10/07/2016

Category:

Phù Sinh Nhược Mộng - Lưu Diên Trường Ngưng - Chương 31 - 40

31. Chương thứ ba mươi mốt: Nguyên tiêu nghe khúc hát


Đãn nguyện nhân trường cửu, Thiên lí cộng thuyền quyên. (1)

Y bào bằng da cừu trắng muốt, ngân giáp ôm lấy toàn thân, dây cột tóc màu tuyết bạch cùng phi phong lông cừu cũng trắng tinh như tuyết phiêu đãng trong gió đêm, Tử Thanh vững vàng đứng trên tiểu các trong An phủ, nhìn ánh đèn loang lổ đủ mọi màu sắc trong thành Phạm Dương phía xa xa, cho dù tiếng pháo nổ truyền đến bên tai có náo nhiệt đến đâu thì cũng không đánh vỡ được nội tâm yên tĩnh của nàng giờ phút  này.

“Tâm tự song ti võng, trung hữu thiên thiên kết (2).” Thì thào, Tử Thanh không khỏi ngâm câu thơ này: “Nhã nhi…”

“Lục đệ! Không thể tưởng được ngươi làm thơ lại lợi hại như thế!” Đột nhiên một âm thanh vang lên từ phía dưới, Tử Thanh nhíu mày, vì sao muốn một mình yên tĩnh lại khó khăn như thế?

“Nhị ca, là huynh.” Tử Thanh chậm rãi đi xuống tiểu các, nhìn hán tử khôi ngô mặt mũi đầy râu trước mắt này, vẻ mặt đôn hậu làm cho Tử Thanh không thể liên tưởng được chính người này trong tương lai sẽ tự tay giết chết cha mình – An Khánh Tự.  (3)

An Khánh Tự vỗ nhẹ vai Tử Thanh: “Tối nay là ngày hội nguyên tiêu, đừng một mình  ở
trong này sầu mi khổ kiểm. Đi, để nhị ca mang ngươi đi tới địa phương  này!”

Cau mày, Tử Thanh vừa định lắc đầu, An Khánh Ân đã dắt Tử Thanh ra ngoài An  phủ.

“Nhị vị công tử gia muốn đi đâu a? Nhất là Lục công tử, phu nhân đã đặc biệt dặn dò,  trên người ngài còn có thương tích chưa lành, không thể…” Mới đến cửa thì quản gia đã bắt đầu nói liên miên cằn nhằn.

“Ngồi ở nhà nhàm chán chết được, người cũng bị kìm nén đến hỏng mất! Có nhị ca ta ở đây, sợ cái gì?” An Khánh Tự đẩy quản gia: “Ta mang lục đệ đi đến linh nhân quán lớn nhất Phạm Dương tìm vui, đều là một đám đàn bà, chúng ta hai nam nhân còn sợ không trị được các nàng sao?”

“Vậy để ta đi kêu vài thị vệ bảo hộ nhị vị công tử.” Quản gia khúm núm vội gật đầu: “Người đâu, tới đây, chuẩn bị ngựa cho hai vị công  tử.”

Chỉ chốc lát sau sáu thị vệ đã dắt theo hai con ngựa đi đến trước cửa, trong đó có hai người lập tức quỳ xuống, nghiễm nhiên trở thành ghế đệm thịt  người!
Không hề nghĩ ngợi, An Khánh Tự lập tức đạp lên lưng thị vệ kia, xoay người lên ngựa, hô lên với Tử Thanh: “Lục đệ, ngươi còn không lên  ngựa?”

Người cổ đại thực không coi hạ nhân ra gì! Tử Thanh lắc đầu, vỗ vỗ vai thị vệ: “Ngươi đứng lên đi, ta có thể lên ngựa.” Thị vệ sửng sốt, Tử Thanh giẫm lên bàn đạp, đã nhảy lên lưng ngựa, kéo dây cương: “Ta không thích dẫm lên người khác để lên ngựa. Nhị ca,  chúng ta đi thôi.”

“Không thể ngờ được lục đệ thế nhưng không có một chút nào vẻ được nuông chiều, nhị ca lại kính ngươi thêm một phần.” An Khánh Tự cười ha hả, thúc ngựa:  “Đi!”

Đèn hoa đăng màu phấn hồng sáng chói ánh vào mắt, hoa đăng xanh mướt hình lá sen lại có một phen ý nhị khác. Vừa ngước nhìn, đèn nguyên bảo, đèn kim ngư, đập vào mắt,  thật là khó phân biệt, vừa cúi nhìn, lại thấy trong tay bách tính có đủ các loại đèn khác,  đèn con thỏ, đèn con bướm, các màu lóa mắt, tuy Phạm Dương đã vào đông nhưng lại  phá lệ mà phi thường náo nhiệt.

“Các ngươi xem! Kia không phải là Lục công tử trong truyền thuyết nhà An đại nhân đó sao?”

“Quả nhiên tuấn tú lịch sự mà!” “An công tử…”
Dọc theo đường đi, ánh mắt của nữ tử bách tính ra ngoài dạo đêm hội hoa đăng trong thành Phạm Dương đều nhất nhất dừng trên người Tử Thanh, một người lại một người ghé tai nhau thì thầm nghị luận.

“Ha ha, xem ra cô nương trong thành Phạm Dương này hơn phân nửa đều bị lục đệ ngươi mê đảo a?” An Khánh Tự ha hả cười vang, khiến Tử Thanh lại xấu  hổ.

“Nơi chúng ta muốn đi còn cách xa không?” Tử Thanh vội vàng ngắt lời An Khánh Ân còn muốn nói tiếp.

“Ha ha, không xa, không xa, nghe nói mấy ngày gần đây linh nhân quán có một kỳ nhân mới đến, bất luận nhạc khí gì cũng đều có thể chơi được lại khiến người nghe khó quên làn điệu, chỉ có điều người này lại không xướng dù chỉ một câu, mỗi lần lên đài đều lấy mặt nạ che đi dung nhan, chỉ sợ là một nhạc linh xấu xí.” Vừa nói An Khánh Tự vừa một bên chỉ về phía trước, đèn đuốc mờ ảo, tiếng nhạc dần dần thấp thoáng ở phía  xa.

“Đến rồi! Chính là nơi này!” An Khánh Tự ghìm cương ngựa, nhảy xuống đi đến: “A? Kia không phải là Sử gia tiểu muội cùng tân sủng Trịnh Nguyên Hoán  sao?”
“Trịnh Nguyên Hoán?” Tử Thanh cũng nhảy xuống ngựa theo, tuy rằng mấy ngày gần  đây đều ở trong phủ nghỉ ngơi, nhưng thật ra cũng có nghe được chuyện Trịnh Nguyên Hoán đưa Sử tiểu muội bình yên trở về Sử phủ. Vị Sử gia tiểu tỷ này cũng trầm mê trong màn biểu diễn của linh nhân Trịnh Nguyên Hoán, nên đi khắp nơi đều phải mang hắn  theo, Trịnh Nguyên Hoán cũng thành người tâm phúc của Sử  phủ.

“Nhị vị công tử cũng nghe nói nơi này có kỳ nhân?” Trịnh Nguyên Hoán mắt sắc, lập  tức
đi lên tiếp đón.

“Nói vậy Trịnh công tử là tới học nghệ?” Tử Thanh đột nhiên hỏi, sắc mặt Trịnh Nguyên Hoán đại biến. Phản cảm nhất là loại nam nhân dựa vào địa vị nữ nhân, vì thế hảo hảo  làm khó hắn một chút!

“Cái này…ha ha, lục công tử nói đùa rồi.” Trịnh Nguyên Hoán chỉ có thể cười  bồi.

“Hai vị ca ca Sử gia đều đến đây a, mau tới đây, vị kỳ nhân kia sẽ lập tức lên đài!” Sử gia tiểu muội nhất mực tỏ vẻ ngây thơ, làm sao giống loại nữ tử đáng thương vừa trải qua đủ sự tình? Nhất tưởng đến nữ nhân này tâm cơ có lẽ còn thâm sâu hơn cả Triều Cẩm, Tử Thanh không khỏi muốn tránh xa.

“Tốt.” An Khánh Tự đem dây cương giao cho thị vệ ở bên cạnh: “Mấy người các ngươi ra bên ngoài đi.” Nói xong liền vỗ vai Tử Thanh: “Đi, chúng ta  vào.”

Miệng vết thương bị động, Tử Thanh không khỏi nhíu mày, nhịn đau đi theo An Khánh Tự vào linh nhân quán.

Nơi Sử tiểu muội cùng Trịnh Nguyên Hoán ngồi là ở chính giữa đại đường, dân chúng Phạm Dương đều biết Sử gia cùng An gia là không thể trêu vào, cho nên đều ngồi xa xa ở trong góc, không dám tới gần trong vòng năm bước quanh bàn  đó.

Bốn người ngồi ở chính giữa đại đường, có vẻ có chút trống trải, nhưng cũng vừa hoàn hảo thưởng thức được màn ca múa của linh nhân trên  đài.

Một chiếc, hai chiếc, ba chiếc, bốn chiếc, năm chiếc, sáu chiếc, bảy chiếc – liên tục một hàng bảy ngọn đèn hoa sen màu xanh nhạt được bảy linh nhân mặc bạch y lần lượt từng người cầm lên, quây lại trên đài nổi lên thành một vòng  tròn.

“A…” Bảy nữ linh chậm rãi ngâm nga, ngước đôi mắt kiều mị, tràn đầy đều là vẻ vũ mị động lòng người.

Một tiếng nguyễn cầm (4) phá không vang lên, giống như vô số viên đá rơi xuống ao hoa sen làm nổi lên tầng tầng gợn sóng, âm thanh dừng ngay tiếng ngâm cuối cùng của nhóm nữ linh kia, nhưng lại không hề thấy người đánh đàn  đâu?
Cả kinh nhíu mày, Trịnh Nguyên Hoán khẩn trương nắm chặt hai tay thành nắm  đấm.

Cảm thấy được biến hóa của Trịnh Nguyên Hoán, đột nhiên trái tim Tử Thanh lại  kích
động mà không rõ lí do.

Đột nhiên, nguyễn cầm biến mất, một tú cầu thật lớn từ trên trời giáng xuống, vừa vặn dừng lại ở chính giữa bảy nữ linh.

“Soạt!” Tú cầu bỗng nhiên nổ tung, không thấy giai nhân xuất hiện, mà vẫn lại là đèn hoa sen hồng sắc sáng rực.

Một tiếng tiêu cao vút vang lên, đèn hoa sen mở ra, một bóng dáng phấn hồng nổi bật  hiện ra trước mắt, ngón tay thon gầy nhẹ giữ chiếc tiêu, một khúc nhạc nhẹ nhàng uyển chuyển hàm xúc, làn điệu giống như mưa phùn đầu xuân, một tia lại một tia, cuốn lấy trái tim người xem, như từng giọt nhỏ xuống khiến cõi lòng  dễ  chịu.

“Hề nhi….” “Nhã nhi….”
Trịnh Nguyên Hoán cùng Tử Thanh đột nhiên đứng dậy, đồng thời hô lên bước  ra.

Sử tiểu muội cùng An Khánh Tự không khỏi giật mình, nhìn hai người bọn họ dị thường như thế, không khỏi bối rối nhìn nhau, không biết nên hỏi thế  nào?

Nữ tử thổi tiêu chậm rãi xoay người, không thay đổi vẫn là gương mặt đeo mặt nạ  kia.

“Nhã nhi!” Không tự chủ được, Tử Thanh cười xông lên đài, bảy nữ linh cả kinh hoảng   sợ tách ra, chỉ thấy Tử Thanh gắt gao bắt lất hai tay nữ tử kia, trong chốc lát lắc đầu, chốc lát lại ngây ngô cười: “Nhã nhi!”

“Công tử…” Người ở sau mặt nạ kia kinh hoảng mở miệng, nụ cười trên mặt Tử Thanh trong nháy mắt liền cứng lại.

Thanh âm này – không phải Nhã nhi!

Ảm đạm cúi đầu, Tử Thanh buông tay nữ tử kia ra, nhìn mọi người trong căn phòng ai nấy đều kinh ngạc nhìn mình, liền vội vàng nói: “Thực xin lỗi, ta nhất thời xúc động, quấy nhiễu nhã hứng của các vị.” Vội vàng xuống đài, liền ôm quyền hướng An Khánh Tự: “Nhị ca, ta cảm thấy không thoải mái, ta về trước nghỉ  ngơi.”

“Ngươi…được rồi, ngươi đi đường cẩn thận.” An Khánh Tự có chút đăm chiêu vỗ vai Tử Thanh.
“Vâng, Tử Thanh…không, Khánh Ân cáo lui trước.” Tử Thanh nặng về thở dài, xoay người ra khỏi linh nhân quán, bọn thị vệ liền trao dây cương, Tử Thanh tiếp lấy rồi xoay người lên ngựa.

Xa xa nhìn lên linh nhân vẫn như trước đeo chiếc mặt nạ bằng gỗ kia, Tử Thanh cười ảm đạm, ghìm ngựa xoay người, mang theo ba gã thị vệ đi xa  dần.

“Nhã nhi trong miệng Ân ca ca, chắc hẳn chỉ có vị linh nhân Nhã Hề kia?” Nhìn về phía Trịnh Nguyên Hoán, Sử tiểu muội đột nhiên hỏi.

Trịnh Nguyên Hoán kinh sợ gật đầu: “Có lẽ là  vậy…”

“Sao?” Như là suy nghĩ gì, Sử tiểu muội đột nhiên cười, nắm tay Trịnh Nguyên Hoán: “Ngươi đừng khẩn trương, ta không có ý trách ngươi.”

Thở dài nhẹ nhõm một hơi, Trịnh Nguyên Hoán ngồi xuống bên người Sử tiểu muội. An Khánh Tự tò mò nhìn Sử tiểu muội: “Nhã Hề là  ai?”
Sử tiểu muội liền chỉ Trịnh Nguyên Hoán: “Chính là người ở Biện Châu cùng Trịnh công tử được xưng là ‘Phượng Hoàng song linh’, hoàng linh Nhã Hề a, ta nghĩ vậy.” Lại nhìn  về phía linh nhân đeo mặt nạ đang chật vật ở trên đài kia: “Nếu giờ phút này ở trên đó là Nhã Hề thì chỉ sợ hào quang của linh nhân kia cũng phải ảm đạm vài  phần.”

“Trên đời này lại có linh nhân giống vậy sao?” An Khánh Tự có chút hứng  thú.

Trịnh Nguyên Hoán khẩn trương nhìn An Khánh Tự, lại không biết nên nói chen vào như thế nào.

“Có thì có, chỉ là ngươi phải hỏi xem Ân ca ca có chịu từ nhỏ những thứ mình yêu thích không? Ha ha.” Sử tiểu muội cười tươi rạng rỡ: “Lúc trước trên đường rời khỏi Biện Châu, vẻ trìu mến Ân ca ca đối xử với linh nhân đó thực khiến cho ngay cả tiểu muội cũng đều cảm thấy như được đón gió xuân vậy.”

“Vậy sao? Ha ha.” An Khánh Tự cười hào sảng: “Ta nhưng thật ra lại muốn gặp hoàng linh Nhã Hề này.”


_Hết chương 31_
---------------------------------

Trích trong “Thủy điệu ca đầu” – Tô Đông Pha:
Đãn nguyện nhân trường cửu, Thiên lí cộng thiền quyên.
Dịch:
Chỉ nguyện đời ta trường cửu,
Bay ngàn dặm cùng với người thuyền quyên.*
Chú thích: Tiếng thuyền quyên này nghĩa gốc là chỉ mọi người đẹp, không riêng gì đàn bà, ở đây là nói đến Tử Do (em gái của Tô Đông Pha) Chính là thiền, ta quen đọc là thuyền.
Tâm tự song ti võng, trung hữu thiên thiên kết: trái tim giống như một tấm lưới bằng tơ, có hàng ngàn nút thắt.
Thực ra nó ko nói về cái lưới, mà là tả cái Đồng tâm kết:+ An Khánh Tự (?-10/4/759) là con của An Lộc Sơn, là vua thứ hai của  chính
quyền Đại Yên - thường được sử sách gọi là loạn An Sử - chống lại nhà Đường giữa thế kỷ 8 trong lịch sử Trung Quốc.
nguyễn cầm:32. Chương thứ ba mươi hai: Thản nhiên cười


Nhắm mắt lại, thứ không thay đổi vẫn là nụ cười của Nhã Hề, mở mắt ra, trông thấy lãi  vẫn là nỗi cô tịch giữa đêm nguyên tiêu náo nhiệt. Vốn là tiết đoàn viên nhưng ta và nàng lại cách xa ngàn dặm – Nhã nhi, ta muốn gặp nàng, ta muốn được nhìn thấy nàng ngay   lúc này!

“Giá!” Tâm càng ngày càng loạn, càng ngày càng đau, Tử Thanh hung hăng quất ngựa, phóng xuyên qua hội hoa đăng, thẳng đến cửa nam thành Phạm  Dương.

“Lục công tử! Ngài chậm một chút a! Lục công tử, ngài không thể ra khỏi thành được!”  Ba gã thị vệ kinh hoảng hô to, tuy không nề hà nhưng căn bản là không đuổi kịp ngựa của Tử Thanh, chỉ có thể nhìn hắn biến mất giữa đám đông.

“Làm sao bây giờ? Làm sao bây giờ? Mau trở về nhanh chóng bẩm báo cho Đoạn phu nhân!” Ba gã thị vê vô cùng kinh hoảng chỉ có thể xoay người chạy về phía An  phủ.

“Người tới là người nào! Đêm khuya ra khỏi thành có chuyện gì?” Thấy một con ngựa phóng tới, tướng thủ thành liền nhất thời ngăn đường đi của Tử Thanh lại, vừa nhìn thấy  y bào của nàng, liền vội vàng quỳ xuống: “Nguyên lai là công tử gia, đã trễ thế này rồi ra khỏi thành sợ là sẽ có nguy hiểm, nếu thực sự có việc gấp thì thỉnh ngày mai dẫn theo nhiều nhân thủ cùng đi.”

“Các ngươi tránh ra! Ta muốn đi ra ngoài!” Tử Thanh giận dữ quát to, lại chỉ có thể khiến mọi người cả kinh quỳ xuống: “Công tử gia xin đừng làm khó dễ tiểu nhân, thả người đi  ra ngoài thì nhất định An đại nhân sẽ lấy mạng cả nhà già trẻ của chúng ta  mất!”

“Các ngươi –!” Ngàn vạn mối tương tư tắc nghẹn trong dạ, Tử Thanh thở dài một hơi, chỉ càng thêm ảm đạm cúi đầu, bất giác hai mắt đã ươn ướt. Rốt cuộc là các ngươi làm khó  ta? Hay vẫn là ta làm khó dễ các ngươi đây?

“Công tử gia? Ngài có muốn chúng ta đưa về phủ  không?”

“Không cần, ta muốn đi một mình, các ngươi đừng đi theo ta!” Ghìm ngựa xoay người, Tử Thanh ngửa đầu nhìn vầng minh nguyệt chợt ẩn chợt hiện phía xa xa trên bầu trời, vỗ nhẹ lưng ngựa, hướng tới hướng An phủ, chậm rãi  đi…

“Nông tác bắc thần tinh, thiên niên vô chuyển di.” “Nguyện vi…tinh dữ…hán, quang…ảnh cộng  bồi…hồi…”
“Tử Thanh….ta muốn…mỗi ngày đều có thể nhìn thấy  chàng…”
Hồi ức từng chút từng chút một hiện lên trong tâm trí, gượng cười, Tử Thanh dừng ngựa, bất giác từ trên trời từng bông tuyết tinh tế khẽ phiêu lãng rơi  xuống.

Nhảy xuống ngựa, Tử Thanh đứng lặng ở bên cạnh bờ ao đã đóng băng, nhìn cảnh tượng bách tính vui đùa náo nhiệt trước mắt, cười chua xót, nguyên tiêu ở Lạc Dương cũng náo nhiệt như thế này nhỉ, nàng cũng sẽ đi ra ngoài xem hội hoa đăng thế này phải  không?
Liệu nàng có khoái hoạt tươi cười, vui đùa như bọn  họ?

Vươn tay ra, tiếp được bông tuyết đang bay, đáp xuống lòng bàn tay, truyền đến cảm giác hơi lạnh lẽo, lại không lạnh bằng cõi lòng Tử Thanh giờ phút  này.

“Nhất trọng sơn, lưỡng trọng sơn, sơn viễn thiên cao yên thủy hàn, tương tư phong diệp đan*.” Bỗng nhiên nhớ tới bài thơ của vị vua cuối cùng thời Lí, Tử Thanh thì thào ngâm lên, giờ khắc này mới lại giật mình hiểu được tư vị trong đó.

Trên trời, tuyết còn rơi, trên người, lại không hề thấy một bông tuyết nào. Là ảo giác sao?
Tử Thanh ngẩng đầu, cái thấy được lại là một tán ô bằng giấy dầu có hình cá vờn hoa sen.

“Tử Thanh…”

Tử Thanh kinh ngạc xoay người, không thể tin được nhìn thân ảnh tiêm gầy đang cầm tán ô đứng phía sau – đôi mắt trong suốt tràn đầy tưởng niệm, khóe môi hé mở, thản nhiên cười, Tử Thanh liền thấy khuynh thành cũng bất quá chỉ là như  thế.

Là ảo giác! Khẳng định là ảo giác!

Tử Thanh lắc đầu, cúi xuống: “Không có khả năng, Nhã nhi không thể xuất hiện ở đây được…”

“Đứa ngốc…” Bàn tay lành lạnh nắm lấy tay Tử Thanh, Nhã Hề nhào vào lòng nàng, nhịp tim đập chân chân thật thật làm rung động mạnh đáy lòng Tử  Thanh.

“Nhã nhi…thật sự là nàng! Thật sự! Thật sự là nàng!” Tử Thanh gắt gao ôm chặt Nhã    Hề, tán ô bằng giấy dầu nhẹ nhàng rơi xuống đất, ánh trăng trên bầu trời đêm phủ một lớp màn bạc lên khắp thành Phạm Dương, giờ khắc này, cho dù tuyết rơi lạnh giá, nhưng  trong lòng lại tràn đầy ấm áp.

Nước mắt cuồn cuộn tuôn rơi, Nhã Hề nhẹ vung tay đập khẽ lưng Tử Thanh: “Sao chàng có thể để ta lại Lạc Dương như thế? Sao chàng có  thể…”
“Nhã nhi…” Bỗng nhiên nghe thấy một tiếng gọi của Tử Thanh, hai tay Nhã Hề bị Tử Thanh siết chặt trong lòng bàn tay, Tử Thanh bình tĩnh nhìn khuôn mặt nàng, kiên định gật đầu: “Ta không buông, vĩnh viễn cũng không buông tay nàng ra  nữa!”

“Chàng…” Trên mặt vô hạn thẹn thùng, Nhã Hề rút tay ra, lặng im quay  người.

Nhẹ nhàng xoay thân mình Nhã Hề lại, Tử Thanh quan tâm nhìn gương mặt nàng: “Nhã Hề, thương thế của nàng đã khá hơn chưa?”

“Hơn một tháng nay có Hoắc cô nương dốc lòng chiếu cố, vết thương đã khép miệng, chỉ ngẫu nhiên còn đau thôi.” Nhã Hề lo lắng nhìn Tử Thanh: “Nhưng thật ra thì chàng lại cứ như vậy cùng theo Triều Cẩm một đường Bắc thượng, ta  sợ…”

Cầm lấy hai tay nàng, đặt lên ngực mình, Tử Thanh cười ôn nhu: “Xem ra vẫn là ta khỏe nhanh hơn, như vậy ta muốn…”

“Chàng sao có thể hồi phục nhanh được? Ta mới đến thành Phạm Dương liền nghe nói thiếu chút nữa chàng đã chết trong miệng ngao khuyển…” Mày nhíu chặt, Nhã Hề nhìn Tử Thanh từ trên xuống dưới: “Rốt cuộc là bị thương ở  đâu?”

Chỉ lắc lắc đầu, Tử Thanh ngây ngốc cười, đột nhiên hôn lên trán Nhã Hề, đem Nhã Hề còn không kịp phản ứng gắt gao ôm vào trong ngực, mặc cho tuyết rơi đầy trên y bào của nhau.

Xin đừng là giấc mộng, trăm ngàn lần đừng là mộng! Nhã nhi, ta không muốn buông nàng ra, không muốn…Nhưng mà, nàng sẽ chấp nhận con người chân chính của ta  sao?

Nhã Hề rơi lệ cười, đứa ngốc…chỉ có ở bên cạnh chàng mới có thể khiến ta được cảm giác được yên tĩnh an bình như thế, còn có…vô hạn men say dịu dàng…nhưng mà, nay chàng đã là An phủ Lục công tử cao cao tại thượng, mà thân phận ta lại chỉ là một linh nhân đê tiện, một người trên trời, một kẻ dưới đất, sẽ có tương lai  sao?

Lòng mang tâm sự, không khỏi một phen khẽ run.

Tử Thanh hoảng hốt cách ra một khoảng: “Nhã nhi, nàng làm sao vậy?” Nhã Hề cười nhẹ, trên mặt vẫn đỏ ửng như trước: “Chỉ là có chút  lạnh…”
Cởi áo khoác da cừu trên người xuống, Tử Thanh vội vàng phủ lên người Nhã Hề: “Phương Bắc rét lạnh, chú ý kẻo bị cảm. Ta thật ngốc! Hẳn là phải khoác thêm cho nàng ngay từ đầu mới phải!” Nói xong, Tử Thanh nhặt chiếc ô bằng giấy dầu ở dưới đất, che chắn tuyết rơi cho Nhã Hề: “Đi thôi.”
Nhã Hề giật mình: “Đi đâu?”

“Đương nhiên là đi hội hoa đăng ở phía trước rồi, sau đó lại đi cảm ơn đại ân nhân đã đưa nàng Bắc thượng.” Tử Thanh nắm chặt tay Nhã Hề, trong đôi mắt sáng ngời tràn ngập thương tiếc: “Chúng ta cái gì cũng đừng nghĩ nữa, hảo hảo mở rộng lòng vui vẻ đi chơi  một đêm, được không?”

“Được…” Nhã Hề nhẹ nhàng gật đầu.

“Chờ đã…” Tử Thanh bỗng nhiên nghiêm mặt nhìn nàng. Nhã Hề hơi kinh ngạc: “Sao?”
Vươn tay ra, ôn nhu vì nàng lau đi tuyết vương trên mái tóc, Tử Thanh ngơ ngác cười: “Nàng thật đẹp…”

“Chàng…” Mặt hồng lên, Nhã Hề xấu hổ cười: “Đáng  ghét!”

“Ha ha.” Tử Thanh vỗ ngựa, để mặc cho ngựa chạy đi, nhìn đèn đuốc khó phân biệt trước mắt: “Tối nay ta muốn cùng nàng đi từng bước từng bước một…” Chỉ hy vọng ngày sau nàng còn có thể để ta cùng nàng đi theo từng bước…Những lời phía sau này, Tử Thanh cũng không nói ra lời, thay vào đó là một nụ cười chua  xót.

Trong lòng chàng cũng ẩn dấu điều gì sao? Cảm nhận được một tia run rẩy của Tử Thanh, Nhã Hề siết chặt tay nàng, ta sẽ cùng chàng đi từng bước một…thẳng đến, một ngày nào đó không thể không rời xa…

Nhìn nhau cười, hai người hòa vào biển đèn rực rỡ muôn màu nơi thành Phạm  Dương.

“Nhã nhi, nàng xem chiếc đèn kia có đẹp không?” Tử Thanh cười dẫn theo Nhã Hề đi  giữa bao bách tính rộn ràng nhốn nháo, hai tay nắm chặt, một khắc cũng không từng tách ra.

“Đẹp…” Cười nhợt nhạt, tràn đầy trong mắt Nhã Hề đều là những sợi tơ tình vô  hình.

“Đó là tiểu thư nhà ai vậy? Thế nhưng lại được Lục công tử nhìn trúng, thật có phúc khí a!”

“Cũng không phải thế…nhìn hai người bọn họ tựa như một đôi người ngọc vậy!” “Xem ra thành Phạm Dương không lâu nữa sẽ có hỉ  sự!”
“Đáng tiếc…vì sao Lục công tử lại không nhìn trúng ta  chứ?”
Một đường đi tới, đủ lời nghị luận ngẫu nhiên truyền đến lọt vào tai Tử Thanh cùng Nhã Hề, làm tăng thêm màu đỏ ửng trên mặt hai người.

“Tử Thanh…” Cách đó không xa, một thân ảnh cô đơn khoác y phục da cừu màu tím không khỏi run lên, hai hàng lệ chảy xuống. Nụ cười của ngươi, nhu tình của ngươi, vì sao dù chỉ một tia cũng chưa từng dành cho ta? Ảm đạm quay đầu, Triều Cẩm phân phó người hầu bên người: “Tìm hiểu cho ta một chút xem vị cô nương ở bên cạnh Lục công tử dừng chân ở nơi nào?”

“Vâng, tiểu thư.”

Bi ai nhìn gương mặt Nhã Hề, ánh mắt không biết đến tột cùng là hâm mộ hay ghen ghét, Triều Cẩm cắn chặt răng, nhịn không được mà để hai hàng lệ rơi xuống trên gò  má.

“Tiểu thư, người xem, có vẻ như có người theo dõi Lục công tử!” Đột nhiên người hầu bên người Triều Cẩm chỉ vế phía hai người nhìn như bách tính bình dân xem hội đi phía sau Tử Thanh cùng Nhã Hề.

Triều Cẩm cả kinh, thấp giọng phân phó: “Chúng ta cẩn thận đi theo phía sau, nhìn xem rốt cuộc là chó của loại người nào?”

Tử Thanh a Tử Thanh, hiện tại ngươi được quý trọng vì là tân sủng mới của An Lộc Sơn, tất nhiên sẽ là cái đinh trong mắt các nhi tử khác của An gia, thế nhưng khi xuất môn lại không cẩn thận như vậy, ngay cả một người hầu cũng không mang theo, vạn nhất kẻ nào nổi lòng xấu xa thì ngươi chết thế nào cũng không biết  được!

Mày nhíu lại, trái tim Triều Cẩm như bị gắt gao bóp chặt, ở thành Phạm Dương này vĩnh viễn là tranh đấu chứ không có ngày yên ổn thái  bình.


---------------------------------------

* Nhất trọng sơn, lưỡng trọng sơn, sơn viễn thiên cao yên thủy hàn, tương tư phong diệp đan: Núi trùng trùng, non điệp điệp. Núi xa xăm, trời thăm thẳm, khói lạnh lùng, phong diệp đỏ nhuốm tương tư.


33. Chương thứ ba mươi ba: Thế ngoại đào nguyên


“Lục công tử! Thì ra người ở đây! Chỉ nhìn thấy con ngựa trở về mà không phát hiện người đâu cả, thật khiến cho Đoạn phu nhân nóng vội muốn chết!” Bỗng nhiên từ phía trước có hơn mười danh thị vệ An gia chạy tới, chặn đường Tử Thanh cùng Nhã  Hề.

Nhã Hề theo bản năng muốn rút tay ra, Tử Thanh lại nắm chặt tay nàng, cười lắc đầu, ý bảo nàng không phải sợ.

“Các ngươi về trước đi, ta không sao.” Tử Thanh nhẹ  nói.

“Nhưng mà bên phía phu nhân…” Bọn thị vệ lâm vào tình thế khó  xử.

Tử Thanh lắc đầu: “Sáng mai ta sẽ trở về, nếu các ngươi còn dám xuất hiện trước mặt ta, trở về ta sẽ lấy mạng các ngươi!” Cũng phải bắt chước nói ngoan độc một chút, bằng không ngày hội nguyên tiêu sẽ còn không ngừng phát sinh chuyện mà bị phá hỏng  mất.

“Dạ! Vâng! Vâng! Chúng mạt tướng xin cáo lui!” Binh lính hoảng sợ vội vàng lui ra, Tử Thanh thở phào nhẹ nhõm một hơi.

“Sao chàng lại làm khó xử bọn họ thế?” Nhã Hề có chút xa lạ nhìn Tử Thanh, một Tử Thanh gần gũi như thế nào lại nói ra những lời tàn nhẫn như vậy? Bỗng nhiên toàn thân lại lạnh như băng, Tử Thanh, người từng ở trước mặt ta nói lời cáo biệt, vẫn còn thật sự như trong quá khứ sao?

Như nhìn thấu nỗi bối rối trong lòng Nhã Hề, Tử Thanh lắc đầu liên tục: “Nàng biết không? Tối nay thiếu chút nữa ta đã cường ngạnh xông ra khỏi thành, ta muốn đi Lạc Dương tìm nàng, thầm nghĩ muốn lập tức được nhìn thấy  nàng.”

“Ta biết…” Nhã Hề nhu thuận đồng tình, khóe miệng mỉm cười đạm nhiên. Nếu không phải thấy Tử Thanh cưỡi ngựa phóng xuyên qua hội hoa đăng thì Nhã Hề thật không biết nên làm thế nào để tiến vào An phủ, gặp lại người ta.

“Nhưng mà nàng không biết tướng thủ thành lại dùng cái chết để ngăn không cho ta đi ra ngoài! Cho tới bây giờ từ lúc bắt đầu đến nơi này ta còn có rất nhiều việc thân bất do kỷ, nếu vừa rồi ta không nói vậy, khẳng định sẽ bị bọn họ dùng cái chết để bức ta hồi An  phủ
— Ta không muốn lại bị người ta áp chế nữa!” Nắm lấy đôi tay lạnh như băng của nàng, nhẹ nhàng hà hơi, Tử Thanh cười chua xót: “Không cần coi ta trở thành cái gì mà An phủ Lục công tử, ta không phải! Ta chỉ là Tử Thanh…” Ta chỉ muốn làm Tử Thanh trong   lòng nàng…
Đôi mắt tràn đầy cô đơn và buồn bã ánh vào đáy lòng Nhã Hề, bất ngờ không kịp chuẩn  bị, đáy mắt Tử Thanh thế nhưng lại phiếm lệ quang: “Ta muốn rời khỏi nơi này, ta không thích thân phận hiện tại của mình…”

“Thực xin lỗi…” Nhã Hề nâng tay vuốt ve khuôn mặt Tử Thanh, nước mắt nóng bỏng tràn ra. Ta chỉ là bất an, nhưng không nghĩ chàng lại còn bất an hơn ta  nữa.

“Nhã nhi…” Tử Thanh cười bắt lấy tay nàng, ý vị thâm trường mở miệng: “Tương lai mặc kệ ta có thân phận gì, thỉnh nàng tin tưởng ta, tâm ý của ta, từ đầu đến cuối chỉ có nàng…”

“Chàng…ở đây nhiều người như vậy!” Đỏ bừng cả mặt, Nhã Hề hoảng hốt vội vàng che lấy hai tai: “Ta không nghe, ta không nghe.”

Nghiêm túc nhìn Nhã Hề, Tử Thanh nhẹ nhàng kéo hai tay nàng ra, lần đầu tiên nói chuyện kiên quyết như thế: “Ta mặc kệ là ở nơi nào, ta muốn nàng nhớ rõ những lời này.”

“Được…” Trái tim Nhã Hề cuồng liệt nhảy lên, xấu hổ cúi  đầu.

Mày Tử Thanh giãn ra, cười thoải mái, giương mắt nhìn sắc trời: “Được rồi, thương thế của nàng còn chưa khỏi hẳn, về sớm một chút nghỉ ngơi đi. Đúng rồi, giờ nàng đang ở nơi nào?”

Nhã Hề liền giơ tay chỉ về phía cửa Tây: “Ở Vân Lai khách điếm bên kia, dọc đường đi này quả thật phải cảm ơn Nhược tiểu thư chiếu cố.”

“Lí Nhược cô nương? Dĩ nhiên lại là cô ta đưa nàng Bắc thượng?” Có chút kinh ngạc, vốn Tử Thanh đoán rằng là do Lí Vũ đưa Nhã Hề bắc thượng, lại vạn vạn lần không thể tưởng được dĩ nhiên lại là tiểu cô nương Lí Nhược ngây thơ chân thật  đó.

“Lúc ta có thể xuống giường đi lại liền cầu Lí công tử cho ta bắc thượng tìm chàng,   nhưng Hoắc cô nương cùng với Lí công tử đều cho rằng không ổn, sợ một đường xóc nẩy sẽ khiến vết thương của ta rách ra, chỉ có Nhược tiểu thư đáp ứng ta, cho nên nửa tháng trước đã lặng lẽ mang ta bắc thượng Phạm Dương.” Nhã Hề cảm kích nói: “Thượng thiên thật sự đối đãi với ta không tệ, làm cho ta ở thời điểm đã hết hy vọng với thế đạo thì lại  gặp được nhiều người tốt như vậy.”

Tử Thanh nhìn vẻ mặt nàng đột nhiên hiện lên sắc thê lương, Nhã Hề, ta cũng không muốn nàng bi thương. Tử Thanh bỗng nhiên cười tinh quái: “Vậy thì thượng thiên cũng đối đãi với ta không tệ, khiến cho ta ở một nơi xa lạ thế này tìm được  một…”

“Tìm được một cái gì?” Nhã Hề nhìn Tử Thanh.
“Một mỹ nhân nóng ruột nóng gan a!” Nói xong, Tử Thanh rất nhanh sờ nhẹ lên má Nhã Hề một chút rồi bỏ chạy.

Nhã Hề xấu hổ dậm chân, mặt đỏ lên: “Chàng…chàng không lễ  phép!”

Xa xa, Tử Thanh hướng Nhã Hề cúi một cái thật sâu, cười nói: “Phải, phải, đúng là tại hạ vô lễ, đường đột với tiểu thư, tiểu thư chớ trách, chớ trách a.” Nói xong, Tử Thanh thật  cẩn thận tiến lên, nhìn Nhã Hề không thèm nói lời nào: “Thực sự  giận?”

Nhã Hề xoay người đi, không để ý tới Tử Thanh.

“Nhã nhi, thực xin lỗi, trăm ngàn lần nàng đừng giận, về sau ta sẽ không bao giờ vô lễ như thế nữa!”

“Đây chính là do chàng nói đó!” Nhã Hề xoay người lại, đột nhiên xấu hổ cười: “Ngốc…”

“Vậy thì đứa ngốc muốn làm một việc ngốc, nàng có đáp ứng không?” Tử Thanh cười mở miệng hỏi.

“Chàng muốn làm gì?” Đem dù giao cho Nhã Hề, xoay lưng lại, Tử Thanh ngồi xổm xuống bên người Nhã Hề: “Ta muốn cõng  nàng về khách  điếm…”

“Nhưng mà ở đây có rất nhiều người lai vãng…” Ngượng ngùng cúi đầu, trái tim Nhã Hề đập “bịch bịch”.

“Mắt đều ở trên mặt bọn họ, ta muốn quản cũng không quản được, huống hồ ta chỉ là muốn cõng nàng, cũng không phải làm chuyện xấu phóng hỏa giết người gì mà…Được không?”

“Cái này….”

“Vậy ta vẫn cứ ngồi ở chỗ này nhé?”

Thật sự là không thể lay chuyển được Tử Thanh, Nhã Hề cúi đầu khom người nằm úp sấp lên lưng Tử Thanh, hạnh phúc cười: “Đứa ngốc…”

Nháy mắt khi Nhã Hề nằm trên vai, từ vết thương trên vai truyền tới một trận đau đớn, Tử Thanh khẽ nhíu mày, cười nhẹ: “Ta đột nhiên nhớ tới một người, không, là một súc vật, cũng không đúng…” Đi được bước đầu tiên, Tử Thanh cảm thấy nữ tử ở trên lưng tựa hồ càng gầy hơn so với lúc trước một chút, chỉ cảm thấy trong lòng nhè nhẹ xót xa, một đường bắc thượng này, tất nhiên nàng không hảo hảo tự chăm sóc  mình.
“Rốt cuộc thì là cái gì?” Nhã Hề bối rối hỏi.

“Hắn vốn là một con heo, kêu là Trư Bát Giới. Có một nơi tên là Cao lão trang, ở đó có một Cao gia tiểu thư xinh đẹp, Trư Bát Giới thích nàng, vì thế liền biến thân thành một tiểu tử thực cần cù thực thà, thực thiện lương, mỗi ngày đều cố gắng làm việc, vì nhà tiểu thư mà làm rất nhiều chuyện, còn giúp người ta đánh đuổi kẻ  ác.”

“Sau đó thì sao?”

“Sau đó tiểu thư Cao gia cảm kích Bát Giới, vì thế liền lấy thân báo đáp. Khi đó Bát Giới chỉ cảm thấy hắn là người hạnh phúc nhất trên thế gian, hắn muốn dùng cả đời này đi yêu thương vị tiểu thư mà hắn đặt ở trong lòng yêu thương ngàn vạn lần ấy…Ngày thành thân đó, liền bởi vì thật vui, quên mất chính mình là một con heo, hắn uống rất nhiều rượu,  cuối cùng hiện nguyên hình, đương trường dọa vị tiểu thư kia hôn  mê.”

“Vậy sau lại thế nào?”

“Tiểu thư cảm thấy một là súc vật, một là người, sao có khả năng xứng đôi? Vì thế Bát Giới tuyệt vọng đi theo một hòa thượng đi Tây thiên.”

“Ai…”

“Nhã nhi, nàng nói xem, nếu nàng là vị tiểu thư kia, cuối cùng nàng có nguyện ý cùng một Trư Bát Giới mà nàng thực tâm thích ở bên nhau không?” Tử Thanh nhẹ nhàng hỏi, trong lòng đầy lo sợ bất an.

Nhã Hề một trận trầm mặc, Tử Thanh a Tử Thanh, rốt cuộc chàng muốn nói với ta cái  gì?

Tử Thanh cười ảm đạm, trong mắt phiếm lệ quang nhàn nhạt, như thể đã biết được đáp án: “Đúng vậy, mặc kệ là ai thì cũng sẽ không lựa chọn con heo đó, bất kể nó có thâm tình, có trả giá nhiều đến đâu, đổi lấy đều là môt câu châm chọc chê cười của hậu nhân, heo thì sao có thể cùng người xứng đôi?”

“Tử Thanh…” Cảm giác được có lệ rơi trên cánh tay, Nhã Hề kinh hoảng hỏi: “Chàng khóc?”

“Không có, là tuyết tan mà thôi…”

Nhã Hề lắc đầu: “Chàng gạt ta, ta luôn luôn bung dù mà, làm sao có tuyết rơi xuống được?” Giật mình, Tử Thanh, chàng là bởi vì sợ ta phát hiện ra thân phận hiện tại mà rời khỏi chàng sao? Nghĩ đến lúc nãy Tử Thanh còn thật sự nghiêm túc nói câu kia – Tương lai, mặc kệ ta có thân phận gì, thỉnh nàng tin tưởng ta, tâm ý của ta, từ đầu đến cuối cũng chỉ có nàng….
Trái tim Nhã Hề không khỏi đau xót, vòng tay đang ôm lấy thân thể có chút run rẩy của Tử Thanh, đôi môi như cánh hoa dán sát vào tai nàng: “Ta sẽ không ở bên Trư Bát Giới, bởi vì ta đã có chàng, Tử Thanh.”

Đột nhiên kinh ngạc đứng ngây tại chỗ, Tử Thanh thực không biết nên khóc hay nên cười?

Quên đi người đi đường chung quanh, cũng quên đi đèn đuốc rực rỡ nơi này, Nhã Hề nhẹ nhàng đem dấu môi in lên má Tử Thanh: “Đứa ngốc…thế gian này, nơi nào có chàng, nơi ấy mới là thế ngoại đào nguyên của ta.”

Gió đêm vi vu thổi, một vài bông tuyết bay, trong thiên địa, giờ khắc này ánh trăng đêm hội nguyên tiêu có vẻ phá lệ sáng ngời.

“Nhã nhi, ta chợt nhớ tới một câu danh ngôn.” “Câu gì?”
“Đãn nguyện nhân trường cửu, thiên lí cộng thiền quyên.” “Một câu thực đẹp…”
Nhã Hề nhìn về con đường phía trước, chỉ cần có Tử Thanh ở bên cạnh đã liền cảm thấy vô hạn bình yên. Đầu gối lên vai Tử Thanh, Nhã Hề nhắm hai mắt lại, hồi tưởng lại từng chút kí ức trên đường từ Biện Châu đến Phạm Dương, không khỏi mỉm  cười.

Phù Sinh Nhược Mộng EDIT - Chương 31 - 40 | Bách hợp tiểu thuyết34. Chương thứ ba mươi bốn: Một đêm bất an


Chiêu bài Vân Lai khách điếm đập vào trong mắt, từ thật xa đã thấy có một tiểu cô nương lo lắng đứng chờ trước cửa.

“Nhã Hề tỷ tỷ, người thực làm ta sợ muốn chết mà! Chỉ hơi không để ý một chút mà đã đi mất dấu rồi!” Thấy Nhã Hề cùng Tử Thanh xuất hiện trong tầm mắt, Lí Nhược đột nhiên cười tinh nghịch: “A? Thì ra là đã tìm được lang quân? Trách không được lại lập tức  không thấy thân ảnh!”

Đỏ mặt đi xuống từ trên lưng Tử Thanh, Nhã Hề vội vàng tiến lên giữ chặt tay áo Lí Nhược: “Là ta không tốt, không nói với muội một tiếng, khiến muội phải lo  lắng.”

Lí Nhược cười hì hì, liếc Tử Thanh một cái: “Thật ra ta cũng không lo lắng bao nhiêu, lo nhiều nhất là một người khác kìa.”

“Sư phụ…” Nghe thấy thanh âm Nhã Hề, một nữ linh nhân đeo mặt nạ từ trong  khách
điếm chạy ra: “Sư phụ người rốt cục đã trở lại!”

“Sư phụ?” Tử Thanh vừa thấy nữ linh nhân này liền bừng tỉnh đại ngộ, trách không được hôm nay lại nhận lầm Nhã Hề! Thì ra Nhã Hề là sư phụ của người  này?

Ánh mắt mới nhìn thấy Tử Thanh, nữ linh nhân kia liền kinh hoảng tránh phía sau Nhã Hề: “Sư phụ, chính là người này hôm nay xông lên đài lôi kéo ta kêu loạn  lên.”

“Ta….” Tử Thanh liên tục lắc đầu: “Lúc ấy ta tưởng ngươi là Nhã  nhi.”

Nhã Hề vỗ nhè nhẹ lưng nữ linh nhân kia: “Đừng sợ, đừng sợ, Tử Thanh là người tốt, huynh ấy không có ác ý đâu.” Nói xong, Nhã Hề liền an nhiên cười với nữ tử kia: “Nàng tên là Tô Tình, là một người đáng thương ta mới gặp khi tiến vào Phạm Dương.” Lại nhìn về phía Tử Thanh: “Bởi vì nàng vô ý bị nước sôi dội trúng nên bị hủy dung, thành ra mất  đi tư cách dung thân ở linh nhân quán, bị quán chủ đuổi ra, thiếu chút nữa đã chết đói ở  đầu đường.”

“Tiểu Tình thông minh hơn so với ta, học nhạc khí một chút liền tinh thông, dọc đường đi Nhã Hề tỷ tỷ dạy ta thiệt nhiều thứ, mà ta vẫn còn thổi tiêu không nổi.” Lí Nhược liên tục lắc đầu, lại xoa cái eo thon nhỏ: “Quả nhiên ta vẫn thích hợp cầm binh khí hành tẩu giang hồ hơn.”

“Trong mấy ngày ngắn ngủi mà nàng có thể tinh thông mọi thứ nhạc khí sao?” Tử Thanh không khỏi sợ hãi than, nhìn con ngươi của nàng ta lóe lên sau chiếc mặt nạ mà không khỏi phân vân, thời cổ đại lại có loại thiên tài nhạc khí như vậy sao? Hay nàng đã sớm  là
cao thủ nhạc khí? Có thân phận gì khác? Tiến lên ôm quyền, Tử Thanh hạ giọng xin lỗi: “Hôm nay là do Tử Thanh vô lễ, còn thỉnh cô nương thứ  lỗi.”

“Không…không có việc gì.” Tránh né ánh mắt Tử Thanh, Tô Tình lại trốn sau Nhã  Hề.

“Ha ha, nhìn thấy huynh là tốt rồi.” Lí Nhược tiến lên kéo tay Tử Thanh, lại kéo tay Nhã Hề, kéo hai người lại gần nhau: “Nhã Hề tỷ tỷ ta đã đưa đến bên cạnh huynh an tòan nha, ngày mai ta trở về Lạc Dương, bằng không sẽ thực khiến ca ca nổi giận, chắc chắn sẽ không cho ta về nhà mất.”

Tử Thanh ha ha cười: “Cả đường đi Lí tiểu thư đã ít nhiều chiếu cố Nhã nhi, lúc này Tử Thanh đa tạ đại ân của tiểu thư.”

“Không có gì, không cần khách khí, được rồi, bên ngoài giá lạnh, chúng ta đi vào rồi nói, hắc hắc.” Nói xong liền lôi kéo Nhã Hề nhảy nhót đi vào khách  điếm.

Đang muốn tiến vào, Tử Thanh đột nhiên nghe thấy thanh âm tiếng người đạp phải cành cây vang lên phía sau, không khỏi quay đầu lại nhìn, chỉ thấy trừ đầy trời tuyết rơi bên ngoài ra thì cũng chỉ có một màn đêm yên  tĩnh.

“Này, ngươi còn ở bên ngoài ngây ngốc cái gì? Nhã Hề tỷ tỷ ở bên trong mà.” Lí Nhược cười hì hì nhìn Tử Thanh, mặt lại đột nhiên nghiêm túc: “Hay ở bên ngoài có tiên  nữ?”

“Ha ha, Lí cô nương lại chê cười ta rồi.” Tử Thanh vừa bước vào khách điếm, phía sau lại vang lên âm thanh tiếng đạp phải nhành cây.

“Kỳ quái?” Lí Nhược cảnh giác nhíu mày. “Kỳ quái cái gì?” Nhã Hề hỏi.
Lí Nhược nhìn nhìn khách điếm: “Ta đột nhiên cảm thấy như có người theo dõi chúng ta, còn có nơi này nữa, im lặng bất thường.”

Một câu khiến Tử Thanh bừng tỉnh!

Hôm nay là hội hoa đăng nguyên tiêu, giờ phút này hội hoa đăng còn chưa đến thời điểm chấm dứt, vì sao ngoài cửa khách điếm lại một bóng người cũng không  có?

Tử Thanh tiến lên: “Mau vào phòng đi, tối nay có khả năng sẽ xảy ra chuyện gì đó?”  Cầm lấy tay Nhã Hề, Tử Thanh mỉm cười: “Yên tâm đi, có ta ở đây, lúc này sẽ không để cho nàng bị thương tổn nữa!”

Gật đầu, Nhã Hề kiên định tin tưởng: “Ừ, ta cũng không muốn chàng bị  thương.”
“Ha ha, mau vào phòng đi!” Đi theo ba người Nhã Hề vào phòng khách, mới đóng cửa lại, Lí Nhước lấy tốc độ cực nhanh thổi tắt nến.

Trong lúc nhất thời, toàn bộ khách phòng yên tĩnh đến nỗi có thể nghe thấy tiếng tim đập. “Lí cô nương…”
“Suỵt…”

Tử Thanh vừa định nói chuyện liền bị Lí Nhược ngăn lại: “Ngươi có nghe được phía trên có âm thanh gì không?”

“Hình như có người ở trên nóc nhà!”

Lí Nhược vươn ra phía cửa sổ, ngửi ngửi: “Ngươi có ngửi thấy mùi rượu không?” Nói xong liền đưa tay sờ lên chấn song cửa sổ, không ngờ lại ẩm ướt! Để sát lên mũi ngửi, dĩ nhiên lại là rượu!

“Không tốt! Chúng ta mau rời khỏi nơi này! Chỉ sợ có người sẽ thiêu khách điếm!” Lí Nhược đột nhiên ý thức được nguy hiểm.

“Lộp cộp lộp cộp…” Đột nhiên một trận tiếng vó ngựa dồn dập vang lên, tựa hồ làm  kinh
động người ở trên nóc nhà.

Nữ tử khoác áo da cừu màu tím ghìm lại cương ngựa, ngồi thẳng phía trên lưng bạch mã, phất phất tay, mười mấy thị vệ Sử gia liền cùng cỗ kiệu tam đỉnh đều đứng lại ở phía sau: “Xin hỏi ‘Hoàng linh’ Nhã Hề cô nương có ở nơi này không?” Thanh âm nữ tử khoác tử cửu làm cho Tử Thanh không khỏi cả kinh.

“Triều Cẩm?”

“Chính là cái người từng vẫn giấu diếm thân phận nữ tử – Sử gia tiểu công tử?” Lí Nhược không khỏi sợ hãi than một tiếng: “Nói thật, thực sự lúc trước sao ta một chút cũng không nhìn ra! Ngày khác ta cũng phải giả trang như thế mới được, nói không chừng sẽ thú vị lắm.”

“Kỳ thật tuyệt đối không vui đâu.” Trong bóng đêm, Tử Thanh ảm đạm thở  dài.

“Kỳ quái, sao nàng lại biết Nhã Hề cô nương ở trong này?” Lí Nhược càng thêm nghi hoặc.
“Chúng ta nên ra ngoài thôi, có thể nàng đến là để giải vây.” Tử Thanh bỗng nhiên ý thức được điều gì đó, cho dù có đôi khi cũng không biết câu nào của ngươi là thực, câu nào là giả, nhưng mà ta vẫn như trước tin tưởng trong đáy lòng ngươi còn có chút lương  thiện.

“Đi ra ngoài?” Lí Nhược cả kinh hỏi.

“Phải, đi ra ngoài, so với việc chết cháy không minh bạch thì không bằng trực tiếp đi ra ngoài đối mặt với Triều Cẩm, minh so với ám thì vẫn tốt hơn.” Tử Thanh nói xong liền cầm tay Nhã Hề đặt lên ngực mình: “Nhã nhi, đừng buông tay  ra.”

“Được…”

Đẩy cửa phòng ra, Tử Thanh đương nhiên đi phía trước, dẫn theo Nhã Hề, Lí Nhược, Tô Tình dần dần xuất hiện trong tầm mắt Triều Cẩm.

“Nguyên lai ngươi đã ở đây.” Nét tươi cười tựa hồ có chút cứng ngắc, Triều Cẩm nhảy xuống ngựa, đón tiếp Tử Thanh: “Khách điếm này sao có thể là nơi để đường đường An gia Lục công tử ở đây? Nếu không chê, thật ra ta hy vọng ngươi có thể vui lòng tới nhà của ta ở lại một đêm.”

Nghe ngữ khí Triều Cẩm nói phi thường khách khí, làm sao giống giọng điệu nói chuyện lúc bình thường, Tử Thanh nhìn vào mắt nàng, lại đọc không ra chân  tướng.

“Sau hôm nay Cầm Lâm đại nhân phải trở về Trường An phục mệnh, An đại nhân cố ý khai yến tiễn đưa vì Cầm Lâm đại nhân, kêu phụ thân ta chuẩn bị ca vũ, nhưng mà mặc kệ là chuẩn bị thế nào thì vẫn cảm thấy thiếu điểm mới lạ, lại nghe nói có Nhã Hề cô nương ở đây cho nên Triều Cẩm đặc biệt đến thỉnh.” Tránh né ánh mắt Tử Thanh, Triều Cẩm nhìn về phía Nhã Hề.

Con ngươi trong suốt, vĩnh viễn đơn thuần như nhược thủy, thậm chí còn có vẻ gầy yếu mỏng manh, nét mặt không có sự hối tiếc cùng thống khổ, ngược lại có một tia quật cường như có như không.

Triều Cẩm ảm đạm thở dài, Tử Thanh ngươi rạng ngời thanh tú, Nhã Hề nàng ngọt ngào trong trẻo như nước, quả nhiên là một đôi tuyệt phối, mà ta thì sao? Hai tay dính đầy máu tanh, dối trá, tính kế, có đôi khi ngay cả chính mình cũng không đếm hết nổi, một người phức tạp như ta, sao có thể xứng đôi với ngươi? Nhưng mà, ta không cam lòng, ta không muốn buông tay, càng luyến tiếc phải buông tay…

Nhã Hề bình tĩnh nhìn Triều Cẩm, nữ tử trước mắt tướng mạo hòa nhã, trời sinh một cỗ khí phách đặc biệt khác với những người khác, nguyên lai lúc trước đã đoán không sai, quả nhiên nàng là nữ tử…Nhìn thấy nàng ảm đạm thở dài, Nhã Hề nghĩ tới câu nói mà nàng đã nói với Tử Thanh vào cái đêm trên chiếc xe ngựa kia, liền giật mình sáng tỏ, ngươi cũng thích Tử Thanh, phải không? Một khi đã như vậy, nếu Tử Thanh hồi phủ  với
ngươi tất nhiên sẽ không có nguy hiểm…Nghĩ đến đây, Nhã Hề liền tiến lên cúi chào: “Được, ta đi theo ngươi.”

“Nhã Hề tỷ tỷ?” “Sư phụ?”
Lí Nhược cùng Tô Tình đều kinh ngạc.

“Ta đây cũng đi theo ngươi đến Sử phủ…” Tử Thanh hướng Nhã Hề an nhiên cười, nắm chặt tay, lần này sẽ không bỏ nàng lại nữa.

“Vậy thỉnh Nhã Hề cô nương cùng hai vị cô nương lên kiệu.” Triều Cẩm chỉ về phía cỗ kiệu phía sau, kiệu phu đã vén rèm lên.

“Đa tạ Sử tiểu thư.” Lại cúi người, Nhã Hề đi về phía kiệu phu, khoảnh khắc lúc ngồi vào kiệu liền mỉm cười với Tử Thanh, chỉ cần chàng bình yên, ta liền an  tâm.

Rèm kiệu buông xuống, Lí Nhược cùng Tô Tình cũng chần chừ đi vào  theo.

“Khởi kiệu! Hồi phủ!” Triều Cẩm vung tay lên, kiệu phu liền nâng kiệu, thị vệ hộ vệ hai bên trái phải liền xếp theo hàng, tựa hồ là Triều Cẩm đã sớm an bài  tốt.

Nắm dây cương, Triều Cẩm lắc đầu: “May mắn không để cho ngươi tiếp tục làm thiếp thân thị vệ, thiếu chút nữa bị đốt thành heo nướng cũng không  biết.”

Quả thật là vì giải vây mà đến!

Tử Thanh mãnh liệt chấn động: “Triều Cẩm, cảm ơn  ngươi.”

“Ngươi biết ta muốn không phải là lời cảm ơn của ngươi…” Ngửa mặt lên nhìn bầu trời, mặc cho tuyết rơi xuống, Triều Cẩm lạnh lùng cười: “Ta nói rồi, một ngày nào đó ta sẽ gả cho ngươi, ta sẽ làm được.”

“Có lẽ, có một ngày khi ngươi minh bạch, ngươi sẽ hối hận.” Tử Thanh lắc đầu, ta có nên nói cho ngươi chân tướng hay không?

“Phải không? Chuyện có thể làm cho Sử Triều Cẩm ta hối hận thì cũng coi như khắc cốt ghi tâm, không phải sao?” Giữ ngựa sải chân bước lên một bước, Triều Cẩm đột nhiên xoay người lên ngựa: “Thực ngại quá, hôm nay không chuẩn bị ngựa cho Lục công tử ngươi, ngươi phải đi bộ đến nhà ta rồi.”

“Triều Cẩm…” Tử Thanh nhướn mi cười: “Đi thì  đi!”
“Tiểu thư, vậy cái kia…” Thị vệ ở một bên đột nhiên mở miệng, lại thấy Triều Cẩm vung tay lên: “Sát!”

Tử Thanh cả kinh, chỉ nghe thấy mấy tiếng kêu thảm thiết vang lên phía sau, năm hắc y nhân bị loạn tên bắn hạ ở trong khách điếm, phơi thây nơi đầu  đường.

Triều Cẩm thản nhiên nói tiếp: “Tử Thanh, ngươi nhớ kỹ lời của ta, về sau đừng một mình xuất hành nữa, ở trong thành Phạm Dương này người muốn mạng ngươi có rất nhiều, ta có thể ngăn được một lần, hai lần, ta sợ…không ngăn được lần thứ ba – trừ ta ra, không nên tin tưởng bất luận kẻ nào.”

Tử Thanh nhìn nửa gương mặt của nàng, đột nhiên trong lúc đó bỗng nhiêu hiểu được lời bất đắc dĩ mà nàng từng nói qua, thành Phạm Dương nhìn như bình tĩnh, kỳ thật bên  trong đến tột cùng có bao nhiêu ám tiễn? Chỉ có người từng chịu thương tổn mới có thể hiểu được.


35. Chương thứ ba mươi lăm: Mạch nước ngầm Sử gia


“Ba vị này là linh nhân ta mời đến, đừng bởi vì thân phận các nàng mà không hầu hạ cho tốt, còn có vị này là An gia Lục công tử, càng phải hầu hạ kĩ càng.” Phân phó bọn nha hoàn xong, Triều Cẩm có chút đăm chiêu vội vàng ly  khai.

“Như thế nào mà ta lại cảm thấy là lạ nhỉ?” Lí Nhược chau mày, đập Tử Thanh một cái: “Này, nơi này thật sự an toàn sao? Sử Triều Cẩm biết thân phận ta, nếu nàng nhớ thù, muốn mạng nhỏ của ta, vậy thì tuyệt đối ca ca sẽ làm lớn chuyện  mất!”

“Yên tâm, nếu Triều Cẩm thật sự muốn trả thù, vậy thì phỏng chừng cái mạng nhỏ của ngươi đã sớm không còn rồi.” Tử Thanh nhẹ nhàng cười, ánh mắt bất an vẫn lạc tại Tô Tình, người vẫn đeo mặt nạ như trước: “Hẳn là tối nay cô nương bị kinh hãi rồi?” Nàng thật sự chỉ là một linh nhân?

“Ta…ta….” Tô Tình trốn phía sau Nhã Hề.

“Tiểu Tình đừng sợ, ta đến bảo hộ ngươi đây!” Lí Nhược vỗ vỗ ngực: “Cùng lắm thì chính là chết, khẳng định ca ca sẽ báo thù cho ta!”

“Đừng luôn nghĩ xấu vậy.” Nhã Hề tiến lên giữ tay Lí Nhược: “Ta tin tưởng Sử cô nương sẽ không hại chúng ta.”

“Vì cái gì sẽ không?” Lí Nhược khó hiểu.

Nhã Hề liếc Tử Thanh một cái: “Chờ ngươi có người thích, ngươi sẽ hiểu.” “Thích? Là cảm giác gì?” Lí Nhược càng thêm bối  rối.
“Chính là muốn nhìn thấy nàng vui vẻ, muốn cho nàng cảm giác bình yên…” Tử Thanh thì thào nói.

“A? Vậy khẳng định là ta thích tiểu Tình rồi!” Lí Nhược tiến lên giữ chặt lấy Tô Tình đang vô cùng khiếp sợ: “Hiện tại ta chỉ mong nàng đừng sợ hãi, muốn nàng vui vẻ mở lòng!”

“Nhược tiểu thư…” Nhã Hề cười khổ lắc đầu: “Nàng cũng là nữ tử mà…” Trái tim Tử Thanh bỗng nhiên đau xót, ảm đạm nhíu  mày.
“Nữ tử thì sao? Thích là thích, đâu thèm quản là nam tử hay nữ tử?” Bĩu môi, Lí Nhược  vẻ mặt không phục, đột nhiên tiến lại giữ chặt Tử Thanh: “Nếu Tử Thanh ca ca là một nữ tử, có phải tỷ sẽ không thích hắn nữa không?”

Tử Thanh kinh hãi, hoảng hốt vội cúi đầu, không dám nhìn mặt Nhã Hề: “Nhược tiểu thư, ngươi càng nói càng khoa trương.” Cau mày, ánh mắt vô hạn thê  lương.

Á khẩu không trả lời được, Nhã Hề thật ra chưa từng nghĩ tới vấn đề này. Thấy khuôn mặt Tử Thanh tràn đầy cảm giác lạnh lẽo, Nhã Hề liền vội vàng tiến lên, sờ trán nàng: “Tử Thanh, có phải là cảm thấy không thoải mái  không?”

“Đột nhiên thấy lạnh, đêm cũng muộn rồi, các ngươi mau nghỉ ngơi đi, ta…ta có chút  mệt mỏi.” Sợ Nhã Hề bởi vì vẻ khác thường của mình mà suy nghĩ nhiều, Tử Thanh liền miễn cưỡng cười: “Nghỉ ngơi sớm một chút, ngày mai ta mới có thể mang nàng đi ra ngoài dạo chơi.” Cơ hồ chạy trối chết, Tử Thanh cuống quýt đi vào sương phòng, đóng cửa lại.

“Này! Đừng quên ngày mai cũng phải dẫn ta đi chơi đấy!” Lí Nhược cười hề hề nói xong, liền nắm lấy góc áo Nhã Hề: “Chúng ta nhanh đi ngủ đi, bằng không ngày mai lại không dậy được.”

Tử Thanh, chàng rốt cuộc làm sao vậy? Chỉ cần nghĩ đến thần sắc lạnh lẽo kia của Tử Thanh, đáy lòng Nhã Hề liền tràn đầy bất an.

Mây đen dần dần choán đầy bầu trời, vầng minh nguyệt cuối cùng cũng bị che khuất. Triều Cẩm đẩy cửa phòng Lăng Trọng ra, lạnh lùng đi  vào.
“Tiểu thư?” Lăng Viễn Trung lau nước mắt, không rõ vì sao lại thấy Triều Cẩm ở  đây.

Tiếp nhận chén dược trong tay Lăng Viễn Trung, Triều Cẩm nhẹ nhàng xua tay: “Để ta tới đút cho hắn đi.”

“Tiểu thư, người…”

“Dù sao cũng từng ước định hôn ước, hắn rơi vào kết cục này, lòng ta cũng không dễ chịu.” Thản nhiên nói xong, Triều Cẩm liền khoát tay chặn lại: “Ngươi đi xuống đi, ta có mấy câu muốn một mình nói với hắn.”

“Vâng, tiểu thư.” Lăng Viễn Trung chậm rãi rời khỏi cửa  phòng.

Lăng Trọng ở trên giường lạnh lùng nhìn Triều Cẩm: “Có chuyện gì cứ nói thẳng ra đi, đừng giả bộ cái gì mèo khóc chuột.”
“Đến bây giờ ngươi còn không biết quý trọng mạng mình sao?” Triều Cẩm lắc đầu: “Ta đã nghĩ nếu cứu ngươi thì ít nhất ngươi sẽ có chút lòng trung thành với ta, đáng tiếc, ngươi đã không có thuốc nào cứu được rồi.”

“Ta đã thành phế nhân, còn có cái gì có thể cứu?” Lăng Trọng hung hăng cắn chặt răng: “Chính bởi vì giúp ngươi giết cái gì mà An Khánh Ân nên ta mới rơi vào tình thế khốn khổ thế này!”

Triều Cẩm hờ hững cười: “Ngươi với ta đều tự biết rõ ràng trong lòng, ngươi giết An Khánh Ân, tuyệt đối không phải chỉ bởi vì mệnh lệnh của ta, chuyện của ngươi và tiểu muội, ta đã biết rồi.” Múc thuốc trong chén trên tay nhẹ nhàng quấy: “Nếu không ai mật báo với Lí Vũ, ngươi nói hắn có thể biết hay không, cũng sẽ không ngờ tới là chúng ta hạ thủ?”

Thân mình Lăng Trọng chấn động: “Ngươi có ý tứ gì?”

“Ý tứ gì ngươi biết, ta cũng biết, nhưng thế nào ta cũng không nghĩ ra, vì sao ngươi còn muốn bán mạng vì ả?” Triều Cẩm múc một thìa thuốc, muốn đút cho Lăng Trọng: “Ngươi muốn thiêu cháy Lí Nhược, ta hiểu được, nhưng mà nếu ngươi tính khiến cả Tử Thanh cũng chết cháy, như thế tất sẽ dấy lên vô số màn tinh phong huyết vũ trong thành Phạm Dương, ta vất vả cứu cái mạng nhỏ của ngươi, ngươi thực sự không biết quý trọng dù chỉ một phần?”

Lăng Trọng kinh hãi trừng hai mắt, không thể tin được nhìn nàng: “Ngươi…ngươi thật sự là nữ nhân đáng sợ!”

“Hiện tại ngươi có thể uống thuốc, cũng có thể nói cho ta biết, rốt cuộc là vì cái  gì?”

Lăng Trọng há mồm, uống hết chén thuốc xong, lại chỉ trầm mặc, trong mắt cũng một mảnh ảm đạm.

“Xem ra ngươi không tính nói cho ta biết, cũng tốt, ngày khác nếu ngươi lại gặp nguy hiểm, ngươi cứ thử xem tiểu muội có thể đi cứu ngươi hay không?” Buông chén thuốc, Triều Cẩm đứng lên, nghiêm mặt nói: “Đừng nghĩ lại xuống tay với Tử Thanh nữa, ngày nào còn có ta ở Phạm Dương, các ngươi sẽ không thành công  đâu.”

“Tiểu tử kia rốt cuộc có gì tốt?” Lăng Trọng nghi hoặc, nhắc tới tiểu tử này, trong lòng Lăng Trọng chỉ có tức giận.

“Tiểu muội có chỗ nào tốt đẹp?” Triều Cẩm lại nhìn hắn: “Ngươi không phải là một kẻ thâm tình, tại sao đột nhiên lại đổi tính thành có tình như  vậy?”

“Ta…” Hai mắt Lăng Trọng đỏ bừng: “Ta đã là phế nhân, tất cả tương lai của ta đã thành tro tàn, giờ chỉ còn có thể kỳ vọng vào cốt nhục trong bụng của nàng ta, ta chỉ là  muốn
cho hài nhi của mình một tương lai tươi sáng…Tối nay, ta không phải là muốn thiêu cháy ai, mà là muốn diễn một vở kịch, để cho tiểu muội đi cứu tiểu tử kia – chỉ có để nàng lại  gả vào An gia thì hài nhi của ta mới có thể có danh phận, ngày khác nói không chừng còn có thể trở thành thế tử…”

Triều Cẩm lạnh lùng cười: “Bằng vào nàng cũng xứng gả cho Tử Thanh?” Có chút may mắn hôm nay đến đúng thời điểm, trong lòng bỗng nhiên chợt lạnh, thật sự phải bắt đầu chính diện giao phong sao?: “Nàng có hài tử khi nào? Cả ngày cùng tên linh nhân Trịnh Nguyên Hoán kia ở bên nhau, cho dù thực sự có thai thì hài tử trong bụng kia đến tột cùng là của ngươi hay là của linh nhân đó, ngươi biết được mấy  phần?”

“Ta…” Lăng Trọng thất bại cúi đầu: “Đây là tín niệm sinh tồn duy nhất của ta…Cho dù là giả ta cũng chỉ có thể tin tưởng.”

“Lăng Trọng, ngươi làm cho ta thực thất vọng.” Triều Cẩm đảo mắt nhìn hắn: “Lăng Trọng trong quá khứ kiêu ngạo ương ngạnh, sao lại dễ dàng nằm trong tay của môt nữ nhân như thế? Ả bán đứng ngươi, lừa ngươi, thế nhưng ngươi lại vẫn khăng khăng một mực như vậy, ta đột nhiên cảm thấy mình cứu lầm người  rồi!”

Lăng Trọng phẫn hận nắm chặt nắm đấm: “Ngươi đừng nói  nữa!”

“Nam tử hán đại trượng phu không có nhi tử nối dõi thì thế nào? Chỉ cần có một người chân chính yêu ngươi làm bạn sống nốt quãng đời còn lại, thế cũng đủ rồi.” Bỗng nhiên tới tới câu nói kia của Tử Thanh đêm đó trên sông Hoàng Hà, không cần Nhã Hề có thể  có thai hay không – Tử Thanh, ngươi cũng nghĩ như vậy sao? Trong lòng Triều Cẩm đau xót: “Nếu vì một nữ nhân không nên yêu mà phá hủy cả đời này thì ngươi mới thực sự đáng thương, ngươi đừng quên ngươi còn có phụ  thân.”

Nhìn vẻ mặt bi thương của Lăng Trọng, Triều Cẩm xoay người sang chỗ khác: “Tối nay ta đã nói nhiều rồi, nếu ngươi vẫn còn khăng khăng một mực, có thể thôi! Nhưng mà, ta dám nói với ngươi, ngươi tuyệt đối không sống được quá ba  ngày!”

“Hiện tại ta sống có khác gì chết đâu?” Lăng Trọng lạnh lùng hỏi vặn lại. “Vậy ngươi cứ tự cầu phúc đi!” Triều Cẩm giận giữ bước ra khỏi  phòng.
Cả người Lăng Trọng run run, ta không có lựa chọn, không có đường lui, cho tới bây giờ lại càng chưa từng tin tưởng cái gì gọi là “chấp tử chi thủ, dữ tử giai lão”, ta chỉ muốn đòi lại tất cả mọi thứ của ta từ các ngươi! Nụ cười quỷ dị hiện lên trên mặt: “Sử Triều Cẩm,  Sử tiểu muội, ta xem hai nữ nhân các ngươi còn có thể đấu thành bộ dáng gì  nữa!”

“Trọng nhi…” Lăng Viễn Trung lo lắng đứng cạnh cửa, đột nhiên cảm thấy Lăng Trọng thực xa lạ, đây vẫn là tiểu tướng quân Lăng Trọng không biết kiềm chế gì trong cảm nhận của mình đấy sao?
Nhìn Sử phủ hoa lệ trong thành Phạm Dương này, tuy rằng tráng lệ, nhưng mà giữa  những cốt nhục lại tương tàn lẫn nhau, các phu nhân cũng đều tự tranh đấu, tuy rằng nhìn như hoa lệ, lại lạnh như băng làm cho người ta cảm thấy rét lạnh vô  cùng.

Lăng Viễn Trung không khỏi rùng mình một cái, có lẽ thời điểm nào đó phải tìm một cơ hội mang Trọng nhi đi, an tĩnh sống qua ngày.

Bông tuyết vô thanh phiêu lạc, Sử phủ tiếp đó liền chìm trong yên  tĩnh.

***

“Nhã nhi, ta còn có thể cùng nàng đi thật xa không?” “Đứa ngốc, trong lòng chàng rốt cuộc ẩn dấu điều gì?”
“Tử Thanh, ta phải làm thế nào mới có thể đi vào trái tim  ngươi?”

Trằn trọc khó yên giấc, lòng nghĩ về người kia, một đêm này, tựa hồ đặc biệt  dài.


36. Chương thứ ba mươi sáu: Dùng chân tâm đánh cược


Đoạn phu nhân biết được Tử Thanh dĩ nhiên lại qua đêm ở Sử gia, không khỏi kinh ngạc vô hạn, mới sáng sớm đã phái người tới đón Tử Thanh hồi  phủ.

“Các ngươi về bẩm với phu nhân rằng ta ở Sử gia vài ngày rồi sẽ trở về, bảo người đừng  lo lắng.” Tử Thanh vừa nhìn thấy tôi tớ đến đón mình, lập tức suy nghĩ tìm một cái cớ, có thể không phải về cái lồng sắt kia một ngày thì sẽ không trở về một  ngày.

“Chứ không phải là do coi trọng vị muội tử ấy của Sử gia sao?” Đột nhiên thanh âm của An Khánh Tự vang lên, chỉ thấy hắn sải bước đi đến, liếc Tử Thanh một cái: “Kỳ quái? Không phải nói ‘Hoàng linh’ Nhã Hề cô nương cũng được thỉnh đến Sử phủ sao, như thế nào lại chỉ có mình ngươi?”

“Nhị ca ngươi?” Tâm Tử Thanh không khỏi cả kinh, sao hắn lại tin tức linh thông đến thế?

“Mới sáng sớm mà Tự ca ca đã đến, ra là vì muốn xem mỹ nhân?” Sử tiểu muội từ hậu đường đi ra, nét mặt tươi cười như hoa: “Nếu người đã thỉnh vào trong nhà tiểu muội, vậy khẳng định là có thể thấy được.”

“Khiến An nhị công tử thất vọng rồi.” Triều Cẩm cũng đi ra từ hậu đường, cười nhẹ, tiến lên hơi khom mình: “Ta thỉnh Nhã Hề cô nương đến là để xướng khúc tiễn đưa Ngự sử đại nhân từ triều đình đến! Đêm mai phải lên đài biểu diễn, nên giờ phút này Nhã Hề cô nương đang bận rộn tuyển khúc – thời gian gấp gáp như thế, chỉ sợ giai nhân không có thời gian để đi ra gặp nhị công tử, đành để người thất vọng  thôi.”

“Sao? Vậy thì thật đúng là đáng tiếc.”

“Cũng không đáng tiếc, ngày mai là có thể gặp rồi, sao nhị công tử không kiên nhẫn đợi xem?” Triều Cẩm thấy Tử Thanh nhíu mày, liền tiến lên kéo ống tay áo Tử Thanh: “Huynh xem nhị ca đều đã tới đón huynh kìa, còn không trở về  đi?”

“Làm sao ta có thể yên tâm trở về?” Tử Thanh thốt ra, lại lập tức thấy lỡ lời, liền cuống quít nhìn An Khánh Tự: “Nhị ca, ngươi cũng tới đón ta hồi  phủ?”

An Khánh Tự lắc lắc đầu: “Lục đệ ngươi thích vui chơi ở trong này bao lâu thì cứ việc, hôm nay ta là tới tìm Triều Nghĩa huynh, thuận tiện nhìn xem ‘Hoàng linh’ Nhã Hề cô nương trong truyền thuyết.”

“Đại ca đã về đến đây sao?” Triều Cẩm không khỏi  hỏi.
“Đúng vậy, tính thời gian thì đi tới đi lui Bình Lô thì cũng trong khoảng mấy ngày nay.” An Khánh Tự gật đầu: “Xem ra là ta đến sớm rồi, Triều Nghĩa huynh còn chưa về  nhà.”

“Không sớm, không sớm, vừa đúng lúc, ha ha.” Nghe thấy một âm thanh xa lạ vang lên, Tử Thanh biết lại một danh nhân tương lai giết cha xưng vương đã đến lượt ra sân khấu. Tử Thanh nhìn người này, mày rộng mắt sáng, thực có chút tuấn tú, tựa hồ như một vị ca ca ôn hòa nhà bên.

“Đại ca.” Triều Cẩm tiến lên, gọi Sử Triều Nghĩa một  câu.

Ánh mắt Sử Triều Nghĩa hiện lên nét kinh ngạc: “Đây là người đệ đệ mà ta gọi hơn mười năm a, không sai, không sai, không ngờ khi thay nữ trang lại cũng là một mỹ nhân. Triều Cẩm à, muội sớm nên nói mình là nữ hài mới đúng.”

“Nghĩa ca ca, huynh bất công! Cẩm tỷ tỷ là mỹ nhân, vậy ta đây thì sao?” Sử tiểu muội chu miệng không bằng lòng.

“Ha ha, đều là mỹ nhân Sử gia cả!” Triều Nghĩa nói xong, ánh mắt liền dừng lại trên người Tử Thanh: “Ngươi chính là lục đệ của Khánh  Tự?”

“Sử công tử, ngưỡng mộ đã lâu, ngưỡng mộ đã lâu.” Tử Thanh khách khí ôm  quyền.

“Quả nhiên tuấn tú lịch thiệp!” Sử Triều Nghĩa ha hả cười, vỗ vỗ An Khánh Tự: “Khánh Tự ngươi hôm nay đặc biệt đến tìm ra là có chuyện gì quan  trọng?”

“Thỉnh Triều Nghĩa huynh vừa đi vừa nói chuyện.” An Khánh Tự bỗng nhiên nghiêm túc hẳn lên.

“Được, tới thư phòng của ta đi.” Sắc mặt Sử Triều Nghĩa cũng biến  đổi.

Nhìn hai người bọn họ đi vào nội đường, Tử Thanh không khỏi thở phào nhẹ nhõm, nhưng mà chỉ cần nghĩ đến việc An Khánh Tự đã chú ý tới Nhã Hề, nếu Nhã Hề vẫn ở lại, khó tránh khỏi sẽ gặp phải chuyện không may…Nhưng mà, cho dù có bình yên rời khỏi Phạm Dương, Nhã Hề có năng lực trốn chạy đi đâu được  đây?

“Cẩm tỷ tỷ, ngươi xoay chuyển rất nhanh a.” Sử tiểu muội đột nhiên mở  miệng.

Triều Cẩm cười nhẹ: “Nhưng thật ra ta thế nào cũng không nghĩ tới ngươi cũng là một nhân vật.”

Sử tiểu muội cười hì hì: “Mới chỉ bắt đầu thôi, để tiểu muội nhìn xem ngươi có thể giúp đỡ An gia Lục công tử này hoặc là Nhã Hề cô nương ở bên trong kia bao nhiêu lần đây? Ha ha.”
Triều Cẩm cười: “Tốt thôi, Biện Châu, Phạm Dương, ta đã lĩnh giáo tiểu muội ngươi mấy lần, bỗng nhiên cảm thấy thế này mới bắt đầu có chút thú vị, nhà này thiếu ngươi tính  toán, còn thực sự vô vị.”

Nhìn hai nữ tử Sử gia lời nói mang theo đao kiếm như thế, Tử Thanh không khỏi rùng mình một cái.

“Ha ha, ngươi dùng thân phận công tử giả của mình lừa phụ thân không thèm để tâm đến mẹ con ta hơn mười năm, hại mẫu thân ta u buồn mà chết, biến ta thành cái gọi là ‘độc nữ Sử gia’, không thể không một lần lại một lần vì lợi thế chính trị mà luân lạc, gả cho một  tên nam nhân ghê tởm! Những nỗi hận cùng đau đớn khắc sâu vào thể xác và tinh thần ta này, ta sẽ nhất nhất đòi về từ trên người ngươi, thậm chí là ngươi có…” Sử Tiểu muội   liếc mắt về phía Tử Thanh, ánh mắt tràn đầy mị hoặc: “Tương lai cũng sẽ biến thành của ta, ta muốn ngươi hai bàn tay trắng!”

Triều Cẩm ngửa đầu: “Ta luôn phụng bồi.” Lại là một vật hi sinh thực đáng thương…
Tử Thanh nhẹ nhàng thở dài, tiến lên chân thành nhìn Sử tiểu muội: “Sử tiểu thư, ta   không phải của ngươi, mặc kệ tương lai có phát sinh chuyện gì thì ta cũng sẽ không phải  là của ngươi, ngươi tốt nhất vẫn nên ở chung một chỗ cùng Trịnh Nguyên Hoán hơn là lại suy nghĩ linh tinh.”

“Ngươi!” Sử tiểu muội giống như bị cái gì chặn ở yết  hầu.

Tử Thanh nói xong liền giữ chặt tay Triều Cẩm đi vào nội  đường.

“Ha ha.” Mới vào nội đường, Triều Cẩm liền không nhịn được bật cười. Tử Thanh ngạc nhiên: “Ngươi cười cái gì?”
Triều Cẩm lắc lắc đầu, cảm thấy bàn tay Tử Thanh vẫn còn đặt trên tay mình như trước, chính là bình yên hít một hơi: “Ta đột nhiên muốn uống rượu, nhìn xem sắc trời hôm nay thì chỉ sợ sẽ vẫn có tuyết rơi, không bằng chúng ta thiết yến ở trong vườn, vừa ngắm  tuyết, vừa uống rượu, coi như là khoái nhạc chốn nhân  gian.”

“Triều Cẩm.” Tử Thanh đột nhiên nghiêm túc nhìn nàng: “Mặc kệ là đêm qua hay là hôm nay, ta còn phải cảm ơn ngươi.”

“Cảm tạ ta bảo hộ nàng?” Triều Cẩm đột nhiên cười hờ hững: “Có lẽ bảo hộ nàng cũng là hại nàng, coi như tự tay đẩy nàng về một nơi càng thêm nguy  hiểm.”
“Ngươi đang nói tới yến tiệc đưa tiễn?” Tử Thanh bỗng nhiên phản  ứng.

“Không sai.” Triều Cẩm nhìn mặt Tử Thanh: “Ngươi có biết bất luận là Sử gia hay An gia thì cũng chưa từng coi trọng nữ tử không. Hôm nay ta đã nói ra, vậy nhất định ngày mai nàng phải lên đài xướng khúc, nếu không thì chỉ riêng nhị ca kia của ngươi chưa được nhìn thấy nàng cũng sẽ không dễ dàng thả nàng rời khỏi Phạm  Dương!”

Bàn tay run rẩy buông ra, Tử Thanh xoay người muốn  đi.

Triều Cẩm hoảng sợ vội giữ chặt nàng: “Giờ ngươi có gấp cũng vô dụng, ngươi nghe ta nói hết đã.”

Tử Thanh lắc đầu: “Không được, dù hôm nay có phải cường ngạnh xông ra khỏi Phạm Dương thì ta cũng muốn mang nàng đi!”

Triều Cẩm chấn động, trong lòng như bị chém vô số đao: “Ngươi vì nàng mà ngay cả tính mệnh cũng không cần sao?” Mà ta vì ngươi, lúc này đây, đồng dạng có thể hy sinh hết thảy.

“Ở Đại Đường này ta chỉ là một người khách qua đường, ta không biết đến khi nào thì không còn được nhìn thấy nữa, hoặc là nói, không biết đến khi nào thì việc mà ta lo lắng sẽ đột nhiên xảy ra…Ta không nhìn thấy được tương lai, việc ta có thể làm chính là dùng hết khả năng để thương nàng, yêu nàng…” Tử Thanh nhíu mày, ánh mắt tràn đầy ưu sắc, là nỗi tuyệt vọng lần đầu tiên Triều Cẩm nhìn thấy: “Có lẽ có một ngày ta sẽ làm tổn thương Nhã nhi, tổn thương ngươi……”

Nhịn không được nâng tay lên, muốn vuốt lên đôi mày Tử Thanh, Triều Cẩm bối rối: “Rốt cuộc ngươi đang nói cái gì?”

Tử Thanh cười chua xót: “Ta cũng không biết mình đang nói cái gì, không biết…Ta chỉ biết hiện tại ta muốn chạy thật nhanh mang nàng đi!”

Trái tim Triều Cẩm như bị bóp chặt, một Tử Thanh như thế này, rốt cuộc thì dưới đáy  lòng ẩn dấu bí mật gì? Hồi tưởng lại lời hắn nói – không nhìn thấy…đột nhiên xảy ra…không nhìn thấy tương lai……lấy thân phận ngươi giờ khắc này, muốn cưới linh  nhân Nhã Hề làm thiếp là việc dễ như trở bàn tay, ngươi cùng nàng như thế nào lại có thể không có tương lai đây?

“Tin tưởng ta, Tử Thanh, ta sẽ để cho nàng bình yên rời khỏi Phạm Dương.” Nắm chặt tay Tử Thanh, Triều Cẩm gật đầu: “Ngày mai cứ làm theo lời ta  nói.”

Tâm Tử Thanh rung động, thấy được nỗi chua xót trong mắt nàng, nhưng trong lòng Tử Thanh lại có nhiều hơn một tia áy náy.
“Triều Cẩm, ta nợ ngươi….”

“Giữa ngươi và ta không có từ ‘nợ’. Từ nhỏ ta đã sinh ra trong nhà quan gia, trở thành loại người ngươi lừa ta gạt, thế mà lại có một ngày không dùng tâm kế, thật đúng là không quen. Huống hồ, ta chỉ muốn ngươi bình an.”

Đôi mắt ưng nhìn thẳng vào mắt Tử Thanh, Triều Cẩm cười nhẹ: “Chỉ hy vọng có một ngày ta cũng có thể đi vào trái tim chàng.”

“Tử Thanh…” Thanh âm Nhã Hề bỗng nhiên vang lên, Tử Thanh cùng Triều Cẩm không khỏi chấn động.

“Nhã nhi, kỳ thật chúng ta là…” Tử Thanh rút bàn tay đang bị Triều Cẩm nắm chặt ra, vội vàng muốn tiến lên giải thích.

“Ta còn phải trở về phòng nhìn xem Nhược tiểu thư và Tình nhi đã tỉnh chưa?” Xoay người đi, ánh mắt Nhã Hề lộ vẻ thê lương.

“Còn không đuổi theo?” Triều Cẩm đẩy Tử Thanh: “Việc đêm mai ta sẽ an bài tốt rồi sẽ lại đến nói với ngươi.”

“Được……” Tử Thanh cõi lòng đại loạn, vội vàng đuổi theo Nhã  Hề.

“Khúc mắc…” Có chút đăm chiêu cười, Triều Cẩm thì thào tự hỏi: “Nếu ta cởi bỏ được khúc mắt của chàng, liệu chàng có thể tiếp nhận ta không?” Tử Thanh, thì ra tình cảm giữa chàng cùng Nhã Hề ở trong lòng chàng lại có nhiều bất an đến vậy, nếu ta có thể đem đến cho chàng bình yên, cho chàng không hề có chút khủng hoảng nào như vậy, có lẽ chàng…sẽ nguyện ý thực sự liếc mắt nhìn ta một cái  chăng…….

Không cần tâm kế, không cần cường quyền, lúc này đây ta dùng chân tâm đánh cược, ta sẽ không thua nàng……


37. Chương thứ ba mươi bảy: Du du khanh tâm


“Lục công tử, người làm sao vậy?” “Không cần các ngươi quản!”
“Nhã nhi! Nhã nhi! Nàng hãy nghe ta nói đã.” Tử Thanh bối rối đuổi theo Nhã Hề, không để ý đến nha hoàn thị vệ đang vô cùng kinh ngạc ở một bên, một đường chạy tới hậu hoa viên bị đóng băng trước mắt.

Bịt chặt hai tai, Nhã Hề liều mạng lắc đầu: “Ta không nghe! Không nghe!” Nước mắt từng giọt thi nhau rơi xuống.

“Nhã nhi, vừa rồi ta và Triều Cẩm không phải như nàng nghĩ…” Tử Thanh ảm đạm  cúi
đầu, muốn đưa tay đỡ lấy hai vai run run của nàng, cũng lại tuyệt vọng buông  xuống.

“Nhã nhi, ta biết hiện tại mặc kệ ta nói gì thì nàng cũng sẽ không nghe, ta chỉ muốn nói cho nàng biết Phạm Dương rất nguy hiểm, đêm mai vô luận thế nào ta cũng phải mang nàng bình yên rời khỏi nơi này…”

“Rời đi?” Thân mình Nhã Hề không khỏi run lên: “Chàng muốn ta rời đi một  mình?”

“Đương nhiên không phải, còn có Nhược tiểu thư cùng Tô cô nương…Nhã nhi…” Nhẹ nhàng gọi một tiếng, Tử Thanh đột nhiên phát hiện ra thế nhưng lại không biết tiếp theo nên nói gì? Trái tim như bị đao cắt, giống như có hàng vạn con kiến đang gặm nhấm, giờ khắc này Tử Thanh không phân biệt được rõ ràng rốt cuộc là trời lạnh hay vẫn là cõi lòng lạnh giá.

“Chàng nói xong rồi?”

“Ta…ta…” Nhắm mắt lại, nặng nề thở dài, Tử Thanh xoay người sang chỗ khác, đột  nhiên cảm thấy hết thảy trước mắt tựa như một cơn ác mộng, ngày sau đến lúc ta nói cho nàng chân tướng, nàng cũng sẽ tỏ vẻ thế này sao? Trái tim, nhất thời đóng băng, cười  chua chát, cũng đúng, đối với Đại Đường mà nói, ta chỉ là một kẻ qua đường dư thừa…là hẳn phải vội vàng đi qua, cái gì cũng không lưu lại, cái gì cũng không mang  đi…”

“Tử Thanh!” Ấm áp truyền tới từ phía sau làm cho Tử Thanh run  lên.
“Xin lỗi……” Trừ những lời này ra, Tử Thanh không biết còn có thể nói cái gì nữa? “Ngốc! Đứa ngốc!” Nắm tay nhỏ nhắn của Nhã Hề rơi như mưa trên vai Tử Thanh,  nỗi
đau từ vết thương truyền tới không so được với đau đớn trong tâm Tử Thanh giờ phút này.
“Vì sao chàng lại muốn bỏ rơi ta?” “Ta…” Tử Thanh nghẹn lời không nói.
“Chàng muốn ta nhớ rõ lời chàng nói, nhưng chàng có nhớ rõ lời ta nói với chàng  không?” Vòng đến trước mặt Tử Thanh, Nhã Hề vươn tay xoa lên đôi mày nhíu chặt của nàng: “Chàng nói sẽ giúp ta đi tìm con người chân thật của mình, nhưng chàng lại giữ  khúc mắc lại cho chính mình! Chàng đã nói vĩnh viễn cũng không buông tay, nhưng  chàng lại muốn để ta rời khỏi Phạm Dương! Chàng đã nói, muốn ta mặc kệ chàng có thân phận gì cũng đều tin tưởng trong lòng chàng chỉ có một mình ta, nhưng mà chàng lại đuổi theo ta giải thích việc vừa rồi giữa chàng cùng Sử tiểu thư…Chàng…ở trong lòng chàng, ta…ta chẳng lẽ là cái loại người cố tình gây sự, dễ dàng hoài nghi con người của chàng sao?”

Lắc đầu, lại lắc đầu, Tử Thanh không dám nhìn đôi mắt đẫm lệ của  nàng.

“Vào lúc mà ta tuyệt vọng nhất, là chàng ở bên ta, liều mạng bảo vệ ta – mà ở thời điểm chàng gặp nguy hiểm, như thế nào chàng lại có thể để ta cứ như vậy mà  đi?”

“Nhã nhi…” Bắt lấy tay nàng, Tử Thanh giương mắt nhìn nàng – bên trong con ngươi kia tràn đầy thâm tình, mang theo một tia u oán đau lòng.

Nước mắt chảy xuống, thanh âm Nhã Hề có chút khàn khàn: “Ta chỉ muốn chàng bình yên, ta không muốn chàng lại làm gì nguy hiểm, chàng có biết hay  không?”

Nâng tay lau đi lệ rơi bên má nàng, Tử Thanh lắc đầu: “Nhã nhi, ta sợ nàng bị thương tổn, sợ ta không thể bảo vệ nàng chu toàn, cho nên ta mới muốn để nàng rời xa nơi này…”

“Thế gian này, nơi nào có chàng, nơi đó mới là thế ngoại đào nguyên của ta…” Kiên định nói, vuốt ve đôi mày Tử Thanh, gượng cười, cùng một câu lại nói ra trong nháy mắt, Nhã Hề nhào vào lòng Tử Thanh: “Đừng bỏ rơi ta, được  không?”

“Được…” Tử Thanh ôm chặt Nhã Hề, thở phào nhẹ nhõm, thì ra nàng buồn khổ là việc này, oán là vì thế.

Nghe trái tim Tử Thanh đập cuồng loạn, Nhã Hề nhẹ nhàng nhíu mi, tới khi nào chàng mới nguyện ý nói cho ta biết lo lắng cùng sợ hãi của chàng đến tột cùng là vì cái  gì?

Nhẹ nhàng nâng gương mặt Nhã Hề, Tử Thanh cẩn thận vì nàng lau đi nước mắt trên gò má: “Là ta không tốt…”

“Chàng xấu xa!” Nhã Hề hơi hơi chu miệng, làm như oán não chưa tiêu, đôi mắt lại đã tràn đầy đều là nhu tình như nước.
“Nhã nhi…” Ngón trỏ Tử Thanh từ khóe mắt nàng lau qua, thì thào gọi nhẹ một tiếng, ánh mắt đã có chút say mê dừng lại trên môi nàng.

Trái tim chợt đập dồn dập, Nhã Hề ngượng ngùng cười, hô hấp của Tử Thanh đã đến gần trong gang tấc.

Bàn tay mềm mại bỗng nhiên hoảng loạn bối rối ngăn lại môi Tử Thanh, Nhã Hề sắc  mặt
đỏ bừng, cúi đầu: “Cũng không thể được một tấc lại muốn tiến một thước  a.”

“Ta…ha ha, là ta đường đột.” Tử Thanh đỏ bừng cả mặt, nhẹ nhàng ôm Nhã Hề vào lòng. “Đáp ứng ta, đừng lại nhíu mày nữa, được không?” Nhẹ nhàng, Nhã Hề  hỏi.
“Ừ…”

“Chàng nói đêm mai ta nên ca bài gì đây?” Nhã Hề bỗng nhiên ngẩng đầu nhìn Tử Thanh.

“Đêm mai? Nàng thật sự muốn xướng khúc sao?” Khẩn trương nắm tay nàng, Tử Thanh lắc đầu: “Ta chỉ muốn giấu nàng đi!”

“Ngốc, giấu được nhất thời, không thể giấu được cả đời, huống hồ cũng không tất yếu phải giấu a.” Thản nhiên cười, Nhã Hề lui về phía sau ba bước, dương tay áo xoay một vòng trước mặt Tử Thanh: “Linh nhân vốn nên ở trên đài diễn trò, đây là  mệnh.”

“Đây không phải là mệnh!” Tử Thanh nghiêm mặt nói: “Ta không muốn những người đó thấy nàng, tâm sinh ác ý với nàng.”

“Đây là mệnh, chỉ là, ta được thượng thiên chiếu cố, có chàng ở bên cạnh.” Nhã Hề hơi hơi giương mắt, khóe miệng khẽ cong phiếm chút ngượng ngùng, hướng không trung thổ khí như lan, nhẹ nhàng ca: “Phương thị hương sở vi, dã dung bất cảm đương. Thiên bất đoạt nhân nguyện, cố sử nông kiến lang.”

“Đây không phải là bài [Tử Dạ Ca] mà lần đầu tiên ta nghe thấy nàng xướng sao?” Tử Thanh giật mình.

“Chàng lần lượt giúp ta chặn đứng mọi tai họa, chỉ cần là nơi có chàng, ta tin tưởng ta sẽ bình an…” Thản nhiên cười, Nhã Hề kiên định nói: “Đêm mai mặc kệ phía dưới có bao nhiêu người, khúc ca mà ta hát chính là vì chàng mà  xướng.”

“Không đàn sao?” Tử Thanh bỗng nhiên cười tinh quái. “Có đàn…”
“Không nhảy sao?” Tử Thanh tiếp tục hỏi. “Có nhảy…”
“Sao? Vậy chỉ có khúc ca là hát cho ta?” Tử Thanh bỗng nhiên thu lại nét tươi cười, khoanh tay đứng.

“Đương nhiên đều là…” Nhã Hề bỗng nhiên xoay người đi: “Chàng khi dễ  ta!”

“Đây chính là nàng bảo ta khi dễ nàng!” Tử Thanh ha ha cười, từ phía sau Nhã Hề vòng tay ôm lấy, cười nói: “Ta nghĩ tới một bài thơ.”

Hạnh phúc cười, Nhã Hề nhẹ nhàng hỏi: “Bài thơ  gì?”

Tử Thanh sửng sốt, đột nhiên nhớ ra nơi này là Đại Đường, còn chưa tới triều Tống: “Cái này thì qua mấy trăm năm sau sẽ biết.”

“Mấy trăm năm sau?” Nhã Hề có chút kinh ngạc.

Thực xin lỗi, Đông Pha tiên sinh, bài thơ “Thủy điệu ca đầu” (*) này của ngài thực sự rất nổi danh! Nhẹ nhàng cười, Tử Thanh chậm rãi thì thầm:

“Minh nguyệt kỳ thời hữu, Bả tửu vấn thanh thiên.
Bất tri thiên thượng cung khuyết, Kim tịch thị hà niên.
Ngã dục thừa phong quy khứ, Hựu chủng quỳnh lâu ngọc vũ, Cao xứ bất thắng hàn.
Khởi vũ lộng thanh ảnh, Hà tự tại nhân gian.
Chuyển chu các,

Đê ỷ hộ,

Chiếu vô miên. Bất ứng hữu hận,
Hà sự trường hướng biệt thời viên? Nhân hữu bi, hoan, li, hợp,
Nguyệt hữu âm, tình, viên, khuyết, Thử sự cổ nan toàn.
Đãn nguyện nhân trường cửu, Thiên lí cộng thiền quyên.”
“Tử Thanh, ôm chặt ta…” Xoay người tựa vào trong lòng Tử Thanh, Nhã Hề không khỏi ôm chặt Tử Thanh. Ta biết đêm mai sẽ nguy hiểm, mặc kệ ta có trốn thế nào thì cũng đều nhất định phải đối mặt, rời đi cùng chàng, để chàng một mình một người ngăn trở ngàn vạn ánh mắt tràn ngập dục vọng của thế gian này, còn không bằng để ta thản nhiên vì chàng mà diễn một màn khuynh tình, chẳng sợ kết cục là cái chết, ta cũng không hối  tiếc.

Tử Thanh cười sáng lạn, cho dù chết thì ta cũng sẽ không để cho người An gia hoặc Sử gia đến gần nàng một phân!

Bất tri bất giác, tuyết lại bắt đầu rơi.

“Nữ tử kia chính là ‘Hoàng linh’ Nhã Hề?” Cửa sổ nhỏ ở thư phòng hé mở, vừa vặn nhìn thấy diện mạo hai người đang ôm nhau ở bên ngoài hậu hoa viên. An Khánh Tự không khỏi kinh thán một tiếng: “Mỹ nữ người Hán đúng là hơn người Hồ nhiều  a.”

“Lục đệ này của ngươi thật có phúc khí, có được một mỹ nhân như vậy ái mộ.” Sử Triều Nghĩa nhìn Nhã Hề, ánh mắt lấp lánh thần sắc phức tạp.

“Hắn có phúc khí cũng không chỉ thế này, cha thương yêu hắn đã xa xa vượt qua những nhi tử chúng ta.” An Khánh Tự thản nhiên mở miệng.

“Có thu được, nhất định phải mất đi, đôi khi chờ đợi cũng không phải là không có thu hoạch, ngươi xem ta, chậm rãi chờ hơn mười năm, người gọi là tiểu công tử cũng  không
phải đã biến thành tiểu thư sao?” Sử Triều Nghĩa vỗ vỗ vai An Khánh Tự: “Một bên triển khai đại kế của chúng ta, một bên chúng ta chậm rãi chờ đợi, có đôi khi cơ hội đã tới  rồi.”

“Triều Nghĩa huynh, ý của ngươi là?” An Khánh Tự bỗng nhiên  cười.

“Trước đó vài ngày, ta nói với Triều Cẩm tiểu muội là muốn mệnh hay muốn thế tử vị?  Mà đêm mai sẽ nói với Lục đệ ngươi là, muốn mỹ nhân hay là muốn thân phận Lục công tử này?” Cười nhìn vẻ mặt hạnh phúc của Tử Thanh ở bên ngoài, danh phận Lục công tử này đến với ngươi dễ dàng như thế, còn có mỹ nhân làm bạn, sự tình tốt đẹp nhất thế gian này không có khả năng để cho ngươi độc chiếm. An Khánh Ân, bản công tử thật ra muốn nhìn bộ dáng bi thương của ngươi một chút.

“Ha ha, Triều Nghĩa huynh, có đôi khi ta thật sự bội phục ngươi.” “Ha ha, ta cũng vậy.”


_Hết chương 37_

--------------------------------

(*) Bài “Thủy điệu ca đầu” – Tô Đông Pha: Dịch:
Mấy lúc có trăng thanh? Cất chén hỏi trời xanh:
“Cung khuyết trên chính từng, Ðêm nay là đêm nào?”
Ta muốn cưỡi gió bay lên vút, Lại sợ lầu quỳnh cửa ngọc, Trên cao kia lạnh buốt.
Ðứng dậy múa giỡn bóng, Cách biệt với nhân gian!

Trăng quanh gác tía, Cúi xuống cửa son, Dòm kẻ thao thức, Chẳng nên ân hận,
Sao cứ biệt li thì trăng tròn? Ðời người vui buồn li hợp, Trăng cũng đầy vơi mờ tỏ, Xưa nay đâu có vẹn toàn.
Chỉ nguyện đời ta trường cửu,
Bay ngàn dặm cùng với thuyền quyên.


38. Chương thứ ba mươi tám: Đêm trước yến tiệc trong phủ


Cùng Nhã Hề trở lại sương phòng, vừa nghe nói đêm mai sẽ lên đài, Lí Nhược không khỏi vỗ tay: “Tốt, đã sớm nghe nói về tài nghệ của Nhã Hề tỷ tỷ, nay rốt cục cũng được thấy!”

“Còn có thể thấy Tình nhi nữa.” Nhã Hề cười nhẹ, tiến lên cầm tay Tô Tình: “Ngươi cũng cùng lên đài đi.”

“Ta? Có thể chứ?” Tô Tình chần chừ.

“A? Hôm nay hai người đều phải đối diễn*, vậy không phải là không có ai chơi với ta sao?” Lí Nhược đột nhiên không thuận theo không buông tha kêu  lên.

(*đối diễn: diễn theo kiểu ca hát đối đáp)

“Ngươi cũng có việc phải làm.” Tử Thanh vỗ vỗ vai Lí Nhược: “Ngươi theo ta hồi An  phủ, cải trang thành thị vệ của ta thì đêm mai mới thuận tiện ra vào yến hội ở đó  được.”

“Huynh…không muốn xem Nhã Hề tỷ tỷ cùng tiểu Tình tử đối diễn sao?” Lí Nhược cười hì hì.

Tử Thanh lắc đầu: “Đương nhiên ta muốn rồi, nhưng mà nàng không đồng ý để cho ta xem, ta chỉ có thể mang ngươi về An phủ thôi.”

“Nhưng để các nàng ở lại chỗ này không tốt lắm thì phải?” Lí Nhược có chút bất bất an, nhìn tiểu Tình tử: “Ta không ở đây, sợ sẽ có người khi dễ  ngươi!”

“Tử Thanh ngươi cùng Lí tiểu thư hồi An phủ chuẩn bị đi, có ta ở đây, ta cam đoan hai người các nàng sẽ tuyệt đối an toàn.” Triều Cẩm đột nhiên xuất hiện, nhìn về phía Nhã Hề: “Ta đã phân phó cho hạ nhân rồi, nhạc khí xiêm y mà ngươi muốn cũng đều đã lập tức chuẩn bị tốt giúp ngươi.”

“Đa tạ.”

“Đúng rồi Tử Thanh, chờ Lí tiểu thư đổi y phục xong, ngươi tới hậu viện tìm ta một chút, có việc cần nói với ngươi.” Không quên dặn dò một câu, Triều Cẩm lui xuống: “Ta còn  có một số việc cần xử lý, đi trước vậy.”

“Vậy…ta cũng đi thôi.” Tử Thanh cười với Nhã Hề, vỗ Lí Nhược: “Đi  thôi.”

“Tiểu Tình tử đừng sợ, ta sẽ lập tức trở về!” Không quên dặn dò Tô Tình một câu, Lí Nhược đi theo Tử Thanh ra khỏi Sử phủ.
Nhã Hề nhìn theo sau hướng Tử Thanh đi xa, quay đầu giữ chặt Tô Tình: “Tình nhi, trước tiên chúng ta phổ một khúc ca mới  đã.”

“Tân khúc?” Tô Tình sửng sốt.

“Phải, nếu ngươi có thể một lần nữa đứng trên vũ đài linh nhân ở Phạm Dương này mà tấu khúc, như vậy ta tin tưởng ngươi cũng có thể một lần nữa cất tiếng ca.” Nhã Hề cười nói: “Con người không thể mãi sống trong bóng ma  được.”

“Sư phụ…” Tô Tình muốn nói lại thôi.

“Kỳ thật ta không thích ngươi gọi ta là sư phụ…” Lại gần Tô Tình, Nhã Hề vỗ nhè nhẹ lên lưng bàn tay nàng: “Tuy chúng ta là linh nhân nhưng cũng không thể bởi vì thế mà luôn cảm thấy kém một bậc được.”

“Nhã…Hề tỷ tỷ, kỳ thật ta…” Tô Tình lắc đầu, thanh âm có chút nghẹn ngào: “Tỷ và Nhược tiểu thư đều là người tốt, người tốt tất sẽ có báo  đáp.”

“Đúng vậy, thượng thiên đã đối đãi với ta không tệ rồi.” Nhã Hề cười hoạt  kê.

Tô Tình sầu lo nhìn Nhã Hề: “Nhã Hề tỷ tỷ, người thật sự tin tưởng vị An gia Lục công tử kia sẽ cả đời cả kiếp đều yêu thương mình như thế sao?” Ảm đạm cúi đầu, tựa hồ lời nói mang ý ám chỉ: “Từ xưa nam tử bạc tình, hồng nhan bạc mệnh, cái gì mà thượng thiên an bài tốt đẹp, lão thiên nào đã từng thương tiếc cho nữ tử  đâu?”

Nhã Hề nghiêm túc nhìn nàng, ý cười nơi khóe miệng lại không hề phai nhạt: “Ta thế nào cũng cảm thấy Tử Thanh chàng không giống với những nam tử khác, ta tin tưởng chàng…”

“Nhưng nếu hắn đào hoa không ngừng thì sao? Từ xưa nam tử làm sao chống đỡ được một phần?” Tô Tình buồn rầu nói: “Không nói đâu xa, chỉ riêng trong An phủ này, tin rằng vị Triều Cẩm tiểu thư kia cũng có chút ý tứ với  hắn.”

“Ngay cả ngươi cũng đã nhìn ra?” Nhã Hề không khỏi giật  mình.

“Tỷ cũng nói chúng ta thân là linh nhân, có thể nào vượt qua được cửa gia thế này đâu?” Ảm đạm cúi đầu, Tô Tình phá lệ nói nhiều như vậy: “Nhưng mà bị tổn thương luôn là nữ tử chúng ta…Vì sao nam tử lại có thể yêu một người lại một người như vậy?” Trong  thanh âm đột nhiên tràn ra hận ý, tuy rằng Nhã Hề không biết Tô Tình đã trải qua những gì, nhưng có thể khẳng định nàng chắc chắn đã bị một kẻ bạc tình làm tổn thương sâu   sắc.

“Cái gì cũng đừng nói nữa…”
“Hề nhi…” Một thanh âm quen thuộc phá vỡ lời Nhã Hề muốn nói, Nhã Hề không khỏi run lên, giương mắt nhìn Trịnh Nguyên Hoán không biết đã đi vào nơi này từ khi  nào.

“Đừng gọi ta là Hề nhi nữa!” Nhã Hề lạnh lùng mở  miệng.

Trịnh Nguyên Hoán không khỏi lùi lại một bước, ảm đạm mở miệng: “Ta biết chúng ta không thể trở lại ngày đó được nữa, nhưng kí ức vẫn sống động trong tâm trí ta, nếu có thể trở lại, ta tin tưởng rằng tuyệt đối sẽ không giống ngày hôm  nay.”

Nhã Hề nhìn hắn đầy người y phục hoa quí, lạnh lùng cười: “Thứ ngươi muốn không  phải là đại phú đại quý hôm nay sao? Nay ngươi đã như ý nguyện, đường làm quan phải rộng mở mới đúng chứ.”

“Không! Hề nhi, ta có vài lời nhất định phải nói với nàng!” Trịnh Nguyên Hoán tiến lên từng bước: “Đêm mai trăm ngàn lần nàng không thể lên đài được, trong vòng Sử phủ này có biết bao nhiêu ánh mắt đã sớm theo dõi nàng, nếu nàng thật sự lên đài, vậy quả thật  vạn kiếp bất phục!”

“Có Tử Thanh ở đây, ta không sợ vạn kiếp bất phục.” Nhã Hề hít sâu một hơi, gật đầu thật mạnh.

“Hắn là tân sủng mới của An gia, sao có thể sẽ vì nàng mà công nhiên phản kháng cả  nhà, buông tha cho vinh hoa phú quý đã tới tay được?” Trịnh Nguyên Hoán lắc đầu: “Hề nhi, nay ta đã hiểu được, cái gì vinh hoa phú quý ta cũng không muốn nữa, nơi này thật  sự đáng sợ, giờ ta mang nàng đi, chúng ta trở lại Biện Châu, xướng [Tử Dạ Ca] như  trước, làm sống lại danh tiếng ‘Phượng Hoàng song linh’ của chúng ta, được  không?”

“Ha ha, cho đến ngày nay ngươi nghĩ rằng ta còn có thể tin tưởng ngươi sao? Sau đó, lại bị ngươi đột nhiên bỏ lại nơi nguy hiểm nhất, nhìn ngươi lại lao về phía vinh hoa phú quý?” Nhã Hề cười trào phúng: “Trịnh Nguyên Hoán, ngươi thật sự làm cho ta cảm thấy ghê tởm! Lúc trước như thế nào mà ta lại có lòng chờ mong với ngươi kia  chứ?”

“Hề nhi…” Trịnh Nguyên Hoán ảm đạm cười: “Sao ta lại có thể khiến nàng và ta biến thành tình thế khốn khổ thế này?”

“Trịnh công tử, thỉnh rời đi, ngươi cũng biết khi ta đối diễn không thích có người bên ngoài nhìn rồi đó.” Lạnh lùng phất tay áo, Nhã Hề hạ lệnh trục  khách.

“Nàng sẽ hối hận, An gia Lục công tử hắn nhất định sẽ bỏ rơi nàng!” Trịnh Nguyên Hoán giận dữ phất tay áo, xa xa rời đi.

“Nhã Hề tỷ tỷ…” Tô Tình kinh ngạc nhìn Nhã Hề: “Hắn  là…?”
“Một người ta từng tưởng sẽ trở thành phu quân, thiếu chút nữa đã phó thác sai lầm cả đời…một cố nhân.” Hít một hơi thật sâu, Nhã Hề vỗ vỗ vai Tô Tình: “Chúng ta nên bắt đầu soạn khúc thôi, lại đây.”

“Thực xin lỗi…” Nhẹ nhàng, đột nhiên Tô Tình nói một câu rất  khẽ.

Không nghe rõ Tô Tình nói gì, Nhã Hề chỉ biết là, giờ khắc này cần phải nhanh chóng soạn khúc nhạc cho tốt, vô luận thế nào vào đêm mai cũng nhất định phải đem đến cho Tử Thanh một hình ảnh của mình đủ để khiến chàng sẽ vĩnh viễn không  quên….

***

Tử Thanh mang theo Lí Nhược trở lại An phủ, vừa mới phân phó nha hoàn chuẩn bị y phục cho Lí Nhược thay, Đoạn phu nhân đã hùng hổ đi  đến!

“Phu nhân, công tử ở bên trong thay y phục, từ từ rồi hẵn vào!” “Khi nó còn nhỏ ta nào đã chẳng từng nhìn qua?”
“Một lát nữa ngươi ở ngay phòng ta mà thay y phục rồi chờ ta, ta và ngươi cùng đến Sử phủ.” Tử Thanh biết nha hoàn căn bản không ngăn được Đoạn phu nhân liền vội vàng phân phó Lí Nhược một câu, ý bảo Lí Nhược trốn đi, còn mình thì tiến lên mở  cửa.

“Nương…ha ha.”

“Con đừng có cười với ta vội, theo ta trở về phòng!” Nói xong liền kéo Tử Thanh đi về phía phòng mình.

“Hì hì, mẫu thân của Tử Thanh ca ca thực hung dữ.” Nhịn không được che miệng cười, Lí Nhược thầm cao hứng, may mà nương của mình không dữ như  vậy.

Thật cẩn thận vào phòng Đoạn phu nhân, Đỗ y quan cũng vừa khéo xuất  hiện.

Đỗ y quan đóng cửa phòng lại, nhìn Đoạn phu nhân: “Là lúc này thay dược, hay vẫn là…”

Đoạn phu nhân thở dài khẽ than một tiếng: “Trước tiên giúp nàng thay dược đi, một nữ nhân mà đi lâu như vậy, ta lo lắng cho vết thương của  nàng.”

Lúc này đây không có giãy dụa, mà cho dù giãy dụa cũng bị bạo lực bôi thuốc. Tử Thanh chỉ im lặng tùy ý để Đỗ y quan tháo giáp trụ xuống, cởi bỏ bạch y bên trong, đập vào mắt là tơ máu dính đầy xiêm y.
“May mắn, may mắn, bôi chút thuốc lên thì hơn một tháng sẽ không nứt ra  nữa.”

Tử Thanh chỉ cảm thấy ở phía sau có ánh mắt nóng rực trừng trừng nhìn mình: “Nương, ta không sao…không có việc gì…”

“Con không phải đã quên mất thân phận của mình đấy chứ?” Đoạn phu nhân âu lo nhìn nàng: “Mặc kệ con là vì dấu diếm ánh mắt thế nhân mà giả vờ thích nữ nhân hay là thực sự thích nữ nhân, con phải nhớ kỹ, con cũng là thân nữ nhi, sớm hay muộn cũng phải phơi ra dưới ánh sáng ban ngày, nữ tử cùng nữ tử vốn không có kết  quả.”

“Nương…” Trái tim Tử Thanh đau xót, kinh ngạc nhìn Đoạn phu nhân: “Người vẫn luôn theo dõi ta!”

“Ta là sợ con gặp chuyện không may, Sử gia cũng không phải nơi an toàn gì, con đã trở lại, cũng đừng đến đó nữa.” Đoạn phu nhân nhìn Đỗ y quan cẩn thận rửa sạch vết thương của Tử Thanh: “Phạm Dương không phải yên bình như trong tưởng tượng của con  đâu.”

“Ta biết, nhưng ta còn phải đến đó.” Tử Thanh nghiêm túc lắc đầu: “Ta thực cảm tạ phu nhân người đã coi ta như nữ nhi của mình mà hết mực yêu thương, nhưng mà ta xác thực không phải nữ nhi của người…Về phần thân phận của mình, ta cũng biết sẽ không có kết quả tốt gì, nhưng mà ta chỉ muốn theo trái tim mình mà đi thương một người, yêu một người…Thật sự nếu có một ngày như vậy, duyên phận hết, ta sẽ rời khỏi nơi  này…”

“Ngươi!” Đoạn phu nhân đột nhiên lao tới nắm chặt tay Tử Thanh: “Ngươi không được hồ đồ như thế! Thật sự động tình với một nữ nhân! Còn không chấp nhận mẫu  thân!
Ngươi quả thực quá hoang đường!”

“Công chúa, mau buông tiểu công chúa ra, huyết mạch không thông, không tốt cho việc khôi phục vết thương.” Rất nhanh bôi thuốc, băng bó xong, Đỗ y quan liền kéo Đoạn phu nhân qua một bên: “Cho nàng một chút thời gian đi, nàng sẽ nghĩ thông  suốt.”

“Nếu đã bôi thuốc xong rồi, nương, ta đi thay y phục trước.” Mặc y bào, đeo lên giáp ngực, Tử Thanh vội vàng rời khỏi nơi này, rõ ràng biết hết thảy nhất định là bi kịch, nhưng cố tình khi nghe được từ trong miệng người khác, trái tim lại giống như bị lăng trì bởi vô số lưỡi đao.

“Con muốn ta phải làm thế nào với con bây giờ?” Đau buồn rơi lệ, Đoạn phu nhân nhìn bóng dáng Tử Thanh: “Ta chỉ muốn bảo hộ con, cho con không bị tổn  thương.”

“Chẳng lẽ công chúa người không cảm thấy tiểu công chúa rất giống mình năm đó  sao?”
Đỗ y quan cười nhẹ: “Người cũng không từng si cuồng như thế sao?” “Không giống…Thanh nhi nàng là si cuồng nữ tử!”
“Nam tử cũng tốt, nữ tử cũng thế, giống nhau đều là người cả, có gì khác nhau đâu?” Nhìn Đoạn phu nhân, Đỗ y quan ảm đạm thở dài: “Người nhìn lão nô, có thể coi là một nam tử sao?”

“Đỗ Phương, là ta nợ ngươi nhiều lắm…”

“Hết thảy đều là lòng ta cam tâm tình nguyện, nếu án theo cái nhìn của công chúa, tiểu công chúa không thể thích nữ tử, như vậy thì kẻ bán phế nhân như ta có phải cũng đến thời điểm rời khỏi công chúa người không?”

“Ta…ngươi không thể đi…”

“Vậy cứ để tiểu công chúa đi thôi, cũng để cho lão nô có thể vẫn cùng công chúa  người
đi nốt quãng đời này.”

Thở dài lại thở dài, Đoạn phu nhân chỉ có thể ảm đạm rơi  lệ.


39. Chương thứ ba mươi chín: Nâng chén đối tuyết


Thay đổi một thân áo xanh thành bạch bào bằng da cừu, Tử Thanh dẫn theo Lí Nhược mặc quần áo thị vệ vội vã li khai An phủ.

“Nhìn xem ta có giống một tướng quân không?” Dọc theo đường đi, Lí Nhược nhìn y giáp của mình, đắc ý cười, thỉnh thoảng lại hỏi Tử  Thanh.

Tử Thanh cười lắc đầu: “Nào có tướng quân giống như ngươi đi đường lại nhảy nhót như vậy?”

“Về sau ta sẽ làm một tướng quân như vậy cho ngươi xem! Hì hì!” Lí Nhược chống nạnh: “Xem, ta đủ uy vũ mà! Tiểu Tình tử mà thấy, nhất định cũng sẽ cảm thấy như vậy!”

“Ha ha.” Tử Thanh nhìn khuôn mặt vô tội của nàng, nếu liều chết bảo vệ Nhã Hề thì có thể, nhưng mà nếu muốn một lần bảo vệ tốt cả ba người thì quả thật có chút lực bất tòng tâm, huống hồ, cái người tên Tô Tình kia…Vừa nghĩ đến người đó, Tử Thanh liền cảm thấy có chút bất an, cứ cảm thấy người này không đơn giản như  vậy.

Vào Sử phủ, Tử Thanh cùng Lí Nhược đi đến ngoài sương  phòng.

“Cũng là ngươi đi vào bồi tiếp Nhã nhi các nàng đi.” Tử Thanh nghe thấy tiếng nhạc cụ bên trong, cười hoạt kê.

“Ta thường nghe ca ca ngâm cái gì mà ‘một ngày không thấy, như cách ba thu’, Tử  Thanh ca ca, ngươi không hề muốn trộm nhìn Nhã Hề tỷ tỷ một cái sao?” Lí Nhược cười hắc hắc.

“Muốn xem thì khẳng định phải quang minh chính đại xem, thế nào lại lén lút chứ?” Tử Thanh đỏ mặt, muốn thì muốn, nhưng lúc này trọng yếu nhất vẫn là đi gặp Triều Cẩm, tất nhiên nàng đã an bài tốt hết thảy rồi, muốn nói với mình cái gì  đó.

“Mặt đỏ! Mặt đỏ!” Lí Nhược không khỏi vỗ tay.

“Suỵt…” Tử Thanh vội vàng ra ý bảo nàng đừng nháo loạn, rồi chỉ về phía hậu viện: “Chốc nữa ta sẽ lại đến.”

“Hì hì…”

Thở phào nhẹ nhõm một hơi, Tử Thanh nhẹ nhàng chỉ về hướng hậu viện, rồi đi  qua.
Mới tiến vào hậu viện, một cỗ hương rượu nhàn nhạt đã nhẹ nhàng bay  tới.

Nữ tử khoác tử cừu ngồi thẳng trong ngôi đình giữa hồ, hãy còn nhàn nhã bưng chén rượu thưởng tuyết, ngẫu nhiên có cơn gió lạnh thổi qua, quấn lên vài lọn tóc  đen.

Chậm rãi đi đến, Tử Thanh vừa muốn ngồi, Triều Cẩm đã lại mở miệng: “Ở đâu ra một dã tiểu tử*? Chưa được chủ nhân mời liền cứ như vậy ngồi xuống, bất giác thất lễ  sao?”

(*tiểu tử hoang dã)

Tử Thanh sửng sốt, ôm quyền: “Phải, Sử tiểu thư, là ta thất lễ…nhưng mà, thế nào thì cũng không thể để cho khách nhân đứng mãi chứ?”

“Ha ha.” Triều Cẩm chỉ vào ghế đá bên cạnh: “Thỉnh.” “Đa tạ Sử tiểu thư.”
Rót đầy một chén rượu, Triều Cẩm đưa cho Tử Thanh: “Lục công tử,  thỉnh.”

“Trước tiên nói đã, ta không uống nổi mấy chén, say rồi nói mê sảng sẽ không tốt lắm.” Thẳng thắn tiếp nhận chén rượu, Tử Thanh kính Triều Cẩm, ngửa đầu uống hết một ly rượu ấm.

“Khẳng định ngươi không thể uống say được, nhưng cũng cứ lắng nghe ta nói đã.” Triều Cẩm lại rót đầy một chén cho Tử Thanh, dịch người lại gần: “Cửa Bắc ta an bài tốt rồi, đã có xe ngựa tiếp ứng, về phần cửa Tây, cửa Nam, cửa Đông đều có binh mã của đại ca  canh giữ, nếu đi thì khẳng định sẽ bị ngăn lại.”

Ngửa đầu uống cạn chén rượu, Tử Thanh chỉ cảm thấy ấm áp thoải mái: “Vậy khi nào thì các nàng sẽ rời đi?”

Lại giúp Tử Thanh rót đầy một ly, thân mình Triều Cẩm bỗng nhiên run lên: “Không phải các nàng, mà là các ngươi, chỉ cần các nàng ca xong thì các ngươi liền lập tức rời khỏi Phạm Dương.”

Tử Thanh kinh ngạc nhìn nàng: “Ta?”

Triều Cẩm giương mắt nhìn nàng, tràn đầy đều là không nỡ: “Nhìn vào một màn giữa ngươi và Nhã Hề cô nương ở hậu hoa viên hôm nay, nếu ngươi không đi, nàng sao có thể chịu li khai?”

“Triều Cẩm…” Tử Thanh bắt đầu cảm thấy tựa hồ cho tới bây giờ mình cũng chưa từng xem kỹ nữ tử này, cho tới bây giờ cũng đều không chân chính hiểu được trái tim  nàng.
“Tiệc rượu hôm nay ở nơi này coi như là rượu ta mời để tiễn đưa ngươi, một đường…bình an.” Có chút nghẹn ngào, cho dù tử cừu ôm lấy toàn thân, Tử Thanh cũng tinh tường nhận thấy thân mình nàng run rẩy.

“Chúng ta cứ đi như vậy rồi, thế còn ngươi?” Tử Thanh bỗng nhiên nghĩ tới tình cảnh của nàng, lại nghĩ tới Sử tiểu muội cùng nàng đối chọi gay gắt, không khỏi buồn bã ưu  sầu.

“Tất nhiên là ta không có việc gì.” Nhẹ nhàng cười, Triều Cẩm nâng chén chạm khẽ vào chén rượu trên tay Tử Thanh: “Còn thất thần làm gì? Ta cũng không muốn lại làm ấm rượu giúp ngươi lần nữa đâu.”

Tử Thanh bình tĩnh nhìn nàng, đột nhiên thả chén rượu xuống, đứng lên: “Đêm mai chỉ cần bình yên đưa Nhược tiểu thư cùng Tô Tình tiễn bước là được, ta không thể  đi.”

“Tử Thanh ngươi…” Triều Cẩm không thể tin được vào tai  mình.

Tử Thanh gật đầu, đôi mày chứa ý cười: “Ta không thể nợ ngươi nhiều như vậy, bằng không cả đời này ta thật sự trả không nổi.”

“Ta đã nói rồi, thứ ta muốn không phải là ngươi nợ ta.” Triều Cẩm lắc đầu, nhịn  không
được mà nước mắt rốt cục cũng rơi xuống.

Tử Thanh lắc lắc đầu, đỡ lấy vai nàng: “Nếu không nghe thấy những lời Sử gia tiểu thư kia nói với ngươi, có lẽ ta sẽ nghe lời ngươi rời khỏi Phạm Dương.” Tử Thanh cười thản nhiên: “Nhưng hôm nay, ta không thể đi, nếu không thì mặc kệ ta đi đến đâu cũng sẽ không an tâm!”

“Chuyện của ta ngươi không quản được nhiều như vậy!” Triều Cẩm đứng dậy lùi về phía sau: “Ngươi có thể rõ ràng không đếm xỉa đến, tội  gì…”

“Không có gì là khổ cả, từ khi ta bắt đầu vào nơi này, ta đã không thể nào tránh được cũng bị cuốn vào trận phân tranh này.” Tử Thanh nói vân đạm phong khinh, thấm vào lòng Triều Cẩm lại là sự ấm áp khác lạ.

Chàng cũng sẽ lo lắng cho ta, phải không? Triều Cẩm cười lau đi nước mắt, nâng chén hướng Tử Thanh: “Cảm ơn ngươi, Tử Thanh.”

“Cảnh tuyết hôm nay quả nhiên rất đẹp.” Tử Thanh nâng chén cùng Triều Cẩm đối ẩm, nhìn cảnh tuyết rơi ngoài đình không khỏi tán thưởng một  tiếng.

“Ta cũng thấy rất đẹp…” Triều Cẩm nhìn bóng dáng Tử Thanh thật sâu, năm sau liệu còn có một ngày cùng chàng ngắm tuyết thế này không?
“Đáng tiếc lại không có máy ảnh…” Lẩm bẩm, Tử Thanh bỗng nhiên cảm thán một câu. Triều Cẩm kinh ngạc: “Không có gì?”
Tử Thanh cười thần bí: “Ở địa phương ta vốn sống có một cái hộp nhỏ, chỉ cần chợt lóe một cái với cảnh vật trước mặt là có thể đem cảnh đó giữ lại trên phim  ảnh.”

“Phim ảnh là cái gì?” Triều Cẩm càng bối rối.

“Chính là một loại giấy đặc biệt, rất đặc biệt.” Tử Thanh nhún nhún vai, ngồi xuống: “Nói đến nơi ta vốn sống, thật sự có rất nhiều thứ ngạc nhiên thú vị, ví dụ như có loài chim có cánh rất to, một lần có thể đem rất nhiều rất nhiều người lên  trời…”

Triều Cẩm bỗng nhiên nhăn mày, nghiêm túc nhìn nàng: “Lại nói tiếp, ta còn thật sự không biết ngươi đến tột cùng là đi vào Biện Châu từ  đâu?”

“Ta cũng không biết vì cái gì ta lại bị hai người đánh nhau mà trực tiếp ném tới con  sông
ở Biện Châu nữa?” Tử Thanh ha ha cười.

“Tử Thanh?” Triều Cẩm càng ngày càng hồ đồ: “Rốt cuộc ngươi đang nói cái gì vậy?” “Kỳ thật ta cũng không biết nên nói thế nào, dù sao ta cũng không thuộc về nơi  này…”
“Suỵt…” Triều Cẩm ra ý bảo Tử Thanh không nói thêm gì nữa: “Cẩn thận không có người lấy những lời này của ngươi làm cớ, đơn giản gán cho ngươi tội danh không phải nhi tử An gia.”

“Ta vốn không phải mà.” Tử Thanh lắc đầu, nói đến cái này lại thấy không hiểu ra  sao.

“Suỵt…” Hoảng sợ đè lại môi Tử Thanh, Triều Cẩm còn nghiêm túc nhìn nàng: “Ngươi thật sự không muốn sống nữa à?”

Tử Thanh cả kinh, hoảng hốt lui lại một bước.

Triều Cẩm đỏ bừng mặt, thu tay lại, vội vàng cúi đầu rót  rượu.

Tử Thanh thở phào nhẹ nhõm, nâng chén cụng li, đột nhiên cảm thấy trên người Triều Cẩm tựa hồ có chút gì đó thay đổi, có đôi khi thậm chí còn quên mất nàng từng tầng tầng tâm kế, chỉ cảm thấy nàng đạm nhạt như đóa cúc cuối mùa thu, tản ra hương thơm nhàn nhạt.

Trong đình, thưởng tuyết, phẩm rượu.
Ngoài đình, Trịnh Nguyên Hoán cùng Sử tiểu muội cầm ô đi chầm chậm lại dù một chút tâm tình để ngắm tuyết cũng không có.

“Sao? Mặt mày vẫn nhăn thế? Ngươi xem người đối đầu với ngươi kìa, ở trong đình  cười
đùa vui vẻ.” Sử tiểu muội liếc nhìn khuôn mặt tuấn tú của Trịnh Nguyên  Hoán.

“Vì sao nàng phải bảo ta đi giải hòa với Nhã Hề? Nàng biết rõ ta đi cũng là chịu nhục kia mà!”

Sử tiểu muội ha hả cười: “Đêm mai ngươi sẽ biết, nhưng đừng nói khả năng ‘Phượng linh’ của ngươi đều đã quên hết a.”

Trịnh Nguyên Hoán lắc đầu: “Thứ cho Nguyên Hoán không hiểu ý tứ tiểu  thư.”

Đầu ngón tay của Sử tiểu muội khẽ ấn lên đôi mày Trịnh Nguyên Hoán một chút: “Rốt cuộc ngươi thật sự không hiểu hay là giả vờ?”

“Yến hội đêm mai là ‘Hoàng linh’ đơn ca, làm gì có địa vị cho ‘Phượng linh’ như ta?” Trịnh Nguyên Hoán nhìn Tử Thanh trong đình: “Tiểu tử này vừa xuất hiện đã liền cướp  đi nhiều thứ của ta như vậy, vì sao hắn còn có thể cao cao tại thượng?” Căm hận siết chặt tay: “Ngay cả nàng cũng phải đi khiêu khích hắn.”

“Ghen tị?” Sử tiểu muội liếc mắt tà mị nhìn hắn: “Ngươi phải biết rằng hài tử trong bụng ta cần có một phụ thân quyền thế, mà ngươi…”

Trịnh Nguyên Hoán ảm đạm: “Ta biết ta không trèo cao được tới tiểu  thư.”

“Nếu đêm mai ngươi làm tốt, nói không chừng có thể thì sao?” Sử tiểu muội ôm lấy  Trịnh Nguyên Hoán: “Tương lai của ta cùng hài tử chỉ có thể trao vào tay ngươi  thôi.”

“Được tiểu thư không chê, Nguyên Hoán chắc chắn sẽ làm hết khả năng!” Trịnh Nguyên Hoán mừng rỡ, không khỏi ôm chặt Sử tiểu muội.

Tuyết từng bông bay xuống, Sử tiểu muội đứng xa xa nhìn Tử Thanh, ngươi cứ cười hôm nay đi, đêm mai ta sẽ nhìn xem ngươi làm thế nào có thể giữ được người yêu trong lòng của mình!
40. Chương thứ bốn mươi: Dạ yến Phạm Dương


Ánh trăng nhàn nhạt phủ lên khắp thành Phạm Dương, hiếm hoi có được một buổi tối không mây không gió như hôm nay.

Toàn An phủ rất náo nhiệt, chỉ cần là quan viên trong phạm vi trăm dặm quanh Phạm Dương thì cơ bản đều đã đến phủ để tham gia dạ yến.

Không biết ai muốn nổi bật mà kiến tạo nên một toà sen chín tầng ở chính giữa hồ trong An phủ, cao thấp treo giữa không trung, khẽ đong đưa tựa như thể được sinh ra từ  gió.

Yến tiệc được tổ chức bên hồ, tuy rằng không hợp quy tắc, nhưng lại phá lệ nổi bật. Ở địa phương đối diện tòa sen là chiếc ghế lớn phủ da hổ để An Lộc Sơn ngồi, hai bên đó đặt  một dãy bàn vây thành hình cung, giống như chúng tinh củng  nguyệt*.

(*các ngôi sao vây quanh mặt trăng)

Ánh đèn sáng lên, tiếng nhạc âm vang, một khắc cũng không dừng  lại.

An Lộc Sơn nhiệt tình lôi kéo Cầu Lâm ngồi xuống vị trí dành cho khách danh dự, dần dần dạ yến náo nhiệt hẳn lên, ăn uống linh đình, tiếng khen tặng lẫn nhau liên miên không ngừng.

“Nói ta xem Cầu đại nhân, ngươi thấy phủ đệ này của ta có khí phái không?” Đôi mắt như chuông đồng của An Lộc Sơn nhìn Cầu Lâm nơm nớp lo sợ ngồi một bên, tựa hồ trong lời lại chứa lời.

“Thưa An đại nhân, đây thực có thể so với Đại Minh cung thứ hai.” Cầu Lâm cười bồi quỳ xuống: “Trách không được Quý phi nương nương cùng Thánh thượng đều muốn nhận đại nhân làm nghĩa tử, đại nhân trung thành và tận tâm, lần này hạ quan trở về nhất định phải nói thật tốt với Thánh thượng.”

“Được! Tốt! Cầu đại nhân, làm gì mà phải hành đại lễ thế này!” An Lộc Sơn vỗ tay một cái, thị vệ liền nâng tới một hộp đầy hoàng kim, ý tứ đưa tới trước mặt Cầu Lâm: “Cầu  đại nhân, ngươi trung tâm với lão tử, lão tử nhớ kỹ, nhưng lão tử không hy vọng lại nghe thấy lời ra tiếng vào gì từ Trường An truyền đến.”

“Hạ quan đảm bảo tuyệt đối sẽ không!” Thấy đầy ắp hoàng kim sáng chói, Cầu Lâm quả thực hoa cả mắt.

An Lộc Sơn cười to một tiếng, nâng Cầu Lâm dậy: “Cầu đại nhân, mời ngồi. Nghe nói tối nay Sử tướng quân đặc biệt mời tới ‘Hoàng linh’ Nhã Hề từ Biện Châu lên đài biểu diễn, đừng làm khách mà bỏ lỡ a.”
“Vâng vâng vâng! Tạ đại nhân.” Âm thầm lau đi mồ hôi lạnh trên trán, Cầu Lâm ngồi xuống.

An Lộc Sơn nhìn nhìn chung quanh, vài nhi tử của mình cơ bản đều đã ngồi xuống, ngay cả đại công tử Sử gia cùng tiểu thư đều đã ngồi ở cách đó không xa, nhưng cố tình lại không phát hiện ra Tử Thanh và Triều Cẩm.

“Kỳ quái, chẳng lẽ Ân nhi còn ở Sử gia? Đã khai yến rồi mà còn không thấy bóng người?” An Lộc Sơn không khỏi phân phó thị vệ ở bên cạnh gọi Sử Triều Nghĩa ở phía trước lại đây: “Triều Nghĩa chất nhi, Ân nhi còn tại quý phủ  sao?”

“Thưa An bá bá, hắn rời đi cùng lúc với Triều Nghĩa, hẳn là sẽ lập tức đến  đây.”

“Vậy muội muội Triều Cẩm của ngươi đâu? Chẳng lẽ hai người bọn họ ở cùng một chỗ?” An Lộc Sơn bỗng nhiên cười hắc hắc: “Nếu hai người ở cùng một chỗ, vậy không đến  cũng được!”

“Cũng không phải, là do sáng nay Triều Cẩm ăn linh tinh nên đau bụng, rất khó chịu cho nên còn ở nhà nghỉ ngơi.” Sử Triều Nghĩa thản nhiên trả lời, Triều Cẩm, tối nay ngươi định diễn trò gì?

“Cha, người tìm ta?” Mặc thanh sam bạch cừu, Tử Thanh chậm rãi đi  tới.

“Đến đây là tốt rồi, đến đây là tốt rồi, ngồi xuống bên cạnh cha đi.” An Lộc Sơn vỗ vai   Tử Thanh, trực tiếp động đến miệng vết thương khiến nàng đau đớn: “Ừ, thân thể thật sự có chút đơn bạc, bắt đầu từ ngày mai theo lão tử đến giáo trường tập luyện, nhi tử ta là  một tên mặt trắng thế này, tương lai cho ngươi hơn mười nữ nhân, ngươi làm sao mà chịu nổi?”

“Hả? Không cần đâu, ta ăn nhiều cơm một chút là được.” Tử Thanh sửng sốt, trong óc An Lộc Sơn này rốt cuộc nghĩ cái gì vậy?

“Không được! Lão tử muốn sang năm được ôm hơn mười tôn nhi!” An Lộc Sơn nhếch miệng cười to, Tử Thanh cảm thấy hai gò má đỏ lên, chỉ có thể im lặng không lên  tiếng.

“Cha, ta muốn ngồi lên phía trước, được không?” Tử Thanh cảm thấy nơi này cách tòa sen thật sự quá xa, vạn nhất thực có chuyện gì phát sinh, tất nhiên vạn vạn lần không kịp tiến lên cứu.

“Được! Được! Nếu ‘Hoàng linh’ Nhã Hề quả nhiên là mỹ nhân, hôm nay lão tử trước hết thưởng cho tiểu tử ngươi, trước tiên ăn mặn đã rồi nói sau!” Lại vỗ vai Tử Thanh, Tử Thanh khẽ nhếch miệng, chỉ thiếu chút nữa đau đến hét  lên!
“Lục công tử, nếu không chê thì Triều Nghĩa muốn ngồi chung với huynh, thế nào?” Sử Triều Nghĩa đột nhiên cười, ôm Tử Thanh.

Tử Thanh theo bản năng tránh khỏi tay hắn: “Ta cũng không có thói quen bị nam nhân  ôm ấp!” Nói xong Tử Thanh liền lập tức đi tới tòa sen gần nhất ngồi xuống, thản nhiên tự đắc rót một chén rượu, chờ đợi Nhã Hề lên đài.

Nụ cười cứng lại trên mặt Sử Triều Nghĩa trong nháy mắt, xám mặt trở lại chỗ mình, buồn bực uống một hớp rượu: “Không thú vị gì hết!”

Sử tiểu muội liền lại gần: “Đại ca cần gì tức giận, tối nay là đến xem diễn  mà.”

Một câu làm bừng tỉnh, Sử Triều Nghĩa bỗng nhiên cười: “Tiểu muội thực thông  minh,
đến đây, đại ca kính ngươi một ly.” “Tạ đại ca.”
“A? Sao hôm nay không thấy tên tiểu bạch kiểm kia?” Sử Triều Nghĩa bỗng nhiên tò mò hỏi.

Sử tiểu muội cười nhẹ: “Là linh nhân, tự nhiên phải lên đài  rồi.”

“Ha ha, màn diễn tối nay thật sự có chút đáng xem.” Liếc mắt thoáng nhìn Tử Thanh một mình uống rượu ở bên, Sử Triều Nghĩa âm thầm cắn răng, đến tột cùng thì tiểu tử này với Triều Cẩm mưu tính cái gì?

Tiếng nhạc vẫn náo nhiệt đột nhiên dừng lại, mọi người trong đêm yến đều cảm thấy đột ngột, tất cả không khỏi nhìn về phía An Lộc Sơn.

Còn không đợi An Lộc Sơn mở miệng hỏi thị vệ, một tiếng sáo du dương đột nhiên vang tận mây xanh.

Ánh mắt mọi người bỗng dưng đều hướng tới chín tòa sen treo giữa không trung nơi mặt hồ đóng băng, chỉ thấy một bóng hình xiêm áo trắng tựa tuyết đứng lặng trên một tòa sen thấp nhất, chậm rãi thổi sáo.

Đôi hàng tóc mai khẽ lay động, nữ tử xiêm y như tuyết với mái tóc đen mỏng manh khẽ mỉm cười xoay người, tuy có tấm lụa mỏng che mặt, phía trong ẩn hiện mông lung, nhưng lại càng đẹp hơn tiên tử ba phần! Tiếng sáo quẩn quanh, nữ tử hướng về phía Tử Thanh, thản nhiên cười, ánh mắt như những gợn sóng trong trẻo, dịu dàng nhu  tình.

“Này! Thế gian này thế nhưng lại có mỹ nhân như vậy!” An Lộc Sơn không khỏi đứng lên.
Tử Thanh chậm rãi đứng dậy, nâng chén hướng về phía không trung, nhìn vào đôi mắt nàng, tràn đầy thâm tình.

Tiếng sáo dừng lại, ngón tay như đóa hoa lan hất xuống dưới, cây sáo trong tay đột nhiên rơi thẳng xuống hồ sen, tất cả mọi người đều cả kinh muốn nhảy xuống hồ đóng băng vì mỹ nhân mà nhặt lên sáo ngọc.

Sáo ngọc rơi xuống đất, phát ra một tiếng vang thanh thúy giữa hư  không.

Tiếng tỳ bà như sóng cuộn vang lên tựa tiếng trả lời, một bóng hình xinh đẹp khoác hồng y ôm tỳ bà đi ra, tuy rằng trên mặt che mặt nạ, nhưng từ thân hình kia, từ những ngón tay thon gầy phát ra những thanh âm xuất trần như thế, nữ tử phía sau mặt nạ này tất nhiên cũng có diện mạo khuynh quốc khuynh thành.

“Tô……” Sử Triều Nghĩa bỗng nhiên bật dậy, không thể tin được vào tai  mình.

“Này, Tử Thanh ca ca, thấy Nhã Hề tỷ tỷ, trái tim liền đập bình bịch phải không?” Đột nhiên Lí Nhược một thân thị vệ giả trang vỗ vỗ Tử  Thanh.

Tử Thanh lấy lại bình tĩnh, vội kéo nàng xuống bên cạnh: “Vừa rồi ta tìm ngươi cả nửa ngày cũng không thấy bóng dáng, ngươi đừng có chạy loạn, trên đài diễn xong, ngươi  phải thừa dịp lực chú ý của tất cả mọi người đều tập trung trên người Nhã nhi mà mang theo Tô cô nương rời khỏi An phủ, đi cửa Bắc rời khỏi Phạm Dương, nhớ kỹ  chưa?”

“Nhỡ kỹ, nhớ kỹ rồi! Mang tiểu Tình tử chạy thôi mà, cái này khẳng định ta nhớ rõ.” Nói xong, Lí Nhược có chút đăm chiêu nhìn Tô Tình khoác hồng y đạn tấu ở xa xa: “Trên đường đi ta nhất định phải tháo được mặt nạ của nàng  xuống!”

“Ý ngươi là sao, chẳng phải vẫn nói khuôn mặt nàng bị hủy còn gì? Cho tới bây giờ các ngươi đều chưa từng nhìn thấy bộ dáng của nàng?” Tử Thanh nhất thời kinh  ngạc.

“Đúng vậy, lúc chúng ta thấy nàng, thiếu chút nữa nàng đã đói chết ở đầu đường, ngay cả thời điểm chúng ta sắc thuốc cho nàng uống, nàng sống chết cũng không chịu tháo mặt nạ ra!” Lí Nhược thở dài than: “Tiểu Tình tử thật sự là một người đáng  thương.”

Đột nhiên đáy lòng nổi lên một tia bất an, Tử Thanh ưu sầu nhìn về phía Nhã Hề, mày không khỏi gắt gao nhíu chặt.

Vì sao chàng lại nhăn mày? Mục quang vẫn không rời khỏi Tử Thanh, ánh mắt quan thiết của Nhã Hề xoay chuyển trong đôi mắt, làn môi hé mở, một tiếng ca uyển chuyển thoát   ra phiêu đãng giữa tầng không: “Minh nguyệt kỳ thời hữu?” Mũi chân khẽ điểm một cái, dĩ nhiên lại nhảy lên tòa sen thứ hai, ngón tay như đóa hoa lan cũng đồng thời nâng lên,  tựa như muốn đỡ lấy vầng trăng trên bầu trời.
“Bả tửu vấn thanh thiên,

Bất tri thiên thượng cung khuyết, Kim tịch thị hà niên?”
Bên này điệu tỳ bà vừa chuyển, không giống như châu ngọc rơi xuống mà đột nhiên  chậm rãi gảy dây đàn, thê lương vô cùng, Tô Tình ở trong tòa sen như quên mình đạn tấu tỳ bà.

Tử Thanh không khỏi chấn động trong lòng, thế nhưng nàng lại xướng bài ca này! Nhịn không được chậm rãi đi về phía hồ sen, đứng bên thành, nhìn xiêm áo trắng tinh nhẹ nhàng lay động, mày giãn ra, giống như tượng gỗ ngây ngốc đứng  đó.

Đứa ngốc…trên mặt như có rặng mây đỏ dâng lên, Nhã Hề yếu ớt cười, mũi chân lại khẽ nhún nhảy lên đài sen thứ ba, nhẹ nhàng cúi đầu, lặng yên không chút gió đêm, tấm khăn lụa trên mặt lại như bị gió thổi mà bay xuống, khuôn mặt tuyệt trần tựa tiên tử hiện ra trước mắt, mọi người không khỏi cả kinh sợ hãi cúi đầu than một  tiếng.

Làm như nhập tâm vào vai diễn, mày nhíu lại, ánh mắt Nhã Hề mang theo bảy phần thê lương, giống như thật sự đi tới cung Quảng Hàn (1) cô tịch khôn  cùng:

“Ngã dục thừa phong quy khứ, Hựu chủng quỳnh lâu ngọc vũ, Cao xứ bất thắng hàn.”
Mỗi một thanh âm uyển chuyển đều rơi vào đáy lòng từng người nghe, nửa phần ấm áp, nửa phần lạnh lẽo, khơi gợi khiến người nóng ruột nóng gan vô  cùng.

Chỉ thấy bàn tay mềm mại của Nhã Hề đột nhiên hướng về phía Tô Tình vẫy gọi, ngón tay thon gầy của Tô Tình nhấn dây đàn tỳ bà một cái, tiếng tỳ bà ngừng lại, chỉ trong nháy mắt không gian vắng lặng, Tô Tình đã đem tỳ bà ném lên thật cao, không biết là ai lập tức đem một chiếc cẩm sắt (2) năm mươi dây truyền đến cho Tô  Tình.

Tiếp được tỳ bà, nhận được cầm, trong nháy mắt tiếng nhạc lại vang lên lần nữa, ai cũng chưa từng chậm một phân – phối hợp dĩ nhiên lại thiên y vô phùng đến  vậy.

“Oa! Tiểu Tình tử cùng Nhã Hề tỷ tỷ quá lợi hại!” Lí Nhược không khỏi đột ngột vỗ  tay.

Trong lúc nhất thời, toàn bộ người trong đêm yến vỗ tay vang như sấm dậy, ai cũng vây quanh hồ.
“Nữ nhân này chỉ có được ở trên trời.” Bỗng nhiên nghe thấy Sử Triều nghĩa ở bên cạnh cảm thán, thế này Tử Thanh mới phát hiện không biết hắn đã đi tới bên cạnh mình từ khi nào.

Quay đầu nhìn thoáng qua An Lộc Sơn ở phía sau cùng Sử Tư Minh cũng đồng dạng kinh diễm ở phía xa xa, Tử Thanh chỉ cảm thấy trái tim như thể vọt lên tận cổ  họng.

Đứa ngốc, chàng lại nhíu mày. Nhã Hề nhìn Tử Thanh lại nhăn nhó mặt mày, nhảy lên tòa sen thứ tư trong nháy mắt, liên tục uyển chuyển xoay quanh tám dây đàn tỳ bà trong lòng, giống như có vô số cánh hoa tung bay:

“Khởi vũ lộng thanh ảnh, Hà tự tại nhân gian.”
Tử Thanh, tối nay ta vì chàng mà ca, vì chàng mà múa, vì chàng mà đàn, vì sao chàng không thể yên lòng, hảo hảo thưởng thức hết thảy mọi thứ ta làm vì chàng  đây?

Ta không sợ sẽ đưa tới bao nhiêu ánh mắt mang ý niệm xấu xa, không sợ rước lấy bao nhiêu kẻ háo sắc khinh bạc, chỉ thầm nghĩ đến chàng, khuynh tẫn sở học cả đời, nở rộ một đêm này…Kỳ thật ta không nhu nhược như chàng vẫn tưởng, ở Biện Châu nhiều năm như vậy, bao nhiêu đại quan quý nhân ta cũng đều ứng phó được, tối nay, ta tin tưởng không cần chàng liều mình chở che ta cũng có thể bảo vệ tốt chính  mình……

Tử Thanh, chàng có biết lòng ta giờ phút này không?

Ánh mắt lả lướt, mang theo u buồn như có như không, nhìn Tử Thanh thật sâu, Nhã Hề cúi đầu thở dài, một cái nhíu mi nhẹ nhàng này lặng yên rơi vào trong đáy lòng Tử Thanh.


------------------------------------

cung Quảng Hàn: nơi Hằng Nga sống

cẩm sắt: một loại đàn có 50 dây

-------------------------------------------


Mời các bạn chọn chương để theo dõi! 

Chương 1 - 10                 Chương 11 - 20                    Chương 21 - 30 

Chương 31 - 40               Chương 41 - 50                    Chương 51 - 60

Chương 61 - 70               Chương 71 - 80                    Chương 81 - 90

Chương 91 -100              Chương 101 - 106 (hoàn)