06/04/2015

Category:

Đại Thú Tân Nương - Chương 91 - 95 (Hoàn)

91. Chương thứ chín mươi mốt: Chân chính thích một người…


Bởi vì một câu: “Nhan nhi, con được cứu rồi” của Từ Liễu Thanh, Lăng Tử Nhan hoàn toàn buông hết mọi lo lắng, toàn tâm toàn ý đi theo Từ Lão gia tử học việc buôn bán. Từ nhỏ đã nghe nói Từ gia phú giáp một phương, về phần phú tới mức độ nào thì cũng không biết, Từ lão gia tử nói cho nàng, sinh ý của Từ gia gồm tơ lụa, đồ gốm, châu bảo, dược tiệu, tửu lâu, sản nghiệp trải rộng khắp vùng Chiết Giang, tuy không thể nói là phú khả địch quốc, nhưng danh tiếng người giàu có nhất Giang Nam thì hẳn là không nhường ai.Lúc lão gia tử nói sẽ để nàng kế thừa gia khiệp khổng lồ này, Lăng Tử Nhan lập tức kinh hãi đến trợn mắt cứng lưỡi, từ từ nghĩ lại thì tuy nàng là ngoại tôn nữ ruột thịt của lão gia tử, nhưng rốt cuộc cũng là họ Lăng chứ không phải họ Từ, một nữ nhi như nàng sao có thể tiếp quản được một đại sinh ý như vậy? Nàng muốn là để cho Dương Mạc Tuyền có một cuộc sống áo cơm không lo là đủ rồi. Lão gia tử lại tận tình khuyên bảo giải thích, nói chờ về sau đến khi hắn già, tử tôn Từ gia tự nhiên có thể kế thừa di sản, chỉ là hắn không muốn nhìn thấy Từ gia tứ phân ngũ liệt, hắn hy vọng Lăng Tử Nhan có thể tiếp nhận vị trí người đứng đầu này, không thể bởi vì hắn chết đi mà để cho Từ gia xuống dốc, uổng phí tâm huyết cả đời của hắn.

Lăng Tử Nhan thực không tự tin hỏi một câu: “Con có thể làm được sao?”

Lão gia tử vỗ vai nàng, cười nói: “Nếu không được, ta há lại có thể đem gánh nặng này giao cho con sao?”

Lập tức khiến Lăng Tử Nhan vô cùng tự tin, càng dụng tâm học, dù sao có nương giúp nàng bày mưu tính kế rồi, liền đem việc hôn sự làm cho người ta khó xử kia hoàn toàn ném sau đầu.

Mà Dương Mạc Tuyền lại không lạc quan như Lăng Tử Nhan, nàng hỏi qua Từ Liễu Thanh đã nghĩ ra biện pháp gì chưa, Từ Liễu Thanh nói cho nàng, lần này Hoàng Thượng hạ Giang Nam, mặt ngoài là vì kì đại khảo mà đến nhưng kì thực là để gom góp ngân lượng cho thủy tai ở phía Nam, mà Từ gia là đệ nhất đại thương gia, đến lúc đó chỉ cần làm một bút mua bán với Hoàng Thượng là được. Dương Mạc Tuyền nghe thế rồi để trong lòng, nhưng vẫn không yên tâm, dù sao đã đề bảng, chỉ cần đạt được văn võ Trạng Nguyên liền có thể lấy Tử Nhan Quận chúa, việc này đã sớm truyền khắp từ đầu đường đến cuối ngõ, nếu Lí Vi Tu thực sự đạt được, đã nắm trong tay một cơ hội như vậy thì chỉ sợ sẽ không dễ dàng từ bỏ ý đồ.

Tử Y thu hết mọi lo lắng của Dương Mạc Tuyền vào trong mắt, mấy ngày liền đều lui tới Lí phủ, còn tìm cớ để mượn Dương Mạc Tuyền năm trăm lượng bạc. Nàng là lão sư của Lăng Tử Nhan, mỗi tháng đều có năm mươi lượng bạc để tiêu sài, ở Lăng phủ mấy tháng cũng để giành được không ít ngân lượng, nhưng muốn đả thông một cửa của Thường Tiểu Nhu lại xa xa không đủ, nữ nhân này lòng tham thực lớn, ngay cả từng thứ nhỏ nhặt nhất cũng đều phải chiếm tiện nghi.

Kỳ thật cũng khó trách, Thường Tiểu Nhu vốn là nha hoàn ở Lí phủ, bởi vì giúp Lí Tại Sơn hạ sinh nhi tử nên mới được hắn thú vào phòng làm nhị phu nhân. Sau khi lên làm chủ tử rồi, tính tình của kẻ nghèo hèn vẫn không chịu sửa, đây là nguyên nhân Lí Tại Sơn vẫn không chịu để nàng lên làm chính thất, mà Tử Y trải qua một phen nói bóng nói gió hỏi thăm, đã hoàn toàn hiểu thấu tính tình Thường Tiểu Nhu, vừa tặng cho nàng những thứ nàng thích, lại thường giúp Thường Tiểu Nhu giải quyết những việc khó khăn đã nghe được lúc đánh mạt chược. Chỉ mới hai ngày công phu mà đã được Thường Tiểu Nhu coi như người một nhà.

Tử Y thấy thời cơ chín muồi liền cùng Thường Tiểu Nhu đàm luận kéo dài đến chuyện Lí Vi Tu khảo Trạng Nguyên, nói một phen giật gân, nói Tử Nhan Quận chúa điêu ngoa thế nào, nếu rước nàng vào phủ thì sợ căn bản Thường Tiểu Nhu không trị được nàng, hơn nữa Tử Nhan Quận chúa có bối cảnh Hoàng gia, mắng không nỡ đánh không thể, như vậy địa vị vốn không quá được củng cố của Thường Tiểu Nhu ở Lí gia liền càng không được bảo đảm, nói không chừng đến khi chết còn gian nan hơn so với Lí đại phu nhân ở trên trời kia.

Một phen nói, quả nhiên dọa Thường Tiểu Nhu không nhẹ, nàng đã sớm chán ghét những tháng ngày bị người quản chế, thật vất cả mới có thể chấp chưởng nửa gia nghiệp, nếu nhi tử lấy một lão bà về mà chẳng những đoạt quyền của nàng, lại còn ở trên đầu nàng diễu võ dương oai, vậy thì không được! Thế là liền ở sau lưng lão gia khuyên nhi tử bỏ ý niệm khảo Trạng Nguyên, mà nếu thi thì cũng có thể, nhưng trăm ngàn lần không lấy danh đầu, nếu nhi tử kiên trì muốn thú Tử Nhan Quận chúa làm thê tử, vậy nàng sẽ xuất gia. Dù sao giữa mẫu thân và Quận chúa, hắn chỉ có thể chọn một.

Lí Vi Tu nghe thế liền âm thầm lấy làm kỳ, mẫu thân hắn cho tới bây giờ cũng không thường hỏi chuyện hắn, như thế nào lại đột nhiên quan tâm hắn vậy? Hơn nữa nguyên nhân khuyên hắn không nên lấy Tử Nhan Quận chúa, đúng là câu nào câu nấy đều có lý, hoàn toàn không giống tài ăn nói ngày thường của nàng. Sau khi hỏi thăm mới biết được nguyên nhân là có cao nhân chỉ giáo.

Cho nên vào buổi tới trước ngày Hoàng Thượng đến Tô Châu, Lí Vi Tu rốt cục cũng làm đúng như ý nguyện Tử Y, ước hẹn nàng “Bả tửu ngôn hoan”*
(*nâng chén trò chuyện vui vẻ)

“Bất quá mới có hai ngày đã khiến cho cha ta để nương lên làm chính thất, lại còn làm cho mẫu thân ta cuối cùng cũng lấy được chìa khóa phòng sổ sách, càng dạy dỗ bọn hạ nhân cho dễ bảo, ngay cả ta cũng không thể không nói một câu, bội phục!” Lí Vi Tu hướng Tử Y ôm quyền, trên mặt quả thực có sắc thái kính nể.

Tử Y cười đến run rẩy hết cả người: “Không dám nhận, không dám nhận, Lí lão gia để Lí phu nhân lấy danh chính thất, tất cả cũng đều nhờ Lí công tử, ta cũng không dám lĩnh công lao này.”

Lí Vi Tu ngạc nhiên nói: “Sao? Thỉnh chỉ giáo cho?”

“Lí phu nhân bất quá là mẫu bằng tử quý mà thôi. Chỉ cần Lí phu nhân giảng giải với lão gia về chuyện nhị công tử sẽ thú Quận chúa làm thê tử, thế nên Lí đại nhân không thể không đáp ứng, về phần chuyện làm chủ gia đình, tự nhiên là chuyện thuận lí thành chương mà thôi.”

Lí Vi Tu cười nói: “Nghe Tử Y cô nương nói vậy, thật đúng là một đạo lý dễ hiểu.”

Tử Y đưa tay khẽ vén mái tóc, chỉ một động tác nhỏ cũng đủ để mị lực tản ra, nhẹ giọng nói: “Ta bổn gia họ Lục, nhũ danh Uyển nhi, nếu nhị công tử không chê, về sau cứ kêu ta là Uyển nhi thì tốt rồi.”

Lí Vi Tu cũng không khách khí với nàng, hô một tiếng: “Uyển nhi cô nương.” Tử Y dùng trăm phương ngàn kế lấy lòng mẫu thân hắn như thế, khẳng định là có lý do của nàng, liền nói: “Nếu Uyển nhi cô nương đã biết ta muốn lấy Quận chúa, thì vì sao lại làm cho nương khuyên ta bỏ đi ý niệm này trong đầu?”

“Bởi vì ta muốn gả cho ngươi.” Tử Y khẽ mở bờ môi, rõ ràng là việc bất khả tư nghị, nhưng thốt ra từ trong miệng nàng lại có vẻ thực đương nhiên.

Quả nhiên Lí Vi Tu nghe mà sửng sốt, lại nhìn trên mặt Tử Y tuy không phải là vẻ cười đùa, nhưng nhìn cũng không có bao nhiêu chân thành, liền khôi phục thần sắc tự tại nói: “Kẻ ngu dốt này được Tử Y cô nương yêu mến, thật sự là tại hạ thụ sủng nhược kinh.”

Tử Y đứng lên, duyên dáng yêu kiều đứng trước mặt Tử Y, đôi mày cong cong, cười hỏi: “ Nhị công tử cảm thấy dung mạo Uyển nhi so với Quận chúa thì thế nào?”

Tuy đã gặp mặt qua vài lần, nhưng đây vẫn là lần đầu tiên Lí Vi Tu thật sự đánh giá nữ tử trước mặt. Một thân y phục tử sắc bằng lụa mỏng, dung mạo tinh oánh như ngọc, tư thái vũ mị mềm mại, thật sự đẹp đến không gì sánh được, bất quá hắn rất hiếu kì mục đích của nữ nhân này, hắn cũng không tin Tử Y cô nương thật sự muốn gả cho mình. Hai ngày trước Dương Mạc Tuyền tìm hắn, làm đáy lòng hắn đã dao động, giờ đoán chẳng lẽ Tử Y cũng đến vì Lăng Tử Nhan?

Tử Y tùy ý để Lí Vi Tu đánh giá mình, không chút phật lòng, còn mỉm cười như gió xuân, cố ý xoay mấy vòng, để cho hắn xem cẩn thận: “Nhị công tử, cảm thấy thế nào?”

Lí Vi Tu mở chiết phiến, nhẹ nhàng lay động: “Mỗi người một vẻ.”

“Đa tạ nhị công tử tán thưởng.” Tử Y nhấc làn váy, ngồi xuống lần nữa, lại nói: “Thú thê tử phải lấy người hiền, nhị công tử cảm thấy tài học của ta so với Quận chúa thì thế nào?”

Ở Bách Hoa Lâu Lí Vi Tu đã được kiến thức qua tài nghệ của Tử Y, lại thấy thủ đoạn nàng dùng để thu được tâm của mẫu thân hắn, luận tâm kế luận tài trí, vô luận thế nào thì Lăng Tử Nhan so ra đều kém, liền không e dè đáp: “Chỉ có hơn chứ không kém.”

Tử Y nói: “Nếu dung mạo cùng tài học đều có thể sánh với Quận chúa, vậy Tử Y muốn gả cho công tử, sẽ không xem như si tâm vọng tưởng đi? Trừ phi nhị công tử cũng như những kẻ thích dựa quyền thế, chỉ nhìn trúng thân phận cao quý của Tử Nhan Quận chúa mà thôi, hoặc cũng có thể là chướng mắt xuất thân thanh lâu của Uyển nhi?”

“Lí Vi Tu ta kết giao nhận thức người khác cũng không hỏi xuất thân, huống chi Uyển nhi cô nương ở trong bùn lại không vấy bẩn, mà ta muốn thú Quận chúa cũng không phải bởi vì thân phận Quận chúa của nàng.”

“Một khi đã như vậy, vì sao nhị công tử còn cố ý muốn lấy Quận chúa?” Tử Y hỏi.

Lí Vi Tu không đáp, hỏi ngược lại: “Vậy vì sao Tử Y cô nương lại cố ý muốn gả cho tại hạ?”

Tử Y cười nói: “Vì một người.”

Lí Vi Tu nhíu mày hỏi: “Lăng Tử Nhan?” Lúc mới nghe Dương Mạc Tuyền thừa nhận nàng cùng Lăng Tử Nhan hạnh phúc bên nhau, thực sự làm cho hắn khiếp sợ. Hai nữ nhân yêu nhau, quả thực là thiên hạ kì văn! Bất quá cẩn thận hồi tưởng một chút, lại không phải không có khả năng. Bắt đầu từ lần đầu tiên kết thù cùng các nàng ở trên đường, Lăng Tử Nhan liền khắp nơi che chở Dương Mạc Tuyền, lần đó che dấu giúp các nàng xuất thành, hai người lại thân mật khăng khít, hắn còn từng đột phát nghĩ ngợi, có phải hai người đó có chút quá thân mật? Nguyên lai các nàng căn bản chính là một đôi! Khó trách Lăng Tử Nhan luôn khinh thường không thèm để ý hắn, còn Dương Mạc Tuyền thì tìm hắn, muốn hắn buông tha cho Lăng Tử Nhan, hắn cân nhắc trong lòng một chút liền cự tuyệt.

Trước không nói các nàng là hai nữ nhân yêu nhau thì căn bản là thế tục bất dung, mà một nữ tử nhu nhược như Dương Mạc Tuyền sao có thể mang lại hạnh phúc cho Lăng Tử Nhan? Hơn nữa hắn lưu luyến si mê Lăng Tử Nhan nhiều năm như vậy, đã sớm nhận định Lăng Tử Nhan là nữ nhân cả đời này hắn muốn. Nhìn nàng lớn lên từng chút một, đến bây giờ chỉ cách ngày thú nàng làm thê tử có một bước, hắn sao có thể buông tha cho được? Hắn sẽ không buông nàng đi! Chẳng sợ hiện tại Lăng Tử Nhan không cam tâm tình nguyện gả cho hắn, nhưng lâu ngày sẽ hiểu lòng người, một ngày nào đó Lăng Tử Nhan sẽ thấu hiểu một phiến tình si của hắn. Hiện tại Tử Y cũng đến bảo hắn buông tha cho Lăng Tử Nhan, còn tuyên bố phải gả cho hắn, nghĩ đến nàng cũng giống Dương Mạc Tuyền, yêu thương Lăng Tử Nhan, thậm chí lại càng si tình hơn so với Dương Mạc Tuyền, có thể vì Lăng Tử Nhan mà hy sinh chính mình gả cho hắn.

Tử Y lại lắc đầu: “Không, Dương Mạc Tuyền.”

Lí Vi Tu kinh ngạc nhìn nàng, chẳng lẽ hắn nghĩ sai rồi? Không khỏi hỏi: “Vì sao?”

Tử Y nói: “Bởi vì ta giống ngươi, yêu thương một người không yêu mình.”

“Ngươi thích Dương Mạc Tuyền?” Lí Vi Tu hỏi xong mới thấy mình hỏi một vấn đề ngu ngốc.

Bất quá Tử Y vẫn gật đầu trả lời vấn đề này của hắn, chậm rãi nói: “Nàng là một nữ tử tốt đẹp như vậy…” Ánh mắt nhìn Lí Vi Tu lạc vào hư không, bỏ qua nam nhân anh tuấn trước mặt, phác họa nên một bóng hình xinh đẹp, đạm nhã cao quý, tản ra khí chất mê người khác.

Lí Vi Tu cũng không quấy rầy nàng, nhìn vẻ mặt nàng trầm tư, cũng nhớ tới một người khác. Thầm nghĩ trong chốc lát, liền thu hồi ánh mắt về lại người trước mặt, đột nhiên nói: “Nếu ta thú Lăng Tử Nhan, không phải ngươi có thể thỏa được sở nguyện sao?”

Khóe miệng Tử Y gợi lên một nụ cười châm chọc: “Nam nhân ích kỷ, chân chính thích một người thì chỉ cần người ấy hạnh phúc là đã cảm thấy mỹ mãn rồi, sao có thể nhẫn tâm vì ý thích ích kỷ của bản thân mà chia rẽ các nàng? Cho nên hẳn là ngươi nên cân nhắc đề nghị của ta một chút.”

Hắn thích Lăng Tử Nhan nhiều năm như vậy, đâu chỉ là mới mấy tháng như Tử Y thích Dương Mạc Tuyền mà có thể so sánh được? Lí Vi Tu liền một lập tức cự tuyệt: “Ta không vĩ đại như ngươi, ta sẽ không buông Quận chúa, lại sẽ càng không lấy ngươi.”

Tử Y lại nhìn Lí Vi Tu, vẻ mặt chắc chắn nói: “Ta không thể không gả cho ngươi!”


_Hết chương 91_

Chuyện xưa của Lí Vi Tu


“A…đau…Nhan nhi, nàng chờ chút, chúng ta hảo hảo nói chuyện một lát đã.”

Lăng Tử Nhan thực không tình nguyện buông mỹ thực mê người kia, chui ra từ trong chăn, bất quá lại vẫn không chịu bỏ bàn tay đang ở chỗ sâu trong thân thể Dương Mạc Tuyền ra, hôn lên hai má nàng, sau đó một bộ thực ngoan ngoãn nói: “Nàng nói đi, ta nghe.”

Dương Mạc Tuyền quẫn bách đến đỏ bừng mặt, như thế này thì nàng làm sao mà nói được? Lăng Tử Nhan thật đúng là “nói liền giữ lời”, từ ngày nàng bắt đầu khôi phục tự do, cơ hồ mỗi đêm đều phải cùng nàng triền miên đến khuya, ngay cả đến hôm nay cũng chưa buông tha.

Ban ngày, Hoàng Thượng và Thái Hậu giá lâm Tô Châu, về công về tư thì chúng nhân ở Lăng Vương phủ đều phải đi nghênh giá, đương nhiên Dương Mạc Tuyền và Lăng Tử Nhan cũng ở trong số đó. Lần này Hoàng Thượng hạ Giang Nam, cũng không phải vi hành giống Thái Hậu lần trước, trừ Hoàng Thượng cùng Thái Hậu ngồi trong liễn ra, văn võ bá quan còn lại đều đi theo hai bên, có thể nói là thanh thế rất lớn. Bách tính Tô Châu xếp thành hàng kéo dài từ thành Nam tới thành Bắc, kiễng chân ngỏng cổ, chỉ vì muốn được diện kiến long nhan của Thánh Thượng một lần.

Cho nên tuy nói là bồi giá nhưng bất quá chỉ đứng xa xa mà nhìn thôi, cứ như vậy hết một ngày thì cũng đủ khiến người ta quá mệt mỏi. Buổi tối, Hoàng Thượng thiết yến tại hành quán, mở tiệc chiêu đãi các quan viên vùng Giang Nam, những sĩ tử vào vòng chung khảo và các phú thương. Sau khi kết thúc đại yến mang tính xã giao, Thái Hậu lại thiết tư yến, chỉ thỉnh Bát Vương gia cùng một nhà Lăng Vương. Bắt đầu khai yến thì mới tính là lần đầu Dương Mạc Tuyền chân chính nhìn thấy Hoàng đế biểu ca mà Lăng Tử Nhan thường xuyên nhắc tới, bất quá cũng chỉ mới hai mươi tuổi nhưng khí vũ hiên ngang, không giận mà uy, làm cho ngươi ta tâm sinh kính sợ.

Khi Hoàng Thượng hỏi về thê tử đã chỉ hôn cho Lăng Tử Hạo, mọi người tự nhiên phải hảo hảo giải thích một phen, may mắn Từ Liễu Thanh miệng lưỡi trơn tru, lại có Bát Vương gia hỗ trợ nói tốt nên mới có thể đem chuyện hưu thê đánh lạc hướng bỏ qua. Lúc nói đến chuyện chọn hôn phu cho Lăng Tử Nhan, ngay cả Từ Liễu Thanh cũng vô lực, Thái Hậu phi thường xem trọng đoạn nhân duyên này của Lăng Tử Nhan, còn nói chỉ chờ tuyển được Trạng Nguyên liền sẽ hạ chiếu chỉ hôn cho nàng mà, Lăng Tử Nhan nghe được thì tỏ vẻ như không có việc gì, mà Dương Mạc Tuyền lại một phen phiền muộn.
***


Sau khi trở về, cả tinh thần và thể xác đều mệt mỏi, hoàn toàn muốn gục luôn. Tắm rửa xong, Lăng Tử Nhan lại sinh long hoạt hổ, làm cho Dương Mạc Tuyền cũng không buồn ngủ.

“Nhan nhi, sao nàng có thể không lo lắng một chút nào vậy?” Dương Mạc Tuyền có chút bất mãn đối với thái độ khinh thị quá mức của nàng.

Lăng Tử Nhan chẳng hề để ý, nói: “Dù sao ta không chịu lấy là được, bọn họ còn có thể ép ta được sao?”

Dương Mạc Tuyền trịnh trọng nói: “Kháng chỉ là đại tội.”

Lăng Tử Nhan chôn nơi cần cổ Dương Mạc Tuyền, mút lấy xương quai xanh của nàng, mơ hồ không rõ nói: “Quản gì là tội lớn hay tội nhỏ? Chỉ cần đầu không rơi là được, như vậy liền vẫn có thể cùng Tuyền nhi mỗi ngày hoan hảo thế này…” Nói xong, bàn tay còn cử động nhanh hơn.

Dương Mạc Tuyền chán nản, lại nhịn không được mà rên rỉ thành tiếng, thẳng đến khi xụi lơ nằm trong lòng nàng.

Lăng Tử Nhan giúp nàng lau đi mồ hôi trên trán, nói: “Như lời nàng nói, ngay cả nương cũng không nghĩ ra biện pháp, còn có thể làm sao bây giờ đây? Hơn nữa hôm nay Thái Hậu cũng nói, ngay cả chiếu thư cũng đều đã viết xong rồi, có nói nhiều hơn cũng chỉ vô nghĩa.”

“Chẳng lẽ ta phải trơ mắt nhìn nàng gả cho kẻ khác?” Khóe mắt Dương Mạc Tuyền đã hàm lệ. Những ngày qua vì chuyện này mà nàng sầu lo đến hao tâm tổn lực quá độ, không phải không tin Lăng Tử Nhan, cũng không phải không tin Từ Liễu Thanh, chính là không sợ nhất vạn, chỉ sợ vạn nhất. Nếu thật sự thánh chỉ hạ xuống, buộc Lăng Tử Nhan phải lập gia đình, vậy nàng cũng không biết nên làm cái gì bây giờ, quan trọng nhất là nàng chỉ có thể lo lắng suông, hoàn toàn thúc thủ vô sách, biện pháp duy nhất nghĩ được là khuyên Lí Vi Tu buông tay, đáng tiếc cũng thất bại. Hiện tại nàng quả thực chính là ngồi chờ chết.

Lăng Tử Nhan hôn nàng, ôn nhu nói: “Ta có thể hiểu được tâm tình nàng lúc này, thật giống như ngày đó khi phán tội danh cho nàng cùng Trương Hằng vậy, trời biết một khắc ấy ta đã nghĩ muốn một kiếm giết chết Trương Hằng nhiều đến mức nào, sau không phải lại cũng nhịn xuống sao? Quan tâm tắc loạn, hiện tại nàng cần là phải thả lỏng tâm tư, tin vào ta, được không? Chẳng lẽ ngay cả một chút tin tưởng với ta nàng cũng không có sao?”

“Không phải là ta không tín nhiệm nàng, chỉ là ta sợ…” Dương Mạc Tuyền chưa kịp nói câu tiếp, toàn bộ đã đắm chìm trong nụ hôn triền miên của Lăng Tử Nhan.

Lăng Tử Nhan nhìn nàng, trong mắt lộ vẻ nhu tình: “Nhan nhi đã trưởng thành rồi, không phải người chỉ biết gây chuyện rắc rối, khiến nàng lo lắng sợ hãi vì Nhan nhi nữa. Nếu ngay cả chính mình mà ta cũng không bảo hộ được, vậy thì làm sao có thể bảo vệ nàng đây? Mấy ngày nay ta đi theo ngoại công học buôn bán, học được thiệt nhiều thứ lắm, biết được một câu nói, chính là ‘trí chi tử địa nhi hậu sinh’*, không đến một khắc cuối, ai biết là thắng hay thua đâu? Mà ta chỉ muốn thắng, phải thắng! Nhan nhi của nàng, ai cũng đều không đoạt đi được, vĩnh viễn đều chỉ thuộc về nàng, cho nên hiện tại trừ bỏ làm một chuyện ra, thì cái gì cũng đừng nghĩ nữa.”
* trí chi tử địa nhi hậu sinh: bố trí nơi chết để sau đó được sống

Nhan nhi như vậy, làm cho nàng trừ bỏ động tâm ra thì vẫn là động tâm, có thể thấu hiểu nàng, cùng ở bên nhau cả đời này, bảo nàng làm sao có thể không yêu? Giờ khắc này mới cảm nhận được, nguyên lai đem bản thân giao cho một người là chuyện hạnh phúc cỡ nào, có Nhan nhi che chở nàng thì còn gì phải lo lắng đây? Bất quá vẫn tò mò hỏi: “Muốn ta làm chuyện gì?”

Lăng Tử Nhan dán sát tai nàng, hơi thở ấm áp khẽ phun: “Yêu ta…”

Trong nháy mắt khuôn mặt Dương Mạc Tuyền đỏ bừng, lại từ trong lòng Lăng Tử Nhan tách ra, xoay người đem nàng đặt dưới thân.

“Nhan nhi, nàng thật sự không có một chút ấn tượng gì với Lí Vi Tu sao? Ý ta nói là lúc còn nhỏ kia.” Dương Mạc Tuyền nhìn bộ dáng vui thích của Lăng Tử Nhan, cảm giác thỏa mãn tràn ngập trái tim, vỗ về mái tóc đen mượt của nàng, nhẹ giọng hỏi.

Lăng Tử Nhan còn không thể lập tức tự ngẫm vấn đề, ánh mắt mê ly nhìn nàng: “Hình như không có.”

“Nàng nghĩ lại cho kỹ xem, phải, vào năm nàng mười tuổi ấy, nghĩ lại xem có phát sinh chuyện gì đặc biệt không?”

“Mười tuổi?” Lăng Tử Nhan cau mày, vắt óc suy nghĩ: “Ta nhớ rõ lúc ta mười tuổi, cha giúp ta làm sinh nhật, hình như thực rất lớn, trong phủ có thiệt nhiều người đến.”

“Đúng rồi, đúng rồi, sau đó thì sao? Nàng nghĩ tiếp đi.” Khẳng định Lí Vi Tu cũng là một trong những tân khách được mời tới dự yến tiệc.

Mười tuổi còn quá nhỏ, ai còn nhớ rõ chuyện lâu như vậy? Lăng Tử Nhan ngẫm nghĩ một hồi lâu, đột nhiên nói: “A, ta nhớ ra một chuyện, lúc ấy ở yến hội ta rất nghịch ngợm, bị cha đuổi ra hoa viên, không có người chơi với ta, ta liền ngồi đó khóc, sau đó có một vị đại ca ca thấy ta khóc thương tâm quá liền đi qua dỗ ta, ta còn khiến hắn đưa ta ra phủ chơi. Đại ca ca còn mua cho ta xâu mứt quả, cha cùng nương còn chưa từng cho ta ăn, đến tận bây giờ ta còn nhớ rõ hương vị kia, thơm ngon ngọt ngào. Ngày đó hình như chơi rất nhiều trò, bất quá ta đã không nhớ rõ nữa, chỉ nhớ rõ đại ca ca tự tay làm một con diều, mang ta đi thả, đùa tới khi trời sắp tối rồi mới về phủ. Ta vốn định cất con diều kia đi, bất quá sợ cha mắng cho nên để cho đại ca ca cất dùm ta, ngày đó hẳn là một ngày vui vẻ nhất trong những tháng ngày trước đây của ta, đáng tiếc sau lại chưa từng gặp lại đại ca ca kia, ta quên luôn hắn.” Nói xong, lại nghĩ tới một chuyện, khẽ cười: “Ta nhớ rõ ta còn nói với đại ca ca kia một câu!”

Dương Mạc Tuyền đã đoán được đại ca ca trong miệng Lăng Tử Nhan chính là Lí Vi Tu, liền hỏi: “Nói gì?”

Lăng Tử Nhan cười đáp: “Nói cho nàng nhưng nàng không được cười ta, ta nói với đại ca kia, ‘Đại ca ca, huynh thật tốt, chờ sau này ta lớn lên, nhất định phải gả cho huynh!’, thật đúng là không biết xấu hổ a.”

Thì ra là thế, trách không được Lí Vi Tu lại một mực chờ đợi nhiều năm như vậy, nguyên lai là bọn họ đã sớm ước hẹn từ ngày đó. Dương Mạc Tuyền ôm lấy khuôn mặt Lăng Tử Nhan, chậm rãi nói: “Nhan nhi, nếu ta có thể sớm biết nàng một chút thì thật tốt!”

Lăng Tử Nhan lồng bàn tay vào giữa những ngón tay nàng, nói: “Hiện tại cũng không chậm mà, hơn nữa tương lai chúng ta còn có rất nhiều ngày tháng.”

“Đúng vậy, chúng ta còn có tương lai.” Dương Mạc Tuyền động dung ôm lấy nàng: “Nhan nhi, ta thực may mắn, không cần chờ nhiều năm như vậy liền có thể có được nàng, ta thực may mắn.”

Lăng Tử Nhan nghe những lời tình ý của nàng, tâm cũng nhuyễn theo, vươn cánh tay ôm nàng: “Ta cũng vậy.” Ôm một hồi lâu mới buông nhau ra, đột nhiên ngạc nhiên nói: “Di, nàng hỏi ta có nhớ Lí Vi Tu hay không, không phải đại ca ca trước đây chính là Lí Vi Tu đấy chứ?”

Dương Mạc Tuyền gật gật đầu: “Phải, kỳ thật Lí Vi Tu là thật tâm thích nàng, từ lúc mười tuổi hắn đã thích nàng, nàng cho hắn một lời hứa hẹn, hắn liền đợi nàng suốt sáu năm trời.”

Lăng Tử Nhan bất khả tư nghị nhìn Dương Mạc Tuyền: “Sao có khả năng này?” Như thể đang tự hỏi, đại ca ca kia sao có thể là Lí Vi Tu? Lại hình như đang thắc mắc, Lí Vi Tu sao có thể thích nàng, còn chờ nàng sáu năm? Bất quá kí ức lại hiện về, bóng dáng đại ca ca trong trí nhớ cùng bóng dáng Lí Vi Tu dần dần trùng khớp, Lí Vi Tu quả thật chính là đại ca ca kia!

“Nếu không có ta, có lẽ nàng sẽ yêu Lí Vi Tu, rồi thành thân, sinh hài tử, sống một cuộc sống hạnh phúc bình thường. Bởi vì ta mà đã tước đoạt đi hai việc trọng yếu nhất nhân sinh này của nàng. Nhan nhi, ta thực sự sợ hãi có một ngày nàng sẽ hối hận.” Từ trong đáy mắt Dương Mạc Tuyền lóe lên tinh quang.

Lăng Tử Nhan lắc đầu, giống như phát thệ nói: “Ta sẽ không hối hận, vĩnh viễn cũng sẽ không, có được nàng, cuộc đời này đã đủ rồi.”

“Nhan nhi…”

Đôi môi hồng thắm khẽ chạm, đem mọi lời thề cùng hứa hẹn đọng lại thành những nụ hôn…
***


Lí Vi Tu mở ngăn tủ ở tầng dưới cùng lấy ra một chiếc hộp, mở ra, bên trong là một con diều đã ố vàng, tuy được cất kĩ những cánh diều vẫn phủ một tầng bụi mỏng. Đem diều lấy ra, thổi tan lớp tro bụi bên trên, đặt lên bàn, dưới ánh nến lúc mờ lúc tỏ còn có thể mơ hồ thấy được hai chữ đề trên: Nhan nhi.

Không khỏi nhớ tới một ngày rất nhiều năm trước, ngày đó ánh dương quang thực rực rỡ…

Cho tới nay hắn cũng chưa từng thấy một tiểu nữ hài xinh đẹp như vậy, khuôn mặt tinh xảo, đôi mắt thật to, một tiếng “đại ca ca”, thanh âm trẻ con non nớt ngọt ngào kêu đến khiến trái tim hắn mềm nhũn.

Tiểu cô nương nói với hắn, phụ thân luôn mắng nàng, ca ca không chơi với nàng, cho nên nàng rất khổ sở.

Hắn nghe mà không hiểu sao đáy lòng khẽ co lại, hắn là hài tử không được sủng ái nhất trong nhà, đơn giản vì hắn là con thứ, nương lại xuất thân là nha hoàn hèn mọn, đại ca khinh thường hắn, mà ngay cả đệ đệ mới bốn tuổi, dưới những lời xúi giục của người lớn cũng không thân cận người nhị ca như hắn, cho nên hắn có thể hiểu rõ cảm giác không có người bồi tiếp là như thế nào.

Tiểu cô nương muốn hắn mang nàng ra ngoài chơi, hắn hai lời chưa nói liền ôm nàng mang ra khỏi cửa. Đi trên đường, tiểu cô nương thấy thứ này thứ nọ, cái gì cũng đều cảm thấy hiếu kỳ, lôi kéo hắn, chốc lát lại hỏi, đại ca ca đây là cái gì? Chốc lát lại nói, đại ca ca ta muốn ăn cái này. Nàng chán ghét mấy con diều được người ta làm bày bán trông khó coi, vì thế hắn liền tự tay làm một cái, viết tên tiểu cô nương lên, tiểu cô nương nói, nàng gọi là Nhan nhi.

Tiểu cô nương nói: “Đại ca ca, huynh giúp ta cất giữ con diều này.” Vì thế hắn thật sự cất giữ, một lần cất giữ lại chính là nhiều năm như vậy.

Tiểu cô nương nói: “Đại ca ca, huynh thật tốt, chờ đến ngày ta lớn lên, nhất định phải gả cho huynh!” Vì thế hắn thực sự tin, một niềm tin liền nhiều năm như vậy.

Giờ diều đã cũ, tiểu cô nương đã trưởng thành, chỉ cần ngày mai hắn đi tới giáo trường, là nguyện vọng nhiều năm như vậy sẽ được thực hiện, nhưng hắn lại do dự.


92. Chương thứ chín mươi hai: Tranh đoạt Trạng Nguyên


Trường diện còn hoành tráng hơn so với dự đoán.

Giáo trường dậy tiếng thanh la, tiếng người ồn ào, một tòa đài cao sừng sững chính giữa trung ương. Phía bắc khán đài đặt song song gần trăm chiếc ghế dựa, Hoàng Thượng, Thái Hậu cùng văn võ đại thần đều đã nhập tọa, xung quanh đài cắm một hàng cờ xí, đón gió tung bay, mười tám loại binh khí lần lượt dựng hai bên, ngoại trừ thân binh bảo hộ sự an toàn của Hoàng Thượng ra, người vây xem đa số đều là bách tính trong thành Tô Châu. Hôm nay là ngày tranh đoạt văn võ Trạng Nguyên, những người bình thường cả đời đều khó gặp được dịp như thế, sao có thể không mở lớn mắt mà nhìn.

Liếc mắt một cái nhìn qua, toàn bộ giáo trường có phải đến mấy ngàn người.

Dương Mạc Tuyền đã không còn thân phận Quận Vương phi, căn bản hẳn là phải ngồi ở phía sau, nhưng Lăng Tử Nhan lại cố ý muốn nàng ngồi bên cạnh. Lăng Tử Nhan là người hôm nay đặc biệt không thể thiếu, đợi cho tuyển được Trạng Nguyên, Hoàng Thượng cùng Thái Hậu sẽ chỉ hôn cho nàng, người vây xem đại đa số cũng vì muốn xem tràng náo nhiệt này mà tới, nhìn xem ai sẽ may mắn đến vậy, vừa đoạt giải Trạng Nguyên, lại còn có thể thú được mĩ nhân như hoa. Lăng Tử Nhan chỉ có một yêu cầu nho nhỏ, Thái Hậu tự nhiên đáp ứng nàng.

Cứ như vậy, Thái Hậu ngồi trên bên phải Lăng Tử Nhan, Dương Mạc Tuyền ngồi cạnh Lăng Tử Nhan, vị trí nhưng lại thành ra cao hơn Từ Liễu Thanh rất nhiều. Từ Liễu Thanh đương nhiên không để ý đến điều này, nàng chỉ lo lắng không biết vở diễn hôm nay có thể tốt đẹp hay không.

Những người thành công vượt qua cuộc thi văn võ, nằm trong số ứng cử viên tranh đoạt chức Trạng Nguyên đều lần lượt nối đuôi nhau tiến vào, hướng Hoàng Thượng Thái Hậu hành lễ xong, đều nhìn về phía người ngồi bên cạnh Thái Hậu, lại thấy được hai vị tuyệt sắc giai nhân. Trừ Hoàng Xán, những người khác đều không phân biệt được người nào là Tử Nhan Quận chúa, bất quá vô luận là người nào thì cũng đều đáng giá cho bọn họ tranh đoạt đến người chết ta sống.

Dương Mạc Tuyền kinh ngạc phát hiện, trong số những người này thế nhưng lại không có Lí Vi Tu!

Phủ doãn Tô Châu Lí Tại Sơn cũng kinh hãi đến một đầu mồ hôi lạnh, nhi tử hắn đi đâu rồi?

Bát Vương gia đọc danh sách thí sinh, quả nhiên hô ba lần tên Lí Vi Tu, đều không có người trả lời.

Thái Hậu nghe tên Lí Vi Tu quen tai, liền hỏi Lăng Tử Nhan ngồi bên cạnh, Lăng Tử Nhan nói cho nàng, Lí Vi Tu chính là người ngày đó cùng nàng lập “tam chưởng chi ước”, Thái Hậu ngạc nhiên nói, vậy vì sao hắn lại không tới, vấn đề này thì Lăng Tử Nhan lại quả thật không đáp được.

Dương Mạc Tuyền nghe các nàng đối thoại, âm thầm nóng vội, chẳng nhẽ Lí Vi Tu thay đổi chủ ý, buông tha cho Nhan nhi? Nếu là như thế, vậy thì hảo tâm của hắn lại thành chuyện xấu mất rồi, hắn không biết rằng nếu hắn không đến thì tình huống Nhan nhi gặp phải lại càng khó khăn hơn a. Nguyên bản chính là nghĩ dựa vào một trái tim yêu thương Nhan nhi của hắn, đợi cho hắn đỗ Trạng Nguyên rồi sẽ cự tuyệt hôn sự này, giờ hắn lại đem chức Trạng Nguyên chắp tay đem tặng người ta, những người này sao có thể dễ dàng buông tha đây? Mặc kệ bộ dáng bọn họ có tiêu sái đến đâu, khí chất có văn nhã đến mức nào, Nhan nhi cũng không thể gả được!

Án lệ cũ như quả thực thí sinh không đến thì nghĩa là tự mình từ bỏ, Bát Vương gia liền xin chỉ thị Hoàng Thượng có phải là nên gạch bỏ tên người này không, Hoàng Thượng đang muốn gật đầu đáp ứng, lại nghe Lăng Tử Nhan nói: “Ngàn vàng dễ kiếm, một tướng khó cầu. Lí Vi Tu văn võ song toàn, là một nhân tài hiếm có, có khả năng là hắn bị việc gì trì hoãn thôi, dù sao tỷ thí cũng chỉ mới bắt đầu, chỉ cần trước khi kết thúc hắn có thể tới kịp thì hãy cứ cho hắn một cơ hội đi!”

Hoàng Thượng luôn luôn khát cầu hiền tài, nghe Lăng Tử Nhan nói thế cũng hiểu được có chút đạo lý, dù sao ngay cả kì thi cũng đều di giá tới Tô Châu, cũng không ngại phá thêm chút quy củ.

Thái Hậu cười nói: “Xem ra Nhan nhi thực rất coi trọng Lí Vi Tu, còn chưa gả cho người mà cánh tay đã hướng ra ngoài, vì hắn lại lấy việc công làm việc tư.”

Lăng Tử Nhan ôm cánh tay nàng, làm nũng: “Cô mụ, người lại giễu cợt Nhan nhi!”

Văn thi trước, võ thi sau, Hoàng Thượng tự mình ra đề thi, các thí sinh đều văn chương dạt dào.

Dương Mạc Tuyền nhìn bộ dáng như đã liệu trước của Lăng Tử Nhan, rốt cuộc nổi lên lòng nghi ngờ, hỏi: “Nhan nhi, nàng đang làm cái quỷ gì vậy?”

Lăng Tử Nhan lại cười mà không đáp.

***


“Không nghĩ tới ngươi còn có chút lương tâm này.” Tử Y cười đến phong tình vạn chủng nhìn người trước mặt.

Lí Vi Tu diện vô biểu tình uống cạn chén rượu: “Đa tạ khích lệ, so với cô nương thì còn kém xa.”

Tử Y cười nói: “Ta thì không dám, nhìn ngang nhìn dọc, người chiếm tiện nghi nhất lại là ta mà!”

Lí Vi Tu nheo mắt đánh giá nàng, tựa hồ muốn nhìn thấu nữ nhân này: “Ngươi làm như vậy, rốt cuộc là vì Dương Mạc Tuyền hay là vì chính ngươi?”

“Ngươi đoán xem?” Từ ánh mắt Tử Y lóe lên quang mang, mĩ đến mức làm người ta không phân rõ thật giả.

Lí Vi Tu bĩu môi: “Không có hứng thú.”

Tử Y không chút buồn bực, khóe miệng vẫn hàm chứa ý cười như cũ: “Về sau ngươi sẽ chậm rãi cảm thấy hứng thú. Đi thôi, không còn sớm nữa, nếu không đi, Quận chúa của ngươi sẽ phải gả cho người khác, ngươi muốn giúp người ta thành toàn cũng không có cơ hội nữa.”

Lúc hai người đi vào giáo trường, trên đài cao đang rất náo nhiệt, công tử mặc một bộ trường sam màu xanh ngọc bằng tơ lụa đúng là Hoàng Xán, người đang cùng hắn giao đấu là một nam tử một thân thanh sam, một chòm râu ngắn trên cằm, tựa hồ đã hơn ba mươi, trên đài cao có vài người hoặc đứng hoặc ngồi, người người trên mặt lộ vẻ ảo não, không cần nói hẳn là đã bị loại bỏ.

Tử Y cười nói: “May mà đến kịp, ngươi xem hai người trên đài kia, công tử mặc tơ lụa thắng thì còn đỡ, nếu để cho thanh sam nam tử kia thắng, vậy chẳng phải Quận chúa phải gả cho một đại thúc sao?”

Lí Vi Tu không trả lời, lập tức tiến tới trước lại bị Tử Y giữ chặt một phen, liền khó hiểu nhìn nàng: “Ngươi lại muốn thế nào?”

Tử Y nói: “Không vội, đợi một lát nữa đã.”

Chỉ thấy sau vài hiệp đấu, thanh sam nam tử bị Hoàng Xán một cước đá xuống đài, còn lăn vài vòng dưới đất, Hoàng Xán ôm quyền nói: “Lĩnh giáo.”

Mới đầu tràng diện phi thường yên tĩnh, sau đó đột nhiên bùng lên tiếng vỗ tay như sấm, theo đó là thanh âm trầm trồ khen ngợi.

Thái Hậu nhìn Lăng Tử Nhan, nói: “Nhan nhi, xem ra Lí Vi Tu này không tới được, ngày đó hắn cùng ngươi có ‘tam chưởng chi ước’, vậy mà hôn nay lại nói không giữ lời, cũng bất quá chỉ là kẻ tiểu nhân mà không phải bậc quân tử, mặc kệ hắn có phải người trong lòng ngươi không, cô mụ đều phải giúp ngươi làm chủ, Lí Vi Tu chẳng những không thể gả cho, bao giờ trở về ta còn phải trọng phạt hắn. Ta xem Hoàng Xán ở trên đài kia cũng thực không tồi, vừa rồi ta cũng đọc bài văn của hắn, mặc dù không phải tốt nhất, nhưng cũng cao minh hơn người khác nhiều, hôm nay văn võ Trạng Nguyên không thể ai khác ngoài người này rồi.”

Lăng Tử Nhan không tiếp lời nàng, lại hỏi: “Cô mụ có còn nhớ đã từng đáp ứng Nhan nhi một việc không? Nếu Nhan nhi tìm được người trong lòng, cô mụ nhất định sẽ thành toàn cho Nhan nhi.”

Thái Hậu cũng nhớ lại là quả thật đã đáp ứng nàng như vậy, còn tưởng Lí Vi Tu chính là người trong lòng nàng, nên hiện tại nàng mới nói ra những lời này. Bất quá Lí Vi Tu lại đắc tội, mà nàng vẫn nhớ tới hắn, liền nhíu mày nói: “Ta đã đáp ứng ngươi như vậy, nhưng bất quá ta lại càng ở trước mặt ngoại nhân đã đáp ứng giúp ngươi tuyển một văn võ Trạng Nguyên làm lang quân, khó khăn lắm mới sắp chọn được Trạng Nguyên, ngươi lại đổi ý?”

Lăng Tử Nhan gật gật đầu, còn chưa kịp nói chuyện, Thái Hậu liền vỗ tay ghế, quát: “Không thể được! Quân vô hí ngôn, hoàng bảng đã sớm truyền ra ngoài, cũng không có lí gì lại thu lại!”

Thái Hậu vừa nói ra lời này, những người ngồi gần nhất, tính cả Hoàng Thượng đều hé mắt nhìn lại, trái tim Dương Mạc Tuyền thậm chí như vọt lên tận cổ họng, Nhan nhi cũng thực quá lớn mật, thế nhưng lại ở trước mặt Thái Hậu mà nói ra những lời như vậy, liền vội vàng nắm tay nàng, hướng nàng lắc lắc đầu, ý tứ là không cần nói thêm nữa.

Lăng Tử Nhan lại đứng dậy quỳ xuống trước mặt Thái Hậu, ngẩng đầu nhìn thẳng nàng, nói: “Nhan nhi không dám lừa gạt người, Nhan nhi quả thật đã có người trong lòng.”

Thái Hậu hỏi: “Chính là Lí Vi Tu?”

Lăng Tử Nhan không đáp mà hỏi ngược lại: “Nhan nhi lớn mật hỏi một câu, ở trong mắt Thái Hậu và Hoàng Thượng thì giang sơn xã tắc trọng yếu hay vẫn là hôn sự của Nhan nhi trọng yếu hơn?”

Thái Hậu không biết vì sao nàng hỏi điều này, chỉ nói: “Đương nhiên là giang sơn xã tắc.”

Lăng Tử Nhan lại đem ánh mắt chuyển hướng về phía Hoàng Thượng: “Nhan nhi cũng muốn hỏi Hoàng đế biểu ca một câu, cái gọi là thiên hạ có câu, chủ anh minh thì thần ngay thẳng, minh quân tất có nhiều hiền thần phụ tá. Hoàng Thượng luôn biết trọng dụng người hiền, chọn đúng người, nếu có một người văn thao vũ lược, lại có tài có đức, có phải Hoàng Thượng nên tin dùng hắn hay không?”

Hoàng Thượng gật đầu nói: “Trẫm khát khao cầu người hiền, nếu thực sự có người như vậy, nhất định sẽ trọng dụng hắn.”

Lăng Tử Nhan lại hỏi: “Nếu người này mình đầy tài hoa, nhưng lại không nguyện ý vì Hoàng Thượng mà cống hiến sức lực thì sao?”

Thái Hậu đã cả giận nói trước: “Lớn mật, sao lại có kẻ điêu dân như thế?”

Hoàng Thượng lại nói: “Thời cổ có Lưu Bị ba lần đến nhà cỏ thỉnh Khổng Minh, trẫm mặc dù không phải người tài trí như Lưu công, nhưng nếu thực sự là người có tài giúp trẫm trị quốc, trẫm cũng có thể noi theo Lưu công, tự mình đi thỉnh.”

Lăng Tử Nhan lập tức nói: “Hoàng Thượng thánh minh, kỳ thật người này thực không phải không muốn vì Hoàng Thượng mà tận lực, chính là hắn trọng tình trọng nghĩa, vì bất đắc dĩ nên mới phải làm vậy.”

Thái Hậu nói: “Như thế thì càng càn rỡ, lại có thể vì tư tình nhi nữ mà không nguyện đền đáp quốc gia, kẻ như vậy phải chịu trọng phạt!”

Hoàng Thượng vội vàng nói: “Mẫu hậu bớt giận, có cái gọi là ‘tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ’, nếu kẻ này hôm nay phụ người khác, vậy chỉ có thể nói phẩm hạnh của hắn không đủ, ngày sau cũng nhất định sẽ phụ trẫm, nhưng thật ra hắn lại có tiết khí không ham vinh hoa phú quý, đáng giá thưởng thức.” Lại hỏi Lăng Tử Nhan: “Người này là ai?”

Lăng Tử Nhan đáp: “Lí Vi Tu.”

“Là hắn?” Thái Hậu tựa hồ có chút hiểu được ý đồ của Lăng Tử Nhan, nói: “Nhan nhi, ngươi trước tiên đứng dậy, nói rõ ràng một chút.”

Lăng Tử Nhan đáp ứng liền đứng dậy, chỉ hướng đài cao nói: “Kỳ thật Lí Vi Tu đã tới từ sáng sớm rồi.”

Mọi người giương mắt nhìn qua, quả nhiên thấy một nam một nữ đang đứng, nam tử kia đương nhiên là Lí Vi Tu.

Lăng Tử Nhan tiếp tục nói: “Kỳ thật Lí Vi Tu thân hoài hùng tâm đại chí, một lòng tưởng đền đáp triều đình, tiếc rằng Lí Vi Tu đã sớm cùng Tử Y cô nương ở bên cạnh thề non hẹn biển, nếu như hôm nay hắn tham gia khảo thí, sau lại đoạt vị trí đầu thì nhất định phải phụ Tử Y cô nương mà thú ta, hắn đối với Tử Y cô nương tình thâm nghĩa trọng, tình nguyện thu lại phong mang kì tài hoa diễm, chịu bị mai một cũng không tình nguyện vì vinh hoa phú quý mà vứt bỏ Tử Y cô nương. Mà Tử Y cô nương cũng là cân quắc bất nhượng tu mi, nguyện ý hy sinh chính mình vì thành toàn cho Lí Vi Tu, cực lực khuyên hắn đến giáo trường, cho nên mãi đến lúc này hai người vẫn còn đang tranh chấp không thôi.”

Mọi người lại nhìn qua, hai người quả thật như là đang tranh chấp.

“Nhan nhi không đành lòng chia rẽ một đôi hữu tình nhân, lại càng không nguyện nhìn Hoàng Thượng để vuột mất hiền tài, cho nên mới lớn mật can gián, mong Hoàng Thượng cùng Thái Hậu minh xét.”

Trên mặt Thái Hậu vẫn có vẻ nghi ngờ: “Quả thật như lời ngươi nói?”

Lăng Tử Nhan nói: “Cha cùng nương đều có thể làm chứng cho Nhan nhi.”

Thái Hậu trước nhìn Lăng Viễn Kiếm, Lăng Viễn Kiếm gật gật đầu, lại nhìn Từ Liễu Thanh, Từ Liễu Thanh cũng gật đầu. Nàng nhớ rõ Lí Vi Tu này là nhi tử của phủ doãn Tô Châu Lí Tại Sơn, liền lại liếc nhìn Lí Tại Sơn một cái, Lí Tại Sơn chỉ biết Tử Y vốn là cô nương thanh lâu, còn từng vay tiền Dương Mạc Tuyền giúp nàng chuộc thân, về phần nhi tử có thật cùng Tử Y hữu tình không, hắn thật đúng là không biết. Đụng phải ánh mắt Thái Hậu bắn lại đây, bị dọa đến mồ hôi lạnh chảy ròng ròng, bất đắc dĩ cũng chỉ đành gật đầu theo.

Lăng Tử Nhan thấy trên mặt Thái Hậu vẫn là thần sắc nửa tin nửa ngờ, nhân tiện nói: “Nếu Thái Hậu vẫn không tin, vậy thử một lần liền biết.”

Thái Hậu hỏi: “Thử thế nào?”

Lăng Tử Nhan nói: “Chỉ cần để cho hắn viết văn, rồi sau đó lại tỷ thí cùng Hoàng công tử vừa đắc thắng một phen, liền biết hắn có phải văn võ toàn tài, có phải là hiền thần có khả năng phụ tá Hoàng Thượng hay không.”

Thái Hậu liền quay đầu hỏi Hoàng Thượng: “Hoàng nhi, ý của ngươi thế nào?”

Hoàng Thượng nhìn Lí Vi Tu ở xa xa nói: “Nhan nhi nói không sai, ngàn vàng dễ kiếm, một tướng khó cầu, hiện tại đúng là hết sức cần người để tin dùng, cứ để hắn thử xem, để trẫm nhìn coi có phải hắn có chân tài thực học hay không.”

Thái Hậu nghe Hoàng Thượng nói thế cũng không kiên trì nữa, chỉ nói với Lăng Tử Nhan: “Nếu Lí Vi Tu này thực sự là chân tài Trạng Nguyên, Nhan nhi ngươi lại nguyện ý ủy khuất, Hoàng Thượng kim khẩu ngọc ngôn, đành để các ngươi nhị nữ cùng chung một phu quân cũng được.”

Lăng Tử Nhan cũng không tranh cãi, đợi sau khi Lí Vi Tu đoạt được danh Trạng Nguyên, nàng tự nhiên còn có điều nói nữa.

Dương Mạc Tuyền vẫn nhìn Lăng Tử Nhan, thủy chung đoán không ra trong hồ lô của nàng bán thuốc gì, đồng thời tâm sinh nghi hoặc, Lí Vi Tu cùng Tử Y là một đôi?Đại Thú Tân Nương - Chương 91 - 95 (Hoàn) | Bách hợp tiểu thuyết93. Chương thứ chín mươi ba: Biện pháp vẹn toànHoàng Thượng ra đề mục phần thi văn, kỳ thật chính là lấy chủ đề gần đây nhất, làm thế nào để cứu trị thủy tai, yên ổn dân tâm.

Lí Vi Tu nói có sách, mách có chứng, kết hợp tình hình chính trị đương thời, lưu loát viết xuống một bài văn hơn ngàn chữ, lập tức đem tài văn chương của hắn đẩy lên tới mười vạn tám ngàn dặm, Hoàng Thượng đọc liền vỗ án tán thưởng, lại đưa cho các đại thần truyền nhau đọc, cũng lại nhận được tiếng trầm trồ khen ngợi.

Kỳ thật đối với Lí Vi Tu thì Lăng Tử Nhan cũng không có mười phần nắm chắc, chỉ là Lí Vi Tu đã vỗ ngực cam đoan nên nàng mới bán tín bán nghi được ăn cả ngã về không, hiện tại thấy hắn quả nhiên tài hoa hơn người, cũng không khỏi vui mừng. Hảo nam nhi chí tại bảo vệ quốc gia, về công về tư, ít nhất tài hoa của Lí Vi Tu cũng không bị mai một, tiếp đó hắn luận võ cùng Hoàng Xán, cũng liền có phần tin tưởng.

Dương Mạc Tuyền có rất nhiều điều muốn hỏi Lăng Tử Nhan, tiếc rằng Thái Hậu ở ngay bên cạnh nên không biết hỏi cách nào.

Lăng Tử Nhan tự nhiên biết Dương Mạc Tuyền đầy một bụng nghi hoặc, sở dĩ trước đó không đem kế hoạch nói cho nàng biết, cũng là sợ nàng cự tuyệt, nếu để nàng biết Tử Y vì nàng mới làm thế, khẳng định nàng sẽ tình nguyện thành toàn cho Lăng Tử Nhan cùng Lí Vi Tu chứ không nguyện để Tử Y hy sinh vì nàng. Vốn mình cũng không muốn, biết Lí Vi Tu thích mình, đã thực chấn động, không nghĩ Tử Y lại thích Tuyền nhi, lại càng thêm khiếp sợ. Tuy Lăng Tử Nhan thích Dương Mạc Tuyền, cũng ước có người giúp nàng giải quyết nan đề này, nhưng nếu để Lí Vi Tu cùng Tử Y trợ giúp, cũng lại không muốn. Nàng đã nợ Lí Vi Tu tình cảm, không muốn lại càng mắc nợ thêm nữa, lại càng không nguyện ý có người còn đối xử tốt với Tuyền nhi hơn so với nàng.

Nhưng Tử Y cùng Lí Vi Tu lại nói biện pháp đó tựa hồ là tốt nhất, có lẽ đúng như lời bọn họ nói, dựa theo nhu cầu, có những thứ còn quan trọng hơn tình yêu, bất quá sự tình trọng đại, nàng vẫn phải xin chỉ thị của cha và nương. Lúc Lăng Viễn Kiếm nghe nói Lăng Tử Nhan cùng Dương Mạc Tuyền tương ái, lập tức ngây ra như phỗng, may mắn được Từ Liễu Thanh khuyên can mãi, còn dùng một kế hoạch hoàn mỹ trao đổi với hắn, Lăng Viễn Kiếm mới gian nan đáp ứng.

Người trên đài đã bắt đầu giao đấu kịch liệt, rốt cục Hoàng Xán xuất thân võ tướng, mặc dù văn không thể so với Lí Vi Tu, nhưng võ cũng không thua kém ai, làm cho Lí Vi Tu vài lần cực kỳ nguy hiểm, may mắn là cuối cùng Lí Vi Tu đều hóa hiểm thành an, khán giả cũng bất giác đổ một mồ hôi một phen vì hắn.

Hoàng Xán cùng Lí Vi Tu vốn là hảo hữu, hắn thấy Lí Vi Tu không phải đang luận võ, mà có vẻ giống liều mạng hơn, không khỏi hiếu kì, một chiêu xuất ra xượt qua mặt Lí Vi Tu, thấp giọng hỏi: “Lí huynh, thật sự muốn thú Quận chúa làm thê tử, ngay cả mạng cũng không cần sao?” Hoàng Xán vẫn đứng luận võ trên đài, cho nên cũng không nghe được một phen đối thoại giữa Lăng Tử Nhan cùng Hoàng Thượng và Thái Hậu.

Lí Vi Tu hoàn lại một chiêu, lại xuất thêm một chiêu, nói: “Tóm lại ta không thể không thắng.”

Hoàng Xán thầm suy tính, muốn thắng Lí Vi Tu, qua mấy trăm chiêu nữa liền khẳng định có thể, nhưng thấy hắn ra chiêu sắc bén, hoàn toàn là đấu pháp hại người hại mình, mặc dù có thể thắng hắn, nhưng chính mình cũng tất bị thương không thể nghi ngờ. Tử Nhan Quận chúa này tuy nói xinh đẹp như hoa, nhưng cũng không đáng giá để hắn liều mạng như vậy, còn cái danh Trạng Nguyên, hắn lại càng không phải không thể không tranh, muốn trở thành một nhất đại danh tướng, cần nhìn chiến công, mà không phải cái hư danh Trạng Nguyên. Nếu bộ dáng Lí Vi Tu nhìn như lâm vào tình thế bắt buộc, còn không bằng thành toàn cho hắn, có thể bảo toàn tình huynh đệ, ngày sau cùng làm quan trong triều, cũng có thể chiếu cố tốt cho nhau. Nghĩ như thế, công phu trên tay lập tức hòa hoãn xuống.

Lí Vi Tu cũng nhìn ra hắn có tâm nhường, liền nói: “Đa tạ Hoàng huynh thành toàn.” Ra chiêu càng thêm sắc bén, quả nhiên trong chốc lát Hoàng Xán liền bại trận, bất quá một người thắng lợi oai phong lẫm liệt, một người thua tiêu sái, chúng nhân không một chút keo kiệt trao tặng hàng tràng vỗ tay cho hai người.

Lăng Tử Nhan nhìn thấy Lí Vi Tu thắng, nhảy dựng lên: “Thật sự là quá tốt!”

Từ Liễu Thanh quát lên một tiếng, một chút rụt rè bẽn lẽn của nữ hài tử gia cũng đều không có, Thái Hậu cũng thầm cao hứng, vì Lăng Tử Nhan tự biện hộ một câu, Nhan nhi cũng có thể là vì gả được cho như ý lang quân mà cao hứng, cứ để kệ nàng thôi.

Lăng Tử Nhan hỏi: “Danh văn võ Trạng Nguyên này của Lí Vi Tu có phải đã định rồi hay không?”

Thái Hậu cười nói: “Định rồi, định rồi, xem ngươi nóng vội kìa, giờ Hoàng Thượng sẽ hạ chỉ phong Lí Vi Tu làm Trạng Nguyên, chỉ hôn cho hai ngươi.”

Lăng Tử Nhan lại nói: “Ta cũng không nói là mình phải gả cho Lí Vi Tu.”

“Cái gì?” Thái Hậu lắp bắp kinh hãi, sắc mặt hiện vẻ phẫn nộ: “Nhan nhi, ngươi thực lớn mật, Hoàng Thượng kim khẩu ngọc ngôn, há có thể để ngươi lật lọng? Lí Vi Tu này nguyên bản phải trọng phạt hắn, giờ chẳng những không phạt, còn ban thưởng cho hắn chức Trạng Nguyên, cũng may hắn thực sự là kẻ có tài, danh Trạng Nguyên này cũng coi như là danh chính ngôn thuận, nhưng giờ ngươi lại nói không lấy hắn, chẳng phải đem Hoàng bảng của Hoàng Thượng coi như tờ giấy lộn sao?

“Nhan nhi không dám.” Lăng Tử Nhan lập tức quỳ xuống trước mặt Thái Hậu.

Dương Mạc Tuyền thấy thế cũng vội vàng quỳ xuống: “Nhan nhi tuổi trẻ khí thịnh, lo nghĩ không chu toàn, còn thỉnh Hoàng Thượng cùng Thái Hậu tha thứ.” Nói rồi liền kéo ống tay áo Lăng Tử Nhan: “Còn không thu hồi lời vừa rồi, giải thích với Hoàng Thượng và Thái Hậu?”

Lăng Tử Nhan lại nói: “Ta chỉ nói không muốn lấy Lí Vi Tu, cũng không yêu cầu Hoàng Thượng thu hồi mệnh lệnh đã ban ra.”

Thái Hậu cả giận nói: “Ngươi đây là ngụy biện cái gì? Mấy ngàn người đứng nơi này đều biết, người đạt được danh văn võ Trạng Nguyên sẽ có thể thú Tử Nhan Quận chúa làm thê tử, chẳng lẽ bọn họ đều tai nghễnh ngãng, mắt trợn to lại như bị mù?”

Lăng Tử Nhan biện giải nói: “Cô mụ, người cũng nói, ‘người đạt được danh văn võ Trạng Nguyên sẽ có thể thú Tử Nhan Quận chúa làm thê tử’, vậy nếu ta không làm Tử Nhan Quận chúa thì sao?”

Lời này vừa nói ra, mọi người liền ồ lên, Dương Mạc Tuyền lại nhìn Lăng Tử Nhan mà sợ ngây người.

Lăng Viễn Kiếm cùng Từ Liễu Thanh nghe được lời này, biết đến lượt bọn họ nên xuất trướng, liền đi ra, song song quỳ gối trước mặt Hoàng Thượng, Lăng Viễn Kiếm nói: “Thần cả gan có một chuyện muốn cầu.”

Hoàng Thượng vội vàng giơ tay: “Quốc cữu gia thỉnh đứng lên.”

Lăng Viễn Kiếm lại vẫn quỳ như cũ, nói: “Thần hôm nay được chứng kiến các sĩ tử văn tranh võ đấu một phen, trong lòng cảm thấy được an ủi, quả nhiên là anh hùng xuất thiếu niên. Thần vì Hoàng Thượng có thể có được nhiều lương thần hổ tướng như vậy mà cao hứng, đồng thời cũng không khỏi cảm thán, nước Trường Giang sóng sau đè sóng trước, thế gian người mới vượt người cũ, thần đã qua tuổi năm mươi, hiểu rõ được thiên mệnh, cho nên muốn thỉnh Hoàng Thượng cho phép thần cáo lão về quê.”

Hoàng Thượng không dự đoán được hắn lại nói ra những lời này, liền vội vàng đáp: “Vương gia người vẫn uy phong không thua gì năm đó, trẫm còn từng nghĩ để ngươi trọng chiến sa trường, triển lộ hùng phong, ngươi sao có thể tá giáp quy điền được?”

Thái Hậu cũng nói: “Viễn Kiếm, ngươi làm gì vậy? Chuyện Nhan nhi không thành nên muốn khiến hai mẫu tử chúng ta khó xử sao?”

Lăng Viễn Kiếm vội phủ nhận: “Thần đệ không dám, nửa đời thần đệ ngồi trên lưng ngựa, không thể nói là kiến công lập nghiệp, nhưng cũng cúc cung tận tụy mà làm, nay tuổi cao thân thể đã yếu nhược, tâm có thừa mà lại không đủ lực, không thể lại vì Hoàng Thượng mà phân giải ưu phiền, cho nên vô luận thế nào cũng thỉnh Hoàng Thượng và Thái Hậu ân chuẩn.”

Hoàng Thượng do dự, chỉ có thể nhìn Thái Hậu, Thái Hậu lại nhìn Từ Liễu Thanh, nói: “Chứ đây không phải là chủ ý của ngươi sao?”

Từ Liễu Thanh dập đầu nói: “Thần thiếp không dám, thần thiếp cũng từng khuyên Vương gia, chỉ là Vương gia hắn tâm ý đã quyết, thần thiếp cũng chỉ có thể nghe theo phu quân.” Kì thực đúng là do nàng đề nghị Lăng Viễn Kiếm, Lăng Viễn Kiếm vừa nghe nàng nói thế, lập tức đáp ứng, hắn đã sớm chán ghét trốn quan trường, cùng phu nhân đi du sơn ngoạn thủy quả thực là thần tiên quyến lữ.

Thái Hậu đoán nàng cũng không dám làm vậy, lại nói với Lăng Viễn Kiếm: “Giờ ngươi cũng đã sớm cách xa chiến trường, định cư ở Tô Châu, không cần quy điền làm gì, nhiều lắm thì để hoàng nhi về sau chỉ phiền ngươi một phần nhỏ việc quốc sự là được.” Một phen nói này, có thể thấy được Thái Hậu đối với đệ đệ duy nhất của nàng có bao nhiêu ân sủng.

Đáng tiếc Lăng Viễn Kiếm vẫn không cảm kích: “Nay Hạo nhi đã trưởng thành, có thể gánh vác trọng trách, Lăng Vương để hắn kế thừa, phụ tá Hoàng Thượng, thần đệ muôn vàn an tâm, thần đệ thầm nghĩ sinh thời mang theo thê tử du sơn ngoạn thủy, như vậy liền sẽ không uổng phí cuộc đời này.”

Hoàng Thượng thấy hắn tâm ý đã quyết, cũng không níu giữ nữa, chỉ nói: “Nếu tâm ý quốc cữu đã quyết, vậy trẫm cũng không miễn cưỡng. Không biết quốc cữu quy điền, còn có tâm nguyện gì chưa xong, để trẫm giúp người hoàn thành.” Lăng Viễn Kiếm trao trả tước vị, tất nhiên là có việc muốn cầu, hắn lập vô số công lao, nay cáo lão quy điền, mặc kệ có yêu cầu gì thì đều đáp ứng hắn là được, mà cũng ẩn ẩn đoán được hắn sở cầu chuyện gì, khẳng định là vì Lăng Tử Nhan mà cầu tình. Tuy rằng làm trái lời, có mất thể diện Thánh thượng, nhưng Lăng Viễn Kiếm lập nhiều công lao như vậy, tùy tiện chuyện gì cũng có thể lấy ưu khuyết điểm bù trừ, Lăng Tử Nhan không muốn lấy thì sẽ không gả đi. Lại nói dù sao Lăng Tử Nhan cũng là biểu muội mình, nàng vừa không muốn gả cho Lí Vi Tu, còn nói đã có người trong lòng, vậy sao cần phải hủy đi hạnh phúc của nàng đây?

Lăng Viễn Kiếm nói: “Thần thật sự là có chuyện muốn nhờ, hy vọng Thánh Thượng có thể đáp ứng. Thần vô phương dạy dỗ nữ nhi, khiến Nhan nhi nàng không biết trời cao đất rộng, ngày đó lập lời thề phải gả cho văn võ Trạng Nguyên, nay lại nuốt lời, làm cho Hoàng Thượng cùng Thái Hậu khó xử, thật sự là lỗi của thần, chính là thần chỉ có một nữ nhi, thật không đành lòng để nàng chỉ vì lời nói nhất thời mà gả cho người không muốn, hủy đi cả đời, cho nên thần nghĩ ra một biện pháp vẹn toàn đôi bên, vừa có thể làm cho Nhan nhi không cần lấy Lí Vi Tu, lại có thể khiến Thánh Thượng không cần thu hồi hoàng mệnh.”

Hoàng Thượng nói: “Sao? Thỉnh quốc cữu nói.”

Lăng Viễn Kiếm chỉ Tử Y đứng dưới đài cách đó không xa, nói: “Tử Y cô nương này, nguyên danh là Lục Uyển Nhi, phụ thân đã mất của nàng – Phi kỵ úy Lục Vinh là lão bộ hạ của thần, từ sau khi Lục kỵ úy bị thương xuất ngũ, chúng thần liền mất liên lạc. Thần cũng vừa mới biết được, nguyên lai Lục kỵ úy hồi hương không lâu sau liền bệnh chết, sau này nhà có gia biến, nữ nhi duy nhất của hắn những năm gần đây vẫn luôn trôi dạt khắp nơi, chịu hết mọi đau khổ, thần mới gặp được nữ hài đáng thương này mấy năm nay. Sau khi cùng nàng nhận thức, đã nhận nàng làm nghĩa nữ, trùng hợp nàng lại cùng với tân khoa Trạng Nguyên là một đôi tình lữ, cho nên thần cả gan suy nghĩ một biện pháp này, thỉnh Hoàng Thượng thu lại phong hào Tử Nhan Quận chúa của Nhan nhi, đem phong hào đó ban thưởng cho Tử Y, như thế liền có thể để Tử Nhan Quận chúa gả cho tân khoa Trạng Nguyên mà cả hai người đều cùng tương ái, còn Nhan nhi lại không cần phải gả cho Lí Vi Tu.” Không cần phải nói, phương pháp ven toàn đôi bên này đương nhiên cũng là do Từ Liễu Thanh nghĩ ra.

“Hồ nháo!” Không đợi Hoàng Thượng trả lời, Thái Hậu đã mở miệng trách mắng: “Phong hào Quận chúa sao có thể nói phong liền phong, nói thu là thu? Tử Y này cùng hoàng gia không hề có quan hệ huyết mạch, sao có thể phong nàng làm Quận chúa?”

Lăng Viễn Kiếm liền giải thích: “Tổ thượng Lăng gia cũng chỉ là được lão tổ Hoàng gia ban cho làm thân vương khác họ, nay bất quá cũng chỉ cho Tử Y một cái phong hào Quận chúa hữu danh vô thực mà thôi, như vậy vừa có thể làm công đức là thành toàn một đôi hữu tình nhân, lại vừa có thể khiến Hoàng Thượng không mất lòng tin của bách tính, thần cho rằng hoàn toàn có thể được.”

Hoàng Thượng gật gật đầu, hắn vốn đã tính tốt đến trường hợp tệ nhất, giờ nghe được đề nghị như thế của Lăng Viễn Kiếm, càng hợp ý, tuy rằng Thái Hậu phản đối, nhưng cũng biết nàng chỉ nói ngoài miệng thế thôi, Lăng gia là nhà thân mẫu của nàng, nàng sao có thể để Lăng gia bị hao tổn? Liền nhân tiện nói: “Biện pháp của quốc cữu, trẫm cũng cho rằng có thể thông qua, nếu phụ thân của Tử Y cô nương là vì quốc gia mà hy sinh thân mình, Tử Y cô nương lại được quốc cữu nhận làm nghĩa nữ, phong nàng một cái phong hào Quận chúa cũng không đủ. Liền như vậy đi, người đâu tới truyền khẩu dụ của trẫm, ban thưởng Lí Vi Tu làm văn võ Trạng Nguyên, quan phong làm Thượng kỵ đô úy quan ngũ phẩm, phong Tử Y làm Quận chúa, một đôi trời định, hôm nay trẫm liền giúp người thành toàn, để hai người thành hôn!”

Sau đó liền phân phó xuống dưới, Tử Y và Lí Vi Tu cùng tiến lại tạ ơn, bách tính vây xem thấy Lí Vi Tu cùng Tử Y tài tử giai nhân quần anh tụ hội, thật là cảnh đẹp ý vui, lập tức vỗ tay như sấm động, thanh âm khen ngợi trầm trồ cũng liên tiếp vang lên.

Kết quả như vậy có thể nói là giai đại vui mừng, lúc đang chuẩn bị thu quan, lại nghe Lăng Tử Nhan nói: “Hoàng Thượng, Thái Hậu, Nhan nhi còn có chuyện muốn cầu.”

Chớ nói Dương Mạc Tuyền không biết Lăng Tử Nhan cầu chuyện gì, liền ngay cả Lăng Viễn Kiếm cùng Từ Liễu Thanh đều hai mắt nhìn nhau. Mục đích đã đạt được, Nhan nhi còn muốn làm cái gì?


94. Chương thứ chín mươi bốn: Lời ta hứa với nàng…

“Nhan nhi khẩn cầu Hoàng Thượng, Thái Hậu thành toàn cho ta và Tuyền nhi.”

Lăng Tử Nhan nắm tay Dương Mạc Tuyền, quỳ trước mặt Hoàng Thượng cùng Thái Hậu.

Trừ những người biết rõ ra thì những người khác nhất thời cũng chưa kịp phản ứng, không hiểu những lời này của Lăng Tử Nhan là có ý gì.

Từ Liễu Thanh sợ tới mức sắc mặt trắng bệch, gắt gao nắm chặt tay Lăng Viễn Kiếm, như thế này mới không té xỉu, vẻ mặt Lăng Viễn Kiếm cũng đầy khiếp sợ, nữ nhi điên rồi sao?

Tử Y cùng Lí Vi Tu liếc nhau, trong mắt tràn đầy nghi hoặc cùng khó hiểu, bọn họ hao phí tâm tư như thế cũng chỉ vì muốn thành toàn cho hai nàng, Lăng Tử Nhan làm thế này, ngược lại như thể bọn họ làm điều thừa vậy. Nữ tử mến nhau vốn đã là chuyện vi phạm luân thường đạo lý, các nàng không nghĩ đến việc giấu diếm thứ tình cảm này, Lăng Tử Nhan lại còn dám lớn mật quỳ trước mặt Hoàng Thượng, cầu Hoàng Thượng thành toàn, nàng thật sự điên rồi!

Hoàng Thượng, Thái Hậu cùng các đại thần đều chung một biểu cảm, toàn bộ đều không rõ tình trạng hiện giờ là thế nào.

Đương lúc mọi người chưa kịp hiểu ra sao, chỉ có Dương Mạc Tuyền là hiểu được thâm ý của nàng, Lăng Tử Nhan đã từng nói: “Ta muốn đường đường chính chính ở bên nàng”. Nàng cầu Hoàng Thượng như vậy, kì thực là vì Dương Mạc Tuyền mà cầu danh phận, lập tức liền rơi lệ, nắm lấy tay Lăng Tử Nhan, nhẹ giọng nói: “Nhan nhi, nàng tội gì phải làm vậy?”

Lăng Tử Nhan giúp nàng lau đi nước mắt, ôn nhu nói: “Tuyền nhi, chuyện ta đã đáp ứng nàng, vậy nhất định sẽ làm được, nàng tin tưởng ta, được không?”

Dương Mạc Tuyền tùy ý để nước mắt vô thanh vô thức chảy xuống, gật gật đầu: “Ân”.

Lăng Tử Hạo cùng Vân La vẫn thờ ơ lạnh nhạt ngồi một bên, ngay cả lúc Lăng Viễn Kiếm từ quan hai người cũng đều không đi lên khuyên giải. Trên thực tế đây cũng là lần đầu tiên hai người bọn họ biết được, chuyện phụ thân quyết định thì ngay cả Hoàng Thượng Thái Hậu đều không thể khuyên can, bọn họ khuyên cũng bằng thừa, dù sao chuyện Lăng Tử Hạo kế thừa tước vị là chuyện sớm hay muộn, bọn họ cũng mừng rỡ đứng nhìn, chỉ là sau khi nghe được lời Lăng Tử Nhan nói, mới đầu không khỏi nghi hoặc, sau lại lập tức giật mình nhận ra Lăng Tử Nhan sở cầu điều gì. Lăng Tử Hạo làm sao còn ngồi yên được, bật dậy đi tới, bắt lấy cánh tay Lăng Tử Nhan, run giọng chất vấn: “Muội muội, ngươi nói cái gì?”

Người bên ngoài nhìn bộ dáng thân mật của Lăng Tử Nhan cùng Dương Mạc Tuyền, cũng dần dần hiểu được, các nàng, các nàng thế nhưng lại nữ tử mến nhau!

Điều này là không thể! Thái Hậu kinh hãi bật dậy, Hoàng Thượng vội vàng đứng lên đỡ, ngón tay Thái Hậu khẽ run, chỉ thẳng vào Lăng Tử Nhan, kinh sợ nói: “Nhan nhi, ngươi nói rõ ràng cho ai gia, ngươi muốn làm gì?”

Lăng Tử Nhan ngẩng đầu lên, nhìn Thái Hậu, từng chữ từng chữ nói: “Ta và Tuyền nhi là chân tâm tương ái, cầu cô mụ thành toàn.”

Nguyên bản Từ Liễu Thanh còn muốn thay Lăng Tử Nhan che dấu một chút, nghe nàng nói thế, biết có nói nữa cũng không che dấu được, chỉ có thể rơi lệ đứng nhìn, cứ nghĩ nữ nhi đã sửa được tật xấu hấp tấp lỗ mãng, không nghĩ nàng lại nói ra những lời này, nàng không nghĩ tới hậu quả sao? Chỉ một bước bất cẩn là có thể phạm tội rơi đầu.

Lăng Tử Nhan là nữ nhi của đệ đệ duy nhất của nàng, là thân chất nữ của nàng, thế nhưng lại ở trước mặt nhiều người như vậy nói ra những lời đại nghịch bất đạo như thế, ngay cả một chút đường sống để vãn hồi cũng đều không có. Thái Hậu vừa buồn vừa giận, nhất thời cũng không biết nói cái gì cho phải, chỉ có thể suy sụp ngồi trở lại ghế, nói: “Hoàng Thượng, việc này cũng là do người xử lí đi! Quốc có quốc pháp, gia có gia quy, không cần ta xen vào, chính người tự châm chước đi.”

Đây thật đúng là củ khoai lang nóng phỏng tay, Hoàng Thượng cũng không khỏi khó xử, nhìn một lần sắc mặt các đại thần xong, cũng ngồi trở lại, nói: “Nhan nhi, ngươi nói những lời này, có biết tội nặng tới mức nào không?”

Sắc mặt Lăng Tử Nhan không hề có một tia khiếp sợ, cất cao giọng nói: “Nhan nhi không có tội!”

Từ Liễu Thanh tâm tư rối loạn, muốn tiến lên thay Lăng Tử Nhan nhận tội, lại bị Lăng Viễn Kiếm ngăn lại, Lăng Viễn Kiếm cũng lo lắng không yên, chỉ là thấy trên mặt nữ nhi chẳng những không có ý sợ hãi, tựa hồ còn như đã định liệu trước, mặc dù không đoán ra tâm tư trong lòng nàng, nhưng cũng không nghĩ ra biện pháp gì tốt, chỉ có thể trước hết nghe nói rồi tính, cùng lắm thì cuối cùng hợp lại lấy mạng già bảo trụ nữ nhi.

Dương Mạc Tuyền thâm tình nhìn gương mặt nghiêng nghiêng của Lăng Tử Nhan, trong lòng không có nửa phần tạp niệm, vô luận là sống hay chết, nàng chỉ cần ở cùng một chỗ với Nhan nhi là được.

Hoàng Thượng nghe được Lăng Tử Nhan nói thế, liền nổi lên hứng thú, Lăng gia là mệnh căn của mẫu hậu, tuy mẫu hậu nói mặc cho hắn xử trí, nhưng làm sao hắn có thể nỡ lòng hạ sát thủ, làm mẫu hậu thương tâm đây? Hơn nữa hắn cũng không nhẫn tâm a, nếu Lăng Tử Nhan nói có lý, nói không chừng thật đúng là có thể tìm một cái cớ thả cho các nàng một đường sống, liền nói: “Nhan nhi ngươi nói mình không có tội, vậy đem đạo lý nói cho trẫm cùng các vị ái khanh nghe một chút, để cho mọi người đến phân xử, xem rốt cuộc có tội hay là không có tội.”

Lăng Tử Nhan nói: “Được, bất quá ta muốn thỉnh tất cả những người ở trong giáo trường, để mọi người bình phẩm việc này.”

Nếu chỉ là hoàng thân quốc thích cùng đại thần nghe được, Hoàng Thượng còn có thể cố hết sức nhân nhượng mà mở lượng khoan hồng, thế nhưng Lăng Tử Nhan lại yêu cầu để bách tính Tô Châu cùng nghe, vậy thì phải là dân ý, nếu nói không tốt, ngay cả hắn cũng không bảo đảm được cho các nàng, chỉ là Lăng Tử Nhan đã yêu cầu như vậy, thật sự không tiện cự tuyệt, cũng chỉ đành mặc cho số phận, liền nói: “Chuẩn tấu.”

Lăng Tử Nhan đứng lên, cũng nâng Dương Mạc Tuyền dậy, nắm tay nàng, đi đến giữa giáo trường, trước để Dương Mạc Tuyền ở dưới đài, còn chính mình nhảy lên, nhìn đám người đông nghìn nghịt phía dưới, nói: “Các vị hương thân phụ lão Tô Châu, ta là Lăng Tử Nhan, vị đứng bên người này là Dương Mạc Tuyền, hôm nay ta có một chuyện muốn mời mọi người phân xử công bằng, nếu mọi người cảm thấy hữu lý, như vậy là có thể thành toàn một đôi hữu tình nhân, nếu mọi người cảm thấy không được, vậy cho dù phải dâng lên tính mệnh ta cũng chấp nhận. Mọi người có nguyện ý giúp ta không?”

Quần chúng vây quanh xem, có vài người vẫn nhận ra được Lăng Tử Nhan, biết nàng là thiên kim của Lăng Vương, một người nói ra, nhanh chóng liền truyền khắp, có người hô: “Quận chúa cứ nói là được.”

Lăng Tử Nhan cúi mình vái chào: “Ta cảm ơn mọi người trươc.” Sau đó nói: “Cha ta hết lòng tuân thủ hứa hẹn, giúp ca ca ta cự tuyệt thiên kim của nhà môn đăng hộ đối, mà để ca ca ta lấy nữ nhi của ân nhân. Cha ta làm như thế, mọi người nói, có đúng hay không?”

Việc này đã sớm trở thành giai thoại, ngày đó Lăng phủ đón dâu, bách tính Tô Châu đã tự giác treo đèn lồng đỏ vì bọn họ ăn mừng, không chỉ đúng, mà quả thực là quá đúng, lập tức cùng đồng thanh đáp: “Đúng!”

Lăng Tử Nhan còn nói đa tạ một tiếng, sau đó tiếp: “Ngày đó thành thân, ca ca ta ngã gãy chân, cha ta chỉ có một nhi tử một nữ nhi, ta không đành lòng nhìn cha cùng nương ưu phiền, nên liền thỉnh đứng ra đi thay đại ca thú tẩu tẩu, việc này có đúng hay không?”

Lời này vừa nói ra, phía dưới lập tức dấy lên một tràng nghị luận, muội muội thay đại ca đón dâu, chưa bao giờ nghe qua, cái này là đúng hay không đây?

Thình lình nghe một người nói: “Quận chúa một mảnh hiếu tâm, có cái gì không đúng? Ta thấy Quận chúa làm đúng!”

Dương Mạc Tuyền hướng mắt nhìn người vừa nói, lập tức bật cười, dĩ nhiên lại là Lâm Phong, quay đầu lại nhìn Lăng Tử Nhan, Lăng Tử Nhan cười đắc ý, nàng đã sớm an bài tốt rồi.

Quả nhiên có vài người nghe lời Lâm Phong nói xong, cũng hùa theo phụ họa, trăm sự lấy chữ hiếu làm đầu, tuy là chưa bao giờ nghe tới việc gì thế này, nhưng cũng đúng là như vậy a. Chỉ chốc lát sau, lại một trận chỉnh tề: “Đúng!”

Lăng Tử Nhan vừa lòng gật gật đầu.

Dương Mạc Tuyền nhìn Lăng Tử Nhan, không biết kế tiếp nàng muốn hỏi gì, nếu nàng quả thật nói với tất cả mọi người, các nàng là cô tẩu tương luyến, vậy người khác chắc chắn sẽ không thừa nhận các nàng hữu lý a!

Lăng Tử Nhan chắp tay sau lưng đi một vòng trên đài, đột nhiên ngồi xổm xuống, hỏi một đôi phu thê trẻ tuổi ngồi gần đài: “Vị đại ca này, ta muốn hỏi ngươi một vấn đề, ngươi cùng đại tẩu nhận biết nhau thế nào?”

Người thanh niên kia không dự đoán được Lăng Tử Nhan đột nhiên hỏi hắn, liếc nhìn thê tử một cái, sau đó đỏ mặt nói: “Chúng ta là do Vương bà mai mối.”

“Trước ngày thành thân đã từng gặp mặt nhau chưa?”

Người kia lắc đầu: “Chưa từng.”

Vậy hai người cảm thấy hiện tại thế nào?” Lăng Tử Nhan lại hỏi.

Đôi phu thê trẻ tuổi đôi mắt hàm tình liếc nhìn nhau, đang muốn trả lời thì Lăng Tử Nhan lại ngắt lời bọn họ: “Không cần đáp, thấy bộ dáng hai người là đủ biết tốt đến không thể tốt hơn, cho nên hai người là sớm chiều tương đối, lâu ngày sinh tình, mọi người nói đúng hay không?”

Điều này là đương nhiên, tuy rằng cũng có đôi phu thê bất hòa, bất quá phần lớn là không sai, tất cả mọi người đều gật đầu tán đồng.

Lăng Tử Nhan đi đến trước mặt Dương Mạc Tuyền, cầm lấy tay nàng, nói: “Ta cùng với tẩu tẩu sớm chiều tương đối mà lâu ngày sinh tình, mọi người nói xem đúng hay không đúng?”

Lời vừa nói ra, mọi người lập tức ồ lên. Nếu nói đại ca thú tẩu tẩu để báo đáp ân tình thì còn có thể bỏ qua, nhưng chuyện cô tẩu mến nhau thì quả thực là vô lý không thể biện giải nổi. Từ xưa thúc tẩu tương ái đã là cấm kỵ, huốn chi là cô tẩu cũng cùng là nữ nhân, đương nhiên tuyệt đối không thể! Người đứng dưới đài đều nhốn nháo cả lên: “Các người đây là vi phạm luân thường đạo lý, sao có thể được?!”

Cũng có kẻ cực đoan hô lên: “Đây căn bản chính là bại hoại dân phong, hẳn là nên bị xử tử!”

Từ Liễu Thanh vốn thấy Lăng Tử Nhan gióng trống khua chiêng, nghĩ nàng đã chuẩn bị được biện pháp tốt, không ngờ mới hai ba câu đã bị người phản đối, sao còn có thể chờ được, khóc lóc đi tới đài cao, Lăng Viễn Kiếm cũng vội vàng đi theo.

Lăng Tử Nhan nói ra một hơi, dùng thanh âm lấn áp tất cả chúng nhân mà nói với Dương Mạc Tuyền: “Tẩu tẩu, nàng và ta không làm việc gì thương thiên hại lí, thậm chí ngày thường còn cứu tế giúp người nghèo, đơn giản là những người chân tâm tương ái, lại bị luận tội chết, đây là loại oan ức cỡ nào? Nếu hôm nay chúng ta bị xử tử, nàng có hối hận đã đi theo ta không?”

Dương Mạc Tuyền lắc lắc đầu, vuốt hai má Lăng Tử Nhan, ôn nhu nói: “Chẳng sợ để ta chọn lại một vạn lần nữa, ta vẫn như cũ chọn Nhan nhi, không cầu đồng sinh, chỉ nguyện đồng tử, ta cao hứng còn không kịp, như thế nào lại có thể hối hận được?”

Lăng Tử Nhan dùng sức gật gật đầu: “Phải, ta cũng thế.” Sau đó ôm thắt lưng mảnh khảnh của Dương Mạc Tuyền, mặt hướng đại chúng, nói: “Các người có nghe thấy không? Không cầu đồng sinh, chỉ nguyện đồng tử, ta cùng Tuyền nhi căn bản là không sợ chết, nếu sợ chết, chúng ta đã không đứng ở chỗ này!”

“Dù sao các ngươi là cô tẩu mến nhau, chính là không đúng.” Trong đám người có một người nói vọng lên.

Lăng Tử Nhan nhìn qua, khóe miệng gợi lên một nụ cười châm chọc: “Vị đại thúc này, ta cùng với tẩu tẩu ta mến nhau, có làm giảm tuổi thọ của ngươi không? Có cản trở ngươi cầu tài? Có làm tổn thương người nhà của ngươi không?”

Đại thúc kia liền sửng sốt: “Các ngươi mến nhau, sao lại giảm thọ của ta? Cùng người nhà ta thì có liên quan gì?”

“Mọi người nghe thấy không?” Ánh mắt Lăng Tử Nhan sắc bén nhìn quét qua những người đang chằm chằm nhìn các nàng: “Ta cùng với tẩu tẩu ta tương luyến, không hề làm giảm thọ các ngươi, lại không khiến các ngươi mất tiền tài, càng không xúc phạm tới người nhà các ngươi, như vậy thì dựa vào cái gì mà không cho chúng ta ở cùng một chỗ?”

Phía dưới đài mọi người lại bắt đầu nghị luận.

Lăng Viễn Kiếm cùng Từ Liễu Thanh cũng đi lên, Từ Liễu Thanh lôi kéo bàn tay Lăng Tử Nhan mà khóc không thành tiếng: “Nhan nhi, con làm gì vậy? Con mà có chuyện gì không hay xảy ra, bảo nương phải làm sao bây giờ?”

Dương Mạc Tuyền lập tức quỳ xuống trước mặt Từ Liễu Thanh: “Đều là lỗi của Mạc Tuyền, khiến cho nương thương tâm.”

Từ Liễu Thanh kéo Dương Mạc Tuyền dậy: “Hai ngươi đều là hảo hài tử, đâu có làm điều gì sai? Nếu có trách thì cũng chỉ có thể đổ thừa thiên ý trêu ngươi, thiên ý trêu ngươi a!” Mỗi tay ôm một người, cả ba người khóc thành một đoàn.

Lăng Viễn Kiếm đứng bên cạnh cũng không nhịn được mà rơi lệ trước mặt chúng nhân.

Ngọc Thụ đứng lẫn trong đám người đột nhiên nói: “Ngày thường Lăng Vương đều đối với chúng ta thế nào? Cái gì mà ‘Phúc cơ tống mễ lương, thiên hàn tố y thường, an cư hựu nhạc nghiệp, toàn lại tô lăng vương’, chẳng lẽ mọi người đã quên sao? Hôm nay bất quá Quận chúa cùng Quận Vương phi muốn ở bên nhau, ngay cả Vương gia và Vương phi cũng không nói gì, thì chúng ta còn e ngại cái gì? Hôm nay nếu phạt Quận chúa cúng Quận Vương phi, còn có vừa rồi ai đó thế nhưng lại nói muốn xử tử các nàng, có phải lương tâm đã bị chó ăn rồi không? Xử tử các nàng, các ngươi có chỗ tốt gì? Cái đạt được chính là Lăng Vương gia đau lòng mất đi ái nữ, người đầu bạc tiễn người đầu xanh, sau đó lại tiếp tục đưa y phục lương thực cho những kẻ vô lương tâm như các người sao?”

Quả nhiên là một mảnh yên tĩnh, chỉ có thể ngẫu nhiên nghe thấy tiếng nói nhỏ khe khẽ.

Lăng Tử Nhan buông Từ Liễu Thanh ra, nói với Lăng Viễn Kiếm: “Cha, thứ cho nữ nhi bất hiếu, về sau có lẽ không có cơ hội phụng dưỡng người cùng nương rồi, con vốn đã đáp ứng với ngoại công sẽ cứu trợ nạn dân chịu thủy tai ở phía Nam, giờ ngẫm lại cũng không cần thiết, người tốt lại không được báo đáp, tội gì phải hao phí phân tâm tư này? Không bằng đem số ngân lượng này tiết kiệm, để cho người cùng nương hảo hảo dùng lúc tuổi già!”

Lời vừa nó ra giống như thạch kích, có một số người đang đứng dưới đài chính là người tị nạn tới từ phía Nam, cũng có một số còn có một vài thân nhân thân thích bằng hữu ở phía đó chịu khổ, nghe được những lời này của Lăng Tử Nhan, tâm lập tức nóng lên, nguyên bản vẫn phản đối, đều chuyển hướng, giúp Lăng Tử Nhan nói tốt, có người nói một nhà Lăng Vương đều là người tốt, cũng có người nói Quận chúa cùng Quận Vương phi ở bên nhau thì cũng đâu có liên quan gì tới chuyện của chúng ta, lại có người nói Quận chúa và Quận Vương phi đều xinh đẹp như vậy, đứng cùng một chỗ mới tương xứng, chiều hướng dư luận lại hoàn toàn đổi ngược lại.

Kỳ thật Hoàng Thượng góp vốn cứu tế đã định sẵn lúc ở kinh thành rồi, nhưng lão bách tính bình thường cũng không biết, giờ nghe Lăng Tử Nhan nói muốn để Từ gia chi bạc cứu tế, quả thật chính là Quan âm bồ tát cứu khổ cứu nạn, ai còn có sức để so đo với việc nhỏ các nàng cô tẩu mến nhau?

Không biết ai là người dẫn đầu, hô một câu: “Thả các nàng!”

Đầu tiên chỉ thưa thớt vài tiếng hòa cùng, đến cuối cùng là tề thanh hô: “Thả các nàng!”

Từ miệng mấy ngàn người cùng hô một câu, chỉ có thể dùng từ “đinh tai nhức óc” để hình dung.

Trong mắt Thái Hậu đã sớm nhòa lệ, trên mặt các đại thần cũng đầy trắc ẩn, Hoàng Thượng thấy thế lập tức cho người tuyên chỉ, chẳng những không có truy cứu, mà còn thành toàn cho hai người.

Dương Mạc Tuyền cùng Lăng Tử Nhan liếc nhau, vui sướng tột độ mà bật khóc, ôm nhau cùng một chỗ.

Dưới đài một mảnh dậy tiếng hoan hô.

Lăng Tử Nhan nhìn Dương Mạc Tuyền, trong mắt lóe lên quang mang trong suốt, kích động nói: “Tuyền nhi, ta làm được rồi!”


95. Chương thứ chín mươi lăm: Chấp tử chi thủ, phu phục hà cầu?


Muội muội và Mạc Tuyền, các nàng yêu nhau?

Lăng Tử Hạo vẫn bị vây trong nỗi khiếp sợ không thôi. Hắn thấy được nét cười trên mặt muội muội, lệ trên gò má Mạc Tuyền, còn vẻ như trút được gánh nặng của cha cùng nương. Nguyên lai cho tới bây giờ, chỉ có mình hắn giống như đứa ngốc chẳng hay biết gì.

“Tử Hạo, chàng ngồi đó làm gì? Nhìn xem có cái gì cần thu dọn không, đừng để quên. Lần này chúng ta đi kinh thành thì chỉ sợ là ba hay năm năm tới sẽ không trở về.”

Vân La chỉ huy Oanh nhi thu thập này nọ, thấy Lăng Tử Hạo vẫn thất hồn lạc phách ngồi đó liền nhịn không được liền mở miệng thúc giục.

Lăng Tử Hạo nhìn Vân La, vẻ mặt hoang mang: “Các nàng…muội muội cùng Mạc Tuyền…như thế nào lại…? Vì sao?”

Vân La cười lạnh: “Chàng không đề cập tới còn tốt, giờ nhắc tới, ta lại xấu hổ thay các nàng. Ta cứ thấy tình cảm cô tẩu giữa các nàng rất tốt, thì ra là có chuyện như vậy. Đều nói việc xấu trong nhà không thể để người ngoài biết, các nàng ngược lại khua chiêng gõ trống, biến thành gây xôn xao dư luận, chàng nói có phải rất dọa người không? Phụ thân, lão nhân gia người thực sáng suốt, từ quan cùng nương đi du sơn ngoạn thủy, lại để lại chàng về sau mỗi ngày vào triều bị người cười nhạo, mà ngay cả ta cũng không còn mặt mũi nữa.”

Lăng Tử Hạo vốn định nhờ nàng giúp mình giải thích chút nghi hoặc, ai dè lại đưa tới một hồi oán giận, cảm thấy mất hứng, chuẩn bị phủi tay áo bỏ đi thì lại bị Vân La giữ lấy: “Giúp ta cài chiếc trâm này đã.”

Lăng Tử Hạo không kiên nhẫn cầm lấy, tùy ý cắm lên tóc nàng, bỗng dưng sửng sốt: “Chiếc trâm này? Không phải đã đánh mất sao?”

Vân La nghe hắn hỏi thế, tim cũng không khỏi nhảy lên một chút, theo bản năng sờ soạng lên đầu, biết Lăng Tử Hạo đã nhận ra, cũng không phủ nhận, nói: “Đúng vậy, chính là cây tử kim sai đó. Ngày ấy ta nói đánh mất, bất quá là mượn một lý do giả vờ mà thôi.”

“Mục đích là gì?” Ánh mắt Lăng Tử Hạo từ nghi hoặc biến thành thâm trầm, suy nghĩ cũng dần rõ ràng: “Kỳ thật Mạc Tuyền và Trương Hằng cũng không có tư tình gì?”

Dù sao ván đã đóng thuyền, Vân La cũng cắn răng mặc kệ, nói thẳng ra: “Chính là do Trương Hằng đơn phương tình nguyện mà thôi. Ngọc bội kia quả thật là Dương Mạc Tuyền đưa cho Nhan nhi, ngày đó nàng làm thành kiếm tuệ, ta còn ngắm nhìn một hồi, sau lại bị ta thuận tay đưa cho Trương Hằng. Về phần lá cây có viết bài thơ tình kia, không biết là cho ai, dù sao cũng không phải Dương Mạc Tuyền viết cho Trương Hằng. Đáng tiếc kế hoạch hoàn mỹ như vậy, đến cuối cùng vẫn sắp thành lại bại, không nghĩ cha lại thương Dương Mạc Tuyền đến vậy, cho chàng hưu thê lại không thả người, bây giờ còn được Hoàng Thượng thành toàn cho nàng cùng Nhan nhi. Mệnh Dương Mạc Tuyền thật đúng là quá tốt mà!”

Lăng Tử Hạo có phần không thể tin được nữ nhân trên mặt đầy vẻ oán độc trước mắt này lại chính là thê tử mình, lại càng không dám tin tưởng ngày đó hắn bỏ Dương Mạc Tuyền bất quá chỉ là cái bẫy mà Vân La cùng Trương Hằng cấu kết thiết lập. Vừa sợ vừa giận, nhìn Vân La, một câu cũng nói không nên lời.

Vân La thấy sắc mặt Lăng Tử Hạo thay đổi, ánh mắt đánh giá mình như thể đánh giá một người xa lạ, cũng ẩn ẩn sinh ra khiếp sợ, vội vàng lôi kéo ống tay áo hắn, nói: “Tử Hạo, cũng chỉ vì ta quá yêu chàng cho nên mới không muốn cùng người khác chia sẻ. Mà nói sao thì tuy rằng Dương Mạc Tuyền không có tư tình với Trương Hằng, nhưng không phải là nàng thích Nhan nhi sao? Nếu trong lòng nàng không có chàng, chàng bỏ nàng cũng là đương nhiên a!” Thấy sắc mặt Lăng Tử Hạo càng ngày càng đen lại, trong lòng càng hoảng, đành phải xuất ra đòn sát thủ: “Tử Hạo, là thiếp sai rồi, chàng vì hài tử ở trong bụng ta mà tha thứ cho ta một lần được không?”

“Đủ rồi!” Lăng Tử Hạo nổi giận gầm lên một tiếng ngắt lời nàng, nhìn chiếc bụng nhô lên to tròn, rốt cuộc cũng không nói ra lời gì khó nghe, chỉ hất tay nàng, cũng không quay đầu lại, đi thẳng ra khỏi phòng.

Nếu lúc trước nghe lời cha, tự mình rước Dương Mạc Tuyền vào cửa thì sau khi nhìn thấy tuyệt sắc dung nhan của nàng cũng sẽ không quyết định rời nhà trốn đi, như vậy Dương Mạc Tuyền sẽ không cùng muội muội sớm chiều bên nhau rồi lâu ngày sinh tình, mà hắn lại sẽ càng không cưới Vân La, loại nữ nhân trong ngoài bất nhất, tâm thuật bất chính kia. Một bước sai, thua cả bàn cờ. Mà hắn sai lại đâu chỉ một lần?

Giờ hắn không thể bỏ Vân La, bởi vì Vân La hoài thai hài tử của hắn, hắn cũng không thể vãn hồi Dương Mạc Tuyền, bởi vì Dương Mạc Tuyền cùng muội muội tương ái. Tiến, tiến không thể, lùi, cũng không xong. Không ngờ Lăng Tử Hạo hắn thế nhưng cũng có ngày rơi vào tình thế này, chẳng lẽ đây là vì hắn ham sắc phong lưu mà phải trả cái giá đắt sao?

Lăng Tử Hạo ngẩng đầu, thấy Dương Mạc Tuyền cùng Lăng Tử Nhan cười vui vẻ đi tới, vẻ mặt hạnh phúc ấy khắc sâu vào lòng khiến hắn đau đớn. Khung cảnh này vốn hẳn là thuộc về hắn! Muốn cười, cười không nổi, muốn khóc, lại không thể khóc.

Lăng Tử Nhan nhìn thấy hắn, cười nói: “Ca, ta và Tuyền nhi sẽ xuất môn một chuyến nên sẽ không thể đi tiễn ngươi cùng Vân La đại tẩu, nếu có cơ hội thì sẽ tới kinh thành gặp hai người.”

Dương Mạc Tuyền chỉ khẽ gật đầu, thậm chí ngay cả nhìn cũng chưa thèm liếc hắn một cái, chỉ để lại một bóng hình xinh đẹp thản nhiên.

Lăng Tử Hạo nhìn bóng dáng các nàng hòa lẫn vào nhau cùng đi xa dần, trong lòng ngũ vị lẫn lộn.***


Lăng Tử Nhan nói: “Tuyền nhi, chúng ta có thể ở bên nhau, nhất định phải đa tạ hai người.”

Đáng tiếc khi các nàng đến Lí phủ, gã thủ vệ trước cửa nói nhị thiếu gia cùng nhị thiếu nãi nãi đã rời nhà đi xa, bất quá để lại vài thứ cho các nàng.

Đó là một con diều cũ, một phong thư mỏng màu tím.
***


Bên bờ Thái Hồ, gió nhẹ vi tu thổi, hai nữ tử khuynh thành đứng trước gió, tóc đen phiêu vũ, có vài sợi lặng lẽ cuốn lấy nhau.

Dương Mạc Tuyền mở phong thư, chỉ có vài chữ ít ỏi, là bút tích của Tử Y: “Không hối hận, chớ tưởng niệm.”

Lệ không tiếng động rơi xuống, tựa vào vai Lăng Tử Nhan, nhẹ giọng nói: “Nếu bọn họ không được như ý, ta sẽ áy náy đến chết mất.”

Lăng Tử Nhan đem diều cùng phong thư thả xuống nước, nhìn chúng trôi ngày càng xa, vươn tay nắm lấy tay Dương Mạc Tuyền, cùng nàng mười ngón tương khấu: ‘Tuyền nhi, nàng còn nhớ bộ dáng lần đầu tiên chúng ta gặp nhau không?”

Dương Mạc Tuyền nhìn gương mặt nghiêng nghiêng xinh đẹp của Lăng Tử Nhan, hồi ức lại trở về, như thể mới xảy ra ngày hôm qua, chậm rãi nói: “Đương nhiên nhớ rõ, ngươi tên tiểu bại hoại này, vừa đánh người lại còn uống rượu, thật làm ta sợ hãi, còn tưởng rằng phải gả cho một kẻ ăn chơi trác táng chứ.”

Lăng Tử Nhan cười nói: “Ta cũng thế, chưa từng thấy qua một nữ nhân chanh chua như nàng.”

Dương Mạc Tuyền hỏi: “Cho nên không phải oan gia không thành đôi, về sau Tử Y và Lí Vi Tu có thể cũng sẽ tương ái giống như chúng ta không?”

“Ta không biết, chính là thế sự khó lường, nói không chừng bọn họ còn hạnh phúc hơn so với chúng ta!” Lăng Tử Nhan vòng tay ôm lấy người trong lòng: “Chúng ta hiện giờ cần phải càng thêm quý trọng lẫn nhau, như vậy mới không cô phụ tâm ý những người giúp đôi ta thành toàn, mà ta sẽ không làm cho bọn họ thất vọng, lại càng sẽ không làm nàng thất vọng. Ta sẽ nắm chặt tay nàng, khiến cho thời khắc hạnh phúc kéo dài vĩnh viễn hết nhân sinh này.”

“Chấp tử chi thủ, phu phục hà cầu?” (nắm tay người, còn mong gì hơn?)

Dương Mạc Tuyền động dung nhìn nàng, hôn lên cánh môi hồng đỏ thắm: “Nhan nhi, ta yêu nàng.”

Trời chiều ngả về phía Tây, nhiễm hồng một đôi bạch y nữ tử đứng ôm nhau cùng một chỗ, càng phủ lên mặt hồ một tầng son.

Trong tiểu thuyền bên hồ, Lạc Nhạn ló ra nửa thân mình: “Tiểu thư, thiếu nãi nãi, không còn sớm nữa, nên khởi hành rồi!”

Bế Nguyệt đứng phía sau liền cốc nàng một cái: “Sao lại mau quên vậy, còn gọi thiếu nãi nãi?”

Lạc Nhạn quay lại trừng mắt nhìn nàng: “Nàng lại đánh ta!”

Dương Mạc Tuyền cùng Lăng Tử Nhan nhìn nhau cười, thật đúng là không phải oan gia không thành đôi. Đang muốn lên thuyền, đột nhiên nghe được xa xa truyền đến một hồi tiếng kèn cùng thanh la, không biết nhà ai nghênh thú tân nương…


--------------------------------


Mời các bạn xem lại hoặc trở về Trang Chủ để chọn các bộ truyện khác!


Chương 1 - 10               Chương 11 - 20                  Chương 21 - 30Chương 31 - 40             Chương 41 - 50                  Chương 51 - 60


Chương 61 - 70             Chương 71 - 80                  Chương 81 - 90 


Chương 91 - 95 (Hoàn)