21/07/2015

Category:

Dò Hư Lăng (Cổ Đại) EDIT - Quyển 1: Kim Bạc Phong Vân - Chương 1 - 10 - Quân Sola

1. Chương thứ nhất: Khách thăm rừng trúc

Ta đi tới Thục đã mười năm, bên kia lại chưa từng gửi tới bất kỳ tin tức gì. Dĩ nhiên, ta cũng vui với hưởng thụ cuộc sống bình tĩnh như nước như vậy; không có ngươi lừa ta gạt, tỉ mỉ tính toán ở bên trong tường cao, phút cuối cùng còn có thể nhặt trở về một cái mạng, ta tự nhiên lòng mang cảm kích.Ta mỗi ngày đi theo Côn Luân học tập Cửu Cung Bát Quái tối nghĩa, cơ quan phong thuỷ, rong chơi ở trong Huyên Hoa Hiên sách cổ trải rộng, chờ tàn quyển cũ rách ở trên tay mỗi ngày biến mỏng, mà thân thể ngày một cao lớn, cơ quan bí pháp này cơ hồ tiêu hao hết hơn phân nửa thời gian của ta.

Trúc xá của Côn Luân rất ít bị ánh mặt trời chiếu, ta mỗi ngày rúc ở Huyên Hoa Hiên đọc sách luyện công, làn da luôn tái nhợt, như không có chút máu. Ta dĩ vãng giữ tóc rất dài, cũng không nguyện buộc lên, thả trên vai, có khi Côn Luân sẽ giúp ta xử lý, thời điểm mười sáu tuổi nàng từng đưa ta một cây ngọc trâm, ngọc trâm toàn thân trong suốt, đơn giản điêu khắc hình dạng cổ thú, ta nhận ra đó là bộ dáng Bệ Ngạn (1).

Bệ Ngạn ti ngục, nguyên bản quá mức âm lãnh túc sát, đối với nữ hài tử tựa hồ không quá thích hợp, nhưng ta đối với lễ vật này yêu thích không buông tay, tự đó về sau, tóc dài vẫn dùng này ngọc trâm khéo léo đơn giản vén lên, coi như là tránh khỏi bộ dáng lười biếng đầu tóc rũ rượi.

Trong ấn tượng từ nhỏ, Côn Luân vẫn là một nữ nhân trầm mặc, một năm bốn mùa thanh sắc, phảng phất lục hà mùa hạ vĩnh viễn không điêu linh, tĩnh nhiên trác lập. Ta gặp qua rất ít người, nhưng ta vẫn tin tưởng, Côn Luân nhất định là nữ nhân thông minh nhất trên đời này, khinh công tạo nghệ của nàng sớm nhập hóa, chính là đáng tiếc, hiện tại chỉ có thể ngồi xe lăn đi đường.

Không biết vì sao, mấy ngày nay nàng luôn nghiêm mặt xem ta, thần sắc u ám, ta bị nàng nhìn trong lòng sợ hãi, suy nghĩ một chút, nghĩ đến là ta gần nhất xao lãng học tập chọc giận nàng, liền làm vài món điểm tâm, mang bầu rượu đi tìm nàng bồi tội, thời điểm ánh nắng chiều khắp bầu trời, nàng luôn thói quen ở trong rừng trúc.

“Y Nhi, từ thật xa liền nghe đến hương thơm Ngọc Dịch Thanh.” Côn Luân an tĩnh ngồi trên xe lăn, nhắm hai mắt, gò má bị trời chiều nhuộm một tầng kim phấn mỏng manh, điềm đạm yên tĩnh ít có. Ta im lặng tiến lên, dọn xong chén rượu đũa ngọc cho nàng, nàng yêu nhất Ngọc Dịch Thanh lâu năm, trong hầm rượu cất kĩ mấy vò, khi rảnh rỗi lấy ra nhấp mấy ngụm, rượu này, nghe nói là một lão hữu đã qua đời của nàng đưa cho nàng.

“Côn Luân, ngươi có phải là giận ta?” Ta ở bên cạnh cẩn thận hỏi. Nàng mí mắt hơi hơi nâng, khóe môi có chút ý cười, nói: “Không có. Ta chỉ là gần nhất có chút nôn nóng, đang đợi một người.”

Ta từ trong mắt của nàng đọc ra thoải mái nào đó, không biết sao, ta rất sợ nhìn đến cái loại vẻ mặt này. Nàng ngưng thần yên lặng nghe một hồi, bỗng nhiên nói tiếp: “Bất quá hiện tại không cần phải gấp, ta chờ đến.”

Vừa dứt lời, ta liền nghe được một tiếng huýt bén nhọn vang lên, đâm phá bầu trời, thân thể ta mạnh chấn động, nhất thời nhận ra, đúng là Ngũ Hành Hoa Mai Na Di trận ta thiết kế tại trước Huyên Hoa Hiên bị người phá, tuy rằng hỏa hầu trận này xa không kịp Côn Luân, nhưng là tác phẩm đắc ý ta nghiên cứu nhiều năm. Ta khiếp sợ rất nhiều, liền muốn vội vàng đi xem là người nào lá gan lớn dám xông trận của ta, bước chân vừa bước ra, lại bị Côn Luân giữ chặt, nàng lắc đầu, ý bảo ta đi phía trước xem.

Phù hao dày đặc phía trước đột nhiên bị tách ra, “soạt” một tiếng, từ trong đi ra một người thân hình cao gầy.

Nàng kia đội đấu lạp, một thân áo đơn thuần bạch, mặt che khăn mỏng, chỉ có thể từ trong khe hở lộ ra nhìn thấy đôi môi mỏng, cổ tuyết trắng trong suốt, giống như tuyết mỏng đầu cành

Lập tức, nàng kia tiến lên thi lễ: “Chủ nhân nhà của ta cho mời.” Lời nói thực ngắn, tích tự như kim, thanh âm lại giống như da thịt của nàng, làm cho người ta cảm giác tái nhợt vô lực, lại thanh lãnh như khói.

Ta vẫn đang nhớ Ngũ Hành Hoa Mai trận của ta, đối với nàng rất có địch ý, ánh mắt khóa lại nàng, mang theo tức giận. Nàng giống như cảm nhận được bất mãn của ta, quay đầu lại nhìn ta, cho dù cách khăn mỏng, ta còn là bị áp lực do nội lực cường đại kia mang đến uy hiếp, ta tự nghĩ công phu không kém, cũng không ngờ hôm nay khách không mời mà đến thăm này, trận pháp cùng công lực đều xa ở trên ta, quả nhiên là ở nơi chật hẹp nhỏ bé này lâu lắm, không thể ngẩng nhìn núi cao.

Côn Luân nhưng thật ra thần sắc bình tĩnh, phất tay nói: “Vậy mời cô nương chờ.” Giống như hết thảy này đều ở trong dự kiến của nàng, chợt nói với ta: “Y Nhi, trước theo ta về phòng một chuyến, ta muốn thu thập.”

Ta không dám nhiều lời, đem nghi hoặc nuốt vào trong bụng, giúp đỡ Côn Luân trở về phòng, phút cuối cùng quay đầu xem nữ nhân kia vẫn là giống như đầu gỗ đứng ở tại chỗ, nguyên bản nữ tử hẳn là phong tư lả lướt đặt ở trên người nàng liền thành cứng ngắc, trong thoáng chốc ta xem thấy tay trái nàng thiếu mất ngón út.

Sau trở về phòng, theo ý tứ Côn Luân, ta thay đổi bộ xiêm y cho nàng, nhan sắc xanh lơ, hơn nữa mặt của nàng thực trắng, nhìn qua như là nữ tử thủ hiếu.

Ý tưởng này vừa hiện, đem ta dọa ra một thân mồ hôi lạnh. Côn Luân lại không biết khi nào lấy ra một quyển sách cũ, giao cho ta, nhẹ giọng dặn dò: “Hảo hảo xem.”

Ta đem sách kia cầm trên tay, gặp bìa sách tàn phá, miễn cưỡng có thể nhìn ra mặt trên viết hai chữ triện cổ: “Dò Lăng”.

Tùy ý mở ra xem một phen, phát hiện bên trong chi tiết ghi lại một ít cơ quan phong thuỷ cùng với kỳ môn độn giáp trong cổ mộ, dĩ vãng ta tiếp xúc qua rất nhiều sách như vậy, nhưng có thể phát hiện sách này cùng với sách khác có khác nhau rất lớn. Quyển sách này, rất giống là tư nhân truyện ký vân vân, hương vị có chút gay mũi, giống nhau bị người vứt bỏ thật lâu.

Côn Luân gặp ta lật xem nhập thần, nâng tay đánh gãy ta, nói: “Theo ta đi ra ngoài, sách này lưu lại về sau xem thôi.”

“Côn Luân…” Ta đem sách thu vào ngực, muốn nói lại thôi.

“Ta biết ngươi muốn hỏi cái gì, ngươi cứ theo ý tứ của ta đi làm, không cần hỏi nhiều, bằng không, ta sẽ mất hứng.” Côn Luân bình tĩnh nhìn ta, trên mặt là uy nghiêm ta thói quen.

Ta cùng với Côn Luân sống nương tựa lẫn nhau mười năm, kính nhất nàng, chưa bao giờ dám ngỗ nghịch ý tứ của nàng, cái này chỉ phải không lên tiếng. Ra cửa xem, nàng kia vẫn đang duy trì tư thế ban đầu thẳng người mà đứng, thậm chí ngay cả vị trí đứng đều không có sửa đổi.

Côn Luân hướng nàng gật gật đầu, ý bảo có thể xuất phát. Ta đương nhiên đẩy xe lăn muốn đi, ai ngờ Côn Luân lại nói: “Y Nhi, ngươi lưu lại.”

Ta chấn động, tay vẫn là cầm lấy ống tay áo nàng, không thể tin được lời của nàng, lập tức đôi mắt đỏ lên. Ta thầm tự trách mình đần độn, chủ nhân nữ tử này, rõ ràng không phải cái gì hảo mặt hàng, Côn Luân lần này là bị nàng bắt.

Ta che ở trước mặt Côn Luân, giận trừng nàng kia: “Ngươi muốn dẫn nàng đi đâu?”

Nàng không đáp ta, chính là hướng Côn Luân nói: “Chủ nhân lần này chỉ là muốn ta tới đón tiền bối, chính là vị này có chút bất thiện, nếu nàng còn muốn cản trở, đợi chút phát sinh chuyện gì, tiền bối đừng trách ta.”

Côn Luân sắc mặt nhất thời trắng bệch, gấp hướng ta quát: “Hiện tại lập tức trở về, nay ngươi trưởng thành, liền dám không hề nghe lời ta nói sao?” Nàng ngữ điệu cứng rắn thêm ba phần, ngay cả thân mình cũng hơi run rẩy.

Ta bị những lời này của nàng ngăn chặn, nói không ra lời. Nàng kia lúc này đi tới, tay khoát lên trên xe lăn Côn Luân, ra vẻ muốn đi, ta vội vàng tiến lên, phẫn hận đè lại cổ tay của nàng, lớn tiếng nói: “Ngươi dám mang đi nàng thử xem!”

Nàng kia hừ lạnh một tiếng, trở tay chuyển một cái, ngược lại ôm lấy tay của ta. Tay nàng lãnh ngạnh như băng, ta vừa định dùng nội lực đẩy trở về, lại phát hiện nội lực tụ nơi cổ tay, như thế nào cũng không thể thi triển, ta đau đến mồ hôi lạnh ứa ra, thầm nghĩ này rõ ràng là Phược Quỷ Thủ chuyên môn đối phó tà mị trên sách cổ ghi lại, quỷ vật tầm thường gặp gỡ đều khó có thể chạy thoát, huống chi là ta một huyết nhục chi khu như lại không có kinh nghiệm thực chiến gì. May mắn nàng chỉ dùng vài phần lực đạo, bằng không, ta tay này từ nay về sau liền xem như phế đi.

“Buông tay!” Côn Luân nóng nảy, hung hăng trừng nàng: “Nếu ngươi dám bị thương nàng, chủ nhân ngươi liền cái gì cũng không được đến!”

Nữ tử nghe vậy buông lỏng tay, lạnh lùng nói: “Yên tâm, ta sẽ không thương nàng, hiện tại có thể cùng ta đi rồi sao?”

Côn Luân mím môi, sắc mặt càng thêm trắng, như có u oán nhìn ta một cái, nói: “Sách, hảo hảo xem.” Chữ “sách” kia cắn rất nặng, ta sửng sốt, theo bản năng đi sờ bản “Dò Lăng” trong lòng. Ngẩng đầu đã thấy Côn Luân bị nàng kia đẩy đi xa, nàng thủy chung không có quay đầu xem ta, ta cắn chặt môi, không biết biến cố này từ đâu mà đến. Ta đứng ngẩn người, thẳng đến mạt màu xanh kia từ trong mắt ta biến mất, rốt cuộc tìm không được dấu vết gì.

Hoảng hốt mới phát hiện đã muốn mặt trời lặn tây sơn, Huyên Hoa Hiên từ trước đến giờ khuyết thiếu ánh mặt trời chiếu sáng, lúc hoàng hôn càng thêm lạnh, chỉ nhìn thấy chân trời một vòng màu đen mạ vàng. Ta đầu óc chết lặng, lảo đảo trở lại trong phòng, bên trong bài trí như trước, hoa Côn Luân trồng nơi cửa sổ vẫn là lẳng lặng nở, tựa như thường ngày.

Theo bản năng nhìn ghế trúc trong phòng, dĩ vãng Côn Luân đều nằm ở mặt trên nhắm mắt dưỡng thần, hiện tại lại không có một bóng người.

Ta ngồi xổm xuống, trái tim bỗng nhiên quặn đau, suy sụp nhìn ghế trúc kia, giống như làm một giấc mộng, nay mộng tỉnh, cũng đã quá muộn.

Ta run run sờ sách trong ngực, cẩn thận lật từng trang, từng đám kỳ môn ký hiệu từ trước mắt ta chạy qua, ta đau đầu muốn nứt, lật lật, từ bên trong bay xuống một tờ giấy, mặt trên là chữ viết xinh đẹp của Côn Luân.

“Lập tức rời đi nơi đây, không thể trì hoãn.”

__________

Chú thích:

1. Bệ Ngạn: là con thứ tư của Rồng, còn có tên gọi khác là Hiến Chương. Linh vật có hình dáng giống hổ, răng nanh dài và sắc, có sức thị uy lớn, thích lý lẽ và có tài cãi lý đòi sự công bằng khi có bất công, nhờ vậy Bệ Ngạn thường được đặt ở cửa nhà ngục hay pháp đường, ngụ ý răn đe người phạm tội và nhắc nhở mọi người nên sống lương thiện.

2. Chương thứ hai: Dạ đấu 

Ta nhìn chằm chằm tờ giấy của Côn Luân, trái tim giống như đánh trống, ngẩng đầu nhìn xem ngoài cửa sổ, đã muốn đêm lãnh nặng nề, chỉ hơi lộ ra chút lân quang màu lam nhạt. Bên ngoài rừng trúc tiêu điều, theo gió khẽ vuốt phát ra tiếng vang sàn sạt, giống như thanh âm tằm ăn. Huyên Hoa Hiên này ta ở đã mười năm, nay dường như bởi vì Côn Luân rời đi mà trở nên xa lạ âm lãnh.

Chuyện phát sinh hôm nay, là ta chưa từng nghĩ tới, ta từ nhỏ sống cách xa người khác, phân tranh khúc mắc bên ngoài ta là không biết gì cả, thủy chung làm bạn ta, cũng chỉ có một mình Côn Luân. Qua hồi lâu, ta mới ổn định tâm thần, bắt đầu tính toán đường về sau, việc cấp bách, là theo ý tứ Côn Luân, sớm rời đi nơi đây, sau đó lại đi nghĩ cách giải cứu Côn Luân.

Ta chạy đến trong phòng đơn giản thu thập một chút, trừ bỏ Bệ Ngạn ngọc trâm cùng bản Dò lăng Côn Luân đưa cho ta, ta chỉ dẫn theo một ít tiền bạc, mặt khác còn có con dấu Thiên quan (1) đeo trên cổ của mẫu thân ta lưu lại cho ta, mặt trên có khắc tám chữ “Thiên quan tứ phúc, bách vô cấm kị” (Thiên quan chúc phúc, không gì kiêng kị).

Thu thập xong, mới cảm thấy trong bụng đói đến kêu vang, vội đi phòng bếp lấy chút thức ăn đã lạnh tùy ý đối phó. Ta không có đốt nến, Côn Luân dĩ vãng đã huấn luyện ta bản lĩnh nhìn trong đêm tối, cho dù bốn phía tối đen như mực, ta cũng có thể nhận ra vị trí đại khái.

Ra phòng bếp đi vào phòng, trong không khí tựa hồ bắt đầu hiện ra một tia xa lạ hơi thở.

Ta nhướng mày, vội vàng vận dụng khinh công cẩn thận bay lên xà nhà, tận lực không tạo ra tiếng vang, ánh mắt thì thẳng tắp ở trên mặt đất tìm kiếm. Trong phòng có chút hỗn độn, khi tầm mắt ta rơi xuống cửa phòng, lại nghe cửa kia nhẹ nhàng “chi nha” một tiếng, mở một khe nhỏ, ngay sau đó, nhất chiếc giày dò vào.

Ta nhìn thấy tim đều nhảy tới cổ họng, chỉ thấy cửa mở lớn hơn chút nữa, hai bóng đen một trước một sau tiến vào.

Hai người nhẹ tay nhẹ chân, rất nhanh liền đến dưới xà nhà chỗ ta, chỉ nghe một người thân hình hơi cao trong đó buồn bực nói: “Ngũ đệ, ngươi đi trong phòng nhìn một cái vật kia giấu ở chỗ nào, ta ở trong này nhìn, mặt khác chủ nhân nói còn lọt con cá không bắt, nhớ rõ chớ đả thảo kinh xà.”

Ta nghe được rõ ràng, khẩu khí này, rõ ràng là cùng nữ tử mang khăn che mặt ở ban ngày một đường, nhất thời hận nghiến răng nghiến lợi, nàng kia ở trước mặt Côn Luân giả mù sa mưa không mang đi ta, đến buổi tối lại tìm đồng bọn đánh lén, quả nhiên là không biết xấu hổ.

Vóc dáng thấp bị gọi là Ngũ đệ kia cũng không trả lời, thẳng đi đến trong phòng, mà vóc dáng cao lại từ trong ngực lấy ra một hạt châu, hạt châu kia toàn thân phát ra ánh sáng nhu hòa, cư nhiên là một viên dạ minh châu giá trị liên thành! Lập tức hắn liền dựa vào ánh sáng dạ minh châu, ở phía dưới ta cẩn thận đảo ngăn tủ ngày xưa Côn Luân thả dược liệu cùng bộ sách, phát ra thanh âm sột soạt, ta nghe được giống như mũi nhọn trên lưng, nhưng lại không tốt hiện thân làm khó dễ.

Thời gian qua tựa hồ phá lệ chậm, không gian trên xà nhà nhỏ hẹp, ta cuộn người lại hơi có chút không được tự nhiên, mồ hôi lạnh đã sớm làm ướt lưng, sợi tóc nơi trán bị mồ hôi thấm ướt, mồ hôi lại tự nhiên từ hai má chảy xuống, phá lệ khó chịu.

Thật lâu sau, kẻ cao nọ ra vẻ là không thu hoạch được gì, cúi đầu mắng một tiếng. Vừa lúc kẻ thấp kia từ bên trong đi ra, ta cẩn thận nhìn về phía hắn, còn chưa kịp nhìn kỹ, liền thấy ánh mắt của vóc dáng thấp ở trong bóng đêm thế nhưng phát ra lục quang sâu kín, giống như mèo, đem ta cả kinh giật mình một cái, giọt lớn mồ hôi rơi xuống. Ngay tại thời điểm này, lại thấy vóc dáng thấp kia bỗng nhiên dừng lại thân hình, chậm rãi ngẩng đầu nhìn lên.

Trong lòng ta nói không tốt, theo bản năng nắm chặt đoản kiếm bình thường giấu ở thắt lưng, kẻ thấp dưới kia giống như ác thú ngủ đông chờ phân phó, ánh mắt xanh biếc sâu kín như lưỡi câu khóa lại ta.

Ta thấy thế không ổn, rơi vào đường cùng chỉ phải lựa chọn tiên phát chế nhân, dẫn đầu từ trên xà nhà nhảy xuống, cầm kiếm hướng phần eo vóc dáng cao đâm tới, kẻ cao tựa hồ còn chưa phản ứng kịp, liền “Ôi” một tiếng, đã trúng chiêu, dạ minh châu trong tay cũng lăn xuống mặt đất. Hắn không giống ta ánh mắt có thể nhìn đêm, rời dạ minh châu liền chỉ có thể nhìn thấy một mảnh hỗn độn mơ mơ hồ hồ, chỉ phải ở tại chỗ lảo đảo lui về phía sau, trong miệng kêu to: “Ngũ đệ, mau tới giúp ta!”

Trong lòng ta kiêng kị nam nhân vóc dáng thấp kia, đề phòng hắn từ phía sau lại đây đánh lén, nhìn lại, mặt sau trống rỗng, lại làm sao còn có bóng người!

Ta cảm giác kẻ thấp này cũng không phải người bình thường, lập tức điều động ngũ cảm quanh người, ánh mắt hướng bốn phía sưu tầm từng tấc, sợ mắc bẫy đối phương. Mà kẻ cao kia cao đã trúng một kích của ta, lúc này chính thở hổn hển, trong miệng không ngừng mắng: “Hảo… Khá lắm không biết xấu hổ, chỉ biết đánh lén gia gia ngươi! Khi dễ gia gia ngươi nhìn không thấy có phải hay không! Ôi… Ngũ đệ… Ngũ đệ ngươi phải xem chuẩn cho ta… Thay ca ca ta báo thù.”

Hắn hãy còn đang hùng hùng hổ hổ, ta bị hắn khuấy phiền lòng, thình lình bên tai toát ra cảm giác lành lạnh, cả kinh phi thân liên tiếp tránh ra, đã thấy kẻ thấp kia cứng rắn đứng ở trước mặt ta, ở gần xem thấy sắc mặt hắn trắng bệch như tờ giấy, không chút huyết sắc, hai mắt sâm sâm nhìn chằm chằm ta, lại cũng không nhúc nhích.

Ta lấy kiếm chỉ hắn, hung hăng nói: “Ít ở kia đùa giỡn cái gì đa dạng! Đem Côn Luân trả lại cho ta!”

Kẻ cao ở phía sau khụ một tiếng, ngượng ngùng cười nói: “Ngươi nói kẻ tàn phế kia sao? Chủ nhân nhà của ta ngại nàng tàn, không nhiều lắm tác dụng, liền làm cho chúng ta đến mời tiểu đồ đệ là ngươi… Khụ khụ… Không thể tưởng được cô gái nhỏ ngươi ngược lại rất hung ác…”

Ta cắn răng nhịn hắn nói hưu nói vượn, trong lòng sớm đem hắn lăng trì trăm ngàn lần. Chẳng qua là hắn bị thương không đủ gây họa, nhưng thật ra trước mắt Ngũ đệ hắn vẫn đang không nhúc nhích, không biết có ý đồ gì, trong lòng ta kiêng kị, cũng không dám tùy tiện ra tay.

“Ha… Ha… Ngũ đệ, hảo bản lãnh, làm gì cùng tiểu nha đầu này phế lực lớn như vậy, trực tiếp hiện thân không phải được sao?” Kẻ cao kia thình lình ở phía sau ta cười to, lời nói này thực làm ta tim đập lọt nửa nhịp.

Hiện ra chân thân?

Vậy người này trước mắt ta, lại là cái gì?

Người trước mắt vẫn đang sắc mặt trắng bệch, giống như là từ trong Địa ngục đi ra, ta bỗng dưng phản ứng kịp, thuật ngự giấy!

Người kia, chẳng qua là người giấy có giọt máu của kẻ thấp!

Ý tưởng này vừa lướt qua trong đầu, nơi cổ bỗng nhiên bị người gõ một cái thật mạnh, tiếp theo hai mắt tối đen, ý thức liền đi theo tan rã.

Thời điểm lại mí mắt phá lệ nặng, ta tới tới lui lui ép buộc vài lần mới thích ứng ánh sáng đập vào mắt, trong đầu đoạn ngắn xuyên qua, vừa cố gắng ghép lại vừa nhìn xung quanh, trước mắt là một phòng ở thu thập sạch sẽ thanh lịch, gia cụ đồ dùng lại đều là kim hương mộc quý báu, xa xỉ đến làm người chắt lưỡi. Trên bàn đốt một lò đàn hương, làn khói miểu miểu, khiến cho đầu ta càng thêm hỗn độn.

Hồi lâu, ta mới tỉnh lại, đột nhiên nhớ tới ta đây là bị hai huynh đệ kia bắt đến, chính là bị bắt lại ở phòng ở thoải mái như vậy, về tình về lý như thế nào cũng không thể nào nói nổi. Đau đớn do tối hôm qua bị đánh bất tỉnh lưu lại vẫn còn, xoa cổ ê ẩm đứng dậy, phát hiện chính mình cũng không có đã bị giam cầm gì.

Loáng thoáng nghe được lời nói của kẻ cao, tựa hồ chủ nhân hắn đối với ta nơi cần, này trái lại cũng như ý của ta, nếu đến hang hổ này, tất nhiên muốn gặp được Côn Luân, những việc khác cũng sẽ tùy duyên nghe mệnh.

Ta đang suy nghĩ, cửa bỗng nhiên bị đẩy ra, một thiếu nữ mặc trang phục nha hoàn đi đến, trên tay bưng chậu nước, mi mắt ngậm cười nói: “Cô nương tỉnh, kia liền hảo, chủ nhân nhà của ta muốn cô nương thu thập xong đi gặp hắn, hắn ở đại sảnh đợi cô nương.”

Trong lòng ta hừ lạnh, đợi ta? Đợi ta còn cần phí nhiều trắc trở như vậy sao? Hờ hững nhìn thiếu nữ, tùy ý rửa mặt một chút, không nói một lời theo nàng ra cử. Nếu đến địa bàn người khác, đối phương cũng không đối với ta trói chân trói tay, nhất định là không có sợ hãi, ta cũng chỉ có thể bình tĩnh xem biến hóa mới có thể tìm được đường ra.

Đi đến ngoài phòng ta mới bị bộ dáng tòa trạch viện này sợ ngây người, chỉ thấy đỉnh phòng trước mắt sơn kim khắc long, lưu ly làm phượng, khí thế bức người, bốn phía cây xanh vờn quanh, loáng thoáng điểm chuế chút bàn ghế bằng cẩm thạch, nhìn kỹ bóng xanh cùng bạch ngọc điêu thai kia đúng là dựa theo sắp xếp “cát cách” (2) trong kỳ môn độn thuật, chỗ xa hơn một chút là một cái đầm nhân tạo trong suốt, bạch liên đón gió đứng ngạo nghễ, bốn phía núi giả chín thác nước nhỏ chậm rãi chảy xuống, tiếng nước róc rách, nghiễm nhiên là lấy từ đế vương cách cục của Cửu long lấy nước!

“Chút tài mọn, lại tùy tiện làm triều đình xuân thu đại mộng (3).” Ta nhìn chằm chằm cảnh Cửu Long lấy nước trong viện, cười nhạo. Ta mặc dù rời đi nơi phân tranh nhiều năm, nhưng cũng biết long vị khiến người ta như hổ rình mồi nhất, loại nhỏ cảnh Cửu Long lấy nước hàng nhái này, chẳng qua là an ủi tâm lý, nếu thiên tử là dễ dàng làm được như vậy, cũng sẽ không núi sông khóc thương, máu chảy thành sông.

Nha hoàn kia nghe vậy, sợ tới mức hoa dung thất sắc, vội vàng làm bộ kéo ta sang một bên nói: “Cô nương cần phải nói chuyện cẩn thận, bị người khác nghe được đã có thể không tốt!”

Nàng vừa dứt lời, phía sau liền vang lên giọng lạnh lùng của một nữ tử: “Cũng không xảo, ta đã nghe được.” Kia thanh âm tái nhợt, nghe tới thế nhưng có vài phần quen tai.

Nha hoàn thấy người nọ, vội vàng khom người làm vạn phúc: “Lạc đại nhân.”

Ta xoay người xem, gặp một nữ tử thân hình đơn bạc gầy yếu, một thân nguyệt bạch sắc cẩm ti bào, đường viền đen hồng, phía trên thêu cảnh hạc trắng tranh nhau bay hướng đường vân ngầm trên áo, bên hông là Lang Gia bội hoàn (4), trang phục khác với người thường. Nhưng là trên nửa bên mặt của nàng lại đội một mặt nạ bạch ngọc, lộ ra da thịt trong suốt như tuyết, tầm mắt dời xuống, tay ngọc dấu ở dưới ống tay áo rộng rãi kia, nghiễm nhiên thiếu mất một ngón út.

Ta thoáng chốc nhớ tới người này đúng là nữ tử lợi hại hôm qua mang đi Côn Luân! Chính là hôm qua thời điểm đến quần áo tầm thường, lại đội đấu lạp khăn lụa, nếu không phải trận thế nói chuyện cùng ngón tay kia, ta cũng không đoán được nàng nguyên lai còn là một vị quý nhân.

Lạc đại nhân kia gặp là ta, tựa hồ cũng rất giật mình, môi mỏng không bị mặt nạ bao trùm nhấp nhẹ, nói: “Như thế nào là ngươi?”

Ta cười lạnh: “Như thế nào không phải ta? Không phải đại nhân thông đồng đồng lõa đem ta bắt đến sao? Sớm biết như thế, hôm qua vì sao không đem ta cùng Côn Luân cùng nhau mang đi?” Ta kiến thức qua lợi hại của nàng, cũng không dám làm càn như thế nào, lập tức lạnh lùng nói: “Mang ta đi gặp Côn Luân.”

Tác giả có lời muốn nói: lần đầu tiên tới nơi này phát văn, có nhiều không quen , mong rằng đồng học điểm tiến vào đánh phân ủng hộ , cũng không phụ ta viết văn khổ cực . Bái tạ.

__________

Chú thích:

1. Thiên quan: Thiên quan tên là “Thượng nguyên nhất phẩm tứ phước thiên quan Tử Vi Đại Đế “, thuộc về Cung Ngọc Thanh. Thiên quan do ba khí xanh, vàng, trắng hợp thành, tổng quản các vua trời. Mỗi năm, vào ngày rằm tháng giêng thì Ngài hạ giáng xuống trần gian, để luận xét về tội phước của con người, vì vậy nên xưng Ngài là “Thiên quan tứ phước”.2. Cát cách: ở trong kỳ môn độn giáp thuật số học, mỗi một loại hình thức phối hợp, gọi là cách cục , cách cục phân hai loại là hung cách cùng cát cách.

3. Xuân thu đại mộng: thành ngữ, tên tiểu thuyết; xuân thu đại mộng chỉ ý tưởng không thiết thực, bởi vì lúc Xuân Thu chiến quốc, rất nhiều quân chủ vì xưng vương xưng bá mà lạm dụng vũ lực, bọn họ thường thường phấn đấu rất nhiều năm cũng không đoạt được, giống như làm một giấc mộng rất dài, cho nên có cách nói xuân thu đại mộng.

4. Lang Gia bội hoàn: bội hoàn = vòng trang sức; Lang Gia = 1 địa danh thời tiền Tần đến Đường triều, hiện nay ở Sơn Đông tỉnh cảnh nội.


3. Chương thứ ba: Rấp tâm

Lạc đại nhân hừ lạnh một tiếng, nói: “Không phải ta, ta chỉ theo ý tứ chủ nhân đi tiếp Côn Luân tiền bối, cũng không biết ngươi bị đưa đến nơi này.” Lập tức giống như không muốn cùng ta nhiều dây dưa, quay đầu hướng nha hoàn kia nói: “Tạ Nhị cùng Thường Ngũ đi nơi nào, đợi chút chủ nhân muốn triệu kiến.”

Nha hoàn có chút khẩn trương đáp: “Nghe người ta nói hình như là Nhị gia tối hôm qua chấp hành nhiệm vụ, bị… bị vị cô nương này đâm bị thương, Ngũ gia ở bên chiếu cố hắn.” Vừa nói còn vừa hướng phía ta liếc nhìn.

Lạc đại nhân nghe vậy im lặng nhìn ta, tầm mắt từ trên quét xuống dưới, hôm qua che khăn mỏng chưa xem rõ ràng, nay đôi mắt nàng dấu ở dưới mặt nạ yên tĩnh như hồ sâu, gợn sóng không sợ hãi, thâm thúy khiến người không dám nhìn thẳng. Ta nghe xong nha hoàn trả lời, dường như nữ tử này đối chuyện đêm qua phát sinh hoàn toàn không biết gì cả, hồi tưởng lời vô lễ mới vừa rồi, trong lòng không khỏi hiện lên một tia áy náy, chính là nàng tự tay mang đi Côn Luân, vì vậy ta đối với nàng vẫn là tràn ngập địch ý.

Nhìn ra được ta vì việc trách lầm nàng có chút chột dạ, nàng cũng không nói thêm cái gì, xoay người liền hướng chỗ sâu trong sân đi đến, cẩm bào màu trắng phất phơ, như một luồng cô yên trong trẻo lạnh lùng, tại trong một mảng thâm lục có vẻ phá lệ bắt mắt.

Nha hoàn nhìn bóng dáng nàng, trên mặt có chút sợ hãi, lại pha một chút cực kỳ hâm mộ, lập tức dẫn ta xuyên qua các hành lang thật dài, hướng phòng đi đến. Ta không mất thời cơ hướng nàng tìm hiểu chút tin tức, biết nàng tên là Thiệu Cảnh, là đại nha hoàn nơi này, coi như là quản chút việc vặt quý phủ, hơn nữa tính tình rất không chịu nổi tịch mịch, khẩu phong rất lỏng.

Theo nơi Thiệu Cảnh biết được Lạc đại nhân kia tên gọi Lạc Thần, là tâm phúc trước mặt Tôn Vương, chủ nhân nơi này. Mười năm trước ta đã ở trong cung một thời gian, vẫn chưa nghe qua có vị Vương gia gọi Tôn Vương này, chẳng lẽ là về sau mới phong vương sao?

Trong suy nghĩ hỗn loạn, bất tri bất giác đi tới trước một tòa chính điện khí thế rộng rãi, xem dáng vẻ là một tòa cao nhất trong trạch viện, trên tấm biển trước điện là bốn chữ to rồng bay phượng múa: Cổ Âm Lưu Thiều. Thiệu Cảnh cười nói: “Sư cô nương, chính là nơi này, ta ngay tại nơi này chờ cô nương.”

Ta thở sâu, theo bậc thang đi lên, cho dù trước mắt là đầm rồng hang hổ, nếu đến nơi này, cũng là muốn xông một chuyến.

Chính là đi đến trước cửa ta mới bị cảnh tượng bên trong hoảng sợ, chỉ thấy hai bên trái phải phòng khách lưu kim (1) điêu hoàng (2) chia ra ngồi bốn người tướng mạo khác lạ, mà bên trái bàn long trụ (3) đứng một nam nhân mặc huyền y (4), thân hình quen thuộc, bộ mặt âm lãnh, đúng là kẻ thấp tối hôm qua dùng thuật ngự giấy đánh lén ta.

Người khắp phòng lúc này đều quét về phía ta, giống như ta là khốn thú xông lầm nhà giam, trong vô hình từng cổ áp lực chen chúc mà đến. Giữa phòng lại ngồi ngay ngắn một gã trung niên nam tử mặc cẩm bào hắc hồng, mặt trắng có râu, lộ ra phong độ nho nhã của người trí thức, cẩn thận xem mi mắt hắn, trong đó lại pha một chút âm trầm làm người ta sợ, nhất định là Tôn Vương kia không thể nghi ngờ.

Mà nữ tử áo trắng gọi là Lạc Thần đứng thẳng bên cạnh hắn, mặt nạ ngọc mơ hồ có ánh sáng lưu chuyển, giống như một pho tượng bằng ngọc.

Ta trong mười năm này người tiếp xúc qua dùng đầu ngón tay đều có thể đếm ra được, lúc này chính mình nghiễm nhiên thành cái đích cho mọi người chỉ trích, không khỏi có chút bối rối quẫn bách, Tôn Vương đem ta gọi đến nơi đầy phòng hào kiệt này rốt cuộc rắp tâm ra sao?

Ta mím môi đứng ở kia, cũng không nói, tân khách ở đây lúc này đều bắt đầu châu đầu ghé tai nghị luận.

Tôn Vương nghiêng đầu nhẹ giọng hướng Lạc Thần nói cái gì, Lạc Thần gật gật đầu, lập tức hướng phía ta đi tới, liền dẫn ta ngồi vào bên người kẻ thấp gọi Thường Ngũ kia, lại lui về bên người Tôn Vương.

Trong lòng ta thầm oán, Tôn Vương này chết tử tế không chết lại đem ta an bài đến bên cạnh tên vóc dáng thấp sát khí bức này người làm gì. Do ta bị thương huynh đệ hắn, Thường Ngũ cùng ta kết xuống đại thù, gặp ta lại đây trong mắt thầm kết sương lạnh, ta nhìn thấy trong lòng giật mình.

“Chư vị anh hùng hôm nay tiến đến là vinh hạnh tiểu Vương, chiêu đãi không chu toàn mong rằng các vị anh hùng xin đừng trách, bổn Vương trước kính.” Tôn Vương bưng lên chén rượu uống một hơi cạn sạch, một lời nói được cực kỳ khiêm tốn, hoàn toàn không có tư thế phiên vương, chọc cho mọi người ở đây đều sợ hãi, đều đứng dậy nâng chén đáp lễ.

Trong đó, một lão đạo quần áo mộc mạc lưng đeo trường kiếm, ra vẻ là đầu lĩnh bọn hắn, xoay người thở dài nói: “Vương gia làm sao nói, đây là chiết sát chúng ta, nhận được Vương gia không chê khí đám thô nhân chúng ta dựa vào đào đất ăn cơm, còn mời vào trong phủ, Vương gia có cái gì phân phó cứ việc mở miệng, chúng ta nhất định lấy Vương gia làm chủ, sai đâu đánh đó!”

Đào đất ăn cơm? Ta nhíu mày, cẩn thận quan sát bốn người đang ngồi kia.

Lão đạo đeo kiếm không giống như là ở trong quan chờ người khác đến dân hương khói, vẻ mặt phong trần mệt mỏi, một đôi mắt lợi hại tinh quang thoáng hiện, cũng không phải kẻ đầu đường xó chợ. Mà người trẻ tuổi ngồi bên cạnh hắn ăn mặc ngược lại rất là chú ý, dung nhan tuấn tú, bên khóe miệng thủy chung treo một mạt cười nhạt, gặp ta đang xem hắn, lại hướng ta trừng mắt nhìn, ta tức giận đến trừng trở về, hắn mới cười hì hì từ bỏ.

Hai vị còn lại tướng mạo lại có chút tầm thường, nhưng là trên người bốn người này đều tản ra một tia lãnh ý ẩm ướt. Bình thường theo nghề đổ đấu (5), sẽ mơ hồ mang theo một cỗ mùi đất, đổ được lợi hại, vận mệnh nơi mi mắt thậm chí sẽ bảo tồn âm khí của cổ mộ, bốn người này nói chính mình đào đất ăn cơm, chỉ sợ mười có chín là trộm mộ.

Tôn Vương mượn sức này bốn gã trộm mộ này, lại mang đi Côn Luân, phút cuối cùng còn làm cho ta ngồi ở nơi này nghe bọn hắn giả mù sa mưa trò chuyện, trong hồ lô rốt cuộc muốn làm cái gì?

“Bổn Vương hôm nay có một món đồ muốn các vị đang ngồi nhìn xem.” Tôn Vương nói xong đưa ánh mắt ý bảo, Lạc Thần bên cạnh trong tay nâng một khối khăn lụa, đầu tiên trình cho lão đạo xem, lão đạo quan sát một lúc, bỗng nhiên sắc mặt đại biến, trong miệng hô nhỏ: “Này… Đây là!” Ba người còn lại đi qua nhìn kỹ, trên mặt cũng tràn đầy thần sắc kinh dị.

Ta tò mò đó là vật gì, Lạc Thần xoay người gặp trên mặt ta hình như có khát vọng, đi tới lấy ra một khối khăn lụa khác đưa tới trước mặt ta, cũng không lại lui ra, thẳng tắp đứng ở trước mặt ta. Dưới mặt nạ ta cũng đoán không ra nàng là biểu tình như thế nào, chính là quanh người tựa hồ đều giống như bị cặp mắt thâm thúy kia của nàng xem xét, không hề có chút tự tại đáng nói.

Ta đơn giản là bất kể nàng, tự cố tự xem vật thần bí nằm ở trong khăn lụa, chỉ thấy đó là một mảnh lá vàng nhỏ, im lặng tản ra cảm giác trầm trọng cùng thương mang vượt qua lịch sử, diện tích nho nhỏ, tạo hình lại là hoa văn cổ thú bàn long phụ phượng cực tinh xảo. Phía trên lá vàng trên tay ta có khắc đầy đủ một con kỳ lân, một con kim long, còn có một con kim phượng thiếu mất thân thể bên phải, ở giữa tường vân vờn quanh, ngay cả thứ tự lông vũ hay vảy trên người thần thú đều có thể nhận ra rõ ràng.

Lá vàng có chút nơi bị âm khí ẩm ướt trong lăng mộ gây thương tích, có chút loang lổ, nhưng cũng không ảnh hưởng nghệ thuật giá trị làm người ta xem mà cảm thán của mảnh nhỏ lá vàng này, mặt trên có khắc mấy chữ không trọn vẹn, loáng thoáng có thể nhận ra là tàn phiến thời kì Chiến quốc.

“Chư vị có thể nhìn ra manh mối gì sao?” Tôn Vương mỉm cười nói, trong lời nói ánh mắt tựa hồ hướng phía ta bay tới, ta thấy hắn cười có chút bỡn cợt, cảm giác rất là khó chịu.

Lão đạo khom người đáp: “Hồi Vương gia, theo chữ triện khắc trên lá vàng đến xem, suy tính triều đại, lá vàng này nên là thuộc thời kì Chiến quốc, chính là hướng đi hoa văn đao pháp điêu khắc tinh xảo ở mặt trên này, mơ hồ lại là đặc sắc Hán triều, làm bần đạo thực là khó hiểu.”

Ta cũng nhìn ra được điểm ấy, theo lý thuyết, nếu là kim khí Hán triều, mặt trên lại có khắc chữ triện Chiến quốc, về tình về lý đều nói không qua. Xưa nay thay đổi triều đại, kẻ thống trị đối với vàng bạc ngọc khí cực kỳ chú ý, nhất định phải đại biểu đặc sắc triều đại mình, lấy che chở đời sau, ngụ ý thống trị ngàn năm vạn năm, nhưng còn có một loại khả năng là Hán triều công tượng ở trên kim khí có khắc chữ triện Chiến quốc lưu truyền tới nay lại khắc lấy hoa văn kim long ngọc phượng này, như vậy liền không biết được.

“Tàn phiến này là một gã hạ tướng ta ở trên một ngọn núi Bạc Điền huyền tìm được, mới hiến tặng cho bổn Vương, bổn Vương hàng đêm thưởng thức mấy miếng lá vàng này, thật là yêu thích, cũng nảy sinh rất nhiều nghi hoặc, chữ triện không trọn vẹn này, nếu ngày khác có thể được đầy đủ chẳng phải là một chuyện tốt đẹp? Bổn Vương hy vọng mấy vị anh hùng thay ta đi bên kia điều tra một chuyến, cũng có thể giải mong đợi trong lòng bổn Vương.”

Tôn Vương một lời này nói cực kỳ đẹp, giọt nước không lọt, mấy vị đổ đấu kia nhất thời ngầm hiểu, liên tục khom người xưng vâng.

Trong lòng ta cười lạnh, hảo một Tôn Vương! Nếu Bạc Điền huyền có lá vàng này xuất hiện, xem hắn tư thế khí định thần nhàn kia, lường trước mộ táng trên núi nhất định là phú đến chảy mỡ. Chính là đổ đấu xưa nay bị dân gian khinh thường, hắn đường đường là một Vương gia cũng không tốt tự mình phái quân đội động thủ, huống chi cổ mộ hung hiểm, tiền đồ khó liệu, liền đem con cá béo mập này vứt cho bốn người lấy đổ đấu mà sống này, chính mình chỉ còn chờ cá kia làm tốt bưng lên bàn liền có thể. Lấy giá trị mảnh vàng kia, mấy người nghề đổ đấu kia chỉ sợ đã sớm rục rịch đi.

Chính là, nếu hắn có thể sai bốn người này tiến đến, vì sao lại muốn đem ta cùng Côn Luân “mời” lại đây đâu?

__________

Chú thích:

1. Lưu kim: lại xưng phi kim, kim lỗi. Là một loại thủ công kỹ thuật truyền thống, dùng để dát vàng mặt đồng hồ kim loại.

2. Điêu hoàng: chạm vàng.

3. Bàn long trụ: cây cột có khắc hình rồng quấn quanh.

4. Huyền y: y phục màu đen tuyền.

5. Đổ đấu: động từ, chỉ trộm mộ. Xuất từ tiểu thuyết Internet (Quỷ thổi đèn), tác giả Thiên Hạ Bá Xướng. Hình dạng cổ mộ tương tự với kim tự tháp, chính là bộ dáng đấu. Cho nên đổ đấu nói chính là đem mộ này “mở ra”.

4. Chương thứ tư: Lên đường 

“Vị cô nương Sư Thanh Y này cũng là khách quý bổn vương mời đi theo, nàng thừa kế bản lĩnh từ Côn Luân – phong thuỷ đại sư ở Lĩnh Nam năm đó, tinh thông kỳ môn bát quái cách hóa giải cơ quan, liền để cho nàng cùng mấy vị anh hùng đi cùng đi.” Ta đang suy nghĩ, bỗng nhiên Tôn Vương chợt đem đề tài nhảy đến trên người ta, khiến mọi người đang ngồi đồng loạt đem ánh mắt chuyển về phía ta, ta vừa sợ vừa giận, quay đầu trừng mắt Tôn Vương, lại phát hiện Tôn Vương khóe miệng ẩn chứa ý cười, trên tay tựa hồ cố ý thưởng thức một món đồ, ta cẩn thận nhìn lên, dĩ nhiên là Thanh Long Lưu Ly Ngọc Côn Luân vẫn không rời người, nhất thời thân thể một trận vô lực, tựa vào trên lưng ghế dựa.

Côn Luân.

Ngực của ta mơ hồ đau đớn, đúng rồi, Côn Luân còn tại trên tay hắn, nay, thành nhất món lợi khí áp chế ta, làm cho ta không thể nào chống đỡ.

Bức cho bất đắc dĩ, ta chỉ phải đứng dậy hướng mọi người đang ngồi chắp tay, nói câu đầu tiên hôm nay ở đường: “Có lễ.” Nói xong run run ngồi xuống, trong đầu lại sớm rối loạn.

Ý đồ Tôn Vương này, ta kinh nghiệm nông cạn không thể hiểu thấu đáo nửa điểm. Nhìn hắn tựa hồ cùng Côn Luân có sâu xa, tối hôm qua lẻn vào Huyên Hoa Hiên của Côn Luân rốt cuộc là đang tìm cái gì? Hôm nay lại cưỡng bức ta đi cổ mộ nơi Bạc Điền huyền kia, chẳng lẽ thật sự là bởi vì ta am hiểu phong thuỷ cơ quan sao? Nếu luận bày trận, vị Lạc Thần Lạc đại nhân này của hắn rõ ràng càng hơn ta một bậc, hay là cổ mộ hung hiểm, hắn không bỏ được vị trợ thủ đắc lực dưới tay chính mình này phạm hiểm, mà làm cho ta người không chỗ nào dựa vào đi chôn cùng?

Tôn Vương tựa hồ thực vừa lòng ta thức thời, nói tiếp: “Kia ngày mai chuyến đi Bạc Điền vất vả các vị, bổn Vương có chút mệt mỏi, mọi việc từ Lạc Thần an bài liền hảo, các vị anh hùng có chuyện gì tìm nàng là có thể.” Lập tức đứng dậy cầm Thanh Long Lưu Ly Ngọc kia, ý vị thâm trường liếc mắt nhìn ta một cái, Thường Ngũ lại bước nhanh đi đến bên người hắn, theo hắn chậm rãi đi vào nội đường bị màn che che lấp.

Một nhóm người lão đạo đeo kiếm cung tiễn Tôn Vương: “Vương gia đi thong thả.”

Lập tức cùng hướng ta bước nhanh đi tới.

Trên mặt khô quắt của lão đạo lộ ra tươi cười, hướng ta gật đầu nói: “Không thể tưởng được cô nương nguyên lai là cao đồ Côn Luân cư sĩ, bần đạo Thanh Tùng Tử, xem cô nương cốt cách thanh kỳ, cũng không phải người thường.” Ta lúc này đối với hắn khách khí khen tặng không nhiều lắm hứng thú, ngón tay nhéo đến trắng bệch, chính là đơn giản gật đầu.

Ba người còn lại thấy thế cũng tự báo họ tên.

“Tại hạ Thành Vân.”

“Tại hạ Tạ Long.”

“Tại hạ Tiêu Tiển.”

Thanh niên gọi là Tiêu Tiển đúng là nam tử ở thính đường hướng ta chớp mắt, ta lo lắng chuyện Côn Luân, đối với hắn nhất thời có chút không kiên nhẫn, sắc mặt càng thêm lãnh đạm. Tiêu Tiển thấy thế hì hì cười nói: “Thanh đạo trưởng, Sư cô nương này dường như không quá vui vẻ đâu, chúng ta chớ quấy rầy giai nhân, còn là sớm đi trở về, ngày mai cũng tốt làm đại sự.”

Thanh Tùng Tử tựa hồ cũng nhận thấy được quan hệ giữa ta cùng Tôn Vương không phải đơn giản như là chủ nhân cùng tân khách, cũng không dám trộn nước đục này, đánh tiếng một cái, bốn người liền đi ra đại môn.

Trong phòng nhất thời trống trải rất nhiều, nghe không được nửa điểm tiếng người. Ta suy sụp ngồi, vắt hết óc cũng không cách nào hiểu được kỳ quái trong này, nếu Côn Luân ở đây, nàng sẽ ứng phó như thế nào? Nàng khẳng định sẽ không giống như ta mới rời nhà ngây thơ không biết, thiếu thuật chu toàn.

Ta đang lúc hoảng hốt, đột nhiên trong hơi thở cảm thấy một cỗ mùi thơm ngát đập vào mặt mà đến, ngẩng đầu nhìn thấy, cũng là Lạc Thần không biết khi nào đứng ở trước mặt ta, trên tay bưng một chén ngọc tinh xảo, đưa tới trước mặt ta.

Ta tiếp lấy chén, kinh ngạc xem nàng, nàng hướng chén ngọc gật đầu, ý bảo ta uống vào. Ta đem chén chuyển qua trước mắt, ngọc dịch bên trong trong suốt sáng rõ, chiếu ra gương mặt có chút trắng bệch của ta.

“Yên tâm, không phải thuốc độc.” Khóe miệng Lạc Thần nhếch lên, gặp ta hoài nghi, tựa hồ có chút khinh miệt. Chính là đáng giận trên mặt nữ tử này đeo mặt nạ, ta cũng khó xem rõ ràng biểu tình của nàng. Hiện nay lòng người khó đoán, lại đụng phải quái thai ngay cả mặt cũng không làm cho người ta xem, thật sự là gọi người khó chịu. Những người này thật thật giả giả, hư hư thực thực, cũng không biết tính kế chút cái gì, lại muốn được đến chút cái gì, ta lúc này liền như là một quân cờ, bị người tùy ý nắm đi, mờ mịt vô thố.

Ta xem không được vài tia khinh miệt kia của nàng, nhất thời não nóng, bưng lên chén ngọc uống một hơi cạn sạch, uống hết đem chén ngọc trản lật ngược lại, khí thế bức người xem nàng. Hiện tại chỉ còn lại có chính ta, vì có thể nhìn thấy Côn Luân, từ nay về sau không thể thua trận một chút, cũng không thể bị người nhìn ra ta nhát gan thế đơn lực bạc. Cho dù ta chưa bao giờ chân chính vào qua cổ mộ, nhưng từ nhỏ ở Huyên Hoa Hiên xem qua rất nhiều điển tịch (1), đối với chế độ mộ táng cùng nguy hiểm đều có hiểu biết trình độ bất đồng, ngày sau nếu thực vào cổ mộ, cũng không về phần sẽ gặp nguy như thế nào.

Bất quá nói trở về ta không thừa nhận cũng không được, kỳ thật ngọc dịch kia vào miệng thơm ngát, cơ thể ta bỗng dưng cảm giác thoải mái rất nhiều, giống như thanh tuyền gột rửa, có cảm giác thông cốt tẩy tủy (2).

Lạc Thần gặp ta uống cạn, khóe miệng gợi lên ý cười, chính là chợt lướt mà qua, chọc cho ta liên tiếp kinh sợ. Nàng cũng không nói, thẳng tắp nhìn chằm chằm ta, ta theo bản năng đi sờ bụng, đợi hồi lâu bình yên vô sự, trong lòng không khỏi cười khổ một trận. Lạc Thần giống như xem náo nhiệt, đem biểu tình chuyển biến trên mặt ta từ hoảng sợ đến thoải mái đều thu ở trong mắt, ta khó nhịn nàng bộ dáng như vậy, nhíu mày hỏi: “Lạc đại nhân là còn có việc?”

“Ta có nói qua rượu độc này là lập tức liền phát tác sao?” Ánh mắt nàng hơi lóe, thản nhiên mở miệng, mà một câu nói đột nhiên này, lại đem ta chạy tới bên sườn vách núi đen.

“Ngươi!” Ta cả kinh đứng dậy, lập tức nghiền ngẫm đến trong lời nàng lại có vài tia ý tứ châm chọc, ngẩng đầu nhìn nàng, bên môi mỏng của nàng lại là một chút độ cong trêu tức. Trên mặt không khỏi một trận nóng lên, nay bị nàng đùa giỡn xoay quanh, ta lại không hề có lực chống đỡ, mà đối phương như cũ là như hồ sâu gợn sóng không sợ hãi, hai bên so sánh, lộ ra ta thực là buồn cười cực kỳ.

“Độc chết ta tốt nhất!” Ta vung ống tay áo, căm giận đứng dậy rời đi, muốn sớm tránh ra không được tự nhiên cùng nàng một chỗ. May mà ngoài cửa cây hoa phấp phới, ánh mặt trời nhỏ vụn chồng chất trải ra, giúp ta thoát ly áp lực tạm thời này.

Một đêm không nói chuyện.

Lúc sáng sớm, trước phủ Tôn Vương sớm chuẩn bị tốt xe ngựa, đoàn người thừa dịp ánh nắng sớm chạy đi, ta nhiều năm chưa cưỡi ngựa, kỵ nghệ mới lạ, xóc nảy trên ngựa làm ta ăn không ít đau khổ, may mà thân thể ta coi như khỏa mạnh, ngược lại còn chịu đựng được.

Để không khiến người qua đường hoài nghi, mấy người đều là ăn mặc thành thương tầm thường, trên một con ngựa chở chút hàng hóa bọc đồ, trên thực tế bên trong toàn chứa một ít đồ vật cùng vũ khí cần thiết dùng đổ đấu, binh khí của ta cũng chính là thanh khắc hoa đoản kiếm kia, vẫn giấu ở bên hông. Đồ vật đổ đấu là từ Tiêu Tiển một tay chuẩn bị, ta lúc ấy tò mò công cụ huyền dị này, xưa nay chỉ tại trên sách nhìn thấy, cũng không có thể đụng đến vật thực, liền đi tới bên cạnh Tiêu Tiển quan sát.

Tiêu Tiển tuy rằng ngày thường xem đến vẻ mặt cợt nhả, đối với những thứ đồ này lại hết sức cẩn thận, mấy bộ dây thừng thô, mấy bình chu sa (3), hỏa chiết tử (4), hắc cẩu huyết (5) mấy vật trừ tà mọi thứ đầy đủ, thậm chí còn có mặc tuyến (6) mà thợ mộc dùng.

Trong cổ mộ hướng đến nhiều kỳ quái, kẻ thống trị mang theo rất nhiều vật trân quý ngủ lâu dưới đất, không thể không đề phòng kẻ đổ đấu mơ ước bảo bối này mà tiến đến trộm mộ, vì vậy trong mộ đều có phong thuỷ vận mệnh nghiêm khắc, phối hợp với cơ quan trận pháp thậm chí thủ hộ ác thú không thể tưởng tượng, đến ngăn cản những người chuyên đổ đấu xâm nhập.

Chính là ma cao một thước, đạo cao một trượng, kẻ đổ đấu trả giá cao sinh tử, dần dần tích lũy rất nhiều thủ đoạn phá tà, lưu truyền tới nay thậm chí phát triển rộng rãi. Trong cổ mộ kiêng kị đó là khởi thi, thi thể nếu là ở khi khai quan khi nhét vào sinh khí, liền có khả năng khởi thi, mà chu sa, hắc cẩu huyến, mặc tuyến mấy vật trừ tà này là dùng đối phó khởi thi.

Lúc chiều tối chúng ta mới vừa tới Bạc Điền huyền, Tiêu Tiển tìm nhà khách điếm sạch sẽ, đoàn người dùng qua cơm chiều, đều trở về phòng nghỉ ngơi, mấy ngày liền bôn ba, làm ta có chút mệt mỏi, liền sớm che đèn ngủ. Bạc Điền huyền này ở phụ cận được cho là một huyện tương đối giàu có và đông đúc, thịnh sản lá trà, chính là đến buổi tối có chút âm khí dày đặc, cửa sổ hơi lộ ra màu đỏ, là do đèn lồng đỏ thẫm treo trên đường cái tạo thành.

Cũng không biết là phong tục gì, phố lớn ngõ nhỏ nơi này mỗi cách một đoạn khoảng cách liền có đèn lồng treo cao, buổi tối không tránh khỏi có sương mù, xa xa nhìn lại, trong sương mù bao quanh màu đỏ, quả nhiên là quỷ dị phi thường.

Lạc Thần sẽ ở cách vách ta, ban đầu ta nghĩ đến Tôn Vương luyến tiếc vị tâm phúc này đi theo, nay xem ra, nàng tám phần là tới giám thị, nếu là chúng ta có cái động tĩnh gì, quay về cũng tốt báo cho Tôn Vương. Tiêu Tiển âm thầm hướng ta oán giận, nói nay Lạc Thần theo đến, nếu là đổ đến vật gì tốt phỏng chừng cũng không tới phiên chúng ta, tất cả đều cho Tôn Vương, thực tại là một mua bán lỗ vốn liều mình không lấy lòng. Bất quá hắn vừa nghĩ đến cùng đương triều Vương gia đấu, còn là toàn thân run run một cái, lầm bầm oán giận vài câu sau, chỉ phải từ bỏ.

Lúc này ta đang ngủ được sâu, trong mông mông lung lông, mơ hồ nghe trong phòng cách vách truyền đến một chút tiếng vang, cư nhiên là một tiếng rên rỉ cực kỳ thống khổ, ta nghe được có chút kinh hãi, hơn phân nửa đêm này như thế nào sẽ có thanh âm như vậy?

Ta vội vàng từ trên giường hẹp (7) ngồi dậy, mặc quần áo giày vớ, đi đến chỗ góc tường, đem lỗ tai dán vách tường cẩn thận lắng nghe, phát hiện tiếng rên rỉ kia càng thêm rõ ràng, lại nghe tới phá lệ dày vò khổ sở, tựa như người phát ra âm thanh đang trải qua đau khổ nào đó người thường không thể chịu đựng, nghiễm nhiên là Lạc Thần ở cách vách phát ra.

Ta vội vàng đẩy cửa mà ra, đi vào trước cửa phòng Lạc Thần, gõ cửa, hỏi: “Lạc Thần… Lạc Thần?”

Thanh âm trong phòng bỗng nhiên im lặng xuống, đợi một hồi, đèn trong phòng đốt lên, tràn ra một mảnh mờ nhạt.

Lập tức cửa bị đẩy ra, một nữ tử mặc áo lụa trắng đứng ở cửa, tóc đen thật dài lười biếng trút xuống trên đầu vai, trong ban đêm xem đến, phong tư lả lướt, xa không cứng ngắc giống như lúc trước ta thấy được, ánh nến phản chiếu đến viền bạch ngọc mặt nạ của nàng, cho nàng thêm vào một vầng sáng nhu hòa nhàn nhạt.

Ta xem một trận hoảng hốt, trước kia ta như thế nào không phát hiện, dáng người nàng yểu điệu tinh tế, thậm chí so với Côn Luân còn muốn đẹp mặt.

“Chuyện gì?” Thanh âm Lạc Thần có chút mỏi mệt, lộ ra một tia lực bất tòng tâm, ta mắt sắc, thoáng nhìn trên cổ tuyết trắng nàng lộ ra thấm ra một tầng mồ hôi tinh tế.

__________

Chú thích:

1. Điển tịch: chính là chỉ bộ sách vô cùng có ý nghĩa đại biểu, là tên tổng xưng của văn hiến quan trọng trong lịch sừ, ở lĩnh vực bất đồng, có điển tịch tính đại biểu bất đồng.

2. Thông cốt tẩy tủy: thông suốt tẩy rửa xương tủy.

3. Chu sa: Hợp chất thiên nhiên gồm thủy ngân và lưu hoàng, có hạt như cát màu đỏ. Còn gọi là đan sa 丹砂, thần sa 辰砂. Dùng làm vị thuốc, còn có thể tán nhỏ ra thành bột dùng để viết bùa.

4. Hỏa chiết tử: vật dùng để dẫn lửa thời xưa.5. Hắc cẩu huyết: máu chó mực, có tác dụng trừ tà.

6. Mặc tuyến: thợ mộc dùng dây nhúng vào mực, gọi là dây mực để nẩy mực mà cưa cho thẳng

7. Giường hẹp: một trong sáu loại gia cụ cổ điển của Trung Quốc.


Dò Hư Lăng (Cổ Đại) EDIT - Quyển 1: Kim Bạc Phong Vân - Quân Sola - Chương 1 | Bách hợp tiểu thuyết


5. Chương thứ năm: Khách sạn 


“Ngươi…” Ta kéo dài, suy nghĩ muốn hay không hỏi rõ ràng chuyện tình mới vừa rồi, ngay từ đầu nữ tử này liền che che dấu dấu, gọi người nắm lấy không ra.

Lạc Thần gặp ta muốn nói lại thôi, không hề mở miệng, môi mỏng trước sau như một mím lại, hiện ra độ cong cường ngạnh. Ta từ trước ngũ cảm thông thấu, trong tai nghe ra hơi thở hô hấp của nàng mới vừa rồi có chút hỗn loạn, thầm nghĩ chớ không phải là nửa đêm luyện công tẩu hỏa nhập ma, nếu không như thế nào có rên rỉ cùng mệt mỏi như vậy?

Kế tiếp hai người ai cũng không nói lời nào, cứ như vậy đứng thẳng bất động, trong phòng ánh nến lờ mờ, chiếu ra quang ảnh lắc lư.

“Không việc gì, là ta nghĩ sai rồi, sớm đi nghỉ ngơi đi.” Ta dừng hồi lâu, chung quy không kiên nhẫn không khí không tiếng động này, đánh tiếng một cái liền muốn xoay người rời đi, ai ngờ lúc này chuồng ngựa bỗng nhiên truyền đến một tiếng ngựa hí thê lương, đâm xuyên bầu trời đêm, ngay sau đó là tiếng vó ngựa hỗn độn, tại đây trong đêm tối có vẻ phá lệ chói tai.

Ta còn chưa kịp phản ứng, Lạc Thần đã sớm một cái bước xa từ trên lan can lầu hai nhảy xuống, tốc độ nhanh làm cho người ta sợ hãi, đảo mắt liền đẩy ra đại môn lầu một, xông vào trong bóng đêm, chỉ còn lại hai ngọn đèn lồng lớn đỏ thẫm nơi cửa, chiếu xuống hồng ảnh sâu kín đầy đất. Ta cũng vội vàng thi triển bộ pháp theo sát sau đó, ai ngờ vừa đến cửa thềm đá liền gặp một bóng người từ trên trời giáng xuống, có lẽ là đứng không ổn, người nọ dưới chân lảo đảo một cái, miệng đau đến thẳng hừ hừ: “Ôi, hơn phân nửa đêm, đau chết lão tử!”

Nghe thanh âm lại là Tiêu Tiển.

Thì ra là hắn ở lầu ba, nghe được thanh âm dị thường nơi chuồng ngựa, gấp đến độ mặc quần áo vào liền từ cửa sổ nhảy ra bên ngoài, nhưng là khinh công hỏa hầu không đủ, ngược lại làm chính mình trật chân. Hắn thấy là ta, gấp đến độ kêu to: “Sư Sư cô nương, mau chút đỡ ta một phen!”

Ta không thích nhất người khác bảo ta Sư Sư, trên đời trừ bỏ mẫu thân liền lại không người gọi ta như vậy. Đăng đồ lãng tử (1) chết tiệt này còn không có nhận biết vài ngày lại dám làm càn như vậy, ta tức giận quay đầu, cũng không quản hắn chết sống liền hướng chuồng ngựa chạy đi.

Dọc theo đường đi sương mù chợt nồng chợt đạm, chỉ phân biệt được hình dáng đại khái của sự vật chung quanh, trong không khí tràn ngập một cỗ mùi tanh hôi, còn kèm theo mùi máu tươi nồng đậm, gọi người mấy lần buồn nôn.

Đi đến chuồng ngựa mới phát hiện dấu chân ở hiện trường hỗn độn, chúng ta có tổng cộng bảy con ngựa, hiện tại đếm chỉ còn lại có sáu con, trên mặt đất vết máu loang lổ, ra vẻ là một đại hình dã thú gì đem ngựa ngậm đi. Ta tìm chung quanh cũng không thấy bóng dáng Lạc Thần, bốn phía lúc này trừ bỏ tiếng hí của ngựa bị giật mình trong chuồng, liền không lại có tiếng vang khác, ngựa kia càng kêu thê lương, trái tim ta lại càng lạnh lẽo, bất tri bất giác trong lòng bàn tay liền thấm ra một tầng mồ hôi lạnh.

Ta ngồi xổm người xuống cẩn thận quan sát ấn ký mang máu trên đất, trừ bỏ dấu vó ngựa ra còn có một loại dấu trảo của dã thú không biết tên, dấu trảo kia cực lớn, vết máu bảo tồn biểu hiện thú chưởng kia chỉ có hai móng vuốt sắc bén, đột ngột vươn ra, làm ta âm thầm kinh hãi.

Ta cơ hồ có thể tưởng tượng mãnh thú kia tựa như đứng ở trước mắt ta, hồng hộc thở hổn hển, phun ra khí tanh hôi, chỉ một cái nháy mắt liền có thể đem ta xé thành mảnh nhỏ.

Trong lòng ta chính suy nghĩ miên man, đột nhiên nghe được sau người một tia lãnh hương sâu kín nhợt nhạt vòng lại đây, khi theo bản năng liếc mắt nhìn, lại phát hiện một bàn tay trắng nõn lạnh lẽo khoác lên vai.

Ta sợ tới mức đột nhiên đứng dậy.

Quay đầu nhìn lên, đã thấy Lạc Thần lặng yên không một tiếng động đứng ở trước mặt ta, hai mắt lãnh tĩnh thâm thúy dưới mặt nạ bạch ngọc, nhìn đến trong lòng ta giống như gắn miếng băng.

“Bị nó chạy thoát.” Lạc Thần khẽ mở môi mỏng, trong lời nói nghe ra một chút tiếc hận.

“Là cái gì?” Ta mất hồi lâu mới chậm rãi hồi sức, trên cổ còn tràn đầy mồ hôi.

“Hình dáng rất lớn, ta đuổi lâu không kịp chỉ phải từ bỏ, xem phương hướng bỏ chạy hình như là phía đông ngọn núi kia.”

“Núi kia gọi Tiếu Tử Lĩnh, mấy vị khách quan chớ lại đuổi theo đến bên kia, mất ngựa việc nhỏ, mất mạng là việc lớn.” Lạc Thần vừa dứt lời, một lão giả trong tay cầm đèn lồng, đi đến trước mặt chúng ta run rẩy nói.

Ta nhận ra đây là chưởng quầy họ Mộc của khách sạn, phía sau lão còn đi theo hai người, trong đó một người bộ dáng rất mạnh mẽ, một người khác thân hình cao lớn, chỉ là đi đường có chút khập khiễng, đúng là hai người Thành Vân cùng Tiêu Tiển. Tiêu Tiển nhìn thấy ta liền cười oán trách: “Sư Sư cô nương thật là tàn nhẫn, kêu đỡ ta một phen cũng không muốn, thật là đau đớn lòng người.”

Ta hừ lạnh nói: “Đây không phải có thể cười có thể đi sao, Thành đại ca đỡ ngươi chẳng phải là tốt lắm?” Lập tức ta cũng lười quan tâm hắn, hướng Mộc chưởng quầy dò hỏi: “Chưởng quầy, Tiếu Tử Lĩnh này thật có chút thứ gì kỳ quái?”

Sắc mặt Mộc chưởng quầy có chút xám, ở dưới ánh đèn màu đỏ chiếu xuống càng thêm làm cho người ta sợ hãi, thanh âm trầm thấp nói: “Tiếu Tử Lĩnh là khu vực phải trải qua từ bản huyện đi tới Hoa Sơn, trừ bỏ một con đường để đi ra chung quanh đều là vách đá, trong huyện đều là thông qua nơi đó đi đến Hoa Sơn. Khách quan cũng biết lá trà của huyện Bạc Điền chúng ta hơi có chút danh tiếng, mà trong đó liền lấy lá trà mọc trên đất Hoa Sơn là tốt nhất. Nhưng là hai tháng trước liên tiếp rơi mưa to, đem Hoa Sơn xói lở một khối sườn dốc, lộ ra một sơn động, mấy trà nông đi trên núi hái trà ngược lại gặp gỡ phiền toái, liền còn lại một người nhà ở phố Đông, đánh mất một cánh tay mới chạy thoát trở về. Từ nay về sau, huyện Bạc Điền này sẽ không quá an bình. Này không phải, buổi tối từng nhà đều treo đèn lồng đỏ thẫm trừ tà, cơ hồ không ai dám ở buổi tối đi ra đường a.”

Ta vừa nghe trong lòng có chút đầu mối, Hoa Sơn này không phải là vị Hạ tướng quân kia của Tôn Vương đào ra vàng thếp sao?

Lúc này Tiêu Tiển ở bên cạnh kêu lên: “Ai nha! Chớ không phải là tống tử (2) ở dưới đất đi ra đánh người a, cái này cũng không được.”

Mộc chưởng quầy ngạc nhiên nói: “Bánh chưng (3)? Vị tiểu ca này, bánh chưng lại như thế nào biết đánh người đâu, chớ có nói giỡn.”

Tống tử là tiếng lóng trong đổ đấu, chỉ thi thể trong lăng mộ, nếu là đối với đổ đấu không có hiểu biết gì, quả thật là nghe không rõ.

Ta sợ Tiêu Tiển lại không kín miệng sẽ đem gốc gác chúng ta đều lật ra, tuy rằng là mệnh lệnh Tôn Vương, nhưng là đưa tới quan phủ phía trên cũng là không tốt mua bán, không ít sinh sự đoan; vội nháy mắt cho Thành Vân, Thành Vân ngầm hiểu, đỡ Tiêu Tiển nói: “Tiêu tử trật ngươi chân, làm gì cứ ồn ào muốn tới. Đến, làm cho ca ca trở về nhìn cho ngươi một cái.” Không đợi Tiêu Tiển ra tiếng, liền tăng nhanh vài bước đem hắn kéo trở về. Thành Vân luyện được một tay ngoại gia công phu tên gọi Tinh Cương Thủ, lực lớn vô cùng, Tiêu Tiển liền giống như con gà con bị Thành Vân xách đi, nửa điểm thanh âm đều không làm ra được.

Lạc Thần đối với trò khôi hài này nhưng thật ra gợn sóng không sợ hãi, nói tiếp: “Xin hỏi lão tiên sinh, người còn sống kia gọi tên gì, ở tại nơi nào trong huyện?”

Mộc chưởng quầy nói: “Người nọ kêu Tạ Chủ, chúng ta đều gọi hắn Tạ lão Tam, nhà hắn không xa, ở ngay ngõ Hạnh Hoa, mấy vị vừa hỏi liền biết.” Phút cuối cùng lại có chút lo lắng nói: “Mấy vị còn là nhanh chút trở lại trong điếm đi, buổi tối vẫn là ít đi ra ngoài thì tốt hơn a, cái khung xương già này của ta, không biết còn có thể chịu được bao nhiêu kinh sợ.”

Lạc Thần gật đầu, hướng lão khom người, lấy ra một khối bạc vụn đưa cho lão, nói: “Hôm nay quấy rầy tiên sinh, thỉnh cầu tiên sinh nhận lấy.”

Mộc chưởng quầy thấy thế, liên tục chối từ: “Này nhưng vạn vạn không được, mấy vị mới vừa vào điếm của ta liền mất một con ngựa, lão hủ thật sự là băn khoăn, lại lấy bạc chính là thật to không phải.”

“Kia xem như là tiền đặt cọc ta ở trọ điếm của tiên sinh, chúng ta còn phải quấy rầy chút thời gian.”

Chưởng quầy nghe Lạc Thần nói như vậy, lúc này mới nhận lấy, sau khi ngàn ân vạn tạ lại nhấc lên đèn lồng, một đường tập tễnh rời đi.

Ta ở bên có chút kinh ngạc, nữ tử này bình thường lãnh đạm, đối với lão nhân gia nhưng thật ra rất lễ phép.

“Kia ngày mai muốn đi ngõ Hạnh Hoa

“Đó là tự nhiên, bất quá hiện tại ta còn có chuyện tình muốn làm. Sư cô nương, ngươi không biết là đêm nay có chút kỳ quái sao?” Đây là lần đầu tiên nàng gọi ta Sư cô nương, làm ta có chút ngoài ý muốn.

“Kỳ quái? Có dã thú đi ra đó là kỳ quái, này không phải rõ ràng sao?”

“Ta không phải nói việc này.” Lạc Thần dừng một chút, ngẩng đầu hướng lầu ba khách sạn ý bảo, hỏi: “Ai ở lầu ba?”

“Tiêu Tiển, Thành Vân cùng Thanh Tùng Tử, Tạ Long cùng chúng ta ở lầu hai.” Nói xong ta bỗng nhiên tỉnh ngộ, kinh ngạc nói: “Ngựa này kêu thê thảm như thế, ngay cả chưởng quỹ đều cùng đi ra, tân khách khác sợ hãi không dám đi ra còn có thể hiểu được. Thanh Tùng Tử, Tạ Long cùng chúng ta là một đường, lại là người trong đổ đấu, như thế nào cũng không bóng dáng?”

__________

Chú thích:

1. Đăng đồ lãng tử: chỉ những kẻ háo sắc phóng túng.

2. Tống tử: theo tác phẩm Quỷ Thổi Đèn, đây là tiếng lóng lưu hành trong giới trộm mộ, giống như thổ phỉ nói chuyện với nhau cũng không thể nói thẳng là mình giết người phóng hỏa, mà có một bộ tiếng lóng riêng. Từ này dùng để chỉ những thi thể trong mộ được bảo tồn tương đối hoàn hảo, không bị mục rữa.

Sờ tới đại tống tử chính là chỉ gặp phải chuyện phiền toái; chỉ những đồ không sạch sẽ như cương thi, ác quỷ. Tống tử khô là chỉ thi thể trong mộ bị rữa hết, chỉ còn lại một đống xương trắng. Tống tử thịt là chỉ những thi thể mang trên người nhiều đồ đáng tiền. Tống tử thiu dùng để chỉ những xác chết khi có chuyện phát sinh thì biến thánh cương thi khó đối phó.

Ngoài ra, tống tử còn có nghĩa là bánh chưng, bánh tét.

3. Bánh chưng: ở đây nên để là tống tử nhưng do lão chưởng quỹ hiểu lầm thành từ bánh chưng nên ta giữ từ này cho dễ phân biệt.

6. Chương thứ sáu: Hồng dạ 

Xa xa nhìn lại, phòng của Tạ Long ngược lại lộ ra ánh nến, mà phòng của Thanh Tùng Tử lại là một mảnh tối đen. Ta cùng Lạc Thần nhìn nhau, lập tức hướng đại đường (1) của khách sạn đi tới.

Trong đại đường đèn đuốc sáng trưng, rất nhiều phòng lộ ra ánh sáng, đều là khách ở trọ bị tiếng ngựa kêu bừng tỉnh đốt, nhưng bị không khí quỷ dị buổi tối dọa sợ mà chưa dám ra cửa.

Tiêu Tiển lúc này đang cùng Thành Vân, Tạ Long ngồi quanh một cái bàn nói chuyện với nhau, trước bàn bày chút rượu và thức ăn, Tiêu Tiển còn thỉnh thoảng vỗ bả vai Tạ Long cười to. Ta nhíu mày, đây là lúc nào mà Tiêu Tiển này còn có tâm tư uống rượu cười đùa, làm cho ta cũng có chút hoài nghi hắn có phải là có bản lãnh thật sự đến dò mộ.

“Sư Sư cô nương, Lạc cô nương, các ngươi tới thật tốt. Như bây giờ… cũng cứ như vậy, không quản cái gì tống tử… ngựa, dù sao hiện tại cũng ngủ không được, cùng đến… nâng chén trò chuyện vui vẻ như thế nào?” Tiêu Tiển gặp chúng ta lại đây, vẫy tay kêu, hắn say thật sự, ngay cả nói chuyện đều có chút lắp bắp.

Ta bị đăng đồ tử này tức giận không nhẹ, Lạc Thần nhưng thật ra chưa nói cái gì, thuận thế ngồi xuống, lấy bầu rượu rót một chén chính mình uống, Tiêu Tiển ở bên nhìn xem cười ha ha: “Còn là Lạc cô nương hào sảng, ta thích!”

Lạc Thần xem cũng không xem hắn, uống hết, lại lấy ra cái chén sạch sẽ rót đầy rượu đặt ở bên cạnh, cũng không nói gì. Ta ở bên nhìn xem có chút sững sờ, lập tức phản ứng kịp, ngồi vào bên cạnh nàng, cầm chén rượu đã rót sẵn bắt đầu uống. Vụng trộm nghiêng ánh mắt đánh giá nàng, nữ tử uống rượu này rủ lông mày, im lặng nhìn ánh nến mờ nhạt phía trước, giống như không có người bên ngoài ở đây.

Trong lòng ta bỗng dưng có chút xúc động, không khỏi nhớ tới chén ngọc dịch thấm vào ruột gan kia mấy ngày trước đây.

Tiêu Tiển, Thành Vân cùng Tạ Long đối diện lúc này đã qua tuần rượu (2) bắt đầu trò tửu lệnh (3), ta vừa uống rượu vừa ra vẻ thờ ơ quan sát Tạ Long uống tới mặt đỏ cổ thô ở cách đó không xa. Hắn là hán tử phương Bắc điển hình, dưới cằm xanh mét là một ít râu thưa thớt, ta nghĩ tới lời nói của Lạc Thần phía trước, không khỏi thầm nghĩ Tạ Long này bộ dáng thành thật, làm sao sẽ có cái gì kỳ quái?

Qua không được một hồi, Tạ Long bỗng nhiên gấp gáp đứng lên đi nhanh ra đại đường, Tiêu Tiển thấy thế, cười đến ghé vào trên bàn, Thành Vân cũng đi theo cười. Ta có chút kỳ quái, ánh mắt liếc về phía hai gã nam tử vẻ mặt đỏ bừng kia, hỏi: “Tạ đại ca đi nơi nào?”

Thành Vân mắt say lờ đờ, mông lung nói: “Từ sau… cơm chiều bắt đầu, lão Đại chúng ta cứ qua một lúc liền… bị… tiêu chảy, đến bây giờ còn không có ngừng đâu. Sách… Sách, này không phải lại chạy… đi đi ngoài!”

Ta nhất thời trong lòng hiểu rõ, nhìn xem Lạc Thần, nàng lúc này như cũ không có tỏ vẻ gì, rất nhàn nhã tự tại.

Hai người này ồn ào đến mơ hồ, còn có một ngồi như pho tượng, chọc cho ta vô duyên cớ sinh ra cảm giác không thú vị. Bưng chén rượu đi ra cửa lớn, ngoài phòng vẫn như cũ là sương mù dày đặc liên miên, trong đó vầng sáng đèn lồng nhuộm đẫm màu hồng u ám, thế giới trước mắt vô cùng vô tận, giống như đang ở Phong Đô Quỷ thành (4).

Phía đông loáng thoáng có thể nhìn thấy núi cao liên miên, ở giữa đột ngột lõm xuống, theo sát mặt sau lại chợt xông ra một ngọn núi; bên tai tựa hồ loáng thoáng nghe đến trong bóng tối núi cao kia truyền đến vài tiếng dã thú rít gào, trong lòng ta suy nghĩ, đó có phải là quái thú ẩn nấp ở Tiếu Tử Lĩnh cùng Hoa Sơn?

Bỗng nhiên, sương mù dày đặc trước mắt làm như bị xé rách, tách ra; tiếp theo, một lão giả khô gầy bước chân nhanh nhẹn hướng ta đi tới. Ta chăm chú nhìn lại, lại là Thanh Tùng Tử. Muộn như vậy, hắn là từ đâu tới đây? Nếu Tạ Long là vì ở khi phát sinh hỗn loạn bị tiêu chảy chưa xuất hiện ở chuồng ngựa còn có thể hiểu được, như vậy Thanh Tùng Tử lại là chuyện gì xảy ra. Vì sao hắn chẳng những chưa từng xuất hiện ở chuồng ngựa, ngược lại còn từ phía ngoài trở về, phải hay không đúng như Lạc Thần nói, trong đó có gì kỳ quái.

“Tiền bối.” Ta dựa theo cấp bậc lễ nghĩa hướng Thanh Tùng Tử vái chào, Thanh Tùng Tử có chút giật mình, nói: “Muộn như vậy, Sư cô nương vì sao còn không ngủ?” Lập tức xem khách sạn đèn đuốc sáng trưng, thỉnh thoảng có tiếng ồn ào truyền đến, không khỏi càng thêm ngạc nhiên: “Phát sinh chuyện gì, như thế nào khách điếm trắng đêm không ngủ?”

Ta trả lời: “Tiền bối không biết sao?”

Thanh Tùng Tử vẫn là vẻ mặt mờ mịt, ta cúi đầu thoáng nhìn thấy hắn giày dính một chút bùn đất, màu tối đen.

“Bần đạo có chút việc riêng muốn làm, chậm trễ chút canh giờ, quả thật không biết.” Hắn nói được thành khẩn, trên mặt già nua nếp nhăn tung hoành, ta lường trước như vậy cũng hỏi không ra cái gì, liền đem chuyện phát sinh buổi tối báo cho hắn biết, hắn nghe xong là kinh ngạc như trong dự đoán.

“Xem ra chuyến này hung hiểm phi thường, kỳ thật mấy ngày trước bần đạo cũng từng vì lần này đổ đấu bói qua một quẻ, cửu tử nhất sinh. Chỉ là có chút sự tình thân bất do kỷ, chúng ta nghề này, thật ra cùng liếm máu trên lưỡi đao không kém lắm, Sư cô nương còn là sớm nghỉ ngơi đi, ngày mai cũng tốt có tinh thần hành động.” Hắn lại nói tiếp: “Kỳ thật nghề này nữ tử không dính vào mới tốt, trong mộ nhiều vật bẩn, Sư cô nương cùng Lạc đại nhân cũng nên cẩn thận chút.”

Ta suy nghĩ qua lại, không nhận ra hắn nói lời này là ý tứ gì, lập tức bình tĩnh xem hắn, thấp giọng hỏi: “Đạo trưởng lại là vì cái gì lựa chọn đi con đường này?”

Thanh Tùng tử ngẩn người, ngay sau đó lớn tiếng cười, nói: “Vừa lúc loạn thế, người vì tài tử, điểu vì thực vong thôi.” Nói xong, hướng ta gật đầu, xoay người đi về khách sạn.

Người vì tài tử, điểu vì thực vong.

Ta nghe được trong lòng có chút mệt mỏi, nếu là ta cũng vì lý do rõ ràng đơn giản như vậy nên có bao nhiêu hảo, chỉ là Côn Luân đến bây giờ còn bị vây ở trên tay Tôn Vương, ta làm việc phải chịu ước thúc, nếu là có một ngày không cẩn thận táng thân ở cổ mộ, không biết Côn Luân lại sẽ như thế nào?

Cũng không biết đứng bao lâu, mệt nhọc đánh tới, quay đầu lại trông thấy nến đỏ ở khách phòng cơ hồ đều bị dập tắt, mấy người uống rượu cũng tản đi, trong đại đường vắng lặng, giống như chuyện lúc tối chưa từng phát sinh; chỉ còn lại mấy tiểu nhị đang nằm sấp trên quầy ngủ say, phỏng chừng là chờ Tiêu Tiển mấy vị đại gia kia uống rượu đến không kiên nhẫn, lại lo lắng việc đóng cửa, chống đỡ không được liền trước gục xuống.

Ta nhẹ tạy nhẹ chân đem cửa cài tốt, lên lầu, trở lại phòng nghỉ ngơi.

Ngoài cửa sổ như trước là một mảnh đỏ thẫm, nghiêng tai nghe phòng Lạc Thần cách vách cũng không phát ra tiếng vang gì, bên tai cực kỳ yên tĩnh, chỉ chốc lát sau mệt mỏi lại bao quanh, liền mơ hồ ngủ thiếp đi.

Phảng phất trở lại năm ấy tám tuổi, ta vội vàng đi Lăng Vân Các, ngay cả giày vớ cũng không có mặc, chân trần ở Ngự Hoa Viên trong hoàng cung chạy nhanh, trong cung hoa nở lộng lẫy, lại luôn làm cho người ta cảm giác áp lực.

Ta chạy đi gấp bị té ngã, đau đến lợi hại, ngồi trên mặt đất khóc lớn. Nhóm cung nhân như thủy triều tụ tập lại, đứng ở chung quanh ta, miệng bọn họ không ngừng mấp máy, khe khẽ nói nhỏ, ta nhận ra đó là cười nhạo, chán ghét, cùng khinh thường.

“Biết không? Thanh Bình công chúa này vốn là là một yêu nghiệt, đem thân sinh mẫu thân nàng khắc chết không nói, mấy ngày trước đây cung nhân chăm sóc nàng còn mạc danh kỳ diệu chết đi. Nghe nói a, là bị dọa chết đâu.”

“Đúng vậy, đúng vậy, không nghĩ ra Hoàng Thượng vì sao còn không nhanh chóng đem nàng ném đi, đỡ phải đặt ở trong hoàng cung ô uế nơi này.”

“Nghe nói mẫu phi nàng nguyên là một nữ tử dân gian, Hoàng Thượng nhân ái dày rộng mới đem mẫu phi nàng tiếp về cung, không nghĩ ở không được bao lâu sẽ chết, thật là bạc mệnh. Nhìn xem, nàng nghĩ đến nàng thật sự là công chúa đâu, bất quá chỉ là một dã loại dân gian nửa đường vào cung.”

Chửi rủa bên tai càng ngày càng nhiều, đầu ta trướng đến lợi hại, từng gương mặt mơ hồ từ trước mắt ta xẹt qua, ta đi phân biệt từng cái, bóng dáng trước mắt lại giống như sóng gợn lan ra tản đi, gọi người rất phiền chán.

Ta loáng thoáng nghe được thanh âm Côn Luân: “Y Nhi, đi theo ta.”

“Y Nhi, đi theo ta…”

Trước mắt bỗng nhiên hiện ra bóng dáng Côn Luân, như trước là bộ dáng áo xanh tiêu sái kia. Ta giống như bắt được cọng cỏ cứu mạng nắm lấy tay nàng, khóc lớn: “Côn Luân… Côn Luân…”

Cặp tay kia cầm lấy ta, là có cảm giác chân thật như vậy, ta mang theo lệ cười rộ lên, vẫn là Côn Luân đối với ta tốt, cho dù mọi người trên đời vứt bỏ ta, ta còn có Côn Luân cùng ta.

Bất chợt, bên tai lại là một trận thanh âm trong trẻo lạnh lùng truyền đến: “Sư cô nương… Sư cô nương.”

Sư cô nương? Ta kinh ngạc, Côn Luân như thế nào bảo ta Sư cô nương? Mạnh mở mắt ra, ánh sáng trong nháy mắt mạnh xông vào, trước mắt rõ ràng là mặt nạ bạch ngọc vĩnh viễn lạnh như băng, mà tay của ta, đang gắt gao cầm lấy cổ tay nữ tử mang mặt nạ kia.

Lạc Thần lúc này đã mặc một thân áo trắng đứng ở bên cạnh giường ta, trong con ngươi sâu thẳm cũng không có gì khác thường, giống như hết thảy cũng không phát sinh qua, thanh âm bình tĩnh nói: “Nên đứng lên, mọi người ở mặt dưới chờ ngươi.”

Tiếp theo, bất động thanh sắc đem tay rút ra, đứng dậy liền xoay người muốn đi.

“Đợi chút! Ngươi… Ngươi nghe được cái gì?”

Ta rất là xấu hổ, đặc biệt là như thế này không chút che giấu bày ra ở trước mắt nàng, vội vàng lên tiếng gọi lại nàng. Ta đã lâu chưa từng làm ác mộng như vậy, gần nhất là làm sao thế này?

“Ta cái gì cũng không có nghe được.” Nàng lại chỉ là đơn giản ném một câu, lập tức nhẹ nhàng chi nha một tiếng đóng lại cửa phòng.

Thời điểm ta xuống lầu ánh mắt có chút sưng đỏ, Tiêu Tiển thấy ta, đứng dậy đưa qua một đĩa bánh bao, cười nói: “Đây là làm sao vậy, hảo hảo một mỹ nhân biến thành như vậy?”

Ta lười quan tâm hắn, tùy ý ăn chút điểm tâm.

Thành Vân cùng Tạ Long đã sớm đem ngựa dắt ra, chờ ở cửa, Thanh Tùng Tử cũng ngồi ở một bên, chính là không thấy bóng dáng Lạc Thần. Đợi ta nếm qua điểm tâm, mấy người liền tụ ở bên cạnh khách sạn chờ Lạc Thần, hiện tại chính là thời gian mở chợ đuổi họp, dòng người đã bắt đầu chậm rãi nhiều hơn; Tiêu Tiển dần dần chờ có chút không kiên nhẫn, đang khi muốn đi ra ngoài tìm, đã thấy một nữ tử toàn thân bạch khiết tách ra dòng người, bước chân nhẹ nhàng đi đến bên này.

Lăng Thần gặp tất cả mọi người đều ở đây, đi đến bên cạnh chỗ yên lặng, thấp giọng nói: “Mới vừa rồi ta đi ngõ Hạnh Hoa gặp Tạ lão Tam, hắn nói cái động sập của Hoa Sơn ở phía Đông, muốn đi qua phải trải qua Tiếu Tử Lĩnh, ở giữa Tiếu Tử Lĩnh có một địa đạo (5) rất dài, nhưng là liên tiếp rơi mưa to, trong địa đạo nước dâng lên rất sâu, phỏng chừng mướn chiếc thuyền nhỏ mới có thể không có trở ngại.”

__________

Chú thích:

1. Đại đường: gian nhà chính, lớn (ở giữa).

2. Tuần rượu: tuần nghĩa là vòng; thường thì người ta ngồi uống rượu trên 1 bàn nên tuần rượu sẽ tính từ người uống đầu tiên đến người cuối cùng là 1 vòng, hết 1 vòng thì lại tiếp tục tuần tiếp theo.

3. Tửu lệnh: Tửu lệnh là trò chơi trợ hứng khi uống rượu, sinh ra đầu tiên từ Tây Chu, sau đó hoàn thiện vào thời Tùy Đường. Uống rượu hành lệnh đặc biệt thịnh hành trong giới sĩ phu thời Đường, uống rượu ngâm thơ soạn văn là chuyện thường. Theo phong tục thời Đương, muốn chơi trò tửu lệnh cần phải có một tửu lệnh quan để ra đề mục.

4. Phong Đô Quỷ thành: Phong Đô (chữ Hán giản thể:丰都县, tên cũ là “酆都”, năm 1986 đổi thành tên như hiện nay, Hán Việt: Phong Đô huyện) là một huyện thuộc thành phố trực thuộc trung ương Trùng Khánh, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Trong truyền thuyết Phong Đô là nơi Diêm vương quản lý, người sau khi chết nhất định tới nơi này báo danh, ở trong này tổng kết thiện ác kiếp trước, trở thành quỷ hồn trong âm phủ, hoặc dựa theo nhân duyên kiếp trước đầu thai luân hồi chuyển thế.

5. Địa đạo: đường hầm xây dưới đất.

7. Chương thứ bảy: Tiểu tử lĩnh 


Chúng ta đều không lường trước được lập tức sẽ đến trên núi còn phải đi đường sông, chỉ phải đến trong huyện thuê con thuyền nhỏ, nhưng là thuyền kia thực cồng kềnh, lại bỏ thêm chút bạc gọi vài người lực phu (1) tới nâng thuyền đi theo. Mới đầu mấy người kia nghe nói muốn đi Tiếu Tử Lĩnh, sợ tới mức mặt mũi trắng bệch, lắc đầu giống như bát lãng cổ (2), bất quá ở trước thỏi bạc trắng lòe lòe của Lạc Thần, lập tức lại trừng lớn mắt không ngừng vội vàng đáp ứng.

Tiêu Tiển ở bên cạnh nhìn bó lớn bạc như nước chảy ra, rất đau lòng, thấp giọng càm ràm một câu: “Có nhiều tiền như vậy, kia lão tử còn đổ cái đấu rách gì a, trực tiếp đem kẻ có tiền này lấy về nhà không phải tốt lắm sao?”

May mắn câu này của hắn chưa bị Lạc Thần nghe thấy, bằng không nếu không hủy xương cốt cũng phải lột tầng da.

Đường núi trên Tiếu Tử Lĩnh bởi vì vài ngày trước đó liên tục rơi mưa to mà trở nên gồ ghề, trước kia rất nhiều người lui tới qua lại, loáng thoáng có thể nhìn ra dấu vết đường này từng sửa chữa qua; ngược lại con đường chung quanh cỏ dại mọc dài, đội ngũ chúng ta vác theo đồ khá nặng, đi tới có chút cố sức.

Bởi vì mất con ngựa, ta cùng Lạc Thần chỉ phải cùng cưỡi một con. Ta ngồi ở phía trước bị cánh tay của nàng vây quanh, trong xóc nảy ngẫu nhiên không cẩn thận ngã lên người nàng; không biết có phải do trên đường thổi gió hay không, thân thể nàng lạnh như băng, ta ở trên ngựa giống nhau cũng bị lạnh đến cả người nổi da gà, bó tay bó chân phá lệ không được tự nhiên.

Quản sự của mấy người lực phu vận chuyển thuyền nhỏ kia tên là Bàn Hắc, tướng mạo cao lớn thô kệch, lại giống như nữ nhân thích nhiều lời, dọc theo đường đi càng không ngừng cùng chúng ta đến gần; may mắn chúng ta có Tiêu Tiển tên giảo hoạt này chu toàn, dọc theo đường đi tiếng nói không ngừng, cũng không phải là không có tán gẫu.

“Vị đại ca này, các ngươi này vội vàng chạy đến Hoa Sơn là muốn đi làm cái gì nha? Trước kia nhưng là không có biến cố lớn gì, hiện tại nơi kia nhưng là loạn dữ dội.” Bàn Hắc cất cao giọng nói.

Tiêu Tiển ngạc nhiên nói: “Không có biến cố lớn? Nói như vậy vẫn là có chuyện xảy ra lâu?” Ta nghe được để ý, cũng vội vãnh tai nghe.

“Thật ra Hoa Sơn này từ trước tới nay có chút tà hồ, bất quá có ít thứ trước kia cũng chỉ tình cờ thấy không đụng nó; nơi nào giống như bây giờ, đi vào không chết cũng phải thiếu một cánh tay gãy một cái chân. Lão Hắc ta lúc trước thường hay cùng đi tới Hoa Sơn này, trên đường đã gặp một việc ma quái, hiện tại nhớ tới còn kém điểm tè ra quần.”

Bàn Hắc nói đến chỗ này còn cố ý ngừng lại uống miếng nước, treo khẩu vị chúng ta, Tiêu Tiển gấp đến độ nói: “Ca ca của ta, ngươi cũng đừng thừa nước đục thả câu, rốt cuộc là chuyện gì a?”

Bàn Hắc hắc hắc cười âm hiểm một tiếng, nói: “Khi đó ta giúp ông chủ vận chuyển lá trà, mấy huynh đệ chúng ta đi ở phía sau cùng, sắc trời cũng tối, bốn phía gió sưu sưu. Địa đạo đó của Tiếu Tử Lĩnh rất sâu, cũng không giống như hiện tại nước dâng lên. Ta đem gánh lá trà từ trên người lấy xuống, vừa mới để xuống đất, liền thấy trên tường bên trái địa đạo cách đó không xa có cái gì bỗng nhiên sáng lên, lộ ra ánh sáng xanh biếc.”

Ta ở bên cười nói: “Có lẽ là ma trơi (3) trong khe suối thôi, không ngại sự.”

“Vị cô nương này, nếu là ma trơi ta ngược lại còn không sợ. Vài người vác gánh dẫn đèn lồng đã đuổi đi phía trước, dĩ vãng cũng không đi qua địa đạo lúc trễ như vậy, trong lòng không khỏi có chút sợ hãi; chúng ta tận lực đi sát bên phải, không đi đến gần vầng sáng màu xanh kia, chỉ chú ý dưới chân đi nhanh như gió. Chờ đi qua lục quang kia, trong lòng ta tò mò, nghĩ tới xem ở khoảng cách gần, chỉ là vừa nhìn liền thiếu chút nữa đem ta dọa vỡ mật.”

Bàn Hắc nói đến nơi này phảng phất mặt tối lợi hại, thanh âm cũng có chút run run: “Ta xem ma trơi kia xanh mơn mởn, chung quanh nhìn mơ hồ, chỉ thấy cái bóng trắng u ám của một nữ nhân đứng ở kia, tóc thật dài, cũng không nhúc nhích; ta lúc ấy sợ tới mức chạy mất mạng, ngay cả gánh lá trà cũng không nhìn tới.”

Bàn Hắc vừa dứt lời, ta rõ ràng cảm giác hai cánh tay lạnh như băng vòng quanh ta bỗng nhiên chặt hơn, dây cương cũng ghì về sau; nhưng là ta đưa lưng về phía Lạc Thần, cũng không biết nữ tử phía sau là xảy ra chuyện gì, chẳng lẽ là bị lời nói của Bàn Hắc dọa, có chút sợ hãi? Tựa hồ cũng không phải, xem tư thế Lạc Thần không biết so với ta mạnh hơn bao nhiêu, ta còn đem nó làm thành chuyện ma bình thường mà nghe, nàng tuyệt đối cũng không có lý sợ hãi.

Vừa nghĩ tới đây, con đường trước mắt nhất thời trở nên rộng rãi hơn, chung quanh loạn thạch chồng chất, cách đó không xa một cửa động đen nhánh ẩn nấp tại kia, giống như dã thú mở ra miệng máu to, chờ đợi con mồi tiến vào.

Lúc này biểu tình của Bàn Hắc cùng mấy vị lực phu trở nên có chút mất tự nhiên, có lẽ là đến gần lối vào địa đạo, đều từ trong đáy lòng sinh ra ý sợ hãi thật sâu. Lạc Thần chọn chút bạc vụn giao cho đám người Bàn Hắc, dặn bọn họ đem ngựa đều dẫn về khách sạn, mấy người kia nào dám ở lâu, đều tự nắm ngựa liền giống như gió hướng chân núi bước đi.

Ta tò mò địa đạo trong tin đồn kia, đi đến gần quan trong, bên trong địa đạo là bóng tối vô tận, chỗ gần ngược lại mượn ánh sáng bên ngoài nhìn thấy rõ ràng; mực nước rất cao, có lẽ là trộn lẫn bùn cát trên núi chảy xuống, mặt nước hiện màu sắc đục ngầu quái dị. Đợi cho con thuyền vào nước, hai người Thành Vân cùng Tạ long đều tự cầm một mái chèo nhỏ trước nhảy lên thuyền.

Mấy người còn lại đem bọc đạo cụ trên ngựa cũng đều chuyển đến trên thuyền, ta ngồi ở đuôi thuyền đem lương khô cùng túi chứa nước mở ra, lại chia ra thả tới trên người mỗi người.

Bên trong địa đạo im lặng quỷ dị, chỉ còn lại tiếng nước chảy do mái chèo vạch nước tạo ra. Dần dần, bóng tối càng ngày càng đậm, chúng ta đốt hai cây đuốc ở đầu thuyền, mới có thể miễn cưỡng xem rõ ràng chung quanh.

Trong lòng ta là cảm giác áp lực từ trước đến nay không có qua, giống như là nằm mơ, thậm chí trong hoảng hốt hoài nghi chính mình là trôi nổi trên sông Vong Xuyên ở Địa phủ, lại nghĩ đến lữ trình bước vào cổ mộ vào lúc này chân chính triển khai, trong lòng nghiễm nhiên là run rẩy, bàng hoàng nói không nên lời.

Có thể là không khí quá mức áp lực, Tiêu Tiển cũng im lặng khác thường, trên tay cầm phi đao của hắn chơi đùa; hắn am hiểu binh khí cùng ám khí ngắn nhỏ, bên hông lúc này quấn quanh một bao kiếm bằng da, bên trong xếp đầy các loại ám khí chùy (4) châm (5) cỡ nhỏ. Thành Vân cùng Tạ Long cũng hết sức chuyên chú nhìn tiền phương, trên tay đồng thời dùng sức, thuyền nhỏ đi coi như vững vàng; mà Thanh Tùng Tử dọc theo đường đi đều trầm mặc ít lời, trên mặt già nua hình như có mỏi mệt, đang dựa vào mép thuyền nghỉ ngơi.

Trầm mặc của Lạc Thần là điều mà ta thói quen, lúc này nàng đang lau chùi một thanh kiếm dài, ta bây giờ mới có thể ở khoảng cách gần quan sát vũ khí trong tay nàng. Thanh kiếm dài này tựa hồ rất có lai lịch, chuôi kiếm hiện lên chất rỉ đồng xanh cổ xưa do năm tháng tang thương đổi dời khắc xuống, lưỡi kiếm hàn quang bức người, lộ ra hàn khí âm âm, khẳng định là uống không biết bao nhiêu máu tươi của người sống.

“Dừng… dừng lại!” Bên tai bất chợt nổ một tiếng, đánh vỡ lặng im lâu dài này, trong lòng ta đột nhiên run run một cái, đã thấy Tiêu Tiển đứng dậy chỉ vào vách tường bên phải nói: “Nơi đó có kỳ quái. Vân ca, các ngươi nhanh làm cho thuyền nhích lại gần!”

Thành Vân cùng Tạ Long vội vàng cùng nhau hợp tác đem thuyền lại gần từng chút, theo thuyền càng đi càng gần, ta nhìn thấy vách tường kia bởi vì nhiều năm âm lãnh ẩm ướt, mặt trên bò đầy thực vật hình dạng tương tự rêu xanh, từ trong khe hở còn không ngừng vươn ra một ít dây leo thật dài, quấn quanh ngang dọc. Ta nhìn chăm chú cẩn thận quan sát, trông thấy ở dưới thực vật che lấp hờ kia thế nhưng lộ ra một khuôn mặt xanh lục kì dị hung ác!

“Đây là cái gì!?” Ta cả kinh lui về phía sau, thân thuyền cũng đi theo lung lay, sắc mặt Tiêu Tiển cũng có chút trắng bệch, nhưng thật ra Thanh Tùng Tử ở một bên nghỉ ngơi quan sát một lát, bình tĩnh nói: “Này chính là một ngọn đèn.”

“Đèn?”

Thanh Tùng Tử gật đầu, duỗi người qua, hướng phía trên bộ mặt kì quái kia thổi hỏa chiết tử, một vòng lửa xanh biếc âm u nháy mắt xông ra, đem bốn phía đều nhuộm đẫm thành một mảnh xanh đẫm quỷ dị.

Ta hít sâu một hơi, mượn lục quang nhìn sang, kia quả thật là một ngọn đèn cổ, phần dưới chuôi đèn bị tạo hình thành mặt Quỷ Dạ Xoa âm lãnh, nhe răng nhếch miệng hết sức hung ác, hai bên đầu vươn ra hai sừng Dạ Xoa; dầu thắp bên trong khay đèn thế nhưng còn chưa khô cạn, duy trì đoàn ngọn lửa kia ở trong gió lắc lư trái phải, phảng phất ma trơi từ trong Địa ngục đi ra.

Tiêu Tiển ở bên kêu to: “Chẳng lẽ đồ bỏ này là ma trơi lão tiểu tử Bàn Hắc kia nhìn thấy? Nói như vậy quỷ mỹ nữ áo trắng tóc dài cũng ở gần đây?”

Trong lòng ta thoáng chốc lộp bộp một cái, theo bản năng nhìn chung quanh, mặt nước bốn phía nhộn nhạo, từng vòng vầng sáng lan ra; bên tai nghe được tiếng Tiêu Tiển che miệng lại cười, không khỏi giận dữ xông lên đầu, tên chết tiệt này giữa ban ngày nói hưu nói vượn làm ta sợ.

Thanh Tùng Tử cân nhắc một lúc lâu sau, nói: “Đèn này đã có chút tuổi, phỏng chừng địa đạo này cũng cùng đèn là một thời kỳ lâu dài như nhau, chỉ là địa đạo sâu như vậy, rốt cuộc dùng để làm gì? Nếu bần đạo đoán không sai, đi vào trong loại đèn này tất nhiên còn che dấu không ít, nếu không phải mực nước dâng cao, người bình thường đi ở bên trong, là rất khó phát hiện kỳ quái của đèn phía trên này.”

Ta xem ngọn đăng, trong lòng chợt có chút khác thường, lục quang kia ngay tại trước mắt ta lay động, đồng thời, trong mũi mơ hồ ngửi thấy được một cỗ hương vị kỳ quái. Ta quay đầu lại, gặp Lạc Thần cũng ngửi nhẹ trái phải, môi cắn đến có chút tái nhợt, ta thấy nàng theo bản năng nắm chặt kiếm dài trong tay.

Đúng lúc này, đáy thuyền chúng ta bỗng bị thứ gì đụng một cái, kịch liệt lắc lư, mặt nước tràn ra gợn sóng, đang lan ra từng vòng.

END.

__________

Chú thích:

1. Lực phu: người lao động bằng sức khỏe bản thân, vd: phu khuân vác…

2. Bát lãng cổ (trống bỏi): là nhạc khí cùng món đồ chơi truyền thống, cổ xưa ở Trung Quốc, xuất hiện ở thời Chiến quốc kì. Chủ thể bát lãng cổ là một mặt trống nhỏ, hai bên sườn nối liền với hai quả đạn, dưới trống có tay cầm, chuyển động tay cầm viên đạn lay động đánh vào trống phát ra tiếng. Thân trống có thể là gỗ cũng có thể là trúc, còn có đất, giấy cứng; mặt trống dùng da dê, da trâu, da rắn hoặc giấy chế thành, trong đó lấy trống bỏi thân gỗ mặt da dê điển hình nhất. Lúc đầu, bát lãng cổ là nhạc khí mà không phải đồ chơi. (ở VN cũng có loại trống này, khi bé ta có thấy qua, giờ thì không bik thế nào.)3. Ma trơi: ánh sáng do chất phốt-pho ở xương người hay xương vật tỏa ra, ban đêm thường lập lòe, phảng phất như ở bãi tha ma.

4. Chùy: chùy ở đây ta đoán là lưu tinh chùy (phi chùy)5. Châm: châm là kim, ở đây là nói tới loại ám khí hình nhọn như kim.

8. Chương thứ tám: Tuyệt trảm 

Ta chịu cú va chạm nọ, ngã vào giữa thuyền; vị trí Tiêu Tiển cùng Thanh Tùng Tử mới vừa rồi đứng rất gần mép thuyền, thiếu chút nữa rơi vào trong nước, trên thuyền nhất thời rối loạn, Thành Vân cùng Tạ Long cũng vội vàng dừng động tác trong tay. Ở sau va chạm đi qua, chung quanh lại là một mảnh yên tĩnh như chết, chỉ còn lại vằn nước nhộn nhạo.

Mũi kiếm của Lạc Thần chỉ một cái, sức gió mang theo tới đem Dạ Xoa cổ đăng kia dập tắt, chỉ còn lại có hai cây đuốc lẳng lặng cháy ở đầu thuyền, thỉnh thoảng có đốm lửa nổ phát ra tiếng “lép bép”.

Tim ta kịch liệt run rẩy, run giọng nói: “Đó là vật gì?”

“Không biết, bất quá khẳng định không thoát được liên quan tới đèn này.” Lạc Thần thẳng người đứng ở đuôi thuyền, cẩn thận nhìn chằm chằm mặt nước, trận địa sẵn sàng đón quân địch nói.

Tiêu Tiển tức giận đến mắng to: “Mụ, lúc này còn chưa tới trong mộ đâu, nhanh như vậy liền xảy ra vấn đề rồi (1), này không phải muốn mạng lão tử sao!” Một bên nói một bên rút ra một thanh đoản đao da lộc đã nghĩ thử dò đến phía trên mặt nước xem xét đến cùng, mặt nước rất đục, hơn nữa ánh sáng lại mờ, nhìn không ra rốt cuộc là quỷ vật gì quấy phá.

Trong giây lát, hắn run run lui về sau, ta nhất thời cũng sợ tới mức cả người như nhũn ra, liền thấy một bóng đen vừa to vừa dài từ bên cạnh thuyền nhanh chóng lướt qua.

Hiển nhiên Thanh Tùng Tử cũng nhìn thấy bóng đen kia, bất chợt hiểu ra nói: “Không xong, trong dầu thắp trộn lẫn là Dẫn Xà Hương (2)! Thành Vân, Tạ Long, chèo nhanh lên!”

Ta vừa nghe là Dẫn Xà Hương, thật sự rất giật mình, thứ này vốn là từ một bộ tộc của quốc gia Nam Man chế tạo; do bảy mươi hai màu độc rắn, mật rắn, Xà Tiên Quả mà rắn thích ăn nhất cùng với hương liệu khác nấu qua mà thành; hương vị kỳ dị, phần lớn rắn ngửi thấy mùi liền đuổi đến. Người bộ tộc kia lấy linh xà làm đồ đằng (3), thời điểm hiến tế liền đem Dẫn Xà Hương bỏ vào trong lửa đốt cháy, rắn ở phụ cận nghe thấy mùi mà đến liền có thể hưởng dụng cống phẩm.

Nhưng là Dẫn Xà Hương này như thế nào sẽ trộn vào trong đèn cổ kỳ quái tại đây đâu? Mà địa đạo này mới ngập nước không đến hai tháng, rắn này lại là từ đâu mà đến?

Hai hán tử chèo thuyền ở bên cạnh nghe được lời của Thanh Tùng Tử, nào dám chậm trễ, đều tự cầm vung lên mái chèo như gió chèo thuyền về phía trước, trong giây lát thuyền liền tại trong tay hai gã hán tử cực kì khỏe mạnh sở trường ngoại gia công phu này giống như một mũi tên bắn ra.

Chỉ nghe một tiếng vang lớn “đùng”, đáy thuyền lại bị hung hăng đụng phải một cái, lắc lư trái phải, hổ khẩu (4) Thành Vân bị chấn đến run lên, mái chèo trong tay thiếu chút nữa sẽ rơi ra, ta thấy tình huống vội la lên: “Con rắn nọ ở dưới đáy thuyền không ra mặt, đánh lén chúng ta đấu không lại nó, phải đem nó dẫn ra!”

Lạc Thần nghe vậy lạnh lùng nói: “Đem thuyền chèo sang bên phải!” Lúc này tình thế khẩn cấp, nàng nói lời này giống như mệnh lệnh làm người ta không dám kháng cự, trong khoảnh khắc thuyền liền hướng vách tường bên phải tới gần, che dấu bên trong rêu xanh dây leo trên vách tường kia không ngờ lại là một đĩa đèn cổ hình Dạ Xoa!

Chỉ thấy kiếm dài trong tay Lạc Thần khêu một cái, dính chút dầu thắp, liền chuyển mũi kiếm ở trên bó lửa đốt một lần, một bó lửa màu xanh nơi mũi kiếm thoáng chốc lau sáng, trong không khí cũng bắt đầu tràn ngập mùi vị đặc biệt của Dẫn Xà Hương.

Lạc Thần đứng ở mép thuyền, đem kiếm dài treo ở trên không mặt nước, ngọn lửa sát với sóng nước theo thuyền đi về trước, trong giây lát mặt nước kịch liệt chấn động nổi sóng, tường nước giống như du long ở biển thế nhưng thật cao cuốn lên cả trượng; ngay sau đó, ở trong bọt nước văng khắp nơi vươn ra nửa người một con rắn lớn, vảy chặt chẽ xếp thành hàng chung quanh người ở dưới ánh lửa mờ tối chiếu xuống lộ ra ánh sáng lạnh âm ám, hai con mắt như ngọn đèn màu xanh biếc đang oán độc nhìn chằm chằm chúng ta.

Sáu người một rắn cứ như vậy ở trên mặt nước giằng co, rất là đáng sợ.

Thân rắn kia thoạt nhìn ít nhất lớn cỡ bồn nước, đầu rắn giơ lên thật cao, hai mắt xanh lục gắt gao nhìn kiếm dài trong tay Lạc Thần. Ngọn lửa xanh trên mũi kiếm tuy rằng bị bọt nước dập tắt, nhưng vẫn lưu lại hương vị mãnh liệt của Dẫn Xà Hương.

Vào giờ phút này, ta cảm giác tim ta đã nhanh muốn nhảy ra ngoài.

Có lẽ là chịu không nổi dụ hoặc của Dẫn Xà Hương, nửa người trên của rắn lớn dãn về sau, vận sức chờ phát động, sau đó đột nhiên vươn đầu về phía trước, như tia chớp xông thẳng về phía Lạc Thần. Thân rắn to lớn như thế, đặt ở trên bờ cùng chúng ta quấn đấu cũng có chút phiền toái, huống chi lúc này chúng ta đang ở trên thuyền không gian nhỏ hẹp, nếu là bị nó đè lên, phỏng chừng nhóm người chúng ta đều phải ngã vào trong nước.

Ta chỉ thấy con rắn nọ mở ra miệng rộng hướng mép thuyền đến gần, răng dài ở hàm trên và hàm dưới giống như chủy thủ lóe ra ánh sáng lạnh lẽo, vội vàng cầm thanh kiếm ngắn khắc hoa chặn ngang ở ngực; theo đầu rắn vô hạn phóng lớn, Tiêu Tiển ở sau người tìm được sơ hở bắn ra một thoi phi tiêu nhỏ, vừa vặn đánh vào trong hai mắt rắn lớn, nửa người nó bỗng cong lên, máu chảy đầm đìa đầy mắt, thân thể điên cuồng vặn vẹo, chung quanh tràn đầy mùi tanh hôi.

Con rắn bị Tiêu Tiển chọc giận, giống như nổi điên liền muốn táp tới, răng nó vừa tới mũi thuyền, chỉ nghe một trận tiếng va chạm của kim loại, cũng là Lạc Thần tiến lên trước đỡ lại, chuôi kiếm cổ xưa hàn khí dày đặc lúc này đang chặn ngang ở trên răng dài của con rắn nọ; va chạm mãnh liệt khiến cho thuyền nhỏ lắc lư không ngừng, tựa như lục bình trong giây lát liền sẽ bị gió thổi đi, mặt nạ bạch ngọc của Lạc Thần cơ hồ sắp lấn đến trước mắt con rắn lớn, toàn bộ thân thể lại hoàn toàn bại lộ tại trước miệng khổng lồ tối tăm kia.

Hành động nghiêng người đón đỡ này của Lạc Thần bất quá là nháy mắt, ta lại giống như đã trải qua mấy năm rất là thống khổ dày vò.

Nàng… Nàng đây là điên rồi sao?

Tiêu Tiển bên cạnh sợ tới mức kêu to: “Tổ tông của ta!” Hắn khi nào gặp qua người rắn quấn đấu ở khoảng cách gần như thế, đoán chừng nước mắt đều nhanh muốn rơi xuống, Thành Vân cùng Tạ Long bên này cũng sắp bị dọa thành ngu ngốc.

Rắn kia cũng là giảo hoạt, thấy thế vội vàng đem đầu rụt về sau, nửa thân thể trong nước giống như roi da thật lớn quất lại đây; lực đạo này mắt thấy sẽ đem thuyền nhỏ của chúng ta đập tới dập nát, ta chỉ cảm giác một cỗ sức gió tanh hôi như là đao thép đập vào mặt mà đến, tiếp theo, một đoạn âm thanh da thịt bị sinh sôi xé rách chợt vang ở bên tai.

Chỉ nghe một tiếng “xích”, trước mắt giống như rơi một trận mưa máu cỡ nhỏ.

Ta kinh ngạc mở lớn hai mắt, chỉ thấy nước chung quanh nhanh chóng tràn ra thành một loại màu sắc đỏ tươi, xác rắn bị chém thành hai đoạn đã nổi lên trên mặt nước bên cạnh chúng ta, khí phách không ai bì nổi ban đầu bị thê lương của tử vong thay thế. Im lặng tới quá mức nhanh chóng, ta thậm chí có thể nghe được tiếng hít thở nặng nề của Tiêu Tiển bọn họ.

Nữ tử áo trắng giống như từ trong Địa ngục đến kia, lúc này chính lạnh lùng đứng ở mũi thuyền, cổ kiếm nơi tay phải cầm đang nhỏ xuống từng giọt máu đỏ sẫm, “tí tách”, sau đó ở trên boong thuyền lập tức in ra đóa hoa xinh đẹp.

Ở dưới cây đuốc chiếu rọi, mặt nạ bạch ngọc của Lạc Thần lúc này sớm bị bắn lên mấy vết máu, ánh mắt từ trong cặp mắt u lãnh dưới khe hở mặt nạ bắn ra đem người trên thuyền đều quét qua một lần; ánh mắt thâm thúy kia phá không mà đến, phảng phất chúng ta cùng con rắn mới vừa bị chém giết nọ là một, ta cảm giác được linh hồn chính mình đang bị đối phương cầm lấy, không được run rẩy.

Sau im lặng lâu dài, Lạc Thần cũng không quản ánh mắt kinh ngạc của chúng ta, thuận thế ngồi xuống đem kiếm dài nhiễm máu chà lau sạch sẽ, nhẹ giọng nói: “Đi thôi.”

Tiêu Tiển sớm cầm cự không được, đặt mông té vào giữa thuyền, nhưng hắn cũng khôi phục nhanh nhất, miệng lập tức giống như guồng nước quay bắt đầu nói không ngừng; nội dung không ngoài là khen Lạc Thần thần công cái thế a, sau này vào cổ mộ thấy tống tử một kiếm đi lên là có thể giải quyết vân vân.

Không khí dần dần trở nên hoàn hoãn, thuyền bắt đầu thong thả trượt vào bên trong, Thanh Tùng Tử ho khan một tiếng, cũng thu hồi biểu tình lúng túng, tựa vào mép thuyền nghỉ ngơi.

Trừ bỏ xác rắn trôi nổi trong địa đạo, hết thảy đều giống như thường. Nhưng ta nhìn ra được, từ trong ánh mắt mấy người còn lại đã toát ra khủng hoảng, mang theo kiêng kị cùng bất an đối với Lạc Thần.

Dù sao, có một nữ tử như vậy tại bên người, nếu là đối phương có sát tâm, chính mình còn không phải mặc cho nàng cắt xẻo. Kỳ thật, đội ngũ trộm mộ chúng ta nhìn như là một nhóm này là chia làm ba tổ; ta một tổ, Lạc Thần một tổ, Tiêu Tiển Thanh Tùng tử bọn họ một tổ; ở mặt ngoài hòa hòa khí khí, trên thực tế vẫn là có khe hở trên trình độ bất đồng.

Ta ngồi vào bên cạnh Lạc Thần, quan sát mặt nạ của nàng, có thất thần trong nháy mắt, sau đó lấy ra khăn lụa đem vết máu dính trên mặt nạ đều chà lau sạch sẽ; Lạc Thần cũng không nói gì, chỉ là lặng im nhắm mắt lại, liền như vậy che dấu ánh sáng u lãnh trong mắt nàng.

Ta đây là lần đầu tiên tới gần mặt của nàng như thế, tuy rằng mặt nạ ngăn cách lẫn nhau mang đến cho đầu ngón tay ta lạnh lẽo nhè nhẹ, nhưng ta có thể phát hiện độ cong nơi khóe môi nàng đã không cường ngạnh giống như lúc trước, trở nên có chút nhu hòa; nửa khuôn mặt dưới lộ ra trắng sáng tựa như ngọc, phảng phất như vậy có thể đại biểu những gì tốt đẹp mà nó chủ nhân che dấu đi, cho dù tốt đẹp kia, là xây dựng ở trên lớn mạnh làm người ta run rẩy.

Đây, rốt cuộc là nữ tử như thế nào?

END.

__________

Chú thích:

1. Nguyên văn là “Nhanh như vậy liền yêu nga tử bay đầy trời rồi”: yêu nga tử là ngôn ngữ địa phương chung quanh Bắc Kinh, Thiên Tân; có hàm nghĩa là xảy ra vấn đề; chỉ 1 ít việc rõ ràng rất tốt lại xảy ra biến cố nguy hại vô cùng, khiến người ta không ngờ tới.

2. Dẫn Xà Hương: mùi thơm đưa rắn đến.

3. Đồ đằng: là tiêu chí cùng tượng trưng cho thân nhân, tổ tiên, thần bảo hộ của quần thể người nguyên thủy; là một loại hiện tượng văn hóa sớm nhất trong lịch sử loài người. Khả năng sinh sản thấp của xã hội cùng sự không hiểu biết của dân tộc nguyên thủy đối với tự nhiên là cơ sở sinh ra đồ đằng. Vận dụng đồ đằng giải thích thần thoại, ghi chép cổ điển cùng phong tục dân tộc thường thường có thể đạt được công hiệu lấy một suy ra ba. Đồ đằng chính là huy hiệu hoặc dấu hiệu mê tín một loại động vật hoặc sự việc tự nhiên cùng thị tộc có quan hệ máu mủ.

9. Chương thứ chín: Khác loại trong động thiên

Sau khi đánh gục con rắn lớn kia, chúng ta ở trong thủy đạo đi một đường vẫn chưa lại gặp được hiểm trở gì, cách đoạn khoảng cách ta sẽ thấy một đĩa đèn cổ Dạ Xoa vẻ mặt dữ tợn, ở trong cành lá xanh biếc hiện ra phong cách cổ xưa thần bí thê lương. Những đĩa đèn này ở trên vách đá dừng lại năm tháng lâu lắm, ai cũng không lường trước được vẹt ra tro bụi của lịch sử, thế nhưng còn có một ngày có thể bị đốt lên.

Chẳng qua làm ta khó hiểu là ở bên trong đèn vì sao phải thêm vào Dẫn Xà Hương, trong lòng mơ hồ cảm giác trong này có chút quan hệ nói không rõ; đang lúc suy nghĩ miên man, bóng tối trước mắt bị ánh sáng phía ngoài từng chút điền đầy; một chốc này, đêm tối dài lâu tựa hồ đã qua đi, bình minh đã đến làm người ta chợt cảm giác vui sướng.

Thuyền chậm rãi tới gần cửa ra địa đạo, Tạ Long trước nhảy lên bờ đem con thuyền cột tốt, tiếp theo mọi người lục tục lên bờ; trong không khí tràn ngập tươi mát sau mưa to qua đi cùng yên tĩnh đặc biệt trong núi rừng, ta nhìn quanh bốn phía, phát giác bên trong còn xen lẫn một tia quỷ dị làm người ta không được tự nhiên.

“Trên sườn núi phía Đông trước kia gieo trồng lượng lớn Mão Nhiên Trà, chỉ là thời gian lâu không ai đi xử lý hái lấy, nay đã hoang phế. Mão Nhiên Trà nhưng là thượng đẳng cống phẩm trà, nhưng mọi người nơi đây cũng không biết vì chỉ tại đây nó mới có bộ dạng xanh tươi như thế.” Thanh Tùng Tử nhổ xuống trường kiếm đeo trên lưng, lạnh lùng nhìn chằm chằm núi non vờn quanh bốn phía nói.

Ta bị lời nói của hắn gây tò mò, cẩn thận nhìn chăm chú vườn trà kia, chỉ thấy phụ cận mây mù lượn lờ, lưu lại lâu không tiêu tan, phiêu miểu như khói, chẳng qua lại mơ hồ hòa lẫn vài phần cảm giác thê lương.

Vườn trà này đầy cỏ dại tụ tập sinh sôi, lại còn ở nơi đất trũng, bốn phía nổi lên bốn ngọn núi nhỏ, hiện ra khí lành của tứ phương củng thụy (1); nhưng là khí ẩm của đất trũng không thể thoát ra ngoài, bị nhốt ở bên trong này, lại làm cho một chỗ phong thuỷ tốt bị phá hư; nếu ở bên cạnh có con sông nhỏ dẫn đi khí ẩm, vậy chẳng phải là hay tuyệt.

Thanh Tùng Tử dùng trường kiếm chém ra bụi cỏ có chút um tùm, một đường vừa đi vừa nói tiếp: “Sư cô nương, Mão Nhiên Trà bản chất thích âm, ngươi có biết?”

“Đạo trưởng, Thanh Y không biết.” Ta lắc đầu nói, ta quả thật là rất ít đọc lướt qua trà đạo.

“Mão Nhiên Trà bản chất thích âm, cho nên yêu thích thi khí.” Một thanh âm lạnh như băng bên cạnh tiếp lời, nói.

Thanh Tùng Tử nghe vậy cười to: “Lạc đại nhân kiến thức rộng rãi, hiện nay người biết đạo lý trong nghề này nhưng là không nhiều lắm.” Lập tức thả người nhảy, nhảy đến trước mặt một khối đá lớn, hướng Tạ Long, Tiêu Tiển cùng Thành Vân phía sau hô: “Ba vị đệ đệ, lại đây đem nó dời ra.”

Tiêu Tiển gặp tảng đá kia hình dáng thật lớn, lật mắt một cái, bĩu môi nói: “Đạo trưởng, lấy kích thước tảng đá này, phỏng chừng muốn làm cho mấy huynh đệ chúng ta bị mệt chết.”

” Như thế nào nói nhảm nhiều như vậy? Tiêu Tử ngươi lại đây cho ta.” Thành Vân trợn mắt nhìn hắn một cái, tiến lên ba bước, ngay sau đó ổn định thắt lưng dùng ra ngoại công dương tính của hắn đi đẩy khối đá lớn nọ. Tạ Long cùng hắn giống nhau sở trường dùng ngoại công, thân hình khôi ngô, cũng cúi người đi dời đá; hai người trong nháy mắt bùng nổ lực lượng tích tụ, Tiêu Tiển cũng vội vàng đi qua giúp một tay. Chỉ nghe tiếng nạp khí “ô ô ô ô” vọng về, chốc lát sau, tảng đá chậm rãi xê dịch, lăn ra ngoài một vòng, lại là lăn ra thật xa, thanh âm ầm vang không dứt bên tai, hồi lâu mới nghe được một tiếng nổ, cũng là tiếng rơi xuống nước.

Ta vô cùng giật mình, vội vàng đi lên phía trước xem xét kĩ càng, trông thấy vị trí của khối đá lớn vừa rồi mọc một tầng rêu xanh thật dày, một mảnh ướt át, nói vậy trước kia tất nhiên có dòng nước trải qua, lập tức duỗi người nhìn xuống. Phía dưới lại là một đầm nước thật lớn, mà nơi khối đá lúc đầu lại là một thác nước loại nhỏ dùng khai thông nước, nhưng là bị tảng đá ngăn trở, lâu ngày liền xuất hiện khô cạn, đường dẫn nước của đất trũng vườn trà này cũng liền cắt đứt.

“Này…” Ta kinh ngạc nhìn Thanh Tùng Tử.

Xem phong thuỷ chung quanh đây, ban đầu vốn là vô cùng tốt, về sau lại là bị đột biến phía ngoài mạnh mẽ đem thay đổi lộ số phong thuỷ; chẳng qua là tảng đá này, như thế nào liền trùng hợp ngăn tại nơi đây như thế, chặt đứt chỗ đất tốt này?

Thanh Tùng Tử nhìn ra tâm tư của ta, vuốt râu cười nói: “Sư cô nương, bần đạo cũng không biết đạo lý trong đó, phỏng chừng bí quyết này, đều tại trong đầm nước phía dưới.”

Lạc Thần liếc mắt nhìn lão giả tang thương này, lạnh nhạt nói: “Đạo trưởng nếu không biết đạo lý trong đó, lại như thế nào biết được bí mật của tảng đá đó?”

Thanh Tùng Tử cười nói: “Bần đạo ở trong đất bùn mò mẫm đào móc nhiều năm như vậy, ánh mắt này còn là có chút nhạy bén; tảng đá nọ mọc ra đột ngột, vừa thấy liền biết.” Sau đó cũng không giải thích gì nhiều, kêu Tiêu Tiển đem công cụ phân phát cho mọi người, lương khô cũng dùng bao da phòng nước bọc lại phân phối từng cái; xem tư thế này, phỏng chừng là muốn làm chuẩn bị chân chính bước vào cổ mộ.

Nhưng ta xem hướng đi bốn phía, lại không cách nào phán đoán gần đây có phải hay không thực sự có cổ mộ, càng không cần nói cửa vào cổ mộ; chẳng lẽ những gì học được trên sách, đặt ở trong thực chiến liền không có tác dụng sao?

Thanh Tùng Tử gặp ta có chút xuất thần, hòa nhã nói: “Sư cô nương, ngươi tuy rằng là cao đồ (2) của Côn Luân, tại bên trong đổ đấu cũng là người mới xuất đạo; cổ mộ này bốn phía hiểm trở, rất đáng sợ, ngươi cần phải bảo hộ tốt chính mình.” Không biết là cố ý còn là vô tình, hai tròng mắt lợi hại của hắn cố ý vô tình nhìn xem Lạc Thần. Lúc này Lạc Thần đang buộc Tham Câu Tác (3) lên người, không có lưu ý đến hành động của Thanh Tùng Tử, ta cũng là đem hết thảy này thu vào đáy mắt, mặc cho trong lòng buồn bực, cũng không dám hỏi nhiều.

Mỗi người chúng ta đều tự đem móc câu của Tham Câu Tác trói vào trên cây to ở gần đó, đem đầu cuối sợi dây buộc ở bên hông, sau đó sẽ từ chỗ cao này đi xuống trong đầm nước phía dưới.

Tham Câu Tác cực kỳ bền bỉ, lực co duỗi mạnh, là trang bị người trong nghề hái thuốc cần phải chuẩn bị. Người hái thuốc hàng năm phải leo lên sườn núi dốc đứng hoặc vách núi cao chót vót, tùy thời có nguy hiểm ngã xuống, lâu ngày vì thích ứng hoàn cảnh gian khổ, đã phát minh ra loại Tham Câu Tác này.

Ta có chút sợ cao, chỉ có thể hai tay nắm chặt dây thừng, hai chân đạp lên vách đá, chậm rãi đem thân thể của chính mình thả xuống.

Địa chất của vách núi dựng đứng này lúc đầu tơi xốp, nơi đặt chân thường thường có mảnh nhỏ bùn đất rớt xuống, càng đi xuống càng cứng rắn, chung quanh mọc chút cỏ dại không biết tên; trong cỏ dại cách đó không xa đột ngột nở ra một đóa hoa màu đỏ tươi, đón gió đứng ngạo nghễ, hình dạng đóa hoa có chút giống bàn tay người duỗi ra, hơi có chút quỷ dị.

Ta gắt gao nhìn chằm chằm đóa hoa đỏ tươi kia, giống như hồn cũng bị hút đi, thân thể không ngừng chảy mồ hôi lạnh, hơi thở cũng có chút không thuận; vội vàng cưỡng chế dời ra ánh mắt nhìn xuống phía dưới, trông thấy Tiêu Tiển bọn họ sớm đã xuống đến nơi rất xa; lần đầu tiên trong lòng sợ hãi dữ dội, rét lạnh rất lớn nháy mắt bao vây ta, thân thể run rẩy cơ hồ sắp buông ra dây thừng ngã xuống.

“Ngươi đang suy nghĩ cái gì?” Bên tai bất chợt vây tới một luồng hơi thở ấm dịu tươi mát, ta hoảng sợ, mắt thấy tay sẽ buông lỏng, một bàn tay lạnh lẽo lại từ bên cạnh gắt gao ôm lấy thắt lưng của ta, làm ta không phải ngã xuống. Trước mắt chính là mặt nạ bạch ngọc hàng năm lạnh như băng, Lạc Thần ôm ta, hai người treo ở trên vách đá vẫn không nhúc nhích; ta lúc này tinh thần chấn động vừa mới ổn định, qua nửa ngày mới tỉnh thần lại.

“Ngươi còn như vậy, sẽ ngã xuống.” Luồng hơi thở tươi mát vẫn như cũ gắt gao dán bên tai của ta, giống như nói mê nói tiếp: “Nhớ kỹ, đừng nhìn, đừng nhìn hoa kia.”

Ta giống như bị thanh âm kia mê hoặc, không tự chủ được xoay mặt gắt gao nhìn chằm chằm Lạc Thần; hoa văn kỳ dị phức tạp trên mặt nạ bạch ngọc của nàng, con ngươi như hồ sâu không thể nắm lấy, độ cong lạnh như băng nơi khóe môi, từng chỗ rơi vào trong mắt ta, giống như một bàn tay gắt gao nắm lấy ngũ tạng của ta, ta khủng hoảng vội vàng dời ánh mắt qua một bên.

“Cẩn thận, ta và ngươi cùng nhau đi xuống; ngươi nhắm mắt lại, đi theo ta chậm rãi đi xuống phía dưới.”

Trong lòng ta dấy lên lo sợ, nhớ tới hoa màu đỏ tươi mới vừa rồi liền không rét mà run, nghe lời nhắm mắt lại, theo Lạc Thần dẫn dắt từng bước đi xuống phía dưới; trước mắt ta là một mảnh tối đen, chỉ có thể cảm giác được không khí dưới lòng bàn chân càng ngày càng lạnh, ẩm ướt càng ngày càng nặng; không biết qua bao lâu, chân của ta dò vào trong một mảnh nước đọng mềm mại lạnh như băng.

END.

__________

Chú thích:

1. Tứ phương củng thụy: dịch ra là bốn phía vây quanh điềm lành; có thể hiểu là nơi có khí may mắn bị vây quanh, sẽ không thoát ra.

2. Cao đồ: học trò giỏi.

3. Tham Câu Tác: dây móc dùng để thăm dò.

~~~~~

Chương này lấy tên Lần đầu thân mật tiếp xúc thì mới sát với nội dung

10. Chương thứ mười: Đế nữ ti 


Đó là một đầm nước rất lớn, ban đầu hẳn là có mấy thác nước hội tụ đến nơi này, là khu vực tụ tập long khí hiếm có; nhưng tất cả thác nước đều khô cạn, hôm nay đầm nước còn lưu lại mơ hồ hiện ra màu xanh biếc, giống như phỉ thúy trong suốt, thân thể nổi lên trên mặt nước, thấy không rõ lắm tình huống dưới nước.

Đầm nước so với trong tưởng tượng của ta càng thêm lạnh lẽo thấu xương, hàn khí đập vào lưng, ta không tự chủ được cả người run lập cập, một thân nổi da gà chợt nổi lên. Mở mắt ra nhìn lên, tay của ta còn gắt gao nắm lấy cổ tay Lạc thần, tay nàng so với đầm nước càng lạnh, thân thể giống như chưa từng có độ ấm tồn tại qua.

“Đa… Đa tạ.” Ta nghĩ tới cảnh tượng mới vừa rồi, lòng còn sợ hãi, xấu hổ hướng Lạc Thần nói lời cảm tạ; cho dù nàng là vì Tôn Vương làm việc, lại mang đi Côn Luân, trải qua nhiều ngày nay ở chung, ta có thể nhận ra nàng trừ bỏ tính cách có chút lãnh đạm, cũng là không chán ghét.

“Ân.” Lạc Thần đơn giản gật đầu, liền hướng phía xa xa bơi đi, làm cho ta không khỏi nghĩ thanh âm ôn nhu mê hoặc mới vừa rồi còn lưu lại bên tai, chớ không phải là ảo giác?

“A… Ách xì!” Tiêu Tiển che mũi đánh cái hắt xì, ở phía trước oán giận nói: “Cái nơi rách nát gì, đạo trưởng, chẳng lẽ chúng ta không thể giống như những lần trước đào cái hang kéo dài vào bên trong để đi qua a, nước này nhưng là lạnh chết người! Ngay cả nơi lên bờ cũng không thấy.”

Thanh Tùng Tử ở bên cạnh trách: “Tiêu lão đệ, trong ngày thường gọi ngươi học nhiều chút, ngươi luôn không nghe; bốn phía đầm nước này là một nơi tụ tập long khí vô cùng tốt, ban đầu có long mạch dẫn nước, nếu gần đây có lăng mộ, như vậy địa vị chủ lăng tuyệt đối cực kỳ tôn quý, lá vàng nọ mười phần thì có chín phần chính là từ trong nơi này truyền ra ngoài; đi theo đầm nước này nhìn một chút, nhất định có thể tìm ra manh mối.”

“Đạo trưởng, nơi này đúng là có long mạch không sai, nhưng là hiện nay long khí đã bị phá giải, còn theo đó chuyển thành hung mạch; sợ rằng lần này, không phải tốt đối phó.” Ta xen lời nói.

Thanh Tùng Tử khôi phục khuôn mặt thâm trầm ban đầu, gật đầu nói: “Sư cô nương nói đúng, như vậy mọi người phải cẩn thận chút.”

Đầm nước vị trí ở chỗ thấp nhất, chung quanh là vách núi dựng đứng vây quanh, xem khắp nơi hoàn toàn không có chỗ lên bờ đặt chân, cũng không có hang núi, càng không cần nhắc tới từ một nơi gần đây đào một cái hang đạt đến mục đích ra vào. Ta bơi trong nước, vài tiếng gào thét của ác điểu từ trên cao truyền đến, có thể nghe được rõ ràng, cũng lộ ra trong đầm càng thêm yên tĩnh quỷ dị.

Chỉ nghe tiếng nước chảy “róc rách”, sau người đám người Lạc Thần ở phía trước kéo ra một vệt nước thật dài, tại trong đầm nước yên tĩnh khép kín này chậm rãi tiến lên.

Một mình ta có chút rớt lại mặt sau, bất chợt liếc thấy vệt nước phía sau Tiêu Tiển so với những người khác phải to lớn hơn nhiều, bọt nước bắn lên cũng rất cao, nếu không phải ta theo ở phía sau, căn bản là nhìn không ra khác nhau. Trong đầu ta đột nhiên xông vào hình ảnh của giống rắn lớn trong địa đạo, chớ không phải là… lại thêm một con?

“Tiêu Tiển…” Ta dừng lại, thanh âm cực kỳ nhẹ, sợ bị vật kia nghe thấy.

Có lẽ là thanh âm của ta quá nhỏ, Tiêu Tiển không có nghe thấy, vẫn là ra sức bơi, mắt thấy vệt nước to lớn phía sau càng ngày càng tới gần Tiêu Tiển, ta rốt cuộc không để ý nhiều như vậy, la lớn: “Tiêu Tiển, cẩn thận phía sau!”

Tiêu Tiển bị ta làm giật mình khiến trong lòng hoảng sợ, vội vàng dùng thế cá lội rời nước vượt không nhảy lên, nhảy ra khỏi mặt nước; cùng lúc đó vệt nước kia biến mất, mặt nước bình tĩnh giống như không phát sinh sự tình gì.

“Sao… Làm sao vậy?” Tiêu Tiển trở xuống trong nước, mặt nếu xanh xao, lắp bắp nói.

Ta hô: ” Mặt sau ngươi có rắn!”

“Rắn?” Tất cả mọi người ngừng lại, một bộ dáng như lâm đại địch.

“Phía sau Tiêu Tiển có cái gì, ta hoài nghi là loại rắn như trong địa đạo.” Ta một mình một người trôi nổi ở xa xa, nhớ tới chỗ đáng sợ của con rắn kia, không khỏi rùng mình một cái.

Lạc Thần nhìn ta, trong mắt là kinh ngạc nồng đậm: “Sư cô nương, ngươi xác định là rắn?”

Mọi người lúc này đều an tĩnh lại, gắt gao nhìn chằm chằm ta, giống như ta là quái vật.

“Làm sao vậy mọi người?” Ta bị ánh mắt quái dị từ bọn họ đưa tới nhìn đến có chút luống cuống tay chân, phi thường quẫn bách; như thế nào là biểu tình như vậy, chẳng lẽ mọi người đều bị sợ tới mức choáng váng sao?

Lập tức ta thấy ánh mắt Lạc Thần chớp cũng không chớp nhìn chằm chằm về phía ta, trong đôi mắt lạnh thoáng hiện sát khí, mà cổ kiếm trên lưng sớm đã lộ ra mũi nhọn; Tiêu Tiển thì nơm nớp lo sợ nói: “Sư… Sư… Ngươi… Đừng nhúc nhích.”

Tiêu Tiển vừa dứt lời, Lạc Thần sớm đã nhanh chóng hướng về phía ta tới gần, nhưng vào lúc này cơ thể của ta đột nhiên chìm xuống, một cỗ lực lượng thật lớn trong nháy mắt đem ta kéo xuống. Ta chỉ cảm thấy một trận sôi trào trong ngũ tạng lục phủ, dòng nước mãnh liệt thẳng tắp rót vào trong miệng ta; trong cảm giác trời đất xoay chuyển, lực lượng kia kéo ta nhanh chóng xông về trước trong nước, ta bị đánh lén cho không kịp trở tay, còn không có làm rõ ràng là sao lại thế này, đã sớm bị kéo ra thật xa.

Trong đầu ta rất loạn, bên hông giống như bị mấy sợi dây thừng to lớn quấn lấy, siết đến sinh đau; theo bản năng đưa tay sờ nơi đai lưng, đoản kiếm khắc hoa còn hoàn hảo giắt ở đó, vội vàng rút ra đoản kiếm, hướng bên hông chém tới; chỉ nghe một loạt tiếng thét chói tai, trói buộc trong nháy mắt bị văng ra, thân thể cũng thoát khỏi khống chế của cỗ lực lượng kia.

Ta vội vàng toát ra mặt nước, thở hổn hển từng ngụm, nước trong đầm tràn ngập một mùi tanh hôi, trong thời gian ngắn ngủn này, ta giống như từ cửa Địa phủ đi một vòng trở về, kinh hãi nhìn chằm chằm mặt nước, trái tim cũng giống như nổi trống.

Lạc Thần ở ta bên cạnh nhô đầu ra, nhìn quanh trái phải một chút, quát lạnh: “Mọi người tập trung đến nơi này!”

Chỉ chốc lát sau, đoàn người đều tụ tập lại cùng nhau, đều tự hướng về một vị trí canh gác, Thanh Tùng Tử nhíu mày nói: “Đó là cái gì? Lại không giống như là rắn.”

“Đó là Đế Nữ Ti.” Lạc Thần bình tĩnh nói.

“Đế Nữ Ti?!” Ta kinh ngạc, ánh mắt những người còn lại lộ vẻ khó hiểu.

“Trong Dị Chí có nói Đế Nữ Ti là một loại nhện thực đáng sợ, hình thể rất lớn, có thể ở trong nước bơi lội, sợi tơ của nó lớn như dây thừng, là lợi khí đi săn.” Ta giải thích: “Nghe đồn loại nhện này là người thủ hộ lăng mộ, chủ nhân lăng mộ đem Đế Nữ Ti nuôi thả trong con sông bảo vệ thành bên ngoài lăng mộ, nếu kẻ đổ đấu muốn từ sông bảo vệ thành đi đến lối đi chính trong lăng mộ, có một chút sơ ý, sẽ trở thành cơm trong bụng Đế Nữ Ti.”

“Ngươi nói đầm nước này là con sông bảo vệ thành?!” Thành Vân cả kinh nói: “Sư Sư cô nương quả thật học thức rộng rãi, nhưng là chẳng lẽ gần đây sẽ có lối đi chính của lăng mộ? Này cũng không khỏi quá nhanh đi.”

Lạc Thần lắc đầu nói: “Không phải, này sẽ không là sông bảo vệ thành, bất quá mười có chín sẽ có thủy động đi tới bên trong. Nơi Đế Nữ Ti đi ra, tất nhiên là cửa vào của chúng ta.”

Thanh Tùng Tử lo lắng nói: “Đế Nữ Ti lợi hại như thế, nay bắt đi Sư cô nương không thành, chỉ sợ còn quanh quẩn ở quanh đây, mọi người phải cẩn thận một chút.”

Thanh Tùng Tử vừa dứt lời, trong lòng ta khẽ động, bên tai hình như nghe được một ít tiếng vang phi thường nhỏ, cực kỳ quỷ dị; giương mắt nhìn lại, chính nhìn thấy trong một góc nhỏ cách đó không xa lộ ra bãi đá lởm chởm mất trật tự hơi hiện lên sóng gợn, đang lan ra từng vòng. Ta vội vàng xoay người, hướng Lạc Thần nháy mắt, Lạc Thần ngầm hiểu, lấy ra một cái bình nhỏ cách vị trí chính nàng không xa vẩy chút bột phấn, ý bảo chúng ta tránh xa nàng một chút.

Bột phấn kia vẩy ra không lâu, mặt nước liền kịch liệt chấn động, khuấy đến mặt nước xanh biếc càng thêm đục ngầu, chúng ta cũng không thể an ổn nổi trên mặt nước, chỉ có thể theo gợn sóng qua lại dập dờn.

Cho tới nghe được một tiếng vang sắc nhọn, mấy sợi tơ nhện màu đỏ dài lớn cỡ dây thừng từ mặt nước nhanh chóng bắn ra, cách đó không xa lộ ra phần lưng thật lớn của Đế Nữ Ti. Súc sinh kia phần lưng ngăm đen, mặt trên sinh ra hoa văn năm màu rực rỡ, một ít mụn nhọt lớn nhỏ không giống nhau chia ra sắp xếp hỗn độn; lại không giống con nhện, mà như là một con cóc lớn.

Đế Nữ Ti kia không biết vì sao rất là nóng nảy, toàn bộ tơ nhện đều hướng phía Lạc Thần vọt tới, Lạc Thần né trái tránh phải, có cơ hội còn huơ kiếm chém đứt mấy sợi tơ nhện của nó; súc sinh nọ ban đầu liền bị ta đâm mấy kiếm, thêm vào đó tơ nhện nối liền với trái tim, vì vậy trở nên càng thêm hung hăng, hận không thể lập tức đem Lạc Thần siết tử.

Lạc Thần nhưng cũng không vội, đợi chém đứt một ít huyết sắc tơ nhện giương nanh múa vuốt, liền đột nhiên chìm vào dưới nước, không thấy tung tích.

“Lạc đại nhân đâu?” Tiêu Tiển vừa mới ổn định tâm tình kinh hãi, thấy đợi một hồi cũng không gặp Lạc Thần nổi lên, ngạc nhiên nói.

Ta cũng tò mò, con nhện kia cũng giống nhau không thấy bóng dáng, mặt nước như trước lắc lư lợi hại, nhưng bốn phía lại bắt đầu khôi phục yên tĩnh.

Nôn nóng nhìn quanh, lại vẫn là không thấy Lạc Thần trồi lên.

Thân thủ của nàng ta đã nhìn thấy qua, ta biết, cũng chỉ có Côn Luân còn chưa tàn phế hai chân năm đó mới có thể cùng nàng địch nổi. Con nhện này tuy rằng hung ác, nhưng luận tài nghệ cao thấp, Lạc Thần không hẳn thất bại.

Đang nghĩ tới đây, nghe thấy cách đó không xa một tiếng “rầm”, đã thấy một nữ tử nhô đầu ra mặt nước, tóc ướt đẫm, mắt lạnh lẽo nhìn chung quanh; nàng lau đi nước trên mặt, hướng vị trí của nàng chỉ chỉ, lại chìm vào trong nước.

Thanh Tùng tử ngầm hiểu, nói câu: “Đi theo Lạc đại nhân.” Cũng gấp gáp chui xuống, biến mất ở dưới nước. Ta vội vàng đi theo nhịn thở lẻn vào trong nước, mặt dưới đầm nước xem vật thể không quá rõ ràng, mơ mơ hồ hồ nhìn đến một thân ảnh nữ tử cao to bơi ở phía trước, thoáng qua mấy lượt đã biến mất tại chỗ.

Ta bơi tới nơi Lạc Thần biến mất, rõ ràng phát hiện nơi đó có một thủy động thật lớn, bên trong đen nhánh nhìn không thấy thứ gì, mới vừa rồi Lạc Thần nhất định là đi vào trong động này, mà động này chính là chỗ Đế Nữ Ti đi ra. Ta trồi lên mặt nước lấy khí lại chìm xuống, Tiêu Tiển theo sát tới hướng ta ra dấu tay, ý bảo ta đi theo hắn; Tạ Long cùng Thành Vân hai vị đại ca che ở mặt sau, mấy người lục tục chậm rãi tiếng vào trong thủy động.

Bóng tối trong hang tựa như không có cuối, ánh mắt nhìn rõ trong tối của ta cũng xem không thấy chút ánh sáng, chỉ có thể bằng vào tiếng vạch nước của Tiêu Tiển phía trước xác định phương hướng. Ta cảm giác được nội tức trong cơ thể càng lúc không đủ, nếu là không nhanh chóng từ trong nước đi ra ngoài, phỏng chừng liền sắp hít thở không thông.

May mà thủy động này không dài, bơi một hồi liền nhìn thấy ánh sáng truyền đến, trong mơ hồ có người bắt được tay của ta, cảm giác chạm tay mềm nhẵn, trong tối mờ ta không thể phân rõ.

Ta vội vàng theo bản năng giãy dụa, ai ngờ tay kia nắm chặt lấy ta không thả, mà ta bị một cỗ lực đạo kéo một cái, từ trong nước nhô đầu ra; dựa theo ánh sáng mỏng manh, chỉ thấy Lạc Thần lẳng lặng nổi ở trước mặt ta, tóc rối bời ướt sũng dán vào trán, hai tròng mắt dưới mặt nạ thoáng hiện ánh sáng lạnh lẽo, tựa như quỷ mị.--------------------------

Mời các bạn chọn chương để xem!

Chương 1 - 10                  Chương 11 - 20                     Chương 21 - 25