử Nhan cười vũ mị: “Ta muốn hảo hảo nhấm nháp nàng.” Nói xong, tách ra đôi chân thon dài xinh đẹp, chôn mình ở giữa, hôn lên địa phương ngọt lành mềm mại, liếm mút tất cả ngọc dịch, so với dĩ vãng, mỗi lần đều dụng tâm ra sức hơn.

Thân cùng tâm đã bị trùng kích trước nay chưa từng có, Dương Mạc Tuyền phóng túng chính mình, tận tình rên rỉ ra tiếng, hô tên Lăng Tử Nhan, ở một trận run rẩy mà đạt tới cao trào, hơi thở dồn dập hỗn loạn.

Bất quá Lăng Tử Nhan không buông tha nàng, dời môi, ngón tay lại sát nhập, đầu ngón tay chạm được điểm mẫn cảm kia, ra sức trêu chọc. Dương Mạc Tuyền không khỏi một trận run rẩy, thân thể lại bắt đầu cứng lên, ở trên mặt nàng, nhìn không ra là khoái nhạc hay thống khổ nhiều hơn, đứt quãng nói: “Nhan nhi…dừng lại…a…” Lời cũng chưa nói xong, chỉ có thể để cảm giác cuốn đi.

Thẳng đến khi hai người đều trong tình trạng kiệt sức mới đình chỉ dây dưa. Lăng Tử Nhan ôm Dương Mạc Tuyền vào ngực, nhẹ nhàng vuốt ve lưng nàng, ghé sát tai nàng, thấp giọng nói: “Về sau mỗi một ngày ta đều phải có được nàng giống như tối nay vậy.”

Khóe miệng Dương Mạc Tuyền vẫn đong đầy nụ cười, nặng nề chìm vào giấc ngủ…
***


Ngày hôm sau, quả nhiên Dương Mạc Tuyền không xuống giường được, xương sống cùng thắt lưng đều đau như bị người ta chặt đứt, hoàn toàn là kết cục của việc miệt mài quá độ, chỉ có thể thầm oán nhìn Lăng Tử Nhan.

Lăng Tử Nhan đầu tiên là thực rất không tố chất cười to một trận, sau đó mới giúp Dương Mạc Tuyền mặc y phục.

Lúc Bế Nguyệt cùng Lạc Nhạn tiến vào, nhìn thấy Lăng Tử Nhan dìu Dương Mạc Tuyền xuống giường, không khỏi kinh hãi, vội hỏi: “Thiếu nãi nãi làm sao vậy?”

Lăng Tử Nhan lại lập tức cười đến vô tâm vô phế (vô tư), Dương Mạc Tuyền lại cả khuôn mặt đều phủ một rặng mây đỏ.

Bế Nguyệt cùng Lạc Nhạn sững sờ đứng đó, vẻ mặt không hiểu nhìn hai người, linh quang đồng thời chợt lóe, nghĩ tới cái gì, mặt xoát đỏ, còn hồng hơn Dương Mạc Tuyền.

Lăng Tử Nhan nhìn hai người đột nhiên không được tự nhiên, liền tò mò hỏi: “Hai người các ngươi làm sao vậy?” Lập tức nghĩ tới vấn đề hai ngày trước Lạc Nhạn hỏi nàng, lại hỏi: “Lạc Nhạn, ngươi nói sao với Bế Nguyệt?”

“A? Cái gì?” Lạc Nhạn đầu tiên là sửng sốt, lập tức nghĩ ra Lăng Tử Nhan hỏi chuyện gì, càng nhăn nhó: “Tiểu thư, người nói không giữ lời, sao lại nói ra thế?”

Lăng Tử Nhan vẻ mặt vô tội nhìn nàng: “Ta cái gì cũng chưa nói, là chính ngươi có tật giật mình a!”

Dương Mạc Tuyền ẩn ẩn đoán được chuyện Lạc Nhạn muốn nói với Bế Nguyệt là chuyện gì, quay đầu nhìn Bế Nguyệt, chỉ thấy nàng cúi đầu, có vẻ lạnh lùng giống mọi ngày, bất quá nét đỏ ửng từ hai má lan tràn đến bên tai đã phản bội nàng. Nhẹ nhàng cười, xem ra không phải hoa rơi hữu ý, nước chảy vô tình, lại suy ngẫm, dù sao nàng cũng là người từng trải, có phải nên giúp hai người này một phen không? Bế Nguyệt và Lạc Nhạn lại không giống nàng cùng nhan nhi, có vô số trở ngại chắn trước mặt, như một dãy núi vậy, bay qua một ngọn lại thấy một ngọn nối tiếp, mà hai người này thì chỉ cần trao nhau trái tim là đủ rồi. Nghĩ vậy, liền ngoắc ngoắc ngón tay với Lăng Tử Nhan: “Nhan nhi, lại đây.”

Lăng Tử Nhan lập tức đưa tay qua, Dương Mạc Tuyền ghé sát lại thì thầm, Lăng Tử Nhan lập tức vỗ chân hô: “Tốt!”

Dương Mạc Tuyền nét mặt hàm chứa ý cười, nhìn Bế Nguyệt cùng Lạc Nhạn.

Bế Nguyệt cùng Lạc Nhạn nghe được một câu “tốt” của Lăng Tử Nhan, liền ngẩng đầu nhìn các nàng, thấy hai người đều cười đến không có hảo ý, lập tức cảm thấy mao cốt tủng nhiên. (nổi da gà)

Lăng Tử Nhan thu lại nụ cười, nghiêm trang nói: “Lạc Nhạn, ta và Tuyền nhi đã quyết định rồi, chờ giải quyết xong xuôi chuyện trước mắt sẽ đi ra ngoài du sơn ngoạn thủy một phen, có khả năng là một năm rưỡi cũng sẽ không trở về, đến lúc ấy Bế Nguyệt cũng gả cho Anh Tuấn rồi, vậy phải ủy khuất ngươi ở lại trong phủ một mình thôi.”

Lạc Nhạn vội vàng la lên: “Cái gì? Ta mới không cần! Ta không muốn ở lại đây một mình, tiểu thư người không ở đây, ta sẽ bị khi dễ đến chết mất! Người cùng thiếu nãi nãi xuất môn, cũng cần ngươi hầu hạ, để ta đi theo đi!”

Dương Mạc Tuyền cười nói: “Có ta chiếu cố Nhan nhi là được rồi, ngươi khó có dịp không phải hầu hạ, hẳn là nên hảo hảo ở trong phủ nghỉ ngơi.”

Lăng Tử Nhan hát đệm nói: “Ta muốn cùng Tuyền nhi chỉ có thế giới của riêng hai người, ngươi đi theo làm gì?”

“Ta…” Lạc Nhạn ủy khuất, gấp đến sắp khóc đến nơi.

Lăng Tử Nhan khẽ nhướn mày, lại nói: “Nếu không như vậy đi, Bế Nguyệt phải gả cho Anh Tuấn, đã không cần chúng ta quan tâm, còn ngươi thôi, đã theo ta nhiều năm như vậy, ta cũng sẽ giúp ngươi chọn một phu quân tốt, về sau ngươi không cần hầu hạ ai nữa, để phu quân ngươi hầu hạ ngươi.”

Lạc Nhạn gấp đến độ hai tay giang ra, ngay cả nói cũng không rõ: “Tiểu thư, người rõ ràng biết tâm ý của ta, ta thích…” Nói một nửa liền im bặt, hai chữ “Bế Nguyệt” đến bên miệng lại nuốt trở vào, vụng trộm thoáng nhìn Bế Nguyệt, cúi đầu.

Lăng Tử Nhan thuận theo lời nàng hỏi: “Thích ai cơ?”

Lạc Nhạn dậm chân, vẫn không thể nói nổi cái tên kia.

Bế Nguyệt biết Lăng Tử Nhan cùng Dương Mạc Tuyền kẻ xướng người họa, cố ý trêu đùa nàng và Lạc Nhạn, tưởng buộc Lạc Nhạn nói ra người trong lòng thích, đã thầm đoán được là chính mình, nhưng chỉ cần Lạc Nhạn không nói ra, hết thảy đều có khả năng giải quyết. Vừa rồi nghe Lăng Tử Nhan nói phải giúp Lạc Nhạn tìm một phu quân, biết rõ là đùa giỡn, trái tim vẫn không khỏi nhảy lên một chút, gần đây thật sự là quá nhạy cảm mà.

Dương Mạc Tuyền nhìn sắc mặt Bế Nguyệt liên tục thay đổi, trong lòng hẳn đã do dự, bất quá cũng biết tâm Bế Nguyệt cũng có ma chướng.

Mỗi người đều có mục tiêu theo đuổi của chính mình, nàng thích Nhan nhi, cho nên không để ý thế tục, mà Bế Nguyệt từng nói nàng hướng đến cuộc sống yên ổn, như vậy Anh Tuấn chính là lựa chọn tốt nhất của nàng, bất quá từ vẻ mặt rối rắm kia, có thể thấy được trong lòng nàng có mâu thuẫn. Mình cùng Nhan nhi nói một phen vừa rồi, bất quá chỉ là trợ giúp, làm cho hai nàng thấy rõ tâm tư chính bản thân mà thôi, về phần lựa chọn thế nào, lại là chuyện riêng của hai nàng. Lạc Nhạn có dám đánh bạo bước thêm một bước, Bế Nguyệt sẽ theo trái tim mình mà chọn Lạc Nhạn, hay vẫn đuổi theo cuộc sống yên ổn mà lựa chọn Anh Tuấn? Này đó đều sẽ phải xem chính các nàng lựa chọn.

Lăng Tử Nhan nắm tay Dương Mạc Tuyền, nói: “Đi, chúng ta đi hoa viên ngắm hoa.”

Dương Mạc Tuyền vỗ vỗ vai bế Nguyệt, theo Lăng Tử Nhan xuất môn.

Trong phòng chỉ còn lại Bế Nguyệt cùng Lạc Nhạn.


88. Chương thứ tám mươi tám: Tâm quy về chốn

Hai người trong phòng liếc mắt nhìn nhau một cái, đều cúi đầu. Tiểu thư cùng thiếu nãi nãi thực xấu quá mà, khơi mào đề tài rồi lại bỏ trốn mất dạng, lưu lại các nàng xấu hổ đối diện với nhau.

Chọn Anh Tuấn hay Lạc Nhạn? Bề ngoài Bế Nguyệt bất động thanh sắc nhưng nội tâm đã sớm giằng co dữ dội, vô luận là chọn ai cũng đều phải nhanh chóng đưa ra quyết định, nếu không liền càng thêm dây dưa khó dứt, càng loạn thêm.

Nhưng mà nàng thật sự có tư cách chọn sao?

Ở trong mắt người bên ngoài, nàng là nha hoàn thông minh lanh lợi nhất trong số phần đông hạ nhân Lăng phủ, là một người được lòng phu nhân nhất, thậm chí trong chuyện xử lý một số việc nhà, phu nhân còn để nàng bày mưu tính kế. Kỳ thật lại có ai ngờ, một mặt hào quang này lại ẩn dấu đằng sau đó một mảnh tang thương? Nếu nàng nguyện ý thì hôm nay nàng đã sớm không phải nha hoàn, mà đã thăng lên thành chủ tử.

Đó là một đoạn kí ức nàng không muốn hồi tưởng, giống như một cơn ác mộng đã sớm bị nàng phủ đầy bụi…

Khi đó nàng mười lăm tuổi, thông hiểu lòng người, có một lần thiếu gia uống say đã vũ nhục nàng. Chuyện này chỉ có phu nhân vừa từ ngoài trở về, cùng Anh Tuấn đi theo thiếu gia mới biết, liền ngay cả bản thân thiếu gia cũng đều không biết, sau khi tỉnh lại, căn bản hắn đã quên mất. Phu nhân nói với nàng, chờ sau khi thiếu gia cưới thê tử đã định hôn ước từ nhỏ xong sẽ để thiếu gia thu nàng vào phòng, nhưng lại bị nàng cự tuyệt.

Nàng là do phu nhân nhặt về, nếu không có phu nhân thì nàng đã sớm chết đói đầu đường, cho nên nàng không hận thiếu gia, lại càng không muốn khiến phu nhân khó xử, có trách thì cũng chỉ có thể đổ thừa mệnh nàng không tốt. Nàng đã tự nói với mình, dù sao đời này cũng không lập gia đình, chỉ hầu hạ phu nhân, báo đáp lại ân cứu mạng cùng dưỡng dục. Là Anh Tuấn đã thay đổi ý tưởng này của nàng, vì vô lực ngăn cản thiếu gia mà Anh Tuấn vẫn có lòng áy náy, hắn nói hắn không để ý nàng mất trinh tiết hay không, còn nói nguyện ý chiếu cố nàng cả đời. Lời hứa hẹn của hắn khiến cho nàng động tâm.

Nàng không hận thiếu gia, cũng không có nghĩa nàng nguyện ý đi theo hắn, sao nàng có thể nguyện ý đi theo một kẻ đã làm dơ bẩn mình? Hơn nữa để thiếu gia thu vào phòng, vẫn là ý tứ của phu nhân, lúc trước phu nhân để nàng hầu hạ thiếu nãi nãi, cũng hàm chứa tầng thâm ý này, hy vọng nàng có thể xử lý tốt quan hệ với thiếu nãi nãi, đợi cho ngày sau thiếu gia thu nàng vào phòng thì cũng có thể sẽ hòa thuận ở chung. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân nàng đáp ứng Anh Tuấn, nàng tình nguyện lựa chọn hắn chứ không đi theo thiếu gia.

Anh Tuấn đã rời khỏi Lăng phủ, thu xếp hết thảy vì tương lai bọn họ, còn nàng cũng thanh thản ổn định chờ ngày đó đến, nhưng cố tình Lạc Nhạn ở phía sau, nhiễu loạn đáy lòng nàng. Một cái hôn của Lạc Nhạn, lại đánh thức tình cảm chôn dấu nhiều năm, thứ tình cảm xa lạ mà nóng rực kia, phảng phất như thể kích hoạt sinh mệnh nàng. Thì ra trước kia ngày ngày đêm đêm, tâm không phải tĩnh như chỉ thủy, mà tâm vốn là nước lặng, gợi lại quãng thời gian khoái nhạc nhất thời niên thiếu, dừng lại ở những tháng ngày nàng và Lạc Nhạn cùng nhau lớn lên…

Lúc Lạc Nhạn được phu nhân mang về, vừa mới mất đi song thân, cho nên đặc biệt thích quấn lấy người khác, Trầm Ngư cùng Tu Hoa đều tránh nàng như tránh tà, chính mình còn chơi không xong, ai muốn mang theo một tiểu hài tử thì mang chứ các nàng không muốn. Mà Bế Nguyệt nàng ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy Lạc Nhạn, đã liền thích tiểu cô nương quật cường này, một tiếng “tỷ tỷ” ngọt ngào, làm cho người ta nhịn không đượcmuốn ôm nàng vào lòng thương yêu.

Những ngày khó khăn nhất của nàng, cũng là Lạc Nhạn ở bên, mang nàng thoát khỏi khốn cảnh, tuy Lạc Nhạn căn bản không biết đã xảy ra chuyện gì với nàng, chỉ dùng trái tim nhẵn nhụi ấm áp của một thiếu nữ tách ra lớp phòng bị, phủ lên miệng vết thương của ngày ấy.

Nàng thích Lạc Nhạn, vẫn thực thích, trong ý thích còn mang theo một chút ỷ lại, nhiều năm như vậy đã thành thói quen. Nếu không có một đêm ở Thúy Vân Các kia, loại thích này còn có thể cứ thế kéo dài, chẳng sợ nàng có gả cho Anh Tuấn đi nữa thì tình cảm đối với Lạc Nhạn vẫn không thay đổi.

Nhưng một nụ hôn của Lạc Nhạn lại giống như một thứ vũ khí sắc nhịn, xé toang ra một lỗ hổng nơi trái tim vốn được bức tường thành kiên cố phong bế, tình cảm đọng lại đã lâu lập tức giống hồng thủy vỡ đê, tràn ra trút xuống dưới, mãnh liệt khiến nàng vô lực thừa nhận. Nguyên bản tình cảm “thích” đối với Lạc Nhạn vốn dung nhập vào trong cốt tủy, lập tức bị phóng đại vô số lần. Thì ra nàng cũng có thất tình lục dục, thì ra nàng cũng khát vọng ái tình…

Anh Tuấn cho nàng một cuộc sống yên ổn giản đơn, Lạc Nhạn mang đến là cảm giác đắm say mênh mang mãnh liệt của ái tình, điều này khiến nàng lâm vào tiến thoái lưỡng nan.

Nếu chọn Anh Tuấn, vậy thì phải chặt đứt tình ti sinh ra với Lạc Nhạn, trái tim rơi vào bối rối, nàng bỏ được sao?

Nếu chọn Lạc Nhạn, sẽ cô phụ tâm ý Anh Tuấn những năm gần đây, cũng rời xa cuộc sống yên ổn bình thường, nhưng lại không biết tâm ý Lạc Nhạn thế nào, cũng không biết nàng có thể chấp nhận con người đầy dơ bẩn như mình không?

Lạc Nhạn vẫn nhìn Bế Nguyệt không rời mắt, muốn từ trên nét mặt nàng mà đọc ra cái gì, nhưng Bế Nguyệt ẩn tàng quá sâu, vẻ mặt bình tĩnh không một tia gợn sóng. Nàng luôn như vậy, mặt ngoài luôn đối xử hòa khí với người, nhưng lại đem trái tim mình cất vào một góc, khiến cho nàng không tài nào nhìn được, cũng cảm nhận không ra. Bế Nguyệt phải gả cho Anh Tuấn, nếu nàng không bộc bạch cõi lòng, liền ngay cả cơ hội cuối cùng cũng đều không có, cả tiểu thư cũng sốt ruột thay nàng, vậy mà nàng vẫn không lấy nổi dũng khí, trong lòng không ngừng mắng chính mình, Lạc Nhạn a Lạc Nhạn, ngươi vô dụng đến vậy sao?

Hai người đang lòng nặng trữu tâm tư, đứng đó giằng co, đột nhiên nghe được thanh âm ngoài cửa: “Bế Nguyệt có ở đó không?”

Lạc Nhạn thấy Bế Nguyệt còn đang lâm vào trầm tư, tựa hồ không nghe thấy, liền bước ra ngoài, thấy là Trầm Ngư liền nói: “Đứng đó, ta đi gọi giúp ngươi.” Rồi quay trở lại phòng, đẩy Bế Nguyệt, thế này Bế Nguyệt mới phục hồi lại tinh thần.

“Tìm ta có việc sao?” Bế Nguyệt hỏi.

Trầm Ngư nhìn Lạc Nhạn ở đằng sau, liền nói: “Ta có mấy câu muốn nói với ngươi, có thể ra đây một chút được không?”

Bế Nguyệt đáp ứng rồi đi theo.

Lạc Nhạn đột nhiên lên tiếng: “Bế Nguyệt, ta cũng có chuyện muốn nói với ngươi, ta ở trong phòng đợi.”

Quả nhiên Bế Nguyệt dừng lại, quay đầu, nhìn nàng một hồi mới nói: “Ngươi nghĩ cho kĩ rồi hẵn quyết định chờ hay không.” Không đợi Lạc Nhạn trả lời, liền đi theo Trầm Ngư.

Lạc Nhạn sững sờ đứng đó, cân nhắc ý tứ những lời này của Bế Nguyệt.

***Đến lúc thấy bốn bề vắng lặng, Trầm Ngư mới mở miệng: “Bế Nguyệt, ta phải đi.”

Bế Nguyệt ngẩn ra, không thể lập tức hiểu được ý tứ những lời này, chần chờ một chút, mới hỏi: “Ý ngươi là, ngươi phải rời khỏi Lăng phủ?” Tuy rằng quan hệ giữa nàng và Lạc Nhạn là tốt nhất, nhưng với Trầm Ngư cùng Tu Hoa cũng là tình đồng tỷ muội, nghe Trầm Ngư nói phải đi, lập tức thấy không nỡ.

Trầm Ngư gật gật đầu: “Phải.”

“Là người nhà mai mối cho ngươi?”

Trầm Ngư trước gật gật đầu, lại lắc lắc: “Là lập gia đình, nhưng không phải người nhà tìm cho.”

Vân La quá độc ác, hôm qua mới thiết bẫy để Lăng Tử Hạo bỏ Dương Mạc Tuyền, hôm nay liền khẩn cấp đuổi nàng đi, ngay cả đường sống để cự tuyệt cũng không có, thậm chí Vân La đã sai người đem mẫu thân già cả của nàng đưa đến chỗ Anh Tuấn. Vân La nói, Anh Tuấn không cần tới, nàng trực tiếp qua đó là được, ý tứ là, ngay cả cơ hội dể Anh Tuấn nói lời tạm biệt với Bế Nguyệt cũng đều không có. Vốn nghĩ cứ thế là đi, nhưng tình tỷ muội nhiều năm như vậy, nàng không thể làm thế được, nàng không đành lòng nhìn Bế Nguyệt vọng ngóng trông Anh Tuấn không biết ngày gặp lại.

Bế Nguyệt cười cười: “Mặc kệ thế nào đi nữa cũng đều phải chúc mừng ngươi.”

Trầm Ngư do dự một phen, vẫn gian nan nói ra lời: “Bế Nguyệt, ngươi mau tìm một nhà tốt đi, không cần chờ Anh Tuấn.”

Bế Nguyệt giật mình nhìn nàng.

Tuy rằng không phải ý nguyện của mình, nhưng dưới ánh mắt chăm chú của Bế Nguyệt, Trầm Ngư vẫn xấu hổ cúi đầu, nhỏ giọng nói: “Bởi vì người ta phải gả cho chính là Anh Tuấn.”

Bế Nguyệt càng kinh ngạc, Anh Tuấn, Trầm Ngư, tám sào tre đánh cũng không tới người*, sao có thể?
(*tương đương với “bắn đại bác cũng ko tới”, ý chỉ là 2 ng chẳng có 1 tí liên quan gì với nhau)

Trầm Ngư nói: “Ta biết ngươi và Anh Tuấn là một đôi, nhưng chính ta cũng có nỗi khổ riêng, nói cho ngươi chuyện này cũng không mong ngươi có thể tha thứ cho ta, chỉ là muốn nói cho ngươi biết để ngươi không cần chờ Anh Tuấn nữa, hắn sẽ không trở lại, ngươi cũng không nên oán hắn, hắn cũng là thân bất do kỷ.”

Bế Nguyệt đột nhiên không biết nên khóc hay nên cười, một khắc trước nàng còn đang giãy dụa không biết lựa chọn thế nào, giờ khắc này lại nói cho nàng biết, Anh Tuấn không tới, hắn lấy Trầm Ngư rồi, từng cùng nhau vẽ nên một cuộc sống khoái hoạt, trong nháy mắt toàn bộ hóa thành bọt nước, đây là thượng thiên trừng phạt nàng tội tâm bất trung bất trinh sao? Cũng tốt, Anh Tuấn từng chính mắt chứng kiến một màn không thể chịu nổi kia, cho dù hắn nói không để ý, nhưng bóng ma kia khẳng định sẽ theo bọn họ như hình với bóng cả đời, so với việc ngày sau hối hận, còn không bằng hiện tại buông tha, lựa chọn của Anh Tuấn là đúng.

“Các ngươi sống cho tốt.” Bế Nguyệt lưu lại cho Trầm Ngư một cái mỉm cười đạm nhiên.

***


Khi Bế Nguyệt trở lại phòng, không thấy Lạc Nhạn, tâm lại càng chìm sâu vào đáy cốc. Lạc Nhạn không chờ mình, nàng đã nghĩ thông rồi sao? Xả ra một tia cười khổ, dẫm lên đám hoa rơi đầy dưới đất, đi đến bàn trang điểm, suy sụp ngồi xuống ghế, nhìn chính mình trong gương, lâm vào cảm giác cô độc.

Cửa mở ra, “chi nha” một tiếng, Lạc Nhạn cầm mấy đóa hoa trên tay, không trông thấy Bế Nguyệt đang ngồi bên trong, vừa tự lẩm bẩm vừa ngắt cánh hoa: “Nói, không nói, nói, không nói,…” Ngắt đến cánh cuối cùng, khẽ lẩm bẩm: “Không nói? Không đúng, không đúng, khẳng định là vừa rồi đếm sai.” Tiếp theo lại ngắt một đóa hoa khác.

Bế Nguyệt nằm gục trên bàn, nghiêng đầu nhìn Lạc Nhạn, cũng không nói, chỉ lẳng lặng nhìn nàng, khóe miệng cũng bất giác gợi lên một đường cong.

“Sao mà vẫn không nói? Hoa này mọc kiểu gì vậy? Tức chết ta mà!” Lạc Nhạn hận hận đưa tay chọc chọc cuống hoa, ném xuống đất, còn oán hận giậm giậm chân: “Ta không tin! Ta lại đi hái tiếp!”

“Hoa mẫu đơn cánh rất ít, ngươi hẳn là nên tìm hoa nào nhiều cánh hơn để ngắt.”

“Có đạo lý!” Lạc Nhạn vui vẻ nói, đột nhiên quay đầu, Bế Nguyệt không biết đã ngồi dậy khi nào, ngồi ở đó, vẻ mặt tươi cười, vừa rồi lại không nhìn thấy, vậy thái độ ngu ngốc lúc nàng đếm cánh hoa lúc nãy không phải đều bị người ta thấy cả rồi sao? Lập tức đỏ mặt xấu hổ, oán giận nói: “Ngươi đã trở lại, như thế nào cũng không nói gì?”

Bế Nguyệt đứng dậy, đi đến trước mặt Lạc Nhạn: “Nếu ngươi không đi, có phải đã nghĩ kĩ rồi?”

Lạc Nhạn thấy ánh mắt trong suốt của Bế Nguyệt, tâm bỗng dưng nhảy dựng, một cỗ dũng khí đột nhiên sinh ra, dùng sức gật gật đầu: “Phải!” Sau đó lại hít sâu một hơi: “Ta…”

“Chậm đã.” Bế Nguyệt đánh gãy lời nàng.

“thích ngươi”, ba chữ* này liền bị Bế Nguyệt một câu chặt đứt, Lạc Nhạn vẻ mặt nghi hoặc nhìn nàng.

Trên mặt Bế Nguyệt không chút gợn sóng, nhẹ giọng nói: “Trước khi ngươi nói, ta muốn nói cho ngươi một bí mật này, một bí mật đã cất giấu trong lòng ta thật lâu thật lâu rồi, ngươi nghe xong rồi hãy quyết định nói hay không.”

Lạc Nhạn tò mò, không biết nàng muốn nói là bí mật gì, nghe khẩu khí nàng, tựa hồ cũng không phải cái gì tốt đẹp, trong lòng đã thầm quyết định, mặc kệ người ta nói gì, mặc kệ nàng ấy chấp nhận hay không, nàng đều phải đem tâm ý của mình nói cho Bế Nguyệt: “Ngươi nói đi.”

Vẻ mặt Bế Nguyệt trở nên ngưng trọng, đó là một bí mật đáng khinh bỉ, nhưng nàng phải nó ra, nàng không muốn giấu diếm Lạc Nhạn, nàng không thể để Lạc Nhạn trao cho nàng trái tim mà lại có điều không minh bạch, nàng có quyền lựa chọn. Nhìn Lạc Nhạn, chậm rãi nói: “Thân thể của ta đã từng vấy bẩn, ngay ở cái năm ngươi từng hỏi ta có phải muốn chết không.”

Lạc Nhạn khiếp sợ đến ngây người, nàng nhớ tới những ngày ấy, Bế Nguyệt đột nhiên giống như người mất hồn, không ăn không uống, trông rất tiều tụy, hỏi nàng cái gì cũng không nói, cả ngày lấy lệ mà rửa mặt, sợ tới mức khiến Lạc Nhạn nàng không dám cách Bế Nguyệt nửa bước, mỗi ngày đều ôm nàng ngủ, dỗ dành nàng ăn. Ước chừng ba tháng sau, Bế Nguyệt mới chậm rãi khôi phục lại, nguyên lai là có chuyện như vậy! Trái tim lập tức giống như bị dao cắt, đau đến rơi lệ, cầm tay Bế Nguyệt, hỏi nàng: “Nói cho ta biết, là ai?”

Bế Nguyệt nhẹ nhàng lắc đầu: “Là ai không trọng yếu, quan trọng là ta đã không phải là một nữ nhân nguyên vẹn không tỳ vết nữa rồi.”

Lạc Nhạn nâng lên gương mặt nàng, ở trên đôi môi ấy hạ xuống một nụ hôn, từng chữ từng chữ nói ra, dị thường rõ ràng: “Ta thích nàng, ta muốn cùng nàng ở chung một chỗ.”


89. Chương thứ tám mươi chín: Từ lão gia tử


Sĩ tử dự thi văn võ từ các nơi đều dũng mãnh đổ dồn về Tô Châu, từ khi khai triều tới nay, đây vẫn là lần đầu tiên trường thi được thiết lập ở địa phương bên ngoài kinh thành, dám chắc không phải thực sự vì tuyển Quận mã thay Lăng Tử Nhan nên mới hao phí đại tài lực thế. Không nói Lăng Tử Nhan chỉ là Quận chúa do Hoàng Thượng sắc phong, mà cho dù là thân tỷ muội của đương kim Thánh thượng cũng sẽ không có thể diện lớn như vậy.

Bắt đầu từ năm trước, vùng Giang Chiết liên tục thiên tai, đầu tiên là đại hạn hán, sau là hồng thủy, triều đình đã chi không ít ngân lượng để chẩn tai, quan viên địa phương cũng nhiều lần sửa chữa những thứ gây bất lợi, nhưng tiếng oán thán của lão bách tính vẫn vang dậy đất, vì cứu trị thủy tai, quốc khố đã từ từ thâm hụt, các nhóm phú hộ địa phương lại không muốn quyên vàng bạc, làm cho Hoàng Thượng ở thâm cung cũng đều cảm thấy khổ không nói nổi, mới đăng cơ vài năm đã để dân oán tận trời như thế, bảo làm sao còn có thể ngồi yên chờ chết đây?

Trên triều, Hoàng Thượng trưng cầu phương pháp giải quyết, tả thừa tướng liền hiến một kế, Giang Nam là nơi phồn hoa đông đúc, nhóm quan lại sở dĩ không chịu nhả ngân lượng ra là ỷ vào núi cao hoàng đế xa, nếu năm nay đem đại khảo chuyển đến tổ chức ở Giang Nam, Hoàng Thượng liền có thể danh chính ngôn thuận tới Giang Nam. Thứ nhất có thể tự mình khảo sát tình hình thiên tai, làm cho bách tính hiểu được lòng yêu dân của Hoàng Thượng, thứ hai là đợi cho các quan lại đến diện thánh, Hoàng Thượng liền mở kim khẩu, không sợ bọn họ không chịu đào bạc ra cứu tế. Hoàng Thượng vừa nghe kế này có thể thực hiện, liền lập tức chuẩn tấu, nguyên bản vốn do dự giữa hai địa phương là Kim Lăng và Tô Châu, cuối cùng Bát Vương gia đề nghị ở Tô Châu, thế này mới ra quyết định.

Mấy ngày liền có thể nói là văn tranh võ đấu. Về phương diện thi văn, từ thi phú, kinh nghĩa, sự vụ, tầng tầng sàng lọc. Còn thi võ lại có phần rườm rà hơn, bởi vì bắt đầu từ khai triều hoàng đế liền trọng văn khinh võ, cử nhân khảo võ, trừ phải thi thố cưỡi ngựa, còn phải thi cả sách luận, cho nên văn Trạng Nguyên có thể chỉ đọc kinh thư, nhưng võ Trạng Nguyên lại phải là người văn võ toàn tài. Mộtphen loại bỏ, người thi văn võ rút xuống còn lại mười nhân tài siêu quần bạt tụy, chỉ chờ Hoàng Thượng giá lâm Giang Nam liền tự mình tra khảo, chọn lựa ra Trạng Nguyên, Bảng Nhãn, Thám Hoa. Lí Vi Tu, Hoàng Xán đương nhiên nằm trong số những người này.

Sau khi Lăng Tử Nhan nghe được tin Lí Vi Tu cũng vào vòng trong, lúc này mới ý thức được lúc trước thật sự quá sơ suất, mà Bát Vương gia lại còn để người đề bảng ở khắp phố lớn ngõ nhỏ Tô Châu, nói chỉ cần đoạt được văn võ Trạng Nguyên, chẳng những có thể gia quan tiến tước, còn có thể thú Tử Nhan Quận chúa làm thê tử, khiến các tài tử đều hưng phấn xoa tay, Lăng Tử Nhan lại hoàn toàn hoa mắt choáng váng, lần này gây ra họa lớn rồi!

Từ Liễu Thanh đang tưới hoa, Lăng Tử Nhan đã chạy tới năn nỉ nàng nghĩ biện pháp, Từ Liễu Thanh liền trợn mắt liếc nàng một cái, nói: “Không phải con thường nói Thái Hậu rất thương con sao? Con đi cầu nàng đi, cầu ta làm gì?”

Lăng Tử Nhan đoạt bình tưới trong tay nàng, nũng nịu nói: “Nương a, giờ này mà nương còn nhàn nhã ghen tỵ thế nữa, tuy cô mụ thương con, nhưng người là Thái Hậu, kim khẩu ngọc ngôn, con cùng Lí Vi Tu đã lập “tam chưởng chi ước” ở trước mặt người rồi, nếu Lí Vi Tu thực sự đỗ đầu, con đây không phải không thể không gả cho hắn sao? Con chỉ yêu Tuyền nhi, sao có thể gả cho Lí Vi Tu được? Nương, người nhất định phải giúp con nghĩ ra một biện pháp!”

Từ Liễu Thanh ngồi xuống ghế đá: “Kỳ thật cũng không phải không có biện pháp, con đi khuyên Lí Vi Tu đừng tham gia thi là được.”

Lăng Tử Nhan vừa muốn nói “phải”, ngẫm nghĩ lại thấy không đúng: “Biện pháp này không được, không có Lí Vi Tu thì còn có người khác! Hoàng Xán đến phủ chúng ta ngày đó, nghe nói cũng vào vòng trong. Không phải tối qua Bát Vương gia đã nói đấy thôi, người có thể lọt vào vòng trong đều là những nhân tài, cho dù không phải người đứng đầu thì chỉ cần Hoàng Thượng nói được là được, thế thì làm sao mà không thể không gả được đây?!”

Từ Liễu Thanh liền buông tay: “Vậy thì trực tiếp đi cầu Hoàng Thượng, cầu hắn đừng tuyển Trạng Nguyên?”

Lăng Tử Nhan vẻ mặt cầu xin: “Hoàng Thượng sao có thể có khả năng nghe lời con không chọn Trạng Nguyên chứ!”

Từ Liễu Thanh còn nói vài phương pháp, Lăng Tử Nhan đều nói không được. Đương nhiên Từ Liễu Thanh biết không được, bất quá thuận miệng nói cho có lệ thôi, mà nhất thời nàng cũng không nghĩ ra được biện pháp nào khả thi cả.

Mẫu nữ hai người đang nói chuyện thì có hạ nhân báo lại, nói Từ lão gia đến.

Từ Liễu Thanh liền kinh hỉ nói: “Thật sự? Sao lão nhân gia người lại đến đây?”

Lăng Tử Nhan nghe được tin ngoại công đến, cũng rất cao hứng, vội vàng nói: “Là con thỉnh ngoại công đến.”

Từ Liễu Thanh lấy làm kỳ, hỏi: “Con thỉnh ngoại công tới làm gì?”

Lăng Tử Nhan gãi gãi đầu, nói: “Vốn con chỉ đuổi Lạc Nhạn tới Kim Lăng để hỏi, hỏi ngoại công một chút xem làm sinh ý thế nào, kết quả ngoại công lại nói muốn đích thân tới dạy con.”

Từ Liễu Thanh càng thấy kì lạ: “Con học việc buôn bán làm gì?”

“Con muốn chăm sóc Tuyền nhi! Nếu là nam tử, con cũng sẽ đi thi Trạng Nguyên, đáng tiếc nữ nhân chúng ta lại không làm quan được, vậy chỉ có thể theo ngoại công học buôn bán. Con không muốn Tuyền nhi đi theo con phải chịu khổ!” Lăng Tử Nhan nói năng hùng hồn đầy lý lẽ.

Từ Liễu Thanh bật cười: “Hài tử ngốc, có ta với cha con ở đây, đâu cần chính con tự mình mưu sinh?”

Lăng Tử Nhan quật cường nói: “Con không cần, con muốn bằng chính năng lực mình để Tuyền nhi có cuộc sống áo cơm không lo!”

Trong nháy mắt, Từ Liễu Thanh dường như chân chính cảm thấy nữ nhi mình đã trưởng thành, có chủ kiến, biết đảm đương, chứ không phải là tiểu cô nương cả ngày gây chuyện thị phi, gây họa rồi liền núp dưới cánh chim của bọn họ nữa, liền vỗ vỗ vai nàng, cổ vũ: “Hảo, nương ủng hộ con, bất quá việc buôn bán cũng không phải nói miệng là được, nó có môn đạo riêng, phải hảo hảo học cùng ngoại công.”

Lăng Tử Nhan gật đầu đáp ứng, để nương đi gặp ngoại công trước, còn nàng đi gọi Tuyền nhi.

Tuy Dương Mạc Tuyền chưa gặp qua lão gia tử Từ gia, nhưng đã thu nhận ba lễ vật quý giá của lão nhân gia, nghe Lăng Tử Nhan nói lão gia tử đã đến Lăng phủ, liền muốn tìm quà đáp lễ, nghĩ nghĩ rồi cuối cùng đi trù phòng làm mấy món điểm tâm, lại pha một ấm trà ngon, thế này mới cùng Lăng Tử Nhan đi tới đại sảnh.

Bát Vương gia là quan chủ khảo, ban ngày cũng không ở Lăng phủ, Lăng Viễn Kiếm bận rộn thu xếp chuyện tiếp giá, Lăng Tử Hạo đương nhiên đi theo hỗ trợ, Vân La mấy ngày trước bởi vì việc kê khai tài sản Lăng phủ, quá sức mệt ngọc, động đến thai khí, nên giờ luôn ở trong phòng tĩnh dưỡng, vì thế mặc dù có người qua thông tri, nhưng nàng cũng chỉ cho người tiện thể qua đây chuyển lời thỉnh an, cho nên lúc Dương Mạc Tuyền cùng Lăng Tử Nhan chạy tới, trong đại sảnh chỉ có Từ gia phụ tử đang ôn chuyện.

Dương Mạc Tuyền thấy người đang nói chuyện với Từ Liễu Thanh tuy râu tóc bạc trắng nhưng tinh thần quắc thước, tâm liền nảy sinh kính ý, vội vàng tiến lên hành lễ: “Ngoại công, thỉnh dùng trà.”

Từ Vĩnh Quý tiếp nhận chén trà, nhấp một ngụm, cười hỏi: “Đây là cháu dâu ta? Là Mạc Tuyền hay Vân La?”

Từ Liễu Thanh cùng Dương Mạc Tuyền không trả lời, Lăng Tử Nhan đã cướp lời trước: “Ngoại công, nàng là Tuyền nhi.”

Từ Vĩnh Quý vuốt râu: “Nguyên lai là Mạc Tuyền.” Nói xong, lại ngẩn ra: “Tuyền nhi? Nhan nhi không phải nên gọi là đại tẩu sao? Như thế nào có thể hô thẳng tục danh như vậy? Rất không quy củ.”

Lăng Tử Nhan vừa muốn há mồm giải thích, Từ Liễu Thanh liền dùng ánh mắt ra hiệu cho nàng ngừng lại. Cầm lấy đĩa điểm tâm có hình con bướm nhỏ, đưa tới trước mặt lão gia tử, cười nói: “Cha, người nếm thử tay nghề Mạc Tuyền đi đã.”

Từ Vĩnh Quý liền lấy một khối để vào miệng, vừa chạm đầu lưỡi liền tan, hương vị ngọt ngào ngon miệng, khen: “Thượng đắc thính đường, hạ đắc trù phòng (1), không sai, không sai.”

Lăng Tử Nhan nghe được liền mặt mày hớn hở, như hiến vật quý nói: “Tuyền nhi còn biết nhiều lắm, làm thơ đánh đàn mọi thứ đều tinh thông, cực kì ưu tú.”

Lão gia tử lại nhíu mày: “Không biết lớn nhỏ, còn gọi Tuyền nhi?”

Từ Liễu Thanh ngẫm lại, việc này cũng không thể gạt được lão gia tử, sớm muộn gì cũng sẽ biết, tính lão gia tử nàng hiểu rõ nhất, không phải loại cổ hủ không thông, bằng không sẽ không làm được sinh ý lớn như vậy, trở thành phú giáp một phương, hơn nữa còn rất thương Nhan nhi, liền nói: “Cha, có chuyện còn không kịp nói cho người, kỳ thật hiện tại Mạc Tuyền đã không phải con dâu Lăng gia chúng ta nữa rồi, trước đó vài ngày Hạo nhi vừa mới viết hưu thư.”

“Cái gì?” Từ Vĩnh Quý kinh ngạc đứng bật dậy, hưu thê là loại việc nghiêm trọng cỡ nào? Lại nhìn nhìn Dương Mạc Tuyền, chỉ thấy nàng dáng vẻ khoáng đạt, cử chỉ nhàn nhã. Là người buôn bán, quan trọng nhất là nhãn quang độc đáo, huống chi một đại thương nhân như hắn, liếc mắt một cái liền có thể nhìn thấu người này, nữ tử trước mắt này thấy thế nào cũng không giống người phạm đại tội, hơn nữa mất đi danh phận lại vẫn có thể ở lại trong Vương phủ, nói lên rằng nhất định còn có ẩn tình khác, nhìn nữ nhi, chờ nàng giải thích.

Từ Liễu Thanh nói: “Kỳ thật chuyện này ngay cả Viễn Kiếm cùng Hạo nhi đều không hay biết, bọn họ đều nghĩ Mạc Tuyền có tư tình với người khác, cho nên mới bỏ Mạc Tuyền, trên thực tế là vì muốn giải trừ danh phận phu thê của Mạc Tuyền cùng Hạo nhi, không có cách nào khác nên đành nghĩ ra biện pháp này.”

Từ Vĩnh Quý vẫn im lặng không nói gì, nữ nhi này từ nhỏ đã tinh quái, thông minh hơn người, không nghĩ tới đã làm mẫu thân, làm mẹ chồng vẫn không thay đổi, chuyện “hưu thê” lại dĩ nhiên là biện pháp nàng bất đắc dĩ nghĩ ra, không biết ý muốn của nàng thế nào.

Từ Liễu Thanh tiếp tục nói: “Chuyện lúc trước Nhan nhi đại thú tân nương, ta đã kể với cha, chỉ là không nghĩ tới giỡn quá hóa thật, Nhan nhi cùng Mạc Tuyền sớm chiều tương đối, nhưng lại lâu ngày sinh tình. Khiến Hạo nhi hưu thê, kỳ thật là vì muốn thành toàn cho Nhan nhi và Mạc Tuyền.”

Dù trải qua nhiều sóng ta gió lớn, Từ Vĩnh Quý nghe được chuyện thế này vẫn không khỏi kinh sợ, có chút bất khả tư nghị nhìn các nàng, Lăng Tử Nhan và Dương Mạc Tuyền cùng gật đầu thừa nhận.

Lăng Tử Nhan còn lôi kéo tay lão gia tử, nói: “Ngoại công, con thật sự yêu Tuyền nhi.”

Năm đó nữ nhi vì muốn gả cho người trong lòng nên hiến thân bức hôn, chuyện đó đã đủ kinh thế hãi tục, không nghĩ tới ngoại tôn nữ lại trò giỏi hơn thầy, đi yêu thương nữ nhân, căn bản coi thế tục như cặn bã. Lão gia tử không biết nên tự hào hay là nên cười khổ, chỉ thở dài một hơi: “Các ngươi a!”

Từ Liễu Thanh nghe hiểu ý tứ lão gia tử, cười nói: “Rốt cục ta cũng hiểu được tâm tình của cha năm đó, năm đó người không có biện pháp với ta, hôm nay ta cũng không có biện pháp với Nhan nhi, quả nhiên là vỏ quýt dày có móng tay nhọn, nữ nhân đều đến đòi nợ mà.”

Lăng Tử Nhan cũng cười nói: “Sao có thể đòi nợ được, con hiếu kính hai người còn không kịp a! Cho nên, ngoại công người nhất định phải dạy Nhan nhi việc buôn bán, để cho con có thể giống người.”

Nói đến việc sinh ý, Từ Vĩnh Quý lập tức cao hứng hẳn lên, hắn có hai nam một nữ, hai nhi tử thì một người ham thích con đường làm quan, đã lên được tam phẩm, một người thích du hí giang hồ, mở một tiêu cục, tự lập môn hộ, ai cũng không nghĩ tới việc tiếp quản sinh ý của hắn, mấy đứa tiểu đồng tôn tử tôn nữ tuy nhiều, nhưng hoặc là không ra gì, hoặc là không muốn theo con đường buôn bán. Hắn mắt thấy mình tuổi tác đã cao, lại không tìm được người nối nghiệp thích hợp, trong lòng thực sốt ruột.

Muốn nói thông minh thì phải kể đến nữ nhi, nhưng đáng tiếc nữ nhi gả ra ngoài như bát nước đã hắt đi, hơn nữa nữ nhi lại một lòng vì gia nghiệp của phu quân, để nàng lên trời còn có khả năng hơn. Khó có được dịp ngoại tôn nữ thế nhưng xung phong muốn cùng hắn học cách buôn bán, hắn sao có thể không cao hứng? Nhan nhi giống mẫu thân nàng, đều thông minh lanh lợi, trời sinh ra là người làm sinh ý, lại được đích thân ngoại công hắn dạy dỗ, còn cần gì lo lắng không chống đỡ được gia nghiệp? Căn bản Nhan nhi chính là người nối nghiệp tốt nhất, cho nên hắn mới mang toàn bộ công việc tạm gác qua một bên đầu, tự mình tới Tô Châu một chuyến, sợ ngoại tôn nữ đổi ý.

Nguyên bản hắn còn băn khoăn, nữ hài gia tóm lại cũng phải lập gia đình, sợ đến khi Nhan nhi gả cho người khác liền giống mẫu thân nàng, buông tay mặc kệ, hiện tại nghe được Nhan nhi thế nhưng lại muốn ở bên Mạc Tuyền, ngay cả lo lắng duy nhất cũng không còn, xem bộ dáng Mạc Tuyền, càng ổn trọng hơn so với Nhan nhi, có nàng giúp đỡ Nhan nhi, hắn liền càng không còn gì phải lo lắng.

Từ Liễu Thanh nhìn thần sắc vui mừng của lão gia tử, lập tức đoán được ý tưởng của hắn, cười nói: “Chúc mừng cha rốt cục có thể bỏ xuống được trọng trách, an dưỡng tuổi già.”

Từ Vĩnh Quý vuốt râu cười to.

Lăng Tử Nhan khó hiểu hỏi: “Ngoại công có chuyện gì lại vui vẻ như vậy?”

Từ Liễu Thanh nói: “Chỉ cần ngươi chịu được khổ, còn thật sự đi theo ngoại công học buôn bán sinh ý, ngoại công sẽ càng thêm vui vẻ.” Lại nghĩ tới một chuyện, hỏi: “Lần này cha tới Tô Châu, trừ chuyện của Nhan nhi, có phải còn có công vụ khác hay không?”

Nữ nhi quả nhiên là nữ Gia Cát, Từ Vĩnh Quý liền gật đầu: “Không sai.” Lại hỏi: “Còn mấy ngày nữa Thánh Thượng giá lâm?”

“Còn ba ngày.” Từ Liễu Thanh đột nhiên vỗ tay, vui vẻ nói: “Nhan nhi, con được cứu rồi!”

———————————————————————————
(1) Thượng đắc thính đường, hạ đắc trù phòng: Là nói về người phụ nữ trong gia đình, ngày xưa người phụ nữ bị bó buộc trong khuôn phép phong kiến, chỉ có thể ở dưới bếp mà làm cơm cho chồng con, đó là “Hạ đắc trù phòng”, nhưng sau đó khi giải phóng nữ quyền thì người phụ nữ đã có thể ra phòng khách cùng chồng tiếp đãi khách, đó là “Thượng đắc thính phòng”. Người phụ nữ vừa có thể giúp chồng ngoại giao lại vừa có thể nấu ăn ngon quán xuyến việc trong nhà là người phụ nữ đảm đang.


90. Chương thứ chín mươi: Thương lượng


Từ lão gia tạm ở lại Lăng phủ, khi Lăng Viễn Kiếm trở về dĩ nhiên sẽ tới bái kiến nhạc phụ đại nhân, ngay cả Bát Vương gia cũng kính trọng có thừa đối với lão gia tử, ai bảo lão gia tử là đại thương nhân phú giáp một phương. Lần này Hoàng Thượng tới Giang Nam, nói dễ nghe là muốn góp ngân lượng để cứu tế dân chúng, khó nghe là nhằm lừa nhóm thương nhân lão bản đến để xuất ra ngân lượng.

Lăng Tử Nhan liền thừa dịp ngoại công ở Lăng phủ mà chuyên tâm học hỏi nhiều hơn về đường buôn bán, mà Dương Mạc Tuyền cũng có chuyện quan trọng phải làm, thông báo một tiếng với Từ Liễu Thanh, mang theo Tử Y cùng Bế Nguyệt xuất phủ.

Trước là dạo phố nửa ngày cùng Tử Y, Tử Y đến Tô Châu lâu như vậy, đây vẫn là lần đầu tiên Dương Mạc Tuyền tận tình địa chủ. Sau khi dùng bữa trưa xong nàng liền để Bế Nguyệt bồi tiếp Tử Y, còn chính mình đi đến sương phòng ở quán trà để gặp người đã ước hội.

“Không biết Quận Vương phi hẹn tại hạ ra đây là có chuyện gì cần phân phó?” Khi thiếp thân nha hoàn Bế Nguyệt của Dương Mạc Tuyền tới tìm hắn, nói Dương Mạc Tuyền muốn gặp hắn thì khỏi phải nghĩ Lí Vi Tu kinh ngạc tới mức nào. Hắn và vị Quận Vương phi Lăng phủ này tựa hồ cũng không có giao tình gì, trừ lần trước cho nàng mượn bạc, giúp Tử Y chuộc thân ở Bách Hoa Lâu tại Nghi Hưng.

Dương Mạc Tuyền cười nhẹ: “Lí công tử không cần đa lễ, ta đã không phải là Quận Vương phi rồi.”

Lí Vi Tu sửng sốt, nhìn lại thì thấy Dương Mạc Tuyền buông lơi mái tóc đen, dùng sợi dây mảnh buộc lại, quả nhiên là kiểu tóc của một vị cô nương.

Dương Mạc Tuyền nói: “Ta và Tử Hạo đã giải trừ hôn ước, chỉ là cha cùng nương không tuyên cáo ra bên ngoài, cho nên Lí công tử mới không biết.”

Mới mấy ngày không gặp mà Lăng gia lại phát sinh biến cố như vậy, trong lòng Lí Vi Tu tuy tò mò nhưng cũng không tiện hỏi nhiều, mặc dù Dương Mạc Tuyền bảo hắn không cần đa lễ, nhưng nghe nàng vẫn gọi Lăng Vương gia là cha liền cũng biết sự tình không đơn giản như vậy, nên vẫn đối nàng lễ nhượng có thừa.

Dương Mạc Tuyền chậm rãi nói: “Kỳ thật hôm nay ước hẹn Lí công tử là có hai việc muốn nhờ.”

Quả nhiên là vô sự bất đăng tam bảo điện*, không biết nàng muốn cầu chuyện gì, Lí Vi Tu nói: “Mời cô nương nói.”
(*không có chuyện gì thì không đến tìm)

“Chuyện thứ nhất, hy vọng vô luận thế nào Lí công tử cũng đều phải đem danh văn võ Trạng Nguyên này đoạt tới tay.”

Nguyên lai là đến vì Lăng Tử Nhan, Lí Vi Tu cười, vẻ mặt đầy tự tin: “Điều này là đương nhiên, ta chắc chắn làm được.”

Dương Mạc Tuyền gật gật đầu, lại mở miệng nói: “Chuyện thứ hai, hy vọng sau khi công tử đỗ cao trung sẽ cự tuyệt hôn sự với Nhan nhi.”

Lí Vi Tu ngạc nhiên, đây là yêu cầu vô lý gì chứ? Hắn vốn vì Lăng Tử Nhan mới đi tranh đoạt cái chức Trạng Nguyên bỏ đi đó, thế mà Dương Mạc Tuyền bảo hắn phải dành thắng lợi, nhưng lại bảo hắn buông tha cho Lăng Tử Nhan, đây không phải là lời vô căn cứ sao? Lập tức liền buông lời cự tuyệt: “Chuyện này thứ cho tại hạ bất lực.”

Dương Mạc Tuyền đã đoán trước được hắn sẽ nói như vậy, đây vốn là một yêu cầu vô lý. Lí Vi Tu thích Nhan nhi như thế, người trong lòng sắp đoạt được dễ như trở bàn tay, sao có thể dễ dàng buông tha? Nhưng trừ cách đi tìm Lí Vi Tu, nàng không thể nghĩ ra được biện pháp khác nào tốt cả: “Ta biết Lí công tử thích Nhan nhi từ lâu, việc ta sở cầu căn bản chính là ép buộc, nhưng Nhan nhi thật sự không thể gả cho ngươi.”

“Vì sao?” Lí Vi Tu nhướng mày: “Ngày đó Quận chúa đáp ứng cùng ta lập ‘tam chưởng chi ước’, há có thể nói mà không giữ lời?”

Chính là không thể nói mà không giữ lời, cho nên mới phải tới tìm ngươi thương lượng a! Dương Mạc Tuyền cười khổ nhìn hắn: “Lúc ấy Nhan nhi quả thật là quá hấp tấp, nàng nghĩ ngươi là một kẻ bất học vô thuật, căn bản không ngờ ngươi lại văn võ song toàn, kỳ thật hẳn ngươi là người lừa Nhan nhi trước mới đúng.”

Lí Vi Tu phe phẩy chiết phiến, thấp giọng nói: “Cũng không phải ta cố ý giấu diếm, càng không dự đoán được là Quận chúa sẽ đưa ra yêu cầu như vậy, cũng không thể coi là lừa gạt. Ta biết hiện tại Quận chúa nàng không thích ta, nhưng không thích không phải là không thể gả, sau khi thành thân, ta sẽ đối tốt với nàng mọi cách có thể, nhất định sẽ làm nàng hạnh phúc.” Nhìn Dương Mạc Tuyền, như thể coi Dương Mạc Tuyền là Lăng Tử Nha, trịnh trọng cam đoan.

“Chỉ bằng nghị lực ngươi chờ Nhan nhi lớn lên, ta tin tưởng ngươi nói được, làm được.” Dương Mạc Tuyền dừng một chút, hỏi: “Nếu đời này ngươi đều không chiếm được trái tim Nhan nhi, ngươi còn có thể thú nàng sao?”

“Cái này…” Đây thật đúng là vấn đề hắn không nghĩ tới. Lí Vi Tu nhìn Dương Mạc Tuyền, nhất thời không biết trả lời thế nào, suy tư một hồi, lâu sau mới nói: “Sớm chiều tương đối, sao có thể không thể có tình cảm? Quận chúa cũng không phải đầu gỗ, ta tin tưởng mình có thể đả động nàng.”

Dương Mạc Tuyền tán đồng với những lời này của hắn, người không phải cỏ cây, há có thể vô tình? Chính nàng cũng là bị Nhan nhi bám riết không tha theo đuổi mà xiêu lòng đó thôi. Khẽ thở dài một hơi, lại hỏi: “Vậy nếu Nhan nhi không còn tấm thân hoàn bích, ngươi còn có thể muốn nàng không?” Chính bởi vì nàng đã thất thân cho nên Lăng Tử Hạo mới nhẫn tâm bỏ nàng. Nam nhân nói chung luôn rất coi trọng trinh tiết nữ nhân!

Quả nhiên Lí Vi Tu đầy kinh hãi nhìn Dương Mạc Tuyền, như muốn hiểu rõ những lời này là giả thiết hay sự thật. Nếu Lăng Tử Nhan thật sự không còn tấm thân xử nữ, hắn vẫn sẽ muốn nàng sao? Lăng Tử Nhan, tiểu cô nương xinh đẹp khả ái kia, tiểu Quận chúa điêu ngoa không nói đạo lý ấy, nữ tử đã chiếm giữ cõi lòng hắn thật lâu thật lâu, nếu có tỳ vết nào, hắn sẽ vẫn yêu sao? Lộ ra một nụ cười thong dong: “Ta muốn! Ta thích là con người Quận chúa, nên sẽ không để ý tới những thứ đó, huống chi kẻ kia đã có được thân thể Quận chúa nhưng lại không thú nàng, điều đó chỉ có thể chứng minh hắn là hạng vô lương tâm, vô năng. Cho nên ta lại càng muốn lấy Quận chúa, không để nàng phải chịu thêm một chút đau khổ nào.”

Dương Mạc Tuyền tâm tình mất mát, lại không thể không vì Lăng Tử Nhan mà cảm khái, có một người thiệt tình đối đãi với nàng như vậy là may mắn hay là bất hạnh đây? Thản nhiên nói một câu với Lí Vi Tu: “Ngươi quả nhiên không cùng một dạng người với hắn.” Rồi đứng dậy rời đi.

Khi tới cửa lại bị Lí Vi Tu gọi lại: “Có thể cho ta biết được lời ngươi nói là ai chăng?”

“Sau khi biết, ngươi định làm gì?” Dương Mạc Tuyền hỏi.

Biểu tình Lí Vi Tu đầy ngưng trọng, lòng căm phẫn nói: “Tìm được kẻ phụ lòng kia, báo thù cho Quận chúa.”

“Là ta.” Dương Mạc Tuyền lưu lại hai chữ, cũng không quay đầu liền rời đi.

Lí Vi Tu khiếp sợ bất động tại chỗ, ngay cả máu trong cơ thể cũng như đông lại.

Vốn Tử Y và Bế Nguyệt ở một tiệm bán tơ lụa đợi Dương Mạc Tuyền, nhưng chờ trái chờ phải cũng không thấy người, trong lòng lo lắng liền trực tiếp tới trà quán đợi, địa điểm ước định là do Bế Nguyệt thông tri cho Lí Vi Tu cho nên đương nhiên biết ở nơi nào. Hai người ngồi ở cái bàn cạnh cửa, cuối cùng cũng nhìn thấy Dương Mạc Tuyền xuống lầu, chỉ là trên mặt phủ đầy mây đen, tựa hồ nói chuyện không thoải mái.

Bế Nguyệt qua nghênh đón, hỏi: “Có đáp ứng không?”

Dương Mạc Tuyền lắc đầu.

Tử Y cũng tiến lại, vừa định hỏi người Dương Mạc Tuyền hẹn là ai thì liền thấy Lí Vi Tu đi xuống lầu.

Lí Vi Tu đi đến trước mặt Dương Mạc Tuyền, chăm chú nhìn một hồi lâu, cái gì cũng không nói, xoay người rời đi.

Dương Mạc Tuyền nhìn bóng dáng hắn, nhíu chặt mày.

Tử Y cũng tựa hồ đoán được chuyện mà bọn họ gặp mặt nói.

Dương Mạc Tuyền cùng các nàng về tới phủ xong, cũng không hề đề cập tới việc này, ngay cả Lăng Tử Nhan cũng không muốn nói cho biết, nàng sẽ nghĩ biện pháp khác.

Lăng Tử Nhan đi theo ngoại công học sinh ý một ngày, cũng không biết Dương Mạc Tuyền xuất phủ, tự nhiên cũng không hỏi.

Mà sau khi Tử Y trở về phòng, suy tư một đêm, hôm sau dậy thật sớm, lại xuất môn.
***


Nhìn đến hai chữ “Lí phủ” thật to, Tử Y liền tiến lên gõ cửa, gã tiểu tư gác cửa thấy là một cô nương xa lạ, liền hỏi: “Ngươi tìm ai?”

Tử Y mắt phượng khẽ chớp, khóe môi cong lên, nói: “Ta tìm Lí phu nhân.” Thanh âm êm ái dễ nghe.

Gã tiểu tư nhìn thấy Tử Y cười, lập tức mê mẩn, đã bao giờ từng có cô nương xinh đẹp như vậy nở nụ cười với hắn đâu, thế nào còn quản Tử Y là ai, lắp bắp nói: “Phu…phu nhân ở trong nội viện, thỉnh cô nương theo ta.”

“Đa tạ.” Tử Y hơi khuỵu gối.

Gã tiểu tư lại thụ sủng nhược kinh, vội vàng đi trước dẫn đường.

Tử Y ở phía sau cười nói: “Tiểu ca, ngươi đi chậm một chút, ta hỏi một việc này.”

Gã tiểu tư lập tức dừng lại, cũng không dám liếc mắt nhìn Tử Y một cái, như thể liếc một cái là hồn sẽ bị nàng câu đi vậy, cúi đầu, thưa: “Cô nương, mời nói.”

Tử Y hỏi: “Bình thường phu nhân các ngươi thích làm những gì?”

“Điều này?” Gã gãi gãi đầu: “Cái này ta không quá rõ ràng, bất quá thường xuyên có những vị phu nhân khác lại đây, chơi mạt chược cùng phu nhân của chúng ta.”

Tử Y nhẹ nhàng “A” một tiếng, lại dùng thanh âm ngọt ngào nói: “Đa tạ tiểu ca.”

Lập tức mặt gã tiểu tư đỏ bừng: “Vẫn thỉnh cô nương đi theo ta.”

Còn chưa đến hoa viên, trước hết đã nghe được một trận âm thanh mắng chửi, tựa hồ nha đầu của ai đã đánh mất này nọ, đang bị chủ tử trách phạt.

Gã tiểu tư chỉ vào hai người đứng cách đó không xa, nói: “Đứng đó chính là phu nhân của chúng ta, cô nương tự qua đi!” Sau đó nhanh như chớp chạy mất.

Tử Y buồn cười nhìn bóng dáng gã tiểu tư, Lí phủ này tựa hồ phu nhân làm chủ, hy vọng có thể đối đáp được. Đi qua, duyên dáng cúi đầu: “Tham kiến phu nhân.”

Lí nhị phu nhân Thường Tiểu Nhu nghi hoặc nhìn nữ tử xa lạ trước mặt: “Ngươi là…”

Tử Y lại cúi một chút: “Tiểu nữ tự Tử Y.”

Thường Tiểu Nhu cao thấp đánh giá Tử Y một phen, nói: “Hình như ta không biết ngươi?”

Tử Y cười nói: “Ta là bằng hữu của Lí nhị công tử.” Sau đó chỉ vào nha đầu quỳ dưới đất, hỏi: “Nàng làm sao vậy?”

Thường Tiểu Nhu nghe Tử Y hỏi thế mới nhớ tới chuyện đang làm: “Mới sáng sớm mà nha đầu vô dụng chết tiệt kia đã đánh mất một đôi vòng tai trân châu của ta, còn nói đã bị rơi xuống giếng, theo ta thì chính là bị con nha đầu này giấu đi mới phải!” Nói xong liền xách tai nha đầu, quát: “Nói mau, giấu ở đâu?”

Tiểu nha đầu khóc lóc nói: “Nô tỳ không giấu mà, thật sự là vòng tai bị rơi xuống giếng.”

“Hừ, được, ngươi nói rơi xuống giếng, vậy ngươi xuống giếng mà lấy, nhặt mang lên cho ta.” Thường Tiểu Nhu kéo tai tiểu nha đầu, trực đi tới cái giếng bên cạnh.

Tử Y vội vàng ngăn ở phía trước, nói: “Phu nhân, có chuyện gì thì cứ hảo hảo nói.”

Thường Tiểu Nhu không hài lòng trừng mắt với Tử Y: “Ta quản giáo nha đầu của ta, ngươi xem vào làm gì? Ngươi là bằng hữu của Tu nhi, vậy đi tìm Tu nhi đi, đừng cản đường ta, tránh ra!”

Tử Y vẫn đứng phía trước, không tránh ra, cười nói: “Phu nhân, ta ngăn người, cũng là suy nghĩ vì phu nhân mà.”

“Sao? Lời này nghĩa là gì?”

“Phu nhân đánh mất vòng tai, nổi giận cũng là chuyện đương nhiên, có điều nếu chỉ vì một bộ vòng tai mà ném nha đầu kia xuống giếng, nha đầu kia một cái tiện mệnh không đáng giá tiền, nhưng phu nhân lại mắc tội đoạt đi tính mệnh người khác, vậy mất nhiều hơn được. Đương nhiên lão gia là phủ doãn, tự nhiên sẽ không để phu nhân một mạng đền một mạng, nhưng mà tai ương lao ngục thì sợ không tránh khỏi, cho dù có thoát được thì e địa vị trong phủ của phu nhân cũng không được bảo đảm. Phu nhân hà tất gì vì nha đầu này mà mất nhiều hơn được như thế?”

Thường Tiểu Nhu nghe lời Tử Y nói liền lỏng bàn tay đang kéo tai nha đầu kia, tò mò nhìn Tử Y: “Cũng không phải ta thật sự muốn ném nàng xuống giếng, bất quá chỉ muốn hù họa nàng thôi, có điều lời cô nương nói thật ra có vài phần đạo lý, án lời ngươi nói thì nên trừng phạt nha đầu này thế nào? Vòng tai đã đánh mất kia cũng đâu phải chỉ có giá trị mấy chục lượng bạc, cũng không thể tha nàng dễ dàng.”

Tử Y cười: “Muốn ta nói thì đánh cũng không cần đánh, đả thương nàng còn phải tốn tiền thuốc thang, chỉ cần phạt nàng làm nhiều việc chút, rồi lại khấu trừ thêm vài tháng tiền tiêu vặt, thế là được rồi, phu nhân một chút cũng không mệt mà còn được lời.”

Thường Tiểu Nhu gật gật đầu: “Chủ ý này quả nhiên không tồi, đúng là mệt thì không mệt, nhưng thế nào lại có lời?”

“Phu nhân, đừng nóng vội.” Tử Y nói xong liền lấy một cái bao nhỏ hơn từ trong túi ra, mở ra, bên trong là một đôi vòng tai phỉ thúy cùng một cây trâm cũng phỉ thúy, đúng là một đôi, xanh biếc trong suốt, vừa thấy đã biết là vật đáng giá. Tử Y đưa cho nàng, nói: “Tặng phu nhân.”

“Tặng ta?” Thường Tiểu Nhu kinh ngạc nhìn nàng, nhưng cũng không khách khí thu nhận. Ở dưới ánh mặt trời chiếu rọi, đôi vòng tay kia nhìn đã biết còn đáng giá hơn so với đôi nàng đã đánh mất, huống chi còn có cây trâm nữa, nhưng lại vẫn còn giả vờ nói: “Vô công bất thụ lộc, không có việc gì, sao ta có thể nhận thứ này nọ của ngươi?!”

Hai món trang sức này là của Dương Mạc Tuyền đưa cho Tử Y, mang tới đây chỉ là để phòng thân, không nghĩ tới chó ngáp phải ruồi, thực sự dùng tới. Tử Y cười nói: “Vốn chính là tặng cho phu nhân mà, lần đầu tới cửa, sao có thể tay không mà đến đây? Không nghĩ tới thật khéo, vừa lúc phu nhân đánh mất vòng tai, chỉ hy vọng phu nhân không ghét bỏ mới tốt.”

“Không chê, không chê.” Thường Tiểu Nhu cười cười đem vòng tai cùng cây trâm thu lấy, còn thân thiết lôi kéo Tử Y: “Tử Y cô nương quen biết Tu nhi nhà ta thế nào mà sao lại không có nghe Tu Nhi đề cập qua?”

Lí Tại Sơn biết chuyện Tử Y, bất quá trở về cũng không đề cập tới cho nên Thường Tiểu Nhu cũng không biết Tử Y từng ở thanh lâu.

Tử Y che miệng cười nói: “Chuyện này a, vẫn là về sau phu nhân hỏi Lí công tử đi!”

Thường Tiểu Nhu nghe nàng nói thế, biết hẳn là quan hệ của Tử Y này cùng nhi tử mình không bình thường, còn muốn hỏi tiếp thì chợt nghe gã thủ vệ báo lại, nói Tô phu nhân cùng Trần phu nhân đã đến phủ, Thường Tiểu Nhu liền dẫn theo Tử Y tới phòng khách, quả nhiên gặp hai vị cẩm y phu nhân đang chờ ở đó.

Thường Tiểu Nhu vừa thấy các nàng liền hỏi: “Tiền phu nhân đâu?”
Trong đó có một phu nhân đáp: “Tiền phu nhân nói trong phủ có việc, hôm nay không đến đây.”

“Sao? Ba thiếu một thì còn đánh thế nào được?” Thường Tiểu Nhu vừa liếc Tử Y, liền hỏi: “Tử Y cô nương có biết đánh mạt chược không?”

Tử Y nói: “Có biết một chút, không thạo lắm, bất quá có thể bồi các vị phu nhân mấy ván.”

Thường Tiểu Nhu cười nói: “Vậy thì tốt quá.” Loại người không thạo mới tốt.

Tử Y ngồi trước Thường Tiểu Nhu, quả nhiên làm cho Thường Tiểu Nhu không phải khui* thì chính là ăn, vài vòng qua, nàng liền thua đến mấy chục lượng bạc, bất quá cũng nghe được không ít chuyện, tỷ như nói Thường Tiểu Nhu là Lí gia nhị phu nhân, Lí lão gia vẫn chưa cho nàng lên làm chính thất, lại tỉ như nói Lí Vi Tu tham gia khoa khảo là vì muốn thú Tử Nhan Quận chúa, còn có rất nhiều chuyện trên dưới trong phủ không hợp với tâm ý nàng, Tử Y chỉ nghe rồi ghi nhớ trong lòng, cũng không trả lời.
(*thả bài cho nhà dưới )

Mãi cho đến khi đánh xong mạt chượng, lúc Tử Y phải rời khỏi Lí phủ thì Thường Tiểu Nhu mới nhớ ra hỏi: “Tử Y cô nương là tiểu thư nhà nào?”


--------------------------------


Mời các bạn chọn chương để xem!


Chương 1 - 10               Chương 11 - 20                  Chương 21 - 30Chương 31 - 40             Chương 41 - 50                  Chương 51 - 60


Chương 61 - 70             Chương 71 - 80                  Chương 81 - 90 


Chương 91 - 95 (Hoàn)