10/07/2016

Category:

Dò Hư Lăng (Cổ Đại) EDIT - Quyển 1: Kim Bạc Phong Vân - Chương 11 - 20 - Quân Sola

11. Chương thứ mười một – HUYỀN KHÔNG QUAN (*)

“Ngươi…” Lời còn lại của ta còn chưa nói ra, Lạc Thần liền giơ lên ngón trỏ đặt ở bên môi ý bảo ta chớ có lên tiếng, khiến cho ta sinh sôi đem lời nói nuốt vào. Ta trong kinh ngạc nhìn ra được ngực nàng phập phồng kịch liệt, làm như có chút khẩn trương, lại hình như có chút tức giận. Giọt nước trên sợi tóc nàng rơi xuống trên mặt nước, phát ra tiếng vọng lại trống rỗng, giống như tiếng mõ thúc hồn trong đêm khuya.


Khu vực chúng ta ở hiện tại là một hang động rộng rãi có vẻ trống trải, bên phải chính là bờ đá với các loại đá kỳ dị cao chót vót; dòng nước còn đang hướng xa xa kéo dài, nhìn không tới giới hạn, mà con Đế Nữ Ti to lớn lúc này cũng đã sớm không thấy bóng dáng.

Đám người Tiêu Tiển từng người từ đáy nước toát ra, đương nhiên cũng cùng ta giống nhau lấy được cảnh cáo im lặng của Lạc Thần; nữ tử này thần thần bí bí, nhưng trong chúng ta lại là nàng bản lãnh cao nhất, chúng ta chỉ phải ngoan ngoãn nghe theo.

Mọi người kéo thân thể ướt sũng lên bờ, nơi này âm u ẩm ướt, nếu là ở lại lâu phỏng chừng sẽ để lại bệnh căn. Trong bóng đêm, Tiêu Tiển thổi mấy cái hỏa chiết tử; ngọn lửa nho nhỏ lóng lánh, đem bóng dáng to lớn của chúng ta chiếu vào trên tường, thê lương quỷ dị nói không nên lời.

Nương ánh sáng nhạt của hỏa chiết tử, Lạc Thần ra hiệu bằng tay: “Chút nữa đi cẩn thận.”

Ta cũng làm một dấu tay, đáp lại nàng: “Vì cái gì?”

“Đi theo ta, đừng hỏi nhiều.” Lạc Thần có chút không kiên nhẫn, làm như muốn sớm rời đi nơi đây, trả lời xong dấu tay của ta, liền tự mình xoay người đi về phía trước, khí tràng lạnh như băng toàn thân làm cho Tiêu Tiển nhe răng nhếch miệng, dùng sức hướng ta huơ tay ra hiệu, động tác phi thường khoa trương, khiến cho ta thiếu chút nữa cười ra tiếng.

Dưới vách đá bên phải, các khối đá chất đống lộn xộn, sáu cái bóng dài chiếu lên vách đá, lại thêm các loại đá tạo hình kỳ lạ trên đường trải qua, phảng phất như đang trình diễn bì ảnh (1) về dân gian quỷ sự; trên người ta ướt đẫm, nhìn đến cảnh tượng như vậy trong lòng càng thêm sợ hãi.

Trong cổ mộ có nhiều việc không thể tưởng tượng nổi là ta đã sớm biết, nhưng nếu ta thật sự gặp gỡ quái vật như Đế Nữ Ti mới vừa rồi, vẫn là sẽ da đầu tê dại, hận không thể dẹp đường về phủ; chỉ là nhớ tới Côn Luân còn bị giam lỏng ở phủ Tôn Vương, chỉ có thể nén giận chịu đựng đi tiếp.

Bỗng nhiên, ta thoáng nhìn thấy một cái bóng dài mà to lớn ở dưới một chỗ vách đá tiếp theo, theo cái bóng kia nhìn lên trên, mơ hồ thấy một đồ vật như cái hộp lớn dài hình chữ nhật; quay đầu ý bảo Tiêu Tiển đem hỏa chiết tử giơ cao chút làm ta có thể xem rõ hơn, Tiêu Tiển theo ý tứ của ta chiếu tới, chợt hai mắt sáng lên, hỏa chiết tử cũng rơi xuống đất.

“A!” Tiêu Tiển cả kinh hô một tiếng, đội ngũ chợt ngừng lại, cũng đánh vỡ cấm kỵ không thể phát ra tiếng vang.

Tiêu Tiển người này hồn nhiên quên quy định kia, trong mắt thoáng hiện tinh quang, kích động nói: “Thứ tốt a!”

Chỉ thấy chỗ vách đá cao kia treo lơ lửng một quan tài đá thể tích rất lớn, ở dưới ánh lửa chiếu rọi lưu chuyển ánh sáng nhu hòa, mơ hồ rực rỡ, vừa xem hình dáng chẳng phải vật tầm thường, nguyên lai lại là quan tài bằng ngọc do một khối ngọc đẹp tốt nhất chế tạo.

Trong nghề đổ đấu có câu cách ngôn: Thăng quan phát tài. Từ trước đổ đấu đối với quan tài có một loại cảm tình cực kỳ đặc thù, quan tài nhiều vật chẳng lành, nhưng những thứ bảo bối vô giá kia, không một món nào là không bảo tồn ở trong quan tài. Đặc biệt là một ít quan tài do tài liệu hiếm thấy đúc thành, bên trong lại cất giấu đồ càng tốt.

“Nương, đây chính là ngọc Dao a!” Bản tính đổ đấu của Tiêu Tiển trong nháy mắt bị làm cho lộ ra, thở dài: “Chậc chậc, chúng ta lúc này thật xem như phát đạt.” Bộ dáng kia, còn kém vén tay áo leo lên làm lớn một hồi.

Vừa nghe ngọc Dao, Thanh Tùng tử bọn họ vòng trở về, tất cả đều ngẩng đầu nhìn lên trên, kích động vô cùng.

Bọn họ hàng năm ở trong cổ mộ thăm dò đào bới, quan tài là con đường phát tài mà bọn hắn nhất định phải sờ tới; người đi đổ đấu, không có ai là không muốn kiếm món tiền bất ngờ, bằng không có ai ăn no không việc gì sẽ làm chạy đến trong cổ mộ yêu ma hoành hành chịu khổ? Nếu là xem xét đến ích lợi phong phú, dù là có nguy hiểm gì bọn họ đều ném đến sau đầu.

Ngọc Dao chỉ tùy tiện một miếng nhỏ liền hết sức đáng giá, huống chi trước mắt là ngọc quan dùng cả một khối lớn để tạo thành. Bỏ ngọc Dao sang bên không nói, chỉ riêng là trong quan tài này, ai biết được dưới đáy lại cất giấu bảo vật vô giá nào?

Ta không phải người đổ đấu, đối với những việc này xưa nay rất lãnh đạm, song Côn Luân lại cứ muốn dạy ta chút Kỳ Môn Bát Quái thuật phong thuỷ kì lạ này, nhất định ta ngày sau liền cùng với thế giới ngủ say dưới lòng đất thoát không được quan hệ.

Ta không rõ Côn Luân vì sao chấp nhất với trộm mộ, ta biết nàng không phải vì cầu tài, nàng là đang truy tìm đồ vật nào đó, thế cho nên không biết mệt mỏi. Nhưng rốt cuộc là vật gì đối với nàng quan trọng như vậy, đáng giá nàng dốc hết tâm huyết thăm dò các loại manh mối, thậm chí trả giá cao là một đôi chân, hôm nay lại mất đi tự do?

Suy nghĩ của ta hỗn loạn, nhớ tới chuyện tình của Côn Luân, lại nhìn chằm chằm quan tài bằng ngọc trước mắt, mơ hồ cảm thấy chuyện tình trước mắt có chút không thích hợp; bỗng dưng nghĩ tới, quan tài ngọc thượng hạng như vậy, như thế nào đột ngột xuất hiện tại trong hang động rộng rãi này, lại còn là treo cao ở trên vách đá, nếu nằm bên trong là nhân vật tôn quý, vì sao không để ở trong mộ thất?

Nhưng vào lúc này, một trận tiếng vang “sột soạt” khó hiểu từ trong quan tài truyền ra, giống nhau là thanh âm nhiều con tằm ở đang gặm lá dâu, Tiêu Tiển bọn họ dường như cũng nghe được, an tĩnh lại, trên mặt là thần sắc khó hiểu.

“Cái… thanh âm gì?” Giọng Tiêu Tiển cũng có chút run rẩy, người này là điển hình gặp tiền gan lớn, gặp quỷ nhát gan.

“Còn không chạy mau, các ngươi là nghĩ đi vào Địa phủ phát tài sao?”

Lúc này trong lời nói lạnh như băng của Lạc Thần kèm theo tức giận rất lớn, chúng ta mới đầu đem cảnh cáo của nàng quên ở ngoài chín tầng mây, hiện nay xem ra lại là chọc phải đồ vật bẩn gì.

Vừa dứt lời, quan tài ngọc trên vách đá kia bỗng dưng kịch liệt lay động, đoàn người thấy tình thế không ổn, vội vàng thi triển thân pháp nhanh chóng chạy như điên, Tiêu Tiển sợ tới mức kêu to: “Nương, cảm tình bên trong còn chứa một tống tử gia gia sống, lão nhân gia hắn ở nơi cao như vậy, cũng không sợ ngã gãy bộ xương già!” Đang nói chuyện, lại chạy so với người khác còn nhanh hơn.

Ta lại cảm thấy thanh âm bên trong nghe không giống như là của tống tử, nếu là tống tử chúng ta không có mở quan lại như thế nào sẽ khởi thi (2)? Lúc đầu Lạc Thần muốn chúng ta không cần phát ra âm thanh, chẳng lẽ thứ này nghe được thanh âm sẽ tỉnh lại bất chợt đả thương người sao?

Tình huống phía sau cũng không biết là như thế nào, giống như có rất nhiều thứ đồ gì men theo vách đá nhanh chóng đi xuống; ta không dám nhìn về sau, chỉ là chật vật chạy nhanh, chỉ hận Di Hoa Bộ mà Côn Luân dạy không có thể luyện được càng thuần thục chút, nếu không cũng không cần phải rơi vào tình thế như vậy.

Ta cũng không biết chúng ta vì cái gì muốn chạy, Tiêu Tiển càng là dùng ra khí lực bú sữa mẹ, chỉ biết là sau khi Lạc Thần hô “Chạy mau”, trong lòng chính là sợ hãi không có nguyên do, ai cũng không biết từ trong quan tài đi ra rốt cuộc là cái gì, chỉ biết một việc, chính là chạy trối chết.

Đáng tiếc mọi người là như vậy, rơi vào bối rối liền mất đi chuẩn mực.

Chờ ta hiểu được sớm đã không biết chạy đến nơi nào, bốn phía một mảnh đen nhánh, chỉ biết là hoàn cảnh dần dần trở nên khô ráo, từ trong bao da trâu lấy ra hỏa chiết tử đốt lên quan sát, thiếu chút nữa không đem ta hù chết.

Chung quanh trừ bỏ ta ra, thế nhưng không có người khác!

Ta nhất thời lâm vào tuyệt vọng, trái tim đều sắp nhảy ra khỏi ngực; không có đạo lý, rõ ràng mới vừa rồi mọi người đều là cùng hướng phía này chạy, như thế nào sẽ chạy lạc đâu? Từ nhỏ đến lớn, chưa từng có lo lắng quá ta sẽ phải một người ở trong cổ mộ âm trầm khủng bố loại chuyện không thể tưởng tượng này!

Ta run run giơ hỏa chiết tử quét một lần, phát hiện chính mình thân ở trong một lối đi giữa do tảng đá xây thành, trên vách tường trái phải còn rải rác các loại đèn cổ xưa tô điểm, cũng là đèn cổ Dạ Xoa như trong thủy đạo; một cỗ hương vị cũ kỹ nồng đậm kích thích khứu giác của ta, thông đạo kéo dài ra xa xa, như trước là bóng tối không biết không có cuối cùng.

Ta yên tĩnh hồi tưởng trường hợp lúc trước mọi người cùng nhau chạy hỗn loạn, nghĩ đến có lẽ là còn có rất nhiều lối giữa giống như vậy, ta là chạy sai lầm cửa vào với mọi người sao?

Hiện nay cũng không biết đồ từ trong quan tài ngọc đi ra còn ở quanh đây hay không, chỉ còn lại có một mình ta, nếu có chút sơ ý, ta liền phải lưu lại chỗ này. Xem bố cục của lối đi này, là con đường đi qua xây bình thường nhất trong cổ mộ, tượng trưng hành trình đi đến nơi anh linh chủ nhân ngủ say, ta rốt cuộc thì đến bên trong cổ mộ.

May mà trên người ta mang theo lương khô cùng công cụ, tốt xấu cũng có thể ứng phó trong một đoạn thời gian.

Tóm lại lúc này quan trọng nhất là điều tra rõ cổ mộ này là mộ ai, chế độ mộ táng như thế nào, là bối cảnh lịch sử gì, cũng tốt tìm ra manh mối kim bạc; theo tung tích của kim bạc đi tìm, nhất định có thể lại cùng Lạc thần bọn họ hội hợp một lần nữa.

__________

Chú thích:

(*): quan tài treo giữa không trung.

1. Bì ảnh: trong hí kịch Trung Quốc có 1 loại hình gọi là bì ảnh hí (kịch đèn chiếu). Người ta dùng da thú hoặc giấy carton cắt chế hình ảnh nhân vật cũng mượn ngọn đèn chiếu xạ hình ảnh được cắt để biểu diễn chuyện xưa hình thức hí khúc.

2. Khởi thi: còn gọi là hành thi, chỉ việc xác chết nằm trong quan tài đứng dậy phá quan mà ra làm hại người sống.12. Chương thứ mười hai: CÁI BÓNG LẺ LOI


Lối đi giữa quanh co như ruột dê, dài đến không có cuối, ta giơ hỏa chiết tử cẩn thận đi về trước, còn muốn thỉnh thoảng đề phòng cơ quan cạm bẫy có thể được xếp đặt bí mật trong đây. Ở trong một ít lối đi nhỏ, người xây dựng phần mộ thường thường sẽ sắp xếp chướng ngạ;, những thứ cơ quan kỹ thuật khác thường quái dị này, làm người ta khó lòng phòng bị, đây cũng là một trong nguyên nhân chủ yếu lúc ấy Côn Luân bảo ta học tập cơ quan kỹ xảo.

Trong ánh lửa vụt sáng rồi tắt, hết thảy chung quanh đều biến thành quỷ ảnh trỗi dậy lắc lư; bóng dáng cô đơn theo ánh lửa lung lay chậm rãi kéo dài, chiếu lên trên vách đá, dữ tợn nói không nên lời.

Ta ngó cái bóng lẻ loi trên tường cười khổ, rơi lại một mình như hiện nay, nên cái bóng của chính mình cũng sợ sao, chẳng lẽ trước kia không phải chính mình chỉ có một người vẫn từng bước đi tới sao?

Côn Luân từng nói với ta, trên đời này quỷ quái yêu tà đương nhiên đáng sợ, song chúng nó đáng sợ hơn nữa, cũng sánh không kịp lòng người hiểm ác giảo hoạt lạnh lùng.

Lòng người, chỉ một chiêu, liền có thể dồn người vào chỗ chết.

“Tháp tháp… Tháp tháp…” Tiếng bước chân trống rỗng vang vọng ở trong lối đi, giống như là có người nào vẫn theo đuôi ta, mà trên thực tế ta cũng hiểu được, trong không gian hẹp dài này, chỉ có một mình ta cầm lửa đi tới.

Dần dần, ta phát hiện trên vách đá loang lổ hai bên, tựa như bôi một tầng trang sức, có chút nơi còn bị tuột ra rơi xuống, đến gần quan sát, lại là một ít hoa văn màu.

Trong lòng ta không khỏi vui mừng một lúc, hoa văn màu cùng điêu khắc trong cổ mộ thường sẽ để lộ ra tin tức về cuộc đời của chủ nhân mộ, mặc dù có chút nơi thần hóa quá mức, nhưng vẫn có thể đại khái suy đoán ra được một ít; kể từ đó, cũng đã biết được bên trong mộ này cuối cùng là chôn cất vị quý nhân nào.

Bởi vì cả con đường này ở gần thủy đàm, hơn nữa thời gian lâu dài, hoa văn màu bị tổn hại trình độ lớn, chỉ có thể loáng thoáng nhìn ra nội dung đại khái.

Bức tranh thứ nhất trong hoa văn màu miêu tả một buổi hôn lễ hoàng tộc long trọng, một nam tử đầu đội kim quan cúi người hôn một nữ tử quần áo trang trọng; bộ mặt nàng có chút vấy bẩn tổn hại, thấy không rõ dung mạo, bất quá xem dáng người lã lướt kia, đoán chắc cũng là tuyệt sắc khuynh quốc khuynh thành.

Quần áo trên người nàng kia cùng với người khác bất đồng, nam tử cùng người hầu đều mặc hoa phục (1) của người Hán, mà quần áo trang sức nàng kia mặc đeo đều không phải là phong cách Trung thổ, trên người treo Lang Gia linh đang, lưu quang dật thải (2), phỏng chừng là nữ tử đến từ tộc khác hòa thân (3).

Mấy bức tranh kế tiếp chỉ mô tả cuộc sống hàng ngày của kim quan nam tử cùng nữ tử. Nam tử kia ít nhất là nhân vật cấp bậc phiên vương (4), quần áo xa hoa, từ trong hoa văn màu rõ ràng mà dễ thấy. Chỉ là đến mặt sau, hình ảnh bỗng nhiên thay đổi, lại là kim quan nam tử đau buồn ngồi ở trước tháp, mà nàng kia nằm ở trên tháp hấp hối. Một bức cuối cùng kế tiếp chính là nghi thức chôn cất thanh thế thật lớn, nữ tử bị mấy tên nam tử đặt vào quan tài ngọc, đồng thời để vào còn có tám con rắn đen dài.

Hoa văn màu này miêu tả đều là đoạn ngắn thực bình thường, đơn giản là vị phiên vương hoặc là hoàng đế nào cưới ngoại tộc nữ tử, sủng ái gấp đôi, kết quả nữ tử kia bị bệnh qua đời, nam tử liền vì nàng xây dựng tòa lăng mộ này để an nghỉ. Nhưng mà từ xưa hoàng tộc hòa thân với ngoại tộc chỗ nào cũng có, chỉ cần bằng vào mấy bức họa này, ta cũng không thể phân biệt được rốt cuộc là nhân vật nào trong lịch sử.

Xem xong hoa văn màu, ta vừa muốn tiếp tục đi về trước, lại phát hiện trước mặt có một cái bóng màu đỏ nhanh chóng lướt qua, giống như điện giật; thoáng chốc trong lòng ta lộp bộp một cái, đoàn người chúng ta cũng không có người mặc quần áo màu đỏ, người qua lại như gió này, rốt cuộc là ai?

Hay là, hắn không phải người?

Ta không dám suy nghĩ tiếp, nhẹ nhàng đem hỏa chiết tử thổi tắt để tránh bị đối phương nhìn thấy, cẩn thận đi đến nơi cái bóng biến mất, thế nhưng phát hiện nơi đó là ngõ cụt, lối đi đã đến cuối.

Ta giống như bị đánh một gậy ngay đầu, lòng nói chẳng lẽ cái bóng hồng nọ đi xuyên tường?

Từng tầng khí lạnh tràn ngập lướt qua da thịt của ta, ta cẩn thận tới gần mặt vách tường kia, chỉ sợ cái bóng đó bỗng nhiên từ bên trong nhào ra đem ta đánh ngã rồi giết chết. Ta lấy tay đặt lên vách tường, rất nhanh liền phát hiện nơi này so với chỗ khác có chút khác nhau, cảm giác trên tay trơn nhẵn hơn rất nhiều, không khỏi thấy buồn cười, nguyên lai nơi này cất giấu một hốc bí mật xếp đặt cơ quan.

Ta không khỏi thầm oán chính mình quá mức khẩn trương, trong bối rối lại đem nghề chính của bản thân quên mất.

Nhắc đến cơ quan thuật, mấu chốt là “Nhìn, chạm, nghe.” Cũng tức là ánh mắt phải tinh, xúc cảm nhanh nhẹn, lỗ tai phải thính. Cơ quan ám khí thời xưa nhiều la dùng linh kiện bằng gỗ ghép lại mà thành, phối hợp bánh răng tinh xảo, kì môn xảo thuật làm người ta kinh ngạc cũng khen ngợi. Từ xưa đến nay, môn phái chuyên nghiên cứu cơ quan thuật nhiều không đếm hết, Mặc gia được tính là nhân tài kiệt xuất trong đó.

Ta nín thở tập trung tinh thần, một tay sờ soạng chung quanh mặt tường, đồng thời dán sát lỗ tai vào vách tường cẩn thận lắng nghe, xem có thanh âm cơ quan ngầm chuyển động hay không.

Lắng xuống tâm tình, tay ta sờ qua từng tấc, quả nhiên không ngoài dự liệu, ta tìm được một ngăn bí mật. Ta nhẹ nhàng đem vòng tròn ở mặt trong ngăn bí mật kéo một cái, một đợt tiếng vang rất nhỏ do cơ quan vận chuyển truyền đến, vách tường mặt phải theo đó lập tức mở ra một cánh cửa ngầm.

Ta vội vàng bước qua cửa, kinh ngạc phát hiện đó lại là một lối đi giữa khác có kích thước giống với lối đi mới vừa rồi, chỉ là có thêm một cỗ mùi máu tươi làm người ta buồn nôn trong không khí thoáng chốc xông vào mũi. Lấy hỏa chiết tử chiếu sáng, trên mặt tường bốn phía là vết máu loang lổ, vẫn còn chưa khô; không cần nói cũng biết được, mới vừa rồi nơi này nhất định là từng xuất hiện một trận ác đấu cực kỳ bi thảm.

Người đi vào nơi này cũng cũng chỉ có đoàn người chúng ta, ta cho là Lạc Thần bọn họ đã xảy ra bất trắc gì, khẩn trương nhìn chung quanh, thấy một người nằm cách đó không xa, chạy vội qua nhìn xem; lại là một nam tử chưa từng gặp mặt, trên mặt đầy vết máu, biểu tình dữ tợn, tỏ rõ hắn trước khi chết đã phải trải qua thống khổ mà người thường khó có thể chịu được.

Trên người hắn cột một ít công cụ dùng để đổ đấu, xem ra là người trong đồng hành, một cánh tay không trọn vẹn, vết đứt không đều, máu đỏ sậm từ nơi lỗ hổng ồ ạt chảy ra, ta nhìn thấy trong dạ dày sôi trào. Một chỗ nơi ngực nam tử hấp dẫn ánh mắt của ta, cúi người nhìn lại là thêu một đóa hồng liên đỏ như máu, ở trong vết máu bốn phía có vẻ hết sức yêu dị.

Trước mắt có thể kết luận là khẳng định còn có một nhóm người khác cũng đi vào ngôi mộ cổ xưa này, loại tình huống này là kiêng kỵ lớn nhất của đổ đấu, hai hổ đánh nhau, phải có một bị thương, huống chi là vì bảo bối hiếm thấy trong cổ mộ.

Ta đang suy nghĩ, phía sau bỗng nhiên truyền đến một loạt tiếng vang “sột soạt sột soạt”, giống như là có rất nhiều thứ gì đi về phía này này, rõ ràng cùng thanh âm của đồ đi ra từ trong quan tài ngọc trước đó phát ra giống nhau như đúc; lòng ta nói không tốt, vội vàng vận dụng Di Hoa Bộ thoát đi, phỏng chừng hung thủ giết chết nam tử này chính là những thứ kia, chúng nó vốn là quanh quẩn ở gần đây, khẳng định là ngửi được mùi của người sống là ta mà tìm lại đây.

Ta cũng không muốn biến thành bộ dáng thê thảm như thi thể nằm trên đất, chỉ là liều mạng di động bước chân, thanh âm đáng sợ kia càng lúc càng đến gần, tốc độ di động nhanh kinh người, ta thậm chí cảm thấy những thứ đó liền đi theo bên chân của ta, chỉ chờ bổ nhào vào trên người ta đem ta xé nát.

Trong lúc hỗn độn, tay phải ta bị cái gì níu lấy, lòng ta nói là vật kia đặt lên cánh tay của ta, theo bản năng vội vàng vung ra, ai ngờ không vứt bỏ được, ngược lại bị một cỗ khí lực rất lớn lôi đi.

Ta bị dẫn đến chỗ cao, cái gáy đột nhiên chạm đến một vật lạnh như băng, ngửi được một chút hương thơm vừa trong trẻo lại nhẹ nhàng của nữ tử, nhất thời trong lòng vừa mừng vừa sợ, hỏi: “Lạc Thần?”

“Đừng phát ra âm thanh.” Người nọ sau lưng lạnh lùng ra tiếng, không phải Lạc Thần lại là ai.

Một mình sờ soạng hồi lâu sau đó lại gặp gỡ người quen biết, loại vui sướng này là không thể nói rõ. Nhưng là tình thế trước mắt không cho chúng ta nhiều lời, ta điều chỉnh tâm tình, phát giác hiện tại chúng ta là đứng ở một khối khu vực lõm xuống trên vách tường, trong bóng tối cũng không thể xác định vị trí cụ thể.

Thanh âm ồn ào xa xa dần dần rõ ràng, giống như gió xoáy một đường thổi quét mà đến, ta thậm chí còn ở trong đó nhận ra một ít tiếng bước chân lộn xộn, thỉnh thoảng còn có một tiếng kêu thảm thiết níu tim truyền đến.

Thực rõ ràng, chúng ta sắp gặp phải một hồi giết hại.

Thanh âm rất nhanh đã sắp đến ta phía dưới chúng, ta mơ hồ nhìn ra mấy con quái vật hình dáng kỳ quái ngồi xổm trên đất, miệng phát ra tiếng vang “sột soạt sột soạt ” chói tai; một người chạy phía trước tựa hồ dùng hết khí lực cuối cùng, thân thể nghiêng đi té trên mặt đất, trong miệng còn thở gấp hồng hộc như rương xả gió, dường như bị thương rất nặng.

“Súc sinh!” Thanh âm người nọ khàn khàn, quát lớn: “Có bản lĩnh đến ăn đại gia ta… Đại gia da dày thịt béo, xem có hay không cấn chết các ngươi nha!” Nói xong, phun ra một búng máu, phỏng chừng là buông tha cho chống cự, xụi lơ trên đất.

Những thứ kia đuổi theo hắn tuy rằng hình thể rất nhỏ, lại có chừng năm sáu con, cùng nhau xông lên vây quanh người nọ, miệng phát ra tiếng vang tham lam, ở trong lối đi trống vắng làm người ta lông tóc dựng đứng.

Ta cảm thấy Lạc Thần sau người đột nhiên như tia chớp nâng tay, một con quái vật trên mặt đất nhất thời phát ra một tiếng hét thảm “chi”, lộn một vòng trên đất.

Mấy con còn lại nhận thấy có nguy hiểm bất chợt xuất hiện, đều dừng lại động tác, chuyển quanh tại chỗ phán đoán vị trí nguy hiểm, ta mơ hồ phát giác chúng nó có lỗ tai lớn, hình như thính giác vô cùng tốt; trách không được Lạc Thần ở gần quan tài ngọc sẽ bảo chúng ta không được nói chuyện, chỉ là chúng ta không có để ý, còn đem mấy hung thần này mời ra.

Một tiếng “sất”, lại một quái vật theo tiếng ngã xuống đất.

Đám súc sinh phía dưới rõ ràng là hoảng hồn, chúng nó bằng vào thanh âm phân biệt phương hướng, nhưng là chúng ta tránh ở chỗ cao, lại thêm Lạc Thần ra tay rất nhanh, còn chưa chờ chúng nó phát hiện đã khôi phục im lặng; lúc này đây chúng nó nóng nảy vô cùng, líu ríu phát ra thanh âm không kiên nhẫn, lại không thể làm gì.

Chỉ chốc lát, Chỉ chốc lát, chỉ còn lại vài con quái vật còn ở tại chỗ cũ loay hoay, làm như đối với con mồi trước mắt không bỏ được, kéo dài một lát, vẫn là nhanh chóng chạy khỏi.

Lạc Thần thấy nguy hiểm rời đi, nắm lấy ta nhảy xuống, gợn sóng không sợ hãi hỏi: “Như thế nào chạy tan?”

Trong bóng đêm, ta đốt lên hỏa chiết tử, trong ánh lửa có thể thấy trên áo trắng Lạc Thần lây dính mấy vết máu, giống như hồng mai trong tuyết; quanh người nàng nhuộm đẫm một tầng vầng sáng nhạt, mặt che ở dưới mặt nạ, cùng cổ mộ dung hợp với nhau, giống như nàng chính là người dân ở trong cổ thành dưới đất này, thần bí mà mờ ảo.

Không biết sao, ta lúc này có loại dục vọng rất muốn vạch trần mặt nạ bạch ngọc đem khuôn mặt của nàng che dấu, để xem xem nữ tử này, rốt cuộc là bộ dáng gì.

Ta bị ý tưởng của chính mình hoảng sợ, nhất thời lại quên trả lời câu hỏi của Lạc Thần.

Lạc Thần không phát hiện khác thường của ta, nói tiếp: “Ta gọi là bọn họ ở một mộ đạo khác chờ chúng ta, chờ chút ta mang ngươi cùng đi hội hợp.”

Nghe vậy, ta lúc này mới hiểu được, nguyên lai nàng là đi ra ngoài tìm ta.

Đúng lúc này, người nọ nằm trên đất ho khan một tiếng, dường như lại phun ra một búng máu; chúng ta đi tới nhìn xem, phát hiện người nọ lại là một nam tử trẻ tuổi tuấn tú, quần áo cùng tên nam tử ta nhìn thấy lúc đầu có chút giống, chẳng qua hắn là lấy màu đen làm chủ, ta cố ý xem trước ngực hắn, quả nhiên ở vị trí giống nhau thêu một đóa hồng liên xinh đẹp.

__________

Chú thích:

1. Hoa phục: còn gọi là Hán phục, Hán y quan, Hán trang; là trang phục truyền thống của Trung Quốc Hán tộc.

2. Lưu quang dật thải: ý tứ là ánh sáng giống như đang lưu động, màu sắc như sắp tràn ra; dùng để hình dung đèn xe, đèn neon, có lúc cũng hình dung biểu diễn thời trang cùng châu báu.

3. Hòa thân: ngày xưa, khi 2 nước có quan hệ gay gắt đến mức có thể gây chiến tranh, 1 nước trong đó sẽ gả hoàng thất nữ tử sang nước còn lại để hòa hoãn quan hệ.

4. Phiên vương: Là chỉ thân vương hoặc quận vương có được đất phong hoặc phong quốc. Bình thường có được binh quyền, trấn thủ một nơi. Thân vương, quận vương có phong quốc đều có thể gọi là phiên vương, mặc kệ là tôn thất hoặc là họ khác. Bình thường được đến danh hiệu phiên vương đều làthần tử chiến công trác tuyệt. Như Cảnh Tinh Trung, Thượng Khả Hỷ… đời Thanh.

Dò Hư Lăng EDIT - Chương 11 - 20 | Bách hợp tiểu thuyết

13. Chương thứ mười ba – TRONG TRẬN CÓ THIÊN ĐỊA

Trên người nam tử tuấn tú này không có một chỗ không bị thương, miệng vết thương bị cắt vỡ đang không ngừng chảy máu ra ngoài, có thể thấy được thế công của đám quái vật kia có bao nhiêu mãnh liệt.

Ta nhìn mà kinh hãi, vội vàng lấy ra thuốc bột trị thương rắc vào trên miệng vết thương của hắn, cũng đơn giản bao lại miệng vết thương cho hắn; nam tử kia đau đến nói không ra nửa câu, chỉ phát ra rên rỉ thống khổ trầm thấp, kỳ quái là từ đầu đến cuối đôi mắt hắn không hề chớp một lần, chỉ là gắt gao nhìn chằm chằm Lạc Thần, thực quái dị.

Ta thấy ánh mắt nam tử này, ngạc nhiên hỏi: “Lạc Thần, ngươi nhận ra hắn?”

Lạc Thần thản nhiên lắc đầu nói: “Không biết.”

“Vậy tại sao hắn nhìn ngươi như thế?”

“Không biết.” Nữ tử này, không nói lời nào còn may, vừa nói chuyện khí tràng lạnh như băng kia liền có thể đem người ta đông lạnh thành khối băng.

Ta bất đắc dĩ, chỉ phải nói sang chuyện khác: “Chúng ta hiện tại làm sao bây giờ? Cũng không thể bỏ lại người này rời đi đi, đám quái vật đó còn ở quanh đây… Đúng rồi, chúng nó là cái gì?”

Lạc Thần cúi người, làm như chú ý tới hồng liên ở trước ngực nam tử, có thất thần trong khoảnh khắc, lập tức trả lời ta: “Là Thao Thiết thú, chúng nó có lỗ tai rất thính, khẩu vị cũng rất lớn, là cấm thú ở Nam Man.”

Như thế nào lại là Nam Man? Dẫn Xà Hương pha trong Dạ Xoa cổ đăng vốn là vật của bộ tộc Nam Man, nay lại toát ra Thao Thiết thú ta chưa từng nghe nhắc đến, chẳng lẽ cổ mộ này cùng Nam Man có chút khúc mắc sâu xa sao?

Chẳng qua mộ táng này đều là tuân theo quy cách nghiêm khắc của Trung thổ, từ xưa đến nay Trung thổ cùng các tộc của biên cương có ngăn cách rất sâu, hơn nữa Nam Man am hiểu vu cổ, mà Trung thổ từ trước đến giờ rất kiêng kị, theo lý mà nói sẽ không nhập làm một mới phải.

Ta đang xuất thần, Lạc Thần lại sớm đem nam tử nâng dậy, không e dè chút nào đem tay hắn khoác lên đầu vai chính mình, lãnh đạm nói: “Đau cũng chịu đựng, bằng không cũng chỉ có thể để lại nơi này đi gặp Diêm Vương.”

Ta nguyên bản còn vì trượng nghĩa cứu người của nàng cảm thấy trước mắt sáng lên, nhưng lời nói sau đó thiếu chút nữa đem ta sặc chết, khối băng ngươi cứu liền cứu, hù dọa người khác làm chi? Sẽ không thể nói chút dễ nghe sao? Bất quá nghĩ lại nếu là thực trông cậy trong miệng khối băng này nói ra lời gì ôn tồn, chỉ sợ chính ta cũng bị hù chết.

Nam tử dựa vào Lạc Thần, theo bước chân Lạc Thần chậm rãi đi tới, phỏng chừng là bị thương quá nặng, nên ngoài việc gián đoạn ho khan vài tiếng, cũng chưa nói cái gì. Nhìn hắn cùng người chết lúc trước đều có hồng liên trên người, phỏng chừng là cùng thuộc một tổ chức, chỉ là ta sống xa lánh người ngoài đã nhiều năm, trên giang hồ rốt cuộc mới sinh ra thế lực nào, ta cũng một mực không biết. Ta đoán là đối phương đại khái dẫn theo một đại đội nhân mã tiến vào, chuyến đi này rốt cuộc là cùng chúng ta có mục đích giống nhau – vì kim bạc thần bí kia, hay là có chút nguyên nhân gì khác đâu? Bất quá nhìn đến nam tử kia bị thương nặng đến nói chuyện cũng không được, ta cũng không nỡ tra hỏi, chỉ có thể đem nghi hoặc sinh sôi nuốt xuống.

Bởi vì mang theo người bị thương, chúng ta đi thật sự chậm, chậm rì rì ở trong thông đạo hẹp dài bảy quẹo tám rẽ, may mà Lạc Thần chọn đường vô cùng tốt, một đường đi tới không có gặp gỡ nguy hiểm gì. Trước mắt chợt trở nên rộng rãi, không hề là loại lối đi âm lãnh vô tận, ta mới phát giác chúng ta là đi vào trong một gian mộ thất.

Phạm vi hỏa chiết tử chiếu sáng có hạn, ta cũng không rõ ràng mộ thất này có bao nhiêu lớn, chỉ có thể nhìn thấy ở giữa mộ thất xây một đài cao, phía trên đặt một bộ quan tài đá; bốn hướng Đông Tây Nam Bắc cũng đồng dạng dựng bốn chỗ đài cao bộ dáng giống nhau nhưng nhỏ hơn, giữa mỗi đài cao đều thả một món đồ, ta tò mò đi đến gần xem, không ngờ lại là Hàng Yêu Bài từ gỗ Nguyên Nhã chế tạo, mặt trên dùng chu sa vẽ hình rồng bay phượng múa, khắc chữ triện của Hán triều.

“Nếu ta không nhìn lầm, đây là một Tru Quỷ Trận?” Ta kinh ngạc nói.

“Sư cô nương lời nói không sai, này thật là một Tru Quỷ Trận.” Ta vừa dứt lời, một thanh âm già nua quen thuộc vang lên, ngay sau đó mấy bóng người từ trong bóng tối nhanh chóng đi ra; đúng là bốn người Thanh Tùng Tử, Tiêu Tiển, Tạ Long, Thành Vân.

Ta vừa mừng vừa sợ, tiến lên nói: “Hóa ra mọi người đều ở trong này!”

Tiêu Tiển đi vài bước nhảy đến trước mặt ta, chỉ kém hai mắt đẫm lệ, cầm lấy tay của ta kích động nói: “Sư Sư, đứa nhỏ xui xẻo, ngươi thế nào lại lạc đường, lo lắng chết Tiêu đại ca ta!”

Thành Vân lại ở bên cười nói: “Tiêu tử ngươi ít nhân cơ hội động tay động chân, ta còn không biết tâm tư của ngươi, nhanh đem tay ngươi lấy ra!”

Ta bình tĩnh từ trong tay Tiêu Tiển rút tay ra, cười có chút lúng túng, nói sang chuyện khác: “Trong quan tài đá này có hung vật gì sao? Đáng giá phải phiền toái như vậy làm cái Tru Quỷ Trận đến vây khốn?”

Tru Quỷ Trận, tên như ý nghĩa, đó là đại trận trấn áp ác quỷ. Khi bày trận nhất định phải mượn dùng huyền khí bốn nơi Đông Tây Nam Bắc, còn phải lấy chu sa làm mực, Nguyên Nhã làm thẻ bài, lại thêm gỗ Nguyên Nhã cực kỳ khó tìm, bình thường nếu không có oán sâu hận lớn sẽ không dễ dàng sắp đạt loại đại trận như Tru Quỷ Trận này.

Lạc Thần buông bị thương nam tử, đi đến bên cạnh ta nói: “Chúng ta âm kém dương sai chạy vào nơi này, phát hiện ngươi không thấy, cho nên tạm thời lưu lại đây. Mộ thất này ở trong toàn bộ lăng mộ có vẻ không hợp nhau, nếu là lăng mộ dùng cho chủ nhân của mộ an nghỉ, sẽ không sắp xếp một Tru Quỷ Trận ở trong này, trận này cực hung, sẽ đem long khí phong thuỷ của lăng mộ giải trừ không còn một mảnh; nay người đã đầy đủ, chúng ta lập tức rời đi nơi đây, để tránh nhiều gây chuyện.”

“Nghe thấy không Tiêu tử? Thằng nhóc quỷ ngươi còn muốn đánh chủ ý cái quan tài, cẩn thận không chết tử tế được nha!” Thành Vân vẻ mặt âm hiểm thọc Tiêu Tiển một cái, Tiêu Tiển sờ sờ đầu, cười nói: “Ngươi xem ta không phải đã nhịn xuống sao? Lần này cũng thật sự là gặp quỷ, thấy cái gì đáng giá cũng không thể đụng, ngươi nói ta năm nay có phải là Bạch Hổ nhập vào người, không có tài vận?”

Thanh Tùng Tử nói: “Nếu mọi người đều đủ, liền sớm nhích người đi, nơi này quả thật không nên ở lâu.” Bỗng nhiên lão thoáng nhìn nam tử bị thương nghỉ ngơi một bên, ngạc nhiên nói: “Vị này là? Chẳng lẽ trong mộ trừ bỏ chúng ta, còn có những người khác vào được?”

Ta vội giải thích, nói: “Đạo trưởng, thật là có một nhóm người khác cũng đi vào trong cổ mộ, vị thiếu hiệp này bị trọng thương, là ta cùng Lạc Thần dẫn theo lại đây.”

Thanh Tùng Tử nghe vậy, mắt hơi híp lại, ánh mắt ở trên người nam tử quan sát, tựa như lưỡi dao nhọn; đột nhiên lão giống như nhìn thấy gì, ánh mắt trở nên sắc bén phi thường, chớp mắt trường kiếm trên lưng đã nắm trong tay, giơ kiếm liền hướng nam tử kia đâm tới; ta bị hành động đột ngột này cả kinh ngây người, trong lúc nhất thời đã quên ngăn cản, chỉ nghe một tiếng “đinh”, trường kiếm chợt bị bắn ra, Thanh Tùng Tử bị một cỗ lực lượng bức lui, đợi đến đứng vững bước chân, liền nổi giận đùng đùng nói với Lạc Thần: “Lạc đại nhân, vì sao cản ta báo thù!”

Thanh Tùng Tử giờ phút này giống như thú dữ phát cuồng, hai mắt đỏ bừng, hoàn toàn không phải là hình tượng lão giả thâm trầm như trước.

Lạc Thần đứng ở trước mặt nam tử bị thương, hai con mắt dưới mặt nạ như treo sương, lạnh lùng nói: “Đạo trưởng, bản thân hắn đã bị trọng thương, mặc kệ có oán sâu hận lớn gì, lợi dụng lúc người ta gặp khó khăn nhưng là vô sỉ.”

“Khụ khụ…” Nam tử bị thương kia giờ phút này vừa mới từ Quỷ Môn Quan đi một vòng, cắn răng nặn ra một chút chữ, có vẻ hết sức thống khổ: “Đạo trưởng, Phong Tuấn cùng… ngươi không oán không thù, vì sao phải đối với ta… hạ… hạ thủ”

“Hừ, không oán không thù?” Thanh Tùng Tử căm tức nhìn hắn, vung ống tay áo, chất vấn: “Ngươi nói, ngươi có phải người Mặc Ngân Cốc hay không?”
14. Chương thứ mười bốn – HỒNG LIÊN HỎA

Phong Tuấn che ngực, gật đầu nói: “Đúng… là…”

“Vậy thì không có gì đáng nói, nộp mạng đi!” Thanh Tùng Tử thấp giọng quát một tiếng, trường kiếm trong tay chém ra, mang theo oán giận thật lớn, uy lực mạnh mẽ như là hận không thể đem Phong Tuấn thiên đao vạn quả (1).

Ngay lúc này, Lạc Thần xoay người, giống như hạc trắng bay trên mây nghiêng người xẹt qua trường kiếm; lúc nàng nhẹ nhàng rơi xuống đất đã sớm đem trường kiếm của Thanh Tùng Tử đoạt lấy, tiện tay ném xuống đất, phát ra tiếng vang chói tai.

“Mạng của hắn là ta cứu trở về, đạo trưởng muốn giết hắn, có từng hỏi qua ta?” Lạc Thần liếc nhìn lão, hơi lạnh quanh người không ngừng lan ra.

Ta thấy vậy vội vàng tiến lên khuyên bảo: “Ân oán trong này tại sao đạo trưởng không nói rõ với chúng ta trước đó, chớ có biến thành giương cung bạt kiếm, chúng ta tạm thời còn không biết đã xảy ra chuyện gì, đợi đến mọi người rõ ràng rồi lại giải quyết cũng chưa muộn, miễn cho giết lầm người tốt.”

Thanh Tùng Tử chán nản đứng đó, một cỗ tình cảm đau khổ trút xuống, dưới ánh lửa, trên mặt lão đầy vẻ tang thương bi ai, ngừng một lúc lâu mới run run nói: “Thanh Hư môn, Thanh Hư môn hết thảy hơn bốn trăm người, đều chết, đều chết a… Đều là vì các ngươi!”

Lão lại trở nên tức giận, chỉ vào Phong Tuấn, quát: “Đều là bởi vì Mặc Ngân cốc các ngươi huyết tẩy, ta bị hủy cả môn phái nhà cửa, cả đời lưu lạc khắp nơi, bất đắc dĩ mới đổi nghề làm hoạt động sờ thi thể người chết thế này! Mặc Ngân cốc các ngươi ở trên giang hồ tiếng xấu rõ ràng, độc hại sinh linh; Thanh Tùng Tử ta từng thề nếu là gặp gỡ người Mặc Ngân cốc, nhất định phải đem kẻ đó thiên đao vạn quả, để an ủi linh hồn của hơn bốn trăm người Thanh Hư môn ta ở trên trời!”

Ta nghe được mà kinh hãi, hóa ra Mặc Ngân cốc có thêu dấu hiệu hồng liên này lại là tổ chức tà ác trên giang hồ sao?! Chẳng qua ta đối với các thế lực trong giang hồ không hiểu biết nhiều lắm, ta thấp giọng hỏi Tiêu Tiển bên cạnh: “Tiêu Tiển, ngươi có biết Mặc Ngân cốc? Đó là một tổ chức dạng gì?”

Tiêu Tiển nhún vai nói: “Mặc Ngân cốc từ mười mấy năm trước đã dương oai giang hồ, tiền tài cùng quyền thế rất lớn, hành tung quỷ dị, nhất là con đường võ công cực kỳ âm tà, tuy nhiên nghe nói lão cốc chủ đã qua đời sớm vì bệnh, hiện tại từ nữ nhi hắn kế vị cầm quyền. Nghe nói cốc chủ mới gọi là Vũ Lâm Hanh (2), dung mạo đẹp đẽ đến mức người khác cho là tiên nữ, dẫn tới nam tử khắp thiên hạ ái mộ, một ít hiệp sĩ trong danh môn chính phái thậm chí si mê nàng đến độ điên cuồng, nhưng cuối cùng vẫn sẽ bị yêu nữ này tra tấn đùa bỡn đến chết. Sư Sư hàng năm ở Thục, không biết cũng không có gì lạ.”

“Phi!” Tiêu Tiển vừa dứt lời, Phong Tuấn lập tức nhổ nước bọt về phía hắn, nói: “Ân nhân… ngươi chớ có nghe tiểu tử này… nói bậy, tiểu tử… ngươi có thể vũ nhục ta, không thể vũ nhục… tiểu thư nhà ta, tiểu thư nhà của ta… khi nào giống như các ngươi nghe đồn. Lại nói chúng ta cũng không có tiêu diệt cái gì Thanh Hư môn, loại môn phái nhỏ này Mặc Ngân cốc chúng ta mới khinh thường ra tay!” Về sau có thể là hắn nói quá mức vội vàng, ảnh hưởng miệng vết thương, nên lại phun ra một búng máu đến.

Ta nhanh chóng bước lên phía trước đỡ lấy Phong Tuấn, vội la lên: “Đạo trưởng, ngươi xem hắn bị thương thành như vậy, nếu ngươi giết hắn chẳng phải là bị chính đạo khinh thường? Tạm thời bình tĩnh một chút.” Kỳ thật người đổ đấu như đám người Tiêu Tiển Thành Vân đều là những người rãnh rỗi trong chốn giang hồ, nên không có phân chia chính tà gì, chỉ là Thanh Tùng Tử xuất thân Đạo môn, cho dù chuyển vào nghề đổ đấu này, cũng còn tự xưng giang hồ chính đạo như cũ. Ta cố ý cường điệu giang hồ chính đạo, là hy vọng Thanh Tùng Tử có thể tạm thời bình tĩnh một lúc.

Ai ngờ Thanh Tùng Tử bị cừu hận làm mê muội đầu óc, lão hung hăng nói: “Bần đạo từng lập lời thề, hiện tại vẫn không quên; tà ma cuối cùng là tà ma, hôm nay ta buông tha hắn, chẳng lẽ là lưu lại hắn tiếp tục làm ác ở giang hồ sau này sao?”

Đúng là một lão đầu ương ngạnh.

Ta bất đắc dĩ nhìn về phía Lạc Thần, nàng đứng ở tại chỗ nhưng hình như có hơi ngẩn ra, không chú ý tới việc trước mắt, ngược lại có vẻ như đang lắng nghe cái gì.

Thính giác của nàng so với ta nhạy bén hơn, lúc này chẳng lẽ là nghe được nguy hiểm gì sao?

Ta đang suy nghĩ, không ngờ có mấy tiếng cười duyên mị cốt tô nhân (3) chợt vang lên bên tai, tiếp theo một giọng nói quyến rũ từ trong bóng tối truyền đến: “Lão đạo sĩ, ngươi không phải muốn giết sạch người của Mặc Ngân cốc sao? Như thế nào còn chưa ra tay đâu?”

Ta còn chưa kịp phản ứng, liền thấy một cái bóng màu hồng tựa như gió mát thổi vào mộ thất, nhanh như chớp xẹt qua trước mắt ta, đợi đến khi nhìn kỹ, Phong Tuấn bị trọng thương bên người đã sớm không thấy bóng dáng.

Trước mắt là một nữ tử áo hồng không biết đã đứng đó từ khi nào, eo thon mảnh thướt tha, tóc đen dài, lông mày đen như vẽ, môi đỏ như son, gương mặt xinh đẹp quyến rũ nổi bật dưới ánh lửa chiếu sáng nhiễm lên nụ cười mềm nhẹ; nàng giống như tiên nữ hạ phàm, lại càng giống đóa sen màu lửa đỏ đi ra từ Địa ngục thiêu đốt, nữ tử này rực rỡ như Mạn Châu Sa Hoa (4), đừng nói nam nhân ở đây, ngay cả ta nhìn thấy cũng có chút ngây ngẩn.

Cái gì là phong hoa tuyệt đại (5).

Cái gì là vẻ đẹp rực rỡ.

Hết thảy ngôn ngữ đều là dư thừa.

Nữ tử xinh đẹp kia ôm lấy Phong Tuấn, ánh mắt thương tiếc, đau lòng nói: “A Tuấn, người nơi này thật là xấu a, ngươi xem ngươi đã thành như vậy, lão đạo sĩ nọ còn muốn giết ngươi.”

Trong mắt nàng âm thầm thoáng qua sát khí, nhướng mày liễu, nói với Thanh Tùng Tử: “Ngươi không phải muốn giết A Tuấn sao? Ngươi nếu tổn thương hắn một phần, ta liền đánh gãy một chân ngươi, ngươi nếu làm hại hắn hai phần, ta liền đánh gãy hai chân ngươi, nhất định để ngươi sống không bằng chết, lão đạo sĩ, ngươi nói được không?” Lời nói tàn nhẫn như vậy, từ trong đôi môi hồng của nàng phát ra, giống như là trò đùa, khiến người ta không rét mà run.

Nữ tử áo hồng nhìn chung quanh, sau đó ánh mắt dừng lại trên người Lạc Thần, Lạc Thần cũng nhìn nàng, một người thì khóe miệng nâng lên nụ cười khẽ, một người khác thì che giấu khuôn mặt, không nhìn thấy biểu tình, khí tràng giữa hai người vô cùng quỷ dị, một đỏ một trắng, một lửa một băng, một người như chu sa dưới đáy nước, một người như tượng đá trên núi tuyết, quả thực là hai cực đoan.

Chỉ nghe nữ tử áo hồng cười khanh khách, hướng Lạc Thần ném mị nhãn, nói: “Ta nói nơi này như thế nào lạnh chết người, hóa ra là tên chết tiệt nhà ngươi ở đây, bất quá nếu là ngươi trước phát hiện đồ cũng đừng trách ta trở mặt vô tình, cướp của ngươi!”

Xem ra nàng và Lạc Thần đúng là có quen biết, mà Lạc Thần chỉ hừ lạnh một tiếng, không trả lời.

“Vũ…. Vũ Lâm Hanh!” Tiêu Tiển bên kia há hốc miệng, phỏng chừng có thể nhét vào một cái bánh bao, bộ dáng rất là giật mình.

“Ai nha, vị công tử tuấn tú này thế nhưng biết Lâm Hanh sao? Lâm Hanh sợ hãi.” Sóng mắt Vũ Lâm Hanh lưu chuyển, xoay mặt nhìn về phía Tiêu Tiển.

Tiêu Tiển vẻ mặt ngu ngơ, cười gượng một tiếng, nói: “Ta… Ta có bức vẽ về ngươi, cất chứa đã lâu… Ta dùng giá tiền cao mới mua về được.” Xem bộ dáng này, hắn ở trong ánh mắt xâm lược của Vũ Lâm Hanh đã biến thành kẻ ngốc.

Ta oán thầm nói, người này thật sự là dọa người, mất hết mặt mũi.

Vũ Lâm Hanh không hề để ý Tiêu Tiển, ngược lại nhìn sang ta, thâm thúy trong ánh mắt là ta xem không hiểu, ta đứng yên một lúc lâu, nghe nàng “xì” một tiếng bật cười, mắt nhìn ta cười nói: “Yêu, ra là ngươi a, không nghĩ tới ngươi còn có thể tìm được cửa đi ra cơ quan, cũng có chút ý tứ đâu.”

Ta xem màu áo đỏ như lửa kia, chợt nhớ tới hồng ảnh thần bí gặp được trong lối đi, lúc ấy còn tưởng là quỷ, hóa ra là nàng.

“Yêu nữ, xem chiêu!” Thanh Tùng Tử bên kia cực kỳ tức giận, rút kiếm muốn đâm tới, Vũ Lâm Hanh “chậc” một tiếng, trong tay không biết khi nào xuất hiện một thanh trường kiếm màu đỏ, giống như linh xà bay qua, lại thêm bước chân quỷ dị; chỉ trong vòng vài chiêu Thanh Tùng Tử liền bại trận, cánh tay cầm kiếm của lão máu tươi đầm đìa, hiển nhiên là bị cố ý rạch mấy vết.

Sắc mặt Vũ Lâm Hanh chìm xuống, cười lạnh nói: “Công phu mèo ba chân bực này, còn dám múa rìu qua mắt thợ (6)?”

__________

Chú thích:

1. Thiên đao vạn quả: chém ngàn nhát đao, róc thịt vạn lần.

2. Vũ Lâm Hanh: tên gốc là 雨霖婞, về chữ cuối ta không chắc có phải là Hanh hay không nhưng tìm mãi không được từ nào đúng hơn nên phải chấp nhận, nếu ai có từ chính xác hơn thì vui lòng commt.

3. Mị cốt tô nhân: ở đây là nói tiếng cười của Vũ quá là mị hoặc, khiến người nghe được xương cốt mềm nhũn.

4. Mạn Châu Sa Hoa: hoa Bỉ Ngạn màu đỏ, còn có tên là Manjusaka.5. Phong hoa tuyệt đại: phong cách tuyệt diệu có một không hai.

6. Nguyên văn là Ban môn lộng phủ – múa búa trước cửa Lỗ Ban.

15. Chương thứ mười lăm: HUNG THẦN RA TRẬN

Thanh Tùng tử bị đau, trên trán nổi gân xanh, quát: “Yêu nữ, ngươi hại ta rơi vào tình cảnh hôm nay, lại thêm vào nợ máu chồng chất của cả Thanh Hư môn, vốn là phải đem ngươi thiên đao vạn quả, chỉ hận ta tài nghệ không bằng người, nay nếu ngươi muốn giết, liền thống khoái chút!”

Vũ Lâm Hanh nheo mị nhãn, cười lạnh nói: “Ta xem ngươi là nâng cao chính mình, môn phái nhỏ như Thanh Hư môn gì đó ta cũng không có hứng thú nghe, ta kính ngươi lớn tuổi, cũng sẽ không cùng ngươi không chấp nhặt.” Nói xong ôm Phong Tuấn, cười nói với Lạc Thần bên cạnh: “Lão bằng hữu, ta đi trước một bước, chúng ta hãy đánh cuộc xem đến cùng là ai trước tìm được đồ.”

Lạc Thần thản nhiên nói: “Tùy tiện, dù sao mỗi lần đánh cuộc đều là ta thắng.”

“Thật không?” Vũ Lâm Hanh cười khẽ một tiếng: “Vậy cũng không hẳn, chỉ sợ, lần này sẽ là ta thắng đi.”

Ta nghe được như lọt vào trong sương mù, không biết hai người này đánh cái bí hiểm gì. Ai ngờ đúng lúc này, một loạt tiếng “sưu sưu” phá không mà đến, mấy đoàn bóng đen tới sát sau lưng Vũ Lâm Hanh, thân hình Vũ Lâm Hanh hơi nghiêng, trong lúc nhấc tay vung lên tay áo lửa đỏ, bóng đen xông tới vội vàng kia lại nhanh chóng thay đổi phương hướng, bắn ngược trở về, chỉ nghe một tiếng “đinh”, tiếng đồ vật bị vỡ lại truyền vào lỗ tai của ta.

Ta nghe được tiếng vang quỷ dị nọ, thoáng chốc trợn tròn mắt, trong lòng nghĩ cô nương này thật đúng là người chuyên gây họa.

Mà Vũ Lâm Hanh quay đầu hung hăng trừng mắt nhìn Thanh Tùng tử lúc này là dáng vẻ không đạt mục đích quyết không bỏ qua, đôi mắt đẹp hiện lên sát khí: “Đây là danh môn chính đạo các ngươi nói? Dám đánh lén đả thương người khác, tốt lắm, tốt lắm, lão đạo sĩ, hôm nay mạng của ngươi, ta liền muốn!”

Thanh Tùng tử vặn mi, phỏng chừng cũng ôm quyết tâm phải chết, ba người Tiêu Tiển, Thành Vân, Tạ Long bên cạnh thấy vậy vội vàng tiến lên giữ chặt Thanh Tùng tử; Thành Vân trước giờ nhận thức đại thế, vội la lên: “Đạo trưởng chớ có cùng tánh mạng chính mình đùa giỡn, bốn người chúng ta hợp lực cũng không thể đối phó yêu nữ này, huống chi nàng cùng Lạc đại nhân quen biết, chúng ta ngàn vạn không thể ra tay lúc này a.”

Tình huống bên kia giằng co, chỉ có ta lúc này chảy mồ hôi lạnh, bởi vì ta mơ hồ nghe được giữa mộ thất truyền đến một tiếng rít dài, ngẩng đầu gặp ánh mắt Lạc Thần, cặp môi mỏng của nàng mím chặt, hiển nhiên cũng là phát hiện.

Người quen thuộc bày trận mới biết, tiếng rít dài rất nhỏ đó, chính là tiếng xé gió khi “phá trận”.

Trước đó khi Vũ Lâm Hanh đánh lui ám khí của Thanh Tùng tử, không biết trời xui đất khiến thế nào, lại đem Nguyên Nhã Hàng Yêu bài hướng Bạch Hổ trên đài cao trong Tru Quỷ trận đánh nát.

Trong phòng mộ lúc này bắt đầu khởi động sóng ngầm, gió lạnh cũng không biết từ đâu tới đây, xuyên qua lối đi nhỏ, mang theo hơi thở mốc meo cũ kỹ, nhẹ nhàng chậm chạp lướt qua chóp mũi của ta.

“Kít kít kít…” Tiếng vang nhỏ quỷ dị xâm lược màng nhĩ của ta, trong mờ mịt mà chính ta không cảm giác được, tay bắt lấy đoản kiếm khắc hoa sớm thấm ra mồ hôi lạnh nhè nhẹ. Đồ vật cần vận dụng Tru Quỷ trận loại trận pháp vô cùng hung ác này trấn áp, đến tột cùng là như thế nào? Ta cũng không dám tưởng tượng.

Vũ Lâm Hanh cùng Thanh Tùng tử bọn họ bên kia dường như cũng cảm nhận được biến hóa khác thường trong phòng mộ, tạm thời ngừng lại ân oán, đồng loạt đem ánh mắt hướng về phía quan tài đá giữa Tru Quỷ trận.

“Kít kít kít…” Thanh âm trong quan tài càng ngày càng rõ ràng, như là tiếng kim loại ma sát, lại giống tiếng nhánh cây già nua bị bẻ gẫy.

Lạc Thần đã sớm đem cổ kiếm rút ra, ta đứng ở bên cạnh nàng, nhìn thấy lồng ngực nàng phập phồng không yên, hai tròng mắt vốn yên tĩnh như hồ sâu cũng nổi lên gợn sóng, làm ta rất là kinh dị. Chỉ nghe Lạc Thần lạnh lùng dặn dò: “Đạo trưởng, Tiêu Tiển mấy người các ngươi mang theo Sư cô nương tạm thời tránh vào lối đi nhỏ, nơi này để ta cùng Lâm Hanh tạm ngăn cản một hồi.”

Vũ Lâm Hanh như là có nghi hoặc, nhìn chằm chằm Lạc Thần, có chút khinh miệt nói: “Trong đó là cái gì? Ngươi thế mà cũng sẽ sợ hãi?”

Lạc Thần gằn từng chữ: “Nghe, Tru Quỷ trận không phải ai cũng có thể lập, thế gian này, chỉ có hai người có thể làm được, một người là Quỷ Thủ Liễu Quy Táng, một người là Bích Lăng Giáp Đổng Thiếu Khinh. Ngươi nói xem, bị nhốt ở trong, là cái gì?”

Vũ Lâm Hanh nghe vậy, sắc mặt nháy mắt trở nên khó coi, trong lòng ta lại càng dâng lên cơn sóng mãnh liệt. Liễu Quy Táng cùng Đổng Thiếu Khinh đều là cao thủ bày trận oai phong một cõi triều nhà Hán, võ nghệ đều đạt tới cảnh giới cao siêu, tình cảm giữa hai người khắng khít như quan hệ giữa tay cùng chân, chỉ cần là lăng mộ bị là bọn họ để mắt tới, nhất định không có một nơi có thể tránh khỏi tẩy trừ; trước đây ta chỉ ở trên tạp thư (1) cổ xem lướt qua giới thiệu vắn tắt về Tru Quỷ trận, lại không biết ý nghĩa sâu hơn phía sau việc bố trí Tru Quỷ trận.

Lúc này, theo một tiếng vang lớn chợt phát ra, ba khối Nguyên Nhã Hàng Yêu bài còn sót lại cùng lúc bị ngoại lực nào đó chấn vỡ, tiếp theo nắp quan tài đá chậm rãi bị xốc lên, một bàn tay hiện lên ánh sáng xanh biếc, vịn lấy ven mép quan tài.

Bên tai là tiếng rên khẽ, làm như hết sức đau đớn, ngay sau đó kẻ trong quan tài nhẹ nhàng nhảy, từ trong quan tài đứng lên.

Thứ đó, không, chính xác mà nói hẳn gọi là tống tử, tạm thời còn chưa thích ứng với biến hóa đột nhiên xuất hiện của thế giới bên ngoài; dưới lớp tóc rồi bời khô héo là bộ mặt khô gầy, hiện vẻ xanh mét, rõ ràng là một tí hơi nước cũng không có. Toàn thân hắn lại khoác áo giáp kỳ quái, mảnh giáp trên áo giống như vô số miếng Phỉ Thúy xâu thành, lờ mờ hiện ra tia sáng xanh chói mắt, không ngờ lại là một món bảo vật thế gian ít có.

“Ra… Đi ra!” Tiêu Tiển thấy thế kêu to, vội vàng đi tới kéo ta: “Sư Sư, nhanh chút bỏ chạy a. Tên này là kẻ khó chơi, chúng ta đánh không lại, đừng thêm phiền cho Lạc đại nhân bọn họ!”

Ta đứng ở tại chỗ không có lên tiếng trả lời, ánh mắt kinh ngạc nhìn chằm chằm quái vật hình người đứng yên trong sương khói tràn ngập trước mắt, trong lòng luôn mơ hồ cảm thấy có chỗ nào không hợp với lẽ thường.

Nhưng cụ thể là chỗ nào không hợp lý, ta nhất thời cũng nghĩ không rõ.

Chỉ thấy ánh mắt tống tử nọ chậm rãi nhìn chung quanh một lần, như là đang phán đoán cái gì, lại hướng chỗ Lạc Thần gầm nhẹ một tiếng, nhanh như chớp xông về phía Lạc Thần.

Nhìn động tác mạnh mẽ lưu loát như mây trôi của hắn, suy nghĩ của ta thay đổi thật nhanh, rốt cục phản ứng kịp, kẻ từ trong Tru Quỷ trận đi ra này, thế nhưng người mang võ công!

“Đáng chết!” Lạc Thần buồn bực hừ một tiếng, đã sớm nhanh như gió lướt ra. Ta biết nàng là muốn tốc chiến tốc thắng, phàm là tống tử bị khóa ở trong quan tài, khi mới ra quan tài âm khí hao tổn, tu vi sẽ thấp nhất, nếu không ở lúc này nhanh chóng giải quyết, chính là để lại tai họa về sau.

Lúc này Vũ Lâm Hanh cũng theo sát tiến lên, thân hình nàng trông như một con chim lửa, trường kiếm màu đỏ lưu chuyển huyết quang, mơ hồ mang theo sát khí, chắc là uống qua máu tươi của vô số người; lợi khí như vậy, dùng đối phó vật âm tà là tốt nhất, dù sao, oán hận của loài người, mới là lực lượng đáng sợ nhất trong tam giới lục đạo.

Cả hai rất nhanh lấn người qua, hai bóng người đỏ trắng bay nhanh, đảo mắt liền cùng tống tử giáp xanh đó đánh lên.

Võ công của hai người đã sớm đạt tới cảnh giới tuyệt diệu, một quỷ mị âm tà, một sương lạnh từng thước, tốc độ nhanh kinh người; nhưng tống tử giáp xanh cũng không thể khinh thường, vận chưởng như câu, tay không cùng hai thanh thần binh chém giết mà không thấy rơi vào hạ phong. Trên người tống tử giáp xanh khí kình quấn quanh, nghiễm nhiên là con đường võ công lưu loát sinh động như mây trôi nước chảy, nếu không phải vẻ mặt hắn tiều tụy, từ xa nhìn cơ hồ cùng người sống không có gì khác.

Vũ Lâm Hanh xem đúng khe hở Lạc Thần cùng tống tử giáp xanh quấn đấu, kiếm đỏ gập lại, như du long thẳng đâm tới sau lưng đối phương, ai ngờ một tiếng vang thanh thúy do kim loại va chạm vang lên, phi kiếm không đâm vào được, trái lại uốn cong lật lại, còn mang theo lực lượng mạnh mẽ bắn ngược trở về. Vũ Lâm Hanh nơi nào nghĩ tới chuyện này, trong sơ sẩy, tay cầm kiếm bị lực đạo đàn hồi chấn đến run nhè nhẹ.

“Chậc, trên người thứ này thế nhưng mặc Bích Lăng giáp!” Vũ Lâm Hanh phản ứng kịp, cắn răng phẫn nộ quát.

Bích Lăng giáp! Ta nghe vậy kinh hãi.

Bích Lăng giáp đao thương không vào của Đổng Thiếu Khinh vì sao sẽ mặc ở trên người tống tử này!?


Chú thích:

1. Tạp thư: thời xưa, từ này dùng để chỉ những sáng tác như tiểu thuyết, tạp ký, tùy bút.


16. Chương thứ mười sáu: BÍCH LĂNG GIÁP

Tình huống trước mắt phát triển theo hướng càng lúc càng không thể tưởng tượng nổi.

Theo trên sách ghi chép, Bích Lăng giáp là lấy từng mảnh Huyền Thiên Phỉ thúy tổ hợp thành, lại dùng xương nhỏ của cá Lăng ở Nam Hải xỏ qua; chạm vào hàn khí bức người, đao thương không vào, nước lửa không thể đến gần. Về sau vật này bị Đổng Thiếu Khinh chiếm được, dùng làm vật phòng thân khi vào mộ đổ đấu, danh hiệu Bích Lăng giáp của hắn cũng từ đó mà đến. Nhưng ở sau một lần hợp tác đổ đấu cuối cùng của Đổng Thiếu Khinh cùng Liễu Quy Táng, người ta không còn nghe qua tin tức gì về Bích Lăng giáp, Liễu Quy Táng cùng Đổng Thiếu Khinh cũng bất ngờ tuyên bố rửa tay chậu vàng, từ nay về sau không hề bước vào nghề đổ đấu này.

Mà nay, Bích Lăng giáp thế nhưng xuất hiện tại trong tòa lăng mộ còn không biết chủ nhân là người nơi nào, chẳng lẽ Đổng Thiếu Khinh từng đến qua ngôi mộ này, dùng tài năng ngự trận của hắn xếp đặt Tru Quỷ trận ở đây sao?

Ta khẩn trương nhìn chằm chằm ba người đang đánh nhau miệt mài ở giữa phòng mộ, chính xác là hai người một tống tử; tống tử kia ỷ vào Bích Lăng giáp bảo vệ quanh người, Lạc Thần cùng Vũ Lâm Hanh giáp công hai mặt, cũng chỉ có thể đem nó vây lại mà không thể động đến nó chút nào.

Tống tử rời quan tài vốn là vật chết, thứ âm tà thế này có thể tự do hoạt động không ngoài hai khả năng; một là khi mở quan tài lọt vào khí của người sống, một khả năng khác là trước khi chết đã chịu đau khổ to lớn, trong lòng chất chứa oán hận sâu đậm, âm khí không tiêu tan mà ngưng tụ, chống đỡ nó trở thành cái xác không hồn; tống tử do nguyên nhân sau hình thành chính xác nên gọi là Cương thi.

Không biết vì sao, tống tử này tuy nhìn như không có ý thức, nhưng võ công lại không kém. Ta ở bên cạnh cẩn thận quan sát đường lối võ công của hắn, như là dựa theo con đường cố định nào đó thi triển, rồi tuần hoàn lập lại. Cái mũi nó rất linh, có thể căn cứ hơi người sống phán đoán vị trí, vì vậy thế công của Lạc Thần cùng Vũ Lâm Hanh nó đều có thể lần lượt hóa giải, còn hung hăng đánh trả, đó là ỷ vào Bích Lăng giáp trên người khiến binh khí nào cũng không gây thương tổn nó được.

“Đinh!”

Một tiếng va chạm truyền đến, là cổ kiếm của Lạc Thần đánh tới, mũi kiếm chỉ thẳng đến trước ngực tống tử giáp xanh; lúc này tống tử đang bị lưới kiếm được dệt thành từ phi kiếm uyển chuyển như linh xà của Vũ Lâm Hanh cuốn lấy, ngay mặt chịu trọng kích này, thân hình nó hơi chậm lại, mà cổ kiếm thì dừng ở đó, không thể đâm vào thêm chút nào.Tống tử giáp xanh bị công kích của Lạc Thần chọc giận, tay phải quét tới mang theo luồng gió mãnh liệt, Lạc Thần ngã người trượt về phía sau, khó khăn lắm mới từ chỗ trống bên phải nó né ra, xem như tránh thoát một kiếp.

Nếu không, bị lợi trảo đó cào tới, có thể sẽ hương tiêu ngọc vẫn.

Vũ Lâm Hanh thừa cơ hội này, nhẹ nhàng lui người lại, chỉ giây lát đã đến bên người ta. Ta còn đang vì trận đấu ác liệt nguy hiểm liên tiếp mà mướt mồ hôi, thấy nàng bỗng nhiên bỏ quên chiến đấu chạy lại đây, ngẩn ra một lúc, lòng nói Vũ nãi nãi của ta, ngươi lưu lại một mình Lạc Thần ở đó cố sức chống cự, chính ngươi lại rãnh rỗi chạy đến nơi ta làm chi!

Ta thấy một mình Lạc Thần kéo lại tống tử dường như so với lúc trước càng cố sức, đang muốn thúc giục Vũ Lâm Hanh đi qua hỗ trợ, ai ngờ nàng trực tiếp tiến đến bên tai ta nói: “Ngươi xem, như vậy căn bản không giết được nó, phải nghĩ biện pháp đem áo giáp tên này lột bỏ!”

“Như thế nào lột ra? Chẳng lẽ tống tử đó sẽ ngoan ngoãn ngồi lên băng để ngươi cởi áo cho nó?” Ta bị hơi thở ấm mềm thơm ngát do nàng thở ra làm cho phát run, vội vàng dời đi vài bước, cách nàng xa chút, chua xót nói.

“Nếu ta không nhìn lầm, ngươi thừa kế bản lĩnh từ cao thủ Lĩnh Nam là Côn Luân?” Vũ Lâm Hanh vui vẻ đem phi kiếm thu lại, đôi mắt đẹp nhìn thoáng qua cổ ta, giống như đang nhìn con dấu Thiên quan đeo trên cổ, trong hai mắt phản chiếu ánh lửa lóe lên ý tứ khó hiểu.

Ta ở đây gấp đến mức giống con kiến bò trên chảo nóng, nàng lại là dáng vẻ như không có việc gì, rơi vào đường cùng ta chỉ phải nói: “Phải… Phải… Sư phụ ta đúng là Côn Luân.”

Khi nói chuyện, ánh mắt ta liếc sang Lạc Thần nơi xa, sợ nàng không cẩn thận bị tống tử thừa dịp tấn công.

Vũ Lâm Hanh thấy thế, hừ lạnh một tiếng, khinh miệt nói: “Ngươi lo lắng nàng làm chi? Tạm thời nàng không chết được.” Còn nói: “Tuyệt kỹ sở trường của Côn Luân, Huyễn đồng cùng Di Hoa bộ, ngươi đã học được đi. Bích Lăng giáp tuy rằng huyền diệu khó giải thích, nhưng thực chất chỉ là từ xương nhỏ của một con cá Lăng xâu thành, nếu là vậy khẳng định sẽ có đầu dây. Ngươi chỉ cần ở lúc chúng ta cuốn lấy nó dùng Huyễn đồng đem đầu dây lấy ra, từng mảnh trên Bích Lăng giáp cũng sẽ văng ra bốn phía.”

Ta nghe xong cả người phát run, lòng nói ngươi làm cho ta dùng Di Hoa bộ đi qua cắt đầu chỉ không phải là bảo ta đi tìm chết sao? Quả thật là yêu nghiệt, ngay cả một ý tưởng cũng không làm cho ta sống.

Gương mặt kiều mỵ của Vũ Lâm Hanh thay đổi thái độ thờ ơ, lười biếng nói: “Ngươi có Huyễn đồng, có thể nhận rõ những thứ rất nhỏ lại bí ẩn, Di Hoa có thể bước đi trong nháy mắt, nhiệm vụ gian khổ này ngoài ngươi không có người nào làm được. Ngươi xem tống tử kia, chém cũng chém không vào, chặt cũng chặt không được, nếu là nhát gan không dám làm…”

Nàng bỗng dừng lại, làm động tác cắt cổ, cười tủm tỉm nói: “Tất cả chúng ta đều phải biến thành tống tử.”

Yêu nghiệt!

Ta bị nàng mỉm cười mị hoặc của nàng nghẹn đến không lời nào để nói, rơi vào đường cùng đành phải thi triển Di Hoa bộ di chuyển đến gần tống tử giáp xanh. Lúc này Lạc Thần đang cùng nó gỡ chiêu, kiếm phong đảo qua, nhanh chóng đem nó đánh lui lại; nàng thấy ta tiến đến, trong đôi mắt lạnh lùng tràn đầy kinh ngạc. Ta bất đắc dĩ đáp lại nàng bằng nụ cười khổ, nghĩ thầm, ‘Vũ Lâm Hanh ả kia, chỉ sợ là đang ở bên cạnh cười hì hì xem náo nhiệt đâu.’

Ta tự biết Bích Lăng giáp lợi hại, không dám chậm trễ, vội vàng ngưng tụ tinh thần vận dụng thuật Huyễn đồng. Cái gọi là Huyễn đồng, chính là thuật quan sát, có thể nhận rõ những vật cực nhỏ, không có gì không thể thấy.

Trong lúc tập trung, cảnh tượng trước mắt ta chợt trở nên rõ ràng hơn rất nhiều; hai chân ta lập tức đạp Cửu Cung, đi Bát Quái, cùng lúc đó dùng ra một bí quyết trong Di Hoa bộ – Thuấn bộ.

Ta cố ý quanh quẩn ở gần tống tử nọ, nó chú ý tới hơi người sống bên người bỗng nhiên thay đổi, xoay chuyển thế công muốn hướng ta đánh tới, may mắn Lạc Thần lúc này chặn ngang một kiếm, lại đem lực chú ý của nó dời đi, ta mới nhặt về một mạng. Thừa dịp khoảng trống khi cả hai quấn đấu, chân ta di chuyển nhanh chóng, ánh mắt không ngừng tìm tòi, quả nhiên thấy tại vị trí vạt áo Bích Lăng giáp phát hiện một điểm màu trắng rất nhỏ nổi lên.

May mà xương cá Lăng có hơi thô, bằng không muốn tìm được này đầu dây, đến chết cũng không nhất định có thể hoàn thành.

“Vũ Lâm Hanh ngươi đừng chỉ đứng đó xem náo nhiệt, còn không nhanh giúp ta cản một hồi, ta đã tìm được đầu dây gì đó mà ngươi nói!” Ta ở nơi này kêu, yêu nghiệt áo đỏ đã sớm vòng đến bên người ta, nhấc kiếm bảo vệ ta, miễn cho chút nữa ta cắt chỉ bị kẻ hung hiểm kia trở tay công kích.

Ta thừa dịp có võng kiếm màu đỏ của nàng che chở, cúi thấp người ngã xuống, lau qua vạt áo tống tử, chính xác bắt được dây xương, chỉ kéo nhẹ một cái, mảnh Phỉ Thúy trên Bích Lăng giáp thoáng chốc tuôn xuống, châu ngọc rơi xuống đất văng ra khắp nơi.

“Ngao!” Tống tử ở cùng lúc đó phát ra một tiếng gào đau đớn, không có Bích Lăng giáp bảo vệ, chỉ trong nháy mắt nó liền hóa thành bột phấn màu đen.

Một loạt sự việc này phát sinh quá nhanh, ngay cả người tham gia là ta cũng chưa phản ứng kịp, một trận đấu ác liệt đã xong.

Ta ngây người một lúc lâu, mới từ trong tiếng cười khẽ mềm mại kiều mỵ Vũ Lâm Hanh tỉnh lại, chỉ thấy yêu nữ đó vẻ mặt đắc ý vì thực hiện được âm mưu, vỗ tay cười nói: “Chậc chậc, thật là lợi hại, không hổ là đệ tử giỏi của Côn Luân, ta cũng biết ngươi làm được!”

Ta làm được? Vừa rồi thiếu chút nữa ta đã chết, cái gì gọi là ta làm được.

Bởi vì đồng thời sử dụng Huyễn đồng cùng Di Hoa, tinh lực ta bị tiêu hao rất nhiều, nên ta trực tiếp ngã ngồi tại trong chỗ chung quanh là Huyền Thiên Phỉ thúy, không đứng lên nổi.

Lạc Thần bên kia cũng thu kiếm, nhìn về phía ta, bên môi giống như hiện lên một đường cong nhợt nhạt.

Nàng đang cười sao? Ta nghĩ ta dùng mắt quá độ tạo thành hoa mắt, cẩn thận nhìn lại, quả nhiên là ta hoa mắt.

Nữ tử tao nhã như hạc trắng kia vẫn đứng im lặng như cũ, như trước là bộ dáng tượng đá không ngã, chắc là ta phạm phải bệnh hồ đồ, thế mà sẽ có ảo giác thấy nàng cười.

Ngay lúc này, đám người Tiêu Tiển trốn vào lối đi nghe thấy không có tiếng đánh nhau nên đi ra, nhìn thấy đống hài cốt hỗn độn đầy đất, đều là vẻ mặt kinh dị. Đáng giận là Tiêu Tiển kẻ này không bao lâu liền khôi phục sắc mặt tài nô, cũng không để ý người khác, chẳng qua là kích động đem mảnh giáp Huyền Thiên rơi khắp nơi lần lượt gom vào trong bao đồ, phỏng chừng là quá vui mừng vì khoản tiền mong chờ lâu đã tới tay.

Ta thấy quen đức hạnh mất mặt của hắn, đơn giản là không đi quản; trong mơ hồ, tay ta dường như chạm được một thứ gì mềm nhẹ, tiện tay quơ lấy, không ngờ là một tấm vải màu hoàng kim. Có lẽ vốn là đặt sát người trong Bích Lăng giáp, nay Bích Lăng giáp tan, mảnh vải cũng rơi ra, ta vội vàng gọi mọi người lại đây: “Nơi này có cái gì!”

Mọi người nghe vậy, cùng ngừng động tác trên tay, tụ tập đến chỗ ta.

Mảnh vải này đã trải qua năm tháng dài lâu, thế nhưng vẫn còn sáng sủa như mới, cũng không biết là dùng chất liệu hiếm có gì dệt thành. Phía trên trừ bỏ viết một đoạn văn dài, còn vẽ một ít hình ảnh núi sông đơn giản, còn bị người ta dùng chu sa bút cẩn thận làm chú thích viết lên.

Ta dựa theo chữ trên tấm vải lần lượt thì thầm: “Cẩm Lăng con ta, vi phụ cả đời tung hoành dưới đất, đoạt được vô số bảo vật quý hiếm kỳ lạ, tâm nguyện duy nhất chưa xong, chính là khám phá cánh cửa lớn của sinh tử, để cầu sống mãi trên đời. Huynh đệ kết nghĩa của vi phụ – Liễu Quy Táng, mặt ngoài cùng ta thật lòng với nhau, thực ra là rắp tâm hại người, lòng dạ độc ác trước nay không ai từng có. Chỉ vì trong tay Liễu lão tặc giữ một phần bảo tàng bí ẩn không trọn vẹn, vi phụ mới bất đắc dĩ tạm thời hợp tác với hắn. Hôm nay vi phụ vì tìm bảo tàng, đã vào lăng mộ Sở Vương Vương phi, không ngờ gặp ác biến, ta bấm tay tính toán, sợ là sẽ sinh thảm hoạ không lường được, mới để lại một phong thư; nếu vi phụ bỏ mình, hy vọng con ta có thể tìm được xác ta, hoàn thành tâm nguyện vi phụ. Ngày xưa Sở Vương lấy vàng lá làm áo, phía trên vẽ những thứ hiếm quý vô cùng, tặng cho phi tử. Vi phụ vào lăng mộ, từng bước xâm nhập, một đường kéo tơ, lại trộm thăm dò được bí mật kinh thiên của Sở vương Vương phi…”

Chữ viết đến đây ngừng lại, mấy bút cuối cùng trở nên hỗn loạn, hiển nhiên là đã xảy ra việc lớn gì, mới khiến người viết vội vàng ngừng lại.

17. Chương thứ mười bảy: ĐẦU THẠCH VẤN LỘ (*)

“Theo chữ viết trên này, tống tử kia vốn chính là Bích Lăng Giáp Đổng Thiếu Khinh?!”

Ta kinh ngạc, thở dài một hơi, quả nhiên những thứ mà giang hồ đồn đãi hay bộ sách ghi chép đều không thể tin hoàn toàn; cái gọi là tình như tay chân, chậu vàng rửa tay, ở nơi Liễu Quy Táng cùng Đổng Thiếu Khinh đảo mắt đã hóa thành khói bụi, chẳng qua là truyền nhầm mà thôi.

Tuy vậy, Liễu Quy Táng ở trong lăng mộ Sở Vương phi hại chết Đổng Thiếu Khinh xong, vì sợ hãi oán hận chất chứa sẽ khiến xác chết sống lại mà ra tay tàn nhẫn, đối với huynh đệ hắn thiết kế đại trận hung hiểm bực này, quả nhiên là âm độc. Hơn nữa, Liễu Quy Táng làm như vậy, đối với long khí phong thuỷ vốn có trong lăng mộ tạo tác dụng phá hư cực lớn, những thứ ngưu quỷ xà thần gì đó đều chạy hết đến đây hoạt động thân thể, đoán chắc cũng là do Tru Quỷ trận này gây họa.

Trong đầu không tự chủ nhớ tới những bức tranh tường vẽ bằng hoa văn màu ở trong lối đi gặp được, nữ tử xinh đẹp nọ như là một khối ngọc bội hoàn mỹ, vòng eo mềm nhẹ, giống như tiên tử trong mây mù rơi vào phàm trần, nghĩ đến nhất định phải là Sở Vương phi không thể nghi ngờ.

Chỉ là Sở Vương theo như miêu tả ở đây, cụ thể là Sở Vương nào trong lịch sử, chúng ta cũng sờ không rõ, điều duy nhất mà ta có thể khẳng định đó là Vương phi không phải nhân sĩ Trung thổ, từ Thao Thiết thú cùng hắc xà kia suy đoán, mười có chín là nữ tử của bộ tộc nào ở Nam Man.

Ta vừa suy nghĩ, vừa dọc theo mảnh vải trắng tiếp tục xem xét cẩn thận, kết quả càng xem càng kinh hãi. Trên vải dùng chu sa chi tiết chú thích một ít chấm đỏ, địa điểm của một chú thích trong đó là ở chỗ gần Bạc Điền huyền chúng ta ở lại, nghĩ đến nhất định là bản đồ đánh dấu mộ táng, chu sa màu hồng xa tới biên cương, cẩn thận xâu chuỗi, sẽ thấy lãnh thổ bao gồm rộng đến làm người ta líu lưỡi.

Hóa ra đây chính là tờ tàng bảo đồ do Đổng Thiếu Khinh tự tay vẽ, bí mật mà Liễu Quy Táng cùng Đổng Thiếu Khinh truy tìm, hơn phân nửa liền ở trong tấm vải này.

Một đám người vây quanh bên cạnh ta, đều nhìn ra đây là món bảo bối, dị thường hưng phấn, chỉ có Lạc Thần ngồi nhắm mắt dưỡng thần ở cách đó không xa, một bộ dáng thờ ơ.

Ta vụng trộm liếc nhìn nàng, chỉ thấy sắc mặt nàng lạnh nhạt như khói, giống như sự tình gì đều biết được, căn bản khinh thường đi xem tấm vải này. Đây cũng là điểm làm ta kỳ quái nhất, nếu nàng là người của Tôn Vương, hẳn nên đối với chuyện tìm kiếm lá vàng rất chú ý mới đúng, như thế nào dáng vẻ hoàn toàn thờ ơ, chẳng lẽ nàng cùng chúng ta đến đây là có mục đích khác?

Ta chỉ lo suy nghĩ sự tình, bên tai Vũ Lâm Hanh lại kêu một tiếng”ái chà”, một tay đem mảnh vải bắt lấy, quan sát hồi lâu, lập tức cười khanh khách, nói: “Đổng lão nhi cũng thật thú vị, cả đời vào mộ, tống tử xử lý qua phải là nhiều vô số, cuối cùng bị hảo huynh đệ của hắn đem biến thành tống tử, quả nhiên là đáng thương nột!”

Trong lòng ta âm thầm lắc đầu, yêu nữ ngươi chẳng lẽ không thể nói chuyện dễ nghe chút, người ta đã chết nhiều năm như vậy ngươi còn chê cười hắn, không thể tích chút đức sao?

Ta duỗi tay ra, hướng nàng nói: “Vũ Lâm Hanh ngươi đừng chơi, đem đồ đưa đây, chúng ta còn không có nghiên cứu xong đâu.”

“Ta chơi cái gì?” Yêu nữ đảo mắt đẹp, cười tủm tỉm nhìn chúng ta, giống như một con hồng hồ ly nhìn chằm chằm một đống tiểu bạch thỏ ngu ngơ, nói: “Cô nương ta không có thời gian, đám huynh đệ kia của ta phỏng chừng sắp xong việc, A Tuấn cũng cần chữa thương gấp, ta sẽ không phụng bồi.” Nói đến đây, nàng lại ở trước mắt bao người lạnh nhạt tự nhiên đem tấm vải ghi chép lộ tuyến nhét vào trong ngực.

Ta thoáng chốc há hốc mồm.

Không ngờ yêu nữ này còn là một cường đạo!

Tiêu Tiển thấy thế không ngừng xua tay, lắp bắp nói: “Vũ cô nương, ngươi… làm như vậy không được a, bản vẽ này nhưng là tờ tàng bảo đồ, chúng ta là người cùng một con thuyền, ngươi đem nó lấy đi, chúng ta làm sao bây giờ a?”

Vũ Lâm Hanh trừng mắt hạnh, nói: “Ai cùng các ngươi là người trên một thuyền, lúc đầu cũng không biết là lão đạo sĩ nào kêu đánh kêu giết, hiện tại làm sao đã thành cùng đường? Ta đường đường là Mặc Ngân cốc cốc chủ, thứ ta muốn, tất nhiên phải được đến, ai cũng ngăn cản không được!” Lúc nói chuyện, thần sắc trong mắt chợt lạnh, tầm mắt phóng tới, ta nhìn thấy trong lòng giật mình.

Thanh Tùng tử còn chưa kịp nổi giận, Vũ Lâm Hanh đã sớm xoay người, nhanh chóng ôm lấy Phong Tuấn ở góc tường, như cơn gió nhẹ lướt ra mộ thất, cái bóng màu đỏ nhanh chóng hòa vào trong bóng đêm nơi xa, mặc cho ai cũng đuổi không kịp nàng.

Tiêu Tiển gặp thân ảnh màu đỏ trong giây lát biến mất, đứng ngẩn tại chỗ một lúc lâu mới phản ứng lại, nhịn không được đấm ngực dậm chân, mắng ầm lên: “Con mẹ nó như thế nào lại như vậy, đó là tàng bảo đồ, phải có bao nhiêu bảo bối a, xem nàng tướng mạo như thiên tiên, tại sao trái tim lại đen như vậy a!”

Xoay mặt xem mấy người Thành Vân đều là lòng đầy căm phẫn, ta cũng cảm thấy một trận bất đắc dĩ, thầm nghĩ Vũ Lâm Hanh này cũng quá gian xảo, cứ như vậy không cần tốn nhiều sức đã đem tàng bảo đồ cấp lừa đi. Chẳng qua là lấy thân thủ của nàng, nếu muốn cứng rắn cướp chúng ta cũng không phải đối thủ, xem ra phong cách hành sự của chủ nhân Mặc Ngân cốc thật đúng là không đáng tin cậy. Thật ra thì từ tận đáy lòng ta đối với tàng bảo đồ cũng không phải thực ham thích, thuần túy là tò mò; dù sao ta đi vào trong mộ Sở vương phi là do bị Tôn Vương bắt buộc, chỉ cần Côn Luân khỏe mạnh, sự tình khác cũng không rất vội vàng.

Lạc Thần lại vẫn thờ ơ như trước, nàng đứng dậy, thản nhiên nói: “Chúng ta tiếp tục đi vào trong đi, sớm hay muộn cũng sẽ gặp mặt Lâm Hanh.”

Trong khi nói, Lạc Thần đã dời chân bước đi, ta vội vàng tiến lên theo sát phía sau. Trải qua mấy ngày nay ở chung, ta mơ hồ cảm thấy nữ tử này quả thực là một chỗ dựa cường đại, mặc kệ gặp phải tình cảnh nguy hiểm gì, đi theo nàng chắc chắn là có thể hóa giải, trong lòng không tự chủ được muốn càng đến gần nàng một chút.

Kế tiếp, chúng ta một đường đi xuống, phát hiện lăng mộ này cũng không rất phức tạp, trong đây phần nhiều là lối đi hẹp dài; chúng ta vừa đi vừa cẩn thận đề phòng, theo đường đi nhiều ngã quẹo đã vòng vo không ít đường, vừa định nghỉ lấy sức, đã thấy Lạc Thần đi ở phía trước đột nhiên nhấc tay lên, ý bảo chúng ta dừng lại.

Ta đem hỏa chiết tử giơ lên nhìn về trước liền thấy lối đi lập tức trở nên rộng lớn, con đường trước đó đi qua là lót loại gạch đá khối nhỏ, mà lối đi trước mặt lại là mỗi con đường chỉ trải ba khối đá xanh ngọc, kéo dài một đường, rất giống bàn cờ vây phóng lớn.

Ta nhìn lên, khung cảnh này nhìn qua dường như có chút quen mắt, chợt nhớ tới quyển sách Dò Lăng mà Côn Luân cho ta, trên đó từng giới thiệu qua loại cơ quan này, tên gọi là “Đầu Thạch Vấn Lộ”.

Thật ra, phía dưới những tảng đá xanh ngọc cỡ lớn trong lối đi hẹp dài này ẩn chứa Càn Khôn; có chút có thể là mặt đất thật, có chút là vực sâu vạn trượng, có chút lại là cơ quan ám khí đưa người ta vào chỗ chết. Nhắc tới nó cũng rất giống Cửu cung cách (1), phương pháp đi qua cần tham khảo quy luật nhất định, mà bình thường thì quy luật sẽ xuất hiện ở gần “Đầu Thạch Vấn Lộ”.

Nhưng khi ta nhìn xem chung quanh, nơi nào có cái gì nhắc nhở về cơ quan, mấy tảng đá này không có một quy luật nào để dựa theo, hoàn toàn là nhờ vào vận khí, đi đúng thì an toàn thông qua, đi không đúng sẽ là vạn kiếp bất phục. Rõ ràng đó là người xây lăng mộ biến đổi phương pháp giết chết những tên trộm mộ không biết trời cao đất rộng, quả thực chính là một con đường chết.

Lạc Thần trước mắt giống như có chút do dự, đứng tại chỗ băn khoăn một lúc lâu cũng không dám bước lên tảng đá xanh ngọc kia. Tạm thời ta cũng không có chủ ý, chẳng lẽ phải lui về tìm đường ra sao? Ta đang nghĩ, lại thấy Tạ Long ngồi xổm xuống, nhìn chằm chằm thứ gì nhô lên phía dưới vách đá, hỏi: “Đây là cái gì?”

Ánh mắt chúng ta đồng loạt bị đầu mối mà Tạ Long phát hiện hấp dẫn, ta âm thầm cao hứng, còn tưởng là tìm được manh mối của cơ quan; ở nơi mặt đất sát vách đá xông ra đầu một con mãnh thú, toàn thân hiện lên màu xanh, cũng là từ một loại ngọc thạch tài liệu hiếm thấy làm thành, hình dáng cổ thú kia làm ta sững sờ, kia không phải cùng với điêu khắc Bệ Ngạn trên trâm cài tóc mà Côn Luân tặng cho ta giống như đúc sao?

Tạ Long đưa tay sờ tới, Lạc Thần nhìn thấy, sắc mặt chợt thay đổi, quát lạnh: “Đừng chạm nó!”

Mọi người đều bị dọa run lên, nhưng đã chậm, tay Tạ Long vừa đụng tới đầu Bệ Ngạn. Chỉ chớp mắt, trên vách tường hai bên “vèo vèo” bắn ra vô số mũi tên nhọn dày đặc như mưa, Tạ Long ở gần nhất, lập tức bị sống sờ sờ bắn thành một con nhím!

Hết thảy tới quá nhanh, cho dù ai đều không kịp suy tính đã thấy trước mắt thoáng chốc tràn ngập màu máu đỏ, bên tai là tiếng kêu đau buồn của đám người Thanh Tùng tử, tình cảnh hỗn loạn không chịu nổi; đây là lần đầu tiên từ lúc ta tiến vào trong mộ Sở vương phi gặp phải đội hữu tử vong, ta biết đi vào đây liền tương đương với một chân bước vào Quỷ Môn quan, nhưng không biết tử vong sẽ tới nhanh như thế, rõ ràng đó là trò đùa của ông trời.

Ngay tại trong nháy mắt này, một thân ảnh màu trắng kéo ta lại, bóng kiếm vung lên, đem mũi tên nhọn che ở bên ngoài võng kiếm, Lạc Thần hô: “Mau chạy theo ta!” Ta bị nàng lôi đi, chạy tới phía trên cơ quan “Đầu Thạch Vấn Lộ”; phỏng chừng là bị hình ảnh máu tanh bất thình lình làm kinh hãi, ta chỉ mặc cho bàn tay lạnh lẽo kia thủ kéo đi về trước, trước mắt phảng phất là một mảnh bóng dáng tối đen, ta mờ mịt luống cuống tìm kiếm ánh rạng đông của sinh mạng, nhưng không có hy vọng.

Trong lúc chạy bỗng cảm thấy tay trái đau nhức từng cơn, ra là ở trong bối rối bị một mũi tên bắn trúng, đau đớn kịch liệt khiến hai chân ta lảo đảo, bước chân nhẹ bẫng đạp trúng một khối đá xanh kế bên.

Thoáng chốc, phía dưới người ta xuất hiện một cái lỗ lớn tối om, Lạc Thần thấy thế vội vàng kéo lại ta, bất quá lúc này đã không kịp, thân hình hai người lập tức nhẹ nhàng, cứ như vậy ôm nhau ngã xuống.


Chú thích:

(*) Đầu Thạch Vấn Lộ: ném đá dò đường. Trước là ném đá, sau đó là nghe ngóng sự động tĩnh, và cuối cùng là đi đến quyết định hành động cho thích hợp với hoàn cảnh.

(1): Cửu cung cách: là loại giấy có in ô vuông dùng để lâm tập trong thư pháp, mỗi ô được chia thành 9 hình vuông nhỏ bằng nhau, tiện cho việc đối chiếu gian giá, kết cấu chữ, đồng thời thuận lợi cho người học phóng to, thu nhỏ chữ. Cửu cung cách cũng chỉ một loại bố cục bàn gõ của điện thoại di động và cũng là một loại trò chơi rất được yêu thích (vd: Sudoku).

______

chẹp, lâu quá không edit, bây giờ làm thật chậm (>,<)
18. Chương thứ mười tám – Y NHÂN (*)

Không biết chờ ta ở dưới là tan xương nát thịt còn là đao thương mũi kiếm, trong lòng ta kinh hoàng không thôi, nghe tiếng gió gào thét bên tai, chỉ có thể dùng hết sức lực toàn thân ôm chặt lấy nữ tử lạnh băng này, xương cốt toàn thân phỏng chừng đều co rút lại, không ngừng đâm đau.

Thật ra thì khoảng thời gian từ lúc rớt xuống đến chạm đất rất ngắn, chẳng qua là trong nháy mắt, mà ta lại giống như đã vượt qua năm tháng dài nhất; thử nghĩ một chút, nếu ở trong chớp mắt chứng kiến lằn ranh giữa sống cùng chết, khoảnh khắc này, sẽ trở nên cực kỳ dài lâu thống khổ.

“Ngô…” Theo nữ tử dưới người phát ra một tiếng rên đau, ta mới từ trong trạng thái chóng mặt mê muội tỉnh lại, thân thể không có bị thương nhiều sau khi ngã, hơn phân nửa lực va chạm toàn từ Lạc Thần đệm ở dưới người ta nhận lấy.

Đợi đến phản ứng kịp, ta vội vàng xoay người, từ vị trí mềm nhẹ dưới người rời đi, vội kêu: “Lạc Thần!”

Ai ngờ Lạc Thần cũng không trả lời ta, chung quanh vô cùng yên tĩnh, tối đen như đổ mực, chỉ có thể nghe được tiếng hít thở rất nhỏ của nàng. Ta sốt ruột dùng tay trái đi mò tìm hỏa chiết tử, tay trái lại dính ướt, tê dại dùng không được nửa phần sức; lúc này ta mới nhớ lại ở trước lúc rơi xuống cánh tay đã bị ám tiễn bắn trúng, chảy rất nhiều máu, miệng vết thương bị đụng đến lại bắt đầu đau, ta không nhịn được phát ra tiếng kêu đau.

Bất chợt, trước mắt chớp lên ánh sáng yếu ớt, chính là Lạc Thần, nàng đã ngồi dậy nửa người, thổi một cái hỏa chiết tử chiếu sáng bốn phía. Dưới ánh lửa chiếu rọi, da thịt nàng phảng phất trong suốt, khóe môi lưu lại mấy vết máu nhợt nhạt, chỗ vạt áo cũng bị nhiễm mấy đóa hồng mai, xem ra là bị chút vết thương, may mà không phải rất nặng.

Ta biết nếu không phải nàng thay ta cản lại, ta đã sớm ngã chết tại trong hang mộ lạnh lẽo này, vì vậy đối nàng sinh ra rất nhiều cảm kích, lại nghĩ đến lần này liên lụy tới nàng, không khỏi cảm thấy áy náy.

Lạc Thần nhẹ nhàng ho một tiếng, nhích người tựa vào một cái đế đèn thấp lùn đằng sau, nói: “Nhìn… xem… đây là nơi nào?” Thanh âm của nàng kèm theo mỏi mệt ít có, có lẽ là trong ngày thường đã quen thuộc nàng cứng rắn lạnh lùng, dáng vẻ mềm yếu hiện tại liền khiến cho người đau lòng.

Ta nhìn quanh, phát hiện nơi này dường như rất lớn, cũng rất cao, xa xa là một mảnh màu đen như mực, nhìn không thấy vách tường, cũng nhìn không tới đỉnh đầu. Chỉ thấy trong bóng tối lung lay có một ít cái bóng to lớn đứng sừng sững, trên người không biết là quấn cái gì; ở giữa là một lối đi dài; ở hai bên, cách một khoảng cách có dựng một cái đài cao, bên trên giống như có cái gì. May mà mấy thứ kia đều vẫn không nhúc nhích, xem ra chỉ là những tượng đá chôn cùng.

“Xem bề ngoài, nơi này có thể là chủ điện trong lăng mộ.” Ta nhịn xuống đau nhức trên tay, đi qua dựa vào dưới chân đế đèn kia, hình dáng nó rất là kỳ quái, lại điêu khắc thành hình tượng thị nữ nửa quỳ, trong tay cầm đèn cung đình, trông rất sống động, thiếu chút nữa làm cho ta nghĩ đến đó là người thật.

“Ngươi có khỏe không?” Ta lo lắng Lạc Thần từ chỗ cao như vậy rơi xuống, sợ nàng bị thương ngũ tạng, bất an hỏi.

“Ta không có việc gì, nhưng ngươi…” Lạc Thần nghiêng người nhìn ta, vẫy tay ý bảo ta đi đến bên cạnh nàng.

Ta thuận thế dựa vào nàng gần hơn chút, lại nghe Lạc Thần nói: “Tên trên tay ngươi, nếu là không lấy xuống, cánh tay này liền xem như là bị phế.” Vừa dứt lời, đã thấy nàng nhanh chóng áp sát lại, cầm chặt tay ta, nhanh chóng rút ra mũi tên.

Ta bị động tác đột ngột của nàng kinh sợ, còn đang sững sốt chợt cảm thấy từ tay trái lập tức truyền đến một cơn đau thấu tim, hận không thể đem hàm răng cắn nát, ta đau đớn la một tiếng “a”, không khí lạnh lẽo thoáng chốc quét vào trong phổi, thiếu chút nữa khiến ta bị sặc đến ho khan.

Theo mũi tên nhọn bị một cỗ lực lượng nhanh chóng rút ra, thân thể ta bỗng dưng mềm nhũn, tựa như lực lượng cả người đều bị rút sạch, vô lực ngã vào đầu vai Lạc Thần.

Hơi sương lạnh thoáng chốc tràn vào mũi.

Lạc Thần tựa hồ cứng ngắc một lúc, ngay sau đó đỡ lấy lưng ta, đem ta nâng lên ngồi dựa vào người nàng, rồi lấy ra thuốc bột trị thương giúp ta bôi thuốc.

Ta ngửa người dựa vào giá đèn hình người, trước mắt giống như có bóng quỷ lắc lư, bốn phía tràn ngập hơi thở âm lãnh ẩm ướt, cảm giác như là đang ở thế giới bên kia. Sống dưới đất lâu, ngũ cảm của ta hình như cũng thay đổi, lỗ chân lông khắp người đều bị hơi thở thần bí cổ xưa nơi đây tràn ngập hoàn toàn, chỉ thấy lồng ngực như bị nghẹn lại, căn bản là không thở nổi.

“Tạ Long cứ như vậy đã chết.” Ta phun ra một hơi thật dài, chịu đựng đau nhói cực đoan do thuốc bột gây ra cho miệng vết thương, nói: “Nhiều năm như vậy, lại gặp phải việc ở bên người có người quen biết chết đi, tư vị này, đã lâu không nhớ rõ.”

Nhớ tới hình dạng thê thảm của hán tử trầm mặc nọ khi bị bắn chết, trong lòng sinh sợ hãi, cảm giác đau xót cũng bất ngờ xông ra: “Tiêu Tiển cùng Thanh Tùng tử bọn họ, hiện nay cũng không biết ra sao.”

“Không biết. Nhưng thật ra thì sống hay chết không có gì khác, chẳng qua chỉ là đi một chuyến trên cầu Nại Hà, trên đời này phần lớn người muốn sống, lại không biết có chút người muốn chết.” Nàng cúi đầu, từ vạt áo kéo xuống một sợi vải trắng, cẩn thận thay ta buộc chặt miệng vết thương.

Ta kinh ngạc với ý tứ ẩn chứa trong lời nàng, nhất thời quên chặn lại, hồi lâu cũng chưa phát ra âm thanh.

Nàng ngẩng đầu, nhất định là đoán được kinh ngạc của ta, vì vậy ngừng lại, khóe miệng nâng lên một đường cong mờ nhạt, “Ngươi cảm thấy ta là lãnh huyết sao?”

Ta vội vàng lắc đầu.

Nàng đem vải trắng thắt nút lại, nói: “Ngươi nếu là ta, sợ rằng sẽ không chỉ là lãnh huyết…” Mặt nạ bạch ngọc kia thoáng chốc tiến đến trước mắt ta, đôi mắt lạnh băng thật sâu nhìn ta, giống như muốn đem trái tim ta nhìn xuyên suốt, tiếp theo lại thấy nàng thở một hơi trong veo, cánh môi mỏng tiếp tục phát ra tiếng nói: “Ngươi sẽ điên.”

Ngươi sẽ điên.

Ta nghe thấy ba chữ này, trái tim bỗng dưng run lên, ta chăm chú nhìn nàng hồi lâu, nhất thời không cẩn thận, không chút nghĩ ngợi liền thốt ra câu nói vẫn quấn quanh ở trong lòng: “Ta có thể xem mặt của ngươi sao?”

Nàng ngừng động tác trên tay, hai tròng mắt dưới mặt nạ thâm thúy như hồ sâu, lạnh nhạt nói: “Xem ta làm gì, người sinh ra đẹp hay xấu, cũng chỉ là cái túi da, chết đi sẽ hóa thành xương trắng chồng chất, còn có cái gì đáng nói? Lại nói đến…”

Nói đến đây, nàng bỗng nhiên dừng lại: “Nếu bộ dáng ta xấu, ở trong lăng mộ âm trầm khủng bố thế này, ngươi chẳng phải là sẽ bị dọa chết?” Giọng nói của nàng mang vẻ trêu tức. Ta xem da thịt nàng trong suốt như tuyết, không khỏi âm thầm bĩu môi, dáng người như vậy mà xấu xí, không bằng gọi nữ nhân trên đời đều đi đụng đầu chết.

Ngay tại lúc ta ngẩn người, chỉ nghe Lạc Thần hừ nhẹ một tiếng, thấp giọng nói: “Ta mệt mỏi, muốn ngủ một chút.” Tiếp theo đó nàng hơi co người lại, thật sự dựa vào đế đèn nhắm mắt ngủ.

Đại điện vô cùng trống trải, hơi thở tràn vào mũi là gió lạnh nhè nhẹ không biết từ chỗ nào thổi tới, thêm vào bây giờ đang ở dưới đất, lạnh lẽo trong đây thực là khó nhịn.

Ta sợ nữ tử đang ngủ say cảm lạnh, nhịn đau đớn ở tay trái, đem đầu vai nàng ôm lấy đặt trên đùi ta.

Tình cảnh trước đó mạo hiểm vạn phần, cho nên chưa từng cẩn thận quan sát nữ tử này, nay từ chỗ gần xem, đã thấy cổ trắng nõn, tựa như đồ sứ tinh xảo hạng nhất, vài sợi tóc đen mềm mại từ bên lỗ tai lả lướt rơi xuống, che đi một nửa lạnh lùng băng sương của nàng mà tăng thêm vài phần yên tĩnh ôn nhu; dưới ánh lửa mờ tối, áo tơ trắng sáng tỏ như trăng sáng, tựa như ngọc Lưu Ly ở cõi tiên.

Ta coi thân hình nàng như bạch hạc, trong lòng không khỏi cảm thán: Trên đời làm sao có người đem y phục màu trắng mặc thành đẹp mắt như vậy?

Đáng tiếc là nữ tử này có vẻ đã nhìn qua quá nhiều trần thế, đối với mọi việc đều là lạnh nhạt, tựa sương lạnh trong núi; nàng giống như hoa quỳnh trong đêm tối, khiến người ta nhìn thấy liền muốn đến gần để xem xét hình dáng bị che dấu, nhưng đợi đến lúc ngươi cẩn thận đi xem, sương nọ liền tan, hoa cũng tàn, trong lung lay lảo đảo, chỉ lưu lại một bộ hài cốt.

Ta vừa có ý tưởng này, chợt cảm thấy không ổn. Ta là một nữ hài tử, làm gì thấy cô nương nhà khác lại nghĩ chút chuyện rối loạn này? Lập tức, trên mặt nóng lên, ta vội vàng lắc đầu đem những suy nghĩ này ném bỏ.

Thời gian dài bôn ba cùng kinh sợ, hơn nữa trên tay trúng tên, cơ thể của ta cũng mỏi mệt không chịu nổi, không bao lâu ủ rũ đánh tới, ta cứ như vậy nương theo hương thơm lạnh nhạt mơ hồ của nữ tử trong ngực, chậm rãi ngủ đi.

Một giấc này cũng không biết ngủ bao lâu, hỏa chiết tử mới đầu còn thiêu đốt đã sớm tắt, chung quanh lần nữa rơi vào một mảnh tối đen. Theo bản năng chạm vào nữ tử trong lòng, lại phát hiện Lạc Thần ôm eo ta; nàng cuộn chặt người, thân hình không ngừng run rẩy, trong miệng còn phát ra tiếng rên rất nhỏ, đau đớn khó nhịn, cực kỳ giống tình hình buổi tối ngày ấy ngủ lại khách sạn.


Chú thích:

(*) Y nhân: người này, người kia; phần nhiều là chỉ phái nữ, có lúc cũng là ám chỉ ý trung nhân.

~~~~~o~~~~~

19. Chương thứ mười chín: PHIÊN HỒNG BẠCH ẢNH (*)

Ta chỉ vừa nhận ra phần eo bị một đôi tay lạnh lẽo quấn lấy, cả người liền giống như bị kìm sắt kẹp lại, không thể nhúc nhích; khó khăn rút ra tay phải còn hoạt động được, thuận thế mò tới cổ của nữ tử đang cuộn người lại, ai ngờ chạm đến lại như là đụng vào một khối hàn băng ngàn năm, nhất thời trong lòng cảm thấy không tốt, như thế nào sẽ lạnh như thế? Này rõ ràng không phải nhiệt độ cơ thể người.

“Lạnh… Lạnh quá…” Lạc Thần trong mơ hồ nhỏ giọng kêu lên, toàn bộ thân thể đều rúc vào trong ngực ta, sức lực của nàng lúc này thật lớn, ta suýt bị đôi tay nắm lấy phần eo của nàng siết tới hít thở không thông. Nghe tiếng hít thở khó nhịn bên tai chợt thấy trái tim rét lạnh, trong ngày thường xem nàng lạnh lùng kiên nhẫn, không giống kiểu nữ tử yếu đuối ăn không được khổ, có thể đoán được, loại đau khổ mà nàng thừa nhận lúc này, quả thực không thể diễn tả bằng ngôn ngữ.

Dần dần, hơi lạnh trên người Lạc Thần càng ngày càng nặng, hít thở cũng nặng nề hơn rất nhiều; ta cắn răng một cái, duỗi tay nắm lấy hông nàng, làm cho cơ thể ta cùng nàng dính sát vào nhau, để tạm thời xua đi lạnh lẽo của nàng. Vừa mới tiếp xúc, nhiệt độ trên người ta như là bị một đôi tay vô hình thủ cầm lấy, tất cả đều bị nàng hút đi, lông tơ khắp người dựng thẳng lên, khiến cho da gà trên người cũng nổi lên.

Ta tạm thời không có tâm tư suy xét xem chứng bệnh đột nhiên của nàng là chuyện thế nào, chỉ biết là trước mắt ta đang bị khối băng trong ngực lạnh đến cả người phát run, theo tình hình này phát triển tiếp thì hai người đoán chừng đều phải bị đông lạnh chết; ta vội vàng dùng tay còn run rẩy cố lấy ra hỏa chiết tử đốt lên đế đèn hình người nọ, lại đem hỏa chiết tử gác ở bên cạnh, đại điện này vốn là cực kỳ âm lãnh, ta nghĩ nếu như thấy ánh lửa, trong lòng có chỗ dựa ấm áp, dù gì cũng có thể chống đỡ chút canh giờ.

Rất nhanh ta liền phát hiện ở trong chủ điện trống trải thế này đốt mấy ngọn lửa quá không thực tế, giá đèn hình người thỉnh thoảng toát ra ánh lửa màu lam, tản ra ánh sáng lạnh mơ hồ, nhìn thấy lại càng thêm lạnh lẽo.

“Quỹ Trĩ, mau giết ta… Ngươi nhanh giết ta…” Nữ tử trong ngực bỗng nhiên bắt đầu nói năng lung tung: “Lạnh quá… lạnh quá… giết ta….”

“Lạc Thần… Lạc Thần…” Ta thấy đôi môi nàng đã sớm trở nên trắng bệch, toàn bộ da thịt đều hiện ra một loại trong suốt bệnh hoạn, vội vàng tiến đến bên tai nàng kêu: “Quỹ Trĩ là ai? Ngươi ở nói mê cái gì… Lạc Thần?”

“Ai…” Ngay tại lúc nóng lòng như lửa đốt, không biết từ góc nào bỗng truyền đến một tiếng thở dài sâu kín.

Tiếng than nhẹ như có như không lọt vào lỗ tai của ta, ta không biết nên miêu tả như thế nào về nỗi sợ hãi lúc nghe thấy loại thanh âm này, chỉ cảm thấy lông tơ cả người dựng ngược, trái tim run rẩy, khoảnh khắc này cứ như là vĩnh viễn ngừng lại, máu toàn thân ta, từ đầu đến chân, tất cả đều đông cứng lại.

Chỉ thấy một bóng trắng u sầu đứng ở nơi không xa, tóc dài như thác, phỏng chừng có thể dài đến mắt cá chân, cái bóng nọ phảng phất là vài nét tả ý được phác họa từ một bức tranh toàn vẩy mực đậm, bóng trắng lập tức sẽ từ trong tranh vũ hóa (1) mà ra. Nếu đem nữ nhân này đặt ở nơi khác, ta trông thấy hình bóng uyển chuyển duyên dáng nơi xa, chắc chắn sẽ kinh ngạc cho là thiên nữ bước xuống chốn phàm trần; nhưng đây là lăng mộ dưới đất của Sở Vương phi, bóng trắng mờ ảo như vậy, lại như là một lưỡi đao sắc bén, cứng rắn chặn ngang trước cổ họng ta.

Trong lòng ta tuôn ra hơi lạnh, chẳng lẽ là âm mị?

Âm mị là một loại quỷ quái mà người đi đổ đấu không muốn gặp nhất. Nó là tinh khí (2) của người sau khi chết biến thành, có hình cũng vô hình, rất giống nữ quỷ hút tinh khí nam tử trong truyền thuyết dân gian. Tuy nhiên, âm mị không hút tinh khí, thực vật nó yêu nhất là máu người tươi mới, làm người ta sợ hãi nhất là thủ đoạn vô cùng tàn nhẫn của nó.

Bóng trắng kia dường như đang chậm chạp hướng đế đèn hình người nơi hai chúng ta dựa vào bay tới, dưới ánh lửa mờ nhạt chung quanh nhuộm đẫm, chỉ có thể nhìn thấy vạt áo màu trắng phất phơ, gương mặt nữ nhân ẩn nấp, thế nào cũng xem không rõ; ta thấy vậy trong lòng hoảng sợ, vội vàng dùng hết sức ôm chặt Lạc Thần trong ngực, ánh mắt nhắm thật chặt, chỉ hận lúc này không thể khiến ngũ quan của ta hoàn toàn biến mất, nghe cũng nghe không được, nhìn cũng nhìn không thấy, nhúc nhích cũng không thể, tốt nhất là biến thành một tảng đá để thoát khỏi giày vò sợ hãi này.

Hiện tại, trong chủ điện ngoài tiếng hít thở của Lạc Thần, một chút tiếng vang cũng không có, nữ nhân kia đi đường lại không kèm theo tiếng động nhỏ nào.

Nếu ta cùng Lạc Thần ở trạng thái khỏe mạnh, đã sớm đi qua cùng âm mị áo trắng kia đánh nhau, ví như đấu không lại, còn có năng lực chạy trốn. Nhưng bây giờ Lạc Thần bộ dáng như vậy, ta cũng là lưng đau tay gãy, hai người như chim gãy cánh, chỉ có thể ôm lấy nhau chờ chết.

Đợi hồi lâu, một chút mùi đàn hương xông vào trong mũi, mùi này tới quá mức đột ngột, cùng mùi hoa thơm từ Lạc Thần phát ra hoàn toàn khác nhau.

Ta biết nữ nhân đó đã đến trước mặt chúng ta, mùi đàn hương ở trong chủ điện tràn ngập hơi thở cũ kỹ là khác nhau rõ ràng như vậy, ta không dám mở mắt, trong đầu lại không thể khống chế tưởng tượng ra hình ảnh trước mắt.

Cứ như linh hồn của ta đã bay ra khỏi thân xác, ngừng lại ở khoảng không trên thân thể ta nhìn xuống nữ nhân trước mắt. Ta nhắm chặt hai mắt, trong đầu lại có thể nhìn thấy vẻ mặt trắng bệch của ả, mắt lạnh âm trầm u ám, ánh mắt kia nhìn chằm chằm linh hồn của ta, hồn ta cũng theo đó phát run; môi ả nhất định là đỏ hồng ướt át, giống như vừa uống qua máu ấm áp, làm nổi bật khuôn mặt không có chút máu nọ, nhìn ta cười lạnh.

Trong đầu ta điên cuồng ảo tưởng, càng tưởng tượng chi tiết hình dáng nữ nhân kia, trong lòng càng như sắp nổi điên.

Không biết sao, khi ta làm xong chuẩn bị hết thảy, chung quanh lại hồi lâu cũng không có động tĩnh, mùi đàn hương nhàn nhạt vẫn như có như không quấn quanh bên cạnh ta. Lạc Thần trong ngực không biết vì sao dần an tĩnh lại, thân thể cũng chậm rãi có độ ấm, hoàn toàn không có đau đớn đến phải cắn răng giãy dụa như vừa rồi.

Ta đang âm thầm buồn bực, lúc này lại nghe bên tai vang lên tiếng bước chân có chút ồn ào, như là có rất nhiều người tiến vào chủ điện, sau đó lại có một bước chân hướng phía ta vội vã đi tới; trong bóng đêm ta suy đoán âm mị áo trắng có phải là đi rồi, ai ngờ chỉ chốc lát lại nghe thấy trên đỉnh đầu truyền đến một câu nói chua chua: “Chậc chậc, hai ngươi thân mật ôm cùng một chỗ như vậy là đang làm những gì?”

Ta vừa nghe thanh âm mềm mại dụ người này lập tức ngẩng đầu mở to mắt, liền gặp Vũ Lâm Hanh mặc áo gấm đỏ kèo dây tua, mỉm cười đứng ở trước mặt ta. Lúc này trên mặt nàng đang giả vờ ra vẻ kinh dị, tay áo lửa đỏ nửa che dung nhan xinh đẹp, bộ dáng vờ vịt giả dối.

Ta thấy là nàng, trong lòng vui vẻ, vội vàng nói: “Vũ Lâm Hanh, ngươi mau xem Lạc Thần, nàng không khỏe!”

Vũ Lâm Hanh nhìn thấy dáng vẻ Lạc Thần, sắc mặt tức khắc cứng ngắc, thì thầm một câu: “Tại sao ma quỷ này lại phát bệnh?” Nàng xoay người gọi: “A Lại, ngươi mau tới đây!”

Vừa dứt lời, một người trẻ tuổi vẻ ngoài thư sinh vội vã chạy đến, cả người là hơi thở nho nhã, cung kính nói: “Cốc chủ có gì phân phó?”

Vũ Lâm Hanh cởi bỏ bộ dáng tiếu hồ ly, ngược lại thay bằng uy nghiêm âm lãnh, chỉ Lạc Thần trong ngực ta nói: “Kêu vài người đem nàng nâng đến một bên cẩn thận chăm sóc, Noãn Hương hoàn ta đưa cho ngươi mấy ngày trước có còn hay không?”

“Còn.” Nói xong, nam tử tên A Lại lập tức xoay người kêu một tiếng liền trông thấy mấy nam tử áo đen cùng hắn tuổi tương tự chạy tới, trên người những người này đều xăm hồng liên, hiển nhiên là người Mặc Ngân cốc không thể nghi ngờ.

A Lại đi tới muốn nâng Lạc Thần dậy, nhưng như thế nào cũng kéo không được, Lạc Thần ở trong lúc ngủ vẫn duy trì trạng thái khi hôn mê, gắt gao ôm lấy eo ta. Ta bị giằng co đến cả người vô lực, hơn nữa mới vừa rồi bị nữ tử áo trắng lặng yên không một tiếng động kia dọa sợ tới mức toát mồ hôi lạnh, nay cũng không thể giúp một tay đem Lạc Thần từ trên người kéo ra, chỉ phải cười xấu hổ.

Vũ Lâm Hanh liếc ta, giận dữ nói: “Ta cũng không tin là dính chặt như vậy!” Nàng cúi người xuống kéo một cái, tốt xấu gì cũng đem tay Lạc Thần từ bên hông ta gỡ ra, mấy tên nam tử ở gần đó nhanh chóng lại cẩn thận đem Lạc Thần nâng đến bên cạnh. Ta thấy A Lại đem một viên thuốc màu đỏ đút cho Lạc Thần, biết Noãn Hương hoàn này cực kỳ quý báu, có công hiệu thông máu ấm người đả thông kinh mạch, vì vậy trái tim treo lơ lửng của ta cũng buông xuống.


Chú thích:

(*) Phiên hồng bạch ảnh: bóng trắng uyển chuyển như chim hồng; chim hồng là chỉ hồng nhạn, 1 loài nhạn lớn.

Theo như suy đoán của ta thì “phiên hồng” lấy ý từ câu “Phi nhược kinh hồng, uyển nhược du long” (Nhẹ tựa chim hồng, uyển chuyển như rồng) trong bài Lạc Thần phú của Tào Thực.Hồng nhạn

(1) Vũ hóa: trùng non hóa thành sâu bọ, dùng trong tình cảnh sâu non phá kén hóa bướm; ở trong văn có thể hiểu là bóng trắng sẽ thoát ra khỏi tranh.

(2) Tinh khí: một loại vật chất rất nhỏ, tạo thành mạng sống cùng tinh thần con người; tinh cũng xưng tinh khí, là vật chất căn bản tạo thành thân thể con người, cũng là vật chất trụ cột cho cơ thể sinh trưởng trổ mã và các loại cơ năng hoạt động.

oOo

omg, cuối cùng cũng xong, C này có mấy chỗ thật nhức đầu

20. Chương thứ hai mươi:  CHUYỆN CŨ TRƯỚC KIA

“Chậc, tại sao ngươi cũng bị thương?” Vũ Lâm Hanh nắm lấy tay ta, trông thấy sợi vải trắng vết máu loang lổ, chợt cau mày .

“Lạc Thần đã giúp ta bôi thuốc qua, không có việc gì.” Ta cười nói.

“Thoa thuốc một lần là có thể bảo đảm cả đời sao? Ngươi cho rằng không cần đổi thuốc?” Nàng bỗng nhiên liếc xéo ta một cái, sau đó đem sợi vải xé ra; ta xem miệng vết thương trên tay dường như khôi phục không phải rất tốt, còn máu thịt không rõ ràng. Vũ Lâm Hanh hừ nhẹ một tiếng, lấy ra một cái bình ngọc nhỏ màu xanh biếc, lại từ bên trong lấy ra chút thuốc mỡ màu xanh lục bôi lên tay ta, một luồng cảm giác mát mẻ lập tức truyền đến.

“Tử Thanh Vũ Lộ cao?” Ta nghe thấy mùi thơm ngát đặc thù của thuốc mỡ, nhất thời thốt ra.

“Ánh mắt còn rất tốt.” Nàng cười có chút trêu tức, nói: “Đây chính là cực phẩm thuốc mỡ, hoàng đế đều không dùng được, ngươi cũng thật có phúc.”

Ta nghe ra nàng là đang chê bai ta, thoáng nhìn nữ tử mê man ở cách đó không xa, vội vàng nói tránh đi: “Ngươi cùng Lạc Thần là lúc nào quen biết?”

“Thật lâu.” Vũ Lâm Hanh chớp chớp mắt đẹp, giống như đang nhớ lại, sau đó nói: “Năm ấy ta mới mười lăm tuổi, là lần đầu tiên cùng phụ thân ta đi ra ngoài xông xáo lăng mộ. Người ngoài đều nói Mặc Ngân cốc chúng ta tiền nhiều quyền thế lớn, thật ra một phần lớn tài phú là phụ thân cùng mấy huynh đệ đào phần mộ người chết moi ra mà có, phụ thân ta ở trong cốc lập một phân đường chuyên môn tầm long điểm huyệt (1).”

Ta ừ một tiếng, nghĩ thầm mười lăm tuổi đã đi dò lăng, lá gan cũng rất lớn.

“Ngày đó trời mưa lớn, gió núi thổi rất mạnh, chúng ta nghỉ tạm trong một cái đình ngay dưới chân núi, ta ngồi tựa vào chỗ lan can, liền thấy một cái bóng ở xa xa chậm rãi đi tới. Người nọ mặc một bộ áo trắng, toàn thân ướt đẫm lại không để ý chút nào. Đợi đến nàng đi vào trong đình, ta mới phát hiện nàng đeo một cái mặt nạ bạch ngọc, đôi mắt nọ nhìn người ta sẽ khiến trong lòng lành lạnh; khi đó ta còn nhỏ, bị ánh mắt khiếp người kia nhìn thoáng qua chợt có một loại ảo giác, đó là… ta ở trong mắt nàng giống như người chết.”

Ta nghe vậy mà run rẩy: thời điểm Lạc Thần xuất hiện đáng sợ như vậy?!

Vũ Lâm Hanh thấy phản ứng của ta, cười khanh khách nói: “Ngươi đừng không tin, nàng hiện tại nhưng là tốt hơn rất nhiều. Trước kia, dáng vẻ nàng… ân… nói như thế nào, giống như rất chán đời.”

“Chán đời?”

“Đúng, chán đời. Ma quỷ đáng thương này khẳng định lúc nhỏ là cậu không thương mợ không yêu, cả người là khí trường (2) xui xẻo.” Nàng giả vờ thở dài, nói tiếp: “Lúc ấy trên lưng nàng đeo một thanh kiếm, phụ thân ta nhìn thấy kiếm kia, lập tức sắc mặt thay đổi; đó rõ ràng là mục tiêu chuyến đi của chúng ta – Cự Khuyết kiếm, ai ngờ lại bị một nữ tử lấy ra. Huynh đệ trong cốc đều xoa tay hận không thể xông lên đem Cự Khuyết cướp về, đấu này cũng không dùng đổ, làm cường đạo một lần là có thể đem bảo bối đổ ra.”

Ta nghe xong cực kỳ giật mình, Cự Khuyết là một trong thập đại danh kiếm thời cổ, do thợ rèn kiếm Âu Dã Tử thời Xuân Thu đúc thành, dọc theo lịch sử lưu lạc khắp nơi, hóa ra là rơi vào trong tay Lạc Thần. Lần đầu tiên nhìn thấy thanh kiếm cổ của Lạc Thần liền cảm thấy nó hàn khí dày đặc, chẳng qua lúc ấy cũng không nhìn kỹ, không nghĩ tới sẽ là Cự Khuyết.

“Nàng cũng không nói chuyện, liền ‘xoạt’ một tiếng đem kiếm rút ra, lạnh lùng nhìn chúng ta. Phụ thân ta dù gì cũng là người có giang hồ kinh nghiệm, cảm thấy một nữ hài tử như nàng chỉ là một người lại có thể đem Cự Khuyết từ trong mộ lý lấy ra liền có thể thấy được người này bản lĩnh lớn, lại xem bộ dáng đối phương khó giải quyết, lập tức phất tay bảo chúng ta bỏ đi tâm tư cướp bóc. Người nọ nhìn thấy, xoay người đi ra đình, ta ở phía sau cảm thấy nàng mặc áo trắng nhìn rất đẹp, bóng lưng lạnh lùng xa xăm, cứ như vậy đi vào trong mưa, lại tìm cũng không thấy.”

Ta nghe mê say, không ngờ trên tay bị siết chặt, là Vũ Lâm Hanh đem vải trắng hung hăng thắt nút, bóng trắng đẹp mắt được nhắc tới trước đó mà trong đầu phác họa ra, thoáng chốc liền bị đau đớn xảy ra bất thình lình đánh tan thành mây khói.

Vũ Lâm Hanh thấy ta đau đến muốn nhe răng trợn mắt lại cố gắng làm ra dáng điệu bình thường, khóe miệng gợi lên nụ cười, nói tiếp: “Sau đó không biết vì sao, ở khi xông lăng ta gặp nàng vài lần, lúc ấy còn buồn bực nữ nhân này làm sao cứ như là cố ý gây khó khăn, ta đến nơi nào nàng liền đến nơi nào, trong đó còn đánh với nàng vài lần. Tuy vậy, về sau dần dần quen thân chỉ biết là dường như nàng đang một mực tìm cái gì, giống như một linh hồn lưu lạc, tại trong thế giới dưới đất tới lui qua lại.”

Giống một linh hồn lưu lạc?

Trong đầu ta hiện lên một hình bóng màu trắng cô độc ở trong bóng đêm qua lại, bỗng dưng có chút đau lòng, một lúc lâu sau mới thấp giọng nói: “Các ngươi, giống như đem dò mộ xem thành đi thăm nhà hàng xóm.”

Ai ngờ lúc này Vũ Lâm Hanh lại lườm ta một cái, nói: “Ngươi cho là ta nguyện ý chạy đến nơi này sao? Giang hồ có bao nhiêu chuyện tốt đẹp; rượu ngon chơi thuyền, phóng ngựa cuồng ca; còn bao nhiêu chuyện vui sướng chờ ta đi làm, ai thích chạy vào trong lăng mộ âm khí dày đặc này?”

Nàng nói xong câu này liền nhanh chóng đứng dậy, trên mặt hình như có cô đơn, cũng không quay đầu lại đi tới nơi xa, một bộ áo lửa đỏ xinh đẹp giấu trong bóng tối chung quanh, phảng phất uể oải tối tăm cuốn tới sau khi Mạn Châu Sa hoa nở rộ. Màu đỏ này, quá mức rực rỡ, quá mức nhiệt liệt, nhưng xét đến cùng, tràn ngập trong khung vẫn là loại cảm giác thê lương của tử vong.

Ta lắc đầu, nghĩ thầm người ta gặp gỡ làm sao đều đoán không ra tâm tư như vậy?

Xoay mặt qua nhìn thấy Lạc Thần đã tỉnh, một người ngồi tựa vào chỗ kia, như là có chút dại ra nhìn khoảng không, phảng phất một tảng đá.

“Tỉnh?” Ta đứng dậy đi qua, cùng nàng ngồi song song, theo ánh mắt nàng nhìn sang, đó là chỗ trống tối đen như mực.

“Đằng kia có cái gì?”

“Thời gian.”

“Thời gian?” Ta có chút không hiểu được.

“Quỹ Trĩ… là ai?” Ta nghĩ tới cái tên nàng gọi khi phát bệnh, còn để cho người gọi Quỹ Trĩ giết nàng, trong lòng có nghi ngờ, liền tiếp tục thuận miệng hỏi.

Ai ngờ Lạc Thần chợt không nói, lần nữa trở về dáng vẻ lạnh như băng. Ta nhìn nhìn, da gà lại toát ra, nghĩ thầm luồng lãnh hương trong ngực không lâu trước đó khẳng định là ảo giác của ta; thiệt thòi cho ta còn sinh ra tâm lý thương hương tiếc ngọc, lúc trước thấy nàng như vậy ta thực đau lòng không chịu được, vậy mà xoay mặt nàng liền không nhận người?

Ta còn đang oán giận, trước mắt chợt lóe lên ánh lửa, tầm nhìn thoáng chốc rõ ràng hơn nhiều, cả chủ điện cũng trở nên sáng sủa, là Vũ Lâm Hanh kéo cung bắn hai mũi tên ghim cây đuốc, đốt sáng Trường Minh đăng (3) trên cây cột hai bên chủ điện.

Lúc này, tình hình trong chủ điện lăng mộ Sở vương phi lần lượt rơi vào mi mắt ta, chính giữa là một bậc thềm bạch ngọc đi ngang qua phía trước cùng sau sảnh chính, hai bên thềm là hai hàng bệ đá cao sắp xếp chỉnh tề, ngồi trên mỗi cái bệ là một con thú rất kì quái được điêu khắc bằng đá, thân mình nó ngắn nhỏ, lỗ tai lớn, rõ ràng chính là Thao Thiết thú công kích chúng ta trước đó.

Mà mấy pho tượng mơ hồ lúc đầu, lại là những pho tượng hung thần to lớn, trên thân tượng quấn một con rắn cực lớn, nhìn qua rất quen mắt; ta nhận ra là cùng con rắn lớn gặp phải trong địa đạo dáng ngoài giống nhau, đỉnh đầu rắn có một điểm đỏ sẫm, lại rất giống đầu tiên hạc.

Ta đi đến phía dưới mấy pho tượng hung thần kia, lần lượt đọc ra tên bọn họ: “Thác Chiết, Chiêu Hồn, Lôi Thần, Phần Thi.” Tức thời kinh hãi nói: “Đây rõ ràng là hung thần của một tộc tên là Ô Y thuộc chi nhánh Nam Man cung phụng, nói như vậy, Sở vương phi này là người Ô Y tộc?”

“Ô y tộc.” Vũ Lâm Hanh đang đứng một bên đi tới, nghe thấy lời này, lập tức nhíu mày.

Trong lịch sử luôn đem Nam Man bộ tộc chia thành khu vực Tây Nam, có thuyết nói nó bao gồm Sở quốc, có thuyết nói đó là quốc gia giàu có mà nước Sở làm Trung thổ cùng với nó gần kề nhau. Ô Y tộc ở Nam Man lấy rắn đen làm biểu tượng, giỏi về yêu cổ, tinh thông luyện ma thuật, là một bộ tộc tà khí có vẻ nặng; có người truyền rằng người trong tộc này tuổi thọ rất dài, là bộ tộc chuyên về trường sinh.

“Cốc chủ, ngài xem bên kia.” Nam tử nho nhã gọi là A Lại chỉ về phía trước sảnh chính, ta cùng Vũ Lâm Hanh nhìn thấy dưới một bộ bích hoạ nạm vàng lộng ngọc trước mắt là hai bóng người đứng thẳng.

Trong lòng ta nghĩ như thế nào có hai người? Đi đến phía trước nhìn xem, lại là hai pho tượng một nam một nữ bằng ngọc giống như người thật.

Nam tử đầu đội mũ vàng, mày kiếm vào tóc mai, hai mắt như sao, quả nhiên là một mỹ nam tử quý khí bức người; nữ tử thắt lưng mảnh khảnh, tóc dài như thác nước, cẩn thận quan sát mi mắt kia, sáng tỏ như trăng sáng, trong đó lại xen lẫn một tia yêu mị, đơn giản là tuyệt sắc. Xem hai người đứng rất gần, trong óc ta lập tức hiện lên hình ảnh mấy bộ hoa văn màu trong lối đi.

Hóa ra đây là tượng ngọc của Sở Vương cùng Sở Vương phi.

Đợi nhìn kỹ, trái tim không khỏi run lên, chỉ thấy trên tượng ngọc nữ tử bọc một bộ quần áo lấp loáng ánh sáng vàng, chỉ là nhìn qua có chút rách nát, như là bị người nào kéo hư; lại nhìn dưới chân, một ít mảnh kim loại mỏng màu vàng kích thước khác nhau văng ra bốn phía, đúng một bộ dáng vẻ hỗn loạn bừa bãi, mà ở chung quanh lá vàng là một vùng dấu vết đen sậm.

Kia chính là một vũng máu đã khô hồi lâu.


Chú thích:

1. Tầm long điểm huyệt: tầm long – tìm địa hình, địa thế của núi; điểm huyệt – tìm chỗ đặt mộ.

Thuyết phong thủy cho rằng sinh khí vận hành trong lòng đất dựa theo hình thế của núi. Cần xem xét núi bắt đầu từ đâu và dừng lại nơi nào. Nơi núi dừng lại có địa thế bằng phẳng rộng rãi, có dòng nước chảy uốn quanh kề gần, huyệt đất đó sẽ tích tụ được nhiều sinh khí, huyệt đất đó có long mạch, tức là nơi “cát địa” hay “phúc địa”. (Trong phong thủy học, long là cách gọi chung của dãy núi, long mạch là chỉ ngoại hình mặt đất nhấp nhô.)

2. Khí trường: ảnh hưởng sinh ra từ khí chất của một người đối với người cùng vật chung quanh. Theo phong thủy, khí là một loại ý thức, trường là một loại trạng thái.

3. Trường Minh đăng: đèn thắp để thờ cúng, còn có tên khác là Minh đăng, hoặc Vô tận đăng. Đây là loại đèn thường được đốt vào đêm 30, và sẽ không có người thổi tắt mà sẽ để đèn cháy đến khi hết dầu. Lăng mộ vua chúa Trung Hoa cũng đặt Trường Minh đăng với hi vọng lăng mộ sáng tỏ huy hoàng như cung điện lúc sinh thời.

Trường Minh đăng

--------------------------

Mời các bạn chọn chương để xem!

Chương 1 - 10                  Chương 11 - 20                     Chương 21 - 25