10/07/2016

Category:

Phù Sinh Nhược Mộng - Lưu Diên Trường Ngưng - Chương 1 - 10

Lời dẫn


“Kim tịch dĩ hoan biệt, hòa hội tại hà thì?” (Đêm nay vui đã hết, bao giờ tới thái  bình?)

Tiếng ca u oán vang lên ở tiểu trấn Giang Nam trước mắt, không hiểu sao tim đập nhanh, nhất thời trào dâng một chút thê lương cùng hoảng hốt.


Yến Tử Thanh không khỏi nâng tay che ngực, khuôn mặt tuấn tú thoáng chốc trở nên trắng bệch.

“Tử Thanh, cậu làm sao vậy?” Tiểu cân ban (1) Trầm Linh thấy thế liền lại gần, đưa tay sờ soạng trán cô: “Không phát sốt mà, như thế nào sắc mặt cậu lại đột nhiên kém  vậy?”

“Tôi không sao…” Tử Thanh mãnh liệt hít sâu mấy hơi, đứng thẳng dậy: “Có thể là hơi mệt.”

“Đã nói cậu đừng cố chấp như thế rồi, tác phẩm để triển lãm ảnh kỳ thật đã xong xuôi, thiếu mấy tấm về văn hoá Giang Nam thì cũng đâu ảnh hưởng bao nhiêu. Cậu cứ phớt lờ thân thể mà một ngày một đêm không nghỉ, cho dù là người năng động phóng khoáng lạc quan cũng thừa nhận không nổi đâu!” Cau mày, Trầm Linh cúi xuống xem xét Tử Thanh, liếc một cái: “Cẩn thận không thiết nương tử (2) lão đại của chúng ta ngã xuống, Hồng Phấn quân đoàn chắc phải khóc thét mất.”

Kỳ thật cái gọi là “Hồng Phấn quân đoàn” là chỉ Tử Thanh cùng các bạn học và bạn bè  ở
triển lãm ảnh.

“Ha ha, tôi dám nói cậu là người thứ nhất sẽ không khóc!” Cảm giác tim đập nhanh dần dần biến mất, mày Tử Thanh mới giãn ra, một chút ý cười trong đáy mắt trong suốt, tràn đầy không phải nhu ý nữ tử, mà là nam tử anh khí.

Thân mình Trầm Linh chấn động, đột nhiên thực sự không chống lại được ánh mắt của cô: “Tôi chắc chắn sẽ khóc!”

Cảm thấy không khí có chút cứng ngắc, Tử Thanh đột nhiên cười ha hả: “Tôi nói vui mà thôi, cậu đừng tưởng thật a.”

Trầm Linh ảm đạm cúi đầu, nhỏ giọng nói: “Một chút cậu cũng không cảm giác được sao?”

“Cái gì?” Tử Thanh nhìn bộ dáng mất mát của cô: “A Linh, có phải cậu có chỗ nào không thoải mái không?”
“Ngu ngốc! Đại ngu ngốc!” Trầm Linh đột nhiên hét to một tiếng. “Giờ tôi thực muốn lập tức bắt cậu đi bệnh viện!”

“Vì sao tôi phải đi bệnh viện? Tôi hiện tại tốt lắm a!” “….”
“….”

Đột nhiên trầm mặc, Tử Thanh dường như phát hiện ra cái gì, mở miệng dò hỏi: “Cậu sẽ không giống đám hồng phấn kia, muốn bắt tôi đi bệnh viện để phẫu thuật biến  đổi…?”

“Đúng vậy, như vậy là tôi có thể…” Trầm Linh chợt thu nhỏ miệng lại, mặt phá lệ đỏ ửng rạng rỡ.

Cười chua sót, Tử Thanh lắc đầu: “Nếu tôi không thay đổi thì  sao?”

“Vậy thì thực đáng tiếc…Nếu cậu là một chàng trai, chậc chậc, nhất định khiến vô số người mê đảo.”

Tử Thanh thở dài, không thèm nhắc lại. Đời này, nhất định là phải cùng làm bạn với cô độc, vì thế gian này không có “nếu”. Nhất định thế. Mặc kệ là vui hay buồn, đều phải thừa nhận.

“Minh đăng chiếu không cục, du nhiên vị hữu kì.” (Đèn kia soi thế cục, bao giờ mới thản nhiên)

Tiếng ca u oán lại xuất hiện một lần nữa, Tử Thanh theo bản năng ôm ngực, nhìn chung quanh tìm kiếm nơi phát ra tiếng ca.

Đá lớn, rêu phong, con hẻm, lối ngõ bình thường của Giang Nam dần dần kỳ dị chớp lên xuất hiện trước mắt.

Từng bước đi tới, hoảng hoảng hốt hốt tiến lên, bên tai đột nhiên vang lên tiếng Trầm Linh kêu gọi.

“Tử Thanh! Cậu muốn đi đâu? Tử Thanh! Trở về, trở về, đó là ven cầu rồi, đừng đi  nữa!
Đừng, Tử Thanhhhh……….!”

…..
Tim đập nhanh, không biết khi nào đình chỉ, tiếng ca kia càng ngày càng gần, tựa như thể gần trong gang tấc.

Giương mắt, đưa tay ra, bắt lấy chỉ là một mảnh hỗn độn, cảnh tượng trước mắt lại trở thành một mảnh hắc ám mê li…-------------------------------

cân ban: người hầu, người đi theo.

thiết nương tử: người phụ nữ sắt thép – mạnh mẽ)
Quyển 1: Phong khởi Biện Châu. (Gió nổi lên ở Biện Châu)  

1. Chương thứ nhất: Trang Sinh hiểu mộng (1)

Minh nguyệt kỉ thì hữu, bất tri thiên thượng cung khuyết, kim tịch thị hà niên?  (2)

Bên tai, là tiếng côn trùng thưa thớt kêu vang, vừa mở mắt, đầy trời ánh sao phản chiếu trong đáy mắt, Tử Thanh theo bản năng sờ tìm chiếc máy ảnh trên cổ: “A! Máy ảnh của mình đâu?!”

Không nhìn không biết, vừa nhìn lại liền bị dọa nhảy  dựng!

“Quần áo của mình đâu?!” Tử Thanh không khỏi kêu to một  tiếng.

“Không phải công tử đang mặc y phục đó thôi.” Thoáng truyền tới một thanh âm khàn khàn, lại dọa Tử Thanh kinh hãi.

“Tôi…tôi nói là quần áo vốn mặc cơ!” Quay đầu nhìn lão ẩu (3) dưới ánh trăng sáng, nhất thời ngẩn người, lại quay đầu nhìn xem bốn phía – dưới ánh trăng, nơi này cỏ mọc đầy, cây cối um tùm, cô linh một gian nhà nhỏ bằng trúc, làm cho Tử Thanh không khỏi nhớ tới chỗ ở của mấy vị ẩn sĩ thời cổ đại.

Lão ẩu cao thấp đánh giá cô một phen: “Công tử nói mê sảng sao? Một thân y phục này, lão thân thấy công tử mặc thực vừa người, sao có thể không phải là y phục của công  tử?”

“Tôi…tôi…” Thoáng lấy lại bình tĩnh, Tử Thanh cẩn thận liếc mắt đánh giá quần áo trên người mình – bạch bào ngọc đái, hạc văn lãng ảnh (4), còn trên chân nay đã là một đôi  hài thư sinh bạch sắc. Giơ tay sờ lên đầu vốn phải đầy tóc dài, nhưng giờ đâu còn  nữa!
Từng sợi đều đã bị chải vuốt lên búi thành một khối, bao trong một mảnh khăn. A! Người cổ đại!
Lão ẩu tiến lại gần, đột nhiên cười mở lời: “Ta biết hiện tại công tử khẳng định thực kinh ngạc, nhưng mà, đây cũng là số mệnh, là con đường mà nhân sinh này ngươi tất phải  đi.”

“Tôi muốn trở về…” “Về đâu?”
“Về thời hiện đại!”

“Nơi này mới chính là ngươi chân thật, cái người kia chỉ là ảo ảnh trong mộng mà thôi.” “Không có khả năng…”
“Chẳng lẽ ngươi chưa từng nghe qua cố sự ‘Trang Sinh mộng điệp’  sao?”

“Nhưng mà…tôi còn rất nhiều việc chưa hoàn thành, nếu không thấy tôi, khẳng định các cô ấy sẽ rất lo lắng!”

“Các nàng sẽ lo lắng cho ngươi sao?”

Tử Thanh nhất thời nghẹn lời, có đôi khi ngay cả cô cũng không biết, những người đó thích là bề ngoài của cô, hay chính là bản thân con người  cô?

“Cơ duyên chưa tới, ngươi không thể quay về. Công tử, ký lai chi, tắc an chi (5), nói không chừng ngày sau ngươi còn không muốn trở về nữa ấy chứ.” Lão ẩu cười thần bí, đầy mặt đều là nụ cười hiền lành ấm áp.

“Nơi này không có internet, không máy bay, không điện, không có hệ thống cung cấp nước uống, không có năng lượng mặt trời…Một khắc tôi cũng không muốn ở  lại!”

“Nhưng nơi này có số mệnh của ngươi.” Còn nghiêm túc nhìn gương mặt cô, nói: “Ngươi không muốn một lần cố hết sức thay đổi số mệnh cô độc của mình  sao?”

Tử Thanh cười khổ, có chút thê lương, giang rộng hai tay: “Cho dù mặc thế này, chung quy tôi vẫn là một người con gái, yêu người nào, cuối cùng cũng phải buông tay, cần gì phải một lần lại một lần thương tâm?”

“Ngươi không dốc toàn lực, sao có thể biết được kết  quả?”

“Thời hiện đại đều không chấp nhận được tình yêu của tôi, huống chi nơi này là…” Cổ đại phong kiến, làm sao dung thứ?

“Vậy chúng ta đánh cuộc, nếu thời điểm lần sau chúng ta gặp lại mà ngươi vẫn nghĩ như vậy, ta sẽ lập tức đưa ngươi trở về.”

“Được…từ  từ, lần sau gặp mặt là lúc nào?”

“Là lúc hữu duyên…a a.” Nói xong, lão ẩu xoay ngươi sang chỗ khác, thì thào lẩm bẩm: “Lãng lãng quân tử, thanh thanh ngã tâm (6), đi thôi, Đại Đường có một đoạn truyền kỳ thuộc về ngươi!”
“Đại Đường?!” Tử Thanh kinh ngạc vô cùng, không đợi cô phản ứng, lão ẩu đã biến mất trong tầm mắt.

“Chờ…từ từ đã a!”

Bốn bề trống vắng, tiểu trúc ốc phía sau đã nhất thời tiêu thất không thấy đâu, trừ bỏ ánh trăng thưa thớt, làn gió hiu hiu thổi, cũng chỉ còn lại một mảnh mờ  mịt.

“Cho dù là xuyên việt thì cũng phải nói cho tôi biết bây giờ là lúc nào của Đại Đường chứ ?! Còn có, nơi này là chỗ nào? Lão bà bà? Lão bà bà?!” Hô hoán, cũng hoàn không, Tử Thanh hít sâu một hơi, vô lực ngã ngồi xuống đất: “Không tiền, không nhà, chỉ sợ không kịp đợi cơ duyên đến thì mình đã liền trực tiếp chết đói đi gặp Phật  tổ…”

“Ai da! Yến Tử Thanh ơi Yến Tử Thanh, sao mày có thể dễ dàng buông tha như vậy được?! Từ cô nhi cho đến khi thành nhiếp ảnh gia, từng bước một, gian khó gì cũng đã vượt qua, còn có thể sợ bắt đầu lại từ đầu sao? Thực sự chết đói mới là dọa người thì  có!”

Vỗ vỗ đầu, Tử Thanh đứng lên, nhìn chung quanh: “Bước đầu tiên, đúng, bước đầu tiên   là phải tìm một nơi có người, hảo hảo tìm việc làm. Bình tĩnh, bình tĩnh, cho dù gặp được kẻ xấu, mày còn có bản lĩnh đánh đấm kia mà, đừng sợ, Đại Đường mà thôi, cứ cho là  kiến thức một phen lữ hành đi.”

“A di đà Phật – - !” Đột nhiên một tiếng phật hiệu vang  lên.

Tử Thanh vội vàng xoay người nhìn, không biết từ khi nào đã xuất hiện một lão hòa thượng bạch mi: “Đại sư…” Không biết vì sao, mỗi lần nhìn thấy lão hòa thượng thì tổng luôn nhớ tới Pháp Hải (7), sẽ luôn cảm thấy không phải là người tốt  gì.

“Thí chủ, kỳ thật muốn trở về cũng không khó.” Lão hòa thượng lạnh lùng nhìn cô: “Đừng hùa theo lão yêu tinh điên khùng kia, lão nạp chỉ ngươi một kế, cam đoan ngươi có thể nhanh chóng trở về địa phương ngươi từ đó tới.”

“Là kế gì?” Tử Thanh vẫn cảm thấy là lạ, chính là nhìn mặt mày lão hòa thượng này, cảm thấy lão rất giống Pháp Hải lão đầu.

“Tử.” Thản nhiên, lão hòa thượng phun ra một chữ  này.

Tử Thanh không khỏi lắc đầu: “Đại sư, ngài là người xuất gia, thế nhưng lại khuyên người ta đi chết?”

“Tiểu cô nương mà lão yêu tinh kia mỗi lần câu đến đều là dùng phương pháp này để trở về. Tử tức là sinh. Nàng nhất định không có ở đây để ngăn ngươi tìm chết, bằng sự thông minh của thí chủ, tin tưởng ngươi biết nên làm như thế  nào?”
“Con lừa ngốc chết tiệt kia! Mỗi lần ngươi đều dùng chiêu này bức lão nương buông tha, lần này lão nương nhất định không! Cho dù phạm vào sát nghiệp, cũng tuyệt sẽ không thả nàng đi!” Giữa trời đêm, thanh âm lão ẩu đột nhiên vang lên, nghe qua nộ khí trùng   trùng.

“Ngươi đây là làm cái gì hả? Bất quá chỉ là một phen đánh cuộc mà thôi.” Lão hòa thượng thở dài.

“Ngươi quản ta?! Ta không tin ái tình không thể vượt lên hết  thảy!”

Tử Thanh giật mình liếc mắt nhìn lão hòa thượng: “Xem ra mình thật sự không đi được, quên đi, đúng như lão bà bà nói, ký lai chi, tắc an chi, mình sẽ lưu lại… Bất quá tôi rất hiếu kì, hai người đánh cuộc cái gì vậy?”

“Chúng ta…”

“Con lừa ngốc chết tiệt kia! Không chuẩn nói!” Lão ẩu bắt đầu rít gào, đột nhiên cuồng phong gào thét. “Thủ đoạn này của ngươi ta đã nhịn suốt một trăm năm! Lần này, lão nương ta nhất định phải hảo hảo thu thập ngươi!”

“A di đà Phật, lão yêu tinh, ngươi vẫn mãi chấp mê bất ngộ!” “Từ từ đã, hai người đừng vội đánh a…”
“Ngươi tránh ra!”

Một trận cuồng phong đột nhiên nổi lên, thổi Tử Thanh bay cao cao. Trong tầm mắt, dần dần đã không còn thấy hình bóng lão hòa thượng kia…_Hết chương 1_

-----------------------------------

Trang Sinh hiểu mộng: hay còn gọi là tích Trang Chu mộng điệp, là tên người ta đặt cho một đoạn văn trong sách “Trang tử” của Trung Quốc. Đoạn văn này rất nổi tiếng, nó đã trở thành một điển tích thường dùng trong văn chương xưa ở Trung Quốc và Việt  Nam.
Có lần Trang Chu nằm mộng thấy mình hóa bướm vui vẻ bay lượn, mà không biết mình  là Chu nữa, rồi bỗng tỉnh dậy, ngạc nhiên thấy mình là Chu. Không biết mình là Chu nằm mộng thấy hóa bướm hay là bướm mộng thấy hóa  Chu.
Trích trong bài “Thủy điệu ca” – Tô Thức:
Minh nguyệt kỉ thời hữu? Bả tửu vấn thanh thiên:
“Bất tri thiên thượng cung khuyết, Kim tịch thị hà niên?”

Dịch:
Mấy lúc có trăng thanh? Cất chén hỏi trời xanh:
“Cung khuyết trên chính từng, Ðêm nay là đêm nào?”
lão ẩu: bà già
hạc văn lãng ảnh: hình con hạc và sóng nước (đc thêu trên áo  quần)
Ký lai chi, tắc an chi: Chuyện gì đến cũng sẽ đến, cứ bình tĩnh mà đương đầu với  nó.
Lãng lãng quân tử, thanh thanh ngã tâm: chịu, ai dịch đc hộ ta thì tốt  =.=
Pháp Hải: nhân vật đại sư trong truyện Thanh Xà – Bạch  Xà.2. Chương thứ hai: Thiên hàng bạch lang


Doanh doanh nhất thủy gian, mạch mạch bất đắc ngữ.  (1)

Câu thơ truyền lưu từ ngàn năm này, không biết bắt đầu từ lời ai nói, lúc trước không thể hiểu, đến cuối cùng ở một thời điểm nào đó, sẽ triệt để đại  ngộ.

“Hoa lạp lạp – -! (2)” Tử Thanh thẳng tắp rơi xuống giữa sông hộ thành, nước sông lạnh như băng đột ngột xâm nhập khiến nàng run rẩy.

“Có người nhảy sông tự vẫn! Mau tới cứu người a!”

Tử Thanh chỉ cảm thấy trong đầu một mảnh hỗn loạn, đây cuối cùng là cái gì? Rõ ràng bị người…có khả năng không phải người mà là yêu tinh ném xuống sông, lại biến thành  nhảy sông tự tử!

Không đợi người đến cứu, Tử Thanh tự mình giãy dụa bơi lên, ở trên bờ thở kịch liệt, không chú ý tới một vòng người vây xem chung quanh toàn bộ sợ ngây người nhìn  mình.

“Công tử…công tử…ngươi không sao chứ?” Trong đó có một đại nương mở miệng  hỏi.

“Không có việc gì, không có việc gì.” Miễn cưỡng nặn ra một nụ cười, thế này Tử Thanh mới phát hiện mình giống như quái vật bị người ta vây quanh  nhìn.

“Công tử, nhìn ngươi cũng không phải loại người cùng khổ, như thế nào lại nghĩ không thông như vậy a?”

“Ta…kỳ thật là vô ý ngã xuống sông…” Tử Thanh tiếp tục cười bồi: “Hại mọi người lo lắng, không có việc gì, không có việc gì mà.”

“Công tử ở nơi nào? Không bằng để lão phu tiễn ngươi một đoạn đường đi.” Bên bờ một lão trượng chèo thuyền thân thiết hỏi.

“Nhà?” Nao nao, Tử Thanh liên tục lắc đầu: “Ta không có  nhà…”

“Aish, xem ra là công tử nửa đường gặp phải kiếp nạn nên trong lòng mới nghĩ quẩn mà nhảy sông a.” Mấy người qua đường liền rầu rĩ lắc  đầu.

“Không phải…” Tử Thanh vừa định giải thích, một mạt thanh ảnh đã đi đến bên  người,
đem một túi tiền đưa cho nàng.

“Công tử hãy cầm chỗ tiền này trước đi, thu xếp một chỗ ở  đã.”
Thanh âm này…

Tử Thanh kinh ngạc giương mắt, chạm phải là một đôi con ngươi trong suốt, không nhiễm bụi trần.
Người trước mắt cười nhẹ, lại lẫn một tia có chút giống như thê lương cùng ảm đạm.   Nàng nhìn bộ dáng Tử Thanh ngẩn người, vẻ tươi cười trên mặt chợt biến mất, tùy tiện  để
túi tiền rơi xuống dưới chân Tử Thanh: “Tính ta lại nhìn lầm một  người.”

Tử Thanh không khỏi run lên, hoảng hốt nhặt túi tiền lên, hai tay hoàn trả: “Thực xin lỗi, ta không phải…tiền này ta không thể lấy…Ta có chân có tay, có thể tự kiếm tiền, không thể lấy của ngươi.”

Có chút chấn kinh, thanh y nữ tử thản nhiên nhìn gương mặt nàng, vô tà mà anh khí, cho dù toàn thân ướt đẫm cũng tựa hồ không dấu được ánh hào quang nhàn nhạt toát  ra.

“Hề nhi, nàng lại tùy tiện cho người khác ngân lượng rồi.” Túi tiền trong tay bất giác bị đoạt mất, một nam tử mười phần anh khí đem túi tiền đặt vào lòng nàng: “Bạc này là của nàng…”

“Nay đưa ta bạc để dùng làm gì?” Lạnh lùng ngắt lời nam tử nói, nàng buồn bã giương mi, ánh mắt hàm chứa vô số điều không nỡ: “Thôi, đây là mệnh rồi, chúng ta hồi Doanh Giang Lâu đi, lập tức khai diễn.”

“Ta…” Lại ngăn cản thanh y nữ tử đưa túi tiền cho Tử Thanh, nam tử lôi kéo nữ tử vội vàng vào thành.

Ánh mắt kia…

Nhẹ nhàng hồi tưởng, tâm Tử Thanh không khỏi nhảy lên khác thường. Giơ tay lau một chút nước còn đọng trên mặt, Tử Thanh quay đầu hỏi: “Cô nương kia là  ai?”

“Aish…” Thở dài một tiếng, mọi người thế nhưng lại tản đi  hết.

“Lão trượng từ từ đã.” Tử Thanh không khỏi một cước bước xuống sông, giữ chặt lão trượng chèo thuyền: “Ít nhất ngài cũng phải nói cho ta biết nơi này là chỗ nào  chứ?”

“Nơi này là Biện Châu. Công tử, xem ra ngươi chịu đả kích không nhỏ, aish, giờ đã là  đêm khuya, nếu không chê, vậy cùng lão phu về nhà ngủ một đêm, ngày mai hảo hảo tìm một lang trung xem.”
“Biện Châu? Vậy hiện giờ người nào là Hoàng đế của Đại Đường?” Biện Châu là ở đâu? Trời ạ, trời sinh ra đối với địa lý là mù tịt, thật sự là không biết nơi này đến tột cùng là ở đâu?

“Suỵt–! Ta nói này công tử, ngươi cẩn thận phạm phải tội khi quân a!” Kinh sợ nhìn nhìn bốn phía, lão trượng chèo thuyền nghiêm mặt nói: “Giờ là Đại Đường Thiên Bảo (3) năm thứ mười ba.”

Năm Thiên Bảo thứ mười bốn không phải là “Loạn An Sử” (4) sao? Lão thiên, xuyên  qua
đúng những năm Đại Đường rung chuyển nhất!

Nhìn Tử Thanh biến sắc, lão trượng hỏi tiếp: “Còn không biết công tử xưng hô thế nào?” “Yến Tử Thanh.”
“Yến công tử mau lên bờ chút, ta để thuyền cập bờ, ngươi nhanh chạy lên…” “Hoa lạp lạp–!”
“Lại có người nhảy xuống sông!”

Tử Thanh không kịp nghĩ nhiều, lập tức nhào xuống, bơi tới chỗ người nhảy cầu kia, dù sao đều ướt sũng rồi, cũng không tệ hơn bao nhiêu.

Đưa tay vòng qua ngực ôm lấy người nọ, Tử Thanh không khỏi đỏ mặt, là một cô  nương!

“Thực xin lỗi!” Tay kia thì chế trụ cánh tay đang cuồng loạn giãy dụa của nàng. Hai chân Tử Thanh ra sức đạp nước, nhiều lần giãy dụa, rốt cục cũng cứu được nữ tử trong lòng   lên bờ.

Hàng loạt ánh mắt phía sau tập trung nhìn lại làm cho Tử Thanh cảm thấy đứng ngồi không yên.

“Đăng đồ tử!” (5)

“Cô nương, ta…A!” Không kịp giải thích, hai tay Tử Thanh mới buông ra, liền bị hung hăng cắn một ngụm.

“Ngươi để ta chết không tốt sao? Còn muốn…còn muốn thừa dịp loạn phi lễ…” Vị cô nương thanh tú trước mặt tâm tình đang kích động, cả người ướt sũng lại càng liển lộ thân hình nhỏ gầy của nàng.
Vị thuốc nhàn nhạt truyền vào mũi Tử Thanh, Tử Thanh gấp gáp nói: “Cô nương, không phải vừa rồi ta có tâm…”

“Ngươi cứu ta, chính là hại ta! An Khánh Ân sẽ không bỏ qua cho phụ mẫu ta! Ta chỉ có chết đi, cha cùng nương mới có một con đường sống!” Nữ tử nước mắt như mưa, đã không phân biệt được rõ đâu là nước sông, đâu là nước  mắt.

Vừa nghe ba chữ “An Khánh Ân”, người đang vây xem lại tản ra, ngay cả vị lão trượng chèo thuyền cũng yên lặng đi xa.

Nước mắt tuyệt vọng lại trào dâng, bất lực mà cô độc.

“An Khánh Ân là loại người nào?” Tử Thanh không nhịn được mở miệng  hỏi.

Bờ mi nhuốm lệ tràn đầy kinh ngạc nhìn Tử Thanh, thanh âm nghẹn ngào mở miệng: “Ngươi không biết hắn? Hắn là đương kim đệ nhất nhi tử tâm phúc của An Lộc Sơn. Chỉ cần nữ tử bị hắn nhìn trúng, hoặc là bị buộc tự sát, hoặc là bị bắt vào phủ đệ của hắn, chịu đựng bị hắn tra tấn…”

“Ta tưởng là ai? Nguyên lai là nhi tử của tên nghịch tặc ấy!” Tử Thanh lạnh lùng cười: “Phụ tử bọn chúng không tiêu dao được bao lâu nữa đâu.”

Nữ tử lại khiếp sợ, nhìn Tử Thanh, cao thấp đánh giá: “Công tử  người…”

“Ta gọi là…A không, tại hạ là Yến Tử Thanh.” Anh khí, ánh vào đáy mắt nữ tử, đúng  là
ấm áp như vậy.

“Ngươi là người thứ nhất dám nói hắn…” Lệ thủy hơi ngừng lại: “Ta gọi là Hoắc Hương, nhà ở thành Nam Biện Châu, phụ thân hành y để sống. Ân cứu mạng của công tử, ta sợ là…sợ là chỉ có kiếp sau mới có thể báo đáp.”

Tử Thanh nhất thời giữ chặt nàng: “Ngươi còn muốn tìm cái  chết?”

“Ta chỉ có chết đi mới có thể chặt đứt ý niệm của tên súc sinh kia, bằng không nương cùng cha khẳng định sẽ không thoát được một kiếp  này.”

Tử Thanh nhướn mày cười nhẹ: “Sự tình còn chưa rơi vào đường cùng, có ta ở đây, ngươi muốn chết cũng không xong!” Lời này nói ra, Tử Thanh nhất thời hoảng hốt, lời này có phải đã từng nói qua?

Hai má ửng hồng, Hoắc Hương im lặng trong thoáng chốc, không dám giương mắt liếc nàng một cái.
“Này…Chúng ta tổng không thể cứ ướt sũng mặc cho gió đêm thổi đi?” Tử Thanh vội tìm lời đánh vỡ bầu không khí đang dần dần nóng  lên.

“Ta…”

“Ta trước tiên đưa cô nương về nhà đã.” Nâng Hoắc Hương dậy, hỏa nhiệt từ lòng bàn tay truyền tới làm cho Tử Thanh hoảng hốt buông tay: “Cô nương,  thỉnh.”

“Được…”

Vào cửa thành, tâm tình Tử Thanh lại đột nhiên trầm trọng lên, nhìn chốn đèn đuốc phồn hoa trước mặt, nghĩ tới đồng dạng phản ứng của bách tính lúc trước, thanh y nữ tử tên Hề nhi ban nãy có phải cũng bị An Khánh Ân để mắt tới  không?Nếu là như thế…nếu như thế… tâm tình Tử Thanh đột nhiên rối  loạn._Hết chương 2_

----------------------------------

Trích trong Cổ thi thập cửu thủ (Mười chín bài cổ thi- vô danh) Nói về chuyện tình Ngưu Lang – Chức Nữ.

Điều điều Khiên Ngưu tinh, kiểu kiểu Hà Hán nữ. Tiêm tiêm trạc tổ thủ, trát trát lộng ky trữ.
Chung nhật bất thành chương, khấp thế linh như vũ. Hà Hán thanh thả thiển, tương khứ phục ki hứa ?
Doanh doanh nhất thủy gian, mạch mạch bất đắc  ngữ.

Dịch thơ:
Xa xa kìa sao Ngưu, sáng sáng Ngân Hà nữ. Nhỏ nhỏ tay trắng ngần, rì rào khung cửi gỗ.
Trọn ngày không thành lời, khóc nghẹn lệ như mưa. Ngân Hà xanh lại nông, ngăn trở xa thế hử ?
Nhởn nhơ một dòng nước, cách biệt không ra lời.

hoa lạp lạp: tiếng một vật rơi xuống nước. (thông cảm, ta ko thể dịch thành: ‘tũm tỏm tỏm’ hay đại loại thế được =.=” )
Thiên Bảo (742-756): Triều đại do Đường Huyền Tông – Lý Long Cơ sáng lập và cai trị.
Loạn An Sử (An Sử chi loạn):  là một cuộc phản loạn quy mô lớn xảy ra  từ
năm 755 đến năm763, trong thời vua Huyền Tông, Túc Tông và Đức Tông nhà Đường. Cầm đầu cuộc phản loạn này là An Lộc Sơn (vốn là một Tiết độ sứ của triều đình) và thuộc hạ là Sử Tư Minh.
(có lẽ ở chỗ này wiki có chỗ nhầm lần, phải là diễn ra trong thời vua Huyền Tông, Túc Tông và Đại Tông mới đúng, vì loạn An Sử kết thúc năm 763, dưới triều vua Đại Tông, còn triều vua Đức Tông là bắt đầu từ năm 780)
đăng đồ tử: kẻ háo sắc Sự tích:
Thời tam quốc, nhà văn học của nước Sở là Tống Ngọc, không những viết văn chương hay, mà còn là một nghi biểu nhân tài, lại rất biết nói  chuyện.
Một hôm, Đăng Đồ Tử nói với Sở vương là Tống Ngọc rất háo sắc, thế là Tống Ngọc biện giải, nói:
- “Nữ nhân đẹp nhất trong thiên hạ chính là hàng xóm ở bên phía đông nhà tôi, cô ta thường leo lên tường nhìn lén tôi đã ba năm rồi, nhưng tôi vẫn chưa đón nhận tình yêu   của cô ta ! Trái lại, nhìn vợ của ông Đăng Đồ Tử, tóc tai rối bời, lỗ tai nghiêng lệch, răng không ngay ngắn, trên mặt mọc nhiều mụn, khi đi thì eo lưng cong, lại còn chân cao chân thấp nữa, đàn bà như thế, ông Đăng Đồ vốn đã không thích bà ta, nhưng bà ta lại có năm đứa con với ông ta. Đại vương, theo ngài thì ai là người háo sắc  ?”

Phù Sinh Nhược Mộng EDIT - Chương 1 - 10 | Bách hợp tiểu thuyết3. Chương thứ ba:: Tử tức là sinh

“Cha…” Vừa bước vào hậu viện tiệm thuốc bắc, lệ trên khóe mắt Hoắc Hương lập tức lại chảy xuống.

“Hài tử ngốc, sao con lại biến thành cái dạng này?” Hoắc đại phu kinh ngạc nhìn nữ nhi vẻ chật vật, đảo mắt nhìn sang vị công tử cũng một thân chật vật giống như nàng, không khỏi bối rối: “Đã xảy ra chuyện gì?” Ánh mắt nhìn Tử Thanh chăm chú, cứ như thể là nàng khi dễ Hoắc Hương vậy.

“Hương nhi!” Hoắc phu nhân nghe thấy tiếng nữ nhi khóc liền hoảng hốt chạy vội từ phòng trong ra, đau lòng nhìn nữ nhi, đánh giá từ trên xuống  dưới.

“Con…nữ nhi hôm này làm một việc ngu ngốc, may mà gặp được Yến công tử.” Hoắc Hương vội vàng giải thích với nhị lão.

“Tại hạ Yến Tử Thanh.” Đoan chính thi lễ, Tử Thanh vẫn có chút lo sợ bất  an.

Hoắc phu nhân nhìn thoáng qua Tử Thanh một lượt từ trên xuống dưới, bỗng nhiên khẽ nở nụ cười, sau đó lại biến thành bất đắc dĩ mà thở  dài.

“Đa tạ công tử đã cứu tiểu nữ.” Hoắc đại phu hoàn lễ, có chút nghẹn ngào, lo lắng phiền muộn nhìn nữ nhi, trong đáy mắt đều là sầu lo.

“Hoắc bá phụ, Hoắc bá mẫu…” Đột nhiên ý thức được xưng hô như vậy tựa hồ có chút quái dị, Tử Thanh vội vàng ngừng lại, nói một lần nữa: “Hoắc đại phu, Hoắc phu nhân, nhị vị có thể an tâm, tin tưởng Hoắc cô nương sẽ không lại có ý nghĩ khinh thường sinh mạng bản thân nữa.”

“Aish…” Thở dài, Hoắc đại phu vẻ mặt đầy bi thương.

“Tốt rồi, tốt rồi, đừng đứng cả ở cửa thế nữa, mau thay y phục ướt sũng ra đi, cẩn thận  kẻo cảm lạnh.” Hoắc phu thân cuống quýt tiếp đón Tử Thanh tiến vào: “Lão gia, ta đi lấy vài kiện y phục đến cho Yến công tử mặc trước đã, sắc trời cũng tối rồi, cứ ở lại hàn xá nghỉ ngơi một đêm đã rồi nói sau.”

Gật đầu, Hoắc đại phu liếc nhìn Tử Thanh một cái thật sâu: “Yến công tử, thỉnh.” “Đa tạ.” Tử Thanh thở phào nhẹ nhõm.
Vào phòng khách, rốt cục thay ra được y quan ướt sũng, mặc vào một bộ y phục sạch sẽ  rồi ngã xuống giường, Tử Thanh liền nhắm mắt lại, hiện lên trong đầu lại chính là ánh  mắt của thanh y nữ tử kia, không nhuốm chút bụi trần, trong suốt khiến sâu thẳm cõi lòng mình rung động…
Bất tri bất giác, nặng nề chìm vào giấc ngủ.

***

Tia sáng đầu tiên của buổi sớm mai chiếu vào phòng.

Từng đợt từng đợt mùi hương dược thảo thơm ngát truyền vào mũi, làm cho người ta cảm thấy bình yên.

Tử Thanh xuống giường, đẩy cửa bước ra, bắt gặp Hoắc Hương bưng một chén  dược
đứng ngoài cửa bồi hồi đi tới đi lui.

Đột nhiên thấy Tử Thanh, thế nhưng không biết làm sao lại lắc đầu, rồi lại cúi đầu: “A, Yến công tử, ta muốn…ta định…”

“Sợ ta cảm lạnh, cho nên mang thuốc đến cho ta?” Tử Thanh mỉm cười tiếp nhận chén thuốc, nhẹ nhàng uống một ngụm, phát hiện nhiệt độ vừa vặn, hẳn là do nha đầu ngốc này sắc đi?

“Yến công tử, bát này chỉ là canh khu hàn bình thường, lát nữa vẫn cứ để cho cha ta bắt mạch giúp đi, để tránh lưu thành bệnh căn.”

Bắt mạch?! Không thể! Trung y một khi bắt mạch thì sẽ nhìn thấu lớp vỏ bọc của mình mất!

“Cái này…Không cần phiền hà Hoắc đại phu, từ nhỏ thân thể ta đã tốt rồi.” Nhìn vẻ mặt lo lắng của nàng, Tử Thanh cười thản nhiên: “Có bát canh này của cô nương là đủ rồi, dụng tâm nấu canh, còn tốt hơn so với vô số loại dược  khác.”

“A…” Ngượng ngùng cười, Hoắc Hương im lặng vào phòng, ôm xiêm y Tử Thanh thay ra hôm qua đi tới cái giếng gần đó.

“Hoắc cô nương, y phục kia để tự ta giặt đi.” Tử Thanh hoảng hốt đuổi theo Hoắc Hương.

Hoắc Hương lắc đầu: “Từ xưa tới nay đều là do nữ tử lo việc giặt giũ, huống chi ta cũng không còn bao nhiêu thời gian có thể làm chuyện bản thân cam nguyện.” Một câu cuối cùng, tiếng nói rất nhỏ, như thể bị cái gì đè nén.

“Chỉ cần chính mình muốn, là có thể mà.” Tử Thanh nhìn nàng đầy chắc chắn: “Tin tưởng ta, sẽ không có việc gì đâu.”
Khiếp sợ ngửa đầu nhìn Tử Thanh, Hoắc Hương cắn cắn môi: “Không có khả năng, kể cả thiên tử cũng không quản đến việc nhà của bách tính. Yến công tử, tâm ý của huynh, Hương nhi vĩnh viễn không quên, nhưng đừng vì ta mà gây họa vào thân.” Nước mắt không tự giác mà tích lạc trên mặt đất.

“Đừng khóc, đừng khóc mà…” Tử Thanh nhất thời hoảng loạn, vừa định giơ tay lau đi nước mắt trên gò má nàng, Hoắc Hương đã nhào vào lòng Tử Thanh, đem nước mắt cùng nước mũi quệt hết lên vạt áo trước của nàng.

“Yến công tử!” Thanh âm Hoắc phu nhân đột nhiên vang  lên.

Hoắc Hương sợ hãi rời khỏi vòng tay Tử Thanh, đỏ mặt hô một tiếng: “Nương…” “Con thủy chung cũng là khuê nữ, không thể…”
“Là do tại hạ đường đột, không phải lỗi của Hoắc cô nương.” Tử Thanh vội ngắt lời Hoắc phu nhân, nghiêm mặt hỏi: “An Khánh Ân có nói khi nào thì sẽ tới mang Hoắc cô nương  đi không?”

Một câu hỏi này đánh trúng vào chỗ đau của Hoắc phu nhân: “Sợ sẽ là ngày mai, hài tử mệnh khổ này của ta.”

“Một ngày, vậy còn kịp.” Tử Thanh gật đầu: “Hoắc phu nhân, tại hạ có một kế này, có lẽ có thể cứu Hoắc cô nương một kiếp.”

“Thật sao?” Hoắc đại phu vừa đi ngang qua sân nghe thế liền vội vàng tiến lại  hỏi.

“Nếu công tử có thể cứu tiểu nữ, lão thân nguyện ý làm trâu làm ngựa cho người!” Hoắc phu nhân gấp gáp quỳ xuống.

“Đừng, đừng như vậy mà!” Tử Thanh vội vàng nâng Hoắc phu nhân dậy, nhìn về phía Hoắc Hương vẫn còn đầy vẻ kinh ngạc trong đáy mắt, nói: “Phật gia đã từng nói, sắc tức thị không, không tức thị sắc. Chúng ta cũng có thể liên tưởng tới – sinh tức là tử, tử tức là sinh.” Cái này cũng chính là câu nói của lão hòa thượng kia, không biết hai người bọn họ đã đánh xong chưa? Bất quá vô luận thế nào thì nàng cũng muốn giúp đỡ nữ tử này thoát khỏi ma trảo kia.

“Yến công tử, ngươi là muốn làm gì?”

“Ta cần xẻng cùng nhân thủ, còn có nếu ngày mai có bất kì việc gì phát sinh, nhất định  nhị vị không thể kinh hoảng, hay là có biểu tình gì khác thường, bằng không đến lúc cuối cùng sẽ lại thành uổng phí mọi nỗ lực.”
Tử Thanh đảo mắt nhìn Hoắc Hương: “Còn Hoắc cô nương, ngày mai mặc kệ ngươi thân ở chỗ nào, đều phải nhẫn, như vậy mới có cơ hội qua cửa. Hơn nữa sau khi qua được cửa này, phải nhớ lấy không được lại tùy tiện xuất đầu lộ diện, cũng nhớ rõ phải cải trang, không để bị người khác nhận ra mới tốt.”

“Được.”

Tử Thanh cười vui vẻ, đáy lòng lại ẩn ẩn một tia bất an, giương mắt lên nhìn bầu trời xanh thăm thẳm buổi sớm mai, ta có thể cứu được nữ hài tên Hoắc Hương này, vậy còn nàng? Ai sẽ tới cứu nàng đây?4. Chương thứ tư:: Trợ Trụ vi ngược*

“Rầm! Rầm! Rầm!”

“Mở cửa! Mở cửa! Bản công tử tới đón mỹ nhân!”

Mới quá trưa, tên ác bá công tử trong truyền thuyết kia đã bắt đầu kêu gào ở ngoài  cửa.

Tử Thanh ra ý bảo nhị lão Hoắc gia án theo kế hoạch mà hành động, hai người bọn họ vẻ mặt thống khổ ở phía hậu viện dùng xẻng không ngừng đào  đất.

Hít sâu một hơi, Tử Thanh mở cửa, ánh mắt không chút sợ hãi chiếu lên thân thể mập mạp mặc cẩm y của tên công tử mặt mũi đầy râu kia – bộ dáng của hắn hoàn toàn chính là người Hồ, trên người còn mang theo một cỗ mùi hôi khó ngửi đặc trưng của lông  dê.

Nói vậy thì bộ dáng của An Lộc Sơn cũng không khác lắm  đi!

“Tránh ra! Làm sao lại mặc tang phục thế này?” Thị vệ đẩy Tử Thanh ra, An Khánh  Ân
đã rảo bước tiến vào sân.

“Mỹ nhân của bản công tử đâu?”
“Đã nhảy sông tự vẫn rồi…Ô ô, nữ nhi của ta…” Hoắc phu nhân đã bật khóc trước. “Tưởng muốn lừa bản công tử sao? Rõ ràng ta đã nghe thuộc hạ nói, nàng nhảy  sông
được người khác cứu lên kia mà, nhất định là các ngươi dấu nàng đi!” An Khánh Ân nhất thời giận dữ: “Ta thấy là các ngươi chán sống thì  có!”

“Đúng thế mà! Nữ nhi không còn nữa, hai người chúng ta cũng không có ai để nương tựa vào, cho nên liền tính đào một cái hố ở đây, chết dưới này thôi!” Hoắc đại phu dựa theo  lời Tử Thanh nói, bi thống vô cùng.

“Hừ, nếu để bản công tử phát hiện ra các ngươi lừa gạt ta, ta cam đoan không cần các ngươi động tay, ta liền lập tức chém đầu các ngươi! Tìm cho  ta!”

Ra lệnh một tiếng, mười danh thị vệ bắt đầu lật tung tiểu viện Hoắc gia lên, nhưng mà bận rộn cả nửa ngày trời, vẫn như trước không thu hoạch được  gì.

Tử Thanh tiến lên, nói: “Vốn ngày ấy là ta cứu được tiểu thư, nhưng mà, đêm qua tiểu  thư lại ích kỷ chạy ra ngoài, lúc ta phát hiện ra rồi đuổi theo, cũng chỉ thấy bóng dáng  tiểu thư nhảy xuống sông…Ta tìm từ đêm qua đến hôm nay cũng không thu hoạch được gì, vừa rồi mới trở lại đây nói cho hai vị lão nhân  gia.”
An Khánh Ân lạnh lùng nhìn Tử Thanh đem mọi lời nói hết, bỗng nhiên vẫn không nhúc nhích nhìn chằm chằm Tử Thanh: “Tiểu tử ngươi, bộ dáng thật anh tuấn a, nếu là một nữ nhân thì tốt rồi.”

Tử Thanh không khỏi cả kinh, đè nén nỗi kinh hoảng trong lòng, thản nhiên nói: “An công tử nói đùa rồi.”

“Ngươi trả nữ nhi cho ta! Trả nữ nhi cho ta!” Nhị lão Hoắc gia nhào lại, lại bị thị vệ trực tiếp đẩy ra.

“Cái này là để bồi thường cho các ngươi!” An Khánh Ân tùy ý ném một thỏi bạc xuống đất, phẫn nộ giận dữ: “Bản công tử lại để vuột mất một mỹ nhân, thật sự là đáng giận mà! Không được, hôm nay nhất định ta phải đi Doanh Giang Lâu mang tiểu mỹ nhân kia về phủ!” Nói xong liền xoay người rời đi: “Nơi này thật nhàm chán! Quá nhàm chán  mà!”

Tử Thanh không khỏi chấn động! Là nói “nàng” sao? “An công tử thỉnh dừng bước!”
Tử Thanh đột nhiên mở miệng, làm cho nhị lão Hoắc gia không biết phải làm sao, theo kế hoạch, đâu có bước này a? Không biết tiếp tục thế nào, nhị lão đành phải ôm nhau khóc tiếp.

“Bổn thiếu gia không thích luyến đồng, tiểu tử ngươi thật phiền toái!” An Khánh Ân không kiên nhẫn trừng mắt với Tử Thanh, còn bọn thị vệ đã sớm chặn Tử Thanh ở ngoài mười bước.

Làm sao bây giờ? Làm sao bây giờ? Tử Thanh đột nhiên rùng mình, cười to một tiếng: “An công tử, ta cảm thấy người phải cẩn thận là ngươi mới  đúng.”

Sắc mặt An Khánh Ân đại biến: “Hay là tiểu tử ngươi có ý đồ gì với bản công  tử?”

Tử Thanh hướng ánh mắt liếc qua mười danh thị vệ kia: “Cũng không phải, mà là ta cảm thấy vài người này cũng không có khả năng bảo hộ được  ngài.”

“Ngươi thật quá khoác lác!” Thị vệ trưởng hung hăng rút  đao.

“Không bằng ta đánh cuộc với công tử, nếu ta thắng, ta muốn làm thị vệ trưởng của công tử!” Tử Thanh cười nhàn nhạt.

“Ngươi thật khoác lác quá rồi đó!” An Khánh Ân lại cười ha hả: “Bất quá coi như ngươi  có nhãn quang, vừa vặn bản công tử đang nhàm chán, vậy đánh cuộc với ngươi ván  này!”
“Yến công tử ngươi! Thế nhưng lại…!” Hoắc đại phu không thể tin được điều chính mình nghe thấy.

“Có thể đi theo chân công tử, tự nhiên là đại phú đại quý, giờ tại hạ nghèo khó không   chịu nổi, đương nhiên muốn tìm núi cao để dựa vào.” Tử Thanh nén nhịn khẩu khí nói xong, chợt chạm phải ánh mắt nhị lão Hoắc gia, không ngờ lại sắc bén như dao, chứa đầy khinh bỉ.

“Lời này ta thích nghe, vậy người muốn đánh cuộc thế nào?”

“Đánh cuộc là thị vệ trưởng kia trong vòng mười bước cũng không bảo vệ được đầu của ngài!”

“Lớn mât! Ngươi thế nhưng lại dám dùng đầu của bản công tử ra để đánh đố!” Sắc mặt An Khánh Ân không khỏi đại biến.

Tử Thanh cười: “Đương nhiên khẳng định là không phải rồi, nếu công tử chịu tổn hại gì, tất nhiên ta cũng đi đời nhà ma, thế cho nên có thể tìm một thị vệ đến để làm thế thân, cũng có thể hảo hảo nhìn xem những tên thị vệ này có đáng tin hay  không?”

“Được, tốt lắm, bản công tử làm theo lời ngươi!” Nói xong, An Khánh Ân chỉ một tên thị vệ cao gầy: “Ngươi, đứng bên kia! Mọi người, dàn  trận!”

“Tiểu tử, nếu ngươi thua thì sao?” Thị vệ trưởng đột nhiên ý thức được cái gì, quay lại nói với An Khánh Ân: “Công tử gia, ngài còn chưa hỏi cái  này.”

“Thì coi như ta là nô lệ của thị vệ trưởng đại nhân ngài, ngươi muốn ta làm cái gì  cũng
được.” Tử Thanh thong dong nói.

“Vậy được, bản công tử sẽ nhìn xem sao.” An Khánh Ân an nhiên đứng thẳng một  bên.

Tử Thanh cười thản nhiên, tìm lấy hai thanh gỗ ở trong tiểu viện, tay trái tay phải đều  cầm một thanh, trong lòng bàn tay phải còn cầm mấy mảnh đá vụn: “Các ngươi chuẩn bị tốt cả chưa? Ba…một!” Thanh gỗ bên tay trái đột nhiên bắn ra, bọn thị vệ hoảng hốt vội xuất đao chặn lại – vài năm làm nhiếp ảnh để lấy kế sinh nhai, Tử Thanh đã sớm luyện khả năng chuyên chú, có đôi khi có thể trong nháy mắt mà chăm chú vào vật gì, cho nên nhất kích này hoàn toàn chuẩn xác không lầm, bay thẳng đến giữa mi tâm thị vệ cao gầy kia.

“Ngươi đừng mơ!” Thị vệ trưởng một đao xoay ngang, nhất thời chẻ thanh gỗ làm  đôi.

“Chưa xong đâu!” Cùng lúc đó, Tử Thanh cầm chắc thanh gỗ bên tay trái, đồng thời tay phải ném đá vụn ra, sau đó tay trái đã vừa vặn chỉ thẳng vào yến hầu của An Khánh  Ân.
“Công tử gia!”

Một phút xuất thần này, thị vệ cao gầy kia liền bị mấy viên đá vụn kia liên tiếp ném trúng.

“Tiểu tử! Rốt cuộc ngươi muốn làm cái gì?” Sắc mặt An Khánh Ân tái nhợt. Tử Thanh nhẹ nhàng cười, ném thanh gỗ đi: “Ta thắng!”
“Ngươi đây là chơi xấu!” Thị vệ trưởng nổi giận hét.

Tử Thanh nhướng mày: “Ngươi cho rằng một tên thích khách sẽ quang minh chính đại  đến ám sát? Một bảo tiêu tốt… Không, là thị vệ thì có phải là mặc kệ bên ngoài phát sinh chuyện gì, đều phải bảo vệ tốt chủ tử trước tiên, đúng không? Ta chỉ dùng một tiểu kế,  các ngươi liền đều trúng chiêu, vậy xin hỏi, An công tử ngài có cảm thấy mình an toàn  hay không?”

An Khánh Ân hít thật sâu mấy hơi, vung bàn tay to lên: “Không cần phải nói, các ngươi toàn một lũ thùng cơm!” Lại nhìn Tử Thanh: “Hảo! Sau này ngươi chính là thị vệ trưởng của bản công tử! Đi! Đến hành dinh của bản công tử ở ngoài Biện Châu! Thay một thân y sam rách nát này ra, thị vệ của bản công tử sao có thể nghèo hèn thế được? Đúng rồi,  người tên là gì?”

“Đa tạ công tử đề bạt! Tiểu nhân gọi là Yến Tử Thanh!” Tử Thanh ôm quyền, quay đầu nhìn Hoắc gia nhị lão một cái thật sâu: “Nhị vị bảo  trọng,”

“Phi! Loại tiểu nhân trợ Trụ vi ngược! Không khiến ngươi đa tâm!” Hoắc đại phu căm hận nói.

Khóe miệng khẽ nhếch, Tử Thanh chỉ có thể xoay người, không nhìn tới vẻ mặt của tên thị vệ trưởng kia. Có lẽ chỉ có như vậy mới có thể có cơ hội gặp lại “nàng”, mới có khả năng giúp “nàng” một lần.

Đi vài bước, An Khánh Ân liền vẫy tên nguyên là thị vệ trưởng, thì thầm khe khẽ bên tai hắn: “Tiểu tử này lai lịch không rõ, vì mục đích an toàn, các ngươi phải để mắt đến hắn cho bản công tử, chúng ta cứ để hắn làm một cái thùng  rỗng.”

Đợi cho Tử Thanh cùng An Khánh Ân đi xa rồi, Hoắc gia nhị lão liền đóng cửa lại, vội vàng đi vào dập tắt lửa trong nhà bếp, sau đó mới đột ngột đem thềm gạch phía dưới đẩy ra, liên tục cậy lên ba tảng đá bản, rồi mới giúp đỡ Hoắc Hương đang ngồi buồn bực  trong đó đi ra.

“Hương nhi, không ngờ cái tên Yến công tử kia lại là một kẻ tiểu nhân tham luyến hư vinh!”
“May mà nương còn chưa mở miệng hỏi gia thế hắn, bằng không nếu thực sự hứa gả con cho hắn, vậy thì quả là hối hận không kịp!”

“Yến…Yến công tử sẽ không…” Nhìn trong viện chỉ còn lại tấm bạch bào đang được phơi nắng, Hoắc Hương không thể tin được liên tục lắc đầu. Yến công tử, huynh ấy rõ ràng không phải là kẻ tiểu nhân như vậy…Vì cái gì lại đột nhiên liền…Vì sao ta không hiểu được rốt cuộc trong lòng huynh nghĩ cái gì?_Hết chương 4_

-------------------------------

* trợ Trụ vi ngược: nghĩa là giúp vua Trụ làm những điều tàn ác, bạo ngược. Ðời nhà Ân, vua Trụ vốn là một vị hôn quân vô đạo; cho nên người nào giúp y làm những điều độc ác tức là người ấy “trợ Trụ vi ngược”.5. Chương thứ năm: Uyển chuyển dư âm

Thử khúc chích ứng thiên thượng hữu, nhân gian na đắc kỉ hồi văn?  (1)

Trước kia lúc ngâm câu thơ này, luôn cảm thấy thi nhân toàn nói quá lên, nhưng một đêm này, Tử Thanh lại chân chân thật thật bị chấn động.

Một thân lam bào ngân khải*, khiến Tử Thanh tăng thêm vài phần anh  khí.

(*áo bào màu lam kèm khải giáp màu bạc)

Màn đêm buông xuống, theo An Khánh Ân tiến vào thành Biện Châu, dọc theo con phố đi một đường thẳng hướng tới linh nhân quán (2) lớn nhất Biện Châu – Doanh Giang Lâu.

Thời Đường còn chưa có người chuyên môn ca hát, có chăng cũng chỉ mới sơ hiện những đào kép buổi ban đầu – linh nhân. Linh nhân quán Biện Châu, đa số là gia quyến của những quan viên phạm vào tội gì đó mà bị sung nhập vào trong đó rồi tạo thành, cho nên loại con hát xuất thân dòng dõi quan lại đa tài đa nghệ lại có rất  nhiều.

Nơi này có ca linh chuyên môn ca hát, có vũ linh nhảy múa, nhạc linh chơi nhạc, còn thi linh ngâm thơ, mà xuất chúng nhất Biện Châu, đó chính là Doanh Giang Phượng Hoàng song linh – tập hợp đủ tất cả bốn loại tài tình kĩ nghệ  kia.

Phượng linh Trịnh Nguyên Hoán, hai mươi tám tuổi, tinh thông đủ loại nhạc khí, chất giọng tuyệt vời, có thể hát giọng nam lẫn giọng nữ, bởi vì diện mạo và dáng vẻ tuấn tú xuất chúng, được rất nhiều nữ quyến của những vị quan lớn ở Biện Châu yêu thích, không hiếm người thầm thương trộm nhớ, liếc mắt đưa tình, cho nên tuy là linh nhân nhưng lại cũng có chút địa vị.

Hoàng linh Nhã Hề, năm nay mười tám, múa đẹp hát hay, có khi còn có thể vừa đàn hát làm thơ nhảy múa cùng một lúc, khiến những người ngồi xem đều phải kinh thán, quan lại ngắm nhìn đều phải tán thưởng. Ở Biện Châu đã sớm có không ít đại quan quý tộc tranh giành nàng, chỉ có điều, có Trịnh Nguyên Hoán ở trung gian hòa giải, nên mặc dù không được yên bình, nhưng còn chưa xảy ra đại sự  gì.

Nay An Khánh Ân lại đưa ra yêu cầu, nói muốn dẫn Nhã Hề đi, các vị quan lớn ở Biện Châu đành chỉ có thể đứng xa xa mà nhìn – tuy rằng thoát được ánh mắt thèm khát của bầy sói, nhưng lại ngã vào một cái hang hổ còn lớn hơn. Không biết nên vui hay buồn đây?

Doanh Giang Lâu vốn đông khách, tựa hồ tối nay lại có vẻ đặc biệt náo  nhiệt.
“A! An công tử đến rồi! Đến đây đến đây! Để tiểu nhân mang đến cho công tử ghế thượng đẳng đã được chuẩn bị tốt.” Tiến tới, gã tiểu tư ở cửa cuống quít tiếp đón hơn mười người bọn An Khánh Ân cùng tiến lên lầu, đến ghế trên cùng chính giữa lầu trên mà ngồi.

“Mỹ nhân của bản công tử đâu?” An Khánh Ân nhìn chung quanh tìm kiếm. “Không phải là hôm nay không thoải mái, không được ca hát đấy  chứ?”

Gã tiểu tư liền vội vàng châm trà cho hắn, cười nói: “Công tử chớ vội chớ vội, hôm nay Nhã Hề cô nương nhưng lại muốn mang tới cho toàn bộ Biện Châu một cái kinh  hỉ.
Phượng Hoàng song linh của chúng ta còn chưa từng đứng trên đài cùng biểu diễn, hôm nay công tử ngài đến thật đúng lúc.”

“Thật sao?” An Khánh Ân mừng rỡ: “Vậy ta đây hảo hảo nhìn xem. Đúng rồi, ngươi chắc hẳn nhớ rõ Nhã Hề cô nương đã hứa hẹn với bản công tử chính là màn diễn này  nhỉ?”

Gã tiểu tư lau đi mồ hôi lạnh, cúi người nói: “Công tử gia thật nóng lòng quá, Nhã Hề cô nương lại trốn không thoát mà, diễn thêm ba ngày nữa, tự nhiên nàng sẽ thủ ước trở về cùng công tử, hưởng thụ vinh hoa phú quý.”

“Nếu hôm nay bản công tử muốn mang nàng theo thì  sao?”

Gã tiểu tư cuống quýt quỳ xuống: “Tính tình Nhã Hề cô nương công tử gia người cũng đã từng kiến thức qua, chỉ có ba ngày mà thôi, công tử gia xin đừng… đừng vì ý niệm nhất thời mà lại để vuột mất một mỹ nhân a!”

“Thật ra mà nói thì quả thật hôm nay bản công tử đã để vuột mất một mỹ nhân. Thôi, vậy cứ chờ ba ngày.” Khoát tay, gã tiểu tư liền chạy trối chết. An Khánh Ân liếc xéo nhìn thoáng qua Tử Thanh: “Ngươi đang suy nghĩ gì  thế?”

Tử Thanh lắc lắc đầu: “Thuộc hạ là nghĩ…có thật là Phượng Hoàng song linh khiến cho người ta phải kinh thán như vậy không?”

An Khánh Ân lạnh lùng cười: “Cái tên tiểu tử bần cùng như ngươi, đương nhiên chưa từng gặp qua, để tối nay bản công tử cho ngươi kiến thức một  phen.”

“Tạ công tử!” Tử Thanh thầm thở dài, lại có chút đăm  chiêu.

“Lạc nhật xuất tiền môn, chiêm chúc kiến tử độ. Dã dung đa tư tấn, phương hương dĩ doanh lộ”. (3)

(Ta xuất môn khi mặt trời lặn, một lần lại một lần cẩn thận điểm trang đẹp đẽ. Ta tự cho rằng mình thực diễm lệ, hương khí trên người tản đi rất  xa)
Một khúc ca du dương đột nhiên vang lên, một nam tử toàn thân bạch y hào hoa phong nhã nhẹ nhàng rơi xuống giữa những tấm màn lụa, như từ trên trời giáng xuống, nhìn quanh gian phòng, thần tình rạng rỡ.

“Phương thị hương sở vi, dã dung bất cảm đương. Thiên bất đoạt nhân nguyện, cố sử nông kiến lang”. (4)

(Trên người ta tỏa ra hương khí, điểm trang diễm lệ, dọc theo đường đi cẩn thận hành tẩu không dám để cho người khác thấy. Trời không phụ lòng người, rốt cục gặp được tình lang)

Xiêm áo tựa tuyết trắng, tao nhã chậm rãi bước lên đài, tiếng ca uyển chuyển làm lòng người mềm lại, nữ tử diệu kì ấy hơi hơi giương mắt, khóe miệng khẽ cong ẩn hiện một  mạt thẹn thùng, bờ môi hé mở, hương thơm tựa hoa lan, dung nhan xuất trần kia, nếu thật sự cười với ai như vậy, sợ là ba hồn sẽ chỉ còn lại hai, bảy vía cũng tan biến mất  một.

Phất tay áo nắm lấy bàn tay kia, Trịnh Nguyên Hoán nhìn vào đôi mắt trong veo như nước của nàng, thật như thể nhất kiến chung tình với một nữ tử xinh đẹp vừa mới gặp mặt.

Trái tim đập kịch liệt điên cuồng, Tử Thanh liên tiếp hít thật sâu mấy hơi, lại thấy An Khánh Ân sớm đã thèm nhỏ dãi đến ba thước, chằm chằm nhìn Nhã Hề không chịu rời mắt.

“Túc tích bất sơ đầu; ti phát bị lưỡng kiên. Uyển thân lang tất thượng, hà xử bất khả liên. Tự tòng biệt hoan lai, liêm khí liễu bất khai. Đầu loạn bất cảm lí, phấn phất sinh hoàng  y.” (5)

(Trước kia ta chưa bao giờ thả tóc mà chải đầu, mái tóc thật dài phủ trên bờ vai, ngả vào lòng tình lang, khi đó ta thập phần xinh đẹp đáng yêu. Từ khi cùng người mình yêu ly   biệt, hộp trang điểm ta không mở ra, tóc rối loạn cũng chẳng buồn để ý, hương phấn rơi xuống trên quần áo đã bạc màu)

Ngón tay trắng nõn thon dài đột nhiên tháo cây trâm xuống, mái tóc đen tán lạc như dòng suối, thế nhưng Nhã Hề lại thân thiết ngả mình dựa vào gối Trịnh Nguyên Hoán, xướng lên khúc ca này khiến người ta phá lệ động dung.

Từ sau thắt lưng lấy ra một cây ngọc tiêu, tiếng tiêu khiến người ta kinh ngạc của Trịnh Nguyên Hoán chậm rãi vang lên, hai đôi mắt đầy tình ý mãi nhìn nhau. Giờ khắc này, thật không hiểu đến tột cùng là diễn hay là chân thật?

[Tử dạ ca], trước đây có đọc qua vài thiên, lúc trước còn không hiểu được những câu chữ ít ỏi đó, nhưng giờ lại hiện ra ngay trước mắt như vậy, khiến lòng Tử Thanh không khỏi dâng trào như sóng cuộn mãi không thôi.
Màn che hạ xuống, các tân khách lớn tiếng ca ngợi, Tử Thanh lại cảm thấy một tia ảm đạm.

“Hảo!” An Khánh Ân nhịn không được vỗ tay hét  lớn.

Bức màn lại được nâng lên, lúc này Nhã Hề ôm đàn tỳ bà, thần tình nhàn nhạt thê lương, đôi chân ngọc bước nhẹ nhàng, mỗi bước đi lại một tiếng tỳ bà vang lên, tiếng ca theo đôi môi lại chậm rãi vang lên: “Khi khu tương oán mộ, thủy hoạch phong vân thông. Ngọc  lâm ngữ thạch khuyết, bi tư lưỡng tâm đồng” (6). Lời ca xướng lên là lòng tưởng niệm   với tình lang, từng câu từng chữ khiến lòng người rung động, đôi con ngươi trong suốt lại thủy chung không rơi một giọt nước mắt.

(Ta không thể gặp lại tình lang, chỉ có thể sầu khổ tưởng niệm chàng, rốt cục nhận được tin tức của chàng truyền về từ ngoài ngàn dặm, tựa như ngọc lâm cùng thạch khuyết thì thầm, hai người chúng ta đều vì tưởng niệm đối phương mà thương  tâm)

“Thùng thùng cách!” Tiếng trống vang lên, Trịnh Nguyên Hoán bước ra đi lên đài, khuôn mặt Nhã Hề đang bi thương liền chuyển thành vui  mừng.

“Kim tịch dĩ hoan biệt, hợp hội tại hà thì? Minh đăng chiếu không cục, du nhiên vị hữu  kì” (7). Thanh âm ôn nhu, vang lên xen lẫn giữa tiếng trống cùng tiếng tỳ bà lại có vẻ phá lệ cô đơn lạc lõng.

(Tối nay cùng người yêu ly biệt, khi nào mới có thể lại được gặp nhau? Ngày ấy thật  giống như ngọn đèn sáng rọi chiếu lên bàn cờ trống trơn, thời gian kết thúc cũng còn rất xa)

Khúc ca này!

Tử Thanh vẫn bất động nhìn nữ tử đang xướng ca, là nàng! Là nàng! Lúc trước chính vì nghe được tiếng ca của nàng cho nên mới có thể mơ mơ màng màng đi đến nơi  này!

Tiếng tỳ bà, tiếng trống nhất thời ngừng lại, đột ngột trở nên an tĩnh, khiến mọi người không khỏi kinh ngạc.

Một chút khói lửa đột nhiên sáng lên trên đài, chỉ lóe qua như một cái chớp mắt, Trịnh Nguyên Hoán cũng đã lẫn trong màn yên hỏa mà hạ  đài.

Nguyên lai chỉ là giấc mộng hoàng lương…(8)

Nữ tử trên đài ảm đạm mất hồn, nước mắt chợt rơi  xuống.

Nàng nằm mộng giờ mới tỉnh, tình lang rốt cuộc đang ở phương  nào?
Tử Thanh lo lắng lắc đầu, trường mộng này, tựa hồ từ giờ khắc này mới chính thức bước vào giấc mộng.

Màn lại được hạ xuống một lần nữa, chúng tân khách một trận sửng sốt, rồi đồng loạt vỗ tay hô to.

Một tên đào kép xấu xí nhảy lên trước tấm màn, hoạt kê khua chiêng: “Hắc, các vị quan khách có muốn xem diễn biến tiếp theo thế nào không? Đêm mai trăng sáng xin mời lại đến nghe [Tử dạ ca].”

“Bản công tử muốn xem tiếp!” An Khánh Ân vỗ án bật dây, bỗng nhiên rống lên một tiếng ở bên trong đại đường.

Chúng tân khách không khỏi cả kinh, thì ra là tiểu ma vương này cũng ở đây, vẫn nên mau mau rời đi thì tốt hơn.

Người người dần dần tản đi, đại đường đang náo nhiệt bỗng dưng lạnh lẽo an tĩnh hẳn xuống.

Lâu chủ Doanh Giang Lâu hoảng sợ vội vàng quỳ xuống bồi lễ: “An công tử bớt giận,   xin chớ giận, tiểu nhân sẽ lại vì công tử mà an bài riêng mấy tràng, về phần đêm diễn vào buổi đêm của Nhã Hề bọn họ, cần phải luyện tập rồi luyện tập mãi mới vừa rồi có thể lên đài, bằng không vạn nhất xảy ra sơ xuất gì, làm hỏng nhã hứng của công tử, vậy lại càng  là đại tội!”

“Bản công tử chỉ nói một lần! Giờ lên đài ngay lập tức!” An Khánh Ân mang theo bọn thị vệ lao xuống hạ lâu. “Tối nay xướng cho xong, ba ngày sau ta sẽ đến mang mỹ nhân đi, nếu tối nay không ca xong, vậy thì nơi này sẽ chính là nơi động phòng của bản công tử cùng Nhã Hề cô nương!”_Hết chương 5_

-------------------------------

Trích trong bài “Tặng Hoa khanh” – Đỗ Phủ: Cẩm Thành ti quản nhật phân phân,
Bán thập giang phong bán nhập vân Thử khúc chỉ ứng thiên thượng hữu, Nhân gian năng đắc kỷ hồi văn!

Dịch Nghĩa:
Tiếng đàn tiếng sáo ở Cẩm Thành ngày ngày dìu dặt,
Nửa tan vào tiếng gió của dòng sông, nửa vút lên tầng mây. Khúc nhạc này chỉ ứng được với thượng giới thôi.
Giữa trần gian nào ai nghe được mấy lần!

Dịch Thơ:
Tặng vị khanh họ Hoa

Cẩm Thành dìu dặt tiếng tơ,
Nửa bay theo gió, nửa chờ mây trôi. Khúc này thượng giới có thôi,
Trần gian thử hỏi mấy hồi được nghe!
Nguyễn Danh Đạt
linh nhân quán: nơi mà những diễn viên, ca sĩ thời xưa biểu  diễn.
(3) + (4) + (5) + (6) + (7): Trích trong “Tử dạ ca”, gồm những bài ca do Nhạc Phủ (*) thu thập, hiện có 42 bài, hợp tất cả vào trong “Nhạc Phủ thi tập”. Lấy thể ngũ ngôn làm hình thức, lấy tình yêu làm đề tài, sau lại kéo dài ra nhiều loại biến  khúc.
(*) Nhạc Phủ: vốn là tên gọi một cơ quan âm nhạc đời Hán (Trung Quốc), sau dùng  để
chỉ nhiều thể văn có vần, phổ vào nhạc được.
(8) giấc mộng hoàng lương: nói về quá trình vinh hoa suy tàn của đời người. Nó mang đậm màu sắc tôn giáo – đó cũng chinh là tư tưởng hư vô của đạo gia và tư tưởng về quan niệm vô thường của đạo Phật.


6. Chương thứ sáu: Vì người mà say

“An gia ca ca, cường ngạnh như thế, sao có thể thu được tâm của mỹ nhân đây?” Bỗng nhiên một vị hoàng sam công tử mang theo tùy tùng tiến vào Doanh Giang Lâu, cười nhẹ, một đôi mày ưng lại chứa thâm ý liếc Tử Thanh một cái: “Mấy ngày không gặp, thế  nhưng An gia ca ca lại đã thu được một vị công tử tuấn tú như vậy làm tùy tùng, thực  khiến người ta hâm mộ a.”

Nhìn kĩ hoàng sam công tử vài lần, An Khánh Ân không khỏi lau một chút mồ hôi: “Là ngươi!”

“Không thể là ta sao?” Hoàng sam công tử vẫn giữ nụ cười như trước. “Ngươi để tiểu muội ta ở lại đại trạch Lạc Dương, chính mình thì chạy tới khắp vùng Biện Châu tìm mỹ nhân, tiểu muội Nhược Nhiên của ta khóc lóc với An bá bá, cẩn thận không cha ta cùng An bá bá đều tìm đến đây…”

An Khánh Ân liên tục cười làm lành: “Triều Cẩm đệ đệ, ngươi đừng vậy mà, ta đây nhận tội với ngươi.” Nói xong liền phất tay với thủ hạ: “Mau bái kiến Sử gia tiểu công tử, Sử Triều Cẩm.”

Sử gia? Hay là có liên quan với Sử Tư Minh (1) !? An – Sử hai nhà từ xưa tới nay đều   cấu kết với nhau làm việc xấu, có lẽ chỉ cấu kết còn không đủ, nhìn xem An Khánh Ân có chút cố kỵ đối với người này như thế, hay là giữa bọn họ có quan hệ ích lợi  gì?

“Yến Tử Thanh bái kiến Sử công tử.” Tử Thanh ôm  quyền.

Lại liếc nhìn Tử Thanh một cái thật lâu, Sử Triều Cẩm mới cười nói: “An gia ca ca, lời  bồi tội của huynh vẫn lưu lại để về Lạc Dương nói với tiểu muội đi, về phần hiện tại, tiểu đệ thầm nghĩ muốn có một vật để bồi tội.”

An Khánh Ân vội hỏi: “Chỉ cần bản công tử có, đều có thể cho  ngươi!”

“Hảo! Ta muốn hắn!” Tay chỉ Tử Thanh, thực khiến cho Tử Thanh chấn động. “Hảo!” An Khánh Ân liền đẩy Tử Thanh qua.
Tử Thanh sửng sốt, nhất thời không biết nên nói cái gì, lại liếc vẻ mặt Sử Triều Cẩm một cái, không phải hắn là “long dương chi phích” (2) đấy  chứ?!

Sử Triều Cẩm vừa lòng cười: “Còn chưa hết, ta còn muốn…nàng –!” Ngón tay chuyển hướng, vừa lúc chỉ vào Nhã Hề vừa mới cởi bỏ trang phục diễn, bước ra từ sau tấm  rèm.

“Cái này…” An Khánh Ân có chút khó xử. Một mỹ nhân đặc biệt thế này, sao có thể nói muốn liền cho đây?
“Luyến tiếc sao?” Sử Triều Cẩm cười nhẹ. “Như vậy thì ước định của Sử gia chúng ta với ngươi cũng liền…”

“Được! Được! Cho thì cho!” An Khánh Ân hổn hển thất bại buông thõng tay áo. “Giờ ta sẽ trở về Lạc Dương bồi tiểu muội ngươi!”

“Đây mới là hảo An gia ca ca.” Sử Triều Cẩm nhìn An Khánh Ân mang theo thị vệ rời đi xa, mới quay lại vỗ vỗ vai Tử Thanh: “Ngươi đừng sợ, xưa nay ta là người mến tài, ngươi đi theo hắn, không đầy một tháng là tuyệt đối sẽ bị chém đầu, chẳng bằng theo ta cùng   tạo nên một phen đại nghiệp!”

“Ta…chỉ sợ…”

“Năm đó Thái Tông Hoàng đế đều dùng người thì không nghi ngờ. Từ nhỏ đến lớn, cho  tới bây giờ ta đều không nhìn lầm người, ngươi là một nhân tài, cứ an tâm theo ta, đến lúc đó nói không chừng còn có thể phong vương bái  tướng.”

Tử Thanh không còn lời nào để nói, đối với người trước mặt, thật sự là nhìn không thấu suy nghĩ trong lòng hắn.

“Sử…Sử công tử…” Lâu chủ hoảng sợ, vội vàng mang theo toàn bộ gánh hát quỳ rạp xuống đất, tiễn bước được một ôn thần, nhưng kẻ còn lại dường như còn khó tống tiễn hơn.

Sử Triều Cẩm nhìn Nhã Hề: “Cô nương xướng khúc này thật động lòng người, không biết ta có thể mời cô nương uống một chén?” Nói xong, thuộc hạ đã đưa chén rượu đến trước mặt Nhã Hề.

Giương mắt nhìn Sử Triều Cẩm, sắc mặt không một tia gợn sóng, con ngươi trong suốt vừa chuyển, khoảnh khắc nhìn đến Tử Thanh, khóe miệng khẽ nhếch lên một nụ cười khinh rẻ: “Lần này quả nhiên ta lại nhìn nhầm một  người.”

Đưa tay tiếp lấy chén, uống một hơi cạn sạch.

Trong thoáng giây, trái tim Tử Thanh như bị đao cắt, lần này thật đúng là hết đường chối cãi, cũng không cách nào biện giải.

“Hảo! Nhã Hề cô nương hào sảng như thế, không bằng lại uống thêm mấy chén nữa!” Sử Triều Cẩm lại sai người rót thêm hơn mười chén rượu, ánh mắt thâm ý nhìn Nhã  Hề.

“Sử công tử, người ca hát không thể uống nhiều, bằng không cổ họng sẽ hỏng mất.” Trịnh Nguyên Hoán hoảng hốt mở miệng.
Nhã Hề vội vàng ngoái đầu nhìn lại, tràn đầy cảm kích.

Sử Triều Cẩm có chút mất hứng: “Vậy ngươi uống giúp nàng  đi.”

Hắn cũng là người ca hát, rượu này không bao giờ được phép uống. Mặt lộ vẻ xấu hổ, Trịnh Nguyên Hoán không khỏi cấp bách hoảng  hốt.

Nét ảm đạm hiện lên trong đáy mắt nàng, Nhã Hề chỉ có thể yếu ớt cười khổ. Cô độc,  cô
độc, từ trước tới giờ, nàng đều vẫn chỉ là một người cô  độc.

“Nếu thực sự tổn hại tới cổ họng của Nhã Hề cô nương, vậy cũng là một tổn thất lớn của công tử ngài, không bằng để ta uống đi.” Thanh âm Tử Thanh bỗng nhiên vang lên, với tay uống liên tục ba chén, rượu cổ đại này thật quá khó uống…vừa cay vừa mạnh như  thế, nhưng lại cũng không thể bị hạ gục như vậy! Lại uống thêm vài chén nữa, Tử Thanh cảm thấy đầu óc bắt đầu có chút mơ hồ.

Nhã Hề ngơ ngác nhìn gương mặt nàng, đáy lòng nổi lên vô số nghi hoặc, đập vào mắt là đôi con ngươi chuếnh choáng men say — nhưng vì sao nhìn thế lại không mang theo dù chỉ một tia dục niệm? Đúng là cao thượng như vậy, thậm chí còn ẩn ẩn một tia lo  lắng.

Rốt cục uống cạn hết rượu, thân mình Tử Thanh lắc lư, dùng chút thanh tỉnh ít ỏi cuối cùng để nghĩ xem nên dùng từ ngữ nào để thanh minh.

Có chút khiếp sợ nhìn Tử Thanh, Sử Triều Cẩm bỗng nhiên cười ha hả: “Từ xưa đến nay không hiếm mỹ nhân khiến anh hùng bận lòng, Yến Tử Thanh, xem ra ngươi cũng không thoát khỏi đặc biệt ngưỡng mộ Nhã Hề cô nương  a.”

“Ta không có…không phải…Sử công tử…” Tử Thanh lắc đầu, nhưng cảm giác nói ra lời cùng với những gì suy nghĩ trong đầu lại không giống  nhau.

Sử Triều Cẩm vỗ vỗ vai Tử Thanh: “Nếu ngươi thích nàng, vậy thì cứ hảo hảo đi theo ta kiến tạo một phen đại nghiệp, nói không chừng ta có thể bỏ thứ mình yêu thích mà đem nàng thưởng cho ngươi thì sao?”

“Ta…ta không thể xa cầu nàng…” Tử Thanh hoảng hốt nhìn Nhã Hề, nói chuyện cũng đã bắt đầu mơ mơ màng màng. “Nàng nên có một người nàng thương yêu cùng ở bên nhau cho tới bạc đầu…nên có một đám hài tử khả  ái…”

Rốt cuộc ngươi là người thế nào? Nhã Hề kinh ngạc vô cùng, kẻ nào cũng vậy, từ ánh   mắt đầu tiên nhìn thấy nàng cũng đều muốn chiếm nàng làm của riêng, chỉ có một mình hắn lại không muốn có nàng, còn hy vọng nàng có thể sống an ổn, hạnh phúc đến  già.

“Nói cái gì ngu ngốc vậy? Một người đáng giá như vậy, thế nhưng ngươi lại không cần?” Sử Triều Cẩm kinh ngạc, lại không khỏi bật cười ha hả: “Gặp mỹ nhân mà không hề  lay
chuyển, quả nhiên là một kẻ làm đại sự!” Vỗ bả vai Tử Thanh: “Ta thích nhất là loại nhân tài như vậy, đi, về đại doanh của ta, chúng ta cùng uống, không say không dừng!” Vốn chính là có ý định làm hỏng cổ họng Nhã Hề, để nàng làm nữ tử bình thường một chút,    có lẽ sẽ bớt ít nhiều phiền toái, nhưng không nghĩ tới thế nhưng lại xuất hiện một Yến Tử Thanh, đột nhiên lại khiến tâm tư rối loạn vô cùng.

“Ta không thể…không thể uống nữa…” Nửa dìu Tử Thanh, Sử Triều Cẩm mang theo tùy tùng chậm rãi ly khai.

Gấp gáp lau đi mồ hôi lạnh, rốt cuộc lâu chủ cũng thở phào một hơi: “Tốt lắm, tốt lắm, lần này rốt cục tốt rồi, hai kẻ không thể trêu vào đều đi cả  rồi.”

Cái này có thể coi là sau cơn mưa trời lại sáng  không?

“Hề nhi, ta…” Trịnh Nguyên Hoán cấp bách giải thích. “Nàng biết tâm tư của ta  mà.”

Nhã Hề rời ánh mắt nhìn nam tử tuấn tú vô song này, bỗng nhiên sâu kín hỏi: “Ngươi nguyện ý lấy ta sao?”

Phượng Hoàng song linh nhiều năm tâm ý tương thông, chuyện này ở Doanh Giang Lâu cũng không phải bí mật gì, chỉ là không đợi đến khi “phượng” cầu “hoàng”, mà hôm nay lại thấy “hoàng” cầu “phượng”.

“Cái này…Hề nhi, giờ còn chưa tới thời điểm.” Trịnh Nguyên Hoán cúi đầu, nếu hiện tại hắn thành thân, chỉ sợ sẽ làm sụp đổ mọi mơ tưởng hão huyền của rất nhiều vị phu nhân đại quan, như vậy hắn sẽ mất nhiều khách ngưỡng mộ hắn, có lẽ còn có thể biến thành kẻ không một xu dính túi.

“Đó là khi nào? Chờ đến khi ta lại bị một kẻ đại gia không thể trêu vào coi trọng sao?” Nhã Hề bỗng nhiên cười tự giễu, nguyên lai ở trong lòng hắn, vĩnh viễn cũng không thể phóng tâm để dành cho nàng vị trí quan trọng nhất.

“Sẽ không có việc này đâu, mà không phải hiện tại hết thảy đều bình an sao?” Trịnh Nguyên Hoán cũng thở phào nhẹ nhõm.

“Đúng vậy, hết thảy đều bình an.” Trong nháy mắt tâm Nhã Hề đại loạn, ngoái đầu nhìn cửa Doanh Giang Lâu, hắn ở đâu? Cái người chân chính cứu nàng có thể hết thảy bình an không?”

“Hề nhi?” Nhìn ánh mắt Nhã Hề lóe lên tia khác thường, Trịnh Nguyên Hoán liền tiến lên: “Tin tưởng ta, không lấy nàng, là vì muốn bảo hộ nàng thật  tốt.”

“Ta biết…” Thản nhiên, Nhã Hề cúi đầu, xoay người đi vào phía sau khán  đài.


_Hết chương 6_

----------------------------------

Sử Tư Minh: (703-761) là một viên tướng của nhà Đường và là người cùng An Lộc Sơn cầm đầu loạn An Sử nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc giữa thế kỷ 8. Từng xưng đế của Đại Yên từ năm 759 tới năm 761.

long dương chi phích: là câu ghép nói về 2 điển tích “Đoạn tụ chi phích” và “Long dương chi hảo”:
Đoạn tụ chi phích: điển tích này được bắt nguồn từ mối tình “đoạn tụ” giữa Hán Ai Đế và Đổng Hiền. Đổng Hiền là nhân vật chính trong câu chuyện “tình yêu cắt áo” của Hán Ai Đế rất nổi tiếng. Ai Đế vì Đổng Hiền đã cam tâm tình nguyện bỏ đi không ít những người đẹp trong hoàng cung để sủng ái một mình ông ta, thậm chí còn muốn đem giang sơn nhường lại cho ông ta. Mối tình giữa họ trở thành hình mẫu cho những người đồng tính luyến ái ở đời sau. Theo sử sách còn ghi chép lại, Đổng Hiền không chỉ có khuôn   mặt giống mỹ nữ mà từ ngôn ngữ cử chỉ đều giống phụ nữ, “tính tình dịu dàng”, “giỏi quyến rũ”. Vì vậy Ai Đế ngày càng súng ái Đổng Hiền hơn. Có một lần ngủ trưa, Đổng Hiền gối lên cánh tay áo của Ai Đế mà ngủ. Ai Đế muốn quay người nhưng cũng không muốn làm tỉnh giấc của Đổng Hiền nên lấy kiếm cắt đứt cánh tay áo của mình. Người đời sau gọi mối tình đồng tính là “mối tình cắt tay áo” cũng là có nguồn gốc là điển cố  này.

Long dương chi hảo: Thời Chiến quốc có Long Dương Quân là một cậu học trò vô cùng khôi ngô tuấn tú. Anh ta được Ngụy vương say mê vô cùng, đồng sàng cộng chẩm (ăn cùng ngủ cùng), rất được sủng ái.
Một ngày hai người cùng đi thuyền câu cá, Long Dương Quân câu được hơn mười con cá,cá cắn câu ngày càng nhiều, thế nhưng nước mắt lại rơi, Nguỵ vương thấy vậy liền hỏi có chuyện gì, Long Dương Quân nói: ““Khi đại vương câu được con cá lớn, trong lòng sẽ rất vui vẻ. Thế nhưng lưỡi câu rất nhanh chóng sẽ được thả xuống nước để tìm con cá to hơn, còn con cá vừa câu được sẽ bị vứt đi mà không được ngó ngàng tới nữa. Thần không dám liên tưởng đến, như nay thần có thể được sự sủng ái của đại vương, có được một địa  vị hiển hách trong triều đình, thần dân thấy thế, đều rất kính trọng thần, nhưng khắp trời  đất này, người dung mạo tuấn tú nhiều không đếm xuể, bên ngoài người ta đồn đại rằng thần sở dĩ được đại vương sủng ái, là vì dung mạo của mình. Thần tự lo lắng rằng mình cũng giống như con cá vừa bị mắc câu, sợ ngày mình bị bỏ đi không còn xa nữa, như thế thần làm sao mà không khóc được?”
Sau đó Ngụy vương ra một sắc lệnh trong cả nước rằng: Từ nay về sau nếu có người bàn luận mỹ nhân, nếu bị phát hiện sẽ bị giết mà không cần định tội. Câu thành ngữ “Long Dương chi hảo” cũng bắt nguồn từ đây.7. Chương thứ bảy: Lời hứa của Triều Cẩm

Hùng thố cước phác sóc, Thư thố nhãn mê ly, Lưỡng thố bàng địa tẩu,
An năng biện ngã thị hùng thư? *

Đem Tử Thanh say đến không đi được đặt trên giường trong quân doanh, Sử Triều Cẩm để cho thị vệ xung quanh lui hết, còn mình lại ngơ ngác chăm chú nhìn gương mặt người nằm kia. Nam tử này là kẻ mà ngay cả Nhã Hề động lòng người như thế cũng không hề khiến hắn lay động, đến tột cùng là một người thế  nào?

Vươn tay, nhẹ nhàng lướt qua mắt, đôi mày, cái trán, hai má, rồi cuối cùng là dừng lại nơi bờ môi Tử Thanh. Bất tri bất giác, thế nhưng mặt Sử Triều Cẩm lại đỏ lên, đáy lòng  không khỏi thầm cả kinh.

“Cẩm nhi!” Cửa lều đột nhiên bị xốc lên, một hán tử anh tuấn vọt tiến vào, sắc mặt đầy vui mừng: “Chúng ta thành công, thành công rồi! Phục kích…” Đột nhiên đang nói lại dừng lại, từ vui mừng chuyển thành giận dữ, chỉ Tử Thanh: “Hắn là  ai?”

“Là hôm nay đoạt được từ chỗ An Khánh Ân, ngày sau nhất định là một trợ thủ đắc lực!” Nghiêm mặt để che dấu đi chút ửng hồng nơi gò má, Triều Cẩm đột nhiên cười nhàn nhạt nhìn hán tử anh tuấn kia: “Lăng Trọng, nếu việc phục kích đã thành, vậy tốt nhất tối nay liền nhanh chóng đi tiếp đón muội muội trở về, bằng không ta sợ lòng nghi ngờ của An Lộc Sơn chuyển hướng lên đầu chúng ta, sẽ lấy tiểu muội ra trút giận. Kẻ đó có tiếng là hung ác, nghĩ liền làm ngay, ngay cả thân nhi tử cũng đều có thể hạ thủ  được.”

“Thật sự hắn chỉ như thế thôi?” Lăng Trọng cười lạnh lùng, vẫn không tính buông tha truy vấn.

“Ngươi có còn biết ta vẫn là tiểu công tử hay không?” Biến sắc, Triều Cẩm nhất thời giận dữ: “Ngươi vừa tiến vào đây liền trực tiếp gọi ta là Cẩm nhi, không sợ làm lộ bí mật của chúng ta, bố cục đã thiết lập nhiều năm như vậy liền bị hủy hoại trong chốc lát  sao?!”

“Đương nhiên từ trước cho tới bây giờ ta cũng chưa từng coi nàng là tiểu công tử, nàng là nữ nhân của ta!” Lăng Trọng đột nhiên tiến lại ôm chặt Triều Cẩm. “Nàng muốn gì, cho  dù ta phải liều mạng cũng đều đã đoạt lấy cho nàng, ta chỉ không hy vọng đến cuối cùng mình lại có được là một nữ nhân mà ta lại không chiếm được tâm  nàng!”

“Hứa hẹn giữa ngươi cùng mẫu thân, ta sẽ tuân thủ.” Thở dài một hơi, muốn đẩy Lăng Trọng ra, Triều Cẩm hơi hoảng hốt: “Nhưng nếu ngươi nói thêm điều gì nữa, vạn nhất kẻ kia hắn tỉnh lại, nghe thấy thì phải làm sao bây giờ?”
“Ta không chỉ muốn nàng thủ tín, mà ta còn muốn nàng cam tâm tình nguyện gả cho ta. Cho dù hắn tỉnh lại thì thế nào? Cùng lắm thì một đao giải quyết hắn!” Lăng Trọng buông tay, hung hăng hôn lên môi Triều Cẩm, chỉ có bá đạo, không mang theo một tia nhu  tình.

“Ngươi! Buông ra!” Triều Cẩm hung hăng giãy dụa, nhưng lại không đẩy ra nổi tên đại tướng đầy sức mạnh kia.

“Lăng gia chúng ta giúp mẫu nữ các người nhiều như vậy, ta chỉ muốn nàng nhớ rõ, thứ  ta muốn rất đơn giản, chính là thân thể cùng trái tim nàng!” Buông Triều Cẩm ra, lạnh lùng trừng mắt liếc Tử Thanh: “Nàng luyến tiếc nhân tài thì ta có thể dễ dàng tha thứ, nhưng nếu ba ngày sau ta mang theo tiểu muội trở về từ Lạc Dương mà nghe thấy bất cứ một lời đồn đại nào, như vậy nàng cũng đừng trách ta giết hắn!” Ánh mắt dừng lại trên đôi môi sưng đỏ của Triều Cẩm, Lăng Trọng có chút đau lòng nâng tay xoa nhẹ, lại hôn một cái, tươi cười mang theo ái muội, nói: “Chờ ta trở về, nhất định sẽ phải để lại một  tiểu Lăng Trọng ở trong bụng nàng!”

“Ngươi!” Vẻ mặt đỏ bừng, Triều Cẩm thẹn thùng vô hạn, lại bất quá chỉ là để che dấu mạt ảm đạm trong đáy mắt. Đúng vậy, cuộc đời này đã nhận lời Lăng gia, liền vạn vạn lần không thể bội ước. Tuy rằng Lăng Trọng bá đạo, nhưng cũng coi như thâm tình, thôi thôi, kỳ thật mệnh của mình tốt hơn tiểu muội nhiều lắm, làm nữ tử của Sử gia, muội muội mới thực sự là thân bất do kỷ.

“Mau chóng cho người đem hắn ra ngoài đi, đại trướng này là của ta và nàng.” Lúc rời đi, Lăng Trọng không quên dặn dò một tiếng.

“Được.”

Đưa tay che ngực, mới vừa rồi hoảng loạn một trận, làm cho tim đập loạn nhịp, chờ Lăng Trọng đi rồi, tiếng tim đập hỗn loạn lại càng thêm rõ  ràng.

“Yến Tử Thanh…” Thì thào nhắc lại tên hắn, Triều Cẩm đi tới, đỡ Tử Thanh dậy. Hắn hô hấp đều đều, an tĩnh thản nhiên, chỉ cần một khi tới gần, dĩ nhiên lại làm cho người ta có cảm giác an tâm.

“Người đâu mau tới đây!” Triều Cẩm hô một tiếng.

“Tiểu công tử có gì phân phó?” Tướng sĩ ở ngoài trướng lập tức lên tiếng trả  lời.

Cái trán nóng bỏng đột nhiên dán lên môi Triều Cẩm, khiến thân mình nàng không khỏi run lên: “Không…không có việc gì…” Đưa tay nhẹ vuốt bờ môi Tử Thanh, dưới tác dụng của rượu cũng là một mảnh nóng bỏng — đôi môi mền mại ôn nhu, vạn phần bất đồng với Lăng Trọng.

Một công tử như vậy, sau này sẽ thương yêu ái nhân thế nào  đây?
Nụ hôn nhẹ nhàng rơi xuống, lại vạn lần nhu tình.

“Ta…” Tử Thanh đột nhiên lảm nhảm những lời vô nghĩa, miệng khẽ mấp máy, dừng  lại
ở đầu ngón tay Triều Cẩm, giống như thể đòn khiêu khích trí  mạng.

“Yến Tử Thanh…” Lại khẽ thì thào nhắc lại tên hắn một lần nữa, Triều Cẩm hốt hoảng thả Tử Thanh ngã xuống giường, bật dậy tránh xa, vén rèm đi ra khỏi đại  trướng.

Lần đầu quen biết, vì sao hắn lại có thể khiến nàng càn rỡ như  thế?

Triều Cẩm kịch liệt thở dốc, tưởng ngăn chặn cuồng loạn trong đáy lòng, vì cái gì mình lại muốn ôm hắn, hôn hắn? Thậm chí còn muốn để hắn ôm vào trong ngực, hết sức triền miên.

Không được! Không được! Nàng đã có Lăng Trọng rồi, sao có thể như thế  được?

Thấy sắc mặt Triều Cẩm khác thường, tướng thủ thành ở đại doanh liền chạy vội ra hỏi: “Tiểu công tử, thân thể người không thoải mái sao?”

“Không, ta tốt lắm.” Triều Cẩm hít sâu mấy hơi. “Đột nhiên ta muốn đi xem việc bố trí canh phòng thế nào, vị công tử ở bên trong đại trướng là thiếp thân thị vệ mới tới của bản công tử, các ngươi mau đi tìm cho hắn một bộ y quan, ta không muốn ở trong doanh trại còn có kẻ mặc y phục của An gia.”

“Tuân lệnh!”

“Lui xuống đi, một mình ta đi đây đó quanh doanh trại là được  rồi.”

***

Ánh nắng buổi sớm mai xuyên qua đại trướng, chiếu lên người nằm trong. Tiếng tướng sĩ luyện tập khiến Tử Thanh bừng tỉnh.
Đầu đau như muốn nứt ra, phản ứng đầu tiên của Tử Thanh là cuống quýt sờ y giáp trên người mình: “May mắn! May mắn! Vẫn đều như cũ.” Xem ra là chưa bị  lộ.

“Đều như cũ cái gì?” Nhìn bộ dáng Tử Thanh, Triều Cẩm không khỏi bật cười, đôi mày ưng bình tĩnh nhìn hắn: “Thực giống một đại cô nương vậy, lại còn sợ có người thừa dịp ngươi say mà phi lễ với ngươi sao?”

“Ta…chỉ là…” Tử Thanh nhất thời đỏ mặt, suy nghĩ một lát mới nói: “Ta là sợ mình say rượu loạn tính, làm ra chuyện gì không tốt.”
“Nơi này đều là đại nam nhân, ngươi có thể làm cái gì?” Ý cười trên mặt Triều Cẩm lại càng đậm, nhìn bộ dáng cẩn thận của hắn, cũng rất có phong phạm quân tử  a.

“Chính vì là nam nhân nên mới đáng sợ…” Cúi đầu, Tử Thanh bồi thêm một câu, chọc cho Triều Cẩm bật cười thành tiếng.

“Người đâu, đem đồ tới đây cả đi.” Triều Cẩm đột nhiên hô lên một tiếng, vài tướng sĩ liền đem y bào cùng một chén thuốc dâng lên.

Phất tay ra ý cho lui xuống, Triều Cẩm cười nhẹ: “Mau mau thay đổi y phục, ta mang ngươi đi làm quen với nơi này một chút, bằng không sao ngươi có thể làm được thiếp thân thị vệ của ta?”

“Thiếp thân thị vệ?” Tử Thanh không hiểu ra sao. “Sử công tử, ta sợ ta không làm  được.”

“Ta nói ngươi có thể là được rồi!” Triều Cẩm đột nhiên biến sắc, ghé sát vào Tử Thanh: “Đêm qua An Khánh Ân gặp phải cừu gia phục kích, đã chết bất đắc kỳ tử rồi, nếu ngươi không đi theo ta, chỉ sợ cũng không còn nơi nào để  đi.”

“Chết…đã chết?” Vẻ mặt Tử Thanh tràn đầy khiếp sợ.

“Ba ngày sau tiểu muội ta sẽ được tiếp đón đến đại doanh, chúng ta sẽ rời đi Phạm Dương, hội họp với phụ thân.”

“Sử Tư Minh?”

“Thấy phụ thân cũng không thể trực tiếp gọi thẳng tục danh của hắn như thế.” Triều Cẩm càng ghé sát lại, nhỏ giọng nói: “Bằng không ta không bảo vệ được ngươi  đâu.”

“A…” Tử Thanh sửng sốt, dường như sự tình càng ngày càng phức tạp thì phải. Có thể chứng kiến kẻ cầm đầu “Loạn An Sử”, trong lòng cũng không kiềm được có chút kích động. Hít sâu một hơi, Tử Thanh kinh ngạc phát hiện môi Triều Cẩm thế nhưng còn hơi sưng chưa tiêu hết, liền không khỏi xoa xoa môi mình: “Sử công tử, hôm qua thật sự không có việc gì phát sinh sao?”

Triều Cẩm kinh hãi: “Có thể phát sinh cái gì?”

Tử Thanh lắc lắc đầu: “Sử công tử, môi của ngươi hình như…có chút sưng…Ngày hôm qua hình như ta…hình như ta đã hôn cái gì đó…”

“Nói bậy! Nói hươu nói vượn! Ngươi mau chóng thay đổi y quan, uống xong dược canh đi! Ta ở bên ngoài chờ ngươi!” Trong lòng chấn động, Triều Cẩm hoảng hốt bước ra khỏi đại trướng.


_Hết chương 7_

-----------------------------------

* Trích trong “Mộc Lan thi” (còn có tên là “Mộc Lan từ”), trong “Nhạc Phủ thi tập”, là bài quân ca nổi tiếng trong lịch sử văn học Trung Quốc.
Dịch thơ:
Thỏ đực chân mấp máy, Thỏ cái mắt mê tơi.
Cặp thỏ song song chạy, Nhận ra ta đực cái mới tài.
Dịch nghĩa: Thỏ đực luôn thích đập chân phình phịch, thỏ cái luôn lim dim mắt, nhưng nếu để cho bọn chúng chạy trên mặt đất với nhau, làm sao phân biệt được con nào đực con nào cái đây?
Ý nghĩa: Nguyên ý chỉ không nhận ra được thỏ đực thỏ cái. Sau lại để hình dung sự tình rắc rối phức tạp, lung tung mơ hồ, không dễ dàng thấy rõ chân  tướng.
Phương pháp phân biệt thỏ qua bài thơ: Nhấc tai thỏ lên, nếu là con đực, chân sẽ đập phịch phịch, nếu là con cái thì sẽ ngoan ngoãn hơn nhiều, nhưng mắt sẽ chớp liên  tục.8. Chương thứ tám: Tái kiến giai nhân


Thay lên người bộ hoàng bào thanh giáp dành riêng cho tướng sĩ Sử gia, Tử Thanh uống xong dược canh, day day huyệt thái dương, rồi ra khỏi đại  trướng.

Một ngày này, từ Triều Cẩm mà Tử Thanh cũng hiểu biết không ít lý do mà hắn tự mình dẫn binh, cũng ẩn ẩn nhìn ra được một phần hùng tâm của Triều Cẩm. Chỉ có điều nhìn mặt hắn, lại cảm thấy một tiểu công tử như thế vậy mà lại có thứ hùng tâm đó, thật sự khiến cho ngươi ta kinh ngạc.

Màn đêm buông xuống, Tử Thanh khoanh tay đứng trước cửa doanh trại, nhìn bóng dáng thành Biện Châu mơ hồ phía xa: “Tối nay nàng vẫn sẽ xướng [Tử Dạ Ca] phải  không?”

“Nghĩ cái gì vậy?” Triều Cẩm bỗng nhiên vỗ vỗ vai Tử  Thanh.

“Ta muốn đi Doanh Giang Lâu.” Tử Thanh trực tiếp mở miệng: “Đêm qua nghe xong một nửa, nếu hôm nay không nghe hết, trong lòng thực rất khó  chịu.”

“Tốt lắm, nói thật a, ta còn chưa bao giờ hảo hảo nghe qua khúc ca nào của Phượng  Hoàng song linh.” Nói xong, Triều Cẩm liền xoay người ra lệnh: “Chuẩn bị hai con ngựa! Chúng ta sẽ vào thành!”

“Chỉ mỗi hai chúng ta?” Tử Thanh vô cùng kinh  ngạc.

“Từ nhỏ đến lớn, những chuyện còn nguy hiểm hơn ta cũng đã làm qua, huống chi chỉ là vào thành nghe hát? Không phải còn có thiếp thân thị vệ là ngươi sao?” Nói xong đã thấy thị vệ dắt ngựa tới, liền xoay người lên ngựa: “Còn không  đi?”

Tử Thanh lắc đầu cười: “Ngươi tuyệt không giống người Sử gia.” Không biết vì sao tuy rằng biết rõ trong lịch sử, Sử Tử Minh chính là kẻ nghịch tặc đứng đầu, nhưng khi đối mặt với tiểu công tử này, Tử Thanh ngược lại cảm thấy vô cùng thân  thiết.

“Ngươi…” Hơi hơi sửng sốt, Triều Cẩm cũng không biết nên nói cái gì. Có lẽ nếu không phải người Sử gia, nàng cùng hắn khó nói có thể trở thành… Triều Cẩm lập tức đình chỉ suy nghĩ không nên có trong đầu: “Nếu không đi ngay, chưa chắc đã được nghe toàn  khúc đâu.”

Tử Thanh gật đầu nhảy lên ngựa, cùng Triều Cẩm thúc ngựa bôn ba đi tới thành Biện Châu.

“Di? Đó là Hoắc cô nương?” Từ xa xa Tử Thanh nhìn thấy Hoắc Hương ở bên bờ sông nơi ngoại thành nhìn trăng mà khóc thút thít, chắc là tin An Khánh Ân đã chết đã truyền khắp Biện Châu, nên nay nàng mới rốt cục có thể quang minh chính đại xuất  hiện.
“Hoắc cô nương!” Ghìm cương xuống ngựa, Tử Thanh đi tới: “Thấy ngươi thật  tốt.”

“Yến…Yến công tử!” Hoắc Hương khẽ dụi khóe mắt nhòa lệ, không thể tin được mắt mình: “Ta còn nghĩ…còn tưởng rằng công tử người  đã…”

“Ta không sao, ngươi xem không phải hiện tại ta rất tốt sao?” Tử Thanh cười  đáp.

Hoắc Hương nhịn không được bổ nhào vào lòng Tử Thanh: “Biết An Khánh Ân gặp chuyện không may, mà huynh lại là thị vệ trưởng của hắn, ta nghĩ huynh  đã…”

Nhất thời sửng sốt tại chỗ, Tử Thanh chỉ có thể vỗ vỗ lưng nàng: “Hắn chết cũng là chuyện tốt a, cứ như vậy thì ngươi cũng có thể đi tới đi lui, ra vào tự do thành Biện Châu bình thường. Nha đầu ngốc này, đó đều là chuyện tốt  cả.”

Hoắc Hương lắc đầu: “Không phải, không phải, trải qua lần này, cha cùng nương sợ ta lại gặp chuyện không may, cho nên đã định cho ta việc hôn nhân, ba ngày sau ta sẽ được gả tới Lạc Dương.”

“Nhanh như vậy sao?” Tử Thanh không khỏi hít một hơi, mấy người cổ đại này như thế nào lại cứ thích để cha mẹ làm chủ? Hạnh phúc cả đời nữ nhi mà lại cứ như vậy mau chóng giao cho người ngoài thế sao?

“Biết công tử…người vẫn mạnh khỏe, ta…ta an tâm rồi…Ta vẫn tin tưởng công tử, sẽ không trợ Trụ vi ngược, nói không chừng…nói không chừng kẻ xấu xa kia vẫn là do công tử vì dân mà trừ hại…Phải không?”

“Ta…” Tử Thanh lại không hiểu ra sao.

“Công tử, đa tạ huynh…” Nhìn thật sâu mặt mày Tử Thanh, lệ trên má Hoắc Hương đã không ngừng được, hai tròng mắt đều ánh lên tuyệt vọng: “Xin hãy bảo trọng, là Hoắc Hương phúc bạc…nhưng mà cả đời này ta sẽ đều nhớ mãi công tử.” Xoay người, ôm mặt chạy đi.

Tử Thanh đứng tại chỗ, nhất thời trong lòng giống như bị vô số tảng đá lớn đè  ép.

Đánh ngựa lại gần, Triều Cẩm khó hiểu lắc đầu: “Sao ngươi không đuổi  theo?”

Khẽ thì thầm, Tử Thanh khổ sở cười: “Ngươi xem ta có thể cho nàng cái gì đây?” Xoay người lên ngựa, mặc kệ là trong lòng có nàng hay không, thì chung quy cũng không cấp cho nàng được cái gì.

Nhìn Tử Thanh thình lình trở nên ưu tư, Triều Cẩm càng thêm bối rối: “Chỉ cần  ngươi
đuổi theo nàng, hết thảy bản công tử tự nhiên sẽ có biện pháp giúp  ngươi.”
“Không cần, đa tạ hảo ý của Sử công tử, nhưng cho dù đuổi theo, nhất định ta cũng vẫn  sẽ làm hại nàng càng thương tâm.” Ngẩng đầu nhìn trời, Tử Thanh thở dài: “Ta là một kẻ mà một người bên cạnh cũng không có, ta không biết tương lai mình sẽ như thế nào, ta không trao được cho nàng nhiều nhặn gì, cho  nên…”

“Yến Tử Thanh…”

“Nữ nhân, không phải hẳn là nên có một gia đình yên ổn, có một trượng phu toàn tâm  toàn ý yêu thương nàng, có một đám hài tử đáng yêu sao?” Tử Thanh nhìn vào đôi mắt Triều Cẩm: “Nói không chừng vị nam tử ở Lạc Dương kia lại có thể trao cho Hoắc  Hương cô nương một khung trời mới.” Lại nở nụ cười: “Huống hồ, ta chỉ coi nàng là một tiểu muội muội, vậy thì vì sao lại phải đi phá hỏng nhân duyên của  nàng?”

“Tử Thanh…”

“Mau đi thôi.” Vung roi quất ngựa chạy, Tử Thanh vọt vào thành trước, chạy về phía Doanh Giang Lâu.

Yến Tử Thanh…nhìn bóng dáng hắn, Triều Cẩm đột nhiên cảm thấy cánh mũi mình có chút chua xót, lại nghĩ đến Lăng Trọng, trong lòng y trừ nàng ra, lại còn có một phiến sơn hà này. Từ ngày đó bắt đầu hứa hẹn, cái từ “yên ổn” liền vĩnh viễn cũng không xuất hiện giữa bọn họ, huống chi là toàn tâm toàn ý?

***

“Biệt hậu thế lưu liên, tương tư tình bi mãn. Ức tử phúc mi lạn, can tràng xích thốn đoạn. Đạo cận bất đắc sổ, toại trí thịnh hàn vi. Bất kiến đông lưu thủy. Hà thì phục tây  quy.”

(Sau ngày cùng chàng ly biệt, ta suốt ngày lấy lệ tẩy mặt, tưởng niệm chàng đến thập  phần thương tâm. Ta nghĩ đến chàng, nghĩ đến ruột gan đứt từng khúc. Ta vẫn chờ chàng trở về, lại luôn thất vọng. Hãy nhìn xem dòng nước kia chảy xuôi về hướng đông, vậy tới khi nào thì mới có thể lại chảy ngược về phía tây đây?)

Tiếng đàn tỳ bà ai oán triền miên, trên đài trải thảm đỏ thẫm, nữ tử kia một thân y  sam
đơn giản, trông nhỏ bé đơn côi đến nỗi khiến người ta nảy sinh lòng thương  tiếc.

Nhã Hề ngẩng mặt, đã là nước mắt như mưa, mỗi một tiếng ca, đều là một âm điệu khiến tâm can người ta nhức nhối, làm cho người nghe động dung, người xem rơi  lệ.

[Tử Dạ Ca], tối nay nàng xướng đến khúc chờ đợi ái lang trở về phải  không?

Tỳ bà rơi xuống đất, đột nhiên dây đàn đứt đoạn, nhập diễn đến mức như thế, cứ như thể mọi việc phát sinh đều là sự thật vậy!
Tử Thanh bước vào đại đường, theo Triều Cẩm ngồi vào chủ bàn đặt ở chính giữa.   “Sử công tử, hôm nay ngài muốn dùng cái gì?” Gã tiểu tư cuống quít chạy lại tiếp  đón.
“Tùy ý.” Triều Cẩm khoát tay chặn lại, tựa hồ cũng đã đắm chìm trong tiếng ca của Nhã Hề.

Tử Thanh nhướng mày, rèm lại dĩ nhiên hạ xuống.

Chờ rèm lại một lần nữa được kéo lên, Trịnh Nguyên Hoán một thân cẩm bào tiêu sái xuất trướng, chỉ là lúc này hắn thần thái bay bổng, người thổi tiêu ở ngay bên cạnh lại là một nữ linh khác, điểm trang đẹp đẽ mặc cẩm y.

Không nghĩ tới việc nghe bọn họ hát ân ái cỡ nào, tâm Tử Thanh không hiểu sao lại  thấy
đau nhức, vì nữ tử với chiếc đàn tỳ bà vỡ nát kia mà lặng lẽ động  dung.

Khá hứng trí nhìn Trịnh Nguyên Hoán, Triều Cẩm ngoắc ngoắc gã tiểu tư, phân phó: “Đợi hôm nay xướng hoàn xong, ta muốn gặp hắn một  mình.”

Tử Thanh có chút không rõ nhìn Triều Cẩm, liếc mắt cao thấp đánh giá hắn một cái, rõ ràng không phải “long dương”, không có khả năng hắn nhìn trúng Trịnh Nguyên Hoán đi?

Rèm lại buông xuống, Nhã Hề lại lần nữa bước lên đài, lúc này đây, không có tiếng đàn trúc, không có thanh âm nhạc khí, chỉ có chính là đôi hàng lệ chưa khô trên gò má trắng bệch của nàng.

Nàng xướng lên: “Dạ trường bất đắc miên, minh nguyệt hà chước chước. Tưởng văn tán hoán thanh, hư ứng không trung nặc. Nhân các kí trù thất, ngã chí độc quai vi. Phong xuy đông liêm khởi, hứa thì hàn bạc phi.”

(Đêm dài ta ngủ không yên, ngẩng đầu nhìn vầng minh nguyệt sáng ngời kia. Tựa hồ ta nghe được thanh âm mơ hồ đang kêu gọi, ta nhẹ nhàng đáp lại. Người khác đều chuẩn bị lễ vật thành thân, chỉ có lòng ta lại không vui, gió thổi khiến bức mành lay động, chàng  có còn nhớ rõ, lời hứa chàng đã từng ưng thuận với ta, lại cũng là ở một cái đêm gió rét lạnh như thế?)

Bất lực, thê lương thảm thiết, từ tiếng ca của nàng, trực tiếp khiến cõi lòng Tử Thanh rung động.

Không tự chủ được đứng dậy, vẫn không nhúc nhích nhìn nữ tử trên đài kia, ánh mắt  tràn
đầy thương tiếc.
Nhã Hề nâng tay áo lau đi lệ châu, lại thấy giữa chúng tân khách một thân ảnh đứng thẳng tắp đầy anh khí kia.

Hắn hết thảy đều khỏe mạnh…

Nhíu mày, mắt hàm lệ, khóe miệng khẽ gợi lên một mạt tiếu ý thản nhiên, lại vừa đúng đem bi thương đẩy lên đến cực hạn.

Thân mình lay động, Nhã Hề nhắm mắt ngã xuống đất, rèm liền hạ xuống, [Tử Dạ Ca] cuối cùng cũng kết thúc.

Tử Thanh đứng tại chỗ, mày lại vẫn nhíu chặt, cũng không biết mới vừa rồi nàng thật sự ngã xuống đất, hay là vì ca mà chỉ làm động tác?

Vỗ tay xong, Triều Cẩm liền lặng yên đi đến phía hậu  trường.9. Chương thứ chín: [Tử Dạ Ca] thất truyền

“Hề nhi, nàng không sao chứ?” Mới ngồi xuống trước bàn trang điểm, Trịnh Nguyên Hoán liền lập tức thân thiết hỏi.

“Không có việc gì…” Cười chán nản, Nhã Hề lắc đầu: “[Tử Dạ Ca], sau này ta không muốn hát nữa.”

“Vì sao?” Trịnh Nguyên Hoán vội vàng hỏi: “Ở Biện Châu, khúc ca này đương thời có thể coi là có một không hai, nếu cứ tiếp tục xướng tiếp, nói không chừng đến cả thành Trường An cũng có thể bị oanh động!”

“Oanh động Trường An thì miễn đi, nhưng thật sự thì các ngươi cũng không cần tiếp tục  ở đây hát.” Triều Cẩm giơ tay, trong lòng bàn tay là hai đĩnh nguyên bảo vàng rực rỡ: “Nơi này là một phần mười tiền đặt cọc, ta bao cả hai người các ngươi, đi theo ta đến đại thọ của phụ thân ta ở Phạm Dương để dâng lên một khúc  hát.”

“Nếu ta không đồng ý thì sao?” Cho dù gò má vẫn đầy nước mắt, ánh mắt Nhã Hề vẫn tràn đầy một cỗ quật cường.

“Hề nhi!” Trịnh Nguyên Hoán vội vàng cầm tay Nhã Hề: “Nếu chúng ta có thể vào phủ Sử đại nhân mà xướng ca, nói không chừng thật sự chúng ta sẽ không cần phải nhìn sắc mặt kẻ khác nữa.”

“Ở thế gian này, nào có ai có thể không nhìn sắc mặt kẻ khác mà sống đây? Muốn bình bình đạm đạm mà sống, trừ phi ở trong mộng.” Nhã Hề lắc đầu, thất vọng nhìn Trịnh Nguyên Hoán: “Dù cho chúng ta có đi hết sông núi Đại Đường tươi đẹp này thì thế nào? Thân là linh nhân, vốn chỉ có thể đeo lên chiếc mặt nạ làm một con hát, xướng một khúc lại một khúc ca, để người khác vui vẻ mà thôi.”

Có chút kinh ngạc nhìn Nhã Hề, Triều Cẩm đột nhiên cảm thấy nữ tử này lại có thể nhìn thấu thế sự bi thương, thực khiến cho nàng không biết nên đi bước tiếp theo thế nào  đây?

“Những ngày miễn cưỡng cười vui thế này, ta chịu đủ rồi…” Ngửa đầu, hai mắt đẫm lệ nhìn Trịnh Nguyên Hoán, đáy mắt mang theo một tia hy vọng cuối cùng, mười năm lưu diễn cùng nhau, trải qua biết bao cảnh bị người xem thường, cảm kích hắn khắp nơi bảo vệ, cũng ẩn ẩn ái mộ phong thái tuấn tú của hắn: “Chúng ta không hát nữa, được  không?”

“Ta…” Hắn lại do dự.

“Ta đã hiểu.” Thê lương bỏ lại một câu, Nhã Hề cũng không quay đầu lại, đi ra hậu  viện.
“Hề nhi!” Trịnh Nguyên Hoán vẻ mặt lo lắng, vừa định đuổi theo ra ngoài lại bị Triều Cẩm ngăn lại. Nàng cho tất cả các linh nhân ở hậu đài lui hết: “Ta với ngươi làm một cuộc giao dịch.”

“Sử công tử, đến tột cùng thì ngươi muốn làm gì?” Trịnh Nguyên Hoán không khỏi  hỏi.

“Cái này cũng có thể là vận may của ngươi.” Triều cẩm thản nhiên mở miệng: “Chỉ cần ngươi dỗ dành khiến tiểu muội ta vui vẻ, nói không chừng ngày nào đó còn có thể trở thành con rể Sử gia chúng ta, thế nào thì so với việc làm một linh nhân ca hát đến già cũng tốt hơn chứ?”

Thần sắc Trịnh Nguyên Hoán liền biến đổi: “Sử tiểu  thư?”

Triều Cẩm tránh đường cho Trịnh Nguyên Hoán: “Hiện tại, ngươi vẫn muốn đuổi theo, hay là đi theo ta?”

“Ta…” Trịnh Nguyên Hoán do dự trong chốc lát, lập tức gật đầu: “Ta nghe công tử phân phó.”

“Công tử, thì ra người ở trong này, ta còn nghĩ…” Tử Thanh rốt cục tìm được Triều Cẩm, liền khẽ thở dài nhẹ nhõm một hơi.

“Ngươi lo cho ta?” Triều Cẩm bật thốt lên câu hỏi, lại đột nhiên cảm thấy câu hỏi này cực kì đường đột.

Tử Thanh gật đầu: “Đúng vậy, không phải ta là thiếp thân thị vệ của công tử sao? Vạn nhất người xảy ra chuyện gì, không phải là do ta thất trách  sao?

“Ha ha, ta thì không sao, nhưng thật ra có một người, chỉ sợ lúc này sẽ có chuyện.” Triều Cẩm chỉ hậu viện: “Ta vốn là đến để bao hạ cả Phượng Hoàng song linh, tính mang cả  hai về Phạm Dương để hát cho phụ thân ta nghe, nhưng giờ cũng chỉ có mình Trịnh công tử đáp ứng thôi, vị Nhã Hề cô nương kia liền…”

Tâm chợt loạn, sắc mặt Tử Thanh đại biến: “Nàng làm sao?” Không kịp chờ Triều Cẩm trả lời, Tử Thanh đã đuổi theo phương hướng nàng chỉ.

Một tia bất an vụt lóe lên trong lòng, Triều Cẩm cùng Trịnh Nguyên Hoán không khỏi liếc nhau, vì sao hắn lại thất thố như thế?

“Vậy tại hạ đi trước nói với lâu chủ ý tứ của công tử.” Lời Trịnh Nguyên Hoán làm cho Triều Cẩm có chút giật mình.
“Không cần, tối nay các ngươi thu thập y quan, ngày mai chỉ cần đi theo ta là được, linh nhân mà Sử gia chúng ta nhìn trúng, cho dù là cưỡng bức thì hắn cũng không dám nói ‘không’, huống chi ta cũng chỉ bao các ngươi một tháng, cũng không chặt đứt đường tài lộ của hắn.”

***

“Rầm lạp –!” Múc một chậu nước từ dưới giếng lên, đổ vào bồn gỗ ở bên  cạnh.

Tử Thanh nhìn bóng dáng đơn bạc kia dùng cây gậy đập đập lên y phục đặt phía trên bàn giặt, liền chậm rãi tiến lại.

“Nhã Hề cô nương…” Chần chờ, cuối cùng Tử Thanh cũng vẫn hô một  tiếng.

Nhã Hề ngẩng đầu, cũng không nhìn nàng: “Hậu viện nhiều nữ quyến, công tử không tuân thủ lễ tiết mà xông loạn như thế, còn có nửa phần lễ nghĩa liêm sỉ  không?”

Lời này thật quá nặng!

Tử Thanh thở dài một hơi, tiến lại gần, nhưng không hề liếc nàng một cái, chỉ vén ống tay áo lên, ngồi xuống.

“Ngươi muốn làm gì?”

“Giặt quần áo!” Tử Thanh đã cầm một kiện áo bào trong tay: “Sắc trời đã tối muộn, cô nương lại còn có nhiều y phục phải giặt như vậy, chờ đến lúc làm xong cũng không biết  là lúc nào…Nếu ngay cả mình cũng không thương tiếc chính mình, vậy còn mong chờ ai thương xót đây?” Quay đầu nhìn thẳng vào đôi mắt đẫm lệ kinh ngạc của Nhã Hề,  nói.

Nhã Hề chỉ cảm thấy trong lòng một trận ấm áp đầy chua xót, đến tột cùng thì hắn là một người thế nào?

“Ngươi cũng đừng nói cái gì mà từ xưa tới nay chỉ có nữ tử phải giặt y phục, Yến Tử Thanh ta hận nhất chính là việc nam tử trong thiên hạ đều lấy cái này ra làm cớ để nhàn hạ!”

“Yến Tử Thanh?”

“A! Các ngươi mau nhìn! Thế nhưng lại có nam tử giặt quần áo!” Một nữ linh đi ngang qua nhìn thấy, không khỏi thét lên một tiếng kinh ngạc.

Nhã Hề cuống quýt đoạt lấy kiện y bào trong tay Tử Thanh: “Mau buông ra, cẩn thận không truyền ra ngoài, người khác cười ngươi chết  mất.”
“Cười thì cười, cười là việc ở trên mặt người khác, ta làm sao quản được nhiều như vậy?” Tử Thanh nghiêm túc nhìn nàng: “Rời khỏi nơi này, không phải là tuyệt lộ, nói không chừng sẽ có một thế giới mới mở ra thì sao?”

“Thế giới?” Đột nhiên cảm thấy lời Tử Thanh nói hoàn toàn khác thường, Nhã Hề chưa bao giờ từng nghe có người nói như thế.

“Đi!” Tiếng Tử Thanh đột nhiên vang lên, không nói gì, nắm bàn tay lạnh như băng của Nhã Hề kéo nàng đứng dậy, đẩy cửa hậu viện ra, mang theo Nhã Hề chạy ra  ngoài.

“Ngươi!” Nhã Hề muốn giãy khỏi tay Tử Thanh, trừ Trịnh Nguyên Hoán ra, chưa từng    có ai từng nắm tay nàng…Nhưng mà, vì sao mỗi bước chạy đi, nỗi sợ hãi trong lòng nàng liền giảm bớt một phần?

Nhìn Tử Thanh cười, thản nhiên mà bình yên, cho dù không biết đến tột cùng là đi đâu, thế nhưng Nhã Hề lại vẫn cảm thấy được sự an tĩnh trước nay chưa từng  có.

Xuyên qua những con ngõ nhỏ, chạy lên đầu tường thành Biện  Châu.

Tử Thanh hoảng hốt buông tay Nhã Hề: “Thực xin lỗi, xin lỗi, không phải ta cố ý mạo phạm cô nương.”

Nhã Hề cúi đầu, thanh âm lại lạnh như băng: “Nhiều năm qua như vậy, kẻ đăng đồ tử* thực nhiều vô số…”

“Kỳ thật…cô nương nãy nhìn phiến thiên địa này, trời cao đất rộng, không làm linh nhân, cũng có thể sống tốt vậy.”

Nhã Hề kinh ngạc ngẩng đầu, nhìn vào đôi mắt trong suốt của nàng:  “Yến…”

Trái tim mãnh liệt nhảy lên, hít một hơi thật sâu: “Trước cứ li khai nơi này đã, rời khỏi Biện Châu, cho dù [Tử Dạ Ca] thất truyền đi nữa, chỉ cần người xướng ca còn sống, vậy  tin tưởng sẽ lại có càng nhiều khúc ca đẹp đẽ nữa xuất hiện.” Nhìn những ngôi sao trên trời, nói: “Địa phương mà ta đã từng đi qua có rất nhiều, rất nhiều loại nhạc, chỉ có những thanh âm phát ra từ tận tâm can mới có thể làm rung động lòng người. Rất nhiều linh   nhân đều hát lên tiếng lòng của mình, cam tâm tình nguyện xướng mỗi khúc, không phải biểu diễn, mà chỉ là muốn giãi bày cảm xúc, bộc lộ con người chân chính nhất của  mình.”

“Phần chân thật nhất của bản thân?” Nhã Hề nhìn Tử Thanh, đôi mắt ấm áp trong suốt không mang theo một tia tà khí, có chăng cũng chỉ là tràn đầy thương tiếc. Rời mắt, ảm đạm, Nhã Hề chua sót cười: “Linh nhân làm sao có thể là chính mình? Cho dù rời khỏi Dương Châu, đi Phạm Dương chăng nữa thì cũng đều vẫn là diễn trò mà  thôi.”
Tử Thanh đưa tay giữ lấy hai vai nàng, đầu ngón tay cảm nhận được cơ thể nàng gầy yếu đến nhường nào: “Nếu như vậy, ta nguyện cùng nàng đi tìm con người chân thật nhất của mình.”

“Yến công tử…” Thân mình Nhã Hề khẽ run lên, lại liên túc lắc đầu: “Các ngươi đều giống nhau cả, vĩnh viễn đều chỉ nói mà không thể làm được.” Hất tay Tử Thanh, nói: “Ta không muốn lại tuyệt vọng một lần nữa.”

Nhất thời Tử Thanh không nói gì, lòng của nàng rốt cuộc chôn dấu bao nhiêu tảng đá, nặng nề đến mức khiến nàng không thể cất nổi một bước như vậy? Nhưng hai tiếng  “tuyệt vọng” trong miệng Nhã Hề lại khắc sâu vào lòng Tử Thanh, đúng vậy, tuyệt vọng, ta đây là đang làm cái gì? Nàng không có khả năng thừa nhận một người cũng là nữ tử  như ta! Cho dù có làm cho hy vọng trong nàng sống lại đi chăng nữa, thì chung quy cuối cùng cũng sẽ bị tự tay ta giết chết…

Nét buồn bã ánh lên trong đáy mắt Tử Thanh, cái nhíu mày đột ngột kia, đập vào mắt  Nhã Hề, thế nhưng lại có thể khiến lòng nàng lay động, vì sao lại nhăn mày? Là vì nỗi tuyệt vọng của nàng cảm nhiễm hắn sao? Vì sao nàng luôn như vậy, dùng một cái mặt nạ lại một cái mặt nạ mà khiến người ta bị thu hút? Con người chân thật của nàng không  phải như vậy, con người đã bị tự tay nàng mai táng từ mười năm trước kia trong sâu tận đáy lòng không phải là cái dạng này…

“Không tốt!” Tử Thanh đột nhiên ý thức được mình đã bỏ lại Triều Cẩm ở Doanh Giang Lâu: “Ta đã bỏ quên công tử ở lại Doanh Giang Lâu  rồi!”

“Mệt cho ngươi còn nhớ rõ ta.” Thanh âm Triều Cẩm đột nhiên vang lên ở dưới tường thành, nhấc tay quơ quơ dây cương của con ngựa ở bên cạnh: “Xem ra lần sau ta thật sự nên mang thêm nhiều thị vệ, bằng không trên đường thực sự gặp phải thích khách, mạng nhỏ của ta khẳng định không còn.”

“Là Tử Thanh sơ xuất!” Lo lắng nhìn thoáng qua Nhã Hề, Tử Thanh vội la lên: “Thỉnh công tử lại cho ta thêm một vài phút nữa, ta đưa Nhã Hề cô nương trở về, rồi sẽ trở lại thỉnh tội.”

“Vài phút nữa? Là bao lâu?” Triều Cẩm ngạc nhiên.

“Chính là thời gian rất ngắn thôi.” Tử Thanh ôm quyền áy náy cười: “Nhã Hề cô nương, thỉnh.”10. Chương thứ mười: Tiểu muội Sử gia

Chúng lí tầm tha thiên bách độ, mạch nhiên hồi thủ, na nhân khước tại đăng hỏa lan san xử.*

Nhìn bóng dáng Tử Thanh cùng Nhã Hề im lặng lần khuất xa, đáy lòng Triều Cảm tự dưng trào dâng một trận mất mát không rõ từ đâu.

Ngửa đầu nhìn trăng sáng, Lăng Trọng, Yến Tử Thanh…Đột nhiên, toàn thân Triều Cẩm khẽ run, cảm thấy làn gió đêm nay thực thê lương vô  cùng.

“Công tử!” Thanh âm Tử Thanh đột nhiên vang lên.

Triều Cẩm cười ghìm cương ngựa xoay về hướng Tử Thanh, như một hài tử giữa trời gió lạnh gặp được thân nhân vậy.

Chạy tới bên người Triều Cẩm, nhảy lên một con ngựa khác, đi song song với Triều Cẩm, Tử Thanh mới thở hổn hển nói: “Ta thất trách, thực xin lỗi, muốn phạt ta thế nào cũng được.”

“Đây là ngươi nói đấy nhé.” Đôi mày ưng tràn đầy ý cười: “Vậy cùng ta ăn uống một trận no say đi!”

“A! Không…” Tử Thanh làm sao còn dám uống rượu? Vạn nhất bị lộ, vậy chết chắc  rồi!

“Không chấp nhận cho ngươi nói không!” Triều Cẩm phân phó một tiếng: “Đi! Hồi doanh!”

Một đêm này, tuy rằng nói ăn no uống say, nhưng mới nhấp mấy chén. Không nghĩ Triều Cẩm còn say mà gục trước Tử Thanh.

Đỡ Triều Cẩm đặt lên giường, cười nhẹ, Tử Thanh cũng có ba phần say, khẽ thở dài, hiện lên trong đầu lại là cặp mắt trong suốt kia.

“Nhã Hề…” Thì thào gọi, Tử Thanh chỉ có thể lại thở dài một  hơi.

“Yến….Yến Tử Thanh…” Đột nhiên bàn tay Triều Cẩm vươn lên ôm lấy Tử Thanh, không khỏi khiến Tử Thanh kinh hãi.

“Công….công tử….” Tử Thanh hoảng sợ đẩy Triều Cẩm ra, tiểu công tử này chẳng lẽ thực sự là “long dương chi phích”?
Đứng dậy muốn rời đi, Triều Cẩm lại vội vàng ôm chặt nàng: “Đừng đi, nơi này lạnh quá…”

“Cái này…để ta đi tìm tấm chăn cho công tử, đắp lên sẽ không lạnh nữa…” Tử Thanh hốt hoảng vô cùng, đang chuếnh choáng say cũng đều tỉnh táo trở  lại.

“Ta chỉ ôm ngươi một cái thôi…ngươi đừng sợ…”

“Công tử, người thực sự say sao?” Tử Thanh tránh khỏi tay nàng, nhìn kỹ ánh mắt mê man kia.

Thần sắc mơ màng đột nhiên trong trẻo, vẫn không nhúc nhích nhìn Tử Thanh. Triều Cẩm ghé sát vào mặt nàng, hơi thở như lan nói: “Ta muốn nói cho ngươi một bí  mật.”

“Công tử cứ nói là được rồi…Đừng…” Nguyên lai hắn thực sự giả say! Tử Thanh thầm nghĩ lập tức phải thoát khỏi nơi này.

“Kỳ thật ta không phải công tử…ha ha…sao ta có thể là một công tử đây?” Nàng nở nụ cười, nước mắt cũng rơi xuống: “Ta vẫn đi trên con đường mà mình không muốn bước…Ngươi cũng sẽ đi theo giúp ta tìm con người chân thật của chính mình  chứ?”

Thân mình Tử Thanh chấn động mãnh liệt, cao thấp nhìn khuôn mặt nàng: “Ngươi…chẳng lẽ ngươi là nữ nhi…”

“Ngươi nói sao?” Thản nhiên cười, lại là một mạt thê lương. Nhẹ nhàng đẩy, Tử  Thanh
đã bị nàng đặt trên giường.

Trái tim kịch liệt nhảy dựng, Tử Thanh chống khuỷu tay chặn trước ngực Triều Cẩm để ngăn nàng, lại ý thức được cái gì, giang hai tay giữ lấy hai vai nàng, kéo dãn khoảng cách giữa hai người: “Công tử…không thể…”

“Không thể cái gì?” Tà tà cười, Triều Cẩm an tâm tựa vào ngực Tử Thanh: “Đừng cử động…để ta hảo hảo…chân chân thật thật ngủ một  giấc.”

“Ta…” Tử Thanh buông hai tay, bất đắc dĩ thở dài, ngươi muốn sống chân chân thật thật, còn ta thì sao? Vẫn lại sống giả dối như trước.

Cảm giác được có nước mắt chảy xuống cổ mình, Tử Thanh liền xoay người nằm nghiêng, lại bị Triều Cẩm kích động ôm chặt lấy. Tử Thanh lắc đầu: “Ta không đi đâu, chỉ là thanh giáp trên người ta không mềm bằng chiếc giường, công tử vẫn nên ngủ trên giường là tốt nhất.”

Cảm giác tay nàng dần dần thả lỏng, Tử Thanh thở dài thật sâu: “An tâm ngủ  đi.”
Lệ châu trong suốt vương trên bờ mi, hết sức rõ ràng.

Tử Thanh đưa tay vỗ nhẹ lưng nàng, bất tri bất giác, một lát sau cũng nặng nề đi vào giấc ngủ.

***

“Có thiếp thân thị vệ nào như ngươi không?” Sáng sớm vừa tỉnh lại, vẻ mặt Triều Cẩm  liền như bị phủ một tầng mây đỏ, tuy rằng đêm qua thừa dịp say rượu mà nói ra cái bí   mật không nên nói kia, nhưng vừa mở mặt ra liền có thể thấy Tử Thanh, cảm giác ấy thực sự rất tốt.

“Ta…” Tử Thanh hoảng hốt buông tay, lăn xuống giường: “Công tử, ta không  có…”

Triều Cẩm cười nhẹ, đổi lại là Lăng Trọng, gặp phải lúc nửa tỉnh nửa say thế kia, chỉ sợ không thể có một đêm yên tĩnh tốt đẹp như vậy, đã sớm hóa thành củi khô lửa cháy  rồi.

“Hôm nay ta muốn đi săn!”

Tử Thanh sửng sốt: “Được thì được, nhưng mà ta không biết bắn  cung.”

“Ta sẽ dạy cho ngươi!” Triều Cẩm lập tức nhảy xuống giường, lôi kéo Tử Thanh bước đi. “Chờ đã công tử, người còn chưa có rửa mặt, ta cũng thế  a…”
“Săn thú quan trọng hơn!” Triều Cẩm cười đáp: “Người đâu tới đây, chuẩn bị tốt cung tiễn, cùng bản công tử đi săn!”

“Cẩm ca ca!”

Nét tươi cười đột nhiên cứng đờ, Triều Cẩm không thể tin được vào lỗ tai mình. “Cẩm ca ca!”
“Công tử gia, dã thú cũng chưa tỉnh ngủ, ngươi đã muốn đi săn?” Thanh âm Lăng Trọng vang lên, Triều Cẩm không khỏi chấn động.

Triều Cẩm quay đầu nhìn Lăng Trọng mặt mũi đầy bụi đất, thản nhiên lại có phần mất  mát, tiến lên nắm chặt tay tiểu muội, nhìn khuôn mặt tiều tụy kia, trong lòng tràn đầy  chua xót: “Đến được đây là tốt rồi, đến được là tốt rồi. Lần này trở về Phạm Dương, Cẩm ca ca sẽ không để muội phải rời nhà nữa.”

“Cẩm ca ca…”
Ôm chặt tiểu muội, nghi hoặc không khỏi nảy sinh trong lòng Triều Cẩm: “Đến Lạc Dương rồi trở về đây không thể hơn một ngày được, rốt cuộc là sao lại thế  này?”

“Là do ta không chịu nổi An Khánh Ân ngược đãi, cho nên lúc hắn rời khỏi Lạc Dương, ta mới lặng lẽ bỏ đi, nhưng mà…Ta không biết Phạm Dương ở đâu, chỉ biết cứ đi rồi đi, nhưng càng đi lại càng thấy sợ hãi…Ta còn nghĩ sẽ không còn được gặp lại Cẩm ca ca nữa!” Sử tiểu muội nước mắt rơi như mưa.

“Trên đường mạt tướng vừa vặn gặp được tiểu thư, cho nên mới trở về sớm hơn dự định.”

Tử Thanh thở dài, phỏng chừng vị Sử gia tiểu muội này lại là một vật hi sinh để làm đám hỏi liên kết hai nhà An – Sử. Nữ tử điềm đạm khả ái như thế lại phải gả cho một tên nam tử thô lỗ, nhận hết mọi tra tấn như vậy, sợ là vĩnh viễn nàng cũng không thể nào xóa bỏ được bóng ma ám ảnh trong lòng.

Đột nhiên cảm thấy có ánh mắt hung ác nhìn mình chằm chằm, vừa ngẩng đầu lên liền chạm phải ánh mắt sắc như dao của Lăng Trọng. Ta mới không sợ ngươi! Thản nhiên nhìn lại, mặc dù ngươi mạnh hơn ta, nhưng khí thế lại cũng không thể  thua!

Triều Cẩm thấy được vẻ khác thường của Lăng Trọng, liền cuống quýt giải vây: “Tốt lắm tốt lắm, Lăng tướng quân cùng tiểu muội đều mệt muốn chết rồi, vào trong doanh tắm rửa thay y phục đã. Người đâu, dựng một lều khác, để cho tiểu thư ngủ lại buổi  tối.”

“Yến Tử Thanh.” Triều Cẩm bỗng nhiên gọi: “Ngươi đi đến chỗ quân nhu lĩnh mười tám đĩnh nguyên bảo, cấp tốc đi Biện Châu đem Phượng Hoàng song linh đến doanh trung, có vẻ chúng ta sẽ xuất phát sớm.”

“Tuân lệnh!” Tử Thanh nhận lệnh, tìm đến quan lo quân nhu, sau lại lấy một con ngựa, phi tới Biện Châu.

“Hỏa đầu quân mau chóng đi tới Biện Châu thu mua quân nhu, ngày mai chúng ta liền khởi hành hồi Phạm Dương.”_Hết chương 10_

------------------------------------

* Trích trong bài: “Thanh ngọc án” –  Tân Khí  Tật.
Đông phong dạ phóng hoa thiên thụ, 

Cánh xuy lạc, tinh như vũ. 

Bảo mã điêu xa hương mãn lộ. 

Phụng tiêu thanh động, 
Ngọc hồ quang chuyển, 
Nhất dạ ngư long vũ. 


Nga nhi tuyết liễu hoàng kim lũ, 

Tiếu ngữ doanh doanh ám hương khứ. 

Chúng lý tầm tha thiên bách độ, 

Mạch nhiên hồi thủ, 
Na nhân khước tại, 
Đăng hoả lan san xứ.

Dịch (người dịch: Điệp luyến hoa) Đêm xuân gió thổi ngàn hoa nở, Rụng như mưa, sao rực rỡ.
Ngựa quý, hương đưa, xe trạm trổ. Phụng tiêu uyển chuyển,
Ánh trăng lay động, Suốt đêm rồng cá rộn.

Ngài tằm, liễu tuyết, tơ vàng rủ, Phảng phất hương bay, cười nói rộ. Giữa đám tìm người trăm ngàn độ, Bỗng quay đầu lại,
Người ngay trước mắt, Dưới lửa tàn đứng đó.

-------------------------------------------


Mời các bạn chọn chương để theo dõi! 

Chương 1 - 10                 Chương 11 - 20                    Chương 21 - 30 

Chương 31 - 40               Chương 41 - 50                    Chương 51 - 60

Chương 61 - 70               Chương 71 - 80                    Chương 81 - 90

Chương 91 -100              Chương 101 - 106 (hoàn)